*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 72
  • จำนวนผู้ชม : 24215
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 277 , 10:19:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ศาสตราจารย์ภาควิชาโรคระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 เพื่อให้เรารู้เท่าทัน และต่อสู้เพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤติสำคัญของมวลหมู่มนุษยชาติของโลกในครั้งนี้   

 

บทความบอกว่า ไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่เป็นโมเลกุลโปรตีน (DNA) ที่ห่อหุ้มด้วยไลปิด (ไขมัน) ซึ่งเมื่อถูกเซลของตา หรือจมูก หรือสารคัดหลั่งในช่องปาก ก็จะกลายพันธุ์ให้รุนแรงยิ่งขึ้น และแพร่ขยายเซลออกไป

 

เนื่องจากไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่เป็นโมเลกุลโปรตีน จึงฆ่าไม่ได้ แต่จะเสื่อมถอยหรือสลายไปเอง ตามสภาพของอุณหภูมิ ความชื้น และชนิดของพื้นผิวที่ไวรัสไปเกาะ

 

ไวรัสตัวนี้บอบบางมาก ถูกห่อหุ้มไว้เพียงไขมันบาง ๆ ดังนั้น การล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาด จึงเป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุด เพราะฟองสบู่จะกัดไขมันออก ซึ่งเป็นเหตุผลว่า ทำไมต้องถูสบู่ล้างมือ 20 วินาที หรือมากกว่า เพื่อให้เกิดฟองมาก ๆ เพื่อไปทำลายชั้นไขมันที่ห่อหุ้มอยู่ โมเลกุลโปรตีนจะแตกกระจายสลายไปเอง

 

ความร้อนสามารถละลายไขมันได้ ดังนั้นจึงควรใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส ล้างมือ เสื้อผ้า และสิ่งต่าง ๆ นอกจากนั้น น้ำร้อนยังทำให้เกิดฟองมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์มากกว่า 65% จะสามารถล้างไขมันทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลปิดที่ห่อหุ้มไวรัสอยู่

 

น้ำยาที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว 1 ส่วน กับน้ำสะอาด 5 ส่วน จะละลายโปรตีนไวรัสและย่อยสลายจากภายใน

 

น้ำที่มีออกซิเจน แอลกอฮอล์ และคลอรีน มีเพอร์รอคไซด์ที่จะสลายไวรัส แต่จะต้องใช้แบบเพียว ๆ ซึ่งจะทำให้ระคายเคืองผิว

 

น้ำยาฆ่าแบคทีเรียหรือแอนตี้ไบโอติกไม่ช่วยอะไร เพราะไวรัสตัวนี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเหมือนแบคทีเรีย จึงไม่สามารถใช้แอนตี้ไบโอติกทำลายมันได้

 

อย่าสะบัดเสื้อผ้าเด็ดขาด ไม่ว่าที่ใช้แล้วหรือยังไม่ใช้, ผ้าปู หรือผ้าอื่น ๆ เพราะถ้าสะบัดหรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น ไวรัสตัวนี้จะฟุ้ง และลอยอยู่ในอากาศถึง 3 ชั่วโมง และเข้าจมูกเราได้ แต่ในขณะที่ไวรัสเกาะติดผืนผ้า ไวัรัสตัวนี้จะเฉื่อยมาก และจะสลายไปในเวลาเพียง…

 

- 3 ชั่วโมง (กรณีเส้นใยมีรูพรุน)

 

- 4 ชั่วโมง (บนผิวทองแดงและไม้)

 

- 24 ชั่วโมง (บนกระดาษแข็ง)

 

- 42 ชั่วโมง (บนผิวโลหะ) และ

 

- 72 ชั่วโมง (บนผิวพลาสติก)

 

โมเลกุลของเจ้าไวรัสตัวนี้สามารถอยู่ได้สบายในอากาศเย็นนอกบ้าน หรือในบ้าน และในรถที่มีเครื่องปรับอากาศ และอยู่ได้ในที่ที่มีความชื้นและความมืด

 

ดังนั้น สภาพที่ไม่มีความชื้น แห้ง อุ่น และสว่างจ้า จะทำให้ไวรัสนี้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น

 

แสง UV จะทำลายไวรัสโปรตีน ดังนั้น จึงสามารถนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำได้ แต่ต้องฆ่าเชื้อตากแดดเสียก่อน ต้องระมัดระวังว่าแสง UV จะทำลายคอลลาเจน (ซึ่งเป็นโปรตีนเช่นกัน) บนผิวหนังของเรา และอาจเป็นสาเหตุให้ผิวเหี่ยวย่นและมะเร็งผิวหนัง

 

ไวรัสไม่สามารถทะลุเข้าผิวหนังที่ไม่มีบาดแผล

 

น้ำส้มสายชูไม่มีประโยชน์ เพราะไม่สามารถทำลายผิวไขมันที่ห่อหุ้มไวรัส

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือว๊อดก้าไม่ช่วย เพราะว๊อดก้าที่แรงที่สุด มีแอลกอฮอล์แค่ 40% แต่ขั้นต่ำที่ต้องการคือ 65%

 

น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีนอาจช่วยได้ เพราะมีส่วนผสมแอลกอฮอล์ 65%

 

สถานที่ยิ่งคับแคบ ไวรัสยิ่งเข้มข้น สถานที่ยิ่งโปร่ง โล่ง ไวรัสยิ่งน้อย

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องล้างมือก่อนและหลังทำสิ่งต่อไปนี้ สัมผัสสารคัดหลั่งในปากจมูก อาหาร กุญแจ ลูกบิดประตู รีโมทคอนโทรล โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา คอมพิวเตอร์ โต๊ะ ทีวี สิ่งของต่าง ๆ และหลังใช้ห้องน้ำ

 

ต้องทำให้มือชุ่มชื่น หลังมือแห้งจากการล้างมือบ่อย ๆ เพราะมือจะแห้งแตกหลังการล้างบ่อย โมเลกุลของไวรัสจึงอาจจะติดอยู่ตามรอยแตกของมือ ครีมมอยซ์เจอไรซ์เซอร์เนื้อครีมยิ่งเข้มข้นยิ่งดี

 

ควรตัดเล็บให้สั้นด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสไปแฝงตัวอยู่

 

 

-----------------------------------

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongkoy วันที่ : 03/04/2020 เวลา : 08.14 น.
https://www.811dev.com
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ตอนนี้เอา Alcohol Spay ฉีดทุกสิ่งที่ต้องจับเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน