• นักข่าวหัวเห็ด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 86275
  • ส่ง msg :
  • โหวต 213 คน
mediaaholic
เนื้อหาข่าวสารที่น่าสนใจที่เกิดขึ้น ที่กำลังอยู่ในกระแสความสนใจของคนส่วนใหญ่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mediaaholic
วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2550
Posted by นักข่าวหัวเห็ด , ผู้อ่าน : 19009 , 16:04:19 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาทอง

มีช่วงความจำ

แค่ 3 วินาที

จริงหรอ!?

             ปลาทอง (goldfish; Carassius auratus auratus) เป็นสมาชิกกลุ่มเล็กๆ ในวงศ์ปลาคาร์พ (carp) และมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เอเชียตะวันออก ปลาทองถือเป็นหนึ่งในปลาชนิดแรกๆ ที่มุนษย์นำมาเพาะเลี้ยง และยังคงเป็นหนึ่งในปลาสวยงามที่ทุกตู้ปลาจะต้องมี ปลาทองมีสายพันธุ์ทั้งหมดประมาณ 125 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเลือกเฟ้นพ่อแม่พันธุ์ที่ดีมาผสมพันธุ์กัน ปลาทองในปัจจุบันถูกผสมพันธุ์และเพาะเลี้ยงมาจากปลาคาร์พสีดำ การนำปลาทองมาเลี้ยงครั้งแรกเกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ซุง (Sung) ของจีนเมื่อหลายพันปีก่อน และแพร่ไปยังทวีปยุโรปเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 17           มักจะมีคำกล่าวที่ว่า ปลาทองมีช่วงความจำแค่ 2-3 วินาที (บ้างก็ว่า 1 วินาที บ้างก็ว่า 7 วินาที) แต่มันไม่ถูกต้องทั้งหมด ปลาทองมีความจำแบบเลือกจำ (selctive memory) หมายถึง พวกมันจะรู้ว่ามีสิ่งที่ได้เกิดขึ้นไปแล้ว แต่มันไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันคืออะไร มันสามารถเรียนรู้ที่จะกินอาการจากเสียงกระดิ่งภายในตู้ปลา หรือแม้แต่ภายในมือเจ้าของมัน เพราะมันจะจำว่ามีสิ่งที่ดีอยู่ในบริเวณดังกล่าวแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ในธรรมชาติ ถ้ามีศัตรูเข้ามาใกล้เช่น นกกระยาง เป็นต้น มันจะว่ายไปซ่อนตัวสักพักหนึ่ง แต่มันไม่รู้หรอกว่ามันซ่อนตัวจากอะไร (เออ ดีเหมือนกันแฮะ!) แต่มันรู้ว่ามันควรจะซ่อนตัว          คนเลี้ยงปลาทองบางคนกล่าวว่า ปลาทองของเขาจำหน้าเขาได้ และจะว่ายเล่นทั่วตู้ปลาเมื่อเขาอยู่ แต่จะหลบเป็นชั่วโมงๆ เมื่อมันเห็นคนแปลกหน้าเข้ามาในห้อง และมันจะเช่นนี้แม้ว่าเขาจะไม่อยู่บ้านนานเป็นอาทิตย์ก็ตาม บางคนก็บอกว่า ปลาของเขาจะมาอยู่ที่ตู้ปลาด้านซ้ายตอน 5 โมงเย็นทุกวัน เพราะมันรู้ว่ามันจะได้กินอาหาร พฤติกรรมดังเราเรียกว่า การเรียนรู้แบบเชื่อมโยง (associative learning) ปลาทองคิดว่า เมื่อพบเรา มันจะได้อะไรดีๆ เช่น อาหาร เป็นต้น

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์หรือไม่?

             นักวิทยาศาสตร์ที่ University of Plymouth ประเทศอังกฤษได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับความจำของปลา (รวมถึงปลาทองด้วย) พบว่า ปลามีช่วงความจำอย่างน้อย 3 เดือน และปลาสามารถเรียนรู้ที่จะแยกแยะความแตกต่างชองรูปทรง สี และเสียงได้เช่นกัน พวกมันยังเรียนรู้ที่จะกดคันโยกเพื่อให้อาหารออกมาในช่วงเวลาที่แน่นอนในแต่ละวันอีกด้วย นายโยอิชิ โอดะ (Yoichi Oda) ของมหาวิทยาลัยโอซากา (Osaka University) ใช้เวลาหลายปีเพื่อศึกษาความจำของปลาทองอย่างละเอียด ซึ่งเขาพบว่าปลาทองมีความดี ในงานวิจัยเกี่ยวกับการเรียนรู้และพฤติกรรมของปลาได้พิสูจน์คำกล่าวที่ว่าปลาทองมีความจำที่ไม่ดีเป็นเรื่องไม่จริง ปลาทองมีความจำที่ดีมากทีเดียว เช่นกับกับการทดลองของนักศึกษาที่ Berlin Free University ในเรื่อง การแยกความยาวคลื่นของปลาทอง พบว่า มันมีความจำที่ดีและสามารถแยกความยาวคลื่น และสีได้ นักวิทยาศาสตร์ชื่อ เอวา เชส (Ava Chase) สามารถสอนให้ปลาทองของเธอแยกความแตกต่างของเพลงคลาสสิก และเพลงบลูส์ได้อีกด้วย และในรายการโทรทัศน์ Myth Buster พวกเขาได้สอนให้ปลาทองว่ายน้ำผ่านเขาวงกต พบว่า มันใช้เวลาเร็วขึ้น แสดงว่า มันจำได้ว่าช่องไหนจะไปต่อได้สรุป คำกล่าวที่ว่าปลาทองมีช่วงความจำแค่ 3 วินาทีเป็นเรื่องไม่จริงครับ ปลาทองมีความจำที่ดี (ความจำของปลาทองจะเป็นแบบ selective memory) และมีความสามารถในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tuty วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

ไม่รู้สิ
ที่บ้านพอถึงเวลาให้อาหาร
ก็จะว่ายกันคึกคักผิดปกติ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
veerin วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

เฮ้อ..โล่งอกไปที
เพราะใครๆว่าเรามี..ความจำเหมือนปลาทอง..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
midnightcopy วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy

อย่างนี้ต้องรีบแก้ข่าวให้ปลาทองซะแล้ว....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความ

มีความสุขทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SsSnoopy วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sssnoopy

ตลกดีนะคะ คนเราชอบเปรียบเทียบอะไรที่ไม่ดีกับสัตว์
ปลาทองความจำสั้น ... ลาโง่ ... และอีกมากมาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน