*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 755386
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2550
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 13930 , 23:45:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดิฉันเคยพูดถึงเรื่องเอ็นเนียแกรมมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ในบทความเรื่อง I am a perfectionist โดยพูดถึงบุคลิกของคนทั้ง 9 ลักษณ์ ที่ได้อ่านผ่านหนังสือ "ต่างเธอ ต่างฉัน เอ็นเนียแกรมสานสัมพันธ์" เขียนโดย เรนนี บารอน และ อลิซาเบ็ท เวเกิล แปลโดยคุณวาจาสิทธิ์ ลอเสรีวานิช

เมื่อต้นสัปดาห์ ดิฉันมีโอกาสเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งหนึ่งในความรู้ที่ได้รับในวันนั้นคือ การใช้ "เอ็นเนียแกรม" ค้นหาตนเอง และเพื่อทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่น วิทยากรที่มาให้ความรู้คือ คุณวาจาสิทธิ์ ลอเสรีวานิช เจ้าของหนังสือแปลหลายเล่มเกี่ยวกับเอ็นเนียแกรมนี่เอง

คุณวาจาสิทธิ์ฯ ได้เปรียบเทียบบุคลิกต่างๆ ทั้ง 9 แบบ โดยให้นึกถึงคุณครู จะทำให้เรานึกภาพออกได้ง่ายขึ้น คือ

สไตล์หนึ่ง : คุณครูระเบียบ เน้นความสำคัญในเรื่องระเบียบวินัย กฎเกณฑ์ ความเรียบร้อย ฯลฯ แน่นอนว่า ครูทุกคนย่อมต้องการปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ให้กับนักเรียนหรือลูกศิษย์ จึงเป็นครูที่ดูดุ เคร่งเครียด ขบกรามและเม้มปากอยู่เสมอๆ บรรยากาศในห้องเรียนของครูสไตล์นี้จึงเต็มไปด้วยความเคร่งเครียดตามบุคลิกของครู (ภาพครูไหวใจร้ายคงทำให้เห็นเด่นชัดขึ้น )

สไตล์สอง : คุณครูผู้ใจดี เป็นครูในฝันของนักเรียน จะแสดงความรัก ความอบอุ่น และให้ความใส่ใจกับนักเรียนเป็นรายบุคคล ตรงข้ามกับครูระเบียบ ครูสไตล์สองจะเข้าใจในปัญหาและความแตกต่างของเด็กนักเรียนแต่ละคน สิ่งที่ครูสไตล์นี้เน้นคือ การปลูกฝังให้เด็กเป็นคนมีน้ำใจ และส่งเสริมให้เด็กได้ใช้ศักยภาพในตัวของตนเอง มากกว่าจะเน้นเรื่องการทำตามระเบียบ (ห้องเรียนของครูสไตล์นี้ นักเรียนคงขาดเยอะ เพราะครูไม่เช็คชื่อ )

สไตล์สาม : คุณครูคนเก่ง เป็นครูที่เน้นความเป็นเลิศในหลายๆ ด้าน เช่น การเรียน กิจกรรม การกล้าแสดงออก การเข้าสังคม ฯลฯ ดังนั้น ห้องเรียนของคุณครูแบบนี้จึงค่อนข้างเต็มไปด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นการกระทำ เป้าหมาย และความสำเร็จ จนนักเรียนอาจเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าไปตามๆ กัน คุณครูสไตล์นี้จึงมีความสามารถในการสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนไปสู่เป้าหมายในอนาคต

สไตล์สี่ : คุณครูหัวใจศิลปิน ครูหัวใจศิลปินหรือติสต์นี้ ไม่จำเป็นต้องสอนศิลปะหรือดนตรีเสมอไป คนแต่ละคนจะเป็นสไตล์เอ็นเนียแกรมไหน ก็ไม่เกี่ยวกับการศึกษา วิชาชีพ การเลี้ยงดู ฯลฯ ครูสไตล์นี้ให้ความสำคัญกับความเป็นตัวของตัวเองของนักเรียน และการกล้าที่จะแสดงออกถึงความคิด อารมณ์ และความรู้สึกออกมา อารมณ์ความรู้สึกซึ่งเป็นน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่ครูหัวใจติสต์ให้ความสำคัญมากกว่าเรื่องระเบียบกฎเกณฑ์ทั่วๆ ไป

สไตล์ห้า : คุณครูนักวิชาการ ความรู้ ความเข้าใจในสิ่งต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่ครูสไตล์นี้ต้องการปลูกฝังให้กับนักเรียน ครูสไตล์นี้เชื่อในคำกล่าวที่ว่า ความรู้คืออำนาจ และ เหตุผลอยู่เหนือความรู้สึก บรรยากาศในห้องเรียนของครูสไตล์นี้ จะเต็มไปด้วยการใช้ความคิด ตรรกะ เหตุผล ครูสไตล์นี้จะให้อิสระทางความคิด และเน้นการให้นักเรียนรู้จักคิดเอง มองสิ่งต่างๆ ในภาพรวม มากกว่าจะให้ท่องจำตามตำรา

สไตล์หก : คุณครูผู้รอบคอบ ลักษณะที่เด่นของครูสไตล์นี้คือ ความรอบคอบระมัดระวังอย่างมาก เมื่อจะทำอะไร ครูหรือคนสไตล์นี้จะคิดแล้วคิดอีกถึงผลดีผลเสียที่จะตามมา เพื่อที่จะหาคำตอบที่เสี่ยงน้อยที่สุด การเป็นคนช่างคิดนี้ก่อให้เกิดคำถามมากมายตามมา ครูสไตล์นี้จึงชอบตั้งคำถามที่เกิดจากความสงสัยในใจของตนอย่างมาก และส่วนใหญ่ของคำถามจะเกิดจากความกังวลหรือความระมัดระวังอย่างมาก

สไตล์เจ็ด : คุณครูผู้ร่าเริง เด็กๆ จะบอกว่า เรียนสนุก ลุกนั่งสบาย ห้องเรียนของครูคนนี้จะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ มุขขำๆ จนแทบจะไม่มีใครนั่งหลับลงได้ ครูผู้ร่าเริงนี้คือ คนที่มองโลกในแง่ดีมากที่สุดเมื่อเทียบกับสไตล์อื่นๆ ครูผู้ร่าเริงจะเต็มไปด้วยจินตนาการและวิธีการสอนที่สนุกสนานเร้าใจกับนักเรียน นอกจากความเป็นครูแล้ว ครูสไตล์นี้ยังให้ความเป็นเพื่อนกับทุกคนด้วย (นักเรียนห้องนี้ คงอารมณ์ดีเหมือนได้นั่งดูทอล์กโชว์ไปในตัว )

สไตล์แปด : คุณครูจอมพลัง ครูสไตล์นี้จะมีพลังมากจนไม่รู้ว่าเอาพลังมาจากไหนมากมาย บางท่านอาจแสดงพลังเหล่านี้ออกมามากไปจนอาจถูกมองเป็น ครูจอมโหด พูดถึงความดุ เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ครูระเบียบยังเป็นรองหลายขุม ตัวอย่างเช่น ครูระเบียบอาจจะดุกับนักเรียนหรือเพื่อนครูเท่านั้น แต่ถ้าเป็นครูจอมพลังจะไม่สนเลยว่า อีกฝ่ายจะเป็นหัวหน้าฝ่าย หรือแม้กระทั่ง ผ.อ. ถ้าเขารู้สึกขึ้นมาว่า เกิดเรื่องไม่เป็นธรรมขึ้นมา จะรู้สึกจี๊ดขึ้น และต้องเข้าไปจัดการ

สไตล์เก้า : คุณครูมือประสานไมตรี มีความใจดีพอๆ กับคุณครูผู้อารี ใครมาคุยด้วยก็ได้รับความสบายอกสบายใจกลับไป เพราะเขารับฟังอย่างสงบ และไม่ตัดสินใคร ฉายามือประสานไมตรีบ่งบอกถึงความเป็นมิตร และเป็นคนง่ายๆ กับทุกคน นี่คือครูที่อาจได้ฉายาว่า มิสเตอร์หรือมิสเยส คือมักปฏิเสธคนไม่เป็น คำพูดติดปากคือ ไม่เป็นไร ยังไงก็ได้ หยวนๆ


แล้วทำอย่างไรจึงจะค้นหาตนเองได้ว่าเป็นคนลักษณ์ไหน?

ไม่ยากเลยค่ะ เพราะเราสามารถค้นหาตัวเองผ่านบททดสอบ เพียงแค่ขอให้ทุกคนซื่อสัตย์กับตัวเอง ตอบตามความเป็นจริง คุณวาจาสิทธิ์ฯ ให้คำแนะนำว่า ในการตอบคำถาม ควรจะนึกถึงตอนที่เราอายุไม่เกิน 25 ปี เพราะยังไม่ได้เผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะแปรเปลี่ยนความเป็นตัวเรามากนัก

เมื่อรู้แล้วว่าเป็นคนลักษณ์ไหน คุณจะอดแปลกใจไม่ได้กับบทความที่วิเคราะห์ความเป็นตัวคุณได้อย่างถูกต้องทีเดียว ถ้าหากใครอยากทราบว่าตัวเองเป็นคนลักษณ์ไหน ลองคลิกไปที่ http://www.dekisugi.net/enneagram/tests.jsp (ในการสัมมนา workshop คุณวาจาสิทธิ์ฯ จะให้ทุกคนอ่านคำถามจากบททดสอบ 9 สไตล์ ในแต่ละสไตล์จะมีคำถามไม่เกิน 10 ข้อ ผลการค้นหาลักษณ์ก็ได้ตรงตามที่ตอบคำถามในแบบทดสอบทางอินเตอร์เน็ตนี่เหมือนกันค่ะ)

บางคำถาม อาจจะต้องอ่านหลายครั้งเพื่อที่จะพิจารณาว่า ข้อใดบ่งบอกความเป็นคุณได้ดีกว่า สิ่งนั้นอาจจะไม่ได้ปรากฏต่อสายตาผู้อื่นก็ได้ หลังจากที่ทำแบบทดสอบทั้ง 36 ข้อแล้ว จะได้ผลตามตัวอย่าง

คะแนนที่ได้สูงสุดในไทป์ไหน แสดงว่าคุณเป็นคนลักษณ์นั้น


คราวนี้ เราลองมาดูบทสรุปของแต่ละลักษณ์กัน


ลักษณ์หนึ่ง : ความมุมานะ "นักปฏิรูป"

ชื่อเรียก : คนสมบูรณ์แบบ - นักปฏิรูป - นักสู้เพื่อคุณธรรม - คนมีศีลธรรม

ลักษณะนิสัย : ชอบวิพากษ์วิจารณ์ เน้นคุณภาพ มีความรับผิดชอบ มาตรฐานสูง เจ้าระเบียบ เก็บความโกรธไว้ภายใน

เรื่องที่ใส่ใจ : อะไรถูกอะไรผิด อะไรเหมาะสม อะไรไม่เหมาะสม

โลกทัศน์ : โลกนี้ไม่สมบูรณ์แบบ ฉันต้องพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม

สไตล์การพูด : ละเอียด กระชับ ชัดเจน เข้าประเด็น และตรงไปตรงมา

ภาษากาย : ยืนหรือนั่งตัวตรง กล้ามเนื้อเกร็ง ตาจ้องเขม็ง ภาษากายอาจแสดงให้เห็นการโต้ตอบเชิงลบ

อ่านลักษณ์หนึ่งอย่างละเอียด


ลักษณ์สอง : การช่วยเหลือ "ผู้ให้"

ชื่อเรียก : ผู้ให้ - ผู้ช่วยเหลือ - ผู้คอยดูแล - นักพัฒนาคน

ลักษณะนิสัย : มองโลกในแง่ดี ใจกว้าง เห็นอกเห็นใจผู้อื่น รับรู้ความรู้สึกได้ดี บงการความรู้สึกของผู้อื่น ไม่รู้ความต้องการของตนเอง

เรื่องที่ใส่ใจ : มีใครต้องการให้ฉันช่วยไหม คนอื่นชอบฉันหรือไม่

โลกทัศน์ : โลกนี้เต็มไปด้วยผู้คนที่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากฉัน ฉันจึงเป็นที่ต้องการสำหรับพวกเขา

สไตล์การพูด : ใช้คำถาม กล่าวชมเชย สนใจฟังสิ่งที่อีกฝ่ายหนึ่งพูด ไม่ค่อยพูดถึงตัวเอง น้ำเสียงอ่อนโยน มักโกรธและบ่นเมื่อรู้สึกไม่ชอบสิ่งที่ผู้อื่นพูด

ภาษากาย : ยิ้มแย้มและเป็นกันเอง สีหน้าผ่อนคลาย มีท่วงท่าที่สง่างามและเปิดเผย เมื่อไม่สบายใจ ใบหน้าจะตึงเครียดและคิ้วขมวด

อ่านลักษณ์สองอย่างละเอียด

 
ลักษณ์สาม : ผลงาน "ผู้ชนะ"

ชื่อเรียก : นักแสดง - ผู้ใฝ่สำเร็จ - ผู้สร้างความสำเร็จ - ผู้ริเริ่ม

ลักษณะนิสัย : มีพลังสูง มุ่งเน้นความสำเร็จ ไขว่คว้าหาสถานะ ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนภาพลักษณ์ ไม่รู้ความรู้สึกของตัวเอง

เรื่องที่ใส่ใจ : ฉันจะทำให้คนอื่นยอมรับและนับถือได้อย่างไร

โลกทัศน์ : โลกนี้ยกย่องผู้ชนะ ฉันจึงต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลว

สไตล์การพูด : ชัดเจน มีประสิทธิภาพ เป็นเหตุเป็นผล และผ่านการไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี คล่องแคล่วว่องไว ไม่พูดเรื่องที่ตนเองไม่ค่อยรู้ หลีกเลี่ยงที่จะพูดในเรื่องที่ทำให้ตัวเองดูไม่ดี ยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม ไม่อดทนกับการพูดคุยที่ยืดยาว

ภาษากาย : แต่งกายดูดี ประณีต มั่นใจในตนเอง หายใจลึก อกผายไหล่ผึ่ง แสดงออกถึงการกระทำที่ต้องการให้เกิดผล มองรอบๆ เป็นระยะเพื่อตรวจสอบท่าทีของผู้อื่น

อ่านลักษณ์สามอย่างละเอียด

 
ลักษณ์สี่ : อารมณ์ "ศิลปิน"

ชื่อเรียก : คนโศกซึ้ง - ศิลปิน - ผู้ใฝ่ความงาม - ปัจเจกชน

ลักษณะนิสัย : มีความเป็นศิลปิน เป็นตัวของตัวเองอย่างมาก แสวงหาความหมาย อยากได้ในสิ่งที่ตัวเองยังไม่มี มีอารมณ์ที่อ่อนไหว ใส่ใจกับสิ่งที่ขาดหายไป

เรื่องที่ใส่ใจ : ฉันจะถูกปฏิเสธหรือรู้สึกว่าตัวเองบกพร่องหรือไม่ ฉันจะแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมาได้ไหม

โลกทัศน์ : ทำไมคนอื่นๆ ในโลกนี้ถึงมีในสิ่งที่ฉันไม่มี มีความผิดพลาดเกิดขึ้นตรงไหน

สไตล์การพูด : พูดคำว่า "ฉัน "ของฉัน" บ่อยครั้ง พูดเกี่ยวกับตัวเอง พูดถึงความรู้สึก เล่าเรื่องส่วนตัว ถามเรื่องส่วนตัว เลือกใช้คำอย่างพิถีพิถัน

ภาษากาย : ท่าทางจริงจัง รีบร้อน ดูเหมือนคิดอะไรอยู่ ราวกับกำลังวิเคราะห์คำพูดของตนเอง ดวงตารื้นน้ำตาหรือดูเศร้า

อ่านลักษณ์สี่อย่างละเอียด

 
ลักษณ์ห้า : ความรู้ "นักคิด"

ชื่อเรียก : ผู้สังเกตการณ์ - ฤาษี - นักคิด - นักค้นคว้าสำรวจ

ลักษณะนิสัย : ตัดอารมณ์ออกจากความคิด ชอบอยู่คนเดียว ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง แสวงหาความรู้ ชอบการเตือนล่วงหน้า แบ่งชีวิตเป็นส่วนๆ

เรื่องที่ใส่ใจ : มีใครเรียกร้องเวลา แรงงาน หรือสิ่งต่างๆ จากฉันหรือไม่

โลกทัศน์ : โลกนี้ชอบรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของฉัน ฉันจึงต้องการความเป็นส่วนตัวเพื่อปกป้องสิ่งที่ฉันมี และเติมพลังให้กับตัวเอง

สไตล์การพูด : พูดสั้นๆ เฉพาะใจความสำคัญ หรือพูดยืดยาวราวกล่าวคำปราศรัย เลือกคำพูดที่ใช้อย่างพิถีพิถันเป็นพิเศษ ไม่ค่อยพูดถึงเรื่องส่วนตัว พูดออกมาจากความคิดมากกว่าความรู้สึก

ภาษากาย : แสดงความคิดเห็นโดยแทบไม่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องเลย พยายามเก็บอาการและควบคุมตัวเอง ใช้ภาษากายที่แข็งทื่อไร้ชีวิตชีวา

อ่านลักษณ์ห้าอย่างละเอียด


ลักษณ์หก : ความสงสัย "นักปุจฉา"

ชื่อเรียก : นักปุจฉา - ผู้จงรักภักดี - นักตั้งคำถาม - คนช่างสงสัย

ลักษณะนิสัย : มองสิ่งต่างๆ ในแง่ร้ายแบบสุดขั้ว คิดวิเคราะห์อย่างเฉียบแหลม ผัดผ่อนไม่ไว้ใจผู้มีอำนาจ ภักดีต่อองค์กร ช่วยเหลือผู้ที่เสียเปรียบ

เรื่องที่ใส่ใจ : จะมีข้อผิดพลาดอะไรเกิดขึ้นได้บ้าง จะไว้ใจใครได้บ้าง ฉันตัดสินใจได้ดีที่สุดหรือยัง

โลกทัศน์ : โลกนี้ช่างน่ากลัวและไม่ปลอดภัย แม้ว่าฉันจะต้องซื่อสัตย์ต่อองค์กร แต่ก็ไม่ควรไว้ใจผู้ที่มีอำนาจมากนัก

สไตล์การพูด : เริ่มต้นด้วยคำพูดเชิงวิเคราะห์ บางครั้งก็พูดอย่างลังเลใจ บางครั้งก็พูดอย่างมั่นใจ มักพูดถึงความกังวล เรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ และการคาดเดาในทำนองที่ว่า "จะเป็นยังไง ถ้า..."

ภาษากาย : สบตาตรงๆ ด้วยแววตาที่มุ่งมั่น อาจดูอบอุ่น ใส่ใจ และเข้าอกเข้าใจ อาจกวาดสายตาไปมาราวกับกำลังเฝ้าระวังอันตราย แสดงปฏิกิริยาโต้ตอบรวดเร็วเมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคาม

อ่านลักษณ์หกอย่างละเอียด

 
ลักษณ์เจ็ด : ทางเลือก "เจ้าสำราญ"

ชื่อเรียก : ผู้เสพสุข - ผู้รู้รอบด้าน - ผู้มีวิสัยทัศน์ - ผู้ชื่นชมสิ่งดีๆ ในชีวิต

ลักษณะนิสัย : มีเสน่ห์ ร่าเริง กระตือรือร้น ชอบทางเลือกที่หลากหลาย มุ่งเน้นเรื่องสนุก มองปัญหาในแง่บวก คิดเชิงสังเคราะห์

เรื่องที่ใส่ใจ : มีอะไรน่าตื่นเต้นหรือไม่ ฉันรู้สึกว่าถูกจำกัดอิสรภาพหรือเปล่า ฉันจะหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดได้หรือไม่

โลกทัศน์ : โลกนี้เต็มไปด้วยโอกาสที่น่าตื่นตาตื่นใจ ดังนั้น ฉันจึงชอบคิดถึงอนาคต

สไตล์การพูด : คล่องแคล่วและโต้ตอบแบบฉับพลันด้วยการปล่อยคำพูดออกมาเป็นชุด เล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจและน่าติดตาม ร่าเริงและมีเสน่ห์ มองโลกในแง่ดี หลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงด้านลบของตัวเอง

ภาษากาย : ยิ้ม ตาเป็นประกาย ขึ้นเสียงเมื่อโกรธ แสดงออกทางสีหน้าอย่างชัดเจน ใช้มือแสดงท่าทางอย่างมาก อาจเดินไปมาขณะกำลังพูด สมาธิสั้น

อ่านลักษณ์เจ็ดอย่างละเอียด

 
ลักษณ์แปด : ความท้าทาย "ผู้นำ"

ชื่อเรียก : เจ้านาย - ผู้นำ - ผู้ท้าทาย - ผู้ปกป้อง

ลักษณะนิสัย : รักษาสิทธิ พึ่งตัวเอง รักความยุติธรรม ชอบควบคุม เกินเลย มั่นใจในตัวเอง

เรื่องที่ใส่ใจ : ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพและยุติธรรมหรือไม่

โลกทัศน์ : โลกนี้ช่างโหดร้าย คนที่แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด ฉันจึงต้องปกป้องผู้บริสุทธิ์

สไตล์การพูด : กล้าพูด ดูมีอำนาจ เน้นภาพรวม เน้นกลยุทธ์ ใช้คำพูดที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมสถานการณ์ ใจร้อน ไม่ชอบเรื่องหยุมหยิม ใช้คำพูดที่แรงขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะได้รับการตอบสนอง อาจแสดงความโกรธโดยไม่ปิดบัง อาจพูดน้อยมาก โทษผู้อื่นเมื่อรู้สึกว่าถูกกล่าวหา

ภาษากาย : ผู้อื่นรับรู้ได้เวลาที่เขาปรากฏตัว เพิ่มระดับเสียงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ แสดงท่าทางเอาจริงเอาจัง

อ่านลักษณ์แปดอย่างละเอียด

 
ลักษณ์เก้า : ความปรองดอง "ผู้ประสานไมตรี"

ชื่อเรียก : นักไกล่เกลี่ย - ผู้ประสานไมตรี - ตัวเชื่อม - กาวใจ

ลักษณะนิสัย : ประสานไมตรี ง่ายๆ สบายๆ ถูกกลืน มึนชา หลีกเลี่ยงความขัดแย้ง มองหลายมุม

เรื่องที่ใส่ใจ : มีการพิจารณาความคิดเห็นของทุกคน รวมทั้งตัวเราหรือยัง

โลกทัศน์ : โลกนี้เป็นที่ซึ่งฉันไม่สามารถรักษาสิทธิของตัวเองได้ ฉันจึงเลือกที่จะทำตัวกลมกลืนไปกับคนอื่นแทน

สไตล์การพูด : ให้ข้อมูลอย่างละเอียดเป็นขั้นเป็นตอน พยายามให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและเสนอความเห็นอย่างรอบด้าน ปากอาจบอกว่า "ใช่" แต่ใจบอกว่า "ไม่"

ภาษากาย : ดูผ่อนคลาย ง่ายๆ สบายๆ ยิ้มแย้ม ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ออกมา โดยเฉพาะอารมณ์ในด้านลบ อาจแสดงออกทางสีหน้ามากกว่าท่าทาง

อ่านลักษณ์เก้าอย่างละเอียด

ในแต่ละคนจะมีสไตล์หรือลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น แต่ที่รู้สึกว่าเราไปเหมือนลักษณ์อื่นด้วย นั่นเป็นเพราะเอ็นเนียแกรมมีเรื่องของ "ปีก" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งปีกซ้ายและปีกขวาทำให้ส่งอิทธิพลถึงสไตล์หลักได้ เช่น คนที่มีลักษณ์หนึ่ง (นักปฏิรูป) ก็จะมีบุคลิกอื่นประกอบด้วยลักษณ์เก้า (ผู้ประสานไมตรี) หรือลักษณ์สอง (ผู้ให้) อยู่ที่ปีกหนักไปทางลักษณ์ใด ยกตัวอย่างดังภาพผลทดสอบข้างต้น เป็นลักษณ์ห้าปีกสี่ บุคลิกจะเป็นนักคิดที่อาจแสดงออกทางอารมณ์หรือชอบเรื่องเกี่ยวกับศิลปะมากขึ้น เป็นต้น

คงบอกไม่ได้ว่าลักษณ์แบบไหนดี แบบไหนไม่ดี เพราะเป็นลักษณะที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่อาจจะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นหรือต่ำลงก็ได้เมื่อเติบโตขึ้น แต่จะไม่มีวันเปลี่ยนไปจากลักษณ์ที่ตัวเองเป็น ความแตกต่างของแต่ละลักษณ์มาจากการที่บุคลิกภาพของคนเรามีจุดสนใจอยู่สามแห่ง คือ ความรู้สึก ความคิด และสัญชาตญาณ แต่ละลักษณ์จะมีจุดสนใจอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่ง และปัญหาที่เกิดขึ้นกับจุดสนใจนั้นจะแตกต่างกัน ทุกคนจะดีจะร้ายก็ขึ้นอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้นกับจุดสนใจนั้นๆ ของตัวเอง

ดิฉันเห็นว่าเอ็นเนียแกรมเป็นเรื่องที่น่าสนใจศึกษา รู้สึกสนุก ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ตัวเองหรือเพื่อเข้าใจบุคคลรายรอบตัวเราที่ต้องพบปะและประสานสัมพันธ์กันอยู่ในโลกใบนี้ หากเรามีความเข้าใจในกันและกันมากขึ้น โลกใบนี้คงจะลดความขัดแย้งลงได้บ้าง ความสงบและสันติก็คงจะมากขึ้นกว่าเดิม


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ดนตรีประกอบ : Time In A Bottle



อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ออกหลวงไพร่ วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phri
อพิโธ่-ดาวเรือง แม่ดวงใจของพี่ แสนห่วงเจ้าเสียยิ่งกว่าใดๆ แม่มิรู้หรอก



ได้แบบ 7 อ่ะ

ตอนเรียนจบไปเป็นครูจริงๆ .. ขอให้เป็นอย่างนี้เต๊อะ

เด็กจะได้ไม่หลับเหอๆๆ

เง้ออ ,, หวั่นไหวก็ตอนฝึกสอนเด็กโรงเรียนสหฯ ที่มีเด็กนักเรียนชายเยอะ ๆอ่าดิ หุหุ

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

หวังว่าผมคงจะไม่ใช่ ครูไหวใจร้าย ซะทีเดียวนะครับ

ของผมได้คะแนนตามนี้ครับ 6 6 4 3 5 5 2 3 2
(เรียงตามลำดับไทป์ครับ ที่จริงมีบางคำถามที่เลือกยากมากว่าเราเป็นแบบไหน?)

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ต้องให้นึกว่าตอนที่เราอายุ 25 เป็นยังไงใช่ไหมครับ?
งั้นก็ไม่ต้องนึกอะไรเลย ตอนนี้แหละ อายุกำลังย่าง 25 พอดีเลย อิอิ

ไว้ทำเทสต์แล้วจะมาเฉลยว่าตรงกับที่ตอบไปในเอนทรี่ก่อนหรือเปล่าครับ?

ที่ว่าปีก หมายความว่า เราได้คะแนนมากเป็นอันดับ 2 อันนั้นคือปีกของเรา หรือครับ?

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
9ton วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/IsAmR
(เงินทอง ของมายา ข้าวปลา คือ ของจริง)ขอทำหน้าที่ผู้ชม(อ่าน) ก็พอนะ..............

ขอบคุณที่นำเสนอครับ...
ยังจัดกลุ่มให้ตัวเองไม่ได้ว่าอยู่ กลุ่มใหน...
ที่ใกล้เคียงก็คงประมาณ ฤาษี..แต่ไม่ได้เลี้ยงเต่า 555

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 01/10/2007 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

มาอีกแระ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มีนา วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณpaedophile --> หลอกตัวเองแล้วเวลานอนหลับ อาจจะนอนแบบไม่สงบน่ะสิคะ

คุณแมวเหมียว --> ยินดียิ่งถ้าคุณแมวเหมียวจะรายงานผลค่ะ

คุณวิทย์ฯ --> ความชอบ อาชีพ การงาน ฯลฯ ไม่ได้บ่งบอกถึงลักษณ์ตรงๆ นะคะ หากแต่การตอบแบบทดสอบ จะทำให้เรารู้ตัวตนจริงๆ มีนาได้คำตอบหลายอย่างจากการรู้ว่าที่แท้ตัวเองเป็นคนลักษณ์ใด ทำให้ถึงบางอ้อในหลายสิ่งที่เคยมีคนถามว่าทำไมถึงชอบอย่างนั้น ทำอย่างนี้ ทั้งที่เราคิดว่าเราน่าจะเป็นคนอีกลักษณ์หนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
วิทย์แดงจันศรี วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wit
witdaeng.tarad.com : หนังสือเก่าหนังสือมือสอง 

อ่านเพลิดเพลินเจริญใจได้ความรู้ดีครับ..ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นคนลักษณ์ใด..ยังต้องค้นหาต่อไป..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

เดี๋ยวทำเสร็จแล้วจะมารายงานผลนะคะ คุณมีนา

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
paedophile วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

หลอกตัวเอง

ง่ายที่สุด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มีนา วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลานเทวา --> ถ้าความเพี้ยนของคุณลานเทวา หมายถึงการที่มักจะคิดอะไรไม่เหมือนคนอื่น นั่นบุคลิกของคนลักษณ์ห้าเลยค่ะ

คุณหย่ง --> ได้ผลอย่างไร แวะมาบอกก็ดีนะคะ

คุณส.สนสอาดจิต --> Happy everyday ค่ะ

คุณเฟิงสุ่ย --> ภารกิจทางโลกเยอะเหมือนกันเลยค่า อิอิ ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ ที่คุณสุ่ยว่าบทความนี้สมบูรณ์ตามสไตล์ของมีนา คงไม่ได้หมายถึงว่าจะให้มีนาเป็น "ผู้สมบูรณ์แบบ" นะคะ เพราะมีนาไม่ใช่คนลักษณ์หนึ่งค่ะ

คุณโฟล์คเหน่อ --> จะตามไปฟังเพลงโฟล์ค ชเวดากอง ที่บ้านคุณโฟล์คเหน่อนะคะ ขอบคุณค่ะ

คุณริสา --> หัวร่อ คริคริ อย่างนี้เป็นคุณครูผู้ใจดีรึเปล่าคะ แวะไปชมผลงานมาแล้วค่ะ ชอบนะคะ

คุณเจเจ --> เชิญเข้ามาอ่านได้บ่อยเท่าที่ต้องการเลยค่ะ หากคิดว่ามีประโยชน์อยู่บ้าง ...ส่วนมากข้อมูลยาวๆอย่างนี้ น้อยคนจะอ่านให้จบได้ในคราเดียว แหะ แหะ

คุณบี --> หลายคนได้ผลไม่ตรงตามที่เราคิดว่าเป็นค่ะคุณบี ลองค้นหาดูนะคะ จะได้คำตอบจริงๆ

ท่านมะอึก --> ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ

คุณแม่น้อง --> ลองทำแบบทดสอบแล้วทบทวนตัวเองดู ได้คำตอบที่ดีเชียวค่ะ ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ

คุณroselobster --> ไล่อ่านทีละข้อ ทีละลักษณ์ แล้วลองทำแบบทดสอบดูนะคะ ตอนนี้ฝนตกลงมาพรำๆ แล้ว คงจะได้หายร้อนแล้วนะคะ

คุณGPEN --> นั่งอ่านเพลิน ลองทำแบบทดสอบ ได้ลักษณ์ไหนแล้วอ่านรายละเอียดดู จะเข้าใจตัวเราเองมากๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
GPEN วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ชอบบุคคลิกลักษณะที่แจกแจงมา นั่งอ่านก็เพลินดี
และเกิดไอเดียมากครับ เอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
roselobster วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คงต้องเข้ามาคลิ๊กอ่านที่ละข้อก่อนค่ะถึงจะรู้ว่าแบบไหนค่ะ
ก่อนเย็นวันอาทิตย์อากาศเหมือนจะฝนตกอีกแล้วค่ะ
เมื่อกลางวันยังร้อน ร้อนร้อน อยู่เลยค่ะพี่มีนา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ต้องลองทำแบบทดสอบดูบ้างแล้วล่ะค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ (vote 1)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มะอึก วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มะอึกมาทักทายมีนาเย็นวันสิ้นเดือนครับ....ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
วิตามินบี วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ต้องตั้งใจอ่านแล้วแบบนี้
ดึกๆบีจะเข้าเว็บไปตอบแบบทดสอบนะคะ
ไม่รู้ว่าจะตรงกับอารมณ์ติสมั้ย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

ข้อมูลยาวๆแบบนี้

เจเจนิยมอ่านซ้ำค่ะ

ประโยชน์ที่เกิดขึ้นจะได้ไม่เลือนหายในพลัน

คืนนี้คงต้องคลิกอ่านอีกที

ไม่ว่ากันนะคะ ถ้าจะเข้ามาอ่านบ่อยๆ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
salisa_j วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salisa
ฉันคนนี้...กับความรู้สึกดีดีที่อยู่ในใจ.....

เป็นครูนะคะแต่ก็นึกไม่ออกอยู่ดีว่าตัวเอง
เป็นครูแบบไหน....ไม่กล้าคิดกลัวเข้าข้างตัวเอง...คริคริ
............................
มีเวลาแวะไปดูผลงานในวันว่างของริสานะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..


http://www.oknation.net/blog/folkner/2007/09/29/entry-1
**************
แวะอ่านที่ ลักษณ์สี่ ครับ แบบว่าอารมณ์ ศิลปิน น่ะ....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มาช้าไปหรือเปล่าค่ะ
ข้าพเจ้ามีภารกิจทางโลกจริงหนักหนา และไม่ได้เข้าเน๊ตดึกๆ ด้วยเหตุบางประการ เลยต้อง ค่อยๆ แวะเยี่ยมเยียน
ชอบ Articleนี้จัง สมบูรณ์ตามสไตล์คุณมีนาเลยค่ะ
+1โหวต
ปล.จำได้ค่ะว่าคุณมีนาเคยโพสต์เรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต


Have a nice day na krab.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
yongchan วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โหย.. ต้องไปลอง แต่อยากบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากค่ะ ขอตัวไปทำแบบทดสอบก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลานเทวา วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ผมรู้สึกว่าตัวเอง ค่อนข้างที่จะเพี้ยนครับ
ผม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มีนา วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณอธิฎฐาน --> ขอบคุณที่แวะมาเช่นกันค่ะ
คุณDekthep --> นึกว่าจะบอกว่าเป็นลักษณ์ไหนซะอีกค่ะ ...ส่วนเรื่องของแสตมป์ของสะสม จะตามอ่านแน่นอนค่ะ
คุณชาลี --> ค่ะ อ่านเพื่อใช้ประโยชน์จากมัน ยังไงก็รู้สึกสนุกที่จะค้นหา ที่จะเรียนรู้ผู้อื่นด้วยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอีกครั้งนะคะ
คุณผู้หมวดจอมยุ่ง --> ลองทดสอบดูแล้วจะบอกผลมั้ยคะเนี่ย
คุณyai2333 --> ขอบคุณค่า ...ว่าแต่ลักษณ์อะไรไม่เห็นบอกกันบ้างเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
yai2333 วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

เข้ามาเลือกลักษณ์ของตัวเองคร๊าบบบ...





ขอบคุณคร๊าบบบ
...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผู้หมวดจอมยุ่ง วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happykanny
   Life is a road that i wanna keep going  

ขอบคุณพี่มีนาค่ะ อยากจะทดสอบดูเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chalee วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

คุณมีนา

ข้อมูลแบบนี้ ต้องค่อย ๆ อ่านค่ะ อ่านทีเดียวจบได้

แต่อ่านเพื่อใช้ประโยชน์ ต้องค่อย ๆ มาอ่านทุกวัน

ในหนังสือนพลักณ์ของชาลีก็มี เคยอบรมนพลักษณ์มาแล้ว

แต่หนังสือเพื่อนยืมไป นึกอยากอ่าน พอดีคุณมีนานำมาลง

เลยถูกใจ ความรู้พวกนี้ ต้องหมั่นอ่านเรื่อย ๆ เหมือนสวดมนต์

เหมือนอะไรอีกหลายอย่าง อ่านครั้งเดียวแล้วทิ้งไป ชาลีก็คงไม่ได้นำมาใช้ค่ะ

ยังรู้สึกขอบคุณอยู่ดี ว่าเป็น entry ที่ถูกใจค่ะ

:) ღ ชาลี ღ :)
.ღ ღ ღ ღ ღ ღ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dekthep วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ก่อนไปตอบคำถาม ผมลองเลือกคุณครูไว้ในใจ แล้วพอทดสอบ 36 ข้อ ได้ลักษณ์ที่ตรงกัน แต่ขออุบไว้ในใจ นิ...
ขอบคุณกับสิ่งๆดีครับ
ส่วนของสะสม คุณมีนาอย่าลืมตามมาอ่านนะ ผมพยายามรื้อกรุอยู่ มันจัดการได้ยากมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เห็นความตั้งใจของคุณมีนาเลยค่ะ บทความยาว ๆ อย่างนี้ แถมมีลิงค์ต่ออีก ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มีนา วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณชาลี --> ข้อมูลยาวๆ อย่างนี้ จะอ่านกันหมดรึเปล่าก็ไม่รู้สิคะ ขอบคุณที่ถูกใจค่ะ

คุณพิม --> ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นค่ะ ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม ไม่ควรยึดเอาแพ้-ชนะเป็นที่ตั้ง มีนาเชื่อว่าการที่เห็นไม่เหมือนกัน จะนำไปสู่ความคิดใหม่และสามารถทำให้เกิดปัญญาขึ้นได้หากใช้สติค่ะ
ขอบคุณที่จะนำภาพร้านกาแฟมาฝากอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pimthipat วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

ความคิดเห็นที่ 58
มีนา วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 14.00 น.
http://www.oknation.net/blog/mena
มุมมองของมีนา
ip : 203.151.17.62


หากนกคือสื่อแทนความอิสระ

ทุกความคิดเห็นก็ล้วนอิสระด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือไกล่เกลี่ยอยู่ตรงกลาง

คนทุกคนมีทั้งเปลือกในและเปลือกนอกที่แตกต่างกัน บางคนอาจแสดงว่าเห็นด้วย ทั้งที่ภายในขัดแย้ง นั่นเพราะคนๆ นั้นอาจจะเป็นคนประนีประนอม

หากเราทำความเข้าใจ ก็จะรู้สึกผ่อนคลายและปล่อยให้มันผ่านไปได้ค่ะ

แวะมาเยี่ยม หลังจากห่างหายไปนานเหมือนกันนะคะ ยังไม่ได้แวะไปชิมกาแฟร้านคุณพิมสักที
------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 59
pimthipat วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 14.20 น.
http://www.oknation.net/blog/pim
When I am Not an Angel AnD I became A bLacK Devil
ip : 124.120.81.132


สวัสดีค่ะคุณ มีนา

นานมากค่ะไม่ได้เจอกัน อืมม์....หากทุกคนมองโลกและคิดแบบที่คุณมีนาเขียน และแชร์ความรู้สึกแบ่งบัน
มันคงเกิดการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น

พิมมองว่า ก่อนจะเหมือน ต้องแตกต่างกันมาก่อน

เช่นเดียวกับธรรมชาติ มีเพศชายและต้องมีเพศหญิง

ต่างความคิด ต่างนิสัย และสองสิ่งต่างเปิดใจมาแลกเปลี่ยนกัน ย่อมได้ความเหมือนที่เกิดการวางกฏเกณฑ์ให้ได้ปฏิบัติกัน เพื่อเกิดความสงบและสุขค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ

คลิกเข้ามาก่อนไปงานที่ต่างจังหวัด-2วัน แล้วจะเก็บภาพร้านกาแฟมาฝากกันหากไม่ติดขัดเรื่องเวลาค่ะ
-------------------------------------------------------
การโต้แย้งอย่างมีเหตุมีผลของคนหลายคน(ความอิสระทางความคิดที่มีเหตุผล) จะทำให้เกิดความสมดุล แต่หากโต้แย้งเพื่อให้ตนชนะ มักเป็นการโต้แย้งที่ทำให้เป็นผู้แพ้ทางสติของตนเอง

น้องชายคนหนึ่งบอกพิมมาอย่างนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชาลี วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

มาทบทวนบทเรียนนพลักษณ์

ดีจัง กำลังคิดจะรื้อฟื้นอยู่พอดี

ขอบคุณค่ะ ที่นำข้อมูลมาให้เยอะเชียว ถูกใจค่ะ


:) ღ ชาลี ღ :)
.ღ ღ ღ ღ ღ ღ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน