*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 13418
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2562
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 190 , 13:04:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มิติใหม่ไฮสปีดไทย กับการใช้มืออาชีพระดับโลก “เอฟเอส” เวิลด์คลาสจากแดนมักกะโรนี ของดีที่ซีพีควงมาไทย!

 

 

นับจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 มีมติอนุมัติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมลงทุนกับกลุ่มกิจการร่วมค้าเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง ผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา รวมระยะทาง 220 ก.ม. โดยเตรียมลงนามในสัญญาเร็ว ๆ นี้ หลายฝ่ายตั้งตารอดูความชัดเจนของแผนงานที่กำลังจะเกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ การเลือกมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการงานรถไฟความเร็วสูง ด้วยซีพีมีชื่อเสียงในเรื่องของการเลือกใช้คนเก่งและมือดีจากทั่วโลก ซึ่งก็ปรากฎชื่อ บริษัททางรถไฟแห่งชาติอิตาลี (Ferrovie dello Stato Italiane S.p.A.) หรือ FS เป็นหนึ่งในพันธมิตรสายแข็งของกลุ่มซีพี


อิตาลี เป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้น ๆ ของโลกที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงได้อย่างรวดเร็ว และจุดเด่นของรถไฟอิตาลี คือ ระบบที่มีมาตรฐานและการควบคุมที่เชื่อมโยงกับประเทศต่าง ๆ ในยุโรป โดยเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของอิตาลี จะเชื่อมเมืองต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ตะวันออกไปตะวันตก ซึ่งปัจจุบันดำเนินการโดยบริษัททางรถไฟแห่งชาติอิตาลี (Ferrovie dello Stato Italiane S.p.A.)หรือ FS มีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของอิตาลีถือหุ้น 100% มีบริษัทลูกกว่า 90 แห่ง ทำธุรกิจครอบคลุมเบ็ดเสร็จ 4 ด้าน คือ 1.การขนส่ง 2.โครงสร้างพื้นฐาน 3.การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และ 4.การให้บริการอื่น ๆ โดยเชื่อมเส้นทางทั่วยุโรป ผ่านเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงระยะทางกว่า 16,700 ก.ม. ที่มี FS เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถ ลงทุนขบวนรถ ระบบบริหารจัดการและศูนย์ซ่อม เป็นบริษัทที่บริหารรถไฟให้บริการแบบครบวงจร ที่ให้ทางเลือกในการเดินทางทั้งระบบรางและถนน


เครือข่ายรถไฟความเร็วสูงในอิตาลีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันมียูโรสตาร์อิตาเลีย (Eurostar Italia: ESI) เป็นรถไฟความเร็วสูงที่ทันสมัยและหรูหราที่สุด มีขบวนรถรุ่น Frecciarossa วิ่งเร็วที่สุดที่ความเร็ว 360 ก.ม./ช.ม. เชื่อมเมืองเข้าด้วยกัน ขบวนที่เร็วที่สุดวิ่งจากมิลานถึงโรมระยะทาง 580 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางเพียง 3 ช.ม. ซึ่งจากการเปิดบริการครั้งแรกเมื่อปี 2012 มีจำนวนผู้โดยสารกว่า 100 ล้านคน ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการกว่า 750 ล้านคนต่อปี โดยเน้นการให้บริการความเร็วสูงและระยะทางไกล (หรือผ่านระบบ Frecciargento, Frecciabianca) และบริการภายในเมืองที่ความเร็วปานกลางวิ่งบนรางธรรมดา


ขณะที่ขบวนรถรุ่น Frecclargento วิ่งเร็ว 250 ก.ม.ต่อ ช.ม. เชื่อมกรุงโรมสู่เวนิช-เวโรนา ในเส้นทางสายเหนือ และโรมสู่ Bari/Lacce-Lamezia ในเส้นทางมุ่งลงสู่ใต้ ส่วนขบวนรถรุ่น Frecclabianca วิ่งด้วยความเร็ว 200 ก.ม./ช.ม. และ La Frecce เป็นรถไฟที่วิ่งออกจากโรมตรงสู่เมืองต่าง ๆ ที่ไม่ไกลมากนัก นอกจากนี้ ยังมีรถไฟระหว่างเมือง (Intercity: IC) เป็นรถไฟวิ่งเชื่อมเมืองต่าง ๆ เข้าด้วยกัน นอกจากเส้นทางสายหลักที่รถไฟยูโรสตาร์อิตาเลียวิ่งอยู่ หรือบางครั้งอาจวิ่งทับเส้นทางกัน แต่ใช้รางแยกกันและจอดตามสถานีรายทางในเมืองเล็ก ๆ ด้วยอิตาลียังมีรถไฟระหว่างประเทศ (International Trains) ที่วิ่งจากเมืองต่าง ๆ ในอิตาลี สู่เมืองอื่นของประเทศต่าง ๆ ในยุโรป คือ รถไฟ Cisalpino มีเส้นทางที่วิ่งจากฟลอเรนซ์-โบโลญญา-เจนัว/มิลาน สู่เจนีวา-บาเซิล-เบิร์น-ซูริก และลูเซิร์น ในสวิตเซอร์แลนด์, สตุตการ์ตในเยอรมนี ขณะเดียวกันรถไฟของประเทศอื่นก็วิ่งเข้ามาในอิตาลีด้วย เช่น รถไฟ “เตเฌเว” ของฝรั่งเศส ที่วิ่งระหว่างมิลาน-ปารีสภาพการเชื่อมเมืองด้วยรถไฟความเร็วสูง ที่เอื้ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนกำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจะสร้างเมืองในแต่ละพื้นที่และเจริญเติบโตไปด้วยกัน โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป็นโครงการขนาดใหญ่ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ถึงแม้เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) จะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินรถ แต่เป็นองค์กรที่มีความแข็งแกร่งทางธุรกิจที่มีอยู่ สามารถผนึกกำลังจากพันธมิตรที่มีศักยภาพด้านต่าง ๆ ร่วมมือกันดำเนินโครงการที่จะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่อประเทศชาติและทุกภาคส่วนส่วนความเป็นห่วงเรื่องการดึงต่างชาติเข้ามาลงทุน แล้วจะกระทบต่อแรงงานไทยนั้น ต้องไม่ลืมว่า ประเทศไทยส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการลงทุนจากนานาประเทศทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง หลายอุตสาหกรรมที่มีนักลงทุนต่างประเทศเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทย ทั้งญี่ปุ่น จีน สหรัฐอเมริกา และยุโรป ที่ช่วงแรกของการลงทุน ย่อมต้องโยกย้ายบุคลากรมืออาชีพและทีมงานเข้ามาบุกเบิกและดำเนินงานในระยะเริ่มต้น แต่หลังจากเข้าที่เข้าทางแล้ว ทักษะความรู้ต่าง ๆ จะถูกถ่ายโอนให้กับคนไทย ทั้งนี้ หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ต้องผลักดันให้เกิดการพัฒนาทักษะแรงงานให้ได้มาตรฐานสากล และพร้อมปรับตัวให้ก้าวทันสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงเร็วกว่ารถไฟความเร็วสูงหลายเท่า


---------------------------- 

ที่มา: MGR Online
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน