• หมี่เป็ดสิวะ!
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meepedsiva@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 145231
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
ผู้ชายนัยน์ตาสีสนิมเหล็ก
เชื่อสิ คนรูปหล่อเป็นกวีไม่ได้ทุกคน แต่กวีทุกคนเป็นคนรูปหล่อ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/meepedsiva
วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2551
Posted by หมี่เป็ดสิวะ! , ผู้อ่าน : 1774 , 17:47:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่กี่วันมานี้ รมว.ศึกษาธิการ  สมชาย วงศ์สวัสดิ์  ได้กล่าวประโยคนี้ออกมา   สำหรับผมแล้วมันเป็นวาทกรรมที่ได้ยินมาแต่เด็ก ทั้งครูบาอาจารย์พ่อแม่ผู้ใหญ่  ต่างกรอกหูผมทุกเช้าเย็น อีกทั้งบรรยากาศสังคมสมัยนั้นมันกำลังขุ่นมัว อึมครึมงึมงำอย่างยิ่ง แบ่งฝ่ายเป็นซ้ายเป็นขวาชัดเจน ขณะที่เสียงปืนของกองทัพปลดแอกลั่นเปรี้ยงอยู่บนภูเขา ที่ห่างจากหาดใหญ่เพียง 10 กว่ากิโล  ในเมืองก็ครื้นครึกด้วยเธคดิสโก้ นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาสนุกสนานกับความบันเทิง โดยเฉพาะจากหญิงสาวที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของหาดใหญ่

ภูมิปัญญาต่างๆถูกกวาดล้าง หนังสือฝ่ายก้าวหน้าทั้งซ้ายและไม่ซ้ายถูกเก็บจากแผงจนเกลี้ยง หนังสือพิมพ์เสนอข่าวการเมืองแบบขอไปที นิตยสาร,พ็อกเก็ตบุ๊กก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องราวที่ไม่เกี่ยวอันใดเลยกับการเมือง ผมถูกบ่มเพาะมาด้วยเพลงปลุกใจให้รักชาติ เพลงลูกทุ่งที่สนับสนุนแนวคิดขวาจัด ความใฝ่ฝันอยากเป็นทหารก็มาจากเพลงลูกทุ่งนี่เอง

ชีวิตที่เติบโตห่างเหินจากการเมือง รู้สึกตัวว่าตนเป็นเด็กตลอดเวลา และการเมืองเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ชาติบ้านเมืองเป็นเรื่องที่ไกลเกินจะมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ผ่านมาเป็น20-30ปี ผมจึงเพิ่งตั้งคำถามว่าทำไม?

อาจารย์เหลือ ที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา  น่าจะเป็นคนแรกที่ให้เด็กอ่านหนังสือพิมพ์การเมืองรายสัปดาห์ แกสอนประชาธิปไตยในวิชาสังคมให้อย่างอ้อมๆ และเล่าเรื่องราว 14 ตุลา 16 ที่เราไม่เคยรู้เรื่องอันใดมาก่อนเลยให้ฟัง ผมเรียนโปรแกรมพละ นอกจากวิชาที่ต้องอยู่กลางสนามเป็นส่วนใหญ่แล้ว จิตใจเด็กพละก็รุนแรงสมวัย โลดโผนและเมามายอยู่กับทุกสิ่งที่เป็นอบายมุข จนกระทั่งเข้าเรียนรามคำแหง

เดินผ่านพรรคการเมืองของนักษา ก็จะได้ยินเสียงเพลงวงคาราวานดังอยู่ทุกที่ทำการพรรค เพลงถั่งโถมโหมแรงไฟทำให้ต้องหยุดยืนฟังอย่างสงสัย ว่ามันหมายถึงอะไร เพลงข้าวคอยฝนของคาราวานในประโยคคลาสสิกที่ว่า ทุนนิยมจักถูกทำลาย นั้นมันเป็นอย่างไร นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมสนใจการเมืองตลอดมา

หวนคิดถึงประวัติศาสต์ยุคใกล้ พยายามวิเคราะห์ออกมาว่าทำไมนักการเมือง,ผู้ใหญ่,ครูบาอาจารย์ทั้งหลายจึงพยายามให้เราอย่าเข้าไปข้องเกี่ยวกับการเมือง เด็กหนุ่มสาวอายุประมาณ20ปีไม่มีความคิดเลยหรือ? คิดเองไม่เป็นหรือ? ไม่รับรู้และรู้สึกถึงภาวะปั่นป่วนของสังคมเลยหรือ? การเมืองไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเด็กหนุ่มสาวเลยหรือ?

คำตอบที่ได้ก็น่าตกใจยิ่งกว่า มันเริ่มมาจากหลัง 2475 ที่รัฐบาลทุกรัฐบาลยังล้มลุกคลุกคลาน สร้างสังคมประชาธิปไตยกันอย่างไม่เข้าใจในเนื้อหา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองได้ถูกจัดตั้งขึ้น ความคิดตะวันตกโหมเข้าสังคมไทยอย่างรุนแรงเชี่ยวกราก เกิดกระบวนการคิดของเด็กหนุ่มสาวขึ้นมาในสถาบัน และมีการเรียกร้องเอาจากรัฐบาลในหลายๆเรื่อง

จนกระทั่งเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 เด้กหนุ่มสาวได้สำแดงพลังอันยิ่งใหญ่ออกมา โค่นล้มรัฐบาลเผด็จการทหารจอมพลถนอม กิตติขจร ได้สำเร็จ สังคมเข้าสู่ช่วงฮันนี่มูนอยู่ 3 ปีเต็มจึงเกิดกรณีล้อมฆ่านักศึกษาในธรรมศาสตร์เมื่อ 6 ตุลา 19

ทั้ง 2 ตุลาได้ก่อความวิตกกังวลแก่ผู้ปกครอง การตรวจสอบของนักศึกษาเข้มข้นจนนักการเมืองไม่สามารถกระทำการอุกอาจใดใดได้โดยง่าย และได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเพียงสองมือเปล่าของเด็กหนุ่มสาวนี่แหละ ที่สามารถโค่นล้มถอนรากถอนโคนผู้ปกครองได้อย่างไม่ยากเย็น เป็นอีกพลังหนึ่งที่มีศักยภาพเพียงพอเท่าๆกับกองทัพ

เกิดความเกรงกลัวในหมู่ผู้ปกครองนักการเมือง ผมจำไม่ได้ว่าใครเป็นคนเสนอแนวคิดเด็กไม่ควรยุ่งการเมือง อาจเป็น จอมพล.ป. หรือไม่ก็ จอมพล.ส.  และตอกย้ำอย่างรุนแรงในสมัยจอมพลถนอม

กระแสคอมมิวนิสม์ขยายใหญ่ไปทั่วโลก พ่อแม่เด็กที่โดนไซโคเรื่องการเมืองกับเด็กเกิดความเกรงกลัว ว่าหากลูกหลานตนยุ่งการเมืองต้องเป็นคอมมิวนิสม์แน่ อีกทั้งการล้อมฆ่าเมื่อ 6 ตุลา 19 ทำให้เกิดความหวาดหวั่นยิ่งขึ้น การเดินทางไกลหนีเข้าป่าเขาของหนุ่มสาวทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหวั่นเกรงยิ่งขึ้น และรัฐได้ทำทุกวิถีทางในการมอมเมาหนุ่มสาวให้หลงอยู่กับอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การเมือง

ผลจากครั้งนั้นส่งต่อมาอีก20-30ปี พลังหนุ่มสาวง่อยเปลี้ยเสียขามานับ2-3ทศวรรษ สังคมอ่อนแอยิ่งขึ้นทุกขณะ การลอยตัวเหนือปัญหาสังคมกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของคนรุ่นใหม่ ปรากฏการณ์นักการเมืองขี้โกงจึงยิ่งหนักหน่วง หนักหน่วงยิ่งขึ้นเมื่อเชื่อแน่ว่าพลังสังคมไม่สามารถต่อต้านนักการเมืองได้ อำนาจถ่วงดุลของสังคมถูกปลิดทิ้ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี 35 การนำการเคลื่อนไหวคัดค้านต่อต้านรัฐบาลพลเอกสุจินดา จึงเป็นเรื่องของคนวัยกลางคนที่เคยผ่านเดือนตุลามาแล้ว

หลังพฤษภาทมิฬนั้น ผมเคยคิดเล่นๆว่าถ้าคนเดือนตุลาตายไปหมดจากสังคม เราจะยังเหลืออะไรเป็นอำนาจถ่วงดุลต่อนักการเมืองได้อีก ในเมื่อปรากฏชัดว่านักการเมืองของเราล้วนแล้วแต่กเฬวรากทั้งสิ้น

การชุมนุมของพันธมิตรฯ ก็คือปรากฏการณ์การนำของคนเดือนตุลา ฝั่งรัฐบาลเองก็มีแกนนำเป็นคนเดือนตุลา มีหน่ออ่อนแทงยอดขึ้นมาบ้างก็ไม่นับว่าเป็นพลังเรี่ยวแรงได้ การต่อสู้ของคน 2 กลุ่มนี้ จึงทันกันในทุกกระบวนการ ยุทธศาสตร์ยุทธวิธีล้วนแล้วแต่ได้รับการบ่มเพาะมาจากหนังสือเล่มเดียวกันเมื่อสมัยอยู่ในเขตป่าเขา

วาทะของสมชาย วงศ์สวัสดิ์ กำลังบอกอะไรเรา?

ผมคิดว่านี่คือการยอมพ่ายแพ้อย่างหมดหนทางต่อสู้ของรัฐบาลแล้ว แม้หนุ่มสาวรุ่นใหม่นี้จะยังคงอ่อนแรงในเรื่องวิธีคิด เรื่องการวิเคราะห์การเมือง เรื่องการจัดตั้งขบวนการ แต่ก็ส่งสัญญาณว่ากะลาที่ทุกรัฐบาลเคยครอบเอาไว้ บัดนี้มันได้ถูกเปิดออกโดยแรงอัดดันที่กดทับมานับ2-3ทศวรรษ

ผมเพียงภาวนาว่าขอให้หนุ่มสาวเหล่านี้เติบโตทางการคิดต่อการเมือง รู้จักวิเคราะห์การเมืองได้ด้วยตนเอง ผมหวังว่าพวกเขาคงจะเป็นหน่ออ่อนประชาธิปไตยที่รอวันเติบโต เติบโตขึ้นมาเพื่อยืนต้นในวันข้างหน้า

และปรารถนาจะมีชีวิตอยู่จนถึงวันที่เห็นพวกเขาเป็นไม้ยืนต้นแข็งแรง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
สมดุล วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

การเป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว ตอนเรียนหนังสือก็ทำได้ โดยต่อ
ยอด จากอีเมล ที่มีอยู่ ที่ http://www.ainews1.com
ส่วนการเมืองก็ต้องคอยติดตามดู

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เพลงฝน วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

ทำไมวันนี้พี่หมี่นุ้มนุ่มเป็นหนุ่มร้อน

ร้อนเพราะหยิบยกการเมืองมาป่าวนี่

แค่จะเข้ามาบอกว่า...รูปพี่ในจุดประกายอาทิตย์นี้อ่ะ ไม่มีความหล่อเล้ยยยย
หนหน้าจะจัดงานชุมนุมสัมนาแล้วมีการถ่ายภาพมาลงแบบนี้ เรียกใช้บริการได้นะพี่
รับรองไม่มีมุมไหนที่ถ่ายแล้วไม่เป็นเป็ด(ฮา)

เป็ดนี่ทำอะไรก็อร่อยอย่างหนุ่มใต้บอกจริงๆ คิ้กๆๆ
ดูสิเปลี่ยนจากเขียนกวีมาเขียนการเมืองยังอร่อยจนคนแน่นเลย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
NN1234 วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 16.37 น.

การชุมนุมของพันมิตรฯ เป็นหนึ่งในการเชื่อมความสัมพันธ์ของคนเดือนตุลาฯ กับเยาวชนในยุค hi5 ที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมระหว่างประชาชนกับผู้ปกครองที่ใช้ความรุนแรงและสมุนคอรัปชั่น
เราคงต้องให้โอกาสแก่"หน่อ"ใหม่ทางความคิดประชาธิปไตยที่จะเจริญเติบโตต่อไปในอนาคต
ในอีกยี่สิบปี-สามสิบปีข้างหน้าเยาวชนที่มาร่วมชุมนุมในวันนี้ก็จะพูดได้อย่างที่เราเล่าเรื่องเก่าให้เขาฟังในวันนี้
วันนั้นเราก็คงล้มหายตายจากไป หรือไม่ก็ได้แต่นั่งดูเขาชุมนุมกัน
ปรากฏการณ์ที่สวยงามเช่นนี้..เราต้องเปิดโอกาส เปิดเวทีให้เขา
ที่ผ่านมาเรา...เรียกร้องให้เขาออกมา แต่ความผิดน่าจะอยู่ที่เราไม่เปิดโอกาสให้เขา
เราพูดแต่เรื่อง"ยากๆ"ในอดีต
เราควรพูด"โจทย์"ในปัจจุบันในเขาขบคิด ให้เขามีส่วนร่วมแก้ไข ร่วมเรียกร้อง
วันนี้โอกาสนั้นมาถึงแล้ว.... เราสนับสนุนข้าวปลาอาหาร ให้เรี่ยวให้เเรงเขาดีกว่ามั้ย?
เสนอแนะแนวคิด-ทางออกที่พอมีอยู่ให้เขาดีมั้ย?
รับรองความคิดเขาว่ามาในแนวทางที่ถูกต้อง-ที่ควรแล้ว
เพราะเขาจะได้โตในวันข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

กรวดน้ำให้แกไปเถอะครับ
เกินกำลังดึงกลับ สำหรับพวกแก่แล้วแก่เลย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

เห็นด้วยครับพี่

เด็กๆ ต้องยุ่งการเมืองสุดๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คุณแม่น้องโมโนนะโม วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn3

แสดงความยินดีกับนักเขียนรางวัลซีไรท์ด้วยคะ (คนสงขลา ห้าแยกน้ำกระจาย)

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ผักข้าว วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/open

เฮ้อ.........การศึกษาของไทยเป็นไงน้อมีรัฐมนตรีแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คุณแม่น้องโมโนนะโม วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn3

ต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็กคะเริ่มจากครอบครัวก่อน เสพข่าวสารสาระแทนการเสพละคร พูดคุยแสดงความคิดเห็น แค่นี้ก็ทำให้เขารู้จักเหตุผลได้แล้วคะ (กำลังใช้วิธีนี้กับลูกคะ น้องอายุ3.6 ขวบ)

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

แม้หนุ่มสาวรุ่นใหม่นี้จะยังคงอ่อนแรงในเรื่องวิธีคิด เรื่องการวิเคราะห์การเมือง เรื่องการจัดตั้งขบวนการ แต่ก็ส่งสัญญาณว่ากะลาที่ทุกรัฐบาลเคยครอบเอาไว้ บัดนี้มันได้ถูกเปิดออกโดยแรงอัดดันที่กดทับมานับ2-3ทศวรรษ

ผมเพียงภาวนาว่าขอให้หนุ่มสาวเหล่านี้เติบโตทางการคิดต่อการเมือง รู้จักวิเคราะห์การเมืองได้ด้วยตนเอง ผมหวังว่าพวกเขาคงจะเป็นหน่ออ่อนประชาธิปไตยที่รอวันเติบโต เติบโตขึ้นมาเพื่อยืนต้นในวันข้างหน้า

และปรารถนาจะมีชีวิตอยู่จนถึงวันที่เห็นพวกเขาเป็นไม้ยืนต้นแข็งแรง

เขียนได้โดนครับ
ดังนั้นการจะเคลื่อนไหว ควรทำการบ้านให้มากกว่านี้
ประเด็นทางการเมืองทุกวันนี้ ซับซ้อนกว่าสมัยก่อนเยอะด้วย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
รุ่ง..คชฤทธิ์ วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katcharit
รุ่ง คชฤทธิ์

เป็นที่น่ายินดีครับ

วันสองวันนี้ มีกลุ่มหนักศึกษา
ออกมาขับเคลื่อนแล้ว

ก่อนหน้านั้นผมเคยคิดว่า ทุนนิยม
มันทำลายสำนึกทางการเมืองของเยาวชนไปหมดแล้ว

ก็ขอเอาใจช่วยพวกเขา เพื่อจะได้เป็นเมล็ดพันธุ์ที่งอกงามแตกหน่อ แตกกิ่งก้านสาขา เพื่อไม่ให้กระแสสำนึกทางการเมืองขาดหายไป...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
บังเอิญผ่านเข้ามา วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/por

พวกนักการเมืองเลวๆมันได้ใจว่า วัยรุ่นไทยปัจจุบันนี้ เอาแต่เที่ยว เอาแต่สนุก เอาแต่โทรศัพท์มือถือ และสิ่งมอมเมาอื่นๆที่พวกนักธุรกิจบางคนป้อนให้ มันเลยคิดว่า ถ้าพูดอย่างนี้ จะเป็นการดี และมันคิดว่า มันคุมได้หมดทุกอย่าง เวลานี้แหละที่ วัยรุ่นและคนรุ่นหลังต้องออกมาแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ใช่ว่า มันจะมาบริหารประเทศโดยโกงกินกันอย่างสบายใจ โดยไม่มีใครสนใจได้ตามสบายนะ ออกมา้สู้กันเพื่อประเทศและอนาคตของลูกหลานรุ่นต่อไปเถอะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
walkaway วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

เด็กยุคใหม่ไม่ต้องการให้ปิดหูปิดตาปิดปากกันแล้ว
สื่อที่เสนอความจริงเท่านั้นถึงจะครองใจเขาเหล่านั้นได้
และที่สำคัญเยาวชนเหล่านั้นนั่นแหละคือผู้ปกครองในอนาคตของชาติ
ต้องขอบคุณพันธมิตรเสียด้วยซ้ำว่าสามารถทำให้เด็กๆที่เคยตีกันบางกลุ่มมาร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อชาติบ้านเมืองในยามที่บ้านเมืองเดือดร้อน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนกุลา วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

หลอกให้เรางมงายกลางสายรุ้ง

และให้มุ่งสร้างชีวิตที่บิดผัน

เพื่อผู้ใหญ่ที่เลวทรามพยายามครัน

หวังปิดกั้นกลบแสงดับแรงเรา

.

ตื่นมาเถิดหนุ่มสาวพราววัยใส

เปิดเงาใจล่วงผ่านม่านความเหงา

จับมือมั่นสานฝันในใจเรา

มาทวงเอาอนาคตที่งดงาม

.


เข้ามาอ่าน และขอบคุณครับที่เขียน

เรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Reds วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

ปัญญาอ่อน ให้นักเรียนที่อายุถึงเลือกตั้งได้ แต่ไม่ให้แสดงสิทธิ์การเมืองในเรื่องอื่นๆ ..

งี่ เง่า .......

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
JIRACAFE วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jiracafe

ด่าพวกไม่มียางอาย...ด่าไปก็เท่านั้น
ด่าลูก-เมียมัน...สักวันยางอายคงทำงาน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

นักเรียน นักศึกษาไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเมือง
ปล่อยให้พวกผมยึดครองเป็นที่ทำมาหากินกันเถอะ
เข้าใจไหมหนู?
หากพวกหนูมายุ่งฯ เต่าล้านปีอย่างพวกผมจะตายหมู่นะซิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
boring วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 02.07 น.

During 14/Oct, I'm too young to understand "Democracy" and the "Human Right". Now I think I know and understand better, I always support the kids in school to stand up and fight for "The Right". Go Kids>>>>

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

วันนี้ แฟนขับแยะแล้ว

ฉันไม่เมนต์นะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Visaninee วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee

คนไทยน่าจะรักกันไม่ใช่แตกแยกและหากเล่นการเมืองไม่โลภโกรธหลง บ้าอำนาจ ต้องเสนอตัวทำงานเพื่อชาติศาสนาพระมหากษัตริย์และประชาชนชาวไทยไม่ขายชาติขายประเทศ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
4BANK วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เด็กสมัยนี้ แรง กว่าสมัยก่อนนะ
เกรงว่าจะคุมไม่อยู่
เหตุผลไม่ต้องพูดถึง ทำแท้งกันตรึม คิดว่าไง
สิทธิประท้วงนะมีแน่นอน แต่ควรระวังนะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปรายแสง วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koravee
ใยไหม: คือฉัน  คือตะวัน  คือกรวี

เดี๋ยววันจันทร์แวะไปกินหมี่เป็ดร้านศิริวัฒดีก่า แหะๆๆๆ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กลองไท วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

ผมหวังว่าพวกเขาคงจะเป็นหน่ออ่อนประชาธิปไตยที่รอวันเติบโต เติบโตขึ้นมาเพื่อยืนต้นในวันข้างหน้า
..........เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wat วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watna

เบื่อๆๆๆๆๆๆ เบื่อหมูปากหมา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ข้าวแรก วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tippykwan

ชอบบทความของพี่นักเขียนคะ เคยได้อ่านหนังสือของพี่ด้วย แต่ไม่ทราบว่าเป็นสมาชิก ​oknation จะติดตามผลงานคะ (เป็นคนใต้เหมือนกันคะ)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
veteran วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 22.36 น.
oknation.net


วันนี้ เด็ก อาชีวะ บอก พ่อแม่ ครู เขา
สั่งสอนมาดีกว่า สมชาย วงหวัด และ
หมัก ปากมอม อายแทน ว่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศาลาไทย วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salathai
Happiness Always : มีความสุขสม่ำเสมอ

พี่ลูกเสือ

"ถ้าแกคิดเป็น แกคงมีลูกเมียดีกว่านี้"


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

การลงทุน เพื่อให้ได้ ประชาธิปไตย ที่ยังคงมี การคอรัปชั่น

เป็นการลงทุน ที่คิดว่า คุ้มค่าจริงหรือ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kengrimsay วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kengrimsay

แต่ผมมองว่านี่คือโอกาศทองของเด็กๆที่จะได้เรียนรู้สถานการจริงของระบอบประชาธิปไตย และได้แสดงออก
เพียงแต่เด็กๆคนใดที่คิดจะขึ้นเวทีพันธมิตรต้องมีความพร้อม และทำการบ้านมาดี ข้อมูลที่จะพูดต้องชัดเจน ไม่อยาบคาย เพราะเด็กก็คือเด็ก จะไปด่าฝ่ายตรงข้ามแบแม่รู้กาลเทศะไม่ได้เลย
ภาพที่ผมเห็นเด็กมัธยมชายนุ่งขาสั้นไปด่าท่านนายกปาวๆ มันเป็นภาพที่แย่ที่สุดของสังคมไทย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิจิตรจริตษ์ วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klaow

สมชาย...เสียชื่อคนคอนจริงจริง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
a r t l e k l e k วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artleklek
เขียนในสิ่งที่คิด...ผิดก็ช่าง...ไม่ผิดก็ช่าง!!..

ตอนเรียน ป.5 ครูให้การบ้าน
ให้ไปหารายชื่อ ครม. มาส่ง
สังคมที่เราอยู่ สอนให้เราสนใจเรื่องการเมืองตั้งแต่เด็กๆ
จำได้ว่าอ่านหนังสือพิมพ์ได้ ตั้งแต่ยังไม่เขียนเรียน
สามารถอ่านข่าวให้พ่อฟังได้
รู้สึกเท่มาก และข่าวที่สนใจตั้งแต่เด็กก็คือข่าวเมือง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เป็นเอ็นทรี่ ที่ให้ข้อคิดดีมากค่ะ เห็นด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนุ่มเมืองเลย วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esan-banna

สิทธิเสรีชนคนไทยห้ามกันไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เคียงดิน วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

รุ่นเราถือว่าเป็นรุ่นลูกของคน 14 ตุลา

รุ่นนี้เป็นรุ่นลูกพฤษภาทมิฬ

เงื่อนไขของสังคมเปลี่ยนไป

แต่คนที่สั่งห้ามนักศึกษาออกมายุ่งเกี่ยวการเมืองนี่
มันรุ่นไหนฟระ พี่

*** ทำไมเก้าจำอาจารย์เหลือไม่ได้น้อ จำได้แต่อาจาย์จินตนา และอ.ปอบที่อยู่ฝ่ายปกครอง...พี่คุ้นไหมจ๊ะ อิอิ


ปีนี้รุ่นน้องได้ซีไรท์อีกแล้ว...ฉลอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
undertaker วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/undertaker
ความสุข หาก"ขอ"กันได้ โลกนี้ก็คงไม่มีความทุกข์

เสร็จจากภาวนา
เดี๋ยวจะออกไปช่วยรดน้ำพรวนดิน
.
ส่วนจะอยู่ถึงจนเห็นเป็นต้นใหญ่หรือไม่นั้น
ไม่แน่ใจ
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
undertaker วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/undertaker
ความสุข หาก"ขอ"กันได้ โลกนี้ก็คงไม่มีความทุกข์

อดีต :
ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเพียงสองมือเปล่าของเด็กหนุ่มสาวนี่แหละ ที่สามารถโค่นล้มถอนรากถอนโคนผู้ปกครองได้อย่างไม่ยากเย็น
.
ปัจจุบัน :
ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเพียงสองมือเปล่าของรุ่นเราๆท่านๆนี่แหละ ที่พยายามจะโค่นมันอย่างยากเย็น....ฉิบ
(๑๐๐ กว่าวันแล้วนี่ สงสัยเราจะแก่เกินแกงนิ)
.
.
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พวกสมองนิ่มครับ..
อย่าไปว่าแกเลย..
ถ้าแกคิดเป็น แกคงมีลูกเมียดีกว่านี้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นิพพานในร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์

อ่านบทกวีนิพพานในร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์ เมื่อ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๐ ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]