*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 31764
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 260 , 09:31:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์ก่อนมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรไปยังจังหวัดระยอง มีข่าวจากฝั่งสำนักงานอีอีซีว่า จะมีการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกระยะที่ 2 จากสนามบินอู่ตะเภาไปถึงจังหวัดตราด ส่วนสัปดาห์นี้มีข่าวว่าซีพีจะเข้าไปปรับปรุงแอร์พอรตเรลลิงก์
 
แต่ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ติดตามข่าว ไม่ทราบรายละเอียด จึงมีความสงสัยเป็นต้นว่า ซีพีมาทำอะไรกับแอร์พอร์ตลิงก์ และ รถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพฯ ไปอู่ตะเภา ยังไม่ได้สร้างเลย ทำไมจะสร้างจากระยองไปตราดแล้วล่ะ
 
ก็เลยไปหาข้อมูลจากสื่อ มาอัปเดตตามนี้

1.   โครงการรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกระยะที่ 2
 
ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษารายละเอียดอยู่จ้า โดยจะเป็นส่วนต่อขยายจากโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) เพื่อเชื่อมโยงจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด มีระยะทาง 190 กิโลเมตร ซึ่งจะทำให้สามารถเดินทางจากสถานีอู่ตะเภาถึงจังหวัดตราดได้ในเวลา 64 นาที
 
จากที่ทางสำนักงานอีอีซีคาดการณ์ไว้ เมื่อศึกษาเสร็จแล้ว ก็จะนำเสนอครม.ให้อนุมัติ ถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะเป็นปีหน้า 2564 หลังจากนั้นก็จะคัดเลือกผู้ลงทุนในปี 2567 และพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2571
 2.     แผนปรับปรุงแอร์พอร์ตลิงก์
 
เรื่องนี้อธิบายได้ว่า ที่ซีพีต้องมากางแผนปรับปรุงแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ก็เพราะ

กลุ่มซีพีและพันธมิตร ในนามกลุ่ม CPH (ซึ่งตอนนี้ตั้งบริษัทใหม่ตามข้อกำหนดในสัญญาร่วมทุนกับรัฐ ในชื่อว่า บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด - แต่สื่อก็มักจะเรียกว่า กลุ่มซีพี จะได้ไม่ต้องพิมพ์ยาว ๆ) ชนะการประมูลก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กิโลเมตร
 
ซึ่งโครงการรถไฟความเร็วสูงฯ นี้ จะรวมถึงการบริหารจัดการโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ด้วย เพราะต้องใช้เส้นทางร่วมกัน จากสถานีมักกะสันไปจนถึงสถานีสุวรรณภูมิ
 
และไม่ใช่ว่าทางกลุ่มซีพีจะได้โครงการนี้ไปบริหารฟรี ๆ แต่จะต้องจ่ายเงินค่าสิทธิ์การเดินรถจำนวน 10,671 ล้านบาท ภายในวันที่ 24 ต.ค. 2564 (หรือ 2 ปี นับจากวันลงนามในสัญญาร่วมทุน) ซึ่งการเข้าบริหารโครงการนี้ก็จะใช้ระยะเวลาเดียวกับระยะเวลาที่ได้รับสัมปทานโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินตลอดเส้นทางคือ 50 ปี
 
ดังนั้น ช่วงระหว่างนี้ กลุ่มซีพีจึงได้เข้าไปสำรวจตรวจสอบว่า โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มีอะไรบกพร่อง ต้องแก้ไข ปรับปรุงบ้าง ซึ่งตามข่าวก็บอกว่า มีส่วนที่กลุ่มซีพีจะต้องเข้าไปปรับแก้หลายอย่าง
 
[อันนี้ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ที่ผ่านมา โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มีปัญหาหมักหมมมาช้านาน รวมถึงหนี้สินสะสมจำนวนมาก ถูกผู้โดยสารตำหนิเรื่องบริการไม่เว้นวัน ดังนั้น หากจะมีใครเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้ ผู้ใช้บริการอย่างเรา ๆ ก็ย่อมจะยินดีเป็นธรรมดา และอีกมุมหนึ่ง ก็คงจะเป็นภาระหนักของใครก็ตามที่จะเข้ามาแก้ปัญหาด้วย]


 

สำหรับส่วนที่กลุ่มซีพีมองว่าต้องปรับปรุงหรือพัฒนานั้น จะรวมถึง

การปรับปรุงระบบ & พื้นที่ ARL
§  ยกเครื่องระบบ / บุคลากร
§  รื้อตู้ขนสัมภาระ
§  สวมเบาะนั่ง

ซื้อรถขบวนใหม่ก่อนรับโอนโครงการ แต่ต้องรอผลิตอีก 2 ปี ระหว่างรอจึงต้องปรับปรุงขบวนเดิมมาใช้ก่อน

ปรับปรุงขบวน Express Line
o   4 ขบวน ๆ ละ 1 ตู้ รองรับผู้โดยสาร 250 คน/ตู้
o   มีตู้ขนสัมภาระ
o   งบปรับปรุง 150 ลบ.

ปรับปรุงอื่น ๆ
o   ขบวนรถ 9 ขบวน
o   ระบบโทรคมนาคม
o   ระบบจ่ายไฟฟ้า
o   อุปกรณ์ในโรงซ่อมบำรุง
o   ระบบอาณัติสัญญาณ
o   ประตู
o   โครงสร้างงานโยธา
o   อะไหล่
o   ระบบเบรก
o   ที่จอดรถ
o   ถนนเข้า-ออก
o   ทางเดินเข้าสถานี
o   ทางเชื่อมสถานีมักกะสันกับ MRT ที่สถานีเพชรบุรี
 
เห็นรายการปรับปรุงเบื้องต้นยาวเหยียดแล้ว ก็ถอนหายใจให้นิดนึง แต่ก็เรียกได้ว่า "เป็นความหวังของหมู่บ้าน" ทำให้แอบดีใจว่า อีกไม่นาน เราจะได้ใช้บริการแอร์พอร์ตลิงก์ที่ดีขึ้น

////////////////////////////////

เครดิต: พันทิป


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน