• หมีปิศาจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : narin@carryboy.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-20
  • จำนวนเรื่อง : 135
  • จำนวนผู้ชม : 241197
  • จำนวนผู้โหวต : 236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 236 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2555
Posted by หมีปิศาจ , ผู้อ่าน : 2137 , 13:50:23 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เหลืออีกเพียงนัดเดียว เราก็จะรู้แล้วว่า สเปน หรือ อิตาลี่ จะเป็นแชมป์ ยูโร 2012

แต่กรณีจอดำของฟรีทีวี ยังไม่จบ ถึงขั้นต้องเอาเรื่องขึ้นศาล ซึ่งถ้าวิเคราะห์กันตามเหตุและผลแล้ว ยังไง คนไทยเราคงไม่มีโอกาสได้ดู ศึกยูโรครั้งนี้ ผ่านช่องฟรีทีวี ผ่านจานดาวเทียม แน่นอน

ขออนุญาตขยายความให้กระจ่างนะครับ ผมเพิ่งได้ทราบข้อมูลมาใหม่ จากเพื่อนที่ผมคิดว่าเชื่อถือได้ พอสมควร

ยูโร 2008 อาร์ เอส ได้ลิขสิทธิ์ และปล่อยให้คนดูฟรีทีวีผ่านดาวเทียม หรือแม้แต่ผ่านช่องทรูดูได้โดยไม่มีปัญหา (เพราะตอนนั้นยังไม่เกิดปัญหา)

ฟุตบอลโลก 2010 อาร์ เอส ก็ได้ลิขสิทธิ์อีก และปล่อยให้คนดูฟรีทีวีผ่านดาวเทียม หรือแม้แต่ช่องทรูดูได้ แต่ต่อมาเกิดปัญหา เพราะปีนั้น เกาหลีเหนือ ดันเข้ารอบสุดท้าย รัฐบาลเกาหลีเหนือไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ แต่มาดึงสัญญาณจากช่องดาวเทียมซีแบนด์ ของเราไปดู (แต่จากการเบิกความในศาลของ ผู้บริหาร PSI เขาระบุว่าเป็นประเทศอินเดีย) ทำให้ฟีฟ่าแจ้งต่ออาร์เอส ว่า ต้องเข้ารหัสเพื่อไม่ให้คนที่ดูฟรีทีวีผ่านดาวเทียมซีแบนด์ดูไม่ได้ จึงเกิดปรากฏการณ์จอดำ เฉพาะผู้ที่ดูฟรีทีวีผ่านดาวเทียม ซีแบนด์ (ซึ่งกรณีนี้ ยังเกิดต่อมาจนปัจจุบันนี้ สำหรับ การแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนสลีก ด้วย)

ยูโร 2012 แกรมมี่ ซึ่งได้ลิขสิทธิ์ จึงต้องประกาศว่า แซทเทิลไลท์ทีวีหรือทีวีดาวเทียม ซึ่งมีพื้นที่การครอบคลุมของสัญญาณไปไกลถึงประเทศเพื่อนบ้านกว่า 22 ประเทศ ทางแกรมมี่จึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีในการควบคุมสัญญาณไม่ให้หลุดรอดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ไม่เช่นนั้นก็จะผิดข้อตกลงกับยูฟ่าเป็นเหตุให้โดนฟ้องร้องได้

แต่ผู้ชมที่ชมผ่านเสาก้างปลาและหนวดกุ้ง รวมทั้งผมชมที่ชมผ่านเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นของ CTH หรือ COA สามารถดูได้ตามปกติ

แรกเริ่ม แกรมมี่ขอให้ ทรู ซื้อลิขสิทธิ์ ทรูก็ไม่ซื้อ ตอนหลังบอกว่า ให้ทรูเช่ากล่อง กล่องละ 300 บาทตามเวลาในช่วงที่มีการแข่งขัน ไปแจกให้สมาชิกทรูแต่ละบ้านดู ทรูก็ไม่ยอมจ่ายอีก กรณีนี้ ก็ต้องยอมรับว่า ทรูวิชั่นส์ เอง ที่ผิดและงกเกินไป (ข้อมูลตรงนี้ ได้ทราบมาจากแหล่งข่าวที่ไม่สามารถเปิดเผย และผมก็ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของข้อมูลได้ 100%)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้ามหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่อย่าง โอลิมปิค เอเชี่ยนเกมส์ ฟุตบอลโลก หรือแม้กระทั่งฟุตบอลยูโร เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนควรจะมีโอกาสได้รับชมโดยไม่ถูกปิดกั้น ผมขอตั้งคำถามว่า ทีวีพูล หายหัวไปไหน? ทำไมไม่ลงทุน ลงขันกัน ซื้อลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดให้คนไทยดูกันฟรีๆ (ซึ่งค่าลิขสิทธิ์ก็ไม่น่าจะแพงด้วย)

แต่กลับปล่อยให้ นายทุนหน้าเงิน บ้าเลือดไปทุ่มซื้อลิขสิทธิ์แข่งกันในราคาที่แพงมหาศาล และต้องมาปิดกั้นเสรีภาพของผู้บริโภค เพื่อถอนทุนคืน ผมว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลในเรื่องนี้ แย่ที่สุด

หวังว่า กรณีศึกษาครั้งนี้ จะทำให้ หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เตรียมการป้องกัน กรณีแบบนี้ที่จะเกิดซ้ำในอนาคต อย่างมีประสิทธิภาพได้แล้ว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10
แม่หมี วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(0)
ที่บ้านไม่มีปัญหาเพราะเป็นเคเบิ้ลท้องถิ่น ประกาศตั้งแต่ยังไม่แข่ง มีตัวอัการวิ่งเป็นระยะๆว่า ช่องเคเบิ้ล....สามารถดูฟุตบอลยูโรได้ทุกนัด

ขอบคุณที่ไปอ่านเรื่องราวของหมีน้อย แต่แม่หมีก้เสียใจไม่ได้ไปพบพวกเราอยู่ดี
ความคิดเห็นที่ 9
ChaiManU วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
ความคิดเห็นที่ 8

ก็บอกแล้วไงว่า สคบ. แ..ง ตั้งใจฟ้องผิดตัว
ความคิดเห็นที่ 8
Joseph วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

(0)
16.22 น. ศาลแพ่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราว จอดำยูโร นัดชิงชนะเลิศ - ชี้มีผลลิขสิทธิ์

ที่มา INN News
ความคิดเห็นที่ 7
ChaiManU วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
ความคิดเห็นที่ 6 มอเตอร์ไซร์พฤษภา

ผมไม่เคยได้ยินโฆษณาว่า "ทรูหลอกขายกล่อง โฆษณาว่าถ้าติดตั้งกล่องทรู จะได้ดูบอลยูโร" อย่างที่คุณมอเตอร์ไซร์พฤษภาบอกไว้นะครับ แต่ถ้าเป็นจริงอย่างที่ว่าก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ แต่ที่ผมสื่อไว้ในความคิดเห็นที่ ๔ ผมหมายถึงลูกค้าเก่าของทรูน่ะครับ ที่ควรจะต้องสามารถรับสัญญาณ ๓ ๕ ๙ ได้ตามปกติจะระงับสัญญาณถ่ายทอดบอลไม่ได้

ทรูจะมาอ้างว่าเพราะแกรมมี่เข้ารหัสสัญญาณ นั่นมันเป็นปัญหาของทรูที่จะต้องไปแก้ไข จะมาโยนให้เป็นปัญหาของผู้บริโภคที่จ่ายเงินให้มันไปทุกเดือน ไม่ได้

ทรูจะมาอ้างว่าที่เก็บรายเดือนไปทุกๆเดือนจากลูกค้านั้น เป็นการเก็บค่าบริการเฉพาะช่องของทรูเท่านั้น แต่ ๓ ๕ ๗ ๙ ให้ดูฟรีไม่ได้รวมอยู่ในค่าบริการรายเดือนแต่อย่างใด ไม่ได้ เพราะจริงๆแล้วคนที่เขาซื้อแพ็กเกจต่ำสุดของทรูมาใช้เขาไม่ได้หวังจะเอามาดูช่องห่วยๆของทรูที่ให้มากับแพ็กเกจต่ำๆแต่อย่างใด แต่ที่เผู้บริโภคเขาจำต้องยอมเสียค่าบริการเดือนละ 3-4 ร้อยทุกเดือนนั้น เพราะ(ส่วนใหญ่)หวังว่าจะได้ดู ๓ ๕ ๗ ๙ ให้ชัดๆกว่าเสาหนวดกุ้ง เท่านั้น

ใครที่เป็นลูกค้าของทรูวิชั่นอยู่น่าจะรวมตัวกันฟ้องเรื่องนี้ให้เป็นคดีตัวอย่างซักทีก็ดีนะ ไอ้นายทุนพวกนี้มันจะได้รู้สึกซะมั่งว่า อย่าเอาเปรียบผู้บริโภคให้มากนัก(จะให้มันเลิกเอาเปรียบคงไม่ได้)

ผู้บริโภคอย่าไปนั่งตั้งความหวังรอว่าจะมีงานไหนลงมาให้การช่วยเหลืออย่างจริงจังเลยครับ นอกจากมันจะทำกันเพื่อเอาหน้าเท่านั้น

สคบ. ก็เช่นเดียวกัน
ความคิดเห็นที่ 6
มอเตอร์ไซร์พฤษภา วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 15.36 น.

(0)
เห็นด้วยกับ คห.4 ครับ ทรูเอาเปรียบ ผู้ที่ติดสัญญาณของเค้าเองหลอกขายกล่องโฆษณาว่าถ้าติดตั้งกล่องทรู จะได้ดูบอลยูโร แต่พอถ่ายทอดไม่ได้ ก็ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน โยนให้ฝ่ายต่างๆ
ผู้่บริโภคถูกเอาเปรียบ ศคบ. กสทช. เดินหลงทาง
ความคิดเห็นที่ 5
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

(0)
สรุปว่า ทุนนิยมสามานย์ ครับ
"รวยเป็นกระจุก จนกันกระจาย มือใครยาวสาวได้สาวเอา"
ใครจะเป็นไงก็ช่าง เอาของตัวเองให้ได้ให้ดีไว้ก่อน ไม่ต้องสนใจใครทั้งนั้น
ความคิดเห็นที่ 4
ChaiManU วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
ฝากคำถามไปถึง สคบ.ว่า คิดยังไงถึงได้ไปฟ้องแกรมมีกัย ช่อง ๓ ๕ ๙

นี่คงเป็นอีกหนึ่งการออกมาทำเพื่อเอาหน้า เหมือนกันกับที่ไอ้รัฐมนตรีคนหนึ่งก่อนหน้านี้ ออกมาทำท่าทีขึงขังเพื่อเอาหน้า สุดท้ายก็เป็นหมา เอ๊ย เสือกระดาษไม่มีอะไรในกอไผ่ใช่มั๊ย เพราะนี่เหมือนกับเป็นการฟ้องเพื่อให้ศาลยกคำร้องชัดๆ

เพราะผมรู้สึกว่า นี่เป็นการฟ้องจำเลยผิดตัวรึเปล่า ???

จำเลยที่ สคบ. ควรจะต้องไปฟ้อง คือทรูครับ ไม่ใช่แกรมมี่ แกรมมี่เขาไปซื้อสิทธิ์มา เขาจะเอามานอนกอดไว้เฉยๆ ไม่แบ่ง ไม่ถ่ายทอดให้ใครดูเลยก็ได้ ไม่ผิดอะไร(แต่คงไม่มีใครบ้าทำแบบนั้น) ช่อง ๓ ช่อง ๙ ล่ะเขาผิดอะไร(อาจะมีส่วนผิดบ้างแต่คงไม่ถึงขั้นจะต้องมาตกเป็นจำเลยร่วม) ในเมื่อหลายๆคนก็ยังดูช่อง ๓ ๕ ๙ ตามปกติได้ ที่ถูกต้อง สคบ.จะต้องไปฟ้องทรูสิครับ ทำไมคนที่จ่ายค่าบริการให้ทรูไปแล้วถึงดูไม่ได้ นั่นต่างหากล่ะคือการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างชัดเจ(แม้จะโดยไม่ตั้งใจในงานนี้)

ใช่ครับ แกรมมี่ขี้เหนียว เห็นแก่ตัวที่ไม่จ่ายศัญญาณให้ทรู แล้วทรูล่ะ มันไม่คิดที่จะลงทุนหรือทำอะไรเพื่อผู้บริโคภที่มันเก็บตังค์เขาไปในทุกๆเดือนเลยรึไง ขายบริการเก็บรายเดือนชาวบ้านเขาไปเท่าไหร่ ถ้ามันเจียดเงินเล็กๆน้อยๆไปให้แกรมมี่ซะแต่ทีแรกก็คงจะไม่เกิดปัญหานี้

แต่ถ้าเกิดแกรมมี่ปล่อยสัญญาณให้ทรูไปใช้ ทรูมันก็เอาไปโฆษณาได้สบายว่าใช้ทรูก็สามารถดูบอลได้ ฟรีๆ

พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าจะเห็นด้วยหรือเข้าข้างแกรมมี่นะครับ มันก็จ้องจะตักตวงฉกฉวยผลประโยชน์จากชาวบ้านเหมือนกันนั่นล่ะ แต่อยากจะบอกกับ สคบ.ว่า

คุณฟ้องจำเลยผิดตัวแล้วครับ ..... ด้วยความตั้งใจรึเปล่า ???

หลังจากเคยสร้างชื่อจากการฟ้องนายกอภิสิทธิ์ส่ง SMS ให้คนไทย แล้วชื่อก็เงียบหายไป นางสารี อ่องสมหวังคนนี้ คงนึกอยากจะสร้างชื่อขึ้นมาใหม่อีกครั้ง กลัวคนลืมล่ะมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ศาลแพ่งจะมีคำสั่งกรณีจอดำยูโรอย่างไร
วันนี้ รู้กันครับ
ความคิดเห็นที่ 2
BlueHill วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ผมก็สงสัยเหมือนกันครับว่า ทีวีพูล หายหัวไปไหน?
อยากเรื่องนี้ ไม่เคลีย์คัตกันในวันสองวันนี้
รับรองว่าจะเกิดกรณีจอดำึขึ้่นอีกแน่นอน
น่าเกลียดมากที่นักธุรกิจเอาทีวีของคนไทยไปปู้ยี่ปู้ยำ
ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่ออีกตามเคย

สมควรแล้วที่โดนฟ้องครับ
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/06/2012 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
นายทุนเฮงซวย....เห็นแก่เงิน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน