*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 29388
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 184 , 15:14:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว” การเติบโตของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ก็ต้องบอกว่า ความสำเร็จไม่ใช่ได้มาในวันเดียวเช่นกัน เพราะการเดินทางของซีพีกำลังจะครบรอบศตวรรษ ในอีกหนึ่งปีข้างหน้า

 

กลุ่มซีพีถือกำเนิดจากกิจการเล็ก ๆ ขายเมล็ดพันธุ์ บนถนนทรงวาด ในชื่อ เจียไต๋ กระทั่งคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ได้รับมอบหมายจากครอบครัวให้เข้ามาดูแลกิจการต่อ จากนั้นจึงมีการขยับขยาย แตกไลน์สินค้า ผ่านกาลเวลา ผ่านประสบการณ์มากมาย กระทั่งเติบโตอย่างยิ่งใหญ่มาเป็นเครือเจริญโภคภัณฑ์ในวันนี้

 

 

ปัจจุบันซีพีลงทุนใน 22 ประเทศ ทำตลาดกว่า 100 ประเทศทั่วโลก สามารถพูดได้เต็มปากว่า ซีพีเป็นบริษัทอินเตอร์ (International Company) รายได้ส่วนใหญ่ (60-70%) มาจากต่างประเทศ และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยในแต่ละปี ซีพีจะเน้นการขยายธุรกิจในต่างประเทศที่มีศักยภาพสูง เพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

ซีพียังมีมุมมองว่า บริษัทคนไทย เมื่อเติบโตยิ่งใหญ่แล้ว ต้องออกไปบุกเบิกตลาดต่างประเทศ เพื่อนำรายได้เข้าประเทศไทย และให้ทุกประเทศที่ไปลงทุนเห็นว่า คนไทยก็มีความสามารถทัดเทียมประเทศชั้นนำของโลก ดังนั้น ทุกประเทศที่ซีพีไปลงทุนจึงต้องมีธงชาติไทยเป็นสัญลักษณ์ติดอยู่ที่หน้าโรงงานเสมอ

 

 

 

กิจการของเครือซีพีในต่างประเทศ อาทิ เจิ้งต้า ในประเทศจีน ที่มีมูลค่าเกือบ 40% ของยอดขายรวมของเครือเจริญโภคภัณฑ์ทั่วโลก, เบลลิซิโอ ฟู้ด ผู้นำด้านการผลิตอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา, ท็อปส์ฟู้ดส์ ธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายอาหารพร้อมรับประทาน สัญชาติเบลเยียม, โรงงานอาหารสัตว์ และฟาร์มไก่ รวมถึง LOTS Wholesale Solutions ธุรกิจค้าส่ง ในอินเดีย, กิจการไก่ครบวงจร Agro-Invest Brinky B.V. ในประเทศรัสเซีย, ธุกิจสินค้าเกษตรครบวงจร ในเวียดนาม, ธุรกิจไก่ไข่ครบวงจร และธุรกิจสัตวน้ำ ในมาเลเซีย, ธุรกิจร่วมกับอิโตชู บริษัทการค้าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น, การผนึกกำลังกันระหว่าง ซีพี อิโตชู และซิติก จากประเทศจีน ในการแสวงหาโอกาสทางการค้าการลงทุนในเอเชียและทั่วโลก

 

แต่ความสำเร็จของซีพี จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีคนเก่ง ๆ มาช่วยทำงาน วัฒนธรรมองค์กรอย่างหนึ่งของซีพีที่ถูกถ่ายทอดต่อกันมา จึงเป็นการให้ความสำคัญกับ “คน” ซึ่งซีพีไม่ได้มองคนเก่งเพียงแค่คนไทยเท่านั้น หากเห็นว่าคนเก่งอยู่ที่ไหน ก็สามารถดึงตัวมาร่วมงานและช่วยกันพัฒนาได้ ทำให้ซีพีสามารถขยายกิจการไปไกลได้ทั่วโลก

 

 

 

หลักฐานเชิงประจักษ์อย่างหนึ่งว่า ซีพีให้ความสำคัญกับการสร้างคน ก็คือ สถาบันพัฒนาผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่เกิดจากดำริของคุณธนินท์ ซึ่งมีหลักสูตรหลากหลาย ที่เน้นการเรียนรู้จากการลงมือทำจริง แล้วมาแบ่งปันประสบการณ์กัน

 

ยกตัวอย่าง หลักสูตร “เถ้าแก่” ที่มีทั้งเล็ก กลาง ไปจนถึงอินเตอร์ ซึ่งเกิดจากความปรารถนาของคุณธนินท์ที่ต้องการจะเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้มีอาชีพ และสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจเองได้ จึงมี “Project” ให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และลงมือทำจริง ที่ผ่านมามีพนักงานทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมโครงการ ไม่ว่าจะเป็นจีน ไต้หวัน มาเลเซีย เวียดนาม อินเดีย พม่า อังกฤษ รัฐเซีย ไทย ฯลฯ

 

กระบวนการเรียนรู้ของแต่ละโครงการจะแตกต่างกันไปตามระดับของเถ้าแก่ แต่ทุกโครงการจะเป็นการเรียนรู้และปฏิบัติงานจริง ไปจนถึงการลงทุนทำธุรกิจจริง กำไรจริง ขาดทุนจริง ภายในระยะเวลา 6 เดือน เริ่มเรียนรู้กันตั้งแต่การทำงานเป็นทีม การคิดกำไรขาดทุน การมองภาพรวมของธุรกิจ การลงพื้นที่จริง ทำทุกอย่างเองตั้งแต่เปิดร้าน-ปิดร้าน กวาดพื้น คิดเงิน ส่งของลูกค้า ฯลฯ ในเครือข่ายร้านต่าง ๆ ของเครือฯ เช่น 7-11, เชสเตอร์กริลล์, กาแฟมวลชน, ทรู คอฟฟี่ (True Coffee), CP Fresh Mart และทรูช็อป (True Shop)

 

 

โดยมีผู้บริหารระดับสูงของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ทำหน้าที่ให้คำชี้แนะ (consult) และให้ความเห็น (comment) เช่นว่า มีปัญหาตรงไหน ติดขัดอย่างไร ที่สำคัญประธานอาวุโส เครือซีพี คุณธนินท์ ยังไม่เคยพลาดที่จะมานั่งเป็นประธานในการรับฟังปัญหาและการรายงานผลด้วยตนเองทุกครั้ง ซึ่งหากงานของผู้เข้าร่วมโครงการคนใดประสบความสำเร็จ ก็จะนำธุรกิจนั้นไปต่อยอด แต่หากล้มเหลว ก็มาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนอื่น เพื่อไม่ให้ผิดซ้ำอีก

 

การสร้างและพัฒนาคนของซีพี เป็นหนึ่งยุทธศาสตร์ที่ทำให้องค์กรเข้มแข็งและเจริญเติบโตต่อเนื่องมาเป็นร้อยปี และผงาดได้ในต่างประเทศ กับทั้งยังสามารถขยายกิจการให้กว้างไกลออกไปได้ตลอดเวลา การให้ความสำคัญกับคนและกระบวนการเรียนรู้ ที่นำมาถ่ายทอดต่อกันนี้เอง เป็นเคล็ดลับความสำเร็จอย่างหนึ่งของซีพี แต่ที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ ความสำเร็จดีใจได้เพียงวันเดียว จากนั้นต้องเรียนรู้และพัฒนาต่อไป   

 

------------------------------ 

ที่มา: Stock2Morrow 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน