*/
  • พฤษภา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-22
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 118048
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by พฤษภา , ผู้อ่าน : 7973 , 02:22:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทริปครอบครัวที่ผ่านมาพวกคุณน้าคุณป้าที่บ้านไม่ค่อยจะปลื้มอาหารเกาหลีซักเท่าไหร่ค่ะ ทั้งๆ ที่พาไปชิมแต่ของที่เราว่าอร่อยแล้วแท้ๆ นะคะ

ไม่รู้ว่าเพราะวัย หรือเพราะเราชินกันแน่

แต่ปัญหาที่แบกแพกเกอร์ทั้งหลายอาจจะมีคือไม่รู้จะสั่งอะไรกินดี ตอนที่ฉันมาแรกๆ ก็เป็นค่ะ ไม่รู้จะกินอะไร จะสั่งอะไร ก็ต้องจำใจกินๆ ไปที่สั่งมั่วมา

อาหารเกาหลี อาจจะทานยากซักหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยชิมมาก่อน เพราะเต็มไปด้วยอะไรดองๆ อะไรเย็นๆ และอะไรๆ ก็กิมจิ แต่ขอให้ลองเปิดใจชิม และนึกไว้เสมอว่า ถ้าไม่ถูกปากไม่ใช่เพราะมันไม่อร่อย แต่เราไม่เคยกิน เค้าอร่อยของเค้า เราก็อร่อยอาหารไทยของเรา ลองชิมนะคะ แล้วจะรู้ว่า มันก็ไม่แย่อย่างที่คิด (ฉันอยู่ไปอยู่มาก็ขาดกิมจิไม่ได้เหมือนกันค่ะ เฮ้อ!)

อาหารเกาหลีที่จริงได้ชื่อว่า healthy นะคะ มีทั้งผักทั้งเนื้อ เหมาะกับอากาศหนาวๆ ของที่นี่ล่ะค่ะ รัฐบาลเค้าก็กำลังโปรโมทอาหารของเค้าในฐานะ เฮลท์ตี้ฟู้ด กันอยู่แหม็บๆ ค่ะ

ลองมาดูเมนูที่น่าจะพอเหมาะกับคนไทยกันนะคะ

บิบิมบับ (ข้าวยำ)

เป็นอาหารสุขภาพของเกาหลีเค้านะคะ คนไทยน่าจะคุ้นเคยมากอยู่ เพราะเห็นตอนกลับไปไทยก็มีเมนูนี้อยู่ในร้านปิ้งย่างหลายๆ แห่งตามห้างสรรพสินค้า

บิบิมบับเป็นการนำข้าวสวยมาคลุกเคล้ากับผักหลายๆ ชนิด พร้อมด้วยซอสพริกของเค้า (ที่ไม่เผ็ด) ค่ะ อาจจะมีการใส่เนื้อสัตว์หรือไม่ใส่ก็ตามแต่ตำรับตำราล่ะค่ะ แต่ทุกจานมักจะคลุกกับไข่ดาวด้วย เรียกได้ว่าไม่ขาดโปรตีนแน่นอน

ร้านบิบิมบับชื่อดังและหาง่ายคือร้าน Bon Bibimbab หรือ โบน บิบิมบับ (본 비빔밥) ร้านนี้เป็นร้านแฟรนไซส์ มีสาขามากมายในโซลและนอกโซลค่ะ ที่สนามบินอินชอนก็มีค่ะ อยู่ชั้นผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 1 รวมกับร้านโจ๊กในเครือเดียวกัน ป้ายสังเกตง่ายจะเป็นป้ายเขียวๆ ค่ะ

 ภาพจาก http://cfs11.tistory.com/image/36/tistory/2009/08/22/03/04/4a8ee1ba2ee6e

เคล็ดลับความอร่อยคือให้สั่งแบบที่เป็นหม้อร้อนสีดำนะคะ เหมือนกระทะร้อนบ้านเรา หอมซู่ซ่าน่ากินมากกว่าแบบธรรมดาค่ะ

เมนูนี้สนนราคาอยู่ที่ 5000-8000 วอน แล้วแต่ร้านค่ะ

หมูย่าง/หมูกระทะเกาหลีหรือ ซัม-กยอบ-ซาล (samgyyobsal, 삼겹살)

นี่ก็เมนูคู่บ้านคู่เมือง ทุกคนชอบ คนไทยก็ชอบ (ดูได้จากจำนวนนร้านบุฟเฟ่ต์หมูย่างที่อ้างตัวว่าเป็นหมูย่างเกาหลี หมูกระทะเกาหลี)

ไม่ต้องแนะนำอะไรมากเพราะเป็นเมนูที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าที่นี่เค้ากินกับผักสดและกิมจิ ผักสดนานาชนิด (ส่วนมากจะเป็นส่วนใบ) เค้าจะให้เอามาไว้ห่อหมูค่ะ ส่วนกิมจิ คนเกาหลี (และฉันเอง) ชอบเอาไปย่างหรือนำไปทอดในกระทะหรือตะแกงด้วย เพื่อให้แห้งกรอบ รับรองอร่อยและกินง่ายกว่ากิมจิสดๆ ค่ะ

ร้านหมูย่างหรือหมูกระทะที่นี่ รูปแบบกระทะหรือตะแกงต่างกันไปแต่ละร้าน แต่ที่สำคัญ ไม่เคยเห็นร้านไหนใช้กระทะเหมือนที่ไทยเลยค่ะ (ที่เป็นทองเหลืองน่ะค่ะ)

นอกจากนี้ บางร้านก็บุฟเฟ่ต์ บางร้านก็คิดเป็นที่ค่ะ อย่างเช่น ถ้าไปกันสามคนก็สั่งสามที่ เค้าจะคิดไว้เสร็จสรรพค่ะว่าคนนึงให้กินคนละกี่กรัม แล้วคนละเท่าไหร่ ถ้ากินไม่พอก็สั่งเพิ่มเอา เช่น ขอสั่งอีกหนึ่งที่ เป็นต้นค่ะ 

แต่ใครคิดว่ากินแต่หมู คนเลี่ยนน่าดู อย่าห่วงค่ะ เพราะเค้ามักจะเสิน์ฟเครื่องเคียงให้ฟรีเต็มโต๊ะไปหมด แต่ละร้านก็มีเมนูเครื่องเคียงต่างกันไป แถมแต่ละวันก็ไม่เหมือนกันด้วยค่ะ แต่มีเครื่องเคียงนึงที่มักจะเป็นที่นิยม "แจก" ลูกค้า ก็คือ เทวน-จัง-จิ-เก หรือแกงปลาของเค้าน่ะค่ะ มีเพื่อนเคยบอกว่าปลาที่เอามาทำเป็นปลาหมัก คล้ายๆ ปลาร้าบ้านเรา แต่กลิ่นอ่อนกว่าเยอะค่ะ

น้ำจิ้มที่นี่ไม่เหมือนบ้านเรานะคะ เราจะใช้น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวค่ะ หรือบางท่านอาจจะชอบจิ้มกับเกลือในน้ำมันค่ะ (ฉันก็ชอบแบบนี้ อิอิ) และถ้าอยากกินกับข้าวต้องสั่งข้าวตังหากค่ะ

 

 

ภาพ หมูย่าง/หมูกระทะเกาหลีแบบต่างๆ และเครื่องเคียง

ส่วนร้านแนะนำไม่มีนะคะ เพราะโดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่ารสชาดพอๆ กันค่ะ และร้านโปรดก็มีเยอะมากแล้วแต่สถานที่ค่ะ ร้านหมูย่างนี่หาไม่ยากจริงๆ ค่ะ มีทุกที่ ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะเป็นอาหารยอดฮิต และเหมาะอย่างมากในการสังสรรค์กับเพื่อนแกล้มกับเหล้าโซจู (อย่างที่เห็นในซีรี่ส์เกาหลีอยู่บ่อยๆ นั่นล่ะค่ะ)

ราคามื้อนี้ต่างกันไปแต่ละร้านตามแต่โลเกชั่นด้วยค่ะ ท่านนึงสามารถเริ่มจาก 5,000 ถึง 10,000 กว่าวอนได้ค่ะ ถ้าตามแหล่งนักท่องเที่ยวอย่างย่านเมียงดงก็ประมาณหมื่นวอนล่ะค่ะ

ไก่ผัดซอสพริกเกาหลี (Takkalbi, 닭갈비)

มื้อใหญ่ทานกับเพื่อนอีกแล้วค่ะ ไก่ผัดซอสหรือตั๊กกาลบี้นี้ก็คือการนำไก่ไปผัดกับผัก ต๊อก (แป้งเหนียวๆ ทำจากข้าว) มันฝรั่งและซอสพริก ในกระทะใบใหญ่ค่ะ ส่วนการสั่งอาหารก็เหมือนกับหมูย่างอีกนั่นแหล่ะค่ะ คิดเป็นที่ค่ะ

เริ่มต้นแบบนี้ค่ะ

พร้อมทานแล้วค๊า

เคล็ดลับความอร่อยคือ ให้สั่งข้าวผัดหลังจากทานไก่จะหมดแล้วค่ะ ทางร้านเค้าจะนำข้าวมาผัดให้กับน้ำซอสและสิ่งที่เหลือในกระทะน่ะค่ะ จะได้ข้าวผัดกรุบกรอบนิดๆ อร่อยนักแลค่ะ

ส่วนร้านดัง แนะนำว่าให้ไปทานตอนไปเที่ยวเกาะนามิค่ะ แถวๆ นั้นน่ะ มีร้านไก่ผัดนี่เยอะเชียวค่ะ (หรือจะพูดให้ถูก มีแต่ร้านไก่นี่ล่ะค่ะ) สาเหตุก็คือที่เมืองชุนชอนอันเป็นเขตที่ตั้งของเกาะนามินั้น เป็นแหล่งกำเนิดของอาหารชนิดนี้นั่นเองล่ะค่ะ

แต่ถ้าใครไม่มีโปรแกรมไปเกาะนามิก็สามารถหาทานได้ไม่ยากในโซลค่ะ มีร้านแฟรนไชส์ร้านอร่อยสาขาแยะอยู่ค่ะ ชื่อร้าน ยูกาเนะ (Yoogane, 유가네) ที่เมียงดงมีตั้งสองสาขาอยู่ใกล้ๆ กันล่ะค่ะ

หน้าตาร้านเป็นแบบนี้ค่ะ

ราคามื้อนี้ หัวละไม่เกิน 10,000 วอนค่ะ

เอนทรี่นี้พอแค่นี้ก่อนละกันนะคะ ง่วงนอนแล้ว แฮ่ๆอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พฤษภา วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mayjiw

ตามข้างถนนคือ ต๊อกโบกกิค่ะ เป็นแป้งเหนียวผัดซอสกินกับโอเด้งอร่อยยย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

น่าทานนะคะ
หวัดดีค่ะ คุณจขบ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้ารุ วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ที่มองเห็นตามถนน เป็นอาหารผัดร้อน ๆ สีส้ม ๆ
ใช่ไก่ผัดซอสพริกเกาหลีมั้ยคะ เห็นขายอยู่หลายแห่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ตามมาหม่ำ...ตอนเช้า นะนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน