*/
  • พฤษภา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-22
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 118026
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by พฤษภา , ผู้อ่าน : 20104 , 21:48:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ธนาคารออมจุ๊บ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

สถานที่ท่องเที่ยวแบบมีธีมกำลังได้รับความนิยมอยู่ทั้งในไทยและในเกาหลี

อย่างในไทยก็มีไปเลี้ยงแกะมั่ง ไปชมสถาปัตยกรรมแบบอิตาเลียนบ้าง หรือไม่ก็ไปดูร้านรวงแบบโบราณที่ "เพลินวาน" บ้าง

ทั้งหมดนี้ ฉันไม่เคยไปซักแห่งค่ะ แฮ่ๆ เพราะตอนสถานที่เหล่านี้กำลังฮิต ฉันก็บินมาอยู่เกาหลีซะก่อน ... ได้แต่เห็นภาพเพื่อนๆ ไปมาแล้วโพสต์อวดในเฟซบุ๊ค

แต่ที่เกาหลีเขาก็ไม่น้อยหน้า สถานที่ท่องเที่ยวแบบมีธีมแยะไปหมด ที่ฮิตๆ ในหมู่คนไทยก็เห็นจะเป็นเกาะฮานามิ เอ๊ย! เกาะนามิ ที่ฉันเขียนถึงไปแล้ว

แต่เมื่อไม่นานมานี้ "หมู่บ้านฝรั่งเศส" หรือ Petite France ก็เป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายของบรรดาทัวร์ไทย และหนุ่มสาวเกาหลี อาจจะด้วยเพราะอยู่ไม่ไกลจากนามิ ก็เลยทำให้สามารถไปแวะเดินเล่นแล้วต่อไปนามิได้ในวันเดียว

วิวจากรางรถไฟสถานีชองพยอง

ฉันไปหมู่บ้านฝรั่งเศสมา 2 ครั้งแล้วค่ะ กับเพื่อนทีนึง แล้วเป็นไกด์พาครอบครัวไปอีกทีนึง

การเดินทางไปคล้ายคลึงกับการไปเกาะนามิค่ะ ถ้านั่งรถไฟฟ้าไปก็อยู่สองสถานีก่อนเกาะนามิ แต่ยังไง เดี๋ยวจะบอกอย่างละเอียดค่ะ

มีอะไรที่หมู่บ้านฝรั่งเศส

ในโบรชัวร์เค้าบอกเราว่า เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมซึ่งมีสถาปัตยกรรรมแบบหมู่บ้านชาวนาแถบเทือกเขาแอลป์ค่ะ เค้ายังโฆษณาอีกว่าโครงสร้างไม้และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งนั้นล้วนแต่นำเข้ามาจากฝรั่งเศสขนานแท้ค่ะ

ในหมู่อาคารก็จะประกอบด้วยบ้านตกแต่งภายในสไตล์ฝรั่งเศส บ้านที่ใช้ถ่ายทำซีรี่ย์เรื่อง Beethoven Virus โรงหนัง ร้านค้า ร้านอาหาร เกสต์เฮ้าส์ ลานโรงละครกลางแจ้ง ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมี Le Saint-Exupery Memorial Hall ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนหนังสือ "เจ้าชายน้อย" คงร้องอ๋อ เพราะว่านี่เป็นอาคารที่ระลึกถึงนักเขียนหนังสือดังกล่าว แสดงทั้งชีวประวัติและผลงานของเขาเลยค่ะ

ฮั่นแน่..มีกระดิ่งแขวนแสดงความรักหนุ่มสาวอีกแล้วค่ะ

ฉันเดาว่าเจ้าของหมู่บ้านฝรั่งเศสคงจะเป็นแฟนตัวยงของหนังสือเล่มนี้เป็นแน่ ก็แหมมม..มีตุ๊กตาตัวละครในเจ้าชายน้อยเต็มไปหมดเลยค่ะ

การเดินทางวิธีแรก - รถไฟฟ้า

จากสถานีรถไฟ Sangbong (อ่านว่า ซาง-บง) ให้ขึ้นรถไฟสาย Gyeongchun* เพื่อมุ่งหน้าไปสถานี Cheongpyeong ซึ่งเป็นสถานีจุดมุ่งหมายของเรา

เมื่อไปถึงที่สถานีดังกล่าว ถ้าเอาสะดวก เราสามารถโบกคุณลุงแท็กซี่ไปหมู่บ้านฝรั่งเศสได้ค่ะ บอกคุณลุงแท็กซี่ว่า "ปือ-ติ๊ด-ผึ-ราง-สึ" (เป็นการอ่านออกเสียงคำว่า Petite France แบบเกาหลีค่ะ) แต่ว่าการต่อด้วยแท็กซี่จะแพงมากอยู่ ค่าแท็กซี่ประมาณ 15,000 วอนได้ นั่งแท็กซี่ไปประมาณยี่สิบนาที

หรือถ้ามาแบบประหยัด ก็ต้องเดินจากสถานีรถไฟไปที่สถานีรถบัส หรือบัสเทอมินัลกันนิดหน่อย

พอออกมาจากสถานีให้เลี้ยวซ้าย แล้วจะเห็นต้นไม้ใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้าม ให้เดินตรงไปทางต้นไม้ใหญ่ไปเรื่อยๆ จนเจอทางแยกเล็กๆ ให้เลี้ยวซ้ายอีกที สองข้างทางจะเริ่มเป็นร้านรวงเล็กๆ น้อยๆ เดินไปอีกนิดหน่อยจะเจอถนนที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยให้เลี้ยวขวา เดินไปอีกซักห้าสิบเมตรก็จะเห็นบัสเทอมินัลค่ะ

สีน้ำเงินคือสถานีรถไฟนะคะ ส่วนรถคันเหลืองคือบัสเทอมินัล อิอิ

เมื่อถึงบัสเทอมินัล ให้ขึ้นรถเมล์สาย 31-5 หรือรถเมล์ที่มีคำว่า 쁘띠프랑스 (Petite France) ติดอยู่ข้างหน้าค่ะ รถเมล์สายนี้อาจต้องรอนานหน่อยกว่าจะออกคันนึง เพราะเมืองนี้เป็นเมืองเล็กน่ะค่ะ แถมทางไปหมู่บ้านฝรั่งเศสก็ไม่ใช่ที่ชุมชนกระจุกตัวซะด้วยค่ะ (หรือถ้ากล้าหน่อย ถามลุงคนขับรถไปค่ะ แค่ลองพูดว่า ปือ-ติ๊ด-ผึ-ราง-สึ ลุงแกก็จะทำท่าให้เรารู้เองว่า ใช่หรือไม่

อ้อ รถเมล์ที่นี่ใช้ T-Money ได้ด้วยค่ะ หรือถ้าจ่ายเงินสดก็ 1000 วอน ค่ะ

หมายเหตุ* รถไฟสายนี้เป็นรถไฟสายใหม่ แผนที่รถไฟฟ้าแบบเก่าจะไม่มีสายนี้ ขอแนะนำให้เช็คในเว็บของรถไฟฟ้าโซลเพื่อความมั่นใจค่ะ

การเดินทางวิธีที่สอง - รถเมล์จากโซล

วิธีนี้ต้องไปขึ้นรถเมล์ที่หน้าห้างล้อตเต้สาขาสถานี Cheongnyangni อีกเช่นเคย เหมือนกับการเดินทางไปเกาะนามิด้วยรถเมล์ค่ะ ลองดูรายละเอียดในเอนทรี่ก่อนๆ นะคะ

ส่วนสายที่มีถึงเมืองชองพยองอันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านฝรั่งเศสก็คือ สาย 1330, 1330-2, 1330-3, 1330-4, 1330-44, 1330-5 และสาย 8004

เราต้องลงรถที่ป้ายที่ชื่อว่า ชองพยองเทอมินัล นะคะ จากนั้นก็ต่อรถเมล์ท้องถิ่นสาย 31-5 อย่างที่อธิบายไว้ด้านบนค่ะ

จากโซลมาถึงชองพยองเทอมินัลด้วยการเดินทางวิธีนี้ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะ ก็ไม่ต่างกับการมาโดยรถไฟฟ้าเท่าใดนักค่ะ

การเดินทางต่อไปยังเกาะนามิ

หลายคนสงสัยว่าจะต่อไปเกาะนามิยังไงดี คำตอบก็คือ ก็ด้วยรถไฟฟ้า หรือไม่ก็รถเมล์ หรือไม่ก็ต่อแท็กซี่ไปเกาะนามิเลย (แต่ไม่แนะนำค่ะ เพราะลองมาแล้ว เสียเงินไปสามหมื่นวอนแน่ะค่ะ)

แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนๆ ก็ออกจะลำบากซะหน่อย เพราะว่าต้องนั่งแท็กซี่หรือไม่ก็รถเมล์ออกมาจากหมู่บ้านฝรั่งเศสเพื่อเข้าไปยังตัวเมืองชองพยองซะก่อน แล้วค่อยต่อรถเมล์หรือรถไฟฟ้าไป ซึ่งฉันไปมาทั้งสองครั้ง ใช้บริการลุงแท็กซี่ทั้งสองครั้งเลยล่ะค่ะ เพราะว่าอย่างที่บอกว่ารถเมล์มีน้อย ต้องรอนาน แต่ถ้าไม่อยากรอ ก็ให้ถามตอนซื้อบัตรเข้าไปชมหมู่บ้านตอนแรกไปเลยค่ะ ว่ามีรถเมล์ผ่านตอนประมาณกี่โมงบ้าง แค่นี้ก็จะได้กะเวลาเที่ยวได้ถูกค่ะ

การนั่งรถไฟฟ้าไม่ยากนัก พอไปถึงสถานีกาพยอง ก็เรียบร้อย นั่งแท็กซี่หรือรถเมล์ได้ตามสบาย แต่ถ้าตัดสินใจลุยรถเมล์ ก็ต้องมาขึ้นที่บัสเทอมินัลเช่นกัน เลือกสาย 1330-2, 1330-3 และ 8004 ค่ะ จะไปลงที่บัสเทอมินัลของกาพยอง (ป้ายชื่อ กาพยองเทอมินัล ค่ะ) หรือบางคันอาจจะลงที่ นามิซอมอิบกุ (ทางเข้าเกาะนามิ) เลยก็ได้ค่ะ การเดินทางด้วยรถเมล์จากชองพยองก็น่าจะกินเวลาซักครึ่งชั่วโมงเห็นจะได้ค่ะ

ปล. สามารถเลยไปเที่ยวเกาะนามิก่อนแล้วนั่งรถเมล์แวะมาหมู่บ้านฝรั่งเศสก็ได้นะคะ ดูจะสับสนน้อยกว่าหน่อยนึงค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยัยเท้า วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kidnapperboy

อยากไปเกาหลี ไม่มีโอกาส ไม่มีเงินได้ไปเลย ภาพถ่ายสวยดี น่าอยู่มากๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เคียงดิน วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

น่าตามไปอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dogstar วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

หมู่บ้านฝรั่งเศสแบบใหม่เอี่ยมเลยนะคะ
น่าไปมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พฤษภา วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mayjiw

แน่นอนค่ะ คิดถึงเมืองไทย และ "ส้มตำปู"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักข่าวอิสระ วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/news2

สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ อยู่ไกลแต่หัวใจคงอยู่เมืองไทยใช้ไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน