*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 796724
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2551
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 9155 , 20:53:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


บอกลา Krumlov

๒๐ เมษายน ๕๑ หรือวันที่เจ็ดของการเดินทาง หลังจากแพ็คกระเป๋าและเสร็จสิ้นอาหารเช้าแล้ว ดิฉันก็ออกไปเดินเก็บตกรอบเมืองครุมลอฟ ตั้งใจจะเข้าไปในโบสถ์ แต่ปรากฏว่ากำลังมีพิธีกรรมทางศาสนาอยู่เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ จึงไม่คิดจะรบกวนคนที่อยู่ในโบสถ์ ได้แต่มองดูอยู่ด้านนอก สังเกตดูความสวยงามภายใน ซึ่งประดับประดาด้วยภาพวาดที่สวยงามมากมาย

แวะไปส่งโปสการ์ดกลับเมืองไทย สิบโมงครึ่งก็เช็คเอ๊าท์ออกจากโรงแรม ใช้บริการรถแท๊กซี่ของโรงแรม ราคาตามที่ตกลงกันไว้คือ ๑๐๐ คราวน์ เส้นทางจากโรงแรมไปสถานีรถบัสเท่าที่สำรวจเมื่อวานนี้ น่าจะใช้เวลาเดินประมาณ ๑๕ นาที เป็นเส้นทางสั้นๆ แต่พอนั่งรถมารู้สึกว่าอ้อมมากเลยค่ะ ดีว่าได้สอบถามราคาและตกลงไว้ก่อนตั้งแต่เมื่อวานนี้ มิฉะนั้นอาจจะเข้าใจผิดคิดไปได้ว่า คนขับตั้งใจขับรถอ้อมเพื่อโก่งค่ารถให้สูงขึ้น เพราะมีคนให้ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตไว้ว่าแท็กซี่ขับรถอ้อมแล้วเรียกค่ารถแพง ซึ่งดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกับสภาพความเป็นจริง เนื่องจากรถไม่สามารถวิ่งตัดถนนได้ดังเช่นที่เราเดินเอง

เมื่อแท็กซี่พามาส่งที่สถานีรถบัส คนขับก็ช่วยยกกระเป๋าให้ ....สำหรับคนที่ไม่เคยใช้บริการหรือเพิ่งมาครั้งแรก ดิฉันคิดว่าน่าจะงงๆ อยู่เหมือนกัน เพราะรถบัสจอดเต็มไปหมด แต่เมื่อเดินวนไปดูจะสังเกตเห็นรถบัสสีเหลืองสดของ Student Express Agency ได้อย่างเด่นชัดและมีอยู่คันเดียว ทั้งยังดูใหม่กว่าคันอื่น เรื่องนี้ต้องถือเป็นความโชคดีที่ดิฉันได้รับคำแนะนำจากคุณ timkeane1 นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ใน www.tripadvisor.com ที่มาฝาก message ไว้เกี่ยวกับเรื่องเส้นทางเดินรถบัสสายนี้ และบอกได้เลยว่านักท่องเที่ยวคนนี้น่ารักมาก ให้ข้อมูลที่ดิฉันไปตั้งคำถามไว้อย่างมากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ในการวางแผนเดินทางในทุกเรื่อง หากใครคิดจะเดินทางไกลเองแบบนี้ เข้าไปหาข้อมูลและตั้งคำถามจากที่นี่ได้เลยนะคะ

สำหรับการจองตั๋วรถบัสนี้ค่อนข้างจะขลุกขลักอยู่บ้าง เพราะเว็บไซต์ของ Student Express Agency ในส่วนที่ใช้จองตั๋วนั้น เป็นภาษาเชสกี้หรือภาษาเช็ก จึงต้องใช้เมล์ถามตอบกับทางเจ้าหน้าที่อยู่หลายฉบับ และดีที่ไปเจอเว็บ Multilingual Dictionary ซึ่งใช้ช่วยแปลศัพท์เชสกี้เป็นอังกฤษ ทำให้ดิฉันซื้อตั๋วออนไลน์ได้สำเร็จ แถมยังได้นำข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ต่อตามเว็บบอร์ดที่มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ เนื่องจากก่อนหน้านั้นรถบัสที่วิ่งระหว่างเส้นทางนี้ เป็นรถที่มีสภาพเก่าและคนใช้บริการกันแน่น บางเที่ยวอาจจะต้องยืนเบียดเสียดกันไปตลอดทางด้วย


กลับมาเล่าต่อค่ะ... หลังจากที่ดิฉันเดินลากกระเป๋าไปมาอยู่รอบหนึ่ง ก็เห็นว่าซ้ายมือของท่ารถมีป้ายรถปักอยู่ราว ๑๐ กว่าป้าย ป้ายที่ ๓ และ ๔ มีคำว่า Praha อยู่ ซึ่ง Praha นี่ก็คือ Prague นะคะ ที่ป้ายนี้เองมีผู้หญิงฝรั่งคนหนึ่งยืนคอยอยู่พร้อมกระเป๋า ดิฉันเลยลองลากกระเป่าไปใกล้ๆ แล้วเข้าไปอ่านเวลาในตารางรถที่ติดป้ายไว้ ดูยากจริงๆ ค่ะ งงและงง ...แหม่มคนเมื่อกี้ก็ใจดี เธอใช้นิ้วมาชี้ๆ ที่ตารางรถให้ดิฉันดู แต่พูดอะไรก็ไม่รู้ น่าจะเป็นภาษาเชสกี้ ดิฉันก็เลยถามว่านี่เป็นป้ายรถของ Student Agency ใช่มั้ย แหม่มรีบพยักหน้าหงึกๆ และพูดซ้ำว่า Student Agency ดิฉันเลยขอบคุณแล้ววางกระเป๋ายืนรอต่อจากเธอ

ก่อนหน้านี้ ดิฉันมักจะได้ยินว่าคนเช็กไม่ค่อยเป็นมิตรสักเท่าไหร่ สู้คนออสเตรียไม่ได้ แต่จากที่ดิฉันสัมผัสมาจะเห็นว่าไม่ได้เป็นอย่างที่ร่ำลือนัก หากเราจะเข้าใจพื้นฐานหรือภูมิหลังของประเทศนี้ว่าเขาต้องผ่านทั้งสงครามเย็นและอื่นๆ มามากมาย ผู้คนอาจจะไม่ยิ้มแย้มโดยธรรมชาติ หรืออาจจะไม่ชอบใจนักที่ผู้คนจากทั่วโลกเริ่มเข้าไปข้องเกี่ยวกับชีวิตของเขา แต่ถ้าหากได้พูดคุยหรือได้สัมผัสกับพวกเขาแล้ว จะรู้ว่าคนเช็กก็มีความเป็นมิตรและมีน้ำใจอยู่มากทีเดียว สำหรับประเทศออสเตรียนั้น น่าจะเป็นเพราะมีการวางระบบเรื่องท่องเที่ยวได้ดี นักท่องเที่ยวจึงรู้สึกว่าผู้คนเป็นมิตรกว่าที่เช็ก .....นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวจากที่ได้สัมผัสมาในช่วงทริปสองสัปดาห์เท่านั้นนะคะ

ดิฉันจองรถบัสเที่ยว ๑๑.๐๐ น. ไว้ พอ ๑๐.๔๕ น. รถบัสสีเหลืองคันที่เห็นตอนแรกก็เคลื่อนมาจอดที่ป้าย สักพักประตูก็เปิด พร้อมกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นโฮสเตสประจำรถ ลงมาพูดภาษาเชสกี้ แหะ แหะ... ฟังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ ดิฉันจึงถือโอกาสเอากระเป๋าไปเก็บในที่วางสัมภาระก่อนแล้วรีบเดินไปหาเธอ ยื่นใบจองที่พิมพ์ออกมาจากอีเมล์ซึ่งเป็น e-ticket พร้อมบอกหมายเลขที่นั่ง เธอก็เช็คหมายเลขและโค้ดที่เกิดจากการทำรายการในเน็ตว่าถูกต้องตรงกัน เลยได้ขึ้นรถเป็นคนแรก เพื่อนร่วมทางที่นั่งข้างดิฉันเป็นสาวน้อยวัยน่าจะไม่เกิน ๑๒ เดินทางเข้าเมืองคนเดียว มีครอบครัวมาส่งที่ท่ารถแล้วโบกมือลากันตอนรถเคลื่อนออก ดิฉันสังเกตเห็นว่าเธอมักจะมองสบตามาบ่อยๆ ดิฉันก็เลยยิ้มให้แล้วถามเธอว่า พูดภาษาอังกฤษได้มั้ย หนูน้อยยิ้มแก้มปริจนเห็นว่าเธอใส่ที่ดัดฟันสารพัดสี (ฮิตเหมือนวัยรุ่นบ้านเราเลยค่ะ) เธอตอบพร้อมใช้มือทำท่าประกอบว่าได้นิดหน่อย ดิฉันก็เลยชวนเธอคุยสักพัก พร้อมกับถามเธอด้วยว่าสถานีที่รถไปจอดน่ะอยู่แถวไหนของปราก เธอพยายามมองหาในแผนที่ที่ดิฉันส่งให้ดูแล้วก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกัน ดิฉันตจึงบอกว่าที่ Info Centrum บอกไว้ว่าแถวๆ Andel เธอเลยชี้แผนที่ให้ดูว่าอยู่ตรงสถานีรถใต้ดิน Andel

รถแวะจอดรับ-ส่งคนที่สถานีรถไฟ Cesky Budejovice แห่งแรก ดิฉันหันไปเห็นพ่อหนุ่มน้อยอเมริกันช่างคุยที่เจอกันใน Shuttle Lobo ตอนขามา กำลังจะลงจากรถพอดี เข้าใจว่าน่าจะเดินทางเข้าปรากต่อโดยรถไฟ หลังจากนั้น รถก็แวะจอดอีกครั้งเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสารที่สถานีรถบัส Cesky Budejovice แล้วก็ไม่ได้แวะจอดที่ไหนอีกเลย ประมาณเที่ยงสี่สิบห้า โฮสเตสสาวก็เดินถามผู้โดยสารแต่ละคนว่าจะรับเครื่องดื่มอะไร ...จะว่าไปแล้วค่าโดยสารของ Student Agency ราคา ๑๔๐ คราวน์ นี่ถือว่าไม่แพงนะคะเมื่อเทียบกับบริการ ระยะทางจากครุมลอฟไปปรากประมาณ ๑๘๐ กม. แถมในรถมีภาพยนตร์ให้ชมจากจอทีวีหลายๆ ตัว มีเพลงให้เลือกฟังกว่าสิบสถานี มีเครื่องดื่มบริการ ...๒ ชั่วโมง ๔๕ นาที ก็ถือว่านั่งเพลินล่ะค่ะ

อ้อ!! ช็อกโกแลตที่ซื้อเมื่อวานนี้เป็นประโยชน์มากเลย ใช้รองท้องสำหรับมื้อกลางวันได้ดีทีเดียวค่ะ ...ตอนที่หยิบช็อกโกแลตออกมาดื่มคู่กับกาแฟร้อน ดิฉันก็ยื่นแบ่งไปให้หนูน้อยที่นั่งข้างๆ ด้วย แต่เธอสั่นหน้าอย่างเดียว ดิฉันเข้าใจว่าเธอคงไม่รับของจากคนแปลกหน้า แต่ลองยื่นให้เธออีกครั้งหนึ่งเมื่อดิฉันหยิบชิ้นที่สอง คราวนี้เธอพูดด้วยน้ำเสียงอ่อยๆ ว่า เธอไม่ชอบช็อกโกแลตค่ะ ...นี่ถ้าเธอหิว ดิฉันคงแย่น่าดูที่ไปกินยั่วน้ำลายเธอแบบนั้น


Unlucky In Prague

เมื่อรถมาถึงจุดหมายปลายทาง หนูน้อยเอ่ยคำลาว่า Good Bye ก่อนลงจากรถ ส่วนดิฉันยังรอกระเป๋าใบใหญ่ซึ่งอยู่ด้านในสุด จนได้กระเป๋าก็ยืนมองบริเวณโดยรอบอย่างงงนิดหน่อย เพราะไม่ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับบริเวณนี้ไว้ก่อนแต่อย่างใด

ทว่าไม่ยุ่งยากอะไรนักหรอกค่ะ เหลือบเห็นป้าย Metro ก็รู้แล้วว่าเป็นสถานีรถไฟใต้ดิน Andel จึงหาทางลงไปด้านล่าง ด่านแรกไม่มีบันไดเลื่อนสำหรับลง มีแต่บันไดเลื่อนขาขึ้น เลยต้องใช้พละกำลังสองแขนแบกกระเป๋าขึ้นบันไดราว ๒๐ ขั้น หอบแฮ่กๆ เลยค่ะ พอเห็นทางเข้าก็มีปัญหาอีกว่าจะเลือกซื้อตั๋วแบบไหน เนื่องจากมีตั๋วสองชนิด ดิฉันตัดสินใจซื้อตั๋วแบบ Transfer Ticket ราคา ๒๖ คราวน์ ที่ใช้ได้ไม่จำกัดชนิด (รวมรถรางและรถเมล์ด้วย) ในเวลา ๗๕ นาที หรือ ๙๐ นาทีในวันหยุด ถ้าเป็นตั๋วแบบ Single Ticket ราคา ๑๘ คราวน์ ใช้ได้ภายใน ๒๐ นาทีและไม่เกิน ๕ สถานี

....เมื่อตัดสินใจเลือกได้แล้วล้วงกระเป๋าเพื่อหยิบเหรียญ ก็เกิดปัญหาอีกเพราะดิฉันมีเหรียญไม่พอซื้อตั๋วจากเครื่องขายตั๋ว แล้วก็ไม่เจอเจ้าหน้าที่ขายตั๋วด้วย เลยเดินเข้าไปแลกเหรียญที่ร้านขายขนม หญิงเจ้าของร้านบอกว่าไม่มีให้แลก พร้อมทั้งชี้ไปที่ด้านใน ดิฉันก็พาซื่อเดินไปหาที่แลกเหรียญ แต่ก็ไม่พบค่ะ พอดีเดินผ่านร้านหนังสือที่มีตู้ขายน้ำดื่ม จึงเข้าไปซื้อน้ำดื่มขวดนึงราคา ๑๕ คราวน์ ได้เงินทอนเป็นเศษเหรียญมาสมทบกับที่มีอยู่ ......ตั๋วที่ซื้อจากเครื่องนี้เป็นแผ่นกระดาษบางๆ ที่จะต้องทำการ Validate หรือตอกเวลาที่เริ่มใช้ก่อนเข้าตัวสถานี ถ้าลืมตอกเวลาหรือไม่ซื้อตั๋วแล้วเจ้าหน้าที่มาตรวจเจอ อาจถูกปรับสูงถึง ๙๐๐ คราวน์เลยนะคะ

ตั๋วใบแรกนี่ดิฉันยังเสียบเข้าเครื่องไม่ถูกด้าน จะเห็นว่าดิฉันไปตอกเวลาไว้ฝั่งซ้ายมือ ที่ถูกควรจะต้องตอกไว้ฝั่งขวามือเพื่อให้เห็นชื่อสถานี และวันเวลาที่เริ่มใช้อย่างเด่นชัด

ทางขึ้นลง Metro ของปรากที่นำไปสู่ชานชาลานั้น เป็นบันไดเลื่อนนี่น่าหวาดเสียวมาก ดูจากภาพจะเห็นว่ามีความสูงชันมาก นี่ถ้าหากใครเผลอสะดุดขาตัวเองเข้า คงได้ล้มหัวทิ่ม กลิ้งตกลงไป และอาจจะจบชีวิตได้ง่ายๆ เลยทีเดียวค่ะ ...อ้อ! อย่าลืมยืนชิดขวาของบันไดเลื่อนด้วยนะคะ ด้านซ้ายเว้นไว้สำหรับคนที่เร่งรีบเดินหรือวิ่งขึ้นลง ดิฉันคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างจะเป็นหลักสากลในการใช้บันไดเลื่อนหรือบันไดขึ้นลงไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนๆ ก็จะยืนชิดฝั่งตามการขับขี่รถยนต์ แต่สำหรับบ้านเราดิฉันไม่แน่ใจสักเท่าไหร่ เนื่องจากมักจะเห็นผู้คนยืนบนบันไดเลื่อนซ้ายขวาทั้งสองฝั่งอยู่เสมอ ใครรีบก็ต้องสะกิดคนข้างหน้าขอทางเพื่อผ่านไปก่อน

ดิฉันใช้บริการรถใต้ดินสายสีเหลืองจากสถานี Andel นั่งไป ๕ สถานี ก็เปลี่ยนเป็นสายสีแดงที่สถานี Florenc แล้วก็นั่งไปอีก ๓ สถานี ลงที่สถานี I.P.Pavlova พอขึ้นจากสถานีมาก็เห็นป้ายชื่อโรงแรม Hotel Tivoli ที่จองผ่าน booking.com ไว้ ป้ายนั้นบอกว่าเดินจากสถานีไปเพียง ๗๐ เมตรเท่านั้น งานนี้เลยลากกระเป๋าสบาย ใช้เวลาประมาณ ๕ นาทีเท่านั้นเองค่ะ

เมื่อมาถึงโรงแรม เจอพนักงานต้อนรับที่เคาน์เตอร์หน้าตาคล้ายคนเอเชีย ท่าทางใจดี ให้ดิฉันกรอกรายละเอียดพร้อมกับถามว่าตอนเช็คเอ๊าท์ดิฉันสะดวกจ่ายเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิต ดิฉันก็บอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจ จากนั้นเขาก็แจกแผนที่ของปรากฉบับกะทัดรัดพร้อมไกด์บุ๊คอีกหนึ่งเล่ม ดีจังเลยค่ะ รู้อย่างนี้ ไม่ต้องซื้อแผนที่ปรากมาจากครุมลอฟก็ได้

แผนที่แจกฟรี

หลังจากรับกุญแจก็ขึ้นลิฟท์มาที่ชั้น ๓ ก็นำเสื้อผ้าสิ่งของออกจากกระเป๋า เพราะจะพักที่ปรากนี่ ๓ คืนก่อนย้อนกลับไปเที่ยวเวียนนา ช่วงที่เตรียมของใส่กระเป๋าเป้ใบเล็กเพื่อจะออกไปเที่ยวนั้นก็เกิดอาการตกใจเข้าอย่างจัง

......กระเป๋าใส่บัตรเครดิตหายค่ะ ตายล่ะสิ!!! หายตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จำได้ว่าตอนเช้า หยิบออกจากกระเป๋าเป้ใบเล็กเหน็บใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลัง เพื่อเตรียมย้ายไปใส่ในกระเป๋าเป้ใบใหญ่เวลาเดินทาง ซึ่งดิฉันทำอย่างนี้ทุกครั้งที่ต้องเปลี่ยนเมือง แต่ครั้งนี้กลับลืมหยิบไปใส่กระเป๋าเป้ใบใหญ่ ...พอมานึกย้อนเหตุการณ์ ก็คิดว่าน่าจะถูกล้วงกระเป๋าตอนโดยสารรถไฟใต้ดิน เพราะใน Metro คนค่อนข้างจะเยอะมาก แถมยังยืนอยู่ตลอดเวลาไม่ได้นั่งเลย การถือกระเป๋าเดินทางใบใหญ่กับเป้สะพายหลังบ่งบอกเป็นนักท่องเที่ยวเต็มตัว จึงมีโอกาสตกเป็นเป้าสายตาของนักล้วงกระเป๋าได้อย่างดี แถมสองมือก็ไม่ว่างอีก มือหนึ่งจับคันชักกระเป๋า อีกมือหนึ่งจับราวประตูรถใต้ดิน สะดวกโยธินจริงๆ

งานนี้ดิฉันจึงตำหนิตัวเองอย่างแรงเลย ไม่โทษคนที่ล้วงกระเป๋าไปหรอกนะคะ เพราะเราไปเปิดโอกาสให้เขาเอง ก่อนเดินทางมาก็ทำการบ้านเรื่องนี้แล้ว ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตทั้งของไทยและเทศ โดยเฉพาะในเว็บของเช็กเองก็บอกแล้วว่าให้ระมัดระวังพวก Pickpockets ให้ดี เพียงแต่อย่าถึงกับ paranoid หรือหวาดระแวงกลัวจนเที่ยวไม่สนุก ดิฉันเองก็คิดว่าระวังแต่ไม่ระแวงมาตลอดการเที่ยว ๓ เมืองที่ผ่านมา แยกกระเป๋าบัตรเครดิตไว้ต่างหาก แต่มีกระเป๋าใส่เงินสดและพาสปอร์ตกคล้องคอไว้ตลอดเวลาที่ออกเที่ยว แหม!!....ไม่น่าเผอเรอมาพลาดเช่นนี้เลยนะคะ

กระเป๋าคล้องคอใส่พาสปอร์ตและเงินสด

ก่อนที่จะรู้ว่าตัวเองสติแตกไปบ้างแล้ว สิ่งแรกที่ทำก็คือรีบลงไปหาพนักงานต้อนรับคนที่อยู่เคาน์เตอร์ด้านล่างเมื่อครู่ ถามเขาว่าควรจะทำอย่างไรดี .....อ้าว!!! นั่นปะไรล่ะ เห็นแล้วว่าสติไม่อยู่กับตัวแล้วจริงๆ พนักงานผู้แสนใจดีคนนี้ก็เป็นธุระด้วยการรีบหาเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูตเช็กและต่อสายโทรศัพท์ให้ทันที ดิฉันเองไม่คิดว่าจะมีคนรับสายนะคะเพราะวันนั้นตรงกับวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ก็จริงอย่างคาดค่ะ เพราะเบอร์ที่โทร.ไปนั้น เป็นเสียงตอบรับจากเครื่องอัตโนมัติ แต่ยังโชคดีที่มีประโยคตัวช่วยบอกทิ้งท้ายไว้ว่า หากมีเรื่องฉุกเฉินให้โทร.ไปที่เบอร์...... ปรากฏว่าปลายทางเป็นเสียงชายหนุ่มรับสาย น้องเขาสอบถามรายละเอียด ดิฉันก็บอกไปว่าพาสปอร์ตและเงินสดยังอยู่ติดตัว ที่หายเป็นเพียงบัตรเครดิต ๒ ใบ เขาก็เลยบอกให้ทำใจละกันเพราะโอกาสได้คืนคงยากหน่อย... ขณะเดียวกัน ก็ถือโอกาสถามหาพี่แต๋วซึ่งดิฉันได้เบอร์มาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งด้วย เนื่องจากก่อนมาดิฉันจดเบอร์ผิดจึงไม่ได้คุยกัน ทางนั้นก็ถามเบอร์ที่ดิฉันจดไว้และบอกให้ทราบว่าที่ถูกแล้วเป็นเบอร์อะไร


เรื่องสำคัญที่ไม่ควรลืมสำหรับนักท่องเที่ยวเลยก็คือ ควรต้องจดหมายเลขบัตรเครดิตและเบอร์โทรศัพท์ธนาคารเจ้าของบัตรที่สามารถติดต่อได้ไปด้วย เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นนี้ขึ้นเมื่อไหร่ ...ที่จริงแล้ว นี่เป็นเรื่องที่อยู่ในรายการที่ดิฉันต้องทำก่อนเดินทาง แต่อย่างที่บอกว่าดิฉันมัววุ่นอยู่กับเรื่องงาน จนรู้สึกเหมือนไม่ค่อยพร้อมนักเพราะเตรียมตัวไม่ครบทุกเรื่องนั่นเอง จึงทำให้ต้องโทรศัพท์กลับมาที่บ้านเพื่อหาเบอร์โทรติดต่อธนาคาร ระหว่างนั้นดิฉันก็โทรศัพท์ไปหาพี่แต๋วเพราะเข้าใจว่าจะต้องไปแจ้งความเรื่องบัตรหาย พี่แต๋วบอกว่าแจ้งไปก็ไม่มีประโยชน์เพราะคงไม่ได้คืน ดิฉันเองก็เห็นด้วยค่ะว่าคงไม่ได้คืนแน่ แต่ก็ยังรู้สึกเสียดายกระเป๋าที่ใส่บัตรมากกว่า เพราะเป็นตราของหน่วยงาน แหม!! ถูกฉกได้เสียยี่ห้อหมดเลย
จากที่ดิฉันโทร.ไปหาพี่แต๋วนี่เอง จึงทำให้พี่แต๋วกำชับว่าอย่าเพิ่งออกไปเที่ยวคนเดียว วันรุ่งขึ้นจะมาหาที่โรงแรม .......เลยกลายเป็นว่าดิฉันต้องไปรบกวนผู้อื่นเข้าจนได้


อ้อ! ...ผลพวงจากการโทรศัพท์อายัดบัตรเครดิตสองใบ ใบแรกเป็นของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ขอชมเชยที่วางระบบไว้ค่อนข้างดี แม้ดิฉันจะเพิ่งใช้บริการได้ไม่นาน แต่พนักงานอายัดบัตรให้ดิฉันได้รวดเร็ว เพียงแค่บอกหมายเลขบัตรประชาชน ๑๓ หลักที่ดิฉันท่องจนขึ้นใจได้ ใช้เวลาในการอายัดเพียง ๓ นาทีเศษเท่านั้น ส่วนบัตรเครดิตอีกใบหนึ่งเป็นของธนาคารกสิกรไทยซึ่งดิฉันถือบัตรมานานกว่าสิบปี แต่ต้องใช้เวลาในการอายัดบัตรด้วยการโทรติดต่อถึง ๓ ครั้ง ครั้งแรกพนักงานรับสายจนเต็มจนไม่ว่างที่จะรับสายด่วน ครั้งที่สองสายหลุด ครั้งที่สามเจอพนักงานหญิงสาว ซึ่งดิฉันขอบอกว่าขาดความรู้ทั่วไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแสดงตัวตนของเจ้าของบัตรที่จะต้องให้ดิฉันสะกดทีละตัวอักษร ถามหลายอย่างจนดิฉันต้องบอกย้ำว่าโทร.ทางไกลจากต่างประเทศนะคะ เธอก็ยืนยันว่าทราบแล้วค่ะแล้วก็เงียบหายอีก จนสุดท้ายเธอต้องให้ดิฉันบอกชื่อประเทศเต็มๆ และสะกดตัวอักษรแต่ละตัวของประเทศเช็ก แต่เธอไม่บอกหรอกนะคะว่าหาชื่อประเทศเช็กไม่เจอเพราะตัวเองสะกดไม่ถูก ...และด้วยเหตุผลที่พนักงานขาดไหวพริบในเรื่องที่เร่งด่วนเช่นนี้ ...ดิฉันเลยตัดสินใจไม่ต่อบัตรใหม่ใดๆ จากธนาคารแห่งนี้ เนื่องจากบัตรใบนี้ทำให้ดิฉันต้องจ่ายค่าโทรศัพท์อายัดบัตร ๑๐ กว่านาที เป็นเงินเกือบสามพันบาทเชียว

ค่าโทรศัพท์ในการอายัดบัตร

เสียดายค่าโทรศัพท์นะคะ เพราะเงินจำนวนนี้สามารถจ่ายเป็นค่าที่พักได้ถึง ๓ คืนเลยทีเดียว ทางที่ดีที่สุดคือ เวลาไปเที่ยวต่างแดนแบบนี้ อย่าได้พลั้งเผลอสักวินาที ...ถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องมิจฉาชีพ ถ้าเราไม่เปิดโอกาสให้ ก็ไม่มีใครมาฉกฉวยของของเราได้หรอกค่ะ

หลังจากเสร็จธุระเรื่องการอายัดบัตรแล้ว ที่จะให้ดิฉันนั่งจับเจ่าเศร้าสร้อยอยู่แต่ในโรงแรมเพราะบัตรเครดิตหายคงเป็นเรื่องที่น่าเศร้ากว่า เที่ยวมาได้ครึ่งทางแล้วนี่คะ เงินสดติดตัวอาจจะมีไม่มากพอที่จะเที่ยวต่อได้จนจบโปรแกรม บัตรเครดิตไม่มีก็อาจทำให้เกิดปัญหาในการใช้จ่าย แต่ดิฉันยังโชคดีค่ะ เหลือบัตรเอทีเอ็ม PLUS อีกใบสำหรับใช้กดเงินสดได้ .....เมื่อเป็นเช่นนี้ เห็นทีจะต้องไม่ย่อท้อในการเที่ยวต่อล่ะ นั่งพักคลายเครียดที่ห้องสักครู่ก็ออกไปเดินเที่ยว เดินแบบไม่มีจุดหมาย ตั้งใจจะเดินเล่นไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักประมาณนี้ เพื่อให้ผ่อนคลายและเบิกบานใจขึ้นเท่านั้นเองค่ะ

Dancing House

หรืออีกชื่อว่า Drunk House

จากโรงแรม Tivoli เดินไปจนเกือบถึงสะพานข้ามแม่น้ำวัลตาวา ก็เจอเข้ากับสถาปัตยกรรมแปลกๆ เป็นตึกรูปทรงประหลาด มีชื่อว่า Dancing House หรือ Drunk House ชื่อหลังนี่ทำให้มองเห็นภาพคนที่ดื่มแล้วเมาจนตัวเซเลยนะคะ เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นโดยสถาปิกชาวแคนาดาร่วมกับสถาปนิกชาวเช็กซึ่งเกิดในโครเอเชีย สร้างบนพื้นที่ว่างของตึกซึ่งเคยถูกบอมบ์ในปี ค.ศ. ๑๙๔๕ แต่มาสร้างในปี ค.ศ. ๑๙๙๔ แล้วเสร็จในปี ค.ศ.๑๙๙๖ ว่ากันว่าตึกนี้เป็นการสร้างโดยผสมผสานศิลปะแบบ Neo-Baroque ผสม Neo-Gothic และผสานกับ Art Nouveau ตึกนี้เคยเป็นที่โต้เถียงกันมานานว่าเป็นความขัดแย้งทางวัฒนธรรม เนื่องจากขัดกับอาคารโบราณแบบดั้งเดิมที่อยู่ในละแวกนั้น คนเช็กบางคนถึงกับบอกว่าตึกนี้เป็นความน่าอับอายของประเทศเลยด้วยซ้ำไป

เมื่อข้ามถนนไปอีกฝั่งของ Dancing House ก็จะเป็นสะพาน Jirasek Bridge ซึ่งมองเห็นแม่น้ำวัลตาวาไหลเลียบทางเดินฝั่ง Own Town และฝั่งปราสาท ตึกต่างๆ ค่อนข้างสวยงาม แต่จะเห็นสายไฟระโยงระยางระเกะระกะเต็มไปหมด ซึ่งใช้สำหรับเดินรถรางหรือแทรม (Tram) ที่เป็นบริการสาธารณะยอดนิยมในยุโรป

A part of New Town Hall

เบื้องหลัง Legions Bridge คือ Prague Castle

ยอมรับว่ายังแหยงๆ อยู่บ้างค่ะ เลยไม่อยากเดินไปจนถึงสะพานชาร์ลส์ซึ่งจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนในยามเย็น เพียงแค่ได้เห็นยอดปราสาทปรากอยู่ข้างหน้าโน่นก็อุ่นใจแล้วค่ะว่าจะได้เที่ยวในวันสองวันนี้ แล้วรู้สึกตัวว่าหิวมากๆ แล้วด้วย เนื่องจากกลางวันน้องกระเพาะได้แค่กาแฟร้อนกับช็อกโกแลตเท่านั้น พอมาเกิดเหตุวุ่นๆ เลยทำให้ลืมหิวไปพักใหญ่ พอเริ่มคลายความเครียด สารเคมีในร่างกายเริ่มทำหน้าที่สูบฉีดให้ท้องร้องโครกครากเป็นการใหญ่ เลยต้องเปลี่ยนมามองหามื้อเย็นสำหรับวันอันเหน็ดเหนื่อย

แปลกนะคะ... ละแวกอาคารที่เดินผ่านมา มีร้านอาหารอยู่มากพอสมควร แต่พอผลักประตูเข้าไปกลับปิดซะเป็นส่วนใหญ่ เข้าใจว่าน่าจะเพราะเป็นวันอาทิตย์ นี่ถ้าเป็นบ้านเราวันอาทิตย์ในแหล่งท่องเที่ยวอย่างนี้ ไม่ปิดกันหรอกค่ะ ลูกค้าเข้าออกตลอดเวลาอยู่แล้ว ....เดินวนไปวนมาอีกแล้ว ในที่สุดก็ผ่านร้านอาหารจีนซึ่งดิฉันหลีกเลี่ยงมาตลอดทั้งทริป คราวนี้เห็นทีจะต้องยอมเข้าล่ะค่ะ กระเพาะร้องจนแทบจะทนไม่ไหวแล้ว ....เข้าไปในร้านแล้วก็ไม่เจอลูกค้าสักคน ชักจะไม่แน่ใจว่าเปิดรึเปล่า จนต้องถามหญิงสาวที่กำลังทำความสะอาดครัวอยู่ เธอบอกว่าเปิด ดิฉันจึงสั่งเมนูจานด่วนเป็นบะหมี่ผัดไก่ พร้อมกับถามว่ามีเบียร์ Budweiser รึเปล่า เธอสั่นหน้าว่าไม่มี ดิฉันมารู้ทีหลังว่าเบียร์ยี่ห้อนี้ต้องเรียกเป็น Budvar ในประเทศเช็ก เนื่องจากเจ้าของต้นตำรับคือบริษัท Budejovicky Budvar แห่งเมือง Ceske Budejovice ประเทศเช็ก เป็นผู้ผลิตเบียร์ยี่ห้อ Budweiser Budvar และต่อมาอเมริกาก็นำไปทำตลาดในนามของ Budweiser ที่เรารู้จักกันดี

บะหมี่ผัดที่หน้าตาไม่ชวนชิม

ดิฉันถามหญิงสาวคนดังกล่าวว่าเป็นคนจีนรึเปล่า เธอบอกว่าเป็นคนเวียตนาม มิน่าล่ะ บะหมี่ผัดที่เสิร์ฟมานี่จึงดูหน้าตาไม่น่ากินเอาเสียเลย บะหมี่ผัดแบบแห้งๆ แทบไม่มีน้ำมันเลย คนจีนจะชอบใส่น้ำมันเยอะๆ (เขาถึงว่าอาหารจีนมักจะมันจนเลี่ยน) ผักก็น้อยมาก ไก่ที่ใส่มานั้นก็เค็มเหลือเกิน แต่ด้วยความหิวดิฉันก็โซ้ยจนเกลี้ยงจานเหมือนเดิมแหละค่ะ ....เรื่องนี้ บล็อกเกอร์คนโทใส่น้ำเพิ่งจะแซวไปในเอ็นทรี่ก่อนนี่เอง แถมยังบอกให้ดิฉันเขียนเอ็นทรี่เกี่ยวกับเรื่องที่กินแล้วไม่อ้วนนี่ด้วย แหะ แหะ คงไม่เขียนแล้วล่ะค่ะ ลองไปอ่านเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวกันนี่ที่ http://www.oknation.net/blog/mena/2007/04/09/entry-1 ก็แล้วกันนะคะ ดิฉันเคยเขียนไว้บ้างแล้ว


เสร็จจากอาหารมื้อนี้ก็กลับที่พักเลยค่ะ จากที่วางแผนไว้แต่แรกว่าวันแรกที่มาถึงปรากจะเที่ยว
Petrin Tower กับ Vysehrad เลยต้องพับไปก่อน รอพรุ่งนี้เจอพี่แต๋วแล้วค่อยว่ากันใหม่

พูดถึงห้องพัก ดิฉันชอบระบบไฟฟ้าในส่วนโถงทางเดินของโรงแรมนี้ ที่ใช้ระบบเซ็นเซอร์เป็นตัวจับสัญญาณ เวลาเดินผ่าน ไฟก็จะเปิดให้อัตโนมัติแล้วก็ดับไปเมื่อผ่านพ้น เป็นการประหยัดพลังงานที่ดีมากเลย ห้องน้ำและตัวห้องนอนค่อนข้างกว้างขวางมาก ตู้เสื้อผ้าใหญ่โต มีตู้เซฟนิรภัยให้ด้วย ที่ไม่ชอบก็เห็นจะเป็นกองผ้าเต็มอยู่เยื้องประตูห้องพัก ซึ่งกองอยู่ตั้งแต่ดิฉันเช็คอินเข้ามาแล้ว ไปเดินเล่น ๒-๓ ชั่วโมง กลับมาแล้วก็ยังอยู่ที่เดิม ...ค่อนข้างรกตาและไม่น่าดูเลยนะคะ แต่ปัญหานี้ก็หมดไปในวันรุ่งขึ้นค่ะ หลังจากที่วางทิปไว้บนหมอนก่อนออกไปเที่ยว


.....เรื่องทิปนี่ ดิฉันว่าจะพูดถึงหลายครั้งแล้ว เพิ่งจะมีโอกาสก็ครั้งนี้เอง ก่อนหน้านี้ดิฉันเคยไปญี่ปุ่น จีน เกาหลี และไต้หวัน ล้วนวนเวียนอยู่แต่ในเอเชีย แทบจะไม่ต้องนึกถึงหรือกังวลเรื่องทิปเลย เพราะบางประเทศมีคู่มือบอกด้วยซ้ำว่าไม่ต้องให้ทิป แต่ในยุโรปหรือประเทศพัฒนาแล้ว หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ เพราะทิปเป็นเรื่องสำคัญ ดิฉันจึงไม่อยากถูกมองเป็นคนบ้านป่าเมืองเถื่อน ถือโอกาสศึกษาก่อนไปว่าทั้งออสเตรียและเช็กจะต้องทิป ๑๐% ในบริการต่างๆ เช่น บริกร คนทำความสะอาดห้อง แท๊กซี่ ไกด์ ฯลฯ แต่ก็ไม่ได้ถือเป็นกฎตายตัวว่าจะต้องให้ตรงตัวเลขเป๊ะๆ คำนวณแล้วอาจจะปัดเศษทิ้งไป เช่น ค่าอาหาร ๑๔ ยูโร ก็จ่ายทิปไปเพียงหนึ่งยูโร .....ทุกแห่งที่ดิฉันไปพัก ก่อนออกจากห้องไปเที่ยวในตอนเช้าก็จะวางเงินหนึ่งยูโรไว้ให้คนทำความสะอาดทุกวัน เว้นแต่ที่ครุมลอฟ ซึ่งดิฉันไม่มีเงินยูโรจึงทิปเป็นหนึ่งดอลล์แทน ซึ่งก็ได้รับบริการที่ดียิ่งจากแม่บ้านคนทำความสะอาดตั้งแต่เริ่มทริป ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ เพราะอีกสองวันต่อมาไม่มีกองผ้าแบบนั้นให้เห็นอีกเลย

ตรงนี้นี่เองที่ทำให้ดิฉันคิดได้ว่า ในเมืองไทยเวลาไปพักที่ไหน เคยแต่ทิปให้พนักงานยกกระเป๋า ให้บริกรที่ช่วยเสิร์ฟอาหาร แต่แม่บ้านคนทำความสะอาดหลังจากที่เราเช็คเอ๊าท์ไปแล้ว ไม่เคยทิปเลยสักครั้ง แม้ว่าจะไม่ทำห้องให้เลอะเทอะและเก็บที่นอนเองให้เรียบร้อยทุกครั้ง แต่ก็รู้สึกผิดขึ้นมาเหมือนกัน เพราะพอมาคิดดูแล้ว ดิฉันเชื่อว่าแม่บ้านหรือคนทำความสะอาดเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ได้รับเงินเดือนอันน้อยนิด ตั้งใจไว้ว่า ครั้งต่อไปเวลาไปเที่ยวค้างแรมหรือสัมมนาที่ไหนในบ้านเรา ก่อนเช็คเอ๊าท์ควรทิปเงินในจำนวนที่พอจะเป็นน้ำใจให้แก่แม่บ้านคนทำความสะอาดบ้าง ให้รู้สึกว่างานที่เขาทำไม่น่าเบื่อและมีแรงใจในการทำงานให้ดีอีกต่อไปด้วย .....นี่ถือเป็นข้อคิดหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่ได้จากการเที่ยวครั้งนี้ค่ะ

Symphony No. 40 in G minor - Classical - Mozart


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
yongchan วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะคะ... ต่อไปถ้าไปเที่ยวเช็ค จะได้ระวังให้มากๆๆๆ

เซ็งพนง.จริงๆ นะพี่ น่าจะมีความสามารถมากกว่านี้หน่อย..

ส่วนตึกเมานั้น เมาจริงๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ย้อนกลับมาอ่านจากตอนที่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
auguzzy วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แวะมาเยี่ยมอีกรอบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Maruko วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

เก่งจังเลยค่ะ

บ้านเมืองเค้าสวยจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Maruko วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

เก่งจังเลยค่ะ

บ้านเมืองเค้าสวยจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

พี่มีนาค่ะ พี่รู้ป่าวคะว่าพี่เก่งที่สุดเลย

เรื่องเคราะห์ผ่านไปแล้วเน๊อะ ยังไงคราวหน้าเราก็จะได้ระวังมากขึ้น

ส่วนเรื่องอายัดบัตรนี่ธ.ที่สองนี่น่าจะต้องอบรมพนักงานใหม่นะคะ หุหุ

คิดถึงจ้า

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
naijoe วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ถึงจะมีโชคร้ายบ้าง...

แต่ก็น่าจะมีความสุขกับการเที่ยวนะครับ...ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

หวัดดีครับมาทักทาย...ภาพสวยมากๆต้องระวังครับเมืองนี้ขโมยเยอะ ว่างๆแวะเข้ามาอ่านนะครับ
Tour of duty ทัวร์ แบบหินๆ ก็เที่ยวโรงโม่หิน จว.ยะลา
http://www.oknation.net/blog/cop-guide/2008/06/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มะอึก วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

นอกจากจะได้รับความสนุกสนานจากการท่องเที่ยวแล้ว
สิ่งที่มีนานำมาเป็นอุทาหรณ์เตือนใจนั้น มีประโยชน์มากครับ
ขอบพระคุณครับ
.

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เรื่องปลอดภัยเนี่ย

ไม่ว่าจะที่ไหนก็ต้องระวังอ่ะค่ะ

หวั่นตลอด

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
ผู้คนเป็นมิตรหรือไม่ บางทีคำร่ำลืออาจไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่ของประเทศนั้น ๆ หรอกครับ อย่างสยามเมืองยิ้มนี่ก็ต้องดูเป็นที่ที่ไปแล้วตอนนี้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

คงต้องระวังตัวนะคะคุณมีนา..


แต่รูปยั่วกิเลสได้ใจจริง ๆความคิดเห็นที่ 36 (0)
ชาลี วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

ไม่อร่อย แต่ด้วยความหิวเลยทานจนเกลี้ยงจาน โอ หน้าตามันไม่น่ากินเอาเสียเลยนะคะนั่น อิอิ

อาหารจานนี้ ชาลีขอสละสิทธิ์ (นั่น)

แต่โชคไม่ดีเลยนะนั่น โดนล้วงกระเป๋า เฮ่อ เป็นชาลีคงนั่งร้องไห้แน่เลยล่ะ

ว่าแต่ไปไหนอีก ฝากส่งโปสการ์ดมาให้ชาลีด้วยนะคะ ชอบสะสมโปสการ์ดค่ะ
งกเนอะ ขอกันง่าย ๆ อย่างนี้เอง

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ปรากเมืองหลากสีครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
theeratatt วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

อ่านแล้วอยากกลับไปยุโรปอีกครั้ง

มีความสุขวันหยุดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มีนา วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ mr_taweesak --> ภาพบันไดเลื่อนที่บูดาเปสต์น่ากลัวเหมือนกันเลยนะคะ
เหตุการณ์ที่คุณเจอที่ฮังการี ...มีนาก็ไปเจอคล้ายๆ กันที่เวียนนาค่ะ ไว้จะเล่าถึงบ้างอย่างขำๆ
เรื่องท่องเที่ยวคนเดียว... ครั้งแรกก็ติดใจซะแล้วค่ะ แม้จะโดนฉกกระเป๋า แต่ก็เป็นบทเรียนที่ดีให้ระมัดระวังมากขึ้นคราวหน้า (..แสดงว่ามีครั้งต่อไปแน่ )
ขอบคุณนะคะ

คุณสงวนชัยโรจน์ --> ขอบคุณนะคะที่นำรูปมาแปะให้ดูถึงบ้าน

คุณ TaTee --> คิดว่าโชคดีที่มีกระเป๋าห้อยคอเงินสดกับพาสปอร์ตไว้เหมือนกันค่ะ
เรื่องอาชญากรรมมีทุกที่ในโลก แต่มากน้อยแตกต่างกัน ที่เช็กนี่เท่าที่ฟังข้อมูลมาน่าจะเป็นเพราะเริ่มมีคนจากประเทศตามแถบชายแดนเข้ามามากขึ้นมากกว่า

เรื่องตึกเป็นศิลปกรรมที่สถาปนิกมักจะมองเห็นความสวยงามที่แตกต่างจากเราได้โดยไม่เห็นว่าเป็นเรื่องประหลาดนัก
ในยุโรปมีหลายแห่งที่สถาปัตยกรรมใหม่และเก่าขัดแย้งและอยู่เคียงคู่กันมานาน
เรื่องการประหยัดพลังงานนี่ เป็นอะไรที่ชอบมากๆ นะคะ ตอนไปไต้หวันกลับมาก็เขียนถึงเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรเดินตามอย่างเขาค่ะ

ส่วนเรื่องทิป.... เป็นเรื่องนานาจิตตังค่ะ แต่ที่เขียนถึง เพราะเป็นเรื่องที่ใจถูกกระตุกด้วยเรื่องนี้บ่อยครั้งในทริปนี้
ขอบคุณนะคะ

คุณคนโทใส่น้ำ --> ขนมจีบซาลาเปายี่ห้อเคนำหน้าไม่รับนะคะ แก้อาการสะอึกสะอื้นไม่ได้
เรื่องบัตรเครดิตที่หาย อายัดทันทั้งสองแห่งค่ะ เลยไม่ต้องมานั่งกุมขมับให้หัวโตเล่น
แหม!!! เล่นดักคอเรื่องอาหารเกลี้ยงจานอยู่เรื่อย เห็นทีคราวหน้าต้องลดเรื่องนี้ลงซะแล้วค่ะ

คุณแมวเหมียว --> ค่ะ เรื่องพนักงานธนาคารเป็นอะไรที่ให้เคืองในเวลานั้นพอสมควร ยิ่งมีข้อเปรียบเทียบระหว่างธนาคารอื่นด้วย
ถ้าคุณเหมียวได้ไปเที่ยวคนเดียวสักครั้ง น่าจะหายกลัวนะคะ ก่อนมีนาไปก็วิตก กลัวนั่น กลัวนี่อยู่เหมือนกัน ตอนนี้ก็ยังกลัวค่ะ แต่กลัวจะไม่ได้ไปเที่ยวคนเดียวอีก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มีนา วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ Francesca --> ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
เท่าที่เก็บข้อมูลมา อิตาลีจะขึ้นชื่อที่สุดในเรื่องขโมยของจากนักท่องเที่ยว

กระเป๋าแขวนคอเป็นไอเดียที่ดีมากในการท่องเที่ยวค่ะ แต่ก็ไม่ควรห้อยไว้นอกเสื้อนะคะ
อาจถูกกระชากได้เหมือนกัน

เรื่องเคแบงค์คงไม่ร้องเรียนหรอกค่ะ ร้องไปพนักงานก็ได้รับผลกระทบ
เสียดายที่เป็นบัตรที่ถือมานานที่สุดไม่น่าต้องมาทำให้ผิดหวังแบบนี้
ก็จะถือเสียว่าโชคไม่ดีที่ไปเจออย่างนั้นดีกว่าค่ะ....

คุณเฟิงสุ่ย --> ขอบคุณค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อเรื่องท่องเที่ยวยาวๆ นะคะ

คุณ hooknoi --> ไปคนเดียวไม่มีคนคอยเป็นหูเป็นตาให้ โอกาสเจอแบบนี้ก็เลยมากขึ้น
ปารีส เป็นอีกเมืองที่อยากจะลองไปหาประสบการณ์ดูเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มีนา วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลุงต้าลี่ --> ตึกนี้ดีตรงที่ทำให้คนเห็นเกิดจินตนาการที่แตกต่างกันนะคะ

คุณ Ruayrin --> ตอนไปอยู่อบรมที่ญี่ปุ่นเดือนครึ่งในคอร์สอินเตอร์เนชั่นแนล
ไปเที่ยวคนเดียวในวันหยุดหรือเวลาว่างบ้าง แต่แตกต่างกันอย่างมากกับการไปเที่ยวเองแบบนี้ค่ะ
เพราะต้องรับมือกับอะไรหลายๆ อย่างด้วยตนเอง ไม่มีใครมานั่งคอยแนะนำหรือคำปรึกษาในเวลานั้น
ลองหาโอกาสไปเที่ยวเมืองนอกคนเดียวอย่างจริงๆ จังๆ จะได้ความรู้สึกที่ครบครันเลยค่ะ

คุณปฐม --> น่าน!!!!! เริ่มคุ้นมากขึ้นแล้วสิ คราวหน้าอาจจะนึกได้ว่าเป็นเจ้าชายอยู่ในปราสาทนะ

คุณ Supawan --> ขอบคุณนะคะ

คุณ MeeMee --> ขอให้ได้ไปเมืองในฝันที่อยากไปค่ะ

คุณ GPEN --> สะพานชาร์ลส์ไม่เป็นเพียงฉากหลังของ Mission Impossible เท่านั้น
แต่ยังเป็นแหล่งยอดนิยมของพวก picpockets หรือนักล้วงกระเป๋าด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

น่าโมโหพนักงานธนาคารจังเลยนะคะ
คุณมีนาเก่งมากๆเลยค่ะ ดิฉันไม่กล้าเที่ยวคนเดียวเลยค่ะ มีเพื่อนแต่ละทริปก็5-6คนทุกครั้งเลยค่ะ ขี้กลัว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ผมชื่อ คนโท ล่ำซ้ำ มีอะไรให้ผมรับใช้บ้างครับ หรือจะรับขนมจีบซาลาเปา

มิน่า...เอนทรีนี้ห่างจากเอนทรีที่แล้วหลายวัน มัวแต่พิมพ์ไปสะอึกสะอื้นไปละซี

ขนาดเตรียมตัวดีอย่างนี้ ยังมีพลาด แต่ไม่เห็นเขียนถึงความเสียหาย (นอกจากค่าโทร)...แสดงว่าอายัดทันนะครับ..

ความหิวดิฉันก็โซ้ยจนเกลี้ยงจานเหมือนเดิมแหละค่ะ ....เรื่องนี้ บล็อกเกอร์คนโทใส่น้ำเพิ่งจะแซวไปในเอ็นทรี่ก่อนนี่เอง...

แล้วเขาก็ตามมาเจอประโยคนี้อีกแล้ว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
TaTee วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ตอนนี้อ่านแล้วพลอยตื่นเต้นไปด้วยเลยครับ...โชคดีที่คุณมีนาเตรียมตัวมาดี..มีการแยกเงินสดกับพาสปอร์ตไว้ต่างหาก..ไม่งั้นคงยุ่งกว่านี้

เห็นได้ว่าประเทศฝรั่งก็ไม่ได้ดีกว่าประเทศเราหรอกในเรื่องขโมยขโจร..ดีไม่ดีแย่กว่าอีก..อย่างพี่ชายผมเคยโดนจี้ในรถลีมูซีนที่ลอนดอน..นั่งติดไฟแดงอยู่..มีไอ้มือเอามีดขึ้นมานั่งข้างๆเฉยเลย...แต่ก็เอาอะไรไปไม่ได้..เพราะดันไปเจอคนงกอย่างพี่ผม.อิอิ..โจรเลยโดนถีบตกรถลงมาในที่สุด..แต่พี่ผมและคนขับก็บาดเจ็บเล็กน้อยคือ โดนมีดบาดเป็นแผลบ้าง (โชคดีที่ใส่เสื้อหนาหลายชั้น)

ตึกคนเมานี่..ไม่รู้ว่าสถาปนิกออกแบบตอนที่เมาด้วยรึป่าว..ถึงได้ออกมาแบบนี้...ดูยังไงก็ขัดหูขัดตากับตึกรอบๆ..น่าจะไปสร้างในส่วนที่มีตึกสมัยใหม่เยอะๆดีกว่าน๊า

เรื่องการประหยัดพลังงานนี่..ผมว่าประเทศอื่นตื่นตัวมานานแล้ว..อย่างที่สวิสฯที่ผมได้มีโอกาสไปเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว..ในรร.เล็กก็ใช้ไฟปิดเปิดอัตโมนัตกันแล้วครับ

ส่วนการทิปนี่..ผมเห็นด้วยนะ..ถือเป็นน้ำใจเล็กๆน้อยๆ..ยิ่งในยามข้าวยากหมากแพงแบบทุกวันนี้..

ป.ล.ขอบคุณมากครับที่ลดจำนวนรูปลง...ช่วยทำให้โหลดง่ายขึ้นมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สงวนชัยโรจน์ วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jirachon
ที่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องให้เล่า


สวรรค์เบี่ยง..ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
mr_taweesak วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน


ตามมาเที่ยวปราก ตอนที่ 6 ครับ ขอแสดงความเสียใจเหตุการณ์ที่เกิดในการท่องเที่ยวครับ แต่ผมยังแอบชื่นชมคุณมีนาว่า เก่งมากครับที่ท่องเที่ยวคนเดียว ... ชื่นชมจริงๆ ครับ

ผมเองตอนที่ไปฮังการี เจอเหตุการณ์คนเมาเดินตาม ดีที่ผมไปกับเพื่อนคนไทยอีกคนที่อาศัยอยู่เยอรมัน เขาเลยพูดภาษาไทยบอกผมว่า อย่าไปตอบอะไรเขา ให้รีบเดินเร็วๆ ห่างออกไป ... ความปลอดภัย และระมัดระวังตัวเสมอ เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังจริงๆ แม้ในประเทศยุโรปตะวันออก

ใช่เลย ผมเห็นบันไดเลื่อนนี้ นึกถึงบันไดเลื่อนที่บูดาเปสต์เลย อย่างที่คุณ SweetestTears พูดถึง ผมนำภาพมาฝากด้วยครับ

จะตามมาเที่ยวอีกนะครับ ... ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hooknoi วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ปีที่แล้วที่ไปเชค ก็รู้สึกไม่ปลอดภัยเหมือนกันครับ เวลาอยู่ที่ metro เลยต้องระวังตัวตลอดเวลา แต่ที่อุ่นใจหน่อยเวลาอยู่ในเมืองคือจะมีรถตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยจอดอยู่เป็นระยะๆ ยังเข้าไปถามทางเลยครับ แต่ยังไงก็หลงเชคเข้าเต็มเปาครับ

อีกเมืองที่น่ากลัวสำหรับการขึ้น metro ในความคิดของผมคือปารีสครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
feng_shui วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

กลับมาอ่านต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Francesca วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

อืม.. แนะนำว่า สำหรับเคแบงค์นี่ ร้องเรียนเลยค่ะ เพราะต้องมีฝ่าย QA ที่จะต้องตรวจสอบคุณภาพการให้บริการ
สามารถที่จะฟังเทป ณ ช่วงเวลานี้ได้

ฟรานเชสก็ใช้เคแบงค์มาสิบกว่าปีแล้วเหมือนกัน
เคยเจอบางครั้งใช้ไม่ได้ ตอนหลังก็เลยเปลี่ยนเวลาเดินทางต่างประเทศ ใช้บัตรของค่ายต่างชาติอย่างเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Francesca วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

เคยเจอสองครั้งค่ะ... ครั้งแรกในอิตาลี.... ไม่สูญเสียอะไร..

ครั้งที่สองหน้าห้องน้ำในสถานีรถไฟกลางที่เวียนนา ตกใจหมดเลย เพราะมีเงินสดเยอะมาก สำหรับการเดินทางในสวิตซ์และเยอมนีเดือนครึ่ง

ตอนนั้น สะพายเป้อยู่บนหลัง แล้วเจอการชนอย่างแรงจากด้านหลัง ทำให้เซ แต่ก็ไวพอที่จะคว้าเป้มาไว้ด้านหน้า เป้ถูกเปิด..... แต่ก็ยังโชคดี...ที่กระเป๋าเงินตกลงไปอยู่ก้นเป้ เลยปลอดภัย

ตอนหลังก็ลดจำนวนการถือเงินสดให้น้อยลง และใช้กระเป๋าแขวนคอเหมือนกันค่ะ..


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
GPEN วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

อ่านถึงตอนโดนล้วงกระเป๋าแล้วใจหาย
เมืองนี้ขโมยมาก แต่เมืองก็สวยมากนะครับ
นึกถึง mission impossible

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
MeeMee วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

เป็นเมืองในฝัน...ที่อยากไป...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านเพลินค่ะ ...

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ ภาพสวยงาม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปฐม วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

คุ้น ๆ อีกแล้วครับพี่สาว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Ruayrin วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarupun

อยากไปตะลุยเดี่ยวเที่ยวเมืองนี้จัง
เคยตะลุยเดี่ยวในเมืองนอกเหมือนกัน แต่เป็นการตะลุยเดี่ยวแบบก้ำกึ่ง เพราะไปทำงานกับกรุ๊ปคนหลายคน แต่ก็แอบหนีไปตะลุยเดี่ยวเองบ้าง พอชุ่มชื่นหัวใจ ชอบตอนไปตะลุยสถานีรถไฟใต้ดินเกาหลี เพื่อไปพระราชวังเคียงบกกุง เองที่สุดเลย ไปเพราะเขาไม่ได้พาไป แต่อยากไป ตื่นเต้นดี

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตึกกระจกสร้างแปลก สวยมาก เหมือนผู้หญิงท้าวสะเอว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณสงวนชัยโรจน์ --> ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

คุณ auguzzy --> Unlucky in Prague, lucky in peace
ฟังดูเข้าท่าดี ........จริงๆถือว่ายังโชคดีอยู่มากเลย

คุณ SweetestTears --> แสดงว่าไปช่วงหน้าหนาวของที่นั่นล่ะสิคะ
นี่ขนาดไปพ้นหน้าหนาวมาจิ๊ดยังหนาวมากเลย
บูดาเปสต์ .... หลายๆ คนแนะนำให้ไปล่องแม่น้ำดานูบ แพลนไว้ตอนแรกเหมือนกัน
แต่มาเปลี่ยนใจทีหลังไปเที่ยว Melk แทนค่ะ

คุณ apooh --> จริงๆ แล้วเศร้าเรื่องกระเป๋าใส่บัตร มากกว่าเศร้าที่บัตรหายค่ะ
เพราะเขาไม่ทำกระเป๋าแบบนั้นแล้ว ....บัตรน่ะ ทำอีกกี่ครั้งก็ได้ เสียด๊ายเสียดายจัง
บนตึก Dancing House นั่นมีภัตตาคารอยู่ข้างบนด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
apooh วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

คุณมีนา ก้อ กำลังจะเศร้าด้วยคนเรื่องบัตรเครดิตหายเจอ คู่เต้นรำคู่นั้นเข้าไป หมดมู้ดเศร้าเลยค่ะ ตึกเก๋มั่กมาก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SweetestTears วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poison
My Heart always leads my way สวยจังค่ะ
ดูแล้วคิดถึงอยากกลัไปเดินดุ่มๆอีกจัง เสียดายที่ตอนไปยังไม่คิดจะถ่ายรูปเลย..มันหนาวจนไม่ยอมเอามือออกมาจากโค้ทหรือถุงมือเลยค่ะ

รูปบันไดเลื่อน ...

นึกภาพออกเลยค่ะ เหมือนที่บูดาเปสต์ เป็นเพราะต้องลอดใต้แม่น้ำดานูบซึ่งมีปริมาณน้ำขึ้นลงสูงมากทุกปีไงคะ เลยต้องสร้างไว้ขนาดนั้น

รูปสวยมากเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
auguzzy วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ไงก้อยัง lucky in peace นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สงวนชัยโรจน์ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jirachon
ที่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องให้เล่า


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ nuning --> หาโอกาสไปให้ได้นะคะ แต่ต้องเก็บตังค์เผื่อค่าครองชีพที่สูงขึ้นด้วยค่ะ

คุณผีเสื้อพเนจร --> ไม่น่ากิน...แถมยังไม่อร่อยอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

บะหมี่ หน้าตา เหมือน .... อ่ะ ครับ ไม่น่ากินจริงๆอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nuning วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

แพลนว่าจะไปเหมือนกันค่ะ แต่ต้องเก็บตังค์ก่อน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณแม่มด --> ที่เช็กนี่ถือว่าขึ้นชื่อเรื่องนักล้วงกระเป๋าค่ะ
เรื่องอายัดบัตร ธนาคารควรจัดการได้ดีกว่านี้นะคะคุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มด วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เรื่องขโจรขโมยเนี่ยที่นี่เค้าขึ้นชื่อมากเลยนะคะ...
ต้องระวังให้มากเลยค่ะ...
แถมมาเจอพนักงานธนาคารแบบนี้อีก...น่าโมโหนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณพราวนภา --> เจอประสบการณ์แบบนี้บ้างก็ดีค่ะ เป็นบทเรียน

คุณภิริสา --> เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ถ้าระมัดระวังกว่านี้ค่ะ
อย่างที่บอก...ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลย
มีอะไรอีกเยอะค่ะ ไว้คอยอ่านต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

แย่จัง...บ้านเมืองไหน ๆ ก็มีขโมยเนาะ...

บ้านเมืองเขาน่าอยู่ค่ะ...นับว่าเป็นประสบการณ์ดีมาก ๆ เลยค่ะ...

แล้วจะมาตามต่ออีกนะคะ...หรือไปช่วยที่บ้านก็ได้ค่ะ
อยากรู้ว่าไปเจออะไรมาบ้างเผื่อมีโอกาสได้ไปกับเขาบ้างน่ะค่ะ

สุขสันต์วันหยุดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พราวนภา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
Unlucky In Prague..
โดนต้อนรับซะเลย..
+บะหมี่ผัดไก่เค็ม..

ตามไปเที่ยวต่อค่ะพี่มีนา..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

เพิ่งจะเจียดเวลามาได้ค่ะคุณลูกเสือฯ
เดี๋ยวขอปรับขนาดตัวอักษรใหม่ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รอนานจัง...กว่าจะได้อ่านตอนนี้
ขอบคุณครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน