*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 31747
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 142 , 10:50:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นองค์กรดิจิทัลในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ที่ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิก DJSI ดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices) 3 ปีติดต่อกัน ทั้งยังทำคะแนนสูงสุดในกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลกถึง 2 ปีซ้อน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแนวคิดการนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจผนวกเข้ากับการดำเนินงานด้านความยั่งยืนที่ครอบคลุมทั้งมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมรอบ

 

 

 

คุณสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ตามวิสัยทัศน์ของคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และ ประธานคณะกรรมการบริหาร กลุ่มทรู มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติและดำเนินธุรกิจสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ ทั้ง 17 ประการ จึงได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย ทำให้พนักงานทุกแผนกต่างให้ความสำคัญและให้ความร่วมมือ ไม่ว่าจะง่ายหรือยาก ถือเป็นสิ่งที่ดีในการเริ่มต้นลงมือทำอย่างจริงจัง ส่งผลให้ทรู คอร์ปอเรชั่นก้าวสู่บริษัทชั้นนำระดับโลกในด้านความยั่งยืน โดยปัจจัยที่ทำให้บริษัทมีความเข้มแข็งทางด้านความยั่งยืน คือการ 'ปรับตัว' ให้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง จำเป็นต้องแร่งพัฒนาศักยภาพพนักงานของเรา ให้มีทักษะที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีและวิถีการทำธุรกิจแบบใหม่ เพราะพนักงานคือทรัพยากรที่มีคุณค่าที่สุดของบริษัท นอกจากนี้ยังผลักดันให้ผู้มีส่วนได้เสีย ตลอดห่วงโซ่อุปทานของเราได้ตระหนักในการทำธุรกิจที่ใส่ใจด้านสิทธิมนุษยชน และด้านแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นคู่ค้าหรือผู้รับเหมาก็ตาม เพื่อเป็นพื้นฐานของความยั่งยืนต่อไป

 

 

 

​คุณสฤษดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทรู ได้พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ที่มีชื่อว่า “TRUE VIRTUAL WORLD” แพลตฟอร์มที่ช่วยให้หน่วยงานของรัฐ บริษัทต่างๆ หรือสถานศึกษาสามารถบริหารจัดการรูปแบบการทำงาน หรือการศึกษาแบบออนไลน์ได้จากทุกที่ทุกเวลา ถือเป็นแพลตฟอร์ม สำหรับทำงานที่บ้าน (Work Form Home –WFH) โดย 'ไม่มี' ค่าใช้จ่ายในช่วงสถานการณ์วิกฤติ แบ่งเป็น

 

TRUE VIRTUAL WORKPLACE หรือ VWORK ที่สนับสนุนองค์กรธุรกิจทุกระดับให้ทำงานที่บ้านได้ เสมือนอยู่ที่ทำงานจริง รองรับการทำงานทุกที่ ทุกเวลา สามารถเชื่อมต่อระบบงานในบริษัท สั่งงาน ส่ง-รับไฟล์งาน อนุมัติงาน สื่อสารภายใน ตั้งกลุ่ม แชท รวมถึงจัดการประชุมแบบออนไลน์

 

 

TRUE VIRTUAL LEARN หรือ VLEARN ที่สนับสนุนองค์กรสถาบันการศึกษา ให้สามารถบริหารจัดการเรียนการสอน และนิสิต นักศึกษา นักเรียนในสถาบันยังสามารถเข้าเรียนออนไลน์ ได้จากที่บ้าน และที่อื่น ทุกที่ ทุกเวลา

 

 

นอกจากนี้ ยังได้นำเทคโนโลยีมาใช้ในยุคสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค หรือการนำเอาเทคโนโลยี True 5G เข้ามาในวงการแพทย์ เพื่อช่วยให้ประชาชนที่ห่างไกลหรือผู้ที่เดือดร้อนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น ถือเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืน ในอนาคตวิถีแห่งความยั่งยืนเป็นวิถีที่หนีไม่พ้น เพราะผู้บริโภคจะมีทางเลือกและตัวเลือกมากขึ้น โดยเลือกซื้อหรือใช้บริการของบริษัทที่มีธรรมาภิบาล มีความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจเรื่องนี้เพิ่มขึ้น ภาคธุรกิจจึงควรให้ความสำคัญเพราะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้แบรนด์กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค

 

 

คุณสฤษดิ์ ระบุว่า แนวทางความยั่งยืนในเครือซีพี ไม่เฉพาะแค่ทรู คอร์ปอเรชั่น เท่านั้น แต่คุณศุภชัยยังได้ตั้งเป้าหมายดำเนินการด้านความยั่งยืนใน 17 ข้อของ SDGs ในเครือ ให้สำเร็จภายในปี 2030 โดยในแต่ละปีจะมี KPI กำหนดว่าจะไปถึงกี่เปอร์เซ็นต์โดยในส่วนของทรู คอร์ปอเรชั่น ปัจจุบันทุกสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ทั้งหมดทั่วประเทศ การไปสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Carbon Neutral อาจต้องเปลี่ยนรูปแบบการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนต่างๆ ​แต่ก่อนที่ลงมือดำเนินการต้องศึกษาว่ารูปแบบไหนถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด อาจต้องมีการผสมผสานกัน ทั้งปลูกป่า หรือใช้พลังงานทดแทนควบคู่กันด้วย

 

 

คุณสฤษดิ์ กล่าวว่า ทรูเป็นบริษัทเทคโนโลยี จึงหนีไม่พ้นเรื่องของขยะ (Waste Electrical and Electronic Equipment: WEEE) หรือ “อีเวสต์” (E-waste) เกิดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้ว เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แบตเตอรี่ โทรศัพท์มือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน จึงต้องหาทางกำจัดให้กับส่วนรวม เพราะทุกวันนี้คนซื้อเครื่องใหม่ก็ทิ้งเครื่องเก่าไว้ เมื่อขยะอิเล็กทรอนิกส์กำลังเป็นปัญหาสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ทรู จึงให้ความสำคัญกับการรณรงค์ลดปัญหานี้

 

ในมุมมองของกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ยังบอกว่า การที่เข้ามาเป็นสมาชิกของสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย ถือเป็นก้าวแรกในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ โมเดลของการก้าวไปสู่ความยั่งยืนระหว่างสมาชิก ขณะเดียวกันอาจได้โมเดลธุรกิจที่สอดคล้องความยั่งยืนของแต่ละบริษัทในแต่ละด้าน ไม่ว่าเรื่องแรงงาน สิ่งแวดล้อมที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

 

"อยากจะเชิญชวนให้บริษัทต่างๆ เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมฯ เพราะการทำธุรกิจในโลกทุกวันนี้ หมดยุคที่จะกั๊กหรือหวงข้อมูลกันเหมือนสมัยก่อนแล้ว เนื่องจากทุกวันนี้ข้อมูลต่างๆ ในโลกใบนี้สามารถค้นหาสืบค้นผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ไม่ยาก การร่วมกันแชร์ข้อมูลกันจะช่วยให้การดำเนินธุรกิจประสบความสำเร็จก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็วและเข้มแข็งกว่าต่างคนต่างทำเหมือนในอดีต" คุณสฤษดิ์ กล่าวปิดท้าย

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน