• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : supalak@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 625706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mekong
วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2555
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 5566 , 14:53:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , Supalak โหวตเรื่องนี้

 

การที่ทางการลาวได้ให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกในทุกๆด้านให้กับคนเสื้อแดงที่เดินทางไปรดน้ำดำหัวในโอกาสสงกรานต์ปีใหม่ที่นครเวียงจันทน์นั้น นับเป็นสิ่งที่ได้ยังผลประโยชน์ที่คุ้มค่าอย่างยิ่งสำหรับทางการลาว ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า ทักษิณ ได้ให้การยืนยันกับผู้แทนของรัฐบาลและนักธุรกิจลาวว่าโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงจากจีนมาลาวและไทยนั้นยังจะดำเนินการต่อไป ทั้งๆที่โครงการนี้ส่อแววว่าจะมีการชลอโครงการออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยที่มีสาเหตุสำคัญมาจากการที่รัฐบาล น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวสุดที่รักของ ทักษิณ นั่นเองที่ได้ไปปรับเปลี่ยนแผนการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในไทยที่รัฐบาลชุดก่อน (อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) ได้ตกลงร่วมกับทางการจีน


กล่าวคือรัฐบาลชุดปัจจุบันของไทยภายใต้การนำของ น..ยิ่งลักษณ์ นั้น ได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง 3 เส้นทางที่คณะรัฐบาลไทยให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกก็คือเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กับ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และ เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน


ส่วนโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับลาวจากนครเวียงจันทน์มากรุงเทพฯนั้น นอกจากจะยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะลงมือก่อสร้างอย่างชัดเจนแล้ว ก็ยังปรากฏว่ารัฐบาลไทยได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการก่อสร้างทางรถไฟตามเส้นทางดังกล่าวนี้ให้สั้นลงอีกด้วย กล่าวคือการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อจากกรุงเทพฯถึงจังหวัดนครราชสีมา (โคราช) เท่านั้น


ซึ่งด้วยแผนการดังกล่าวของรัฐบาลไทย ก็ได้เป็นผลทำให้ทางการฝ่ายจีนพิจารณาเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งรีบดำเนินการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวในช่วงนี้ เพราะว่าการที่จะทำให้การลงทุนก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวได้รับผลประโยชน์สูงสุดนั้นจะต้องสามารถเชื่อมต่อกับไทย มาเลเซียและสิงคโปร์ได้อย่างครบวงจรด้วย นั่นก็หมายความว่าทางการจีนจะตัดสินใจลงทุนเพื่อก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวอย่างจริงๆจังๆนั้น ก็ต่อเมื่อมีความชัดเจนจากรัฐบาลไทยแล้วว่ามีแผนการที่จะเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับลาวเมื่อใด


แต่ครั้นเมื่อ ทักษิณ ได้ให้คำมั่นเช่นว่านั้น ซึ่งก็คือการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงจากจีนมาลาวและไทยในเส้นทางคุนหมิง-สิบสองปันนา-หลวงพระบาง-เวียงจันทน์-หนองคาย-โคราช-กรุงเทพฯนั้นยังจะดำเนินการต่อไปอย่างแน่นอน (ในขณะที่ทางการลาวก็รู้ซึ้งว่าใผเป็นใผในการเมืองไทย) จึงถือเป็นสิ่งที่รับประกันได้ว่ารถไฟความไว(เร็ว)สูงในลาวนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง ทั้งนี้และทั้งนั้นก็เพราะการ นำพาอันฉลาดส่องใสของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวแต่เพียงผู้เดียวนั่นเอง


อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็ยังจะต้องประสบกับปัญหาล่าช้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพราะยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนว่าทางการจีนจะเริ่มลงมือดำเนินการก่อสร้างเมื่อใด โดยถึงแม้ว่าทางการจีนจะได้ยืนยันกับทางการลาวว่าการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ และการออกแบบก่อสร้างในขั้นสุดท้ายจะมีขึ้นในเร็วๆนี้ก็ตาม แต่ทางการจีนก็ยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการดังกล่าวนี้ได้แล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อใด ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าจีนยังรอความชัดเจนจากรัฐบาล น..ยิ่งลักษณ์ ว่าจะตอบสนองตามการยืนยันดังกล่าวของ ทักษิณ อย่างเป็นทางการเมื่อใด


แต่ถึงกระนั้น เจียง จ้าวเหลียง ประธานธนาคารพัฒนาแห่งประเทศจีน ก็ได้ให้การยืนยันในโอกาสเข้าเยี่ยมคำนับ จูมมาลี ไซยะสอน ประธานประเทศลาว ที่นครเวียงจันทน์เมื่อไม่นานมานี้ว่ารัฐบาลจีนได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงจากจีนมาลาวและไทย โดยที่รัฐบาลจีนเอง ก็ได้มอบหมายให้ธนาคารพัฒนาแห่งประเทศจีนเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อให้การสนับสนุนแก่โครงการฯไปจนกว่าว่าการดำเนินงานจะเสร็จสมบูรณ์ในทุกๆด้าน


ทางด้าน สมสะหวาด เล้งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีผู้กำกับแผนการ และ นโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลลาว ก็ได้แสดงความมั่นใจว่าลาวจะเป็นประเทศแรกในกลุ่มอาเซียนที่จะมีระบบรถไฟความเร็วสูง เพราะทางการลาวกับจีนได้ตกลงในบทบันทึกความเข้าใจร่วมกัน (MOU) อย่างชัดเจนนับตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมาแล้วว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันก่อตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมาเพื่อรับผิดชอบโครงการฯร่วมกันดังที่ สมสะหวาด ได้แถลงชี้แจงความตอนหนึ่งว่า


“ใน MOU ได้ระบุว่าจีน-ลาวร่วมกันลงทุนเพื่อก่อสร้าง คุ้มครอง บริหาร บนพื้นฐานต่างฝ่าย ต่างได้รับผลประโยชน์ และพัฒนาร่วมกัน แล้วสร้างตั้งบริษัทร่วมทุนลาว-จีน อยู่ในนี่ก็แม่นฝ่ายจีนนั้นก็จะประกอบส่วนเป็นเงินสดและอุปกรณ์ โดยถือหุ้นนี้ก็แม่น 70% ส่วนฝ่ายลาวก็จะถือหุ้น 30% ในนี้กะรวมมีค่าเวนคืนที่ดิน ค่าโยกย้ายและจัดสรรที่ดินให้ประชาชน หรือว่าค่าเก็บกู้ระเบิดบ่ทันแตก”


ทางการลาวเชื่อมั่นว่าจะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากโครงการดังกล่าวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมสะหวาด นั้นถึงกับได้แถลงยืนยันว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างลาวกับจีนนี้จะส่งผลดีต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจของลาวในระยะยาว


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าการเชื่อมต่อทางรถไฟความเร็วสูงกับจีนดังกล่าวนี้ไม่เพียงจะเป็นการตอบสนองต่อแผนการพัฒนาให้ลาวไปเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อทางด้านคมนาคม-ขนส่งในเขตลุ่มแม่น้ำโขงเท่านั้น หากยังจะทำให้ลาวเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีระบบรถไฟความเร็วสูงอีกด้วย ดังที่ สมสะหวาด ได้กล่าวว่า


“โครงการสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อลาว-จีนนี่เป็นเส้นทางที่มีความหมายประวัติศาสตร์อันจะนำเอาผลประโยชน์มาสู่ประเทศเราอย่างมหาศาล พร้อมกันนั้น กะเป็นการเฮ็ดให้ประเทศลาวเป็นใจกลางของการเชื่อมต่อกับบรรดาประเทศในอนุภาคพื้นให้ปรากฏเป็นจริง ด้านหนึ่งอีก กะเป็นการยกสูงบทบาทอิทธิพลของประเทศเรา เพราะว่าประเทศเราจะเป็นประเทศตำอิดอยู่ในเอเชียอาคเนย์ที่มีรถไฟความไวสูงตามมาตรฐานสากล”


แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากว่าการก่อสร้างทางรถไฟส่วนใหญ่ในลาวนั้น จะต้องผ่านเขตภูเขาสูง จึงทำ ให้ต้องมีการเจาะอุโมงก์คิดเป็นระยะทางรวมถึง 190 กิโลเมตรและยังจะต้องก่อสร้างสะพานอีกหลายแห่งที่มีความยาวรวมกันถึง 90 กิโลเมตรด้วยนั้น ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเฉพาะที่อยู่ในเขตลาวนี้จะต้องใช้เงินลงทุนมากถึง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กล่าวคือทางการลาวจะต้องร่วมลงทุนด้วยคิดเป็นมูลค่าถึง 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเชื่อว่าทางการลาวนั้นจะได้มาจากการกู้ยืมจากทางการจีน และการตีราคาจากที่ดินในลาวที่จะนำมาใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างทางรถไฟและสถานีรถไฟในตลอดเส้นทางนั่นเอง


ทั้งนี้โดยการก่อสร้างทางรถไฟเฉพาะในเขตลาวนั้นจะมีระยะทางยาวกว่า 420 กิโลเมตร โดยเริ่มจากชายแดนระหว่างลาวกับจีนที่ด่านบ่อเต็นในแขวงหลวงน้ำทาเรื่อยลงมาจนถึงนครเวียงจันทน์ ซึ่งตามแผนการที่วางไว้นั้นจะมีการก่อสร้างสถานีใหญ่ 5 แห่งคือที่ด่านบ่อเต็น อุดมไซ หลวงพระบาง วังเวียง และนครเวียงจันทน์ นอกจากนั้น ก็ยังจะมีสถานีย่อยอีก 16 แห่งที่อยู่ระหว่างสถานีใหญ่ทั้ง 5 แห่งดังกล่าวอีกด้วย


ก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานว่าทางการจีนได้เริ่มลงมือก่อสร้างทางรถไฟตามโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟกับลาวนับตั้งแต่ปลายปี 2010 เป็นต้นมาแล้ว ซึ่งเป็นการเริ่มก่อสร้างจากเขตสิบสองปันนาในมณฑลยูนนานเพื่อที่จะต่อมายังชายแดนลาวที่ด่านบ่อเต็นในระยะต่อไป

แต่สำหรับการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในเขตประเทศลาวนั้นก็ยังไม่เริ่มลงมือก่อสร้างแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากจะมีสาเหตุมาจากการประกาศแผนการดังกล่าวของรัฐบาลไทยแล้ว ก็ยังมีสาเหตุที่สำคัญอีกประการหนึ่งมาจากการที่ทางการลาวกับจีนยังไม่สามารถตกลงกันเกี่ยวกับที่ดินที่ทางการลาวต้องจัดสรรให้กับโครงการฯได้จนถึงปัจจุบันนี้


กล่าวก็คือฝ่ายจีนต้องการที่จะได้ที่ดินที่มีหน้ากว้างถึง 2 กิโลเมตรในตลอดเส้นทางที่มีระยะทางยาวกว่า 420 กิโลเมตรดังกล่าว ซึ่งหมายความว่าทางการลาวจะต้องจัดสรรที่ดินให้กับโครงการฯ คิดเป็นเนื้อที่รวมกว้างกว่า 840 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว่าสิงคโปร์) ในขณะที่ทางการลาวก็เห็นว่าที่ดินหน้ากว้าง 800 เมตรในตลอดเส้นทางนั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม ด้วยความสัมพันธ์ในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาอย่างรอบด้านที่ลาวกับจีนมีอยู่ร่วมกัน เมื่อประกอบกับการที่ทางการลาวเองก็ได้เจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างไม่หยุดหย่อนรวมถึงการเจรจากับ ทักษิณ เพื่อให้ส่งสาส์นมาที่รัฐบาล น..ยิ่งลักษณ์ ด้วยนั้นก็ทำให้ทางการลาวมีความเชื่อมั่นว่ารถไฟความเร็วสูงขบวนแรกของอาเซียนจะเกิดขึ้นในลาวอย่างแน่นอน


ส่วนทางการจีนนั้นก็มองเห็นอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่าการลงทุนสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมต่อกับลาวและไทยดังกล่าวนี้ก็ย่อมจะทำให้จีนมีแต่ได้กับได้ โดยไม่ว่าจะเป็นการได้รับสิทธิในการบริหารและจัดการที่ดินตลอดสองฝั่งของทางรถไฟในลาวเป็นเวลาถึง 99 ปีติดต่อกัน การขนส่งสินค้าจากจีนลงมาที่ลาว-ไทยและอาเซียน การขนส่งวัตถุดิบจากลาวและไทยไปตอบสนองโรงงานอุตสาหกรรมในจีน และการเชื่อมต่อการท่องเที่ยวในลุ่มน้ำโขงก็ตาม


ยิ่งไปกว่านั้น ก็ยังจะมีของแถมอีกอย่างหนึ่งที่จีนจะได้รับจากนโยบายของรัฐบาล น..ยิ่งลักษณ์ น้อง ทักษิณ ซึ่งก็คือทางรถไฟความเร็วสูงอีกเส้นทางหนึ่งที่เชื่อมต่อจากคุนหมิง-สิบสองปันนามาที่ด่านบ่อเต็นและคู่ขนานมาตามถนนเลข 3 ในแขวงหลวงน้ำทา-บ่อแก้วแล้วข้ามน้ำโขงมาที่เชียงของในจังหวัดเชียงราย ก่อนที่จะมาเชื่อมต่อกับเส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ในแผนของรัฐบาล น..ยิ่งลักษณ์ ของ ทักษิณ อยู่แล้วนั่นเอง!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สันธิลา วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

จริงๆ โครงการนี้ดีมากๆ ถ้าทำสำเร็จจะเป็นผลดีทุกๆประเทศ การขนส่งจะมีราคาถูกลงมากๆ แต่น่าเสียดายตรงที่เป็นนโยบายในสมัยท่านอภิสิทธิ์ แล้วมาเบรกในสมัยท่านยิ่งลักษณ์ มีหลายๆโครงการในสมัยท่านอภิสิทธิ์ที่ดูดีมาก แต่มาเบรกในสมัยท่านยิ่งลักษณ์ เพราะกลัวว่าจะไปซ้ำกับนโยบายปชป. เศร้าจังประเทศไทย มัวแต่คิดกันแบบนี้ แทนที่จะสานต่อ เพราะมัวแต่อีโก้สูง บ้านเมืองจึงจะล่มสลายไปทุกๆวัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 14/05/2012 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

รับทราบข้อมูลค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]