*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800331
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2551
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 21119 , 18:45:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"A journey of a thousand miles begins with a single step." : Lao Tzu

ถ้าไม่มีก้าวแรก ก้าวต่อไปก็ย่อมไม่มี .......ในการเดินทางไกล ย่อมอาศัยก้าวย่างแรก

บางคนเปรียบชีวิตเหมือนการเดินทาง แต่สำหรับบางคน...การเดินทางนั้นคือชีวิต

สำหรับดิฉันแล้วการเดินทางและชีวิตคือการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ในโลกกว้างอย่างมีความสุข ทำงานหนักแล้วจงให้รางวัลกับชีวิตบ้าง ซึ่งดิฉันก็เลือกที่จะให้รางวัลกับตัวเองด้วยการท่องเที่ยวต่างประเทศเหมือนที่ใครหลายๆ คนใฝ่ฝัน

หลังจากได้ข้อสรุปค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าทั้งเพื่อนทั้งน้องไม่มีใครว่างตรงกัน .... A single step ก้าวย่างแรกในการท่องเที่ยวยุโรปคนเดียวของดิฉันจึงเริ่มจากตรงนี้


มกราคม ๕๑
เลือกประเทศที่จะไปเที่ยว โดยเริ่มจากสายการบินที่มีโปรโมชั่นดีๆ Austrian Airline เป็นอันดับแรกที่น่าสนใจที่สุด เพราะราคาตั๋วแถมที่พัก ๓ คืน แถมตั๋วรถไฟและตั๋วเครื่องบินไปประเทศยุโรปในแถบเดียวกันอีก แห่ง แต่พอคำนวณเบ็ดเสร็จแล้วกลับไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ จึงเปลี่ยนใจด้วยการหาตั๋วเครื่องบินที่มีโปรโมชั่นราคาถูกแทน ไปลงตัวที่สายการบิน EVA air จึงสรุปเลือกประเทศที่จะไปเป็นออสเตรียและสาธารณรัฐเช็ก หลังจากซื้อหนังสือท่องเที่ยวแต่ละประเทศมาอ่านกว่า ๑๐ เล่ม จากที่ตั้งใจไว้ว่าจะเที่ยวสักหนึ่งอาทิตย์เลยขยายเป็นสองอาทิตย์เต็มให้คุ้มกับค่าตั๋วเครื่องบิน และจากที่คาดว่าน่าจะเที่ยวได้ในเดือนมีนาคม ก็กลายเป็นเมษายน เพราะตั๋วโปรโมชั่นเต็มไปจนถึงกลางเดือนเมษา

หนังสือท่องเที่ยวที่เลือกอ่านก่อนตัดสินใจ

หนังสือที่ใช้เป็นคัมภีร์ในการเที่ยวครั้งนี้กุมภาพันธ์ ๕๑ ทำเรื่องขอลาไปต่างประเทศ ทยอยหาข้อมูลจาก http://www.pantip.com/cafe/blueplanet และ http://board.trekkingthai.com/board/webboard.php?Category=trekking&forum=2&PHPSESSID=clvmnudhserbe2tor4h5cc1i87 เป็นหลัก สำหรับเว็บต่างประเทศจะอาศัย ดังนี้

http://www.tripadvisor.com , http://www.virtualtourism.com , http://www.planetware.com และ http://www.ricksteves.com โดยหาข้อมูลที่พักโรงแรม และข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่รวมทั้งปัญหาในการเดินทางต่างๆ จากนั้นจึงทำ Planning Trip พร้อมเอกสารอื่นประกอบการยื่นวีซ่าที่สถานทูตออสเตรีย ซึ่งการเตรียมความพร้อมมาดีทำให้ใช้เวลาในการยื่นเอกสารเสร็จภายใน ๑๐ นาทีเท่านั้นแล้วก็รอรับเล่มในอาทิตย์ถัดไป โดยมีเส้นทางการเที่ยว ๑๔ วัน ๑๒ คืน ๑๔-๒๗ เมษายน ๒๕๕๑
Bangkok --> Salzburg (๒) --> Hallstatt (๒) --> Cesky Krumlov (๒) --> Prague (๓) --> Vienna (๓) --> Bangkokมีนาคม ๕๑
วางแผนไว้ว่าจะเป็นเดือนที่เก็บข้อมูลการท่องเที่ยวและจัดโปรแกรมให้พร้อมเต็มที่สำหรับการเดินทาง ก็เกิดการพลิกผันเล็กน้อย เนื่องจากสภาพภาวะการทำงานซึ่งจับพลัดจับพลูมีอันให้ต้องไปช่วยงานผู้บริหาร งานที่โดยปรกติก็เยอะและยุ่งอยู่แล้ว ยิ่งเหมือนยุงตีกันพัลวันไปหมด ....โปรแกรมต่างๆ จึงแทบจะหยุดนิ่ง ทำได้เพียงยืนยันโรงแรมและซื้อตั๋วรถบัสผ่านทางเน็ตในต่างประเทศเท่านั้น


เมษายน ๕๑
รวบรวมข้อมูลทั้งหมดมากองตรงหน้าตัก ไม่กี่วันก่อนการเดินทางชุลมุนชุลเกมาก เพราะดูเหมือนขาดความพร้อม ขอหยิบยืมโอทูที่มีจีพีเอสจากน้องที่ทำงานติดตัวไปด้วยเพราะกลัวหลงทาง เข้าไปเรียนเจ้านายใหญ่ให้ทราบว่าจะขอลาพักผ่อนไปต่างประเทศสักสองอาทิตย์ เนื่องจากดิฉันทำเรื่องลาไว้ตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว ท่านทราบว่าเดินทางคนเดียวก็เป็นห่วงและหวังดีอย่างยิ่ง จึงโทร.ฝากฝังผู้ใหญ่ท่านหนึ่งให้ ซึ่งตรงนี้ผิดคิวไปเล็กน้อยเพราะดิฉันไม่ต้องการให้เป็นภาระกับใคร ได้แต่ยิ้มและขอบคุณมากๆ ในความกรุณาของผู้ใหญ่ ไม่คิดว่าจะได้ใช้ประโยชน์จริงๆ ในภายหลังค่ะ แถมเจ้านายที่น่ารักอีก ๒ ท่านได้มอบเงินให้ติดตัวไปเที่ยวด้วย ซึ่งรวมแล้วเป็นเงินถึงหนึ่งในสี่ของงบเลยค่ะ ....อย่างนี้ทำให้ต้องทำงานหัวทิ่มยิ่งขึ้นอีกแน่ๆวันสุดท้ายก่อนการเดินทางยังวิ่งวุ่นซื้อของจำเป็นเช่น ร่มคันเล็ก, กระเป๋าใส่พาสปอร์ตและเงินสดที่ห้อยคอติดตัวตลอดเวลาได้ แม้กระทั่งวันสุดท้ายที่จะเดินทาง ดิฉันก็ยัง search ข้อมูลจากในเน็ตอยู่ มาเสร็จสิ้นการจัดกระเป๋าเดินทางตอนสี่ทุ่ม โดยมีกระเป๋าเดินทางล้อลากขนาด x๑๒x๒๑นิ้ว หนึ่งใบกับกระเป๋าเป้สะพายหลังอีกหนึ่งใบใส่ของใช้และเสื้อผ้าอีกหนึ่งชุดเผื่อกระเป๋าใบใหญ่หลงหาย


ดิฉันถึงสนามบินก่อนเที่ยงคืน โดยเครื่องจะออกในเวลา ๐๒.๓๕ น. เลยนั่งแกร่วอยู่สนามบินนานมาก ประมาณตีหนึ่งครึ่งจึงเดินไปที่ Gate เพื่อเอกซเรย์ ปรากฏว่าเครื่องตรวจดันร้องปี๊บๆ เลยถูกเรียกตรวจรื้อกระเป๋าเป้อยู่นานจนเกือบจะเรียกได้ว่าเทกระเป๋า แต่ก็ไม่เจออะไร ซึ่งตรงนี้ดิฉันคงเขียนเปรียบเทียบถึงอีกครั้งในวันเดินทางกลับ

เข้าไปรอใน Gate แล้วก็นั่งมองผู้คนร่วมลำเดียวกัน สังเกตว่าส่วนใหญ่จะไปเป็นหมู่คณะหรือเป็นคู่ ที่เดินทางเดี่ยวดูจะมีน้อยมาก ที่เห็นก็จะเป็นฝรั่งเสียมากกว่านอกนั้นก็เป็นหญิงไทยที่ไปตั้งรกรากทางโน้น .......เครื่องดีเลย์ไปถึงหนึ่งชั่วโมง กว่าจะออกบินก็เกือบตีสามครึ่ง ขึ้นเครื่องแล้วก็ยังนอนไม่ได้เพราะแอร์โฮสเตสเสิร์ฟอาหารมื้อแรกประมาณตีสี่ กว่าจะหลับได้ก็ประมาณตีห้า แต่ก็หลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอด นอนไม่สบายเลยค่ะ เที่ยวบินไกล ๑๑ ชั่วโมงในชั้นประหยัดนี่ค่อนข้างทรมานเพราะส่วนใหญ่จะปรับเก้าอี้ได้ไม่มาก แล้วเผอิญว่าที่นั่งของดิฉันปรับแทบไม่ได้เลย จึงเรียกว่านั่งหลับซะมากกว่า จนกระทั่งเที่ยงแอร์โฮสเตสก็เสิร์ฟอาหารมื้อที่สอง หลังจากอิ่มก็ปรับนาฬิกาให้เป็นเวลาท้องถิ่นซึ่งออสเตรียจะช้ากว่าไทยอยู่ ๖ ชั่วโมง

 

ความมั่นใจที่เริ่มสูญหาย

เครื่องบินแตะพื้นดินเวียนนาประมาณ ๙.๓๐ น. ผ่าน ตม.สะดวกรวดเร็วมาก จากนั้นก็มารอกระเป๋าซึ่งมีอยู่ไม่กี่สายพาน ผู้คนคึกคัก เดินออกจากศุลกากรได้ตอน ๑๐.๑๕ น. ดิฉันมองหาคนจากสถานทูตซึ่งได้โทร.คุยกันก่อนเดินทาง บอกว่าจะมารับที่สนามบินและส่งขึ้นรถไฟไป Salzburg แต่ก็ไม่พบ อาจจะเป็นเพราะเครื่องดีเลย์ไปเป็นชั่วโมง จึงตัดสินใจเดินตามลูกศรไปขึ้นรถบัสทันเที่ยว ๑๐.๓๐ น. ที่จะเข้าเมืองไปที่สถานีรถไฟ Wien Westbahnhof ดิฉันเดินเข้าไปถามให้แน่ใจอีกที คนรถก็เปิดประตูที่เก็บกระเป๋าให้ นึกว่าจะช่วยยกกระเป๋าขึ้นเก็บให้ด้วย แต่เปล่าเลยค่ะ ...self service ต้องยกเอง เสร็จแล้วก็ขึ้นไปจ่ายเงินให้กับคนขับ ค่ารถ ๖ ยูโร

บรรยากาศขณะรอกระเป๋าที่สนามบินเวียนนา


รถแวะส่งให้คนลงจุดแรกที่ Wien Sudbahnhof จากนั้นก็มาส่งที่สถานีปลายทางคือ Wien Westbahnhof ราวๆ ๑๑.๑๐ น. ดิฉันก็เดินดุ่มเข้าไปซื้อตั๋วรถไฟไป Salzburg ค่าตั๋วชั้น ๒ ราคา ๔๔.๒๐ ยูโร ทีนี้ดูจากตั๋วแล้วไม่ได้บอกว่าต้องขึ้นที่ platform (ชานชาลา) ที่เท่าไหร่ จึงเดินไปถามหนุ่มใส่สูทผูกเน็คไทก็บอกว่า Salzburg ให้ไป platform ๗ ขึ้นบันไดไปข้างบน ดิฉันขอบคุณแล้วก็เลยเดินตรงไปร้านพิซซ่าใกล้ๆ กันดูว่ามีอะไรบ้าง สรุปว่าเลือก Falafel มา ๑ ชิ้น ๓.๓ ยูโร กับน้ำสไปร์ทอีก ๒ ยูโร มื้อแรกปาเข้าไปเกือบสามร้อยบาทแล้วก็แค่แซนด์วิชเนี่ย ที่ซื้อสไปร์ทมาด้วยเพราะลืมติดขวดน้ำมาใส่น้ำประปาจากก๊อกดื่ม (เขาว่าน้ำเปล่าที่นี่แพงมากแพงกว่าเบียร์อีก แล้ว Tap Water หรือน้ำประปาทางประเทศยุโรปก็สะอาดมากพอที่จะดื่มได้เลยค่ะ)

ดิฉันขึ้นไปนั่งบนรถไฟขบวนจอดรอที่ platform ๗ สักพัก ด้วยความไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่เพราะตอนเดินมาขึ้นรถไฟ เห็นมีอีกขบวนจอดรอที่ platform ๘ ป้ายเขียนว่า Salzburg แต่ platform ๗ เขียนว่า Innsbruck เลยดูข้อมูลการเดินทางที่พิมพ์มาจากในเว็บของการรถไฟออสเตรีย http://www.oebb.at/en/index.jsp ก็พบว่าไปได้ทั้ง ๒ platform เพื่อความแน่ใจดิฉันจึงถามหญิงสาวที่นั่งอยู่ในตู้เดียวกันดู เธอก็บอกว่าไปได้ทั้งสองขบวน ก็เลยอุ่นใจหน่อยค่ะ

ตั๋วรถไฟจากเวียนนาไปซาลซ์บวร์ก ชั้น ๒

ดูจากรูปจะเห็นว่าอายุของตั๋วรถไฟใช้ได้ถึง ๖ วัน จะขึ้นวันเวลาไหนก็ได้ในช่วงเวลาดังกล่าว เช็คเวลาได้ที่บอร์ดในสถานีรถไฟค่ะ หากไม่ได้จองที่นั่งก็จะไม่มีการระบุหมายเลขไว้ ก็ต้องเสี่ยงว่าขึ้นแล้วอาจจะไม่มีที่นั่งก็ได้ แต่ตามตารางเดินรถไฟ จะมีการบอกไว้ว่าขบวนไหนควรจะต้องทำการจองที่นั่งด้วย ซึ่งก็ต้องเสียค่าจองอีกหลายยูโรทีเดียว

กระเป๋าที่ใช้ในการเดินทางกับที่นั่งบนรถไฟชั้น ๒ ซึ่งตู้นี้เฉพาะผู้หญิง (Lady Compartment)


และแล้วก็ถึง
Salzburg : The City of Mozart

รถไฟถึง Salzburg ประมาณ ๑๔.๓๐ น. หลังจากที่หิ้วกระเป๋าขึ้นลงบันไดในสถานีที่ไม่ใช่บันไดเลื่อนถึง ๒ เที่ยว เพราะไม่ทันได้เห็นว่า Tourist Information อยู่ชั้นเดียวกับชานชาลาที่ลงมาจากรถไฟ .....เหนื่อยแฮ่กเลยค่ะ ก็ขอแผนที่ แล้วซื้อ Salzburg Card ๔๘ ชั่วโมง ราคา ๒๙ ยูโร แล้วก็ซื้อไกด์บุ๊คของเมืองนี้อีกหนึ่งเล่ม เลยถามเส้นทางไป Atel Hotel Lasserhof โรงแรมที่จองผ่าน http://www.otel.com และเรียกเก็บเงินผ่านบัตรเครดิตไปตั้งแต่เดือนกุมภาแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าใกล้สถานีรถไฟ พอออกจากสถานีแล้วก็เลี้ยวซ้าย เดินลอดอุโมงค์รถไฟแล้วก็เลี้ยวขวา เดินแค่ ๕ นาทีเท่านั้นเอง


ออกมาจากสถานีแล้ว ก็เจอวัยรุ่น ๓-๔ คน ตะโกนทักทายว่า "หนีห่าว" ดิฉันได้แต่ยิ้มให้แล้วรีบเดินจ้ำอ้าว แต่เจ้า ๕ นาทีที่เจ้าหน้าที่บอกนั้น คงต้องเป็นการเดินตัวเปล่าแน่เลย เพราะดิฉันเดินลากกระเป๋าหนัก ๑๖ กิโลกับเป้สะพายหลังอีกใบเนี่ย รู้สึกว่าทางไกลจัง ระหว่างที่เดินก็รู้สึกได้ว่าล้อของกระเป๋าเริ่มแตกจนได้ยินเสียง ขนาดว่าเอาแซมโซไนท์ใบเก๋ามาแล้วเชียว .....นี่เพิ่งจะลงที่แรกและวันแรกเองนะคะ ยังไปไม่ถึงประเทศเช็กที่เขาร่ำลือเรื่องพื้นทางเดินว่ากระเป๋าเดินทางที่ไม่ดีจะทำให้ล้อหลุดเป็นชิ้นๆ เลย เดินไปก็เหลียวมองล้อกระเป๋าไปด้วยความกลัวล้อหลุดจริงๆ ค่ะ

สัก ๑๕ นาทีก็เดินถึงโรงแรม เข้าเช็คอินโดยยื่นสลิปที่พิมพ์มาจากในเมล์ ค่าที่พักห้องเดี่ยวคืนละ ๕๘ ยูโร ห้องที่ได้อยู่ชั้นสอง ต้องแบกกระเป๋าขึ้นไปเองค่ะไม่มีเด็กยกกระเป๋าให้ แม้จะเดินทางไกลมากว่า ๑๕ ชั่วโมงแต่ดิฉันเห็นว่าบ่ายสามกว่าๆ แล้วเกรงจะเสียเวลา จึงรีบเปิดกระเป๋าแล้วหยิบของจำเป็นใส่กระเป๋าใบเล็กอีกใบแล้วออกเดินเที่ยวพร้อมแผนที่และจีพีเอส

Atel Hotel Lasserhof ที่พักใน Salzburg

ไม่ลืมที่จะหยิบ Salzburg Card ที่ซื้อมาทำการ Validate เมื่อจะเริ่มใช้ครั้งแรกด้วยการเขียนชื่อ วันและเวลาที่เริ่มใช้ จากนั้นก็จะขึ้นรถราง รถเมล์ ตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ ฟรี ถ้าหากไม่ทำการ Validate เมื่อถูกตรวจอาจเจอค่าปรับสูงถึง ๖๐ ยูโรเชียวค่ะ

salzburg card ที่ถือได้ว่าเป็นบัตรสุดคุ้ม

ตั้งใจว่าจะเริ่มต้นด้วยการเดินเที่ยวในเส้นทางที่ ๒ ตามหนังสือ "คู่มือนักเดินทางออสเตรีย" (หนังสือในเครือเที่ยวรอบโลก) จะใช้เวลาประมาณ ๒-๓ ชั่วโมง โดยเริ่มจากสะพาน Staatsbrucke ->าลาว่าการเมือง -> ตลาดเก่า Alter Markt พื่อชมน้ำพุ -> จัตุรัส Residenzplatz พื่อชมน้ำพุและวังที่ประทับ -> จัตุรัส Domplatz พื่อชมมหาวิหาร -> โบสถ์ Franziskan -> าราม St.Peter -> ถสายถานนำขึ้นไปสู่ปราสาท Hohensalzburg -> สำนักชี Nonnberg -> รอก Kaigasse -> จัตุรัส Mozartplatz -> จัตุรัส Waag-Platz -> รอก Judengasse -> สะพาน Staatsbrucke ปรากฏว่าเดินเรียงตามลำดับไม่ค่อยถูก วนไปวนมา ก็เลยรีบขึ้นรถสายพาน (funicular) ไปชมป้อม Hohensalzburg หรือ Festung Hohensalzburg เนื่องจากกลัวจะมืดเสียก่อน

ป้อม Hohensalzburg ที่มองหา

พอขึ้นไปแล้ว ที่เดินไปวนมาจนเมื่อยและเหนื่อยก็หายเลยค่ะ เพราะข้างบนป้อมปราการนี้จะเห็นวิวเมือง Salzburg โดยมีแม่น้ำ Salzach ขนานเมืองทั้งสองฝั่ง ฝั่งซ้ายคือ old town (เมืองเก่า) ส่วนฝั่งขวาจะเป็น new town (เมืองใหม่)

วิวที่มองจากป้อม Hohensalzburg

มุมหนึ่งบน ป้อม Hohensalzburg

ปรากฏว่าไปเจอคนไทยข้างบนนี้ ๒ คู่ด้วยกัน นี่แสดงว่าเมืองนี้คู่รักนิยมมากัน ได้ทักทายเพียงหนึ่งคู่ค่ะเห็นกำลังคุยและถ่ายรูปให้กันอยู่ จึงถือโอกาสขอให้ช่วยถ่ายรูปเดี่ยวคู่ภาพวิวเมืองให้ด้วย พอเสร็จจากดูวิวและถ่ายรูปบนป้อมแล้ว ลงมาด้านล่างก็เจอจัตุรัส Kapitelplatz (Chapter Square) ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของ Cathedral หรือ Dom บริเวณนี้จะมีงานศิลปะอยู่ ๒ ชิ้น ชิ้นแรกเป็นปฏิมากรรม "Sphaera" ส่วนอีกชิ้นเป็นวงหมากรุกขนาดใหญ่ ดูแปลกตาดีค่ะ

ปฏิมากรรม "Sphaera"

หมากรุกขนาดใหญ่

จากนั้นก็เดินไปที่ Domplatz เข้าไปดูในมหาวิหาร บรรยากาศสวยงามและดูอลังการดี ตอนที่เข้าไปชมคล้ายกับจะมีการบรรเลงเปียโนอยู่สองฟากฝั่ง นั่งชมอยู่พักใหญ่พอหันไปอีกทีตรงทางเข้าเริ่มปิดประตู แสดงว่าได้เวลามหาวิหารจะปิดแล้ว เลยรีบเดินออกมาข้างนอก ผ่านอีกหลายแห่งที่เป็นจุดน่าสนใจ

ทางเข้ามหาวิหาร

ภายในมหาวิหาร

หน้ามหาวิหารและบริเวณโดยรอบ

ไม่รู้ทำไมภาพนี้ทำให้นึกถึงเรื่องรหัสลับดาวินชี

เมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมีขบวนรถม้าคอยรับนักท่องเที่ยว

ทางเดินไปโบสถ์ Franziskan

อนุสาวรีย์ของ Mozart อยู่นี่เอง


เดินวนไปวนมาอีกแล้วค่ะ ตั้งใจจะหาซื้ออาหารมื้อเย็นกลับไปกินที่โรงแรม ปรากฏว่าหาไม่ได้ ตรงตลาดเก่าในเวลานั้นมีแต่ผลไม้ รถขายชีสและแฮมสารพัด เลยหันเดินกลับ พอเดินออกมาถึงด้านนอกที่เลียบแม่น้ำเท่านั้นแหละค่ะ อากาศตอนบ่ายเมื่อตอนมาถึงที่กำลังสบายๆ ก็เปลี่ยนเป็นหนาวเย็น ที่เขาว่า หนาวเข้ากระดูกดำคงเป็นอย่างนี้นี่เอง ...ลมแรงเหลือเกินค่ะ เดินแล้วปากสั่นตัวสั่นไปหมด เลยต้องรีบจ้ำหาทางขึ้นรถกลับที่พัก ปรากฏว่าขึ้นรถผิดฟากอีกจนได้ นั่งรถเกือบออกไปนอกเมืองแล้วจนเห็นภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ จึงเอะใจถามคนพื้นที่บนรถเมล์ เขาก็เลยบอกว่าต้องนั่งรถฝั่งตรงกันข้าม

ทัศนียภาพอันงดงามเบื้องหลังการหลงทิศทาง


กลับถึงที่พัก ก็ทนหนาวเดินออกไปข้างนอกอีกรอบหนึ่งเพื่อหาของกิน แต่ก็ไม่ได้ค่ะ คงจะด้วยความไม่คุ้นเคยทางแล้วก็ไม่รู้ร้านค้าอยู่ตรงไหน แถมฝนก็เริ่มตกพรำๆ แล้วด้วย เลยตัดสินใจรีบจ้ำกลับที่พักอีกรอบ มื้อเย็นวันแรกจึงว่างเปล่า โชคดีที่
falafel เมื่อตอนกลางวันชิ้นโตพอที่จะไม่ทำให้ท้องร้องจ๊อกๆ ยามค่ำคืน

ไม่คาดคิดมาก่อนค่ะว่า My single step ครั้งนี้จะต้องกินมื้ออดมื้อเป็นการประเดิม .......แต่ประสบการณ์อย่างนี้ ก็คงหาจากชีวิตประจำวันธรรมดาไม่ได้เช่นกัน คืนนั้นจึงหลับแต่หัวค่ำด้วยความอิ่มเอมใจ แล้วพรุ่งนี้ค่อยมาว่ากันใหม่ค่ะ

หมายเหตุ :

ซาลซ์บวร์ก (Salzburg) อยู่ในเขต Salzburgerland รัฐซาลซ์บวร์กเป็นจุดเริ่มต้นของเทือกเขาแอลป์ เมืองที่เป็นบ้านเกิดของโมสาร์ต ซาลซ์บวร์กมีความหมายว่า "ปราสาทเกลือ" ตั้งแต่ยุคหินใหม่ก็เริ่มมีผู้คนอาศัยอยู่ ประมาณ ค.ศ. ๕๐ ซาลซ์บวร์กมีฐานเป็นชุมทางการค้าเมืองโรมัน บาทหลวง Rupert ซึ่งเข้ามาตั้งอาราม St.Peter สมัยเมืองนี้ตกเป็นของแคว้นบาวาเรียแห่งเยอรมนี ได้ริเริ่มทำเหมืองเกลือขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองนี้ จนมีการขยายเหมืองเกลือให้ใหญ่โตในรุ่นต่อๆ มา และชุมชนนี้ได้รับการขนานนามว่า "ปราสาทเกลือ"

เกลือซึ่งมีค่าประดุจทองคำขาวได้ทำให้ซาลซ์บวร์กร่ำรวย และช่วยให้ผู้นำทางศาสนาขณะนั้นสร้างฐานอำนาจขึ้นมาได้ กลายเป็นที่ประทับถาวรของอาร์คบิชอปและเป็นศูนย์กลางทางศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกที่สำคัญยิ่งของประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมัน จนถึงกับได้รับการยกย่องว่าเป็นกรุงโรมแห่งชนเผ่าเยอรมัน

คริสต์ศตวรรษที่ ๑๘ ซาลซ์บวร์กพ่ายแพ้ต่อการรุกรานของนโปเลียนและถูกยกให้เป็นของออสเตรีย จึงซบเซาและตกต่ำอยู่หลายปี จนกระทั่งบรรดาจิตกรแห่งยุคโรแมนติกได้ค้นพบความงดงามของเมืองนี้ ภาพเมืองซาลซ์บวร์กที่ได้รับการถ่ายทอดลงบนผืนผ้าใบทำให้ชื่อเสียงของเมืองนี้ขจรขจายไปทั่วยุโรป

ปัจจุบัน ซาลซ์บวร์กมักจะถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดการประชุมที่สำคัญระดับโลก ได้รับการเปรียบเทียบว่ามีลักษณะผสมผสานระหว่างความงดงามแบบดนตรีคลาสสิกของโมสาร์ต สวนเบียร์อันรื่นรมย์ของบาวาเรีย และบรรยากาศสบายๆ ของร้านกาแฟแบบออสเตรีย ซาลซ์บวร์กจึงเป็นเมืองสวยและโงดังที่ผู้มาเยือนออสเตรียมักจะไม่พลาด

ข้อมูลจาก คู่มือนักเดินทาง "ออสเตรีย" หนังสือในเครือเที่ยวรอบโลก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
toondee วันที่ : 29/05/2011 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีค่ะคุณมีนา กำลังวางแผนจะไปเที่ยว จะอ่านทุกตอนเลยค่ะ เป็นประโยชน์มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
tanthainium วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

ดีใจจัง...มีผู้หญิงเที่ยวยุโรปคนเดียวเหมือนเราเลย...เข้ามาเริ่มอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 18/01/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

โห ไปคนเดียว เก่งจังเลยอ่ะค่ะ อยากไปแบบนี้มั้งใจ
ขอเกาะติดขอบจอตามคุณมีนาตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

นานๆที ก็ย้อนกลับมาอ่านให้ครบชุด

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
yongchan วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

อ่า... รูปนั้น หย่งเห็นเหมือนกับนาซกูลในเรื่องลอร์ดออฟเดอะริงอ่ะ... ฮ่าฮ่าฮ่า...

สวยดีนะคะ...มิน่า ใครๆ ไปแล้วก็ติดใจ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
apooh วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

แป่ววววววววววว รูปที่คุณมีนา นึกถึงรหัสลับดาวินชี่ หมีนึกถึง ผู้คุมวิญญาณใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มีนา วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณหมีปีศาจ --> EVA air มีที่พักขาแล้วก็จอทีวีส่วนตัวสำหรับชั้นประหยัดด้วยค่ะ
ราคาตั๋วค่อนข้างถูกกว่า Austrian มาก เสียแต่สะสมไมล์รวมกับการบินไทยไม่ได้เท่านั้น
จริงที่ว่าบางเรื่องผิดแผนแล้วใช่ว่าจะไม่ดี เพราะดีๆ มาจากเรื่องผิดแผนก็เยอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

แวะตามคุณมีนาไปเที่ยวครับ เมืองนี้ผมคงไม่มีโอกาสได้ไป

ไม่รู้ EVA air มีที่พักขาหรือเปล่า แต่ปกติผมนั่ง Austrian ครับ
เวลาไปหาลูกค้า มีที่พักขาปรับระดับได้ ก็ช่วยได้เยอะ มีจอทีวีส่วนตัวด้วย

ถ้าไม่หลงทาง คงไม่ได้ภาพวิวสวยๆ มาตั้งแต่วันแรกนะครับ
อะไรที่ผิดแผน มันก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีไปซะทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
มีนา วันที่ : 11/05/2008 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณคนโทใส่น้ำ --> เรื่อง The Sound of Music นี่ ถ่ายทำที่เมืองซาลซ์บวร์กนี่เกือบทั้งเรื่องค่ะ
ส่วนรูปปั้นนั่นน่ะ จริงด้วยค่ะที่เหมือนนักฆ่าในเรื่องดาวินชีโค้ด

คุณ Yai_Nid --> เที่ยวคนเดียวตื่นเต้นไปอีกแบบ แต่ยังไงเที่ยวเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มก็ดีกว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Yai_Nid วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ได้โอกาสมาติดตามภาวพงามๆ จากยุโรป แถมเรื่องราว
เที่ยวคนเดียวตื่นเต้นเร้าใจ.
....ยายก็ชอบค่ะแต่ไม่ค่อยมีโอกาส...
......ตามไปเอนทรี่ถัดไป...ละ...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เมืองนี้ที่เคยถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The sound of music ใช่ป่ะ คุณมีนา

รูปปั้นที่ทำให้นึกถึงดาวินชีโค้ด เพราะรูปลักษณ์เหมือน "นักฆ่า" เลยแหละ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มีนา วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณภิริสา --> แวะไปดูที่บ้านมาแล้ว ยังไม่ได้ลงเรื่องที่ไปขอนแก่นเหรอคะ
ทั้งทริปเนี่ย Salzburg card ต้องเรียกว่าซุปเปอร์คุ้มค่ะ

คุณลูกเสือหมายเลข 9 --> ขอบคุณที่ตามอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาจากภาค 2 ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ไว้มีโอกาสตะลุยยุโรปเมื่อไหร่...คงได้เอาส่งที่คุณมีนาเล่าไปใช้ได้เพียบเลย...

เพื่อนเคยบอกว่า Salzburg Card เป็นอะไรที่คุ้มมาก ๆ ค่ะ
ซื้อใบเดียวเที่ยวได้ทั่วเลย...อยากไปบ้างจัง

ไว้จะแวะมาอ่านตอน 2 ต่อนะคะ..รอ ๆ ค่ะ
พรุ่งนี้ก็ว่าจะ Up เรื่องที่ไปขอนแก่นเหมือนกัน...ยังไม่ได้เขียนเลย...แหะแหะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มีนา วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณคนโทใส่น้ำ --> คนกลุ่มนึงเนี่ย ไม่รู้กลุ่มไหนกันคะ เมื่อวานไปแล้วไม่ค่อยได้รู้จักใคร หายไปจากบล็อกนาน ผลพวงจากเมื่อวานนี้หลังจากไม่ได้โยนโบว์ลมานานหลายปี วันนี้เลยแข้งขาอ่อนไปหมด

...เคยมีหลายคนบอกแบบคุณคนโทฯ เกี่ยวกับการเขียนเรื่องท่องเที่ยวนี่เหมือนกัน เดี๋ยวลาออกจากงานมาเที่ยวรอบโลก เขียนหนังสือขายเลยดีรึเปล่าคะ ...เดี๋ยวทำรวมเล่มแจกเพื่อนฝูงก่อนดีมั้ยคะ

คุณ GPEN --> ตั้งแต่กลับมานี่ ยังไปอ่าน comic blog ไม่หมดเลย เป็นแฟนขาประจำเหมือนกันนะคะ .....ที่ Prague ได้ประสบการณ์บางอย่าง แล้วจะเขียนให้อ่านนะคะ

คุณคนทำงาน --> ฉายเดี่ยวค่ะ แต่อย่าบอกว่าเก่งเลยนะคะ สถานการณ์บังคับแล้วใจสู้และอยากลองซะมากกว่าค่ะ

ยังไปเยี่ยมบ้านเพื่อนบล็อกเกอร์ไม่ครบทุกคน ขอเวลาหน่อยนะคะ ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนทำงาน วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง


เก่งมากค่ะ ฉายเดี่ยวเลยหรือ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
GPEN วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

ดีจังครับ จะมาคอยตามอ่าน
อยากอ่านเรื่อง Prague
เที่ยวแบบนี้น่าสนุกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


มาปะไว้ก่อนนะ แล้วจะกลับมาอ่าน

เมื่อวานมีคนกลุ่มนึงสุมหัวคุยกันอย่างเป็นเอกฉันท์ ว่าคุณมีนาเขียนเรื่องท่องเที่ยวได้ดีมาก

ดังนั้นไม่ขอพลาด

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มีนา วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ TaTee --> ที่จริง เป็นเรื่องของการลองผิดลองถูก เรียนรู้ดูซะมากกว่า จะเห็นในเรื่องว่าความมั่นใจจะขาดเป็นระยะ ๆ

คุณ lady --> ญี่ปุ่นเที่ยวง่ายกว่าเยอะค่ะ พี่เคยไปอบรมอยู่ ๖ สัปดาห์ ....ถ้าข้อมูลเป็นประโยชน์ ก็ลองดูนะคะ สำหรับคนชอบประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม น่าจะชอบสองประเทศนี้เป็นพิเศษ

คุณไกอาร์ --> โอ้โฮ เที่ยวแบบญี่ปุ่นขนาดนั้นไม่น่าจะไหวนะคะ ไม่ขอเลียนแบบค่ะ ....ท่องยุโรปด้วยยูเรียลพาส ต้องค้างบนยูเรลสักคืนท่าจะดีนะคะ

คุณกนก --> ข่าวที่คุณกนกว่านั้น เดี๋ยวนี้มีให้ได้เห็นกับหลายประเทศเหลือเกิน แต่โดยรวมแล้วออสเตรียถือว่าเป็นชาติที่มีน้ำใจเพราะรายได้มาจากการท่องเที่ยวเป็นหลักเลยค่ะ ....ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มีนา วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณพราวนภา --> พี่หายไปนานจริงๆ เลยแหละ เชื่อว่าใครๆ ก็สามารถไปเที่ยวคนเดียวได้ค่ะ ถ้าข้อมูลพร้อม แล้วไม่ยึดติดกับอะไรให้มาก .....ทำให้เราสามารถทิ้งความวุ่นวายในชีวิตประจำวันได้ระยะนึงเลยค่ะ

คุณชาลี --> ดีใจที่ได้ไปบ้านคุณชาลีแล้วเจอน้ำแข็งใสนะคะ อากาศอย่างนี้ชื่นใจดีจริง

คุณภูผาน้ำฝน --> ไม่เคยคิดอยากไปเที่ยวยุโรปคนเดียวมาก่อนเลยค่ะ แต่พอคิดว่าลองสักตั้ง ...ไม่ยากเท่าไหร่แฮะ ....ออสเตรียกับเช็กเนี่ยงามไปคนละแบบเลยล่ะค่ะ

คุณ nobody007 --> ขอบคุณมากสำหรับคำนิยมทั้งหมดค่ะ

คุณเฟิงสุ่ย --> ลุยเดี่ยวจริงๆ ค่ะ อิอิ แล้ว มีนา ของปลอมเป็นยังไงคะเนี่ย

คุณซันตะวันยิ้ม --> คนเดียวเที่ยวสบาย เพราะไม่ต้องคอยหรือรอใคร แต่ขาดคู่คิดค่ะ เป็นไปได้ถือคติ คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย ท่าจะดีกว่าเยอะ ......แต่เที่ยวคนเดียวในต่างประเทศนี่ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากของชีวิตเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Kanok วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

ภาพสวยเกินบรรยาย..
งดงามจนพูดไม่ออก..

ออสเตรีย..ไม่น่ามีข่าวพ่อจับลูกสาวขังและข่มขืน
ถึง 24 ปีเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

อยากบอกว่าที่ญี่ปุ่นเค้าทำเวิลทัวร์เลยครับ แบบ เที่ยวสองปี รอบยี่สิบห้าเมือง หลักทั่งโลก ราวเก้าแสนบาท มีคนรู้จักไปมากลับมาเขียนเปนพอกเกตบุคขายอีก เอาเข้าไปแฟนผมกะพี่สาวเค้าก้อบ้าจี้อยากไปมั่ง คงอีกหลายปีครับ ถึงมีเงินขนาดนั้นจะเอาเวลาสองปีเที่ยวอย่างเดียวคงไม่ไหว นี่ละครับ คนรวยจริง กับเงินที่หาง่ายในประเทศที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก
ปล คุณกระตุ้นต่อมยุโรปผมมากเลย ไว้ลูกผมโตหน่อยจะพาไปทัศนศึกษา ด้วยทางยูเรียลพาสซะ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lady วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

เก่งจัง...ยังไม่เคยไปต่างประเทศคนเดียวเลย อย่างมากก็ไปกับเพื่อน 2 คนแล้วลุยกัน ว่าแต่เป็นประเทศที่น่าเที่ยวมากๆ เลย ขอเข้ามาศึกษาเก็บข้อมูลก่อนแล้วกัน เพราะพึ่งกลับมาจากญี่ปุ่นเอง...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
TaTee วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

อ่านแล้วตื่นเต้นเหมือนกำลังไปเที่ยวเองเลยครับ...โหวตให้+1ครับ

ป.ล. คุณมีนาเก่งและกล้าจังครับ..นับถือๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

คนเดียวเที่ยวสบาย แต่ไปครั้งแรกคงต้องหลงทางบ้างเป็นธรรมดา เก่งมากเลยครับ ประสบการณ์ครั้งสำคัญในช่วงหนึ่งของชีวิต ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
feng_shui วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ไปเดี่ยวเลยหรือคะ เยี่ยมจริงๆ


นี่สิ คุณมีนา ของแท้

สวัสดียามเที่ยงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nobody007 วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. ความคิดเห็นที่ 15 (0)
nobody007 วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


สวัสดีครับ
คิคถึงเช่นกันครับ
---------------------------
เจ๋งครับ
เจ๋งตั้งแต่ความตั้งใจเริ่มต้น
เจ๋งในการเล่าเรื่องได้น่าอ่าน
เจ๋งในการถ่ายภาพ

นิยมครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

เก่งจังคะ
เคยคิดอยากไปเที่ยวคนเดียวเหมือนกัน
แต่ใจไม่กล้าพอ
ภาพสวยเพลงเพราะ
ออสเตรียกะเชคสวยเสมอ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชาลี วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณมีนา
ดีใจจังที่กลับมาแล้ว...สมกับที่คิดถึงเลย
กลับมาพร้อม ประสบการณ์น่าประทับใจอีกด้วย


"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พราวนภา วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
สวัสดีค่ะพี่มีนา..

หายไปนานมากเลยนะคะ..

อ่านไปคิดไปว่า..ตัวยุ้ยเองจะไปอย่างนั้นได้ไหมน้า.
คงไม่ได้แน่ๆ..แต่ก็เก็บข้อมูลที่พี่เขียนไว้..เผื่อมีโกส..

ดีใจทีพี่มาเขียนบล็อกอีกค่ะ..

..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ thesaint --> พยายามจะหาเวลามาเขียนเรื่องที่ไปมาให้ได้มากที่สุดค่ะ เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครที่อยากไปเที่ยวคนเดียวแต่ไม่กล้าไปเพราะเหตุปัจจัยหลายๆ อย่าง

ขอบคุณที่มาเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอแม้จะไม่ได้เขียนเรื่องเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
thesaint วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- คุณหายไปอย่างยาวนาน ..... แต่การกลับมาของคุณ ด้วยเรื่องที่คุณสื่อ ก็มีความหมายอย่างยิ่ง สำหรับทุกคนที่เข้ามารับรู้ .... ฝัน ดี ครับ -----

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มีนา วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณรวงข้าวล้อลม --> ขอบคุณมากค่ะ

คุณปฏิจจชน --> แม้จะเคยผ่านการอบรมและเที่ยวในต่างประเทศมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีเรื่องมากมายให้เรียนรู้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
patijjachon วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

นับถือในความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว สำหรับการเดินทางเที่ยวนี้ของคุณมีนา มาก ๆ ครับ

ประสบการณ์ชีวิตที่คุณได้รับครั้งนี้ น่าจะคุ้มค่าจริง ๆ ครับ
อ่านตามไป ยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจ เหมือนเดินทางเองเลย ...

ภาพบ้านเมืองเขาดูสะอาด แปลกตา ...

จะติดตามตอนต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ให้เลยค่ะ หนึ่งโหวตจ๊ะ ...แน่นๆเช่นเดิม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มีนา วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

หายไปนานเพราะภาระเรื่องงานค่ะคุณแมวเหมียว

ส่วนเรื่องไปเที่ยวคนเดียว ถ้าไม่เริ่มก็คงไม่ได้เที่ยว
เพื่อนๆ น้องๆ มีแต่คนหาเวลาว่างไม่ได้บ้าง ภาระเรื่องค่าใช้จ่ายบ้าง เลยต้องหัดเที่ยวคนเดียวบ้างค่ะ ได้ประสบการณ์ดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

หายไปนานจัง คุณมีนาเก่งจังค่ะ ไปเที่ยวคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มีนา วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณน้องเจเจค่ะ

ปีนี้เริ่ม single step
ปีหน้าจะเป็น second step บ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

single step

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

+หวอตนะคร้า
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน