*/
  • ท้องทะเลสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-09-20
  • จำนวนเรื่อง : 164
  • จำนวนผู้ชม : 60217
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2564
Posted by ท้องทะเลสีคราม , ผู้อ่าน : 423 , 17:08:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ประสบความสำเร็จในระดับเอเชีย จากผลงานวิจัยของ CAPS ให้เป็นตัวอย่างองค์กรที่มีความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในด้านการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน

 

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Centre for Asian Philanthropy and Society (CAPS) เผยแพร่รายงาน “ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม (Public-Private Partnerships for Social Good)” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการผนึกกำลังที่มากขึ้นระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหาทางสังคมที่ซับซ้อนในภูมิภาคเอเชีย โดยทำการศึกษาวิเคราะห์เชิงลึกกับ 20 โครงการในประเทศแถบเอเชียกว่า 11 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ กัมพูชา จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทย ครอบคลุม 9 ด้าน อาทิ การศึกษา น้ำและสุขาภิบาล สุขภาพ ความปลอดภัยทางไซเบอร์ การฟื้นฟูจากภัยพิบัติ สิทธิแรงงาน การพัฒนาเศรษฐกิจและชนบท รวมถึงการจัดการของเสีย

 

จากการที่เอเชียต้องเผชิญกับวิกฤติอย่างเลี่ยงไม่ได้ของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Climate Change) รัฐบาลจึงตระหนักได้ว่าไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาทางสังคมได้โดยลำพัง ดังนั้นรัฐและชุมชนจึงเรียกร้องความร่วมมือกับองค์กรเอกชนและผู้ทำการกุศลเพื่อรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดียิ่งขึ้น

 

CAPS พบว่า 88% ของผู้นำทางเศรษฐกิจระดับสูงใน 10 ประเทศของเอเชียเชื่อว่า “ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม (Public-Private Partnerships for Social Good)” จะเป็นเรื่องปกติในอีก 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากทุกฝ่ายต่างได้รับประโยชน์จากความร่วมมือนี้ทั้งภาครัฐ เอกชน และสังคม

 

การเปลี่ยนแปลงบทบาทขององค์กรเอกชน

“ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม (Public-Private Partnerships for Social Good) ” จะช่วยยกระดับการทำงานของประเทศในแถบเอเชียให้เกิดความใกล้ชิดกับรัฐบาลมากยิ่งขึ้น และช่วยนำเอาศักยภาพขององค์กรเอกชนทั้งด้านทุน ความเชี่ยวชาญ และนวัตกรรมมาช่วยเหลือบริการทางสังคมที่จำเป็นได้ และหากความร่วมมือเป็นไปได้ดีจะส่งผลดีต่อทุกฝ่าย ซึ่งมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี เป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้จริงจากการผนึกกำลังความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ที่ขยายความร่วมมือจาก 12 องค์กรผู้ก่อตั้ง สู่ 44 องค์กรเอกชนในปัจจุบัน มาร่วมกันยกระดับคุณภาพการศึกษาไทยให้ทั่วถึงและทัดเทียม พร้อมส่งเสริมศักยภาพเด็กไทยสู่การเป็นเด็กดีและเด็กเก่ง

 

 

 

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ในฐานะประธานกรรมการ มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี เชื่อว่า การศึกษาและการลงทุนกับคนรุ่นใหม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างสังคมที่สงบสุขและรุ่งเรืองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ นอกจากนี้ยังกล่าวว่า “รัฐมีความน่าเชื่อถือและมีอำนาจในการผลักดันสิ่งต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นได้ เมื่อภาครัฐให้การสนับสนุนมูลนิธิฯ มูลนิธิฯเองก็สามารถสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นกับภาคเอกชนและสถานศึกษาได้”

 

กลยุทธ์แห่งความสำเร็จ

 

จากกรณีศึกษาทั้ง 20 โครงการเพื่อกิจการทางสังคม CAPS ได้กลั่นกรองกลยุทธ์ที่ส่งผลให้เกิดความสำเร็จในวงกว้างและรวดเร็วไว้ ดังนี้


- การสร้างความน่าเชื่อถือ ลดทอนความไม่แน่นอนและสามารถสร้างการร่วมมือที่มีประสิทธิภาพและผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรม

- ทุกฝ่ายมีแรงจูงใจร่วมกัน ทุกภาคส่วนต้องมีเหตุผลที่ชัดเจนในความมุ่งมั่นต่อสิ่งที่ทำร่วมกันกันเพื่อช่วยผลักดันโครงการให้เกิดขึ้น

- วิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและเรียบง่าย การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ยุ่งยาก เป็นสิ่งจำเป็นต่อการกำหนดทิศทางของโครงการเพื่อนำพาไปสู่ความสำเร็จ

- สร้างความโปร่งใสและความรับผิดชอบ ทำให้มั่นใจได้ว่าความร่วมมือนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชนอย่างแท้จริงและสร้างความไว้วางใจต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย


- ผู้นำมีปณิธาน มีแรงผลักดันและความมุ่งมั่นในเรื่องนั้น ๆ จะสามารถขับเคลื่อนโครงการและความร่วมมือไปสู่ความสำเร็จได้

- ยืดหยุ่นและพร้อมเรียนรู้ ในระหว่างขั้นตอนและกระบวนการเพื่อไปสู่เป้าหมาย การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและความคล่องตัวจะช่วยให้โครงการสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้ดีกว่าและเกิดประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

ศึกษาเบื้องหลังความสำเร็จได้ในรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับ “ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม - Public-Private Partnerships for Social Good” ได้ที่ https://bit.ly/3i9khBr

================= 


Cr: TrueID

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน