• Supalak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : supalak@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 361
  • จำนวนผู้ชม : 625984
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2141 คน
Mekong Corridor
All about Mekong basin
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mekong
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2558
Posted by Supalak , ผู้อ่าน : 2220 , 05:56:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

                                                  

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน

กระทรวงแผนการและการลงทุน รายงานว่ามีบริษัทต่างชาติ 158 รายที่ลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตเศรษฐกิจเฉพาะที่มีอยู่ 10 แห่งในลาวและมีมูลค่าลงทุนรวมกว่า 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเขตที่มีมูลค่าลงทุนมากที่สุดคือเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำที่เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้วที่ได้ลงทุนไปแล้วเกินกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากมูลค่ารวม 2,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่ลงทุนโดยกลุ่มบริษัทดอกงิ้วคำจากจีน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มบริษัทจากจีนก็ได้แก้ไขสัญญาสัมปทานที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมื่อไม่นานมานี้ โดยได้ขยายพื้นที่ในเขตสัมปทานเพิ่มจาก 827 เฮกตาร์เป็น 3,000 เฮกตาร์ เพื่อที่จะรองรับโครงการพัฒนาต่างๆ จำนวนทั้งหมด 14 โครงการ เช่นโครงการก่อสร้างสนามบินสากล สนามกอล์ฟโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวดอนซาว การพัฒนาเขตเชื่อมต่อเมืองเก่าสุวันนะโคมคำ และอื่นๆ

การแก้ไขสัญญาสัมปทานในครั้งนี้ยังได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารที่ประกอบด้วยผู้แทนของรัฐบาลลาวกับฝ่ายผู้ลงทุนขึ้นมาเพื่อรับผิดชอบการบริหารโครงการให้มีความคล่องตัว ตรวจสอบได้และแบ่งความรับผิดชอบตามสิทธิ ขอบเขตและภาระบทบาทที่ชัดเจนอีกด้วย

แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าการแก้ไขสัญญาสัมปทานดังกล่าวได้มีขึ้นหลังจากที่กลุ่มบริษัทจากจีนได้ให้การยืนยันกับรัฐบาลลาวอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะไม่เป็นผู้ลงทุนในการก่อสร้างสนามบินนานาชาติอยู่ในเขตเศรษฐกิจเฉพาะสามเหลี่ยมทองคำทั้ง 100% หากจะขอเป็นผู้ร่วมลงทุนในสัดส่วนไม่เกิน 30% ของมูลค่าการลงทุนทั้งหมดเท่านั้น

พร้อมกับการยืนยันดังกล่าว กลุ่มทุนจีนยังเสนอให้รัฐบาลลาวเป็นฝ่ายที่จะต้องลงทุนในสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 70% ในโครงการที่จะต้องลงทุนรวมถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ถ้าหากรัฐบาลลาวไม่มีเงินทุน อย่างเพียงพอ ทางกลุ่มบริษัทจากจีน ก็พร้อมจะให้การสนับสนุนเงินทุนกู้ยืมระยะยาวในมูลค่ารวมไม่เกิน 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลลาวจะยินยอมตามเงื่อนไขดังกล่าวของกลุ่มทุนจีน เพราะรัฐบาลลาวถูกสถาบันการเงินนานาชาติจำกัดการกู้ยืมเนื่องจากมีหนี้ต่างประเทศเกินกว่า 45% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์รวมภายใน (GDP) แล้ว

ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงในธนาคารแห่งชาติลาว ให้ทัศนะว่าเงื่อนไขดังกล่าวนับเป็นความฉลาดของกลุ่มทุนจีนที่รู้จักฉวยใช้โอกาสที่รัฐบาลลาวกำลังตกอยู่ภายใต้สภาวะขาดแคลนงบประมาณนั้นมาเป็นข้อได้เปรียบในการต่อรองทางธุรกิจ ทั้งๆที่สนามบินดังกล่าวเป็นผลประโยชน์โดยตรงของกลุ่มบริษัทจากจีน เพราะว่าผู้ที่จะใช้บริการสนามบิน ก็คือชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวและเล่นการพนันอยู่ในเขตเศรษฐกิจเฉพาะสามเหลี่ยมทองคำที่ลงทุนโดยกลุ่มบริษัทจากจีนนั่นเอง

สนามบินนานาชาติที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำจะมีทางวิ่งขึ้น-ลงของเครื่องบิน 2,700 เมตร และสามารถที่จะเพิ่มความยาวเป็น 3,000 เมตรได้ตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนสากล (ICAO) ที่ประกอบมีอาคารผู้โดยสาร อาคารควบคุมการบิน และสิ่งอำนวยความสะดวกในการคมนาคม-ขนส่งทางอากาศที่สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยถ้าหากว่ารัฐบาลลาวกับกลุ่มบริษัทดอกงิ้วคำจากจีนสามารถตกลงกันได้ตามที่กลุ่มนักธุรกิจจีนได้ให้การคาดหมายไว้ก่อนหน้านี้ ก็จะทำให้สามารถลงมือก่อสร้างได้อย่างเป็นรูปธรรมภายในปี 2015 นี้เพื่อให้แล้วเสร็จสมบูรณ์และเปิดใช้อย่างเป็นทางการภายในปี 2020 เป็นอย่างช้า

กลุ่มบริษัทดอกงิ้วคำได้รับสัมปทานที่ดินจากรัฐบาลลาวในเนื้อที่ 10,000 เฮกตาร์ในเขตเมืองต้นผึ้งเป็นเวลา 99 ปี (รวมถึงดอนซาวในแม่น้ำโขงด้วย) นับจากปี 2007 เป็นต้นมา โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้เป็นเขตการค้าปลอดภาษีและเขตท่องเที่ยวครบวงจรภาย ในปี 2020 และเมื่อการพัฒนาโครงการเสร็จสมบูรณ์ในทุกๆด้านแล้วนั้นก็จะเป็นเมืองใหม่ที่สามารถรองรับผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า 2 แสนคน

ส่วนเขตเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็นแดนงาม ซึ่งตั้งอยู่ที่ชายแดนระหว่างลาวกับจีนในเขตแขวงหลวงน้ำทานั้นก็เป็นอีกเขตหนึ่งที่เป็นการลงทุนของกลุ่มบริษัทจากประเทศจีนเช่นเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้กลุ่มผู้ลงทุนกำลังก่อสร้างโกดังเก็บสินค้าและศูนย์กักกันพืช อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาให้เป็นเขตการค้าและบริการครบวงจรที่จะต้องใช้เงินลงทุนมากถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ทางการลาวก็ได้มีคำสั่งให้ปิดบ่อนกาสิโนที่ตั้งอยู่ในเขตนี้ไปแล้วโดยมีสาเหตุมาจากปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นภายในบ่อนกาสิโนดังกล่าว ทั้งยังได้เป็นสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลลาวจำต้องทบทวนแผนการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตเศรษฐกิจเฉพาะทั่วประเทศอย่างรอบคอบอีกด้วย

ทั้งนี้โดย สมสะหวาด เล้งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการคุ้มครองเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตเศรษฐกิจเฉพาะแห่งชาติลาว ได้ชี้แจงว่าการคุ้มครองเขตเศรษฐกิจฯทั้ง 10 แห่งในระยะที่ผ่านมาได้ดำเนินไปภายใต้สภาวะที่ไม่มีความชัดเจน เช่น การอนุญาตให้มีบ่อนกาสิโนในเขตเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็นแดนงามนั้นได้เกิดปัญหาอาชญากรรมที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทางการลาวต้องสั่งปิดบ่อนกาสิโนดังกล่าวนับเป็นเวลากว่า 2 ปีมาแล้ว ทั้งยังทำให้รัฐบาลลาวได้ตัดสินใจที่จะไม่อนุญาตให้มีบ่อนกาสิโนในเขตเศรษฐกิจที่จะก่อตั้งขึ้นใหม่อีกด้วย

“ย้อนว่ากาสิโนมันมีเกิดเรื่องกัน มีการฆ่ากันแด่ อีสังกันแด่ แล้วรัฐบาลลาวกะเห็นว่ามันเป็นการที่ส่ง ผลกระทบถึงการพัวพันลาวกับจีน จึงได้เจรจากับผู้พัฒนา และในที่สุดเขาเจ้าก็เห็นดีให้ยกเลิกบ่ให้มีกาสิโน แต่ว่าอันที่มีแล้วก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามสัญญา เมื่อหมดสัญญาแล้วให้เซาและบ่ขยายใหม่”

ส่วนในเขตนครเวียงจันทน์ก็มีถึง 5 เขตด้วยกันก็คือนิคมอุตสาหกรรมและการค้าเวียงจันทน์ -โนนทอง เขตเศรษฐกิจเฉพาะดงโพสี เขตเศรษฐกิจเฉพาะล่องแถ่ง-เวียงจันทน์ เขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองไซเสดถา และเขตเศรษฐกิจเฉพาะบึงธาตุหลวงของกลุ่มบริษัท Wan Feng Shanghai จากจีน ที่ได้ใช้เงินลงทุนไปแล้วกว่า 107 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (จากทั้งหมด 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

โดยการดำเนินงานนับจากปี 2012 เป็นต้นมาได้คืบหน้าตามแผนการที่วางไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการก่อ สร้าง Condominium สูง 19 ชั้นจำนวน 12 อาคารที่คืบหน้าไปแล้ว 50% และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ทั้ง 12 อาคารภายในเดือนตุลาคม 2016 แต่กลุ่มบริษัทผู้ลงทุนก็ได้เริ่มเปิดให้ทั้งคนลาวและชาวต่างชาติเข้าไปจองซื้อได้แล้วที่ราคาเริ่มต้น 4 แสนดอลลาร์สหรัฐสำหรับห้องขนาด 4 ห้องนอนและ 4 ห้องน้ำ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลลาวได้วางแผนการที่จะก่อตั้งเขตเศรษฐกิจฯให้ได้ 41 แห่งในทั่วประเทศ โดยเป้า หมายภายในปี 2015 นี้จะก่อตั้งให้ได้ถึง 20 แห่ง แต่เนื่องจากปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นที่เขตบ่อเต็นแดนงามและการแก้ไขสัญญาสัมปทานที่เขตสามเหลี่ยมทองคำ ส่วนที่เขตบึงธาตุหลวงก็ยังตกลงราคาค่าชดเชยที่ดินให้ประชาชนลาวได้ไม่ครบทั้ง 408 ราย จึงได้ส่งผลกระทบต่อแผนการก่อตั้งเขตอื่นและยังไม่สามารถก่อตั้งเพิ่มขึ้นได้อีกเลย ซึ่งปัญหาทั้งหมดล้วนแต่เกิดขึ้นในเขตลงทุนของจีนทั้งสิ้น!!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ตอนนี้ ดูเหมือนรัฐบาลจีนจะคุมเข้ม
กาสิโนนอกประเทศทรุด
ตั้งแต่สิงคโปร์ ไปถึงลาวเลย

ขอบคุณมากๆ ครับ
อย่างไรก็... ขอให้ไทยช่วยซื้อไฟลาว
ขอให้ ลาวประสบความสำเร็จ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หมอลำลาว-สาละวัน

ลำสาละวันอยู่ในแขวงภาคใต้ของลาว

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]