*/
 • มีนา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : white4linen@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-03-17
 • จำนวนเรื่อง : 136
 • จำนวนผู้ชม : 722204
 • จำนวนผู้โหวต : 415
 • ส่ง msg :
 • โหวต 415 คน
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2550
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 4399 , 22:46:26 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันก่อนที่ได้มีการเขียนถึงเรื่อง Q for Life เจ้า HQ หรือ Health Quotient นี่มีการพูดถึงการออกกำลังกาย ซึ่งระยะหลังฉันห่างหายกับการออกกำลังกายไปโดยปริยาย ว่าจะ..และว่าจะ...หลายครั้งหลายคราแล้ว แต่โดยเฉพาะในเวลาที่ติดบล็อกเช่นนี้ ก็ยังคงเป็นแค่ว่าจะเท่านั้น

.....ในบรรดากีฬาทั้งหลาย คุณมีกีฬาโปรดประจำตัวรึเปล่าคะ ถ้าเป็นคุณผู้ชายคงแทบไม่ต้องเดาเลยว่าเป็นกีฬากอล์ฟหรือฟุตบอล ....ตอนนี้ฉันเริ่มคิดถึงน้องโบว์ขึ้นมา เป็นเพราะว่า "โบว์ลิ่ง" เป็นกีฬาที่โปรดปรานของฉันค่ะ แต่ไม่ได้เล่นมานานมากแล้ว

พอจะนึกภาพผู้หญิงตัวบางๆ ที่โยนโบว์ลิ่งออกมั้ยคะ หลายคนชอบแซวว่ากลัวแขนจะหลุดตาม สมัยที่เพื่อนพาไปหัดโยนครั้งแรก จำได้ว่าทำลูกตกเกือบหล่นใส่เท้า แล้วก็เคยเหมือนกันที่กำลังจะโยนลูกออกไป แต่ดันเหวี่ยงไปตกข้างหลังดังปุ๊

ด้วยความที่เป็นคนชอบลอง ฉันจึงอยากหัดเล่นโบว์ลิ่งอย่างจริงจังค่ะ ช่วงนั้นบรรดาห้างสรรพสินค้าเริ่มมีให้บริการ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ฉันจึงมักจะไปขลุกอยู่ที่ลานโบว์ลิ่ง โดยเฉพาะเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ตั้งแต่เที่ยงวันยันห้า-หกโมงเย็น แอบไปหัดโยนคนเดียว วันๆ หนึ่งโยนได้กว่าสิบเกมส์ โดยไม่ปวดเมื่อยเลย แรกๆ ก็ประสบปัญหาเหมือนกันด้วยความที่นิ้วเล็กมาก แม้จะใช้ลูกโบว์ลิ่งขนาดเล็กสุดสำหรับผู้หญิงแล้ว (ขนาด 8 ปอนด์) ก็ยังจับไม่มั่น หลวมโพรกเลยล่ะ แต่ความที่อยากเล่นเป็นก็ทนๆ เอาหน่อย หลังจากไปโยนได้ไม่กี่ครั้ง ก็มีคุณลุงท่านหนึ่งซึ่งดูแลสถานที่อยู่ (ทราบว่าปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) มาให้คำแนะนำพื้นฐานและนำหนังสือเกี่ยวกับการเล่นโบว์ลิ่งมาให้ จึงทำให้ฉันมีทิศทาง มีหลักที่จะโยนให้ถูกต้อง ทำให้เริ่มมีกำลังใจที่จะฝึกด้วยตนเอง และตัดสินใจซื้อรองเท้าและลูกโบว์ลิ่งเป็นของตัวเองเพื่อที่จะได้ให้ช่างเจาะรูให้พอเหมาะกับนิ้ว ช่างที่เจาะรูลูกโบว์ลิ่งให้บอกว่าเป็นนิ้วที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยเจาะมาเลย

ใครบอกว่าโบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่ใช้กำลังเฉพาะส่วน เหมือนกับไม่ได้ออกกำลังกายอะไร เพราะอยู่ในห้องแอร์ ฉันคงต้องขอแย้งอย่างแรง ถ้าหากเราฝึกเล่นเป็นกีฬาอย่างจริงจังแล้ว เชื่อเถอะค่ะว่าเป็นการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลย และแม้จะอยู่ในห้องแอร์ ก็ไม่มีสักครั้งที่เล่นแล้วจะไม่ได้เหงื่อ ต้องพกผ้าขนหนูผืนเล็กติดตัวไปด้วยทุกครั้ง ....คุณผู้หญิงลองเล่นดูสิคะ อย่าคิดว่าจะต้องใช้กำลังมากมาย ถ้ารู้จักวิธีการโยนที่ถูกต้อง แทบจะไม่ต้องออกแรงอะไรเลย ใช้หลักโมเมนตัมเข้าช่วย จะพาให้ลูกโบว์ลิ่งวิ่งเข้าชนพินจนล้มหมดได้

การไปโยนโบว์ลิ่งนี่ทำให้ได้เพื่อนใหม่เยอะเลยค่ะ จากการที่เราโยนอยู่เลนหนึ่ง เมื่อโยนได้สไตร์ค (พินล้มหมดในการโยนครั้งแรก) เลนข้างๆ หรือเลนถัดไป แม้กระทั่งคนที่ดูอยู่ข้างหลัง ก็มักจะปรบมือให้ และฉันก็ทำแบบเดียวกันเมื่อคนอื่นได้สไตร์ค เป็นการให้เกียรติกัน และนำไปสู่การเป็นเพื่อนร่วมเลนเล่นด้วยกันต่อไปค่ะ

คุณสุรพล เป็นชายวัยกลางคน เจ้าของกิจการส่งออกอุปกรณ์ไฮดรอลิก ที่มารอรับลูกสาว 3 ใบเถาที่เรียนพิเศษอยู่ในห้างฯ มักจะมายืนดูฉันเล่น บางครั้งก็ชวนลูกๆ มาโยนด้วย ส่วนภรรยาจะไปชอปปิ้ง ถ้าวันไหนได้เล่นเลนติดกัน ก็จะแนะนำและช่วยดูให้กันและกันว่าควรจะโยนแบบไหน ผิดพลาดที่จุดใด ฉันจะมีท่าโยนที่คุณสุรพลและลูกๆ พร้อมใจกันเรียกว่า ท่าเซเลอร์มูน ไม่รู้ว่าคุณพอจะนึกภาพออกหรือเปล่า คือฉันมักจะโยนลูกแล้วเหวี่ยงแขวนไปจนสุด (เรียกว่า follow through) ......แล้วคุณสุรพลนี่ล่ะค่ะ ที่ผันตัวเองมาเป็นหัวหน้าทีมโบว์ลิ่ง เพื่อแข่งขันใน League อาวุโส และมาชวนฉันลงแข่งเป็นลูกทีมด้วย แน่นอนค่ะ ฉันต้องปฏิเสธอยู่แล้ว เนื่องจากอายุยังไม่เข้าเกณฑ์ ก็เลยได้รับคำอธิบายว่า ลีกอาวุโสนี้ขอให้มีสมาชิกในทีมอย่างน้อย 1 คนที่อายุเข้าเกณฑ์ก็พอ ฉันจึงยอมร่วมทีมแบบไม่ค่อยเต็มใจนักตรงชื่อลีกนี่ล่ะค่ะ


ตัวอย่างการนับคะแนน

การเข้าร่วมแข่งขันลีกในครั้งนั้น เป็นโอกาสให้ฉันได้พัฒนาการโยนได้ดีขึ้นอีก เนื่องจากมีอดีตทีมชาติมาร่วมแข่งในลีกด้วย ฉันเองยังนึกขอบคุณท่านไม่หาย เพราะได้รับคำแนะนำในการโยนมาเยอะ และได้รับคำชมว่าเบสิคการโยนของฉันดี แต่ต้องเพิ่มแรงเหวี่ยงให้มากขึ้น แรกๆ ที่ลงแข่งก็เกร็ง โยนไม่ได้อย่างใจ เพราะมีแต่คนโยนเก่งๆ เป็นส่วนใหญ่ ฉันเคยแข่งร่วมเลนกับพี่เอ๊ดดี้ กรุง ศรีวิไล ด้วยนะคะ (ขืนเรียกน้าเอ๊ด คงโดนทุ่มด้วยลูกบอล) พี่เอ๊ดดี้โยนได้แรงมาก แต้มก็ดีค่ะ การแข่งลีกนี่ จะมีแต้มต่อหรือ handicap ให้ทุกคน มากน้อยแล้วแต่คะแนนสะสม คะแนนเกมเดียวสูงสุดที่ฉันเคยได้จากการแข่งลีก คือ 234 บวกแต้มต่ออีก 26 รวมแล้วก็จะเป็น 260 ที่ฉันมีแต้มต่อค่อนข้างมาก เป็นเพราะแต้มเฉลี่ยในระยะแรกอยู่ที่ 140-150 เท่านั้นค่ะ

จากการเล่นโบว์ลิ่งนี่เอง ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า หากเรามีความรักและมุ่งมั่นต่อสิ่งใด เราสามารถที่จะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้ แม้จะไม่ดีมากนัก แต่ด้วยวิธีการของเราเอง ก็จะทำให้เราฟันฝ่าไปได้

ฉันไม่ได้คิดจะเอาดีทางด้านนี้หรอกค่ะ เพียงแต่รู้สึกหลงรักกีฬาประเภทนี้เท่านั้นเอง ที่มีความอิสระในการเล่น เมื่อคราวที่ฉันต้องย้ายไปทำงานต่างจังหวัดอยู่หลายปี ก็ยังอุตส่าห์หาที่เล่นและไปแข่งลีกที่นั่นด้วยเหมือนกัน อาการก็คงเหมือนกับคนที่ติดบล็อก ติดอินเตอร์เน็ตนี่ล่ะ ขนาดว่าตอนไป training ต่างประเทศ ก็ยังไม่วายถามหาแหล่งเพื่อไปโยนโบว์ลิ่งให้ได้ เป็นเอามากใช่ไหมคะ.....

วันก่อนฉันกลับไปบ้านแม่ ก็ไปเปิดตู้ดูถ้วยรางวัลเก่าๆ ที่ได้จากการโยนโบว์ลิ่ง นับๆ แล้วก็สิบกว่าใบ ......อดคิดถึงคำพูดแม่ในระยะหลังของการเล่นไม่ได้ เพราะแม่ฉันชอบแซวเวลาถือถ้วยรางวัลกลับบ้านว่า ขอเค้าเปลี่ยนรางวัลจากถ้วยเป็นเงินไม่ได้เหรอ แม่คงจะเกะกะรำคาญที่มันเบียดกันอยู่เต็มตู้ ไว้คงต้องหาโอกาสโอนย้ายกลับมาที่บ้านตัวเองสักทีแล้วกระมัง

ถ้วยรางวัลใบโปรด

ฉันไม่ได้กลับไปโยนโบว์ลิ่งเลยตั้งแต่ย้ายกลับเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ อีกครั้ง เกือบจะ 3 ปีเข้าแล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีกระเป๋าพร้อมอุปกรณ์อย่างเช่นรองเท้าและลูกโบว์ลิ่งติดรถอยู่ตลอด คงต้องหาเวลาเหมาะๆ กลับไปฟื้นฝีมือ ร้างมานานแบบนี้ อาจจะโยนตกรางล้างท่อแบบคนเล่นไม่เป็นแล้วก็ได้ค่ะ ....จะมีใครนึกอยากไปออกกำลังกายด้วยการโยนโบว์ลิ่งมั้ยคะ

ประวัติกีฬาโบว์ลิ่ง

 • ชาวอียิปต์ได้มีการเล่นกีฬาชนิดหนึ่งคล้ายกับการเล่นโบว์ลิ่งมาตั้งแต่ประมาณ 5,000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช โดยใช้ไม้เป็นแก่นและใช้ลูกหินกลมๆ กลิ้งไปทอยแก่นให้ล้ม ตามหลักฐานจากรูปภาพในหลุมฝังศพเด็กชาวอียิปต์ในสมัยนั้น
 • ชาวโปลิเนเซียน มีการเล่นอูลาไมก้า (Ula Maika) โดยกลิ้งก้อนหินไปให้ถูกเป้าซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไป 60 ฟุตเท่ากับระยะจากเส้นฟาล์วถึงพินหนึ่งของโบว์ลิ่งปัจจบันนี้พอดี
 • เมื่อประมาณต้นคริสต์ศักราช ในประเทศเยอรมันนีมีการเล่นกีฬาเคเกล (Kegal) ซึ่งคล้ายกับการเล่นโบว์ลิ่ง ต่อมา มาร์ติน ลูเธอร์ (Martin Luther) ผู้ตั้งนิกายโปรเตสเต้นท์ ได้กำหนดให้มี 9 พิน และได้แพร่หลายออกไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป ชาวอังกฤษดัดแปลงไปเล่นบนสนามหญ้า เรียกว่า Lawn Bowling และยังคงเป็นที่นิยมกันอยู่จนปัจจุบัน
 • ได้มีการสร้างสถานโบว์ลิ่งขึ้นเป็นครั้งแรก นับว่าเป็นการปฏิวัติจากกีฬากลางแจ้งมาเป็นกีฬาในร่ม และเพิ่มพินขึ้นอีกหนึ่งพินเป็น 10 พิน เรียกว่า โบว์ลิ่ง โบว์ลิ่งได้แพร่หลายออกไปอย่างรวดเร็วที่อเมริกาและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก เฉพาะในสหรัฐอเมริกามีนักโบว์ลิ่งกว่า 30 ล้านคน

กฎ กติกา มารยาทในการเล่นโบว์ลิ่ง

 • ไม่เหยียบเส้นฟาล์ว เพราะจะทำให้เสียคะแนน (เวลาแข่ง)
 • ไม่โยนบอลพร้อมกัน เพราะจะทำให้ผู้เล่นในเลนข้างๆ ขาดสมาธิ ควรให้ผู้เล่นทางขวามือเป็นผู้โยนบอลก่อนเสมอ
 • ไม่โยนบอลขึ้นสูงแล้วทุ่มลง เพราะจะทำให้เกิดเสียงดัง อันเป็นการรบกวนผู้อื่น นอกจากนั้นแล้วยังทำให้ไม่สามารถควบคุมทิศทางของลูกเพื่อทำคะแนนได้
 • ไม่นำเครื่องดื่มขึ้นบนบริเวณเลน เพราะถ้าเครื่องดื่มหกจะทำให้พื้นรองเท้าโบว์ลิ่งสะดุด ทำให้วิ่งโยนลูกไม่ได้
 • ไม่ยืนเกะกะ เมื่อยังไม่ถึงเวลาโยน
 • ไม่ทดลองแกว่งลูกเล่นขณะคอยโยน เพราะลูกอาจไปกระแทกผู้ที่เดินมาข้างหลัง
 • เมื่อโยนเสร็จแล้ว ไม่ควรยืนค้างอยู่บนบริเวณเลน ควรกลับลงมาที่โต๊ะเพื่อเปิดโอกาสให้เลนข้างๆ ขึ้นยืน เพื่อทำการโยนลูกต่อไป
 • การเชียร์ก็กระทำพอประมาณ อย่าคุยโตใช้เสียงเอะอะ พึงใช้ให้วาจาสุภาพ
 • อย่าฝืนเล่นต่อไปหากเจ็บนิ้วมือหรือเจ็บที่เท้า หรือก้าวเท้าไม่ออกเพราะเหนื่อยจนเกินไป
 • หัดเป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬาและวางกิริยาท่าทางให้สุภาพ พยายามทำให้ตนเองเป็นคนอารมณ์เย็นสุขุม อย่าเย้ยหยันเพื่อนร่วมทีมหรือคู่ต่อสู้ อย่าอารมณ์เสียง่าย จำไว้ว่า วาจาสุภาพและใบหน้ายิ้มแย้ม เป็นเครื่องประกอบอย่างดีในการเล่นโบว์ลิ่ง 

อุปกรณ์โบว์ลิ่งที่สำคัญ

 • รองเท้าโบว์ลิ่ง เป็นรองเท้าเฉพาะในการเล่น จะใช้รองเท้าอื่นใส่แทนไม่ได้ ทุกแห่งจะมีให้เช่าในอัตราที่แตกต่างกันไป เลือกเบอร์ให้เหมาะกับเท้า อย่าคับจนเกินไป

      

 • ลูกโบว์ลิ่ง เป็นลูกกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 27 นิ้ว มีน้ำหนักตั้งแต่ 6 ปอนด์ถึง 16 ปอนด์ มีให้บริการฟรี ไม่ต้องเช่า โดยจะมีหมายเลขน้ำหนักกำกับไว้ที่ลูก

การเลือกลูกโบว์ลิ่งให้เหมาะสมกับตัวเอง

 • โดยปกติแล้ว น้ำหนักลูกที่พอเหมาะจะใช้สูตร น้ำหนักตัว * 0.2 = น้ำหนักลูกที่เหมาะสม เช่น น้ำหนักตัว 50 * 0.2 = 10 ดังนั้น ให้เลือกใช้ลูกขนาด 10 ปอนด์
 • ลูกโบว์ลิ่งจะมีรูอยู่ 3 รู ให้ลองเอานิ้วสวมให้พอดี รูแรกให้เอานิ้วหัวแม่มือใส่ดู ส่วนอีก 2 รูคู่กันนั้น ให้เอานิ้วกลางกับนิ้วนางสวมดู ลองหยิบลูกขึ้นมาแกว่งไปมา 2-3 ครั้ง ให้น้ำหนักพอดีอย่าเบาหรือหนักเกินไป
 • การจับลูกเหมาะมือเป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมทิศทางของลูก ถ้าจับลูกพอดีมือคุณจะโยนลูกตรง โค้งมาก โค้งน้อย ได้ง่าย โดยเปลี่ยนทิศของนิ้วหัวแม่มือเท่านั้น

อย่าเริ่มเล่นโบว์ลิ่งทันทีทันใด

 • ให้นั่งยองๆ งอเข่าเพื่อทำให้กล้ามเนื้อเข่าหย่อนเล็กน้อยแล้วจะช่วยให้การใช้เท้าคล่องตัวขึ้น
 • การผ่อนคลายกล้ามเนื้อแขนและไหล่ จะทำได้โดยการทดลองแกว่งแขนพร้อมด้วยลูกโบว์ลิ่งแต่อย่าโยน เพียงแกว่งแขนไปมา 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยหย่อนความตึงของกล้ามแขน
 • การทำสองวิธีนี้จะใช้เวลาไม่กี่วินาที จะทำให้การเตรียมตัวโยนพร้อมเพรียงยิ่งขึ้น

จะหาจุดเริ่มต้นอย่างไรดี?

 • ผู้หัดเล่นโบว์ลิ่งมือใหม่ส่วนมากไม่ทราบว่าควรจะยืนห่างจากจุดโยน (เส้นฟาล์ว) สักเท่าใด เพราะบางครั้งเดินมาถึงจุดโยนแล้วระยะก้าวผิด จึงรีบโยนลูกอย่างฉับพลัน ทำให้โยนได้ไม่ดี
 • ข้อแรก ต้องกำหนดไว้เสียก่อนว่าจะก้าวเท้ากี่ก้าว และจะต้องก้าวเช่นนั้นอย่างสม่ำเสมอ (การเดินแบบ 4 ก้าวเป็นแบบที่นิยม)
 • ต่อไปให้ยืนที่จุดโยนแล้วทดลองก้าวกลับมา 4 ก้าว เดินไปยังจุดยืน บวกด้วยระยะไสเท้ากับอีก 6 ถึง 8 นิ้ว แล้วหมุนตัวกลับ จุดนี้คือจุดที่คุณควรเริ่มต้นในการยืนถือลูกไปโยน
 • สิ่งที่สำคัญก็คือ ถือลูกในลักษณะธรรมชาติอย่างสบายๆ และมีการทรงตัวดี น้ำหนักตัวควรอยู่ระหว่างเท้าทั้งสองและถือลูกอยู่ข้างหน้าลำตัว คุณอาจจะถือลูกสูงหรือต่ำตามถนัดก็ได้

เล็งที่จุดหรือพินดี

 • เมื่อขึ้นไปยืนบนแอพโพรซ จะเห็นว่าบนเลนนับจากเส้นฟาล์วไป 6 ฟุต จะมีเครื่องหมายจุดวงกลมสีดำอยู่ 10 จุด และจากจุดดำไปอีก 6 ฟุต จะมีเครื่องหมายลูกศร ที่เรียกว่า Arrow อยู่อีก 9 จุด
 • การเล็งที่ดี ควรจะเล็งที่จุดสีดำหรือที่ Arrow โดยปล่อยลูกให้วิ่งผ่านจุดที่เล็งไว้ แล้วลูกจะวิ่งเข้าพ็อกเก็ต (ระหว่างพิน 1 และ 3)

ท่ายืนเป็นเรื่องสำคัญ

 • เกี่ยวกับการยืน ผู้หัดเล่นมือใหม่ส่วนมากไม่เข้าใจ เนื่องจากไม่มีการเคลื่อนไหวจนกว่าจะเริ่มส่งลูกไปข้างหน้า (pushaway) ดังนั้น จึงมักนึกเอาเองว่าจะยืนท่าใดก็ได้ ไม่เห็นความจำเป็นจนกว่าจะโยนลูก
 • การยืนไม่ถูกท่าจะทำให้การเริ่มแกว่งแขนผิดจังหวะโดยไม่รู้ตัว และการยืนฝืนท่าก็มีผลทำให้ก้าวเท้าผิดเช่นเดียวกัน ถ้าหากเริ่มเดินโดยเสียหลัก การโยนลูกก็จะผิดเป้าหมายหรือคลาดเคลื่อนไป
 • หลักการยืนที่สำคัญก็คือ ให้ยืนตามสบายด้วยการทรงตัวที่ดี และถือลูกอยู่ทางหน้าตามถนัดด้วยการรับน้ำหนักของเท้าทั้งสองข้าง และจะต้องเปิดโอกาสให้แกว่งแขนสะดวกและง่าย ต้องแน่ใจว่าการยืนนั้นมีการทรงตัวที่มั่นคงก่อนที่จะเริ่มต้นก้าวออก
 • ให้ยืนด้วยเท้าซ้ายล้ำหน้าเท้าขวาทุกครั้ง เมื่อยืนด้วยวิธีนี้แล้วธรรมชาติจะให้คุณก้าวเท้าออกด้วยขวาเสมอเพราะสัญชาตญาณของมนุษย์จะต้องลากเท้าหลังออกมาข้างหน้าก่อนเสมอ เป็นไปไม่ได้ที่จะออกด้วยเท้าที่ล้ำหน้ากว่า เพราะขัดต่อธรรมชาติ

การแกว่งแขน

 • ต้องแกว่งแขนให้สัมพันธ์กับการก้าวเท้า คือจะต้องส่งลูกไปทางหน้าแล้วแกว่งแขนในขณะที่เดินมาโยน มิใช่เดินถือลูกมาเฉยๆ แล้วมาเหวี่ยงหรือโยนที่เส้นฟาล์ว แล้วปล่อยลูกโดยใช้นิ้วมือเกี่ยวเพื่อให้ลูกปั่นและเลี้ยวปลายและทิ้งแขนขวาให้ชี้ลงไปที่เส้นฟาล์วแล้วค่อยๆ ยกขึ้นช้าๆ (อย่ากระตุกมือ) เมื่อปล่อยลูกให้ก้มตัวเล็กน้อยที่เส้นฟาล์ว

ท่าโยนลูกโบว์ลิ่งที่สวยงามและถูกต้อง จะประกอบด้วย

 • ถ้าเท้าซ้ายชี้ตรงไปทางเป้าหมาย ลำตัวจะต้องหันไปทางนั้น
 • คุณจะอยู่ในลักษณะและทิศทางที่ดี ถ้าสะโพกและไหล่ทั้งสองขนานกับเป้าหมาย
 • ถ้าหากคุณหยุดและทรงตัวได้มั่นคงที่เส้นฟาล์ว นั่นหมายถึงว่าจังหวะของคุณดี
 • ถ้าเข่าซ้ายของคุณงอและลำตัวเหนือเอวเอนต่ำไปข้างหน้า จะทำให้การปล่อยลูกเป็นไปอย่างถูกต้อง และข้อนี้หมายถึงการฟลอโลว์ธรู (Follow Through)

ปล่อยลูกตกตรงไหนจึงจะถูก

 • ตามปกติผู้เล่นควรจะโยนลูกให้ตกเลยเส้นฟาล์วก็พอ หรือควรจะโยนให้เลยออกไปตกห่างเส้นฟาล์วประมาณ 3-4 ฟุต

วิธีการโยนลูกได้แรง

 • แกว่งลูกไปทางหลังให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มแรงเหวี่ยง เมื่อแกว่งลูกมีความโค้งมากเท่าใด ความแรงของลูกก็จะเพิ่มมากขึ้นเพียงนั้น แต่อย่าฝืนแกว่งไปทางหลังมากเกินไป ตรงกันข้ามถือลูกโดยยกให้สูงขึ้น ณ จุดยืน จะช่วยเพิ่มกำลังแกว่งลูกไปทางหลังได้มากกว่า และการแกว่งก็เป็นไปโดยธรรมชาติ
 • เพิ่มการก้าวเท้าเป็น 5 หรือ 6 ก้าว การเพิ่มการก้าวเท้าเป็นการเพิ่มความเร็วในการใช้เท้า และเพิ่มแรงส่งในการโยนลูก

อะไรเป็นเหตุให้ลูกหลุดมือ?

 • ให้ตรวจดูเหงื่อบนมือที่ถือลูกและนิ้วมือ เหงื่อนี้มีน้ำมันจากร่างกายซึ่งอาจทำให้การจับลูกไม่แน่นมือพอ ดังนั้น ควรล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนเล่นโบว์ลิ่งทุกครั้ง และรักษานิ้วและมือให้แห้งเสมอในระหว่างการเล่นตลอดเกมส์

ทำอย่างไรจึงจะไม่เหยียบเส้นฟาล์ว

 • ในการเล่นโบว์ลิ่งมีเส้นซึ่งถือเป็นเส้นฟาล์ว หากผู้เล่นคนใดเดินข้ามหรือเหยียบเส้นนี้ การโยนลูกครั้งนั้นจะไม่มีการนับคะแนน วิธีที่ถูกต้อง ไม่ใช่คอยจ้องดูเส้นฟาล์ว แต่ควรจะหัดซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยการเดินบนแอพโพรช (Approach) หรือที่บ้าน โดยไม่ต้องถือลูกจนกระทั่งการใช้เท้าคล่องตัว เมื่อไสเท้าไปแล้วจะหยุดที่จุดเดียวกันทุกครั้ง โดยห่างไม่เกินนิ้ว เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เหยียบเส้นฟาล์ว

นิ้วหัวแม่มือลึกลงไปในรูเพียงใด?

 • โดยทั่วไป นิ้วหัวแม่มือควรจะหลวมกับรูที่เจาะเพื่อความสบาย จึงไม่ต้องคำนึงถึงว่ารูจะลึกมากน้อยเพียงใด ข้อสำคัญมีว่าให้นิ้วหัวแม่มือลื่นเข้าออกรูที่เจาะได้โดยสะดวกสบายเท่านั้น

ทำไมต้องกางแขนข้างซ้าย

 • เพราะแขนซ้ายช่วยในการถ่วงการทรงตัว ไม่ทำให้คุณเดินเซหรือเฉไปในขณะที่ก้าวเท้า ซึ่งมีผลต่อการทำแต้ม

ทำอย่างไรถึงจะโยนลูกได้แม่นยำ

 • อย่าฝืนการแกว่งแขนหรือออกแรงมากเป็นพิเศษ ให้หัดโยนลูกด้วยการเคลื่อนไหวตามปกติ
 • หัดแกว่งแขนให้ถูกจังหวะกับการใช้เท้า (ก้าวเท้า) ซึ่งจะช่วยให้โยนลูกได้ผลสม่ำเสมอ ถ้าโยนลูกสไตรค์ได้ครั้งหนึ่งก็จะทำสไตรค์ได้ต่อๆ ไปอีก
 • ระวังการทรงตัว ตัวโยนไปเอนมาจะทำให้เกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและเสียจังหวะ
 • มีความตั้งใจก่อนโยนลูกทุกครั้ง

หากคุณมีโอกาสได้จับลูกโบว์ลิ่งครั้งต่อไป ขอให้สนุกกับการโยนโบว์ลิ่งค่ะ


เพลงประกอบ : รางวัลแด่คนช่างฝัน - จรัล มโนเพ็ชรอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิตช่วยกันครับช่วยกัน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ฮู้ฮู...ถ้วยเพียบ...เจอนักโบว์ลิ่งมืออาชีพเข้าแล้ว....

โบว์เอ๋ยโบว์ลิ่ง ลูกมันกลิ้งหลุนหลุนไปตามลู่


เป้าหมายข้างหน้าคือลงรู ล้างท่อให้ดูสะอาดดี


ใหม่ใหม่เล่นไม่เป็นก็มีบ้าง ยังวางท่าวางทางไม่ได้ที่


แต่พอจับเริ่มขยับให้เข้าที แชมป์จะหนีเราไปไหนได้เอย.

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
chalee วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะ คุณมีนา

ชาลีมาขออนุญาต นำลิงค์เรื่องนี้ไปแปะที่บ้านนะคะ
เนื่องจากการจัดกิจกรรมโบว์ลิงค์การกุศลค่ะ

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
มีนา วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณThelastKGB, คุณเจเจ, คุณดินดำน้ำชุ่ม, คุณแมงเมา, คุณเฟิงสุ่ย, คุณปุถุชน.คนขวางโลก, คุณTheQueenofNostalgia, คุณรอยยิ้มจางๆ, คุณsertamt, นายจักษ์, คุณNity, คุณcompile, คุณวิตามินบี, คุณเก็ต และคุณอัญชา

มีนาขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้มารับแขก เพราะหลายวันนี้วุ่นและเพลียมาก ยังไม่ได้ไปแอบโยนโบว์ที่ไหนค่ะ ....ขอเวลาสักพักนะคะ มีนาจะแวะไปเยี่ยมบ้านเพื่อนๆ ทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
อัญชา วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ancha
between the line

ไม่เคยเล่นเลยค่ะ
คาดว่าล้างท่อชัวร์

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
get_away วันที่ : 17/05/2007 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

เฮ่ย..ปกติเก็ตก็โยนที่เมเจอร์โบวที่ปิ่นเกล้าประจำ

ไม่เห็นเจอคุณมีนาเลย...

ไปวันไหนเรียกด้วยนะคะ...

อ้อ..อย่ามัวแต่โยนโบว์ แวะไปบ้านเก็ตหน่อยจิคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
วิตามินบี วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


มาอีกรอบ สงสัยหนีไปโยนโบว์อีกแล้ว เงียบเลย

แบบทดสอบโคตรรักเอ็งเลย
http://www.oknation.net/blog/babymind/2007/05/16/entry-3

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
compile วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.


wow คุณมีนาเก่งจังค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกเค้าน๊า

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Nity วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ขอบคุณสำหรับข้อมุลครับ เพราะผมยังไม่เคยเล่นเลย อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นายจักษ วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mong
 อ่านแล้วคิดสักนิดก็ยังดี

ชอบเข้าไปดูคนโยนโบว์ลิ่ง ...
เพราะข้างในเย็นดี สบายๆ ...


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
sertamt วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sertamt


โดดเชือดแทนได้มั้ยขอรับ...ขี้เกียจล้างท่อแล้วนะจะบอกให้

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

คุณมีนา... ขอบคุณที่ไปทักทายนะค่ะ
ต้องขอโทษเรื่องรูปค่ะ มือใหม่นะค่ะ
อ่านเรื่อง โบว์ลิ่ง ได้ความรู้อีกมากมาย
อยากลองโยนบ้างค่ะ แต่กลัวตัวไป ลูกไม่ไปสิค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ยอมแพ้เลยสำหรับกีฬานี้
แค่ถือลูกก็ไม่ค่อยไหวแล้ว

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ปุถุชน.คนขวางโลก วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/power
ออกซิเจนบริสุทธิคือสารพิษ

เคยเล่นครับแต่มันแพง เล่นจนตังหมด
กลับมาเล่นเปตองดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
feng_shui วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ดิฉันชอบกีฬาโบว์ลิ่งค่ะ
เพื่อนดิฉันเป็นคนชักนำเข้าสู่วงการ ประทับใจ ครั้งแรกที่ได้เล่นกีฬานี้ค่ะ ครือว่าร่างดิฉันเกือบปลิวตามลูกโบว์ลิ่งค่ะ คริคริ
ปล. เมื่อคืน คอมดิฉันเข้าบล๊อกคุณมีนาไม่ได้ค่ะ ไม่ทราบเป็นไร

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แมงเมา วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangmaow

ความเป็น-ความตาย เหมือนแก้ว...แก้วที่ยังไม่แตกคือความเป็น...แก้วที่แตกแล้วคือความตาย...แก้วที่ยังไม่แตกก็ถูกใช้และทำหน้าที่ต่อไป...แก้วที่แตก ชิ้นส่วนแต่ละอันยังถูกเรียกว่าแก้ว แต่เป็นเศษแก้ว เมื่อนำไปหลอมใหม่ อาจได้วัตถุชิ้นใหม่ ที่อาจเป็นแก้วอีก แต่เป็นแก้วใบใหม่

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เคยไปช่วยเพื่อนทำความสะอาดรางครับ คุณมีนา

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


โยนโบว์ เป็นกิจกรรมกับเพื่อนฝูงค่ะ

สนุกๆ ขำขำ

แต่ให้เล่นแล้วแข่งเนี่ย

บายค่ะ

คริ คริ...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ThelastKGB วันที่ : 16/05/2007 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

เก่งจัง ได้ถ้วยมาตั้งหลายใบ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

สงสัยคราวหน้าต้องชวนคุณโยกุจังไปเล่นด้วยกับคุณเก็ตอีกคนแล้วค่ะ ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

เล่นแรก ๆ ก็เก่งค่ะ แต่ตอนนี้เปลี่ยนไป เพราะเก่งแต่ล้างท่อ 555+

+1 จ้า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

เดิมโยนอยู่เซ็นทรัลปิ่นเกล้าประจำค่ะ แต่กลับจากต่างจังหวัดมาอยู่กรุงเทพฯ อีกทีนี่ เปลี่ยนที่อยู่แล้วยังหาที่ลงเล่นไม่ได้ หาไปหามาจะ 3 ปีเข้าไปละเนี่ย...
ถ้าคุณคนโทใส่น้ำอยากจะโยนเป็นจริงๆ จะให้ส่งไฟล์ไปศึกษาดูก่อนก็ได้นะคะ มีบอกวิธีโยน วิธีการเก็บสแปร์ และการทำสไตร์คค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aquarius
It's not where you start. It's where you finish.

ช่วยมาสอนป๋มด้วย โยนยังไงก็ไม่ถึง 150 อ่ะ
คุณมีนาโยนอยู่แถวไหนประจำรึเปล่า..พูดจริงๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ท่านมะอึกคะ 35 โบว์นี่ปิดไปนานแล้ว คงสู้เลนใหม่ๆ ไม่ได้ มีนาเคยเข้าไปดู ดูเหมือนว่าจะเป็นแบบใช้คนจดแต้มนะคะ เลยต้องปิดตัวเองไปน่ะค่ะ
ขอบคุณคุณlost-in-space ที่แวะมาเยี่ยมค่ะ สงสัยที่นี่มีแต่คนรักความสะอาดทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
lost-in-space วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ถ้าให้ล้างท่อหล่ะ เก่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มะอึก วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โยนโบว์

มะอึกนึกถึงวันเวลาแห่ง 35 โบว์ ปิ่นเกล้า
เฝ้ากันทั้งวันทั้งคืน
จนเพลียเหนื่อยอ่อน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณค่ะคุณนานา, คุณรุสสกี้ และคุณjk
ว่างๆ แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
jk วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
ผีเสื้อกับดอกไม้ สายน้ำกัชีวิต

กลอนไพเราะมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นานา วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nana

ขอชื่นชมความสามารถและความรักในกีฬาประเภทนี้อย่างจริงจังค่ะ
เห็นถ้วยแล้ว อดปลื้มใจแทนเสียมิได้ น่าประทับใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณกนิษฐ์ --> 3 อย่างที่ทำอยู่กำลังอินเทรนด์เลยนะคะ โดยเฉพาะโยคะ เห็นใครๆ เขาว่าดีต่อสุขภาพมากๆ เลยค่ะ
คุณไก่อบฟาง --> ล้างท่อตลอดแสดงว่าต้องเป็นคนที่รักความสะอาดมากเลย อิอิ
คุณวิทย์ --> โบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่ไม่ได้รับการสนับสนุนให้เป็นกีฬาอย่างแท้จริงสักเท่าไหร่ เพราะไปตั้งอยู่ในสถานบันเทิงหรือห้างสรรพสินค้า โดยมีค่าเกมที่ค่อนข้างสูงมาก วัยรุ่นส่วนมากจะนิยมชมชอบไปเล่นกัน เป็นแหล่งนัดพบบ้าง ส่วนผู้ใหญ่มักจะใช้เพื่อฆ่าเวลาในการรอดูภาพยนตร์หรือรอเพื่อนฝูงเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ
คุณปุถุชน --> ไม่ใช่กำลังอ่านบล็อกของมือรางวัลน้องโบว์หรอกค่ะ แต่เป็นบล็อกของอดีตคนบ้าโบว์ซะมากกว่า
คุณแมวเหมียว --> ส่วนมากที่เล่นแล้วล้างท่อกัน เพราะไม่รู้เทคนิคในการโยนมากกว่าค่ะ ถ้าพอจะรู้บ้าง รับรองว่าท่อไม่ได้แอ้มคุณแมวเหมียวแน่ๆ
คุณปฏิจจชน --> ไม่ใช่เรียกว่ารักกีฬาประเภทนี้เท่านั้นค่ะ แต่ต้องเรียกว่าหลงใหลเอามากๆ เคยโดยแม่ดุเอาเหมือนกันว่า เป็นผู้หญิงโยนโบว์ลิ่ง แขนจะโตข้างเดียว น่าเกลียดตาย.... ก็ยังยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานเลยค่ะ
คุณpran --> ไม่มีแอบชอบอ่ะค่ะ เลยไม่รู้จะเป่ามนต์ดำทำไม
คุณช้องนาง --> ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ แต่คำว่า "มีไร่ มีสวน ด้วยรึป่าว" นี่ออกจะคุ้นๆ อยู่นะคะ
คุณGPEN --> ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ เวลาเล่าเรื่องสิ่งที่เราชอบค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติกว่ารึเปล่าคะ ที่จริงมีถ้วยรางวัลใบบิ๊กมากๆ อีกใบหนึ่ง แต่เก็บอยู่ในลังกระดาษเพราะขนาดใหญ่จนใส่ตู้ไม่ได้ (อายจังที่เอาถ้วยไปเก็บใส่ลัง)
คุณล่างฟานหวิน --> โยนไม่เป็นนี่ถือว่าประหยัดตังค์ค่าโยนไปเยอะเลยค่ะ โชคดีจริงๆ ด้วย อิอิ
วิตามินบี --> เล่นโรลเลอร์เบลดได้นี่ถือว่าเก่งมากนะคะ เพราะต้องทรงตัวได้เป็นอย่างดี มีนาไม่เคยกล้าลองค่ะ กลัวตกแล้วเจ็บก้น

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาช่วยให้คลายความคิดถึงน้องโบว์ไปได้บ้างค่ะ

ดีใจจังคุณเก็ตอุตส่าห์แวะมาฟังเพลงอีกรอบ มีนากำลังจะกลับบ้านพอดีเลยจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
get_away วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

แวะมาฟังเพลง..รางวัลแด่คนช่างฝัน..

ของคุณจรัล คนบ้านเดียวกัน..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

โยคะ แอร์โรบิก และการฝึกลมหายใจ....คือสิ่งที่ทำอยู่

ถ้าพูดถึงกีฬาโปรดก็โปรดทุกอย่างที่เป้นกีฬา แต่ม่ได้เล่นอะไรเป็นจริงเป็นจังสักอย่าง..แต่ออกกำลังกายสามอย่างข้างต้น ทำอยู่ประจำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ไก่อบฟาง วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/story
***โลก สด ใส กับ ไม้ ใกล้ ฝั่ง***

เล่นครั้งเดียว ล้างท่อตลอด

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
วิทย์แดงจันศรี วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wit
witdaeng.tarad.com : หนังสือเก่าหนังสือมือสอง 

อ่านแล้วได้ความรู้ครับ...ส่วนตัวผมเกิดมายังไม่เคยได้เล่นเลยซักครั้ง ประเด็นกีฬาชนิดนี้กับวิถีชีวิตเด็กวัยรุ่นก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจนะครับ (ผมเครียดเกินไปหรือเปล่าเนี๊ย )

วิทย์...ด้วยจิตคารวะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปุถุชน วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putushon
บล็อกอย่างเป็นทางการของปุถุชน > http://putushon.wordpress.com

นี่ผมกำลังอ่านบล็อกของมือรางวัลน้องโบว์เหรอนี่


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

แชมป์ตัวจริงเลยค่ะ
เคยไปล้างท่อครั้งเดียวค่ะ เลิกเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
patijjachon วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

โอ้โฮ ... เพิ่งรู้ก็วันนี้ว่าคุณมีนาเป็นผู้ที่รักกีฬาประเภทนี้ตัวยง ...
เคยเล่นครับ น่าจะแค่ ๒ ครั้งในชีวิต ... จำความรู้สึกได้ว่า สนุกครับ ... แต่ด้วยเวลาและโอกาสในการทำกิจกรรม (กีฬา) มีมากมายเหลือเกิน จึงไม่ได้สนใจโบว์ลิ่ง อย่างจริงจัง ...
เป็นข้อมูลที่มีเป็นประโยชน์มากครับ ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pran วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran

ความคิดเห็นที่ 17
มีนา วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.15 น.
http://www.oknation.net/blog/mena
มุมมองของมีนาแล้วจะไปลองที่ไหนล่ะจ๊ะ
----------------------------
แอบชอบหนุ่มคนไหน ก็เป่ามนต์ดำใส่คนนั้นแหละ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ช้องนาง วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nang
...รติกาลแห่งไมตรี...จาก...บ้านน้อย  ในซอยลึก.......


สวัสดีค่ะ..คุณมีนา มีไร่ มีสวน ด้วยรึป่าวเอ่ย
มาเยี่ยมชมให้กำลังใจคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
GPEN วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

อ่านสนุกมากครับ ชอบฟังคนเล่าเรื่องสิ่งที่ตัวเองชอบ
ถ้วยรางวัลเท่ห์มากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

ผมโยนไม่เป็นเลย ทั้งโบวลิ้ง ทั้งสนุก อาจเป็นกรรมหรือบุญ ของผม เพราะตอนทำงานเพื่อน หรือทีมงาน สาวๆ
ชอบไปชวนไปโยนโบวลิ้งกันนี่แหละ แต่ผมไม่เป็น และผมกลัว นิ้วผมหัก ผมเลยไม่กล้าเล่น เพราะตอนเด็กๆ ผมเคยมือหัก มาแล้ว เห็นโบวว์ลิ้ง เพือนใช้ลองเท่าไหร่ ผมก็ไม่กล้าจับเลย จริงๆ ไม่ลองโยนเลย สักครั้งหนึ่ง
ผมเลย รอด ค่าใช้จ่าย แชร์ ค่าโยน โบวลิ่งไปเยอะไหง ถือว่า เป็นความโชคดี ครับ 555

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
วิตามินบี วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ไม่เคยเล่นโบว์ลิ่งเลย เรื่องกีฬาไม่ถนัดอะไรสักอย่างค่ะ แต่ที่เคยชอบเล่นมากๆคือโรลเลอร์เบลด เดี๋ยวนี้เค้าไม่เล่นกันแล้ว เลยไม่รู้จะไปเล่นที่ไหน


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มีนา วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ภายในสามนาทีนี่ สงสัยจะยากมั้งคะ คุณปฐม สงสัยต้องเล่นคาถาแล้วค่ะ
แรกๆ ก็ล้างท่อทั้งนั้นแหละค่ะนายเฉินฉวน ต้องโยนแบบตรงๆ ก่อนค่ะ อย่าไปโยนลีลามาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปฐม วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ผมก็ล้างท่อเช่นกัน

มีเคล็ดลับอะไรไหมที่ให้เก่งภายในสามนาที

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

เคยเล่นครับ
ล้างท่อตลอดเลยเลิกเล่น
ข้อมูลปึ้กเลยครับ +1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มีนา วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

หาคนโยนด้วยยากเหลือเกินค่ะคุณเก็ต
แหม...มาฉุดให้อยากคืนเลนเร็วๆ ซะแล้วสิคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มีนา วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณคุณวิหคที่แวะมาค่ะ มาช้าไม่เป็นไรค่ะ ว่างแวะเวียนมาเมื่อไหร่ก็ได้ค่ะ
คุณchada ลองเล่นดูสิคะ เดี๋ยวจะติดใจถ้าไม่ถอยหนีซะก่อน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
get_away วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

คงต้องมาดวลกันซักทีแล้วมั๊งคะคุณมีนา...

แหม ๆ ๆ ๆ เอาถ้วยรางวัลมาขู่ด้วย 5555

เก็ตก็ไม่ได้เล่นมานานเหมือนกัน

หลัง ๆ นี้หันไปบ้าเล่นกอล์ฟตามเจ้านาย...จนตัวดำปิ๊ดปี๋

..เอ่อ..ว่าแล้วต้องหาเวลาไปโยนโบว์ซะแร้วววว

..คุณมีนานี่ช่างจุดประเด็นจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chada วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )


อยากลองเล่นดูบ้างสักที

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

คุณมีนา ...

ขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยมเมื่อวานนี้ มาช้าเมื่อวานอาการหนักถึงหนักที่สุด เลยไม่ได้ตามมาดูวิธีโยนโบว์ลิ่ง ดูแล้ว รายละเอียดเยอะจังเลย กว่าจะโยนเป็น คงปวดหัวหลายตลบเลยล่ะค่ะ


ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน