*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800598
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2551
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 6464 , 23:36:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เมืองในฝันหรือสวรรค์ปั้นแต่ง

แปดโมงเช้าของการท่องเที่ยววันที่สี่ ดิฉันรีบลงไปที่ห้องอาหาร สืบเนื่องจากมื้อเย็นเมื่อคืนเป็นเมนูปลาเทราต์ย่างเกลือซึ่งร่างกายเผาผลาญอย่างรวดเร็ว ท้องร้องจ๊อกตั้งแต่ยังไม่หกโมงเช้า จึงไม่น่าแปลกใจที่ดิฉันจะลงไปที่ห้องอาหารเป็นคนแรก อาหารเช้าของที่นี่เป็นประเภท Cold breakfast buffet ไม่มีของร้อนๆ คงมีแต่ซีเรียลชนิดต่างๆ ทั้งซีเรียลข้าวโพด ธัญพืช ผสมถั่วหลากประเภท ซึ่งก็ดีต่อสุขภาพ แล้วก็มีแฮมชนิดต่างๆ ๕-๖ ชนิด ชีส ๒ อย่าง ขนมปังหลากแบบพร้อมเนย แยม สารพัดอย่าง รวมทั้งนมและน้ำผลไม้ กาแฟหรือชาเสิร์ฟโดยเจ้าของ Sepp Zuaner บุรุษผู้สูงใหญ่

มื้อเช้าเหมือนทุกวันที่ดิฉันจะต้องเติมกระเพาะอาหารให้เต็มที่ เพื่อจะเที่ยวได้นานหน่อยก่อนถึงมื้อกลางวัน จึงต้องเดินเติมอาหารอยู่หลายรอบจนได้ที่ แล้วก็เริ่มออกสำรวจเมือง โดยไล่ไปทางขวามือของ Marktplatz ก่อน ตั้งใจว่าวันนี้จะลองเดินถนนบนเชิงเขาดูบ้าง น่าจะมองเห็นทัศนียภาพของที่ Hallstatt ได้ชัดเจนขึ้น

ดิฉันเดินเลยไปจากจุดจอดรถบัสเมื่อวานนี้ที่ว่ามีวิวอันสวยงามแล้ว ปรากฏว่าไปเจอจุดที่สวยงามกว่าอีกเพราะเดินตามหนุ่มฝรั่งที่สะพายกล้องตัวโต แล้วก็เหลียวหลังมามองบ่อยๆ ว่าดิฉันจะตามไปด้วยมั้ย ...ไม่รู้หรอกนะคะว่าอยากให้ตามหรือเปล่า แต่บังเอิญว่าวิวที่เห็นข้างหน้าสวยงามมาก จนอดใจให้เดินตามไม่ได้ พร้อมกับหยิบขาตั้งกล้องออกมาเก็บภาพตัวเองไว้หลังจากพ่อหนุ่มคนนั้นชิ่งหนีไปแล้ว

หนึ่งมุมอันงดงาม

ขยับกล้องเปลี่ยนมุมอีกหน่อย

แอบผสมโรง

ขออีกนิด

ระหว่างที่กำลังง่วนอยู่กับการจัดมุมเพื่อใช้ขาตั้งกล้อง ก็มีเจ้าแมวเหมียวซึ่งไม่รู้ว่ามาจากไหน ไม่มีปลอกคอบอกความเป็นเจ้าของ เข้ามาเคล้าคลอเคลียกับดิฉันบนม้านั่ง อดไม่ได้ที่จะหยอกล้อเล่นด้วย ก็ตัวอวบอ้วนน่ารักออกปานนั้น เลยจับมาเป็นดาราหน้ากล้องซะอย่างภาพที่เห็น

แมวเอ๋ยแมวเหมียว

เมื่อสายน้ำสะท้อนเงาให้ขุนเขา (สิบโมงเช้า)

ดุจดั่งกระจกเงาของเมืองในฝัน (ตอนเที่ยงวัน)

ย้อนดูเงาประหลาดของตัวเอง!!!

ในอ้อมกอดของขุนเขาและสายน้ำ

หมู่บ้าน Hallstatt นี้มีลักษณะเหมือนแอ่งกะทะ สภาพบ้านเรือนที่ปลูกไล่ระดับกันขึ้นไปจากส่วนที่อยู่ต่ำสุดของขอบทะเลสาบซึ่งเป็นชายน้ำ ไล่ระดับสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นชั้นๆ ชั้นบนสุดจึงตัดถนนเลียบภูเขาอีกทีหนึ่ง มีบ้านปลูกอยู่บนไหล่เขาบ้างไม่กี่หลัง การปลูกบ้านเรือนเช่นนี้ ทำให้แต่ละบ้านมองเห็นทัศนียภาพของทะเลสาบได้เหมือนกันแม้จะเป็นคนละมุม

มุมนี้ถ่ายจากทางเดินด้านบน

หลังจากเก็บภาพจนหนำใจแล้ว จึงเดินย้อนกลับเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ก็เจอเข้ากับกลุ่มสาวไทยทั้งเจ็ด ทักทายกันพอได้ความว่ามาค้างแค่คืนเดียว กำลังจะไปเที่ยว Wolfgangsee กันต่อ และคงได้ไปเจอกันที่ Cesky Krumlov ประเทศเช็กอีกล่ะค่ะ

ที่พิพิธภัณฑ์นี่ ดิฉันไปทำเฟอะฟะให้คนขายตั๋วดุเอาเสียแล้วค่ะ ด้วยความที่ไม่คิดว่าจะเสียเงินค่าเข้าชม ก็เลยจะเดินเข้าไปดูเฉยๆ ปรากฏว่าถูกคนขายตั๋วเรียกไว้ แล้วก็ชี้ให้ดูราคาป้ายปี ๒๐๐๘  ดิฉันก็ยังงงๆ อยู่ พยายามอ่านแต่มันเป็นภาษาเยอรมัน แล้วก็ไม่ได้ศึกษามาก่อนว่าที่นี่ต้องเสียค่าเข้าชมเท่าไหร่ เลยไม่รู้ว่าภาษาเยอรมันที่ติดไว้ อันไหนคือราคาที่ดิฉันต้องจ่าย คุณแหม่มคนนี้เลยทำท่าด้วยน้ำเสียงไม่พอใจ บอกให้ดิฉันถอดแว่นออก  ดิฉันก็เลยถอดออกแบบงงๆ ว่ามันเกี่ยวกันตรงไหนล่ะเนี่ย อ้าว! พอถอดออกมาเท่านั้นแหละ เลนส์ที่แว่นมันมืดตึ๊ดตื๋อจริงๆ แหละ ....โธ่!!! ใครจะไปคิดล่ะคะว่า เจ้าเลนส์แว่นสายตาที่เวลาอยู่กลางแจ้งจะปรับสีตามปริมาณแสงยูวีให้เป็นแว่นกันแดดอัตโนมัติ แต่พอกลับเข้ามาข้างในตัวอาคาร มันจะยังไม่ทันได้ปรับสีลดลงให้เป็นเลนส์ใสตามปรกติ  เลยทำให้คุณแหม่มไม่พอใจ คงนึกว่ายายกะเหรี่ยงคนนี้เซ่อซ่าน่าดู

ท่าทางอันเงอะงะ ทำให้แหม่มต้องถามว่าเป็นนักศึกษารึเปล่า ...แหม!!! คำถามนี้เลยทำให้ไม่เอาสีหน้าท่าทางเธอมาเป็นอารมณ์ให้เสียบรรยากาศ ...ราคาค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา ๗.๕ ยูโร ถือว่าแพงมากเลยเมื่อดูเทียบกับสถานที่ภายนอกซึ่งเป็นเพียงพิพิธภัณฑ์เล็กๆ  มิน่าเล่าตอนหาข้อมูลทางเน็ต จึงไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงด้านในพิพิธภัณฑ์นี่สักเท่าไหร่ เป็นเพราะราคาแพงนี่เองที่ทำให้ไม่เข้าไปชมกัน ....ตอนแรกที่ได้ฟังราคาดิฉันก็คิดว่าจะถอยดีรึเปล่า  แต่ด้วยความที่มาแล้วทั้งที จากที่คิดว่าตั้งสี่ร้อยบาทเชียวก็แปรเปลี่ยนเป็นแค่สี่ร้อยเองน่ะ ยอมตัดใจจ่ายแต่โดยดี

แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ที่นี่ถึงจะเป็นเพียงพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แต่มีเรื่องราวให้ศึกษาเพื่อทราบร่องรอยของประวัติศาสตร์อยู่มากทีเดียว ไม่แปลกใจว่าทำไมค่าเข้าชมถึงแพงนัก เขาทำได้ดีมากเลยค่ะ ตั้งแต่ทางเดินเข้าซึ่งต้องใช้บัตรเข้าชมที่เป็นกระดาษบาร์โค้ด ถือเป็น Key Motion เสียบเข้าไปในเครื่อง (หาวิธีการเข้าไปอยู่นานกว่าจะเดาได้) เข้ามาด่านแรกจะเป็นวีดิทัศน์สามมิติบอกเล่าเรื่องราวของ Hallstatt

ด้านล่างของภาพบนขวา มีตัวเลขบอกถึงลำดับประชากรอยู่บ้านไหนไว้ด้วย

ภาพซ้ายมือเป็นการจำลองทางเข้าเหมืองเกลือ

ภาพเขียนในพิพิธภัณฑ์เปรียบเทียบกับรูปปัจจุบันที่ถ่ายมา

ห้องต่างๆ จะมีของโบราณตั้งแต่สมัยมนุษย์ยุคแรกไล่มาแต่ละยุค จำลองเหตุการณ์ เรื่องราวความเป็นมา Hallstatt เป็นเมืองที่มั่งคั่งตั้งแต่แรกจากการทำเหมืองเกลือแม้แต่ในยุคของชนเผ่าเคลต์และเผ่าอิลลีเรีย ตลอดถึงยุคเหล็กช่วงแรก ก่อนคริสตกาลได้รับการขนานนามว่า "ยุคฮาลซ์ชตัทท์" ในปัจจุบัน เมืองนี้ได้รับฉายาเป็น "Pearl of Austria" และเป็นหนึ่งใน UNESCO World Heritage  ด้านวัฒนธรรม ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๙๙๗ ....ถึงตอนนี้ไม่ได้รู้สึกเสียดายเงินค่าเข้าชมเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อด้วยซ้ำว่าดิฉันจะใช้เวลาอยู่ในพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งนี้นานถึงชั่วโมงกว่า

หลังจากเสร็จสิ้นการชมพิพิธภัณฑ์แล้วดิฉันก็เดินชมหมู่บ้านอีกหลายรอบ หมู่บ้านเล็กจริงๆ เดินข้างบนแล้วก็เปลี่ยนเป็นด้านล่างอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

สังเกตดูจะเห็นว่าหมู่บ้านนี้มีเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่ง คือ การปลูกต้นแอ๊ปเปิ้ลให้ติดชิดกับตัวบ้าน แล้วก็ค่อยๆ ดัดให้ทุกกิ่งก้านแนบไปกับตัวบ้านด้วย ทั้งหมู่บ้านจึงเต็มไปด้วยศิลปะของไม้ดัด เสียดายที่ไปในช่วงที่มีแต่กิ่งก้าน จึงไม่ได้เห็นสีเขียวแดงของใบและผล

รู้สึกตัวว่าหิวอีกทีก็เที่ยงครึ่งแล้วค่ะ ดิฉันเห็นร้านไก่ย่างอยู่ร้านหนึ่งซึ่งในเน็ตเคยมีคนโพสต์ไว้ว่าอร่อย เลยตั้งใจจะลองชิมดู ขณะนั้นที่ร้านมีลูกค้าอยู่หลายคน สาวคนขายก็ท่าทางใจดี พอเข้าไปบอกว่าจะเอาไก่ย่างเท่านั้นแหละ เธอถามว่าทั้งตัวเลยรึเปล่า เล่นเอาดิฉันหัวเราะแหะๆ บอกว่าไม่ไหวล่ะค่ะขอแค่ครึ่งตัวละกัน ราคาครึ่งตัว ๓.๕ ยูโร น้ำแร่ ๑.๕ ยูโร (วันนี้ลืมหยิบน้ำเปล่าติดตัวมา เลยต้องเสียเงินซื้ออีก)

รสชาติไก่ก็ไม่เลวค่ะ หนังไก่ออกจะเค็มๆ แต่ไม่กรอบ ไม่ต้องเติมซอสอะไรให้วุ่นวาย ระหว่างนั้นก็มีคู่รักคนไทยเข้ามาสั่งฮ็อทด็อกพร้อมกับไก่ครึ่งตัว ดิฉันไม่ได้ทักทายเนื่องจากว่าเห็นคุยกันกระจุ๋งกระจิ๋งเกรงจะเป็นการขัดคออย่างไม่สมควร

 

ตอนเดินถนนด้านบนเพื่อกลับไปทาง Marktplatz ได้ยินเสียงกระแอม ดิฉันจึงเหลียวไปมอง ปรากฏว่าเจอคุณลุงคนหนึ่งกำลังตัดแต่งต้นไม้ที่ติดผนังบ้านอยู่ ไม่รู้ว่าแกจะกระแอมเรียกรึเปล่า ก็เลยทักทายพร้อมกับขออนุญาตถ่ายรูปไว้หน่อย หากคุณลุงตั้งใจเรียก จะได้ไม่เสียน้ำใจ

คุณลุงกำลังตัดแต่งต้นไม้

สุสานประจำเมือง

ดิฉันเดินกระทั่งถึงสุสานของเมือง ก็หยุดไว้อาลัยให้สักพัก ไม่ได้หยุดแวะดูห้องเก็บศพไบน์เฮาส์ (the Beinhaus หรือ Bone house) ซึ่งมีหัวกะโหลกนับร้อยๆ หัวที่ล้วนมีชื่อของเจ้าของสลักติดไว้อย่างเป็นระเบียบ .....ตั้งใจจะเดินขึ้นเขาต่อ เส้นทางที่ไปเหมืองเกลือได้น่ะค่ะ แม้ว่าตอนนี้เหมืองเกลือจะปิด แต่เขาว่าสามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ ทางค่อนข้างชันแต่ทำราวจับและขั้นบันไดเว้นเป็นระยะไว้ เดินแล้วก็ต้องนั่งพักดื่มน้ำเป็นระยะ เดินไปได้ค่อนชั่วโมง ชักจะไม่แน่ใจว่าถูกทางรึเปล่า เพราะดิฉันไม่ได้เริ่มต้นจากจุดที่ควรจะขึ้นตรง Marktplatz แต่เลือกเดินขึ้นทางนี้แทน สุดท้ายกลัวหลงไปไหนก็ไม่รู้ ประกอบกับเห็นข้างบนมีคนงานก่อสร้างอยู่ด้วย ก็เลยตัดสินใจหันหลังกลับมาเดินเล่นข้างล่างดีกว่า

มองต่างมุม ... แม้แตกต่างแต่งดงาม

 

มุมที่ร้างห่างตาคน

เดินจนเจอวิวที่เป็นมุม "เมืองในฝัน" ที่นำไปเป็นโปสการ์ด

เดินจนบ่ายสามก็ชักจะล้า เพราะเดินทั้งวันติดต่อกันมาสามวันแล้ว เลยหันหลังกลับเพื่อไปพักผ่อน ผ่านร้านขายของที่ระลึกติดกับที่พัก แวะเข้าไปดูเห็นมีโปสการ์ดขาย ถามราคาจากคุณป้าคนขายพร้อมกับขอซื้อแสตมป์ด้วย คุณป้าถามว่าจะส่งไปที่ไหน ไทยแลนด์เหรอ .....โอ้โฮ!!! คุณป้าตาถึงนะเนี่ย ไม่มองดิฉันเป็นหมวย เป็นญี่ปุ่น แบบคนอื่น สงสัยคนไทยจะมาอุดหนุนร้านคุณป้ากันเยอะ ดิฉันยังแซวคุณป้าเลยว่า อีกหน่อยคุณป้าอิโลนา (Ilona) คงจะพูดภาษาไทยได้แน่ๆ เล่นเอาคุณป้าหัวเราะลั่น ดิฉันเลยบอกว่าถ้ามีโอกาสจะเขียนถึงคุณป้าในบล็อกด้วย เธอยิ่งยิ้มน้อยยิ้มใหญ่

Ilona's shop

กลับมานั่งเขียนโปสการ์ดถึงครอบครัวและคนใกล้ชิดอยู่ครู่ใหญ่ จึงเริ่มแพ็คของใส่กระเป๋าสำหรับเดินทางวันพรุ่งนี้แต่เนิ่นๆ หลังจากนั้น ก็มีเวลาว่างมากพอที่จะนั่งชมวิวริมระเบียง หลายๆ คนให้ความเห็นว่าที่นี่เป็นเมืองเล็ก ไม่น่าจะใช้เวลาเกินหนึ่งคืน แต่สำหรับความคิดของดิฉันที่เลือกพักที่นี่ถึง ๒ คืน รู้ว่าตัดสินใจไม่ผิด ยิ่งเมืองเงียบสงบยิ่งทำให้ทุกอย่างเดินช้าลง สามารถทิ้งความคิดอันวุ่นวายทุกอย่างไว้เบื้องหลัง จนพูดได้เลยว่านี่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่แท้จริง

ดิฉันนั่งชมวิวทิวทัศน์ริมระเบียงจนกระทั่งหกโมงครึ่ง จึงลงไปที่ห้องอาหาร ...ความคึกคักของเมื่อเย็นวานนี้จางหายไปหมด ทิ้งไว้แต่บรรยากาศโรแมนติกแบบเงียบเหงา ดิฉันลงไปเป็นคนแรกและคนเดียวในเวลานั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่นิยมพักเพียงคืนเดียว เนื่องจากเป็นเมืองเล็กมาก อีกทั้งยังไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยวด้วย

ความอร่อยจากเมนูปลาเทราต์ย่างเกลือเมื่อคืนนี้ยังไม่จาง ดิฉันจึงสั่งซ้ำเมนูเดิมเพื่อสำรวจรสชาติอีกครั้งหนึ่ง แต่เครื่องดื่มนั้น รู้แล้วว่าจะต้องสั่งชนิดไหนอย่างไร จึงไม่หลงสั่งเบียร์แก้วจิ๋วอีก :-) ขณะนั่งรออาหาร ก็หยิบเอกสารตารางโปรแกรมเที่ยวที่เตรียมไว้สำหรับประเทศเช็กมาอ่าน ระหว่างนั้น ก็มีนักท่องเที่ยวหญิงสองคน เดินเข้ามาในห้องอาหาร ดิฉันรีบทักทายขึ้นก่อนว่า ดีใจที่ทั้งสองคนมานั่งเป็นเพื่อน เพราะวันนี้ห้องอาหารเงียบเหงามาก

ทั้งคู่ทักทายตอบโดยเอ่ยขอโทษก่อน เนื่องจากไม่ทราบว่าดิฉันพูดภาษาอังกฤษได้ คนตัวเล็กเชิญชวนให้ดิฉันไปนั่งร่วมโต๊ะด้วย แต่ดิฉันเกรงใจ เนื่องจากเกรงว่าทั้งคู่จะเสียความเป็นส่วนตัว เธอจึงบอกว่าไม่เป็นไร คงจะพอดูท่าทางออกว่าเกรงใจจริงๆ

ที่จริงดิฉันพบกับทั้งคู่ตั้งแต่ตอนเข้าเช็คอินวันแรก แต่ไม่ได้ทักทายกัน ถ้าสังเกตจะเห็นในภาพหลายรูปที่ดิฉันถ่ายมา มีหญิงสาวสองคนนี้ติดอยู่บ้าง ทั้งยังไปเจอกันที่ Tourist Information ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว หลังจากที่ทั้งคู่สั่งอาหารเสร็จ เราก็คุยกันข้ามโต๊ะ ดิฉันจึงทราบว่าทั้งคู่เป็นแม่ลูกกัน โดยที่คนตัวเล็กเป็นแม่ และคนตัวโตเป็นลูก ดูไม่ออกเลยนะคะ ตอนแรกดิฉันคิดว่าเป็นเพื่อนกันเสียอีก เพราะคนเป็นแม่ ดูอย่างไรก็ไม่แก่ถึงขนาดมีลูกโตขนาดนี้

เราคุยกันโดยไม่ได้ถามชื่อเสียงเรียงนามกัน ทั้งคู่เป็นชาวอเมริกัน อยู่รัฐฟลอริดา แหม่มลูกตั้งคำถามด้วยความสนใจมากว่า ดิฉันคิดอย่างไรจึงมาเที่ยวคนเดียว ขณะที่แหม่มแม่ถามว่าดิฉันวางแผนเที่ยวเองทั้งทริปเลยเหรอ ไม่ได้ซื้อทัวร์มาใช่มั้ย บอกว่าลูกสาวอยากมาเที่ยวเองคนเดียวเหมือนกัน แต่คนเป็นแม่ห่วง จึงมาเที่ยวเป็นเพื่อน ดิฉันก็ตอบไปตามตรงว่า มีแต่เพื่อนที่ไม่ว่างตรงกัน เจอโรคเลื่อนอยู่บ่อยๆ ขืนรอไปเรื่อยๆ ก็คงไม่ได้เที่ยวสักที ...ชีวิตบางทีก็ไม่สามารถรออะไรได้ขนาดนั้น เวลาเป็นของมีค่า การมาเที่ยวคนเดียวจะทำให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองมากขึ้น กล้าขึ้น และรู้จักตัดสินใจกับอะไรหลายๆ อย่าง ดิฉันบอกว่าเมื่อคนเราทำงานหนักแล้ว ต้องรู้จักพักผ่อนและให้รางวัลกับชีวิตบ้าง เพราะบางคนทำงานหนักทั้งชีวิต แต่ไม่เคยได้ใช้เงินที่หาได้อย่างมีความสุขและเหมาะสมเลย ซึ่งแหม่มคนลูกก็เห็นด้วย เธอเองลาออกจากงานมาแล้วเปลี่ยนอาชีพเป็นเซลส์ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งรายได้ค่อนข้างงาม จึงอยากหาโอกาสมาเที่ยว เพราะเริ่มคิดได้ว่า เธอไม่รู้เลยว่าจะมีชีวิตถึงเมื่อไหร่ และจะได้ใช้เงินที่เธอหามารึเปล่า


ทั้งสองคนกล่าวชมดิฉันว่าพูดภาษาอังกฤษได้ดี ดิฉันขอบคุณ แต่ท้วงว่าจริงๆ แล้วดิฉันยังมีปัญหาเรื่องการพูดอยู่มาก เพียงแค่สื่อสารได้ พูดไม่เก่งแต่ก็พยายาม ..... try and try .....  คนไทยไม่ค่อยกล้าเที่ยวเมืองนอกเอง เพราะส่วนมากเอาปัญหาเรื่องภาษามาเป็นอุปสรรค ห่วงพูดไม่ถูก grammar ซึ่งดิฉันเองก็ยังมีปัญหาด้านนี้มากโขอยู่ แต่ไม่ค่อยกังวล ยิ่งไปประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ยิ่งดีใหญ่ ต่างคนต่างมั่วได้
   

แล้วแหม่มคนแม่ก็ถามดิฉันว่ารู้จัก Hallstatt ได้อย่างไร ดิฉันบอกว่าอ่านเจอจากในอินเตอร์เน็ต คนไทยมาเที่ยวที่นี่กันมากและไปเขียนไว้ตามเว็บบอร์ดต่างๆ แหม่มคนลูกบอกเสียดายมาคราวนี้โชคไม่ดีที่เหมืองเกลือและถ้ำน้ำแข็งปิด ดิฉันบอกว่านั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับดิฉัน เพราะที่นี่เราสามารถมีความสุขได้ในทุกแห่ง สถานที่งดงามและน่าประทับใจมาก ซึ่งเธอก็เห็นด้วย โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์ที่เราเห็นตรงกันว่ายอดเยี่ยมทีเดียว

 

"มาเที่ยวคนเดียวอย่างนี้ รู้สึกกลัวหรือกังวลบ้างไหม?" แหม่มคนแม่ถามด้วยห่วงใย ดิฉันจึงบอกไปตามจริงว่า This is my first time.........กังวลมาก เพราะนี่เป็นการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวครั้งแรก แถมมาไกลอีกต่างหาก  เรื่องนี้...อย่าว่าแต่คนในครอบครัวจะเป็นห่วงเลยค่ะ แม้แต่เพื่อนร่วมงานหรือผู้ใหญ่หลายท่าน ก็ยังเอ่ยปากด้วยความสงสัยว่า ทำไมจึงกล้าหาญชาญชัยมาเที่ยวคนเดียวเช่นนี้

 

คืนนั้น เราลาจากกันโดยแหม่มคนแม่เข้ามาอวยพรว่าขอให้ปลอดภัยตลอดการเดินทางนะ ...เล่นเอาน้ำตาปริ่มๆ เหมือนกันค่ะ สัมผัสได้ถึงความรู้สึกห่วงใยตามสัญชาตญาณของคนเป็นแม่ เท่าที่ดูก็รู้ว่าเธอมาเที่ยวเป็นเพื่อนลูกสาวเพราะความเป็นห่วงนี่เอง

พรุ่งนี้เธอทั้งคู่จะเดินทางไปเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ต่อ ส่วนดิฉันจะข้ามไปประเทศเช็ก โดยเที่ยวที่ Cesky Krumlov ก่อนเข้าปราก เราเลยได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าของโรงแรม เรื่องที่ขณะนี้ไม่มีเรือให้บริการว่าเป็นเพราะพายุเข้าเมื่อครึ่งเดือนก่อน ทำให้เสาไฟฟ้าหลายต้นล้มทับรางรถไฟเสียหาย โดยคาดว่าน่าจะซ่อมเสร็จสิ้นเดือนเมษา ....เจ้าของ Mr.Sepp Zauner เองก็เป็นคนคุยสนุก บอกว่าพรุ่งนี้เช้าเขาจะไปเล่นสกีบนเขาแต่เช้า ดังนั้น ดิฉันสามารถลงไปกินอาหารเช้าได้ก่อนแปดโมง ไม่ต้องห่วงเรื่องต้องเช็คเอ๊าท์ในตอนเช้า ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาเช้า เหลือดิฉันไปนั่งในห้องอาหารเพียงคนเดียว แหม่มแม่ลูกออกเดินทางตั้งแต่ก่อนเจ็ดโมงเช้า ....และจนถึงขณะนี้ดิฉันก็ยังรู้สึกคิดถึงเธอทั้งคู่กับมิตรภาพในช่วงสั้นๆ อยู่ และคงไม่เลือนหายไปจากความทรงจำดีดี ณ ที่แห่งนี้อย่างแน่นอน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 10/07/2008 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ย้อนกลับมาอ่านจากตอนที่แล้วครับ
ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือกลับหลังนะ

ชอบสุสานครับ สวยดี แปลกด้วย
แมวก็น่ารัก แมวฝรั่งมักจะอ้วนๆกันเสียเป็นส่วนมาก

ครั้งหนึ่งผมไปที่โปแลนด์ ยังปรับเวลาไม่ได้ หิวเต็มทน เลยลงไปที่ห้องอาหารตอนตี 5 เขายังไม่เปิด สุดท้าย ก็ต้องนั่งแกร่วต่อไป

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
พราวนภา วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
พี่มีนาค่ะ..
ภาพสวยมาก..เล่าเรื่องอ่านเพลินเลยค่ะ..

..

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ TheQueenofNostalgia --> เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าชีวิตเราเดินช้าลง ความสุขจะเพิ่มขึ้นค่ะ

คุณซันตะวันยิ้ม --> ขอบคุณนะคะ

คุณแม่มด --> อย่าแค่เทียบเรื่องทำปั๊มกับเรื่องเที่ยวเท่านั้นนะคะ คุณแม่มดลองเทียบกับความสุขดูดีกว่า
ชีวิตเราโหยหาอะไร ......เงินทองเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต แต่สุดท้ายแล้วเราก็นำติดตัวไปไม่ได้
ทำในสิ่งที่เราเป็นสุขดีที่สุดค่ะ

คุณ mr_taweesak --> มาช้าไปหน่อย ไม่ทันเวลา แต่จะตามไปนะคะ

คุณ thesaint --> โดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดายค่ะ เป็นการเดินทางที่มีความสุขนะคะ กับภาพกว่าพันที่เก็บบันทึกไว้เป็นความทรงจำ

คุณวิตามินบี --> เยอรมันจะเป็นอีกหนึ่งในประเทศเป้าหมายค่ะ ค่อยๆ เก็บข้อมูลและศึกษา

คุณ Lyrics --> หาโอกาสไปให้ได้นะคะ ทุกเมื่อที่ต้องการค่ะ

คุณคนโทใส่น้ำ --> ยอมรับว่าที่ตัดอินสบรูคออกจากโปรแกรมเพราะมีจุดขายเพียงสองอย่าง
คือ หลังคาทองคำกับสวารอฟกี้ อาจจะหาทางไปเยือนในครั้งต่อไปเพราะความเป็นเมืองเล็กค่ะ
ทริปที่ผ่านมา รักเมืองเล็กทุกเมืองเลย
...ว่าแต่เครื่องดื่มที่เข้าทุกร้านนั่น ดื่มครบทุกยี่ห้อรึเปล่าคะ

คุณโยกุจัง --> ภาษาพี่ไม่ค่อยจะแข็งแรงมากนักค่ะ แค่กล้อมแกล้มขอข้าวเขากิน หรือถามทางเวลาหลงได้ก็เพียงพอจ้ะ

คุณ theeratatt --> ขอบคุณที่มาเที่ยวนะคะ ขอรับคำเชิญไปเยี่ยมบ้านค่ะ

คุณเป๊ปซี่ --> ภาพน้ำในทะเลสาบที่นิ่งและสะท้อนเงาเหมือนกระจกนั่น เป็นรูปโปรดสุดในทริปเลย

คุณ ส.สนสอาดจิต --> ขอบคุณนะคะ ยังมีเรื่องและภาพมาฝากกันอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

เพลิดเพลินมากเลยครับ

คราวหน้าเอามาฝากอีกนะครับ


ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ภาพสวยจริงๆครับ....

ผมชอบน้ำในทะเลสาบที่นิ่งและสะท้อนเงาของบ้านเมืองเป็นเสมือนกระจกเลย......

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
theeratatt วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ตามมาเที่ยวครับ
ถ้าว่างๆ เชิญที่บ้านได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


ขออนุญาติเรียกพี่มีนานะคะ

รูปสวยมากค่ะ รวมถึงรูปเงาด้วย

แหม่มสองคนนั่นดูไม่ออกจริง ๆ แหละคะว่าเป็นแม่ลูกกัน

คือคุณแม่ยังสาวค่ะ คริ ๆ ภาษาพี่ก็ต้องแข็งแรงแล้วแหละคะ ออกไปเที่ยวแบบนี้ เดี๋ยวคราวหน้าจะตามมาอ่านอีกนะคร๊า


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


กลับมาบอกความประทับใจอินบรูค
หลังคาทองคำคือจุดขาย...ที่ไม่ประทับใจที่สุด
สวารอฟกี้...ไม่ได้เงินจากผมสักสลึงเฟื้อง

ทิวทัศน์..บรรยากาศ..การรักษาสถาปัตยกรรมที่กลมกลืน แม้กระทั่งร้านแมคโดนัลด์..ความบริสุทธิ์ของอากาศ ความสะอาดของชุมชน คือความประทับใจแรก

ความประทับใจที่สอง หนึ่งคืนที่นี่ ผมเข้าร้านเครื่องดื่มครบทุกร้าน...คงเดาได้ ว่าผมไม่ได้เข้าไปดื่มน้ำเต้าหู้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Lyrics วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อิจฉาที่สุดเลยค่ะ

จะมีโอกาสได้ไปเมื่อไหร่นะเราแค่เหงาและเราต้องการ.....
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/05/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
วิตามินบี วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เยอรมันเป็นอีกประเทศหนึ่ง
ที่น่าเที่ยวมากๆ
บ้านเรือนและบรรยากาศน่าอยู่เหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
thesaint วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- เป็นการใช้ชีวิตเดียวดายของการเดินทาง ที่น่าอิจฉาครับ อิจฉามาก กว่า 1 ,000 รูป คงเป็นภาพแห่งความประทับใจในช่วงหนึ่งของชีวิตครับ ----

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
mr_taweesak วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

วันมะรืนก็จะถึง วันวิสาขบูชา ซึ่งย่อมาจากคำว่า “วิสาขปุรณมีบูชา” มาเชิญชวนทำบุญและเวียนเทียนในวันวิสาขบูชาที่จะถึงนี้ครับ http://www.oknation.net/blog/mrtaweesak-photo/2008/05/17/entry-2

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มด วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

คุณมีนาขา...เรื่องขยายปั๊ม...ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาค่ะ...
มีบางส่วนที่เรายังตกลงกันไม่ลงตัวค่ะ...
ประกอบกับสถานการณ์ช่วงนี้...
เลยต้องคิดให้รอบคอบมากขึ้น...ว่าจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องลงทุนหรือไม่...
...
จริงๆ...มีเรื่องจะเล่าอย่างนึงค่ะ...เมื่อวานตอนเข้ามาบ้านคุณมีนา
นั่งอ่านนั่งดูรูปสวยๆไปแล้วรู้สึกชะงักเลยค่ะ...
ตอนนั้นนั่งถามตัวเองว่า...ถ้าเราทำปั๊มอีกตัว...
เราก็จะไม่มีเวลาไปเที่ยวตามที่เราชอบเลย...มันคุ้มกันแล้วหรือ...
เมื่อคืนยังนอนคิดอยู่เลยค่ะ...ชักลังเลแล้วล่ะสิคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวยมากครับ
+1โวท

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ดีจัง ชอบความรู้สึกที่บอกว่าเมืองนี้ทำให้ชีวิตเดินช้าลง
slow life
slow eat

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มีนา วันที่ : 17/05/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ท่านมะอึก --> เมืองสงบ ไม่คึกคักเช่นเมืองเสียมเรียบที่ท่านมะอึกไปมาน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มะอึก วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวยจังเลยมีนา......ดูแล้วสงบ.....
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
มีนา วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ TaTee --> ชอบภาพภูเขาสูงปกคลุมด้วยหมอกพร้อมเงาสะท้อนในน้ำนี่เช่นกันนะคะ
บ้านที่ตัดกิ่งไม้ให้แนบกับผนัง หลังที่มีสีชมพู จะอยู่ริมทางเดินระหว่างท่ารถกับ Marktplatz
มีคนไปถ่ายรูปที่บ้านหลังนี้เยอะมากเลย วันที่ถ่ายนั่นก็ไปรอคิวกลุ่มอื่นเหมือนกันค่ะ
Hallstatt คงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี เช่น โรงแรมที่ไปพัก ก็มีอายุกว่าร้อยปี
ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างไร เขาก็ยังรักษาสภาพความเป็นหมู่บ้านแห่งวัฒนธรรมไว้ได้
จนได้ขึ้นบัญชีมรดกโลกด้านวัฒนธรรมของยูเนสโก .....ตอนอยู่ที่นั่น คิดเปรียบเทียบกับบ้านเราอยู่มากเหมือนกัน

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยความชอบนะคะ

คุณ lastman --> เห็นภาพยังสวยขนาดนี้ ไปเห็นเองคงต้องร้องว้าวเลยค่ะ

คุณอ๊อด --> เริ่มวางแผนไปเที่ยวเลยดีมั้ย

คุณ Sainam --> อยากไปต้องตั้งใจค่ะ ขยันทำงาน เก็บเงิน
ไปแล้วต้องให้คุ้มเวลาและเงินที่เสียไปนะคะ เก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ มาไว้ในความทรงจำด้วยค่ะ

คุณดินดำน้ำชุ่ม --> ขอบคุณที่มาเที่ยวต่อนะคะ ถ้าคุณดินดำน้ำชุ่มไปคงสบาย เพราะไม่มีปัญหาเรื่องภาษาเยอรมัน เตรียมตัวไปเลยดีกว่า

คุณแม่มด --> ถือว่าอ่านคลายเครียดเรื่องลูกน้องและปั๊มน้ำมันก็แล้วกันนะคะ

คุณจุ๊กจุ่น --> ขอบคุณค่ะ

คุณ naijoe --> มองไกลๆ คงไม่มีใครคิดว่าคนตัวใหญ่เป็นลูกแน่เลย
เห็นฝรั่งที่แต่งงานแล้วส่วนใหญ่จะตัวโต๊โตแบบแหม่มลูกมากกว่าแหม่มแม่นะคะ

คุณชาลี --> ศิลปะในการปลูกต้นแอ๊ปเปิ้ลนี่ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะให้เก็บผลง่ายรึเปล่า
เรื่องชอบถ่ายรูปตัวเองแล้วพกขาตั้งกล้องเนี่ย แหะ แหะ ขอแค่นานๆ ทีดีกว่าค่ะ
ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาเรา กลัวได้ แต่อย่าแบ๊ะๆ นะคะ เดี๋ยวคุยกับเจ้าเหมียวไม่รู้เรื่อง
ขอบคุณที่กลับมาอ่านต่อจากเมื่อคืนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มีนา วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ apooh --> ต้นกล้าก็สามารถเติบใหญ่ได้ หมั่นรดน้ำไว้นะคะ ให้ปุ๋ยบ้าง สักวันหนึ่งมันจะโตจนลงดินและเป็นต้นที่แข็งแรงได้ และยินดีหากต้องการความช่วยเหลือทุกเมื่อค่ะ

ส่วนรูปวิวที่ว่าคุ้น เพราะวิวนี้เป็นวิวมหาชน เห็นทั้งในโปสการ์ด เห็นในเน็ต เห็นแม้กระทั่งในบ้านคุณคนโทใส่น้ำ แต่เป็นตอนหิมะปกคลุมหลังคา ช่วงนั้น คงไม่ใช่แค่หนาวเข้ากระดูกดำ แต่คงหนาวจับขั้วหัวใจเลยล่ะ

คุณคนโทใส่น้ำ --> เสียดายที่ Hallstatt เป็นเมืองเล็ก มิฉะนั้น คงจะกลับไปหาโมเดลลิ่งตาม "แมวมอง" แล้วล่ะ

มิตรภาพแห่งความห่วงใยของคนอื่นในห้วงนั้น ทำให้คิดถึงแม่ตัวเองว่าจะยิ่งห่วงใยเราขนาดไหนน่ะค่ะ

คุณย่าดา --> มีนาเคยถูกพูดถึงในทำนองว่า เก็บรายละเอียดทุกเม็ดในพิพิธภัณฑ์เลยค่ะย่าดา เที่ยวคนเดียวดีอย่างนี้นี่เอง ไม่ต้องเกรงใจให้คนอื่นรอคอย

นายสิบหมื่น --> เมืองงดงามมากค่ะ ผู้คนก็ถือว่ามีน้ำใจงาม
ถ้าใครเคยรอคอยอะไรบางอย่างในชีวิตมานานๆ
ก็จะเข้าใจในวลีที่ว่า "ชีวิตบางทีก็ไม่สามารถรออะไรได้ขนาดนั้น เวลาเป็นของมีค่า"
ทุกวินาทีเลยล่ะค่ะ

คุณ BlueHill --> ภาพที่คุณบลูฮิลล์ชอบ เป็นหนึ่งในโหลที่ติดดวงใจไว้เหมือนกัน
ส่วนแมวตัวนั้น อวบใหญ่กว่าแมวบ้านเราหน่อย แต่คืนก่อนเจอแมวตัวโตกว่านี้อีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มีนา วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ mr_taweesak --> ขอบคุณที่ชอบทั้งภาพและเนื้อหานะคะ เสียดายที่ไม่ได้หนังสือหนังสือของ Hallstatt ไว้ มิเช่นนั้น คงได้ตามถ่ายมุมสวยๆ ที่อาจมีการแนะนำในหนังสืออีก

คุณเจม --> เชิญเซฟภาพได้ค่ะ แวะไปดูที่บ้านคุณแล้ว ถ้าแปรเปลี่ยนจากภาพเหล่านี้เป็นภาพวาดได้ คงสวยงามมากๆ นะคะ

คุณเจเจ --> ขอบคุณมากๆ สำหรับหวอดค่ะ ว่าแต่ถูกจำกัดโควต้าด้วยเหรอ เหนื่อยแย่เลยมาสองที :-)

คุณ Supawan --> น่าเที่ยวจริงๆ ค่ะ บรรยากาศดีอีกต่างหาก

คุณ MeeMee --> สวยเหมือนเมืองในฝันเลย

คุณบรรยง --> การบรรยายเรื่องใช้ตามความรู้สึกและลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ...
ขอบคุณที่ชื่นชมด้วยค่ะ

คุณ wullop --> รอบๆ ตัวเรามักจะมีเครื่องเตือนใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะ "กรรม" ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเรา ขอบคุณนะคะ

คุณเฟิงสุ่ย --> ยังมีอีกหลายตอนค่ะ แต่คงไม่เขียนถึง ๑๔ ตอนหรอกนะคะ บางแห่งก็จะรวบค่ะ
ภาพเจ้าแมวเหมียวเนี่ย น้องที่เห็นภาพก็มาขอเซฟส่งไปให้เพื่อนเหมือนกัน

คอมพิวเตอร์มีปัญหา เข้าเน็ตได้น้อยลง ถือว่าให้คุณสุ่ยได้พักผ่อนมากขึ้น น่าจะดีนะคะ

คุณ hooknoi --> อ่านเรื่องที่คุณไปทริปเวียนนา - ปราก น่าเสียดายที่ไม่ได้ไป Hallstatt ค่ะ

คุณ playpark --> ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบด้วยค่ะ ว่างๆ จะแวะไปดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชาลี วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

หมู่บ้าน Hallstatt น่ารักจังค่ะ

ทึ่งกับศิลปะปลูกต้นแอ๊ปเปิ้ลนี่จริง ๆ เชียว

เห็นภาพที่ถ่ายรูปตัวเองแล้วคิดถึงคุณเพื่อนรักของชาลีค่ะ

เธอไปไหนก็ชอบพกขาตั้งกล้อง แต่เปล่าเลย ไม่ได้ถ่ายอย่างอื่น แต่ถ่ายตัวเอง

ส่วนเรื่องภาษา ชาลีคนนึงละ กลัวจังพูดภาษาอังกฤษเนี่ย เลยแบ๊ะ ๆ มาจนทุกวันนี้

อ้อ ชอบเจ้าเหมียวนั่นจังค่ะ


"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
naijoe วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

เป็นเมืองที่ดูเงียบสงบ...และยิ่งใหญ่ภายใต้ร่มเงาของขุนเขาจริงๆนะครับ...

แต่ว่าตอนแรกที่ยังไม่บอกใครเป็นแม่เป็นลูก...ผมคิดว่าคนตัวใหญ่...เป็นแม่คนใส่แว่นเสียอีก...ความคิดเห็นที่ 29 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 21.59 น.


สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มด วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ...ของชอบ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เหมือนชื่อเอ็นทรี่ จริงๆครับ

สวยมาก

มาเที่ยวต่อครับคุณมีนา

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Sainam วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

เมืองเขาสวยนะคะ...น่าไปเที่ยวจัง...แบบนี้ต้องขยันทำงานอีกเยอะ กว่าจะได้มีโอกาสไปเยือนจริง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คุณอ๊อด วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prsakaeo

วิวสวยมากอยากไป

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
lastman วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lastman

มันช่างสวยดีจัง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
TaTee วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ชอบการเล่าเรื่องของคุณมีนามากครับ..อ่านสนุก..น่าติดตาม..แทรกด้วยข้อคิดต่างๆไว้ด้วย...โหวตให้ +1 ครับ

เห็นภาพภูเขาสูงๆ..ยอดปกคลุมด้วยหมอก..พร้อมเงาสะท้อนในน้ำ..เหมือนเมืองในฝันเลยครับ..ชอบบ้านที่ดัดกิ่งไม้ให้แนบกับผนัง..แปลกและสร้างสรรดีครับ

เสียดายที่บ้านเรามักทำลายสิ่งที่มีค่า..อย่างเช่น ความเงียบและวิวที่สวยงามของเมืองกาญจ์..ที่ถูกทำลายโดยเสียงเพลงดังลั่นจากแพเทคเป็นต้น

ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์ที่มีค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพที่บรรยายว่า "มุมนี้ถ่ายจากทางเดินด้านบน" สวยถูกใจมากครับ

แมวตัวนั้น เหมือนแมวไทยเราเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เมืองงามนะครับ
ชอบวลีนี้จังครับ

"ชีวิตบางทีก็ไม่สามารถรออะไรได้ขนาดนั้น
เวลาเป็นของมีค่า"

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ย่าดา วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เก่งจังเที่ยวคนเดียว แถมเก็บได้แบบละเอียดอย่างนี้ ชอบจัง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

รู้ตัวหรือยังว่าถูก "แมวมอง" 555
รีบๆ ไปหาโมเดลลิ่งซะนะ

มิตรภาพในยามเดียวดายคือกำลังใจอันใหญ่ยิ่ง...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
apooh วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

คุณมีนา ตอนนี้หมีทำเองคนเดียวหลายอย่างอยู่ แต่เรื่องความกล้วเดินทางไปต่างประเทศคนเดียวตอนนี้ยังเป็นแค่ต้นกล้าค่ะ ไว้ย้ายลงดินเป็นต้นแข็งแรงแล้วจะมาขอความช่วยเหลือนะคะ
ขอบคุณสำหรับ ปุ๋ยชั้นดีที่ว่า ไปเมืองที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก จะได้มั่วได้ แนวคิดนี้ จะรับไปบำรุงต้นกล้าโดยไว

รูปวิวเหนือ รูปร้านคุณยาย Jlona คุ้นมากเลยค่ะ อย่างก่ะ มุมเดียวกับเรื่อง SpringWaltz เลย แต่ในรูปนั้นเป็นช่วงมีหิมะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
playpark08 วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/playpark
www.playpark.com: เครียด อยากเล่น(เกม) นึกถึงเพลย์พาร์ค นะคะ ^^

รูปสวย มากเลยคะ ถ้าสนใจจะแชร์รูป แวะไปฝากรูปฟรีได้ที่ www.displaywallpaper.comนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
hooknoi วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ตามมาเที่ยวต่อครับ เมืองในฝันจริงๆเลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพงาม เรื่องน่าอ่าน อีกหลายตอนกระมังคะ หุ หุ

ปล.ชอบแมวเหมียวมากค่ะ


ช่วงนี้ มีปัญหาคอมพิวเตอร์มากค่ะ กว่า 1เดือนมาแล้วที่คอมฯเสีย มีเวลาใช้งานแค่ช่วงเที่ยง ที่ทำงาน และหลังเลิกงานเล็กน้อย กลับบ้าน คอมฯที่บ้านก็เจ๊ง เข้าnetม่ได้ แก้เองก็งุ่มง่ามเหลือเกิน กว่า1เดือนแล้ว ขออภัยนะคะที่ไม่ค่อยได้เยี่ยมเยียนกัน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wullopp วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน.. ภาพสุสานประจำเมืองทำให้ได้ข้อคิดว่า ตายแล้วไม่เหลืออะไรเลย... (ยกเว้นกรรม ผลของกรรม และอุปนิสัย)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บรรยง วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

บรรยายเรื่องได้ดีมาก ขอชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
MeeMee วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II


สวยจังค่ะ...


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บรรยากาศดูน่าเที่ยวมากค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

+หวอตมะกี้โควต้าหมด หนูก็เยยต้องกลับมาอีกทีอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

สวยมากเลยค่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คุณเจม วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

สวยมากครับ ขออนุญาติเซฟบางภาพจะได้ไหมครับ เพราะคงไม่มีโอกาสไปถ่ายเองแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mr_taweesak วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ตามมาเที่ยวต่อจากตอนที่แล้ว ชอบภาพสวยสดใสจากฝีมือตากล้อง และสถานที่ที่งดงาม เรียกได้ว่าทุกภาพที่ถ่ายมา เป็นโปสการ์ดได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ โหวต +1 ด้วยความชื่นชมทั้งภาพและเนื้อหาครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มีนา วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณชาลี --> กำลังจะปิดเครื่องพอดี ขอติดหนี้ไว้ก่อนนะคะ พรุ่งนี้จะแวะไปที่บ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชาลี วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

อ้าว

ตอนสี่แล้วเหรอคะ ชาลีไปหลงอยู่ไหนเนี่ย
ตอนสามยังไม่ได้อ่านเลย งั้นขอกลับไปตอนสามก่อนนะคะ
เดี่ยวมาใหม่ .....
ว่าแต่ คห.1 เค้าเป็นเจ้าแม่เจิมประจำบล็อกพี่มีนาเหรอคะเนี่ย (อิอิ)


"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

สองอาทิตย์ ถ่ายภาพมากว่าพันรูปเลยค่ะ คุณลูกเสือฯ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อิ่มทั้งภาพทั้งเรื่อง..ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มีนา วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

เก็บเรื่องมาเท่า เที่ยวเผื่อคนที่ไม่ได้ไปค่ะคุณกุ้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

เที่ยวเผื่อด้วยนะค่ะพี่มีนา..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน