*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 796724
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 13889 , 23:01:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

New Page 2
New Page 1
ตามหา...ไข่มุกงามแห่งโบฮีเมีย

หลังจากที่เช็คเอ๊าท์ออกจาก Gasthof Zuaner ตอนเก้าโมงเช้าวันที่ ๑๘ เมษา เพื่อไปขึ้นรถบัสเที่ยว ๐๙.๓๒ น. ขณะที่มองดูคนทยอยมาที่ท่ารถเพื่อไปต่อรถไฟที่สถานี Steeg-Gosau นั้น ก็บังเกิดความรู้สึกอาลัยอาวรณ์ไม่อยากจะจากสถานที่แห่งนี้ไปเลย อธิษฐานในใจว่าขอให้มีโอกาสกลับมาเยือน Hallstatt อีกสักครั้งในชีวิตเถอะ

เช่นเดียวกับตอนขามานะคะ รถบัสไปจอดที่สถานี Steeg-Gosau รถไฟที่ต้องโดยสารไปมาจอดรออยู่แล้ว เป็น Regional Express เหมือนตอนขามา ต้องนั่งไปลงที่สถานี Attnang-Puchheim แล้วเปลี่ยนขบวนรถไฟไปลงที่สถานี Linz  ในเวลาประมาณ ๑๑.๓๐ น. มีเวลาว่างสำหรับรอรถตู้ที่จะโดยสารข้ามไปประเทศเช็กเกือบหนึ่งชั่วโมง

Cesky Krumlov ภาพจากโปสการ์ด

ตอนแรกดิฉันคิดว่าจะนั่งรถไฟข้ามประเทศจาก Linz เพื่อไปเที่ยว Cesky Krumlov ประเทศเช็ก ซึ่งจะต้องใช้เวลาเดินทางนานหลายชั่วโมง แต่จากการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต พบว่ามีบริการ Shuttle Bus หรือรถตู้ของ Shuttle Lobo วิ่งรับส่งระหว่าง Linz ไป Crumlov โดยใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงครึ่งเท่านั้น จึงได้ติดต่อจองที่นั่งไว้โดยการเมล์แจ้งรายละเอียดวันเวลาที่จะใช้บริการไว้ล่วงหน้าหนึ่งเดือน ทางนั้นแจ้งมาว่ารถจะมารับเวลา ๑๒.๓๐ น. ช่วงที่รอก็คิดว่าจะมีการผิดพลาดได้บ้างไหมนะ เพราะไม่มีการโอนเงินล่วงหน้า ยืนคอยด้วยความกระวนกระวายใจพอสมควร พอเที่ยงสิบห้า ยังไม่มีวี่แววรถตู้ของ Shuttle Lobo ยิ่งใจไม่ดีนึกว่ารถจะมาจอดคอยผู้โดยสารก่อนสักครึ่งชั่วโมงประมาณนี้ เลยต้องคว้าอีเมล์ที่พริ้นท์ไว้ออกมาดู เตรียมหาเบอร์มือถือของ Shuttle Lobo เผื่อไว้หากจำเป็นต้องใช้

สถานีรถไฟ Linz ซึ่งเป็นสถานีใหญ่และทันสมัย


ราว ๑๒.๒๕ น. รถตู้ของ Shuttle Lobo ก็มาจอดหน้าสถานี Linz มีผู้โดยสารขามาจาก Cesky Krumlov ลงมาด้วย ๕-๖ คน เพื่อไม่เป็นการเสียเที่ยวเปล่านี่เอง ส่วนเที่ยวกลับจาก Linz ไป Cesky Krumlov นอกจากดิฉันแล้ว ก็มีคู่สามีภรรยาชาวแคนาดา และหนุ่มน้อยอเมริกันอีกหนึ่งคน รวมแล้วเที่ยวนี้มีผู้โดยสารเพียงสี่คนเท่านั้น ผู้โดยสารคนอื่นจ่ายค่าโดยสารก่อนขึ้นรถเป็นเงินยูโรหมด ค่าโดยสาร ๓๙๙ CZK (สกุลเงินโครูน่าหรือเช็กคราวน์ อัตราประมาณ 1 CZK = ๒ บาท) ดิฉันขอจ่ายเป็นเงินดอลล่าร์ เนื่องจากเงินยูโรที่แลกมาเหลือไม่พอจ่าย พอดีว่าคนขับไม่ทราบอัตราแลกเปลี่ยน จึงบอกว่าให้ดิฉันไปจ่ายที่ Cesky Krumlov ละกัน แหม!! รูปหล่อแล้วยังใจดีอีกต่างหาก

ดิฉันคิดว่าจะของีบในรถตู้ช่วงระหว่างการเดินทางนี่สักหน่อย เนื่องจากฤทธิ์กาแฟหลังมื้อค่ำเมื่อคืนนี้รึเปล่าไม่ทราบที่ทำให้ตื่นขึ้นมาตอนตีสาม กว่าจะหลับได้อีกทีก็เกือบตีห้า แล้วยังต้องมาแบกกระเป๋าหนักวันนี้อีก จึงออกจะเพลียๆ อยู่บ้าง ...แต่ก็หลับไม่ลงหรอกค่ะ ได้เพียงแค่ปิดตาฟังพ่อหนุ่มช่างเม้าท์เล่าโน้นเล่านี่ให้คู่แคนาเดี้ยนฟังว่า เขาเพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็เลยมาท่องเที่ยวยุโรปก่อนที่จะต้องไปทำงาน เพราะรู้ว่าทำงานแล้วคงหาโอกาสเที่ยวได้ยาก ..เขาเพิ่งจะ search ข้อมูลในเน็ตเมื่อคืนนี้แล้วก็เลยอีเมล์จองรถตู้ของ Shuttle Lobo เพื่อจะข้ามไปเที่ยวปรากโดยแวะเที่ยว Cesky Krumlov ก่อนนี่แหละ

จะว่าไปแล้วดิฉันนับถือความคิดและทัศนคติของพ่อหนุ่มคนนี้ในหลายๆ เรื่องเลยนะคะ นอกจากฟังเขาเล่าว่าไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง และจะไปเที่ยวที่ไหนต่อเป็นเดือนๆ เขายังคุยและให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการเมืองได้อย่างดุเด็ดเผ็ดร้อนไม่เบาเลย วิจารณ์นโยบายของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทั้งของฮิลลารี่ คลินตัน และบารัก โอบามา ...ทำให้เห็นว่าเขาไม่ใช่คนที่เที่ยวลอยละล่องอย่างไร้แก่นสารเลย

คู่แคนาเดี้ยนและพ่อหนุ่มหันมาคุยกับดิฉันบ้างเป็นครั้งคราว จนกระทั่งเข้าสู่ตัวเมือง Cesky Krumlov คนขับแวะไปส่งคู่แคนาเดี้ยนที่โรงแรมก่อน แล้วขับรถพาดิฉันไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มเพื่อจ่ายค่าโดยสาร ...แนะนำให้พกบัตรเอทีเอ็มติดตัวไปด้วยนะคะ เฉพาะใบที่มีเครื่องหมายหลังบัตรเป็น PLUS หรือ POOL เพราะจะได้เงินของประเทศนั้นๆ เลยในอัตราแลกเปลี่ยนของวันนั้น สำหรับธนาคารกรุงเทพคิดค่ากดครั้งละ ๑๐๐ บาทโดยไม่คิดค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยน

แล้วรถก็มาจอดส่งดิฉันที่ The Old Inn Hotel ก่อน ทิ้งให้หนุ่มน้อยอเมริกันนั่งรถต่อไปเป็นคนสุดท้าย ดิฉันเข้าเช็คอินโดยยื่นเอกสารที่จองจาก www.otel.com ให้พนักงานที่เคาน์เตอร์ ซึ่งตรงนี้ทางโรงแรมจะขอตรวจพาสปอร์ตด้วยเพราะตอนนั่งรถตู้ข้ามชายแดนมานั้น ไม่มีการตรวจลงตราแต่อย่างใด เนื่องจากประเทศเช็กเข้ากลุ่มวีซ่าเชงเก้นเมื่อตอนต้นปีนี้เอง

 

The Old Inn Hotel เป็นโรงแรมที่อยู่ใจกลางจัตุรัสเมือง (Old Town Square หรือ Namesti Svornosti) จึงมองเห็นผู้คนมาชุมนุมกันที่จัตุรัสแห่งนี้ค่อนข้างเยอะ

 

Old Town Square

The Marian Plague Column with Fountain เสาศิลาและน้ำพุกลางจัตุรัส ที่กำลังซ่อมแซมช่วงฐานล่าง

Info Centrum หรือ Tourist Information

ไม่ลืมที่จะเข้าไปขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ Info Centrum หรือ Tourist Information ซึ่งอยู่ตรงจัตุรัสเช่นกัน ที่นี่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่หลายคน บริการที่ดีจัดว่าอยู่ในขั้นที่ดีมากเลยค่ะ เพราะมีบริการแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ต (นาทีละ ๑ คราวน์) บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา บริการข้อมูลต่างๆ รวมทั้ง Tourist Shop ซึ่งขายแผนที่ โปสการ์ดต่างๆ รวมทั้งแสตมป์ด้วย ในราคาที่ถูกกว่าข้างนอก

ดิฉันใช้บริการอาหารมื้อเย็นในห้องอาหารของโรงแรม  มื้อนี้สั่งอาหารท้องถิ่นจริงๆ คือ Old Bohemian Onion Soup with Bread และจานหลักเป็น Pork Serloin (ที่จริงอยากลิ้มลองคอหมูที่อยู่ในเมนูรูมเซอร์วิสมากกว่า แต่ที่ห้องอาหารนี่กลับไม่มี)

 

Old Bohemian Onion Soup with Bread

Old Bohemian Onion Soup with Bread หรือซุปหัวหอมสไตล์โบฮีเมียน ตอนที่พนักงานนำมาเสิร์ฟ รู้สึกว่าหน้าตาไม่ค่อยชวนชิมสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะสีออกน้ำตาลดำๆ แต่พอชิมแล้วต้องบอกว่าอร่อยมากๆ เลยค่ะ เป็นซุปใสใส่หัวหอม มีหมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่ขนมปังหั่นเป็นท่อนเล็กทอดกรอบ มีชีสใส่อยู่ทั้งด้านบนและด้านล่าง ถ้วยนี้ราคา ๔๕ คราวน์

 

Pork Serloin

อาหารจานหลักแม้ว่าหน้าตาจะชวนชิม แต่เนื่องจากเป็นหมูส่วนที่ไม่มีมันเอาซะเลย แถมยังเห็นเนื้อสีแดงอยู่ด้วย จึงไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ ส่วนรสชาติถือว่าไม่เลวค่ะ เครื่องเคียงพวกผักนำไปย่างแล้วราดด้วยซอส อร่อยหรือไม่อร่อยก็เกลี้ยงล่ะค่ะ จานนี้ราคา ๒๔๐ คราวน์ เบียร์ ๑/๓ ลิตรอีกหนึ่งแก้ว ๔๐ คราวน์ รวมแล้วอิ่มท้องในราคา ๓๒๕ คราวน์พอดี

 

บรรยากาศน่านั่งชมวิว

ชอบสไตล์การตกแต่งประดับประดาด้วยต้นไม้แบบนี้

เพราะเห็นบรรยากาศด้านหน้าของโรงแรมน่านั่งมาก นึกว่าจะออกไปนั่งซึมซับบรรยากาศ แต่ปรากฏว่าไม่ไหวค่ะ ลมหนาวพัดมาทียะเยือกเชียว จึงเปลี่ยนใจเดินสำรวจรอบๆ โรงแรมที่พัก แล้วก็กลับขึ้นไปพักผ่อนเนื่องจากเหนื่อยจากการเดินทาง

 

ห้องพักของดิฉันค่อนข้างเลิศหรู โดยเฉพาะห้องน้ำใหญ่และหรูหราดี ใหญ่พอๆ กับส่วนที่เป็นห้องนอนเลย ชอบราวตากผ้าที่มี heater ในตัว ทำให้ซักผ้าแล้วตากแห้งได้อย่างรวดเร็วมาก ราคา ๔๗ ยูโรต่อคืนรวมอาหารเช้าด้วย ดิฉันให้คะแนนที่นี่ในด้านความพึงพอใจและความคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับทริปการเดินทางสองอาทิตย์นี้

 

อาหารเช้าที่นี่ให้ลูกค้าได้อิ่มท้องอย่างเต็มที่...ของเยอะมาก

ดิฉันเริ่มต้นการเที่ยวในวันที่หกด้วยการตรงดิ่งไปที่ปราสาท Cesky Krumlov ราวเก้าโมงเศษ ....เชิงบันไดทางขึ้นมีร้าน ChequePoint รับแลกเปลี่ยนเงินอยู่ เพียงเห็นแค่ติดไว้ว่า ๐% commission ก็ไม่ได้ดูอย่างอื่นแล้วค่ะ ตรงเข้าไปแลกเงินดอลล่าร์ที่มีอยู่ อัตราแลกเปลี่ยนด้านนอกติดไว้ว่าหนึ่งดอลล์เท่ากับสิบหกบาทกว่า แต่พอแลกเข้าจริงกลับได้ในอัตราหนึ่งดอลล์เท่ากับ ๑๒.๘๓ เท่านั้น ดังนั้น ก่อนแลกควรจะถามหรือสำรวจราคาซื้อขายสกุลเงินของแต่ละที่ก่อนน่าจะดีกว่า ...นี่เป็นการแลกเงินด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก เลยถือเป็นบทเรียนไป


 

chequepoint ร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา

ทางขึ้นปราสาท ด้านที่มีร้าน chequepoint

 

ทางเข้าปราสาท ส่วนที่เรียกว่า Red Gate

ส่วนแรกของการเข้าชมในปราสาท คือ The Castle Tower เป็น Individual Tour ต้องซื้อตั๋วราคา ๔๕ คราวน์ ขึ้นไปชมปราสาทข้างบน ซึ่งจะเห็นวิวเมือง Cesky Krumlov โดยรอบ ทางเดินขึ้นเป็นบันไดวนค่อนข้างแคบ มีเชือกขึงไว้ตามแนวไว้ให้ยึด หากมีคนเดินสวนมาเวลาหลบอาจจะลำบากบ้างสำหรับคนตัวใหญ่

The Castle Tower


 

เดินบันไดวนขึ้นไปชม

บันไดที่จะทอดไปถึงบนยอดนั้นมีทั้งหมด ๑๖๒ ขั้น ขึ้นไปถึงก็เรียกได้ว่าหมดแรง พอจะหายเหนื่อยได้ก็จากวิวเมือง เห็นหลังคาสีส้มเต็มไปหมด โค้งน้ำ Valtava ไหลคดโค้งโอบล้อมเมืองไว้จนเห็นเป็นรูปหยดน้ำ

 

ก่อนถึงยอดจะมีโมเดล Castle Tower ทำด้วยไม้จำลองไว้ในตู้กระจก

 


 

เหมือนเขตพระราชฐานในเทพนิยาย


 


 

บ้านเรือนคดโค้งไปตามแม่น้ำวัลตาวา


 


 

ดูภาพเต็มจากโปสการ์ดอีกครั้ง จะเห็นเมืองเป็นเหมือนหยดน้ำ

พูดถึงปราสาทครุมลอฟแห่งนี้ เป็นปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับ ๒ ของประเทศเช็กรองจากปราสาทปราก (Prague Castle) ปราสาทหลังนี้ได้รับการขึ้นบัญชีให้เป็นมรดกโลกทั้งทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติจากยูเนสโก ในปี ค.ศ. ๑๙๙๒ จะเห็นว่าตัวหอคอย (Castle Tower) มีสีสะดุดตามาก ส่วนตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมที่เน้นการเล่นลายปูนปั้น ผนังของปราสาททำด้วยปูนแกะเป็นบล็อกให้เป็นสีเหลือง ฉาบปูนเรียบเป็นระยะๆ แล้วทำเป็นขอบนูนเด่นขึ้นมาคล้ายกรอบรูป แม้ว่าจะผ่านมาหลายร้อยปีแล้วแต่ลวดลายและสีเดิมยังคงความงดงามไว้

 

สีและลวดลายสะดุดตา

จากนั้นก็ไปที่ Box office เพื่อซื้อตั๋วเข้าชมปราสาท ในส่วนนี้จะมี ๒ route ที่จะต้องเสียเงินค่าเข้า เสียดายในวันที่ดิฉันไปนี้ route ๒ ปิด จึงได้แต่ซื้อตั๋วของ route ๑ ซึ่งเป็น Third Court Yard จากข้อมูลของคนไทยที่แนะนำไว้ในเน็ตให้ซื้อทัวร์ภาษาท้องถิ่น จะราคาถูกกว่า คือ ๑๓๐ คราวน์ ส่วนภาษาอังกฤษ ๒๓๐ คราวน์ ราคาต่างกันเท่าตัวเลยนะคะ .....ดิฉันตัดสินใจยอมจ่ายแพงขึ้นเพราะคิดว่าการฟังภาษาอังกฤษน่าจะพอรู้เรื่องและได้อรรถรสกว่าการเข้าชมเฉยๆ แล้วฟังไม่รู้เรื่อง คนขายตั๋วบอกว่าให้ไปรอที่ทางเข้าเวลา ๑๐.๐๐ น.

 

ระหว่างรอก็เก็บภาพโดยรอบ

พอได้เวลา อดัม-ไกด์หนุ่มใส่แว่นก็มาเปิดประตูทางเข้าปราสาท พูดภาษาอังกฤษสำเนียงเช็ก ฟังยากนิดหน่อยแต่ก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรงมากนัก น่าแปลกใจที่เช้าวันเสาร์อย่างนี้ กลับยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ เพราะรอบนี้มองดูนักท่องเที่ยวที่ซื้อทัวร์ภาษาอังกฤษมีเพียง ๕ คนเท่านั้น เป็นฝรั่งหนุ่มหนึ่งคนพร้อมแฟนสาวชาวเอเชีย (คิดเหมือนกันว่าอาจจะเป็นคนไทย) ที่เหลือเป็นสาวผมดำหมดเลยรวมทั้งดิฉันด้วย หน้าตาเป็นหมวยกันทั้งนั้น

ด้านในนี่ห้ามถ่ายรูปนะคะ อดัมพาชมห้องต่างๆ ซึ่งมีทั้งห้องนอน ห้องกินข้าว ห้องรับแขก รถลากสีทองอร่าม และห้องเต้นรำสวมหน้ากากอันอลังการของตระกูลชวาร์เซนเบิร์กส์ โดยเขาเล่ารายละเอียดต่างๆ ประกอบไปด้วยตำนานและความเชื่อเกี่ยวกับปราสาทหลังนี้ ตำนานหนึ่งที่เล่าขานกันมานานมากคือเรื่องราวของสาวสวยทายาทตระกูลโรเซนเบิร์ก ซึ่งเรียกขานกันว่า White Lady ถูกจับคลุมถุงชนให้แต่งงานกับขุนนางม่ายแห่งลิกเตนสไตน์ซึ่งมีนิสัยมุทะลุดุดัน จึงทำให้เธอทุกข์ระทมแสนสาหัส เนื่องจากต้องเผชิญกับสามีที่ร้ายกาจแล้ว ยังถูกแม่และน้องสาวของภรรยาเก่ากลั่นแกล้งอีก ...ตรงนี้ชักจะเหมือนละครน้ำเน่าบ้านเราแล้วล่ะค่ะ .....ต่อมาเมื่อสามีตาย เธอจึงกลับคืนสู่ปราสาทครุมลอฟ แต่ก็อยู่ในสภาพคนอมทุกข์ และจากโลกนี้ไปในวัยก่อน ๕๐ ปี จึงมีเรื่องเล่าขานกันต่อมาว่าเธอมักจะสวมชุดขาวบริสุทธิ์มาเข้าฝันคนในตระกูล หากเมื่อใดฝันเห็นเธอสวมถุงมือสีดำและใบหน้าเคร่งขรึม มักจะเกิดเหตุร้ายขึ้นในปราสาทเสมอ และทุกวันนี้ก็ยังเชื่อว่าเธอยังวนเวียนอยู่ในปราสาทแห่งนี้

มีมุขตลกจากอดัมแทรกเข้ามาว่า เมื่อคืนเขาก็เห็น White Lady มาหลอกเขาด้วย (อดัมเรียก White Lady เป็นควีนด้วยค่ะ) แต่พูดไปพูดมาบอกว่าสงสัยว่าเมื่อคืนเขาคงจะดื่มหนักไปหน่อยเลยเพ้อเจ้อ ดิฉันเลยหัวเราะก๊ากออกมาดังๆ กับหน้าตาท่าทางของอดัม....ไม่รู้ว่าตั้งใจจะให้คนฟังขำรึเปล่า อาจจะเพราะเห็นลูกทัวร์กรุ๊ปเล็กนี้ไม่ค่อยจะช่างซักช่างถามเอาเสียเลย ดิฉันเองถามเฉพาะในส่วนที่ตัวเองสนใจเท่านั้น ส่วนที่เป็นประวัติศาสตร์ไม่รู้จะถามอะไรเหมือนกัน ไม่เคยรู้เรื่องบ้านเขามาก่อน ส่วนอีกสามสาวก็ฟังอย่างเดียว จะมีก็แต่หนุ่มฝรั่งเท่านั้นที่สนใจซักถามมากกว่าคนอื่น


 

The "Na plasti" Bridge

เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างปราสาทช่วง The 4th courtyard ตรงที่มีห้องเต้นรำสวมหน้ากาก (The Masquarade Hall) และส่วนอื่น เช่น สวน (Castle Garden) และโรงละคร (Castle Theater) ...ในการเดินเที่ยวชมปราสาทให้สนุกและพอเข้าใจเรื่องราวได้ ควรจะซื้อแผนที่ของสถานที่นั้นๆ ประกอบการเข้าชมด้วย เนื่องจากมีรายละเอียดบอกว่าควรจะดูจุดใดบ้าง และแต่ละจุดมีอะไรเป็นจุดเด่น อย่างเช่น Cesky Krumlov detailed guide map ที่ดิฉันซื้อเป็นกระดาษอาร์ตสี่สี ราคา ๘๙ คราวน์

 

หลังจากเดินชมปราสาทส่วนต่างๆ เสร็จ ดิฉันเดินย้อนกลับมาที่จัตุรัสเมือง ระหว่างทางมีรถเจ้าบ่าวเจ้าสาวและขบวนติดตามหลายคันขับมาตามถนน บีบแตรดังลั่นตลอดเวลา แล้วก็ไปจอดอยู่ที่จัตุรัส หน้าสถานีตำรวจและ Info Centrum ปรากฏว่ามีคู่บ่าวสาวมาทำพิธีแต่งงานกันที่นี่ ไม่แน่ใจว่าเป็นคนในครุมลอฟหรือไม่ เพราะที่ Cesky Krumlov นี่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองโรแมนติก จึงมีโฆษณาเชิญชวนให้มาทำพิธีแต่งงานที่นี่อยู่เสมอ ....ดูจากรูปจะเห็นเจ้าบ่าวหนวดเฟิ้ม ตอนแรกคิดว่าเป็นพ่อเจ้าสาวเสียอีก

 

พิธีแต่งงานกลางจัตุรัส Old Town Square

หลังคู่บ่าวสาวเข้าไปในสถานีตำรวจ (คงเข้าไปจดทะเบียน)  ดิฉันเริ่มมองหามื้อกลางวันให้กับน้องกระเพาะอันหิวโหย :-) มีร้านรวงให้เลือกค่อนข้างมากค่ะ สุดท้ายก็ตัดสินใจแวะที่ Hospoda Hotel  ซึ่งเป็นร้านอาหารแบบมีห้องพักให้บริการด้วย แล้วก็เลือกเมนูที่อยากลองตั้งแต่เมื่อวานแล้ว คือ เมนูคอหมูอบซอส ที่เสิร์ฟมากับผักกะหล่ำปลีดองเปรี้ยวหวานและแป้งมันบดนึ่งสุกคล้ายๆ หมั่นโถวหั่นเป็นชิ้นบางๆ  ...ส่วนของคอหมูเนี่ยถูกใจมากเพราะนุ่มจริงๆ ไม่ค่อยมีมันด้วย ราคาเพียงแค่ ๖๙ คราวน์ เบียร์แก้วเล็ก ๑/๓ ลิตร ๑๕ คราวน์ ถูกมากๆ เมื่อเทียบกับในเมนูรูมเซอร์วิสของโรงแรมที่อยู่ในราคา ๓๕๐ คราวน์ ....เสียดายที่ยังไม่มีโอกาสได้ลิ้มลองเบียร์บัดไวเซอร์ซึ่งที่นี่เป็นต้นตำรับ แล้วอเมริกามาขอซื้อสิทธิ์ไปผลิตจำหน่ายทั่วโลกเลยค่ะ

 

คอหมูอบแสนนุ่มและอร่อยกับกะหล่ำปลีดองเปรี้ยวหวาน

สีสันบาดใจ ติดกับร้าน Piazza Cafe' คือ Hospoda Hotel ที่เข้าไปใช้บริการคอหมูอบ


อิ่มมื้อกลางวันแล้วดิฉันก็ย้อนกลับไปที่โรงแรม ถามพนักงานเคาน์เตอร์ว่าสถานีรถบัสอยู่ที่ไหน เขาบอกว่าเดินประมาณ ๑๐ นาที ถ้าใช้บริการแท็กซี่โรงแรมก็ราคา ๑๐๐ คราวน์ ดิฉันยังไม่ตกลงใจ บอกว่าจะมาบอกอีกทีถ้าต้องการใช้บริการ

 

พื้นหินขนาดย่อม

เดินสำรวจเมืองไปเรื่อยๆ น่ะค่ะ ตั้งใจจะเดินไปดูลาดเลาสถานีรถบัสด้วย ตามเส้นทางในแผนที่ซึ่งถ้าเป็น ๑๐ นาทีจริง ก็เดินไม่ไกลเท่าไหร่ ไม่น่าจะมีปัญหา ...แต่ที่เป็นอุปสรรคเห็นจะเป็นเรื่องทางเดินซึ่งถูกเรียงด้วยหินก้อนใหญ่ๆ เพียงแค่เดินอย่างเดียวก็เจ็บเท้าอยู่บ้าง เพราะไม่เพียงแค่หินก้อนใหญ่อย่างเดียวเท่านั้น แต่การจัดเรียงนั้นเป็นธรรมชาติมาก คือไม่สม่ำเสมอ จะสูงต่ำกันไปเอาแน่นอนไม่ได้ ดิฉันเดินจนถึงสถานีรถบัส ซึ่งอยู่ไม่ไกลจริงๆ หากลากกระเป๋าด้วยน่าจะใช้เวลาประมาณ ๒๐ นาที แต่ดิฉันคิดว่าคงจะเลือกใช้บริการแท็กซี่ของโรงแรมดีกว่า เพราะดูแล้วน่าจะไม่คุ้มกับการประหยัดค่าแท็กซี่ ๒๐๐ บาท แต่อาจต้องเสียค่าซ่อมล้อกระเป๋าเป็นพัน หรืออาจจะใช้ไม่ได้อีกเลย

 

 

ชอบลวดลายงานศิลป์

Oberbank มีให้เห็นทั่วยุโรป

ห้องน้ำอยู่ใจกลางเมือง ติดตู้โทรศัพท์อย่างนี้ จะมีใครใช้บริการบ้างไหมหนอ

ติดกับ The Old Inn Hotel เป็นภัตตาคารจีน และศาลาว่าการเมือง

เป็นที่น่าสังเกตอยู่อย่างหนึ่งว่า มีทัวร์นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวที่ครุมลอฟนี่มาก เป็นนักท่องเที่ยวค่อนข้างสูงวัยพอสมควร ดิฉันเคยอ่านพบว่าเขากำลังทำโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีน จึงไม่น่าแปลกใจที่ภัตตาคารจีนจะมีคนเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ....ไม่รู้ว่าต่อไปคนจีนจะเที่ยวประเทศไทยน้อยลงเพราะถูกประเทศอื่นดึงดูดไปหมดรึเปล่านะคะ

 

ตอนเดินสำรวจบ้านเรือน จะเห็นว่ามีร้าน BATA หรือรองเท้าบาจาของบ้านเราไปเปิดอยู่ด้วย ...อ้อ!! ดิฉันใช้คำว่าของบ้านเราคงจะไม่ถูกนัก เพราะเท่าที่สอบถามมา ประเทศเช็กก็บอกว่ายี่ห้อนี้มีในบ้านเขามานมนานกาเลแล้ว มีคนเล่าประวัติให้ฟังว่าเดิมเป็นของเยอรมันด้วยซ้ำไป แต่มาตั้งกิจการในประเทศเช็กแล้วเกิดเปลี่ยนมือ จริงเท็จอย่างไรก็ไม่รู้ แต่จากที่ดิฉันเห็นในประเทศเช็ก มีร้านบาจานี่อยู่ทุกเมืองที่ไป การออกแบบและสไตล์ของรองเท้า จัดว่าสวยและทันสมัยมาก มีทั้งแบบเน้นแฟชั่น รองเท้าวัยรุ่น รองเท้าคนทำงานและเด็ก ผิดกับในบ้านเรา ถ้าหากพูดถึงรองเท้าบาจาเราคงนึกถึงรองเท้านักเรียน หรือรองเท้าผู้ใหญ่ที่แบบค่อนข้างเชยๆ เป็นส่วนใหญ่

 

บาเอ๋ยบาจา

หลังสีส้มคือ Wax Museum พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง

Pension (ออกเสียง-พังสิโอน) หรือที่พัก มีให้เห็นอยู่แทบทุกบล็อก แต่งลวดลายสวยงามทั้งนั้น

Music Bar สีหวานชวนเข้า


 

หลากมุมมองของปราสาท

บนสะพาน Lazebnicky หรือสะพานบาร์เบอร์ (Barber Bridge) เป็นสะพานเล็กๆ ที่ข้ามลำน้ำวัลตาวาซึ่งเชื่อมระหว่างจัตรัสเมืองและปราสาทครุมลอฟ จะมีรูปปั้นนักบุญจอห์น เนโปมุก ประดับราวสะพานอยู่ นักท่องเที่ยวนิยมมาดื่มด่ำบรรยากาศ ณ สะพานแห่งนี้ ...ที่จริงก็เกือบทุกสะพานที่มีบรรยากาศให้ดื่มด่ำ อาจจะเพราะมองเห็นตัวปราสาท และเห็นบรรยากาศริมฝั่งน้ำวัลตาวาทั้งสองข้าง เห็นหนุ่มสาวมายืนกุมมือจู๋จี๋กันอยู่หลายคู่ โรแมนติกจริงๆ แหละค่ะ

 

นักบุญจอห์น เนโปมุก

ร้านอาหารริมน้ำมีให้เห็นตลอดเส้นทาง

งดงามเมื่อเห็นโบสถ์ยอดแหลมอยู่เบื้องหลัง

อยากมีบ้านหลังน้อยริมน้ำแบบนี้สักหลังจัง


บรรยากาศน่าเดินเล่น
 

มุมหนึ่งของปราสาท


...และอีกมุม
 


เดินรอบนอกวนกลับมาที่ประตูนี้
เพื่อกลับเข้าเมืองรอบใน
 

ระหว่างทางเดินกลับผ่านร้านช็อกโกแลต เห็นแล้วอดใจเปิดประตูเข้าดูไม่ได้ มีมากหลายสิบชนิดเลยค่ะ ขีดละประมาณ ๗๙ คราวน์ สำหรับคนรักช็อกโกแลตแล้ว รับรองค่ะว่าไม่ผิดหวัง ดิฉันเลือกซื้อเป็นสิบชนิดเหมือนกัน ติดตัวไว้กินเล่นหรือรองท้องตอนหิวได้ทุกเมื่อ

 

รวมพลคนรักช็อกโกแลต

มื้อเย็นคืนที่สองที่ครุมลอฟ ดิฉันก็ยังใช้บริการที่ร้านอาหารของโรงแรม พนักงานนำเมนูมาให้ กวาดสายตาดูก็ไม่ลืมสั่งซุปหัวหอมที่ติดใจตั้งแต่คืนแรก จานหลักก็ยังคงสั่งเมนูของชาวเช็ก ....Czech Cruisine เห็นชื่อ Roast Pork Knee with Horseradish and Vegetable ไม่รู้ว่าคนอื่นเห็นแล้วคิดอย่างไรนะคะ ส่วนดิฉันเองนึกถึงขาหมูชิ้นประมาณจานสเต็ก ......พอสาวเสิร์ฟมาส่งเท่านั้นแหละค่ะ ดิฉันตกใจแทบตกเก้าอี้เลยจริงๆ 

 

Roast Pork Knee with Horseradish and Vegetable

ขาหมูย่างมาแบบทั้งขา นึกถึงขาหมูเยอรมันเวลาไปสั่งตามโรงเบียร์บ้านเรา... สีส้มนั่นเป็นแอปเปิ้ลผ่าครึ่งนะคะ คงจะพอนึกออกว่าขานี้ขนาดใหญ่โตเพียงไหน พนักงานเสิร์ฟเห็นดิฉันตกใจพร้อมกับหัวเราะลั่น เลยไม่แน่ใจว่ายังสติดีอยู่รึเปล่า เข้ามาถามดิฉันว่า โอเคมั้ยคะ  ดิฉันตอบว่าก็โอเคนะคะ แต่มันใหญ่เกินไปสำหรับดิฉันน่ะค่ะ ...คำนวณดูแล้วขาขนาดนี้น่าจะเป็นเมนูสำหรับ ๔ คน แม่สาวเสิร์ฟแต่งตัวสวยแบบสาวโบฮีเมียนแท้ก็เดินวนเวียนมาคอยดูคอยถามและยิ้มให้กำลังใจดิฉันตลอดเวลา จนอดไม่ได้ที่จะพูดเล่นไปว่า ขอกลับไปนอนเล่นที่ห้องก่อนแล้วค่อยกลับมากินต่อได้มั้ย แหม!! ......นี่ขนาดดิฉันใช้ความสามารถเฉพาะตัวเท่าที่มีทั้งหมดแล้ว หมดไปแค่ครึ่งขาเองค่ะ  เสียเงินแล้วยังต้องมานั่งจุกอีก เฮ้อ!!! ....จานนี้ราคา ๒๖๕ คราวน์ค่ะ

อาการอย่างนี้ต้องเดินย่อยอาหารอย่างเดียวค่ะ สองทุ่มเป็นเวลาที่กำลังดี ท้องฟ้ามืดพอเหมาะที่จะถ่ายภาพปราสาทในยามค่ำคืน เนื่องจากตามแนวรอบปราสาทจะเปิดไฟสว่างไสว ให้ได้อีกบรรยากาศหนึ่งของครุมลอฟ

 

 

 

 

เปิดหน้ากล้องไม่เท่ากัน ได้ภาพคนละอารมณ์

ไม่ใช่แฟลช ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ISO 1000 มือนิ่งได้แค่นี้เอง

บอกแล้วว่าโรแมนติก

หน้าที่พักยามค่ำคืน

 

สำรวจครุมลอฟยามค่ำคืนแล้วก็กลับมาแพ็คกระเป๋าและพักผ่อน เพื่อเตรียมอำลาเมืองไข่มุกงามแห่งโบฮีเมีย .....ดิฉันบอกลาด้วยการออกไปโบสถ์ St.Vitus และเก็บภาพ Old Town Square ยามเช้าเป็นการส่งท้ายครุมลอฟในวันที่เจ็ดของการเดินทาง

โบสถ์ St.Vitus

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ย้อนกลับมาอ่านจากตอนก่อน

ขาหมูใหญ่จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Orangery วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 15.18 น.

พี่มีนา แวะมาให้กำลังใจนะคะ เขียนดีมาก ๆ ค่ะ เขียนเยอะ ๆ นะคะ จะตามมาอ่าน

รองเท้า Bata จริง ๆ แล้วมันมีต้นกำเนิดที่ประเทศเชคแหละค่ะ แต่ส่งออกไปขายที่ประเทศเยอรมนีเป็นประเทศแรก คนเลยเข้าใจผิดว่าเป็นของเยอรมันมั้งคะ

ส้มเอง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.


คุณมีนาถ่ายรูปได้สวยมากๆค่ะ
เคยเดินเที่ยวแบบ day trip
แต่เก็บรูปไม่สวยเท่านี้เลย
เอนทรี่ชุดนี้น่าสนใจมากค่ะ
ทริปหน้าเขียนอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
aoikrub วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimpimol

หลงรัก Krumlov เหมือนกันเลยค่ะ
ถ่ายรูปมาสวยมากๆ เลย เห็นแล้วอยากไปอีกจัง
ชอบ Krumlov ตอนโพล้เพล้ โรแมติคที่สุด
เดินเล่นยามโพล้เพล้นี่เผลอคิดไปได้ง่ายๆ ว่าหลงเดินย้อนเวลากลับไปสู้ยุคกลางอีกครั้งเลยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณภิริสา --> ขอให้เดินได้คล่องแต่โดยเร็วนะคะ ทำอะไรจะได้สะดวก
ครั้งหน้าขอให้คุณภิริสามีโอกาสตามเพื่อนไปเที่ยวด้วยนะคะ

คุณปฐม --> หลวงพระบาง เวียงจันทน์น่ะ พอจะรู้ แต่บ้านโคกอีเม่อนี่ อยู่ตรงไหนกันเนี่ย

คุณ naijoe --> เอนทรี่นี้ใส่รูปเยอะค่ะ กลางวันที่ครุมลอฟไม่เงียบเท่าไหร่
คึกคักเพราะนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาตลอด โดยเฉพาะช่วงบ่าย-เย็น
ตอนหน้าก็จะเล่าถึงปรากแล้วค่ะ

คุณซันตะวันยิ้ม --> ตอนเจ้าสาวออกจากรถก็ตกใจอยู่เหมือนกัน นึกว่าคนที่ยืนอยู่ก่อนซะอีก

คุณปฏิจจชน --> ยังไม่ได้ทิ้งบล็อกไปค่ะ เพียงแต่หาเวลาเหมาะๆ ที่จะเขียนบล็อกได้ค่อนข้างยาก
ช่วงนี้พอปรับตัวกับหน้าที่ใหม่ได้แล้ว แต่ก็คงจะเขียนไม่ได้บ่อยเท่าตอนแรกค่ะ

ท่านมะอึก --> ต้องขออภัยสำหรับเอนทรี่นี้จริงๆ ค่ะ
ไปรวบหนึ่งเมืองเป็นหนึ่งโพสต์ แถมรูปก็เยอะ จึงทำให้โหลดรูปได้ช้า

คุณรอยยิ้มจางๆ --> ขอบคุณน้องหวานที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ขอให้หัวใจเบิกบานนะคะ

คุณคนโทใส่น้ำ --> หายจุกแล้วค่ะ ตอนนี้เหลือแต่จุกจิก จุ๊กจิ๊ก
..... เกี่ยวกันมั้ยคะเนี่ย เดี๋ยวจะโพสต์ต่อแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

พักเหนื่อยเหรอ

หรือว่ายังจุกอยู่ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีค่ะพี่

ภาพสวยมากเลย ตระการตา

สีสรร ของภาพ พี่ถ่ายออกมาได้สวยมากเชียวคะ

เหมือนเดินอยู่ในเมืองจินตนาการ

คิดถึงพี่สม่ำเสมอคะ

"หวาน"

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มะอึก วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พยายามคิดตามภาพและตามจินตนาการ
เป็นความรู้จากประสบการณ์จริงของคนเดินทางครับ
.
เช้านี้โหลดรูปช้าไปนิดหนึ่ง...ครับ
.

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
patijjachon วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ผมแวะเข้ามาดูรูปก่อนนะครับ

รับรองว่าหากผมไปอยู่เบอร์ลินเมื่อไร ... จะต้องตามมาอ่านและศึกษาอย่างละเอียดในทุกตอนแน่นอน

ดีใจครับที่เห็นคุณมีนา เข้ามาเขียนบล็อกอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
ภาพเจ้าสาวจ้ำม่ำดีจัง มีเรื่องใหม่แล้วไปเรียกมาเที่ยวชมบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
naijoe วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

รูปจุใจเลยครับ...

บ้านเมืองในยุโรปนี่เงียบสงบดีจังเลย...

เงียบจนดูเหมือนไม่มีคนเลยเนอะครับ...

เดี๋ยวต้องไปปรากด้วยใช่ไหมครับ...

ปูเสื่อรอดูเลยครับ...ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปฐม วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 03.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

พี่สาวครับ

ถ้าเป็นหลวงพระบาง เวียงจันทร์ บ้านโคกอีเม่อ อันนี้ผมจะนึกออกเร็วเลยล่ะครับ

หลับตาก็เดินถูก

ไม่ต้องนึกถึงชาติที่แล้วให้ยุ่งยาก ชาตินี้ก็อยู่มาแต่อ้อนแต่ออก


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

หายไป...เลยไม่ได้แวะมาดู...ภาพงาม ๆ ของเมืองนี้เลย
กำลังละเมียดละไม...ยลความงามและอ่านประสบการณ์ดี ๆ ค่ะ

อยากไปบ้างจัง...เพื่อนตัวเองก็ไป 2 ครั้งแล้ว...อิจฉาจังอ่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ...ใกล้หายแล้วค่ะ
แต่เดินไม่สะดวกเท่าไหร่...อยากบอกว่าจำเป็นต้องขี่มันอีกล่ะค่ะ...แต่จะระวังให้มากขึ้นนะคะ

มีความสุขตลอดทั้งสัปดาห์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มีนา วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ Supawan --> ตอนนี้ปรากเป็นเมืองยอดนิยม จึงทำให้ครุมลอฟเป็นเมืองที่คนไทยไปเที่ยวมากขึ้นด้วยค่ะ

คุณ anytime --> การมีคนรักนั่งอยู่เป็นเพื่อนย่อมดีกว่าแน่นอน อย่าลืมพาไปนั่งริมน้ำด้วยนะคะ

คุณลูกเสือหมายเลข9 --> อยากถ่ายเก็บให้ได้เหมือนในโปสการ์ด แต่บนปราสาทก็ไม่สามารถเก็บได้ขนาดนั้นเลยค่ะ

คุณ TaTee --> ข้อดีของการเดินทางคนเดียวมีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียด้วยเหมือนกัน ขอบคุณที่ชอบเรื่องและรูปนะคะ

ต้องขออภัยสำหรับการโพสต์ในเอ็นทรี่นี้ด้วยค่ะ โพสต์เสร็จแล้วก็รู้สึกว่าเยอะเกินไปเหมือนกัน ลืมคิดถึงว่าอาจทำให้คนที่ไม่ได้ใช้ไฮสปีดเกิดปัญหาได้ ...ขอบคุณที่บอกกล่าวด้วยค่ะ

คุณ Lyrics --> บ้านเมืองเขาค่อนข้างสะอาดกว่าบ้านเราค่ะ ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ

คุณ Sainam --> เห็นคอหมูแล้ว ...ยั่วน้ำลายเหมือนกันเลย

คุณจันทร์วารี --> เมืองเล็กๆความสงบจึงเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้คนแวะเวียนไป
ชอบขาหมูเหมือนกันเหรอคะเนี่ย?

คุณปฐม --> ชาติไหนก็ได้ค่ะ แล้วจะหาชื่อเมืองชื่อถนนมาให้ระลึกชาติอีกนะคะ

คุณคนโทใส่น้ำ --> "อร่อยหรือไม่อร่อยก็เกลี้ยงล่ะค่ะ" มาย้ำแบบนี้เล่นเอาเขินเลย
เอ็นทรี่เรื่องนี้เคยเขียนถึงนิดๆ หน่อยๆ เมื่อปีที่แล้วค่ะ

คุณพราวนภา --> ดีจังที่ได้มีโอกาสพาคุณยุ้ยเดินตามแบบเสมือนไปด้วยนะคะ ขอบคุณที่อ่านเก็บไล่หลังด้วยจ้ะ

คุณจอมโจรเทวะ --> อยากไปี อยากไป ....ต้องสร้างแรงบันดาลใจแล้วไปให้ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

อ่านไป...

อิจฉาไป...

อยากไป๊...อยากไป...ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พราวนภา วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
สวัสดีค่ะพี่มีนา..

อ่าน+ดูรูปเพลินเลย..
เหมือนได้เดินตามพี่ไปด้วยเลย...


Pork Serloin + Old Bohemian Onion Soup with Bread ..
น้ำลายไหลเลย..

บ้านเมืองเขาน่าเที่ยวมากๆค่ะ..

..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สาบานได้ ว่าพบ
"อร่อยหรือไม่อร่อยก็เกลี้ยงล่ะค่ะ " ทุกเอนทรี

แล้วไม่ยักจะอ้วนแฮะ วันหลังเขียนเอนทรีเรื่องนี้ด้วยนะฮับ

สวยและโรแมนติกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปฐม วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

นั่งแช่อยู่นาน

แต่อยากบอกว่า ชื่อเมืองชื่อถนนคุ้นหูมากเลยอ่ะ

เหมือนผมเคยอาศัยอยู่เมื่อชาตที่แล้ว และคิดว่าจะได้ไปอีกที ก็คงเป็นชาติหน้าครับพี่สาว (หมายถึงตัวผมนะพี่)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

เป็นเมืองที่สงบดีจัง สะอาดตาด้วยค่ะ

แต่ขาหมูชิ้นนั้น...น้ำยายไหยยยยยย

ถ้าเป็นที่บ้านเราละก็..น้อง ๆ ห่อด้วยนะ จะเอาไปฝากหมาที่บ้าน น้ำจิ้มด้วย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Sainam วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

...อยากไปเที่ยวด้วยจังเลย....คอหมูย่าง....น่ากินจัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Lyrics วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

บ้านเมืองเค้าดูสวยงามสะอาดตาน่าอยู่มากเลยคร่า
ว่างๆแวะเข้ามาอ่านนะคะ
Tour of duty ตอน ภาระกิจพิเศษ พักรบ แต่ไม่พบรัก

http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/05/22/entry-9

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
TaTee วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

อ่านสนุกมากครับ..รูปก็สวยด้วย...ทั้งน่าสนใจ...เพราะเรื่องราวได้กล่าวถึงผู้คนที่ได้พบปะระหว่างการเดินทาง...ซึ่งหากไปกับเพื่อน ก็อาจไม่ได้พูดคุยกับคนอื่นมากเท่านี้ก็ได้....ถือเป็นข้อดีของการเดินทางคนเดียว

อาหารก็น่ากินหลายจานเลยครับ...ทั้งคอหมู ขาหมู และช๊อกโกแล็ต..เห็นแล้วหิวเลยครับ

ป.ล. หากเป็นไปได้ อยากให้คุณมีนาค่อยๆโพส...เอ็นทรี่ละหนึ่งวันเดินทาง...จะได้เก็บรายละเอียดได้หมด...และจะได้โหลดง่ายขึ้น (เน็ตเต่าสุดช้าของผมใช้เวลาร่วมชั่วโมง) และที่สำคัญ..นานๆถึงจะมีเอ็นทรี่ท่องเที่ยวดีๆแบบนี้ให้อ่านกัน..ไม่อยากให้จบเร็วเกินไปครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โปสการ์ดภาพบนสุด สวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
anytime วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

วิวสวยจังค่ะ ภาพสวยทุกภาพเลยอะ น่านั่งเล่นอ่านหนังสือมากเลยค่ะ ริมน้ำนั่น ถ้ามีคนที่รักนั่งอยู่เป็นเพื่อนบ้างคงดีไม่น้อยเลย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Supawan วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บ้านเมืองเขาสวยจริงๆ ... เป็นอีกที่หนึ่งที่อยากไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มีนา วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ apooh --> ต้องขออภัยจริงๆ ค่ะ โพสต์เล่ายาวๆ อย่างนี้ กลัวคนอ่านจะอ่านไม่จบเหมือนกันนะคะ
ไม่ค่อยมีเวลาโพสต์เลยคิดว่ารวบยอดอย่างนี้ ใส่รูปเยอะไปรึเปล่าคะเนี่ย
มีรูปอยากอวดเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ
ขาหมูจานนั้น ถ้าเป็นคุณ apooh จะจัดการหมดไหมล่ะคะ

ส่วนขนมปังนั่น ที่เช็กเขาจะทำสองแบบค่ะ คือทำจากมันฝรั่งอย่างนึง อีกอย่างหนึ่งนี่จำไม่ได้ว่าเป็นมันสำปะหลังรึเปล่า (คนเล่าให้ฟังรู้ว่าจำไม่ได้ โกรธตายเลย)

และสำหรับลายที่ตึก มีทำซูมไว้อีกหลายรูปเลยค่ะ แต่เกรงใจคนอ่านว่าใส่ภาพอะไรเยอะแยะไปหมดไม่รู้ แหะ แหะ

ขอบคุณคุณ apooh นะคะ ที่เม้นท์ ๓ รอบ ....ดีใจมากๆ ที่อ่านจนจบค่ะ

ขอลาไปหาคุณหมอนก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
apooh วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

อีกจึกส์ค่ะ

เรื่องลายที่ตึกปูนสีเทา แล้วเขาวาดลวดลายสีขาว เห็นทีแรก เสี้ยวแรก ลุ้นว่าคุณจะซูมให้หรือป่าว
ขอบคุณค่ะที่ ซูม ให้ดังใจ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
apooh วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

และแล้วก็ย้อนกลับไปดู ว่า จะเม้นท์ไร

หนมปังมัน น่ะค่ะ
ท่าทางชุบเกรวี่แล้ว จะหย่อยนะคะ เอื้อกส์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
apooh วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

โอย คุณมีนา ขา
รีเฟรชไป สามรอบ รอบสุดท้ายหลุด ก่อนอ่านจบ

ชอบสีบ้านเมืองเค้ามากเลย และ อีกอย่างคือ ความสะอาด เมืองน่าอยู่มักมาก

และ เล่าได้ยาวมากจนจำไม่ได้ว่าจะเม้นท์เรื่องไรมั่งอ่ะ

ขาหมูจานนั้น คุณจัดการได้ครึ่งนึง นี่น่ากัวมากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ ชาลี --> เข้ามาตั้งแต่ยังไม่มีคนเม้นเหรอคะ
สงสัยชาลีจะต้องนั่งเช็ดน้ำลายแช่อยู่แน่ๆเลย
ขาหมูนั่น โซ้ยไปได้แค่ครึ่งขาเองค่ะ ในโอกาสต่อมาเจอหนุ่มเช็กสั่งจานนี้แต่ขาเล็กกว่าเยอะ
เขาก็โซ้ยไปได้ครึ่งขาเหมือนกัน

เวลาชาลีเจอผีฝรั่ง จำไว้เลยค่ะ ยิ้มแบบชาลีเข้าสู้ รับรองผีละลายเป็นผงเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chalee วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

ตามมาอ่าน
มานั่งแช่
เห็นอาหารก็ท้องร้องขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ท้องอิ่ม
เห็นรูปก็ชอบ อ่านมาถึงตรง Old Bohemian Onion Soup with Bread
เหมือนก๊วยจั๊บเลยค่ะ หน้าตาคอหมูย่างก็น่ากิน
แต่โห ...ตกลงขาหมูขานั้น กินคนเดียวหมดเลยเหรอคะ สามารพมั่กมากเลย

White Lady อ่านแล้วขนลุก อิอิ เป็นคนกลัวผีน่ะ แล้วถ้าชาลีเจอผีฝรั่งจะคุยกันรู้เรื่องมั้ยเนี่ย

ภาพที่ปรับหน้ากล้องไปเรื่อย สวยดีค่ะชอบภาพที่เล่นกับแสง
ถ้ามีบ้านอยู่ริมน้ำใส ๆ แบบนี้ก็คงจะดีไม่น้อยเลยนะคะนี่
ชาลีเข้ามาตั้งแต่ยังไม่มีคนเม้น ไม่รู้ว่าตอนกดส่งความเห็นเนี่ย จะอยู่คนที่เท่าไหร่

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ hooknoi --> CK - เชสกี้ ครุมลอฟ เป็นเมืองที่น่าเที่ยวน่าอยู่ค่ะ ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากเท่าปราก ผู้คนค่อนข้างจะน่ารักกว่าเช่นกัน ถ้ามีโอกาสได้กลับไปเช็กอีก แวะไปให้ได้นะคะ ...
คิดว่าอยากไปอีกสักครั้งเหมือนกันค่ะ อยากเก็บตกในส่วนที่ขาด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hooknoi วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

เห็นแล้วตาโตเลยครับ เมืองน่ารักๆ กับวิวสวยๆ เป็นเมืองในฝันเมืองหนึ่งเลยครับ ปีที่แล้วได้ไปเชค แต่เสียดายไม่ได้ไป Cesky Krumlov เพราะวันไม่พอ..เห็นแล้วอยากไปจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเจเจ --> วันหน้าเราไปนั่งริมน้ำกันนะ

คุณซันตะวันยิ้ม --> ขอให้ได้ตามอธิษฐานจริงๆเถอะค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณภาพสวยๆ และเรื่องราวน่าติดตาม
ขอให้ได้กลับไปเยือน Hallstatt อีก อย่างที่อธิษฐาน นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

ริมน้ำน่านั่งจังเยยความคิดเห็นที่ 4 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเฟิงสุ่ย --> ช่วงหลังไม่ค่อยเห็นคุณสุ่ยเป็นคนเจิมตามบ้านสักเท่าไหร่ วันนี้โชคดีจังค่ะ

คุณ mr_taweesak --> ขอบคุณนะคะ วันนี้เรื่องค่อนข้างจะยาวมากไปหน่อย เพราะรวบยอด ๒ คืนไว้ในโพสต์เดียวเลย ไม่รู้ว่าจะโหลดภาพได้ช้ากันรึเปล่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mr_taweesak วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

โอ้โห! สวยจริงๆ ราวกับเป็นดินแดนในฝันเลยครับ ... ขอโหวตให้กับภาพที่ยั่วยวนชวนน้ำลายหยด และภาพที่สวยงามชวนท่องเที่ยว พร้อมได้บรรยากาศจากการบรรยาย ... โหวต +1 โดยไม่ต้องลังเลแต่อย่างใด ... ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

อุ๊บ โพสต์แล้วเกิดปัญหาค่ะ มันไม่ตรงกับที่ทำไว้
เดี๋ยวแก้ไขใหม่นะคะ งงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อ่า งามแต๊ งามว่า
เจิม ทันม๊ะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน