• หมี่เป็ดสิวะ!
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meepedsiva@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 145242
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
ผู้ชายนัยน์ตาสีสนิมเหล็ก
เชื่อสิ คนรูปหล่อเป็นกวีไม่ได้ทุกคน แต่กวีทุกคนเป็นคนรูปหล่อ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/meepedsiva
วันพุธ ที่ 13 เมษายน 2554
Posted by หมี่เป็ดสิวะ! , ผู้อ่าน : 1771 , 19:47:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ปรัตยา , แม่มดเดือนMarch และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หลายปีมานี้ได้ยินคำว่าชนชั้นเยอะมาก แรกๆก็ตะลึง ด้วยไม่ได้ยินคำนี้มานานแล้ว ต่อมาก็ชินๆกันไป จำได้ว่าเมื่อสัก 20 กว่าปีก่อน หากใครพูดคำนี้ก็จะถูกมองด้วยสายตาไม่ไว้วางใจ ความที่มันเป็นคำของคอมมิวนิสต์นั่นแหละ สังคมไทยตอนนั้นก็เพิ่งผ่านพ้นสงครามความคิดมาหมาดๆ (นับเอาจากนโยบาย 66/23) พอสังคมไทยเริ่มเข้าสู่โลกาภิวัตน์ คำๆนี้ก็แทบจะหายไปจากพจนานุกรมเลย  มันเป็นยุคทุนนิยมครองโลกเบ็ดเสร็จและเด็ดขาด  ทุนใหญ่มหึมาของไทยเองก็เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากทุนข้ามชาติ การต่อสู้ระหว่างทุนดุเดือดอย่างยิ่ง ดำเนินการปะทะอย่างดุเดือดและสนุกสนาน จนผมเองยังคิดว่าสังคมเราคงจะต้องก้าวเดินไปบนหนทางแห่งทุนเช่นนั้น ยิ่งเมื่อคุณทักษิณเข้ามาเล่นการเมือง และบริหารราชการแผ่นดินด้วยระบบบริษัท ก็คิดว่าเราจะเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยทุนแน่แท้เกริ่นพอหาตะเข็บน่ะครับ(ฮา)

ต่อมาในปีหลังๆผมก็ชินกับคำว่าชนชั้นที่ได้ยินพร่ำเพรื่อตลอด ครั้นถามว่าอะไรคือชนชั้น ดูกันตรงไหน ก็อึกอักๆอยู่ในคอ ในเฟสบุ๊คก็เคยถามเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนอีกที(ฮา) ว่าช่วยอธิบายคำว่าชนชั้นหน่อยได้ไหม บางทีคำๆนี้อาจถูกบัญญัตินิยามขึ้นใหม่แล้วผมไม่รู้ก็ได้ ก็ได้รับคำตอบว่าเธอไม่ได้เข้ามาเพื่อทะเลาะกับใคร เป็นซะงั้นไป ผมถามเธออย่างสุภาพครับ ด้วยความอยากรู้จริงๆ หรือบางทีที่ผมเข้าใจตลอดมานั้นผิดก็ได้ 

ผมมีช่างตัดผมเจ้าประจำ ตัดมา 20 กว่าปีแล้ว แกแดงแปร๊ดเลยล่ะ แต่เราคุยกันได้ ไม่มีทะเลาะทุ่มเถียง ทุกครั้งที่คุยสนุกสนานเฮฮา ทั้งที่ยืนคนละขั้ว ขอออกตัวก่อนนะครับ ผมไม่เหลืองนะครับ ที่เคยส่งบทกวีขึ้นเวทีเหลืองตอนโน่น ก็เพราะเข้าร่วมด้วยในฐานะที่ไม่เอาคุณทักษิณ (ซึ่งผมมีเหตุผลหนักแน่นส่วนตัว)  ครั้นหมดภารกิจนั้น และเห็นภารกิจของเหลืองที่ขยายกว้างออกไป ผมก็โจนตัวเองออกมาครับ แต่เอ่อ ผมก็ไม่ ปชป. นะครับ (ฮา) วุ้ย ทำไมการมีชีวิตในประเทศนี้ลำบากลำบนจริงๆวะเนี่ย

หากช่างตัดผมของผมเข้ามาอ่านมาเห็น ก็ขออนุญาตนะพี่ 555 ขอเอามาเขียนเล็กๆน้อยๆพอเป็นกรณีศึกษาเป็นวิทยาทานเท่านั้นนะครับ

แกก็พูดคำว่าชนชั้นนี้บ่อยมาก จนวันหนึ่งถามแกว่าชนชั้นหมายถึงอะไร ยังไง ลักษณะเป็นอย่างไร อะไรเป็นตัวกำหนด  แกก็ตอบไม่ได้ แกตอบไม่ได้แกก็บอกตรงๆว่าไม่รู้ ถามผมกลับ ก็บอกแกว่าผมไม่รู้หรอก เพราะผมไม่ใช่มาร์กซิสต์ ได้แต่เคยได้ยินคำๆนี้มานานมาก  แต่ก็บอกแกว่าจะจัดใครให้อยู่ชนชั้นไหนนั้น ก็ให้ดูที่การผลิตทั้งกระบวนการ คนทำนาปลุกข้าวก็เป็นชนชั้นชาวนา คนใช้แรงงานก็เป็นชนชั้นกรรมกร พ่อค้าทุนน้อยก็เป็นนายทุนน้อยหรือกระฎุมพี ทุนใหญ่ก็เป็นนายทุนใหญ่ เจ้าก็เป็นศักดินา

แต่-

จริงหรือที่ดูกันแค่นั้น?


เลยยกตัวอย่างของแกนี่แหละ ที่แกว่ามีที่นาอยู่ 200 กว่าไร่ ผมบอกว่านี่ไม่ใช่ไพร่ ไม่ใช่ชนชั้นชาวนาแล้วล่ะ แต่เป็นเจ้าที่ดิน แม้ว่าที่นานั้นจะปลุกอะไรไม่ได้ผลก็ตาม และเมื่อแกหันมาตัดผมในห้องแอร์ แกเป็นชนชั้นไหน? รายได้ที่พอต่อการส่งลุกเรียนหนังสือ + เรียนพิเศษ ค่าแอร์ค่าไฟ ซื้อบ้าน 1 หลัง นี่ย่อมเป็นชนชั้นกลางแน่นอน 

หรือกรณีที่ทุนใหญ่กว้านซื้อที่ดินจำนวนมหาศาล เพื่อทำโครงการจัดสรร หรือปลุกข้าวพันธุ์เลวไว้เลี้ยงสัตว์ในฟาร์มของตน เขาเป็นแค่ชนชั้นกลางค่อนไปทางสูง,กระฎุมพี,หรือ? ก็ไม่น่าใช่ เพราะเขาสามารถที่จะบันดาลอะไรก้ได้ด้วยเงิน และจำนวนที่ดินมหาศาลนั้นก็ต้องเรียกเขาว่าศักดินาด้วย 

หลายๆกรณีที่เป็นปัญหาใหญ่โต ไม่ว่าที่บ้านกรูด,เขื่อนลำมูน,ท่อก๊าซจะนะ,ป่าวัดจันทร์ เชียงใหม่, หรือการเผาสลัมใน กทม. กรณีนากุ้งที่ระโนดอันเคยเป็นแหล่งผลิตข้าวพันธุ์ดี ทำให้ผมสงสัยว่าชนชั้นไหนกันแน่ที่ทำร้ายคนยากคนจนมาอย่างเปิดเผย 
ชนชั้นไหนกันแน่ที่ทำร้ายคนยากจน ที่สูบเลือดเอาจากปูมาโดยตลอด ที่ขุดรีดและไม่เคยสนองตอบกลับคืนแม้แต่น้อยเลย 

ผมงงกับคำว่าชนชั้นในปัจจุบันพอสมควร วิถีชีวิตของทุน มองให้ดีก็ไม่ต่างเลยกับวิถีศักดินาในสมัยอยุธยา สงสัยว่าทำไมจึงไม่อธิบายคำว่าชนชั้นให้เข้าใจร่วมกันอย่างถูกต้อง  และจะจัดคุณทักษิณให้อยู่ในชนชั้นไหน? ทุน?


สำหรับผม คุณทักษิณนี่แหละคือโมเดลของศักดินาใหม่ที่ชัดเจนที่สุด 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนริมเล วันที่ : 29/04/2011 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

แวะมาเยี่ยมแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปรัตยา วันที่ : 15/04/2011 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

อ่านคอมเมนต์ของหมี่เป็ดสนุกมาก
ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หมี่เป็ดสิวะ! วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meepedsiva

เราเป็นประเทศเกษตรกรรม อยากจะเป็นครัวโลก เราปลูกข้่าวพันธุ์ดีส่งขายต่างชาติ แล้วที่เหลือกากนั้นเอามาให้เรากิน สินค้าเกษตรเป็นรายได้หลัก

แต่เราผลิตปุ๋ยเองไม่ได้นี่สิเรื่องแปลก

จริงๆเราผลิตเองได้ และผลิตแล้วก็เหมาะกับสภาพเกษตรของเรา ทุกวันนี้ปุ๋ยสั่งมาจากสวีเดน ซึ่งทำให้เกษตรกรต้องใช้ปุ๋ยแพง ต้นทุนสูง ผู้บริโภคก็ต้องซื้อผลผลิตในราคาแพงตามไปด้วย

แต่ต้นทุนสูง โดยเฉพาะค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง เกษตรกรก็ต้องพึ่งพิงอยู่กับดินฟ้าอากาศเป็นหลัก ปีไหนอาเพศก็วายป่วงกันถ้วนหน้า ในขณะที่โรงสี และพ่อค้าคนกลางที่ไม่ได้ลงทุนในการผลิต ยังคงกำไรเอาไว้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ยิ่งผลผลิตมีน้อย ราคาก็ยิ่งสูงขึ้น ตามลักษณะดีมานด์ซัพพลาย

เกษตรกรต้องใช้ปุ๋ยใช้ยาฆ่าแมลง เพราะต้องการปลุกพืชให้ได้ผลผลิตที่สูงเพื่อการส่งออก เป็นการปลูกพืชเชิงเดี่ยวเพื่อการพานิช นั่นทำให้เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว สินค้าก็จะออกมาพร้อมกัน ทำให้เกิดการล้นตลาด และราคาก็จะลดลงฮวบ

นะครับ แผนพัฒนาฯระดมให้ปลูกพิชเชิงเดี่ยวเพื่อการพานิช ทำให้เกษตรกรใช้ปุ๋ย,ยา ที่มีราคาแพง ต่อมาผลผลิตล้นตลาด ราคาตก เกษตรกรขาดทุนยับ แต่นายหน้าพ่อค้าคนกลางยังคงกำไรเหมือนเดิม

มันเป็นทอดๆ แต่หากเราผลิตปุ๋ยเอง เกษตรกรก็จะใช้ปุ๋ยในราคาต่ำ ลดต้นทุนการผลิตได้

เราผลิตปุ๋ยเองได้ไหม?

ได้แน่นอน แต่ที่ไม่ผลิตเป็นเพราะอะไร?

การรวมกลุ่มของคนเสื้อแดง ส่วนใหญ่มาจากเหนือและอีสาน ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขารักทักษิณ นั่นเพราะทักษิณทำให้เขารู้สึกมีคุณค่าขึ้นมา หลังจากที่ทุกรัฐบาลเพิกเฉยละเลยพวกเขามาโดยตลอด และหากพรรคไหนอยากได้ใจคนพื้นที่นั้น ก็ต้องทำให้พวกเขารักและลืมทักษิณให้ได้ ซึ่งยากมาก

ตามจริงเรื่อง "รักทักษิณ" นี่แหละ คือหัวใจของการชุมนุม และการแก้ปัญหาเรื่องการชุมนุม ซึ่งตอนนี้ "รัก" นั้นได้หลอมคนเสื้อแดงให้คิดกลับไป "ไม่รัก" คนที่เขาคิดว่าอยู่ฝ่ายตรงข้ามทักษิณแล้วด้วยซ้ำ กระบวนการตรงนี้หากรัฐไม่คิดแบบย้อนไปย้อนมา ไล่หาโครงสร้างของ "รัก" รัฐก็มีแต่จะเพลี่ยงพล้ำ และที่สุดก็ต้องพ่ายแพ้ไปทั้งองคาพยพ ไม่ก็เกิดการนองเลือดขึ้นอย่างใหญ่โตมโหฬารแน่

กลับมาที่เรื่องคนเสื้อแดงชุมนุมกันต่อ

หลายปีมานี้เราจะเห็นได้ว่าเสื้อแดงเหนียวแน่นเพียงไร การชุมนุมแต่ละครั้งมากมายมหาศาล และพร้อมเพรียงพร้อมใจกัน ทุกคนภูมิใจในความเป็นไพร่ ไพร่ในความหมายของคู่ตรงข้ามกับศักดินา

แต่เสื้อแดงทุกคนเป็นไพร่จริงหรือ?


ชนชั้นไพร่คือชนชั้นล่างของสังคม มีรายได้เขม็ดแขม่ มีชีวิตที่ต้องดิ้นรนตามยถากรรม แต่การรวมกุล่มชุมนุมนั้น เรากลับพบว่ามีคนทุกชนชั้นเข้าร่วม แต่อาศัยวาทกรรม "ไพร่" เป็นศูนย์กลาง เพื่อสื่อเป็นสัญญลักษณืถึงการต่อสู้ ว่าศัตรูของตนนั้นคือชนชั้นไหน ด้วยการกล่าวหาถึงความอยุติธรรม การกดขี่ข่มเหง การแทรกแซงกระบวนการปกครองและศาล สองมาตรฐาน
ผมสนใจรากหญ้าที่มาจากเหนือกับอีสานมากกว่าคนชั้นกลางแดง เพราะสงสัยนักว่าพวกเขาเป็นชนชั้นไพร่จริงหรือ? ยากจนจริงหรือ?

อย่างที่เคยกล่าวไว้ ว่าชนชั้นนั้นดูกันที่การผลิตทั้งกระบวนการ และปัจจุบันก็ต้องดูไปถึงรายได้ ,วิถีชีวิตปฏิบัติด้วย

คนรวยคนจนดูกันตรงไหน? หากตอบเอาเท่ก็ต้องบอกว่า ดูที่ความพึงพอใจในตนเอง มีน้อยแต่สุข ก็รวย ประมาณนั้น หรือจะตอบตามกระแส ว่าดูกันที่เงินในกระเป๋าสิ หมายถึงดูที่การใช้จ่าย ดูที่เครดิต

แต่สิ่งหนึ่งที่่ดูเหมือนจะไม่มีใครนึกถึงเลย ก็คือการมีบ้านอยู่ มีที่ทำไร่นา พูดแบบกิ๊บเก๋ก็คือดูที่ปัจจัยการผลิต

ชาวนาที่ผลผลิตน้อย จะเพราะอะไรก็แล้วแต่ หรือชาวนาที่มีต้นทุนสูง แต่ขายขาดทุน อย่างน้อยเขาก็ยังมีที่นาให้ทำ ขี้หมูขี้หมาก็มีบ้านที่เป็นของตนเอง ซึ่งหากเทียบกับไอ้เคว็ดเพื่อนผม ที่เกิดในเมืองอย่างหาดใหญ่ ทุกวันนี้ยังทำงานงกๆ ไม่มีเงินซื้อบ้าน ไม่มีเครดิตไม่มีที่ดินค้ำ แต่มีซัมซุง กาแลกซี่ เวฟทู ด้วยการผ่อนกับแหล่งเงินกู้ตามกฏหมาย ใครจนกว่ากัน?

ความเหมือนของไอ้เคว้ดกับรากหญ้าแดงก็คือความจน ความจนที่จนเหมือนกัน แต่คนละแบบ ชาวนาไม่มีเวฟทู แต่เขามีบ้านที่ไม่ต้องเช่า เวฟทูและบ้านคือทรัพย์สินที่มีราคา หากจะขายต่อเวฟทูคงได้แค่ไม่กี่บาท แล้วไอ้เคว็ดก็คงหาซื้อโนเกียรุ่น 3310 มาใช้

การจัดชนชั้นในปัจจุบัน ด้วยวิธีคิดแบบสมัยอยุธยา จึงอิหลักอิเหลื่อและประดักประเดิกเหลือเกิน เพราะมันลื่นไหลได้ทุกเมื่อ เช่นเมื่อก่อนนี้ ฝ่ายซ้ายเคยจัดสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ในชนชั้นศักดินา ต่อมาไม่นานนี้ ก็จัดให้เป็นทุนเก่า จนปัจจุบันก็ยังสรุปไม่ได้ว่ากษัตริย์ควรอยู่ในชนชั้นไหนดี การปราศรัยจึงสะเปะสะปะเลอะเทอะเลื่อนเปื้อน ไปกันคนละทิศละทาง เพระาหากจัดในทุนเก่า ก็จะตอบคำถามถึงท่าทีต่อทุนใหม่ไม่ได้ หากจัดในศักดินา ก็จะตอบคำถามถึงลักษณะทางชนชั้นศักดินาใหม่ไม่ได้เช่นกัน

ทำไมเราไม่ผลิตปุ๋ยเอง? ทำไมเราไม่สร้างรถเอง? ทำไมเราส่งเสริมให้ปลูกต้นยูคาฯ แล้วซื้อกระดาษนำเข้า? อีกหลายทำไม ล้วนตั้งคำถามขึ้นเพื่อต้องการคำตอบ ว่าชนชั้นไหนกันแน่ในปัจจุบันที่ทำร้ายชนชั้นล่างมาโดยตลอด

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
รุณ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 21.05 น.

เขาก็ถอดออกให้แล้วยังอยากกลับไปสวมมาอีกก็ปล่อยเขาเถอะ อยากเป็นไพร่ก็ให้มันเป็นเสียให้หนำใจไอ้ทิดมัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เคยอ่านบทความของฝรั่งบอกว่า ชนชั้นแรงงาน ชนชั้นต่ำของไทยสามารถแปลงกายเป็นชนชั้นอื่นได้่ง่ายดายมากครับ

สมมุติว่าคุณยากจนมาก แต่มีฝีมือทางด้านการทำอาหาร คุณก็เปิดแผงขายอาหารข้างถนน คนมากินร้านคุณมากๆ คุณก็พอมีเงินมีทอง โอเค คุณอาจจะยังทำงานเหนื่อยอยู่ แต่เงินในกระเป๋าทำให้คุณกลายเป็นชนชั้นกลางไปแล้ว

และในยามนี้ คนที่ตั้งหน้าตั้งด่ารัฐบาล ก็พยายามจะบอกว่่าตัวเองยากจนข้นแค้นกันหนักหนา เป็นคนต่ำต้อยของสังคม

แต่มีมือถือกันทุกคน

อย่างฮาครับ ประเทศไทย

คนที่ถูกทักษิณกล่อมให้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หมี่เป็ดสิวะ! วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meepedsiva

เวรกรรมครับ พิมพ์ยาวเหยียด อธิบายซ้ำอีกครั้งให้เห็นว่าชนชั้นไหนกันแน่ที่ทำร้ายคนยากจน และทิ้งประเด็นในเรื่องของการใช้วาทกรรม "ไพร่" ในความหมายของคู่ตรงข้ามกับศักดินา

ยาวเหยียดดดดดดดดดดดดดดดดดด

กดส่งปั๊บ

มันบอกว่าสมาชิกเท่านั้นจะคอมเมนต์ได้ ก็ทั้งที่ล้อคกินแล้วแท้ๆ


เนตหลุดสิครับ หลุดโดยไม่รู้ตัว แล้วไม่ได้เซฟอีกตะหาก

สั้นก็เงี้ย

หมายถึงสมาธิสั้นน่ะครับ อย่าคิดมาก

เอาำไว้ว่างๆและหากมีคนมาคุยเพิ่ม ค่อยต่อตอนต่อไปดีกว่านะครับ

ขอบคุณทุกเมนต์ครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Hiriotappa วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ผมกลับนึกไปถึงนาธาน โอมาน นะ คนอาร้าย มีคนให้ยืมเงินเป็นแสนเป็นล้าน เป็นเราแหมเงินหมื่นยังยากลำบากแสนเข็น
ยังมีคนไม่้น้อยที่ชอบเพ้อฝันไปว่าตัวเองเป็นไฮโซ มีความสุขที่เห็นคนอื่นเปรียบเทียบเราเป็นไฮโซ เป็นคนดัง ทั้งๆที่จริงๆเราก็เป็นคนปกติ คงโทษอะไรต่อมิอะไรอย่างเดียวไม่ได้หรอกครับ คนบางคนคิดว่าการรู้เรื่องราวของใครทั้งหมด เป็นสิ่งที่ตัวเองคิดว่ากำชัยชนะไว้ได้แล้ว แต่ทว่าจริงๆแล้วเขาแพ้ตั้งแต่เขาประกาศหรือทำตัวแบบนั้นแล้วล่ะครับ (ถ้าชนะได้ใสๆจรืงๆเขาจะต้องทำแบบนั้นทำไม จุ๊จุ๊ นี่ไม่เีกี่ยวกับการเมืองนะครับ เหมือนคนพูดให้คนอื่นหลายๆคนฟังแต่เขาไม่ฟังนั่นแหละครับ)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เขียนเรื่องยากๆให้อ่านได้เข้าใจง่ายๆดีจังค่ะ
เขียนบ่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

" สำหรับผม คุณทักษิณนี่แหละคือโมเดลของศักดินาใหม่ที่ชัดเจนที่สุด " เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ทักษิณกะบริวาร พฤติกรรมและความคิด เป็นพวกนายทุนผสมศักดินาชัดๆ ไม่เห็นจะปชต.ที่ไหนเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ดิฉันก็งง กับคำว่า ประชาธิปไตย ทุนนิยม ชนชั้น ไพร่ ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ทักษิณ...เขาชนชั้น "มอนเตรเนโกร" ครับ...555

...สำหรับผมชั้นไหนก็ช่างเถอะขอให้ได้กินหมี่เป็ดอร่อยๆก็พอแล้ว...

...พฤษภาคมนี้คงได้พบกันครับ เตรียมหมี่เป็ดรสเลิศไว้ให้ผมด้วย...!!!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

ผมว่าคนเรามองคำว่าชนชั้นในแนวตั้งซะมาก มันให้ไซโคตัวเอง
หากมองแนวราบ ตัดขวางซะ มันก็จะดูง่ายกว่า
โครงสร้าง น่าจะเป็นการแบ่งกลุ่มตามแนวระนาบนะครับ
ส่วนเนื้อหาในแต่ละกลุ่ม น่าจะแสดงผลในเชิงแนวตั้ง
เช่น สิทธิในการเข้าถึงเื่องต่างๆ กำลัง ทุน ขีดความสามารถ ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

รุ่นพี่เราฮา ได้ใจๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หมี่เป็ดสิวะ! วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meepedsiva

สังคมเราทะเลาะด้วยเรื่องระบอบการปกครองมานานเนิ่นมาก ครั้นเหลียวมองโลก ผมกลับพบว่าไม่เคยมีการปกครองในประเทศไหนที่ดีเลย หมายความว่าไม่มีการปกครองไหนที่ไม่เป็นปัญหาต่อประชากร แม้จะอนุโลมเอาคนหมู่มากเป็นหลักก็ตาม ไม่มีการปกครองใดเลยที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาแล้วอยู่ร่วมอย่างผาสุขถ้วนหน้า ปชต. อาจจะเป็นวิถีที่เลวน้อยกว่าตามความเข้าใจของเรา

แต่ ปชต. อย่างมะกัน,อังกฤษ,ฝรั่งเศส ก็มีปัญหาต่อประชากรประเทศอื่น หรือแม้กับของตนเองก็เถอะ กรณีลิเบียที่พันธมิตรร่วมมือกันกำราบกัดดาฟี่ มีคนกี่มากน้อยที่เชื่ออย่างบริเสุทธิ์ใจจริงว่าทำไปเพื่อพลเมืองลิเบีย เพราะดูแล้วก็คล้ายๆกับยุคหนึ่งของเขมรหรือเวียตนาม

ผมคิดว่าโลกเรามีการปกครองเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่เป็นอยู่มา คือเผด็จการ ทั้งเผด็จการชนชั้นกรรมาชีพและเผด็จการรัฐสภา ไม่เคยมีประเทศไหนทะลุขั้นตอนนี้ไปสู่สังคมอุดมคติได้เลย

ขีดวงกลมมา 1 รูป ตั้งต้นจรดปากกาลากเส้นมาทางขวาตามรอยขีด ให้หยุดตรงจุดที่ตั้งฉากกับจุดตั้งต้น แล้วสมมติเรียกส่วนนี้ว่าประชาธิปไตย จากนั้นก็ทำเ่ช่นเดียวกันเพียงแต่เป็นด้านซ้าย สมมติให้เป็นคอมมิวนิสต์

ทั้ง 2 ฟากนี้มีขั้นตอนเช่นเดียวกันคือ-
1.ปฏิวัติ เป็นการถอนรากถอนโคนสังคมเก่าทั้งระบบให้สิ้นซาก แล้วสถาปนาสังคมใหม่

2.ฮันนี่มูน เป็นช่วงเฉลิมฉลองความสำเร็จของการปฏิวัติ บ้านเมืองยังไร้ขื่อแป โกลาหลวุ่นวาย

3.เผด็จการชนชั้นกรรมาชีพ,เผด็จการรัฐสภา เป็นช่วงที่ผู้ดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาตามอุดมคติของตน

4.สังคมคอมมิวนิสต์,สังคมประชาธิปไตย ซึ่งอยู่ในจุดเดียวกับจุดที่ตั้งฉากกับจุดตั้งต้น ความหมายของสังคมนี้อยู่ที่การละลายความแตกต่างล้ำเหลื่อมของคนออกไป มีความเท่าเทียม มีสิทธิเสรี

โลกผ่านมาเพียงขั้นตอนที่ 3 เท่านั้น ยังไม่มีประเทศไหนบรรลุวัตถุประสงค์ของการปฏิวัติได้เลย และว่ากันจริงๆนั้นเราคงไม่มีทางพบสังคมเช่นนั้นได้แน่บนโลกใบนี้

แต่เราก็ถกเถียงทะเลาะจนกระทั่งสามารถฆ่ากันได้ ด้วยเรื่องของวาทกรรม ปชต. ทั้งที่เราไม่เคยรู้จักมันจริงๆ ไม่เคยพบไม่เคยเห็นมันมาเลย

วันก่อนมีน้องนักศึกษาคนหนึ่ง กล่าวว่า ปชต. นี้ไม่ดีเลย เพราะทำให้คนทะเลาะกัน และอีกมากที่เขาอธิบายด้วยความไม่รู้ ผมมาขบคิด ทำไมเราต้องเป็น ปชต.? หรือคอมมิวนิสต์? หรือเผด็จการ? เราหลงติดอยู่กับนิยามและรูปแบบใช่ไหม?

หากเรามีผู้ปกครองที่ชื่อฮิตเลอร์ขึ้นมา แล้วสามารถทำให้เราอยู่ดีมีสุข กินอิ่มนอนหลับ มีความสุข ไม่อายโลก มีเกียรติ เราจะยินยอมไหม?

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราต้องบอกตัวเราเองด้วย ว่าผู้ปกครองจะโกงกินทำเลวอย่างไรก็ได้ ขอให้ทำงานก็พอ-ไม่ได้เด็ดขาด เพราะคุณูปการคือคุณูปการ แต่ผิดคือผิด จะเอามาหักลบกันไม่ได้อย่างเด็ดขาดโดยสิ้นเชิง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SG14597 วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 21.22 น.

ทุนนิยมโดยอุดมคติต้องมีการแข่งขันที่เท่าเทียมนะครับ แต่บ้านเรานิยมผูกขาดใช้อำนาจทำลายคู่แข่ง อ้างทุนนิยมไปคนส่วนใหญ่เลยเข้าใจผิดว่าทุนนิยมไม่ดี

โอกาศที่เท่าเทียมกันคือทุนิยม ไม่ใช่การใช้อำนาจผูกขาด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เผด็จการครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นิพพานในร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์

อ่านบทกวีนิพพานในร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์ เมื่อ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๐ ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]