*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 42955
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันพุธ ที่ 3 มีนาคม 2564
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 177 , 09:47:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

แม้เทสโก้ โลตัส เดิมจะเปลี่ยนมือไปอยู่ภายใต้ร่มเงาของเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพีแล้ว โดยมีการปรับแบรนด์ใหม่เป็นโลตัส และเพิ่งจะเปิดตัวปรับลุคสาขานำร่องไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ แต่ก็ยังถูกจับตามองจากหลายฝ่าย เรียกว่าถูกตรวจสอบจากสังคมกันทุกย่างก้าว

 

ถ้าผมเป็นซีพี ผมจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ดี เหมือนมีคนมาช่วยเราแต่งตัวออกงาน ทำให้เราสวยงามดูดียิ่งขึ้น หรือเรียกว่าเกิดความโปร่งใส แถมระยะยาวจะทำให้ซีพีได้รับสารพัดรางวัลเพิ่มขึ้นมาอีกมากด้วยซ้ำ จากการที่ถูกตรวจสอบกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะขยับทำอะไรก็ตาม

 

ด้านหนึ่งที่ถูกห่วงใย และเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. ตั้งไว้คือ ซีพีต้องเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าที่มาจากผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และโลตัส ไม่น้อยกว่า 10% ต่อปี เป็นเวลา 5 ปี

 

 

 

สำหรับประเด็นนี้ดูเหมือนจะหายห่วงได้ เพราะสอดคล้องกับแนวทางของทั้งเทสโก้โลตัสเดิม ซึ่งเปิดพื้นที่ให้สินค้าเอสเอ็มอีเข้ามาวางขายอยู่แล้ว และแนวนโยบายของทางซีพี ที่ต้องการส่งเสริมรายเล็กอย่างเอสเอ็มอี ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูข่าวเก่า ๆ จะพบว่าทั้งเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ และคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ต่างเคยพูดถึงประเด็นการส่งเสริมรายเล็กรายย่อยต่าง ๆ เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร เอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ เพราะทุกกลุ่มไม่ว่ารายเล็ก รายกลาง รายใหญ่ ต่างเป็นองค์ประกอบซึ่งกันและกัน จึงต้องเกื้อกูลกัน เพราะหากโต ก็โตไปด้วยกัน แต่หากใครล้ม กลุ่มอื่นก็จะสะเทือนและมีสิทธิ์ล้มทั้งหมด จึงไม่สามารถทอดทิ้งกันได้    

 

โดยหลังจากที่กลุ่มซีพีได้รับอนุมัติจาก กขค. ในการซื้อกิจการเทสโก้ คุณศุภชัย ก็ได้ประกาศว่า จะเปิดพื้นที่ในโลตัสให้กลุ่มสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรชุมชน สินค้าชุมชน สินค้าวิสาหกิจชุมชนหรือผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น (OTOP) เข้าไปวางขายบนเชลฟ์มากขึ้น

 

“เจตจำนงของซีพีมองว่าคู่ค้าคือคู่ชีวิต หากคู่ค้าอยู่ไม่ได้ ซีพีจะดำเนินธุรกิจได้อย่างไร ในหลักการที่แท้จริง ความอยู่รอดของธุรกิจ มีลูกค้าเป็นผู้กำหนด ลูกค้าต้องการของดี มีคุณภาพ ผู้ประกอบการทุกรายจึงต้องพัฒนาร่วมกัน”

 

 

 

หรืออย่างในช่วงโควิด-19 ระบาดรอบแรก คุณศุภชัย ก็ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ที่สำคัญคือเอสเอ็มอี ถ้าล้มลงไปเพิ่มเรื่อย ๆ ก็เหมือนกับเราเลี้ยงลูกมาเป็นสิบปี กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ แล้วปล่อยให้ตายป่วย เขาคือกำลังสำคัญของประเทศ จ่ายภาษีมาตลอด พอเจอวิกฤตไปปีสองปี ตายก็เสียดาย กลุ่มเอสเอ็มอีที่เรารู้ว่ายืนระยะกลาง ยาวดีแน่ ก็ควรจะช่วยให้ไปต่อได้ ถ้าไม่ช่วย พีระมิดของระบบเศรษฐกิจจะมีปัญหา ซึ่ง ซีพีเข้าก็ไปช่วยซัพพลายเออร์เอสเอ็มอีด้วย เพราะถ้าประเทศไม่ดี เราก็ไม่ดี”

 

จากนโยบายผู้บริหารสู่ระดับปฏิบัติการ ล่าสุด โลตัส เดินหน้าเพิ่มสินค้าจากเอสเอ็มอี จำหน่ายภายในห้างโลตัสทั้งสาขาใหญ่และสาขาเล็ก ช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศ พร้อมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืนด้วย

 

โดยผู้ประกอบการรายล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนในการพัฒนาสินค้าและวางตำแหน่งทางการตลาด จนสามารถนำเข้ามาจำหน่ายในไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขา คือสินค้าหนังไก่ทอดและขนมขบเคี้ยว แบรนด์ไก๋ไก่ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและกำลังจะขยายการวางสินค้าไปร้านค้าขนาดเล็กในเครือข่ายของโลตัส ภายในสิ้นปีนี้อีกด้วย

 

 

 

นายจิรกฤต นพทวีโภค เจ้าของบริษัท ไก๋ไก่ ฟู๊ด หนึ่งในเอสเอ็มอี ผู้จำหน่ายสินค้ากับโลตัส กล่าวว่า “ผมดีใจที่สินค้าของผมสามารถขายได้ที่โลตัส ต้องขอบคุณโลตัสที่ช่วยพัฒนาสินค้าและแผนธุรกิจของเรา จนสามารถนำเข้าไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาของโลตัสจนสำเร็จ ก่อนหน้านี้ด้วยเหตุการณ์โควิด-19 ทำให้ธุรกิจ SME เข้าถึงลูกค้าได้ยากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากงานแสดงสินค้าจัดน้อยลง และจำนวนลูกค้าที่มาเดินก็น้อยลงไปด้วย เราจึงขายได้เพียงช่องทางออนไลน์เป็นหลัก การที่เราได้วางสินค้าในโลตัสทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 45,000 ซองต่อเดือน จากที่เคยขายได้แค่ 10,000 ซองต่อเดือน รายได้ที่เพิ่มขึ้นก็ได้เอาไปต่อยอดธุรกิจ กระจายรายได้ให้ชุมชนเพราะเราได้ซื้อวัตถุดิบจากเขา และนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดให้มากยิ่งขึ้น”

 

นอกจากการสนับสนุนเอสเอ็มอีแล้ว โลตัสยังเน้นการสนับสนุนเกษตรกร โดยล่าสุดประสบความสำเร็จในการรับซื้อผักผลไม้ตรงจากเกษตรกรกว่า 1,000 รายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย โดยเป็นการรับซื้อแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ช่วยให้ลูกค้าได้อาหารสดคุณภาพสูง ส่วนเกษตรกรก็ได้รับรายได้ที่เป็นธรรมและยั่งยืน

------------- 

ที่มา: Stock2Morrow

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน