*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 33367
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 226 , 13:30:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ค้าปลีกไทยในปัจจุบันต้องเผชิญกับวิกฤตจากค้าปลีกต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้เล่นระดับโลกที่รุกเข้ามาขยายตลาดในเมืองไทย ผ่านช่องทางออนไลน์ และอีคอมเมิร์ซ ซึ่งค้าปลีกไทยทุกระดับตั้งแต่โชห่วย ไปจนถึงโมเดิร์นเทรดต่างต้องหาทางปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

 

รศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซของผู้ประกอบการต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้เล่นดิจิทัลระดับโลกหลายรายที่จดทะเบียนบริษัทในต่างประเทศ ได้เข้ามายึดส่วนแบ่งตลาดไฮเปอร์มาร์ทในไทย นำไปสู่การค้าออนไลน์ ทำให้ข้อมูลผู้บริโภคไทยหลุดออกไปต่างประเทศ นอกจากนั้น ในด้านของรายได้ ยังทำให้ไทยไม่สามารถเรียกเก็บภาษีได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงการนำกำไรในรูปของการปันผลกลับไปยังต่างประเทศ

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในทิศทางที่น่าสนใจของตลาดไฮเปอร์มาร์ทในไทย น่าจะมีสัญญาณบวกมากขึ้น จากการที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ทุ่มงบ 239,953 ล้านบาท ประมูลชนะซื้อเทสโก้โลตัสในประเทศไทยและมาเลเซีย จากกลุ่มเทสโก้ ประเทศอังกฤษ กลับคืนมาเป็นธุรกิจสัญชาติไทยได้เหมือนเดิม เพราะการกลับมาอยู่ในมือคนไทย จะทำให้กลยุทธ์การค้าเปลี่ยนจากการได้กำไรสูงสุดเพื่อการปันผล มาเป็นการลงทุนเพื่อการเติบโต ซึ่งจะเปิดช่องทางการขายผู้ค้าในประเทศไทยมีโอกาสมากขึ้น

 

บทบาทของไฮเปอร์มาร์ทเปรียบได้กับเส้นเลือดใหญ่ ที่คอยกระจายเลือดและสารอาหารสู่อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย และทำหน้าที่คอยสนับสนุนกระดูกสันหลัง ที่หมายความถึงอาชีพที่เป็นเสาหลักของประเทศ คือ เกษตรกร อาจรวมไปถึงผู้ผลิตสินค้า ให้สามารถกระจายสินค้าไปยังส่วนต่างๆ ของประเทศได้ รวมไปถึงการจ้างงาน ส่งเสริมให้คนประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนในประเทศดีขึ้น เส้นเลือดใหญ่นี้มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของคนในประเทศ หากมีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของ จะเป็นต้นเหตุสำคัญทำให้เลือดที่นำพาสารอาหารไหลออกนอกร่างกาย จะดีกว่าหรือไม่ที่เส้นเลือดใหญ่ของประเทศไทยเราจะกลับมาเป็นเราเอง

 

รศ.ดร.วิเลิศ มองว่า เครือซีพีซื้อกิจการกลับมา เพราะต้องการเรียนรู้ Know-how วิธีสร้างธุรกิจค้าปลีกให้เป็นแบรนด์ค้าปลีกระดับโลก และหวังว่าธุรกิจค้าปลีกจะมีแบรนด์ของคนไทย รวมถึงการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศได้ด้วย

 

“การซื้อครั้งนี้เสียเงินไปมหาศาล หวังว่าเงินที่เสียไปจะคุ้มค่ากับการนำกลับเข้ามาพัฒนาประเทศ และน่าจะเชื่อได้ว่า ถ้าซีพีซื้อดีลอย่างนี้ ต้องมีการจ้างงานในประเทศมากขึ้น ใช้แรงงานมากขึ้น ส่งเสริมสินค้าในประเทศไปวางขายในเทสโก้มากขึ้น ไม่มีนโยบายกีดกัน เพราะสอดคล้องกับกลยุทธ์และทิศทางของเครือซีพีที่กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งนั่นคือการขับเคลื่อน ที่ทำให้เศรษฐกิจประเทศไทยในภาพรวมดีขึ้นด้วย

 

ทั้งนี้ เครือซีพีได้วางบทบาทของไฮเปอร์มาร์ทอย่าง “โลตัส” ให้เข้ามาช่วยขยายภาคธุรกิจค้าปลีกของไทย ในฐานะช่องทางจำหน่ายสินค้าโอท็อป เอสเอ็มอี และขยายส่งสินค้าไปในต่างประเทศ โดยมีกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่ควบคู่กับชุมชนและสังคมไทยอย่างยั่งยืน ที่จะช่วยกระตุ้นการจ้างแรงงานและสร้างงานในระบบเพิ่มขึ้น ซี่งจะผลักดันให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ จากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่านโยบายของเครือซีพีจะผลักดันให้ธุรกิจค้าปลีกเติบโตและยั่งยืนได้เพียงไร ก็ต้องขับเคลื่อนไปพร้อมกับนโยบายของภาครัฐด้วย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายที่เอื้อต่อธุรกิจกิจค้าปลีก การสร้างแบรนด์ การทำบรรจุภัณฑ์สร้างมูลค่า ซึ่งจะทำให้ธุรกิจค้าปลีกในไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน

 

แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ร้านค้าปลีกอาจมีบทบาทน้อยลง หลังจากโควิด-19 เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งธุรกิจที่ทำอยู่ต้องมี New Market New Business ร้านค้าปลีกต้องปรับตัว ให้มีทั้งออฟไลน์ (Offline) และออนไลน์ (Online) หรือ ไลฟ์ไลน์ (Lifeline) หรือเส้นชีวิตของลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ตรงจุด   

 

----------------------  

ที่มา: Stock2morrow

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน