• mediaok29
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : karakeat.mediaok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 8855
  • ส่ง msg :
  • โหวต 124 คน
mediaok29
บอกกล่าว ข่าวสาร ทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mediaok29
วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน 2562
Posted by mediaok29 , ผู้อ่าน : 291 , 17:23:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 

เอไอเอส ตอกย้ำความสำเร็จ 4 ภูมิภาค จับมือครูทั่วประเทศสร้างเครือข่าย

ผ่านเวิร์กช็อป “อุ่นใจไซเบอร์” ร่วมขจัดภัยคุกคามจากสื่อออนไลน์ สร้างสรรค์สังคมดิจิทัลยั่งยืน

 

เอไอเอส ตอกย้ำความสำเร็จ โครงการ “อุ่นใจไซเบอร์” ที่มุ่งสร้างสรรค์สังคมดิจิทัลที่ยั่งยืนแก่ประเทศ พร้อมทั้งขจัดภัยคุกคามและความรุนแรงจากการใช้สื่อออนไลน์ ล่าสุด เดินหน้าจัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “อุ่นใจไซเบอร์” เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้านออนไลน์ให้กับเยาวชนไทย ผ่านทางโรงเรียนเครือข่ายกว่า 450 โรงเรียน 4 ภูมิภาค 4 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งได้รับการตอบรับจากโรงเรียนและคุณครูในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างดี

            นัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าส่วนงานพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “นับเป็นความภาคภูมิใจของเอไอเอส ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่ตั้งใจเป็นตัวกลางในการร่วมผลักดันการสร้างสังคมดิจิทัลที่สร้างสรรค์อย่างยั่งยืน ผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อปโครงการ  “อุ่นใจไซเบอร์” ทั้ง 4 ภูมิภาค 4 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, ขอนแก่น และ สุราษฎร์ธานี ซึ่งกิจกรรมเวิร์กช็อปที่จัดขึ้นในแต่ละพื้นที่ต่างประสบสำเร็จและได้รับการตอบรับจากโรงเรียนและคุณครูที่ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างยิ่ง โดยบรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการสร้างเครือข่ายคุณครู เสริมความแข็งแกร่งของเครือข่ายด้วยการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แบ่งปันปัญหาไซเบอร์ที่พบเจอกับเด็กนักเรียน เพื่อแชร์ไอเดียแนวทางในการแก้ไข โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน รวมถึงจัดกิจกรรมสาธิตชุดการเรียนรู้ทักษะความฉลาดทางดิจิทัล DQ (Digital Intelligence Quotient) ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้กับคุณครู เพื่อนำไปใช้สร้างภูมิคุ้มกันและความเข้าใจในสื่อดิจิทัล และบริการคัดกรองเนื้อหาบนโลกออนไลน์ด้วย AIS Secure Net และแอปพลิเคชัน Family Link ที่ร่วมกับ Google ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถแนะนำผู้ปกครอง เพื่อช่วยดูแลการใช้สมาร์ทโฟนของบุตรหลานได้อย่างเรียลไทม์ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของโครงการที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ องค์กรเอกชน และภาคประชาชน ที่จะสามารถนำไปต่อยอดเพื่อขยายผล ในการรณรงค์เพื่อขจัดปัญหาความรุนแรงและภัยคุกคามในโลกออนไลน์ได้อย่างยั่งยืน

ด้าน จินตนา เพ็ชรไทย คุณครูสอนวิทยาการคำนวณ โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง จ. ลำปาง ซึ่งเข้าร่วมเวิร์กช็อปโครงการ “อุ่นใจไซเบอร์” บอกว่า “จากประสบการณ์ในการสอนนักเรียนในหลายระดับชั้น พบปัญหาภัยคุกคามจากไซเบอร์ของนักเรียนที่เกิดขึ้นบ่อยและกำลังเป็นปัญหา อาทิ เด็กนักเรียนติดเกม ซึ่งบางเด็กคนมีปัญหาถึงขนาดตื่นตี 4 เพื่อมาเล่นเกม ซึ่งในฐานะครูจึงมีความกังวลว่า จะส่งผลต่อสุขภาพของนักเรียน และปัญหาในด้านอื่นๆ จะตามมา หรือกรณีเด็กนักเรียนหญิง ที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น เริ่มมีการแชทพูดคุยกับเพื่อนชายในสื่อโซเชียล ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม และไม่ได้รู้จักตัวตนจริงๆ ของคนที่คุยด้วย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การหลอกลวงได้  ซึ่งจากที่ได้ร่วมกิจกรรมทำให้มีการปรับมุมมองใหม่ เกิดทัศนคติที่ดีแก่นักเรียนในเชิงบวก คือ การใช้โซเชียลในปัจจุบันนั้น เราต้องมองทั้งในมุมของนักเรียนด้วย ซึ่งปัญหาในการใช้สื่อโซเชียลที่ไม่เหมาะสมของเด็กนั้นมีที่มาและสาเหตุ ต้องช่วยกันหาสาเหตุ และปรับใช้กับวิธีการสอนที่ถูกต้อง ให้เหมาะแก่เขาที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ด้วย ต้องมีการปรับตัวทั้งคุณครู นักเรียน หรือแม้กระทั่งกับตัวผู้ปกครอง สร้างความเข้าใจกันมากขึ้น”

ธีระพงศ์ เพ็งสกุล คุณครูโรงเรียนบ้านย่านดินแดง จ. สุราษฏร์ธานี กล่าวว่า “หากพูดถึงสื่อออนไลน์ที่ส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าสื่อออนไลน์มีทั้งด้านดีที่สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างมาก และมีด้านลบด้วยเช่นกัน แต่เราไม่สามารถจะห้ามหรือบังคับให้เด็กนักเรียนเลิกใช้สมาร์ทโฟนและสื่อออนไลน์ได้ ดังนั้นเราจึงควรช่วยกันปลูกฝังและสร้างความรู้เท่าทันสื่อดิจิทัล (Digital Media Literacy)  เพื่อเป็นการแก้ปัญหา และป้องกันการถูกชักจูงไปในทางด้านลบจากการล่อใจในโลกออนไลน์ โครงการนี้จึงเป็นโครงการที่ดี ที่เอไอเอสได้ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจการใช้โซเชียลอย่างถูกต้องกับคุณครู รวมถึงทำให้คุณครูจากหลายๆ โรงเรียนได้รวมกันแลกเปลี่ยนพูดคุย สร้างเครือข่าย เกิดเป็นองค์ความรู้เพื่อจะได้ไปต่อเติมสร้างความรู้ให้กับนักเรียนในชั้นเรียน ให้มีการใช้สื่อออนไลน์อย่างถูกวิธี”

วราชนก บรรหาร คุณครูวิชาคณิตศาสตร์ โรงเรียนบ้านหลักร้อย จ. นครราชสีมา บอกว่า “เนื่องจากสอนนักเรียนในระดับชั้นประถมต้น ปัญหาใกล้ตัวที่พบจึงอาจแตกต่างจากเพื่อนครูที่สอนในระดับชั้นมัธยม ที่มักเจอปัญหาการการกลั่นแกล้งของนักเรียนในสื่อออนไลน์ ซึ่งจะมีความซับซ้อนและต้องใช้ความเข้าใจ ดังนั้นคุณครูสามารถช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ด้วยการปลูกฝังความรู้ความเข้าใจในการใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ตั้งแต่เด็กๆ โครงการนี้ของเอไอเอสจึงตอบโจทย์มากๆ ซึ่งชุดการเรียนรู้ 360 องศา เพื่อพัฒนาทักษะและความฉลาดทางด้านดิจิทัล DQ (Digital Intelligence Quotient) สามารถนำไปประยุกต์ใช้สอนเด็กได้อย่างตรงจุด และสามารถดึงดูดความสนใจของเด็กได้เนื่องจากเป็นสื่อรูปแบบการ์ตูนทำให้ไม่น่าเบื่อ ต้องขอบคุณเอไอเอสที่จัดกิจกรรมที่ดีและเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาภัยไซเบอร์ในเยาวชน”

ผู้ที่สนใจร่วมทดสอบทักษะความฉลาดทางดิจิทัล และใช้งานเครื่องมือป้องกันภัยไซเบอร์ของเยาวชนไทยได้ฟรี! ที่เว็บไซต์ www.ais.co.th/networkforthais

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน