*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 39
  • จำนวนผู้ชม : 15248
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2562
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 320 , 12:18:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวลือ เกี่ยวกับเจ้าสัวธนินท์หลายกระแส อันเนื่องมาจากการลาออกจากประธานกรรมการบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ส่วนใหญ่จะจับโยนว่าจะไปทำงานทางการเมือง ก่อนกระแสข่าวลือ จะไปไกลกว่านี้ "ประชาชาติธุรกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ผู้บริหารรุ่นใหม่ของเครือเจริญโภคภัณฑ์และลูกชายคนที่สามของเจ้าสัวธนินท์ ซึ่งเปิดเผยให้ฟังว่า จริง ๆ แล้ว ท่านเจ้าสัวจะไปไหนกันแน่      


---------------------------------- 

“ศุภชัย เจียรวนนท์” เปิดใจ เบื้องหลัง “ธนินท์” นั่งกุนซือ


ในฐานะกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ ซึ่งฟอร์บส ประกาศผลการจัดอันดับให้ตระกูลเจียรวนนท์ เจ้าของ “เครือเจริญโภคภัณฑ์” หรือ ซี.พี. ครองอันดับ 1 เศรษฐีเมืองไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สินรวม 9.40 แสนล้านบาท


ไม่แปลกที่ความเคลื่อนไหวจะถูกจับจ้องล่าสุด การประกาศอำลาตำแหน่งประธานอาวุโสของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประมุขเครือ ซี.พี. แถมมีการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างจนกลายเป็นประเด็นฮอต

 

ท่ามกลางเศรษฐกิจ การเมืองแวดวงธุรกิจจับตาทิศทาง ท่าทีอาณาจักรเครือซีพีต่อสถานการณ์ทั้งภายในภายนอกประเทศเวลานี้อย่างไร

 

 

 

แจงเหตุ “ธนินท์” ลาตำแหน่ง

 

นายศุภชัยกล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งประธานอาวุโสของนายธนินท์ เจียรวนนท์ด้วยว่า เป็นส่วนหนึ่งของแผนการสืบทอดตำแหน่ง (success planning) เพื่อให้เวลากับการพัฒนาบุคลากรในสถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์

 

“ท่านอายุ 80 แล้ว จึงต้องการเปิดทางให้คนรุ่นถัดไปเข้ามาบริหาร ท่านอยากจะไปโฟกัสเรื่องสถาบันผู้นำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านวางแผนไว้ก่อนหน้านี้แต่ดีเลย์มาเรื่อย ๆ ส่วนตำแหน่งอื่นที่มีคนพูดกัน ผมเคยถามท่านบอกว่าท่านทำเป็นแต่เรื่องอุตสาหกรรม เรื่องธุรกิจ ถ้าจะเป็นอย่างอื่น คงไปตั้งแต่อายุห้าสิบแล้ว ไม่ต้องรอไปตอนแปดสิบ”

 

สำหรับโครงสร้างบริหารงานในเครือ ซี.พี. นายสุภกิต เจียรวนนท์ มีตำแหน่งเป็นประธานกรรมการ และตนเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) ซึ่งถือเป็นแม่ที่ถือหุ้นในบริษัทในเครือ ซึ่งแต่ละบริษัทในเครือจะมีผู้บริหารระดับสูงดูแล

 

“เราจะอยู่ในหมวกของประธาน หรือกรรมการ ตามกฎระเบียบที่วางไว้ของตลาดหลักทรัพย์ฯ จริง ๆ มีคนในครอบครัวไม่กี่คน เพราะเครือเรามีผู้บริหารระดับสูงเป็นมืออาชีพหมด”

 

หวั่นเทรดวอร์กระทบธุรกิจ

 

นายศุภชัยกล่าวถึงปัญหาสงครามการค้า ว่า เครือ ซี.พี.เป็นบริษัทที่มีการลงทุนใน 20 ประเทศ และทำการค้าในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก จึงมีความกังวลกับสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ เนื่องจากที่ผ่านมาได้เข้าไปลงทุนในประเทศจีน และวางแผนจะส่งออกสินค้าที่ผลิตไปยังสหรัฐ ขณะเดียวกันก็เข้าไปลงทุนในอเมริกาและมีแผนส่งสินค้ากลับไปยังจีนเช่นกัน จึงอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว

 

“เราไม่อยากเห็นบรรยากาศแบบนี้ ไม่มีใครอยากเห็นเทรดวอร์ เราอยากเห็นเศรษฐกิจที่เป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้น เราก็คงต้องทำความเข้าใจ โดยการสื่อสารทั้งภาครัฐของอเมริกา ของจีน หรือแม้แต่ในบ้านเราว่าเราเป็นผู้ลงทุน” 

 

สำหรับผู้ผลิตสินค้าในประเทศไทยเพื่อส่งออกอาจเป็นโอกาสที่ดี แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ ถ้าอเมริกาหรือจีน ต้องการให้เราเลือกข้างว่าจะอยู่ฝ่ายใด นี่คือสิ่งที่น่ากลัวที่สุด

 

“ช้างชนกัน ช้างไม่ตาย แต่ผู้ที่อยู่ใกล้ตายเรียบ ซี.พี.ก็เหมือนกัน เทรดวอร์น่ากังวลกว่าปัญหาการเมืองในประเทศ เพราะในบ้านเรายังไงก็มีความยืดหยุ่น และมีจุดยึดเหนี่ยว ไม่แบ่งเป็นขั้วจนไม่มีตัวบาลานซ์ การเมืองโลกจึงน่ากลัวกว่า และเป็นเรื่องที่เราต้องจับตามอง”

 

ศก.ไทยยังโต แต่ไม่เร็ว

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีแรกว่า กลุ่ม ซี.พี.ยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ไม่ได้เติบโตเร็ว ซึ่งภาคธุรกิจในประเทศจะเติบโตได้ดีขึ้นอยู่กับจีดีพีด้วย และการที่จะให้เศรษฐกิจโตได้จะต้องขยายฐานของรายได้ หรือกระจายรายได้ ซึ่งการทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ กรณี “อีอีซี” สามารถช่วยได้ เพราะทำให้เกิดอุตสาหกรรมที่สร้างงาน แต่ควรขยายไปยังโซนอื่นของประเทศด้วย ทั้งภาคอีสาน ภาคเหนือ เป็นต้น

 

“การโซนนิ่งประเทศต้องดูตามภูมิยุทธศาสตร์ อย่างอีสานหนักไปในเรื่องเกษตร ต่อไปจะเชื่อมไปถึงจีนได้ใน 3-5 ปี ถ้าเชื่อมได้จะเกิดเศรษฐกิจในภาคอีสาน”

 

ฝากการบ้านรัฐบาลใหม่

 

นายศุภชัยกล่าวด้วยว่า อยากเห็นความต่อเนื่องของยุทธศาสตร์ประเทศไทย และการดำเนินโครงการต่าง ๆ รัฐบาลที่ผ่านมาได้ทำโครงการหลายเรื่องที่เป็นประโยชน์

 

“ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนวิสัยทัศน์ แต่สิ่งที่เราขาดแคลน คือ ความต่อเนื่องของยุทธศาสตร์ ดังนั้น ความต่อเนื่องและการมีทีมงานที่รับช่วงทำยุทธศาสตร์ให้เกิดขึ้นได้จริง เป็นสิ่งที่เราต้องทำ รัฐบาลที่ผ่านมาทำหลายเรื่องที่น่าชื่นชม อย่างแรงงานต่างด้าวที่เป็นปัญหาเรื้อรัง เกี่ยวกับชีวิตคนงานหลายล้านคน เมื่อมีการแก้ไขต่อไปคนงานก็จะมีคุณภาพ เมื่อมีคนที่มีคุณภาพ ศักยภาพการแข่งขันของเราก็จะดี” นายศุภชัยกล่าวในที่สุด

---------------------------------- 

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน