*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 33371
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2563
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 242 , 12:30:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซีพีนำคณะที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน ลงพื้นที่ดูแนวเส้นทางการก่อสร้างไฮสปีดเชื่อมสนามบิน เตรียมระดมสมองจัดทำแผนพัฒนาด้านการสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนควบคู่ไปกับบริการเชิงพาณิชย์

 

 

 

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด นำคณะผู้บริหาร บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด และคณะที่ปรึกษาด้านความยั่งยืนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ร่วมประชุมสัญจร ตามแนวเส้นทางรถไฟสายตะวันออก จากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีภูตาหลวง เพื่อดูแนวเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่จะผ่านจุดสำคัญสำคัญต่างๆ เพื่อเรียนรู้ประวัติ ที่ตั้ง ความเป็นมา วิถีชีวิตของคนในพื้นที่ ที่จะนำไปสู่การวางโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ที่จะต้องครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

 

 

 

คุณศุภชัย มองว่า รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะนำไปสู่การสร้างเมืองตามแนวเส้นทางรถไฟ เช่น พัทยา ศรีราชา ระยอง ซึ่งเมืองเหล่านี้จะกลายเป็นปริมณฑลที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วยการเชื่อมต่อการเดินทาง จะเกิดการขยายตัวของเมือง ที่อยู่อาศัยระหว่างกรุงเทพฯ กับภาคตะวันออก บริษัทฯ จึงได้างยุทธศาสตร์ให้กับรถไฟความเร็วสูงเป็นศูนย์กลางของเมืองใหม่ รองรับการขยายตัวของเมือง โดยต้องการให้สถานีและแนวเส้นทางรถไฟกลายเป็นสมาร์ทซิตี้ หรือเมืองแห่งอนาคต ด้วยการวางมาสเตอร์แพลนพัฒนารถไฟความสูงเป็นสองชั้น คือ วางในรูปแบบบริการเชิงพาณิชย์กับวางแผนความยั่งยืนให้กับชุมชนควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อให้เกิดกระบวนการสร้างงาน สร้างคน ดูแลสิ่งแวดล้อมและพลังงาน ด้วยการเชื่อมโยงสถานีรถไฟเข้ากับเมืองต่าง ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง และที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญมาช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชน โดยร่วมกันวางแผนขับเคลื่อนโครงการ ภายใต้ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับทุก ๆ ฝ่าย พร้อมกันนี้ยังอยากให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นแนวทางในการพัฒนาให้โครงสร้างพื้นฐานในยุคต่อไป ที่ต้องดำเนินโครงการไปพร้อมกับการสร้างความยั่งยืนให้กับประเทศ

 

 

สำหรับคณะที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ประกอบด้วย ผู้ทรงวุฒิจำนวน 7 ท่าน ได้แก่

 

 

 

1. ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

2. ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง

3. ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

4. ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

5. ผศ.ดร.อนุรัตน์ อนันทนาธร อาจารย์ประจำภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

6. นายธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล ประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี

7. นายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย

 

 

 

โดยก่อนหน้านี้มีการประชุมร่วมกันไปแล้วหลายครั้ง ในการวางโรดแมปและแผนงานการดำเนินโครงการ ซึ่งข้อเสนอแนะต่าง ๆ ของคณะที่ปรึกษาฯ สอดคล้องกับแนวคิดของบริษัทรถไฟความเร็วสูงฯ และเครือซีพีที่ต้องการสร้างความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตลอดจนการสร้างอนาคตให้แก่คนไทย เยาวชนไทย และประเทศไทย

 

 

ที่มา: Postjung 

ภาพ: FB-อ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ และ อ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน