*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800624
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2552
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 7087 , 23:33:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่สิบของการท่องเที่ยว .....ฝนตกพรำแต่เช้าสำหรับวันที่ต้องการอากาศแจ่มใสในการเดินเที่ยว ดิฉันลงมารอก่อนเวลานัดเล็กน้อย แต่ปรากฏว่าพี่ตุ่มมานั่งรออยู่ที่ล็อบบี้แล้ว ส่วนพี่แต๋วงานยุ่งมาไม่ได้

น่าเสียดายค่ะ เพราะดิฉันทราบว่าตั้งแต่พี่แต๋วและพี่ตุ่มมาอยู่ประเทศเช็กหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยมาเที่ยว Prague Castle กันเลย

....นี่ล่ะค่ะสำหรับคนที่มาทำงานจริงๆ เวลาเที่ยวแทบจะไม่ต้องพูดถึงเพราะหาเวลาไม่ได้ ที่ส่วนใหญ่เข้าใจกันว่ามาทำงานอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแล้วจะสบาย คงต้องคิดใหม่ เพราะบางทีอาจจะงานหนักกว่าทำงานในเมืองไทยอีกค่ะ

นักรบกับสิงโตที่ซุ้มประตูทางเข้า

ลาญ่าขับรถไปส่งพี่ตุ่มและดิฉันที่หน้าประตูทางเข้า Prague Castle ตรง Courtyard I  ดิฉันจึงถือโอกาสถ่ายรูปกับทหารยามซึ่งยืนนิ่งทำท่าไม่รู้ไม่ชี้อะไรทั้งสิ้น แม้จะเข้าไปพูดขออนุญาตถ่ายรูปด้วย ก็ยืนนิ่งไม่พูดไม่จาไม่ไหวติงเลยเชียว  แหม!! จะยิ้มให้สักนิดก็ไม่มี

จากนั้นเราสองคนก็กางแผนที่และเปิดตำราดูว่าควรจะเดินตรงไหนก่อน  ซึ่งจากข้อมูลที่ดิฉันเตรียมไปจากเมืองไทยนั้น บอกว่าควรจะเที่ยวชม Royal Garden ก่อน แล้วจึงค่อยเข้าชมข้างใน เราก็เลยเข้าไปซื้อตั๋วที่ Box Office โดยค่าตั๋วสำหรับการเข้าชมเส้นยาวหรือเต็มทัวร์ ราคา ๓๕๐ คราวน์ ส่วนเส้นสั้นราคา ๒๕๐ คราวน์ ซึ่งจะไม่ได้เข้าชม Prague Story History (ควรเข้าชมข้างใน เพราะมีหลายอย่างน่าดู)

ใกล้ประตูทางเข้าจะมีกลุ่มนักดนตรีขับกล่อมให้ฟัง หมวกด้านล่างสำหรับรับเงินบริจาค

เมื่อได้ตั๋วเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินย้อนกลับออกมาด้านนอกซึ่งฝนก็ยังลงเม็ดอยู่ ตระเวนหาทางเข้า Royal Garden กันพักใหญ่เพราะยังไม่เจอป้ายบอก พอลองเดินออกไปเรื่อยๆ ก็เจอทัวร์หลากหลายคณะที่เริ่มทยอยเข้ามา ดิฉันกับพี่ตุ่มเห็นประตูหนึ่งเปิดอยู่เลยเดินเข้าไปด้อมๆ มองๆ ปรากฏว่าเจอดี โดยทหารยามไล่ออกมาแล้วก็ปิดประตูใส่ซะงั้นแหละ

พอเดินต่อไปด้านนอกอีกหน่อยก็เจอเข้ากับป้าย Royal Garden บอกเวลาเปิดไว้ ๑๐ นาฬิกา (ตัวปราสาทเปิด ๙-๑๗ น.) ดูแล้วยังไม่ถึงเวลาเปิดสวน ก็เลยเดินฆ่าเวลาด้วยการเดินมองรอบๆ จึงถึงบางอ้อว่า ประตูเข้า Royal Garden นี่ต้องเข้าทางถนนที่มี Tram สาย ๑๘ ผ่าน แต่ลาญ่าขับรถไปส่งเราที่หน้าประตูทางเข้าปราสาทเลย จึงไม่ผ่านถนนเส้นนี้

บรรยากาศใน Royal Garden

อาจจะเป็นเพราะช่วงนี้เพิ่งย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ต้นไม้จึงยังไม่ค่อยสวยงาม สีสันไม่ค่อยมีสักเท่าไหร่ ทั้งที่ Royal Garden น่าจะเป็นสวนที่สวยงาม แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังมากนักเนื่องจากเป็นส่วนที่เปิดให้ชมฟรี

เราเดินชมอยู่ไม่นานนัก ก็กลับเข้าไปที่ตัวปราสาท Courtyard III พอเห็นแถวแล้วก็ค่อนข้างตกใจเพราะยาวมาก แต่พอไปยืนรอจริงๆ ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ แค่ ๑๕-๒๐ นาทีเท่านั้น ดิฉันจำได้ว่าแถวที่ยืนคอยคิวนานที่สุด คือ ตอนไปยืนเข้าแถวรอเล่นเครื่องเล่นในดิสนีย์แลนด์ที่ญี่ปุ่นนานถึงชั่วโมงครึ่งเชียว

ตัวปราสาทด้านนอก

พอเข้าไปในปราสาท ดิฉันก็เดินชมแบบคุ้มค่าตั๋ว เพิ่งมาทราบในภายหลัง จากที่พี่แต๋วเล่าให้ฟังว่า พี่ตุ่มไปคุยให้ฟังเรื่องที่ดิฉันเดินดูทุกจุด และเก็บรายละเอียดทุกเม็ด 

แหม!!! ก็ให้คุ้มกับค่าเครื่องที่บินมาไกลล่ะค่ะ

กระจกสีที่บอกเรื่องราว

ในส่วนของตัวปราสาทนั้น จะมีส่วนของโบสถ์ St.Vitus's Cathedral รวมอยู่ด้วย ต้องไม่ลืมขึ้นไปชมหอคอยวิหารนะคะ มีทั้งหมด ๒๘๗ ขั้น ทางขึ้นวนเป็นเกลียวเหมือนน็อต จะมีขั้นพักเล็กๆ อยู่แค่ไม่ถึง ๕ แห่ง เวลามีคนเดินสวนขึ้น-ลง จึงลำบากมากสำหรับคนตัวใหญ่ๆ

ดิฉันกับพี่ตุ่มเดินขึ้นแบบไม่เร่งรีบนัก...

ที่ว่าไม่เร่งรีบนั้น ที่จริงเป็นเพราะสังขารต่างหากค่ะ โดยเฉพาะพี่ตุ่มที่อยู่ไกลถึงคลองห้าโน่น  เราก็เลยต้องยืนหอบกันอยู่หลายรอบ ใช้เวลาขึ้นราวๆ ๑๐-๑๕ นาทีได้ค่ะ  เมื่อมาถึงชั้นบนสุดของวิหาร จะมีเก้าอี้นั่งพักให้หายเหนื่อยก่อนที่จะออกไปสูดลมชมวิวด้านนอก ภาพที่เห็นเป็นทิวทัศน์ของกรุงปรากในเมืองชั้นใน สามารถมองเห็นสะพานชาร์ลส์ และฝั่งเมืองเก่า (Old Town) 

 

เสร็จจากด้านบนแล้ว เราลงมาเดินต่อด้านล่าง ในส่วนของ Royal Palace วันนั้นไม่เปิดเพราะเหตุผลทางเทคนิคึ่งก็ไม่รู้ว่าคืออะไร เจ้าหน้าที่บอกเพียงเท่านี้ แต่ก็ยังเห็นมีคนไปเข้าแถวรอชมอยู่ ส่วนดิฉันพอเห็นป้าย Prague Story History Exhibition อยู่ที่โถงด้านล่างจึงเดินไปดู ส่วนนี้เจ้าหน้าที่ของตรวจตั๋วของเรา เพราะเป็นส่วนที่จะต้องซื้อตั๋วเข้าชม ด้านในมีรายละเอียดของประวัติศาสตร์ประเทศเช็คเต็มไปหมด

โดยส่วนตัวแล้วดิฉันค่อนข้างชอบนะคะ เดินดูทุกจุดจนพี่ตุ่มต้องเตือนว่าใกล้เที่ยงแล้วนะ ใกล้เวลาเปลี่ยนเวรยามของทหารซึ่งมีทุกชั่วโมง แต่ตอนเที่ยงจะเป็นพิธีใหญ่สุด ดิฉันจึงต้องจำใจออกจากส่วนพิพิธภัณฑ์นี้ด้วยความเสียดาย เหลือเวลาแค่ ๕ นาที แต่ต้องเดินออกไปหน้าประตูอีกไกลพอควร

พอไปถึง Courtyard I ก็เห็นคนมุงรอดูการเปลี่ยนเวรยามกันแน่นขนัด ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปเบียดยืนอยู่ตรงไหน ที่จะเปลี่ยนใจกลับเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ใหม่ก็คงไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ตัดคลิปที่ตั๋วเป็นสัญลักษณ์ไว้เรียบร้อยแล้ว จึงจำต้องขอเบียดเสียดฝูงชนสอดแทรกเข้าไปถ่ายรูปมาได้บ้าง

ในความเห็นส่วนตัวแล้วไม่ค่อยคุ้มกับที่มาดูเท่าไหร่ ไม่ได้อลังการอย่างที่คิด ตอนไปดูพิธีทหารเปลี่ยนเวรยามที่เกาหลียังรู้สึกว่าชอบ และทหารยามก็ดูเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากกว่าเยอะเลย

หลังจากพิธีเสร็จ เราก็กลับเข้าไปด้านในใหม่ ดิฉันขอเวลาพี่ตุ่มแวะซื้อโปสการ์ดที่ shop ในปราสาทเพื่อส่งกลับเมืองไทยก่อน เนื่องจากมี post office อยู่ใกล้ๆ กัน แถมไม่ปิดบริการตอนเที่ยงหรือพักกลางวันทั้งหมดด้วย มีสลับช่องการให้บริการซึ่งถือว่าสะดวกแก่นักท่องเที่ยวดีค่ะ

St.George's Basilica

ดูจากเวลาแล้ว เราก็เลยคิดว่านั่งพักกันบ้างก็ดี มีร้านคาเฟ่และร้านอาหารอยู่หลายแห่งในนี้ เราก็เลยแวะซื้อแซนด์วิชกับเครื่องดื่ม ดิฉันขอเป็นกาแฟร้อนมาบรรเทาความหนาวเหน็บของมือที่เย็นเฉียบ ไออุ่นจากกาแฟพร้อมแซนด์วิชแสนอร่อยทำให้มีแรงที่จะเดินต่อไปอีกเยอะ

จากคาเฟ่ที่เรานั่งกันอยู่ มีทางเข้าเชื่อมต่อกับ Golden Lane หรือหมู่บ้านช่างทอง  ซึ่งมีชายหนุ่มสองคนยืนคอยตรวจตั๋วอยู่ด้วย ซึ่งค่าตั๋วของเราที่จ่ายไปนั้น สามารถเข้าชมในส่วนนี้ได้เลย

Golden Lane

หมู่บ้านช่างทองนี้ เป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์นับพันปีมาแล้ว ซึ่งเล่ากันมาว่า สมัยพระเจ้ารูดอล์ฟที่ ๒ ได้นำช่างฝีมือทุกแขนงมาชุมนุมกันที่นี่ เพื่อประกอบงานศิลปหัตถกรรมส่งเข้าไปในวังหลวง ในสมัยนั้นเชื่อกันว่า พวกนักเล่นแร่แปรธาตุสามารถนำโลหะหลายชนิดมาผลิตเป็นทองคำแท้ได้ ก็เลยเรียกหมู่บ้านนี้ว่า "หมู่บ้านช่างทอง" ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่ปรากฏหลักฐานว่าพวกนี้สามารถผลิตทองคำกันออกมาได้จริงๆ

จากที่เดินเข้าไปดูนั้น บ้านเลขที่ต่างๆ ได้กลายเป็นร้านขายของไปหมดแล้ว รวมทั้งบ้านเลขที่ ๒๒ ซึ่งเคยเป็นบ้านพักของนักประพันธ์คนดังอย่าง Franz  Kafca ด้วย

 

โดยส่วนตัวแล้ว ดิฉันชอบบ้านเลขที่ ๑๔ ซึ่งขายของที่ระลึกจำพวกที่คั่นหนังสือทำจากโลหะหลายประเภท ไอเดียในการทำ Bookmarks ของที่นี่เรียกว่าแจ่มแจ๋วมากทีเดียว

บ้านเลขที่ ๒๓ มีนาฬิกาโบราณหลากหลายรูปแบบ ทั้งนาฬิกาข้อมือ แบบแขวนผนัง แบบห้อยคำ คนชอบของเก่าคงตาโตเลยล่ะค่ะ

จะว่าไปแล้วคนยิวนี่เก่งมากนะคะ ที่สามารถทำชุมชนนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ ซึ่งนอกจากจะเก็บเงินค่าเข้าชมแล้ว ยังทำให้นักท่องเที่ยวต้องเสียเงินซื้อของที่ระลึกอีก

ในส่วนของ Golden Lane นี้ ยังมีทางขึ้นไปยังที่ขังนักโทษสมัยก่อนด้วยค่ะ

Prison Tower นี่ ทำให้เห็นถึงความทารุณโหดร้ายของคนสมัยก่อน ซึ่งเวลาจองจำจะมีโซ่ตรวนรัดทั้งข้อมือข้อเท้า และมีเหล็กแหลมไว้คอยทิ่มแทงร่างกาย

นอกจากนั้น เมื่อมองลงไปดูด้านล่าง จะเห็นว่ายังมีซากโครงกระดูกเหลืออยู่ มองดูแล้วน่ากลัวเหลือเกินค่ะ

ออกจากส่วนที่เป็นหอจองจำนักโทษนี่แล้ว ก็หมดรายการของ Prague Castle ที่ซื้อตั๋วไว้ ถ้าใครดูวันเดียวไม่หมด สามารถมาดูวันรุ่งขึ้นได้อีก ให้สังเกตวันหมดอายุบนตั๋วด้วยค่ะ

....ทางที่เดินลงจากปราสาทจะมีจุดชมวิวอยู่ด้วย ตอนแรกเราตั้งใจว่าเมื่อเดินลงจากปราสาทแล้วจะเดินข้ามสะพานชาร์ลส์เพื่อข้าไปฝั่ง Old Town ดูนาฬิกาดาราศาสตร์กัน แต่พี่ตุ่มดูเวลาแล้วเห็นว่าเกือบบ่ายสามอยู่รอมร่อ ก็เราใช้เวลาที่ Prague Castle กว่า ๕ ชั่วโมง พี่ตุ่มจึงบอกว่าให้นั่งรถรางไป ๓ สถานีเพื่อย่นเวลาดีกว่า ดิฉันเองก็ไม่ขัดข้องเพราะทราบมาว่า การเดินบนสะพานชาร์ลส์นั้น ให้เดินจากฝั่ง Old Town มายังฝั่งปราสาทจะได้วิวที่สวยกว่า

เราลงจากรถรางเลยสะพานชาร์ลส์ไปหน่อยแล้วเดินย้อนกลับ บรรยากาศรอบๆ ก็เหมือนกับในหนังสือต่างๆ ที่มีการพูดถึงสะพานชาร์ลส์ไว้ 

บริเวณนั้นจะมีคนแต่งชุดกะลาสียืนเรียกลูกค้าให้ลงเรือล่องแม่น้ำวัลตาวาเพื่อชมวิว ซึ่งก่อนมานั้น ดิฉันคิดว่าจะลงเรือตอนเย็นชมวิวพร้อมดินเนอร์ในเรือด้วย แต่ได้อ่านจาก comment ของนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่จะให้ความเห็นว่าเป็นโปรแกรมที่ไม่ได้เรื่อง เพราะเส้นทางสั้นมาก ไม่คุ้มค่า ดิฉันจึงตัดรายการนี้ออกจากโปรแกรม

จากต้นสะพาน เราจะเจอ Power Tower (Power Gate) ก่อน ซึ่งแต่เดิมนั้นที่นี่ใช้เป็นที่เก็บดินประสิวจากนั้น ๒ ฝั่งสะพานซ้ายขวา จะมีรูปปั้นนักบุญรวมทั้งสิ้น ๓๑ องค์

ถ้าลองนับกันจริงๆ จะได้แค่ ๓๐ เท่านั้น ส่วนองค์ที่ ๓๑ ดิฉันเองก็ยังหาไม่เจอ เนื่องจากจำได้จากหนังสือ "ปรากในรอยหนาว" เพียงว่านักบุญองค์ที่ ๓๑ อยู่ใต้สะพาน แต่ดิฉันดันจำไม่ได้ว่าอยู่ฝั่งไหนของสะพาน เราพยายามหากันอยู่พักใหญ่ก็ยังไม่เจอ แถมช่วงที่ไปนั้นเขากำลังซ่อมสะพานอยู่ การถ่ายภาพนักบุญก็เลยทุลักทุเลพอสมควร

 

พูดถึงนักบุญบนสะพานชาร์ลส์ องค์ที่เป็นที่กล่าวขานมากที่สุดเห็นจะเป็น St.Nicolas ที่เชื่อกันว่า หากใครได้ไปสัมผัสหรือลูบคลำแล้วอธิษฐานจะได้สมดังหวัง ดูจากภาพก็คงจะเห็นว่ามีคนไปลูบกันมากมาย เลยทำให้ฐานของรูปปั้นเห็นเป็นทองสัมฤทธิ์เหลืองอร่ามขึ้นมาเลยค่ะ

หลังจากเดินสะพานชาร์ลส์ครบทั้งสองฝั่งแล้ว พี่ตุ่มก็พาเดินต่อไปยัง Old Town Square ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของปรากมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ ๑๐ เพื่อดูนาฬิกาดาราศาสตร์

ทุกชั่วโมงหน้าต่างนาฬิกาจะเปิดออก เห็นตุ๊กตาโผล่มาทักทาย พอถึงเวลา ผู้คนก็จะแห่มายืนมุงกันแน่น เพื่อดูช่วงเวลาสั้นๆ นี่ล่ะ

ใกล้ๆ กับนาฬิกาดาราศาสตร์ จะมีอนุสาวรีย์ของ Jan Haus นักสอนศาสนา ซึ่งถูกเผาทั้งเป็นกลางจตุจักรแห่งนี้ เนื่องจากถูกข้อหาว่าต่อต้านคริสตจักร การตายของเขาจึงกลายเป็นการจุดชนวนสงครามทางศาสนาครั้งใหญ่ และถือเป็นจุดกำเนิดของศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ที่ยั่งยืนมาจนถึงปัจจุบัน

 

ศิลปะบนอาคาร

 

ไม่นานนัก พี่แต๋วก็ตามมาสมทบพร้อมกับลาญ่า พาไปเดินดูของที่ระลึกต่างๆ ในย่าน Old Town Square ตรอกเล็กซอยน้อยมีร้านค้ามากมายเต็มไปทั้งสองข้าง

 

เราใช้เวลาเดินดูในร้านของที่ระลึกไม่นานนัก มาเที่ยวครั้งนี้ดิฉันยึดหลัก window shopping ซะมากกว่าการชอปปิ้งอย่างจริงจัง แม้ว่าจะมีข้าวของดูน่าซื้อไปซะหมด

สำหรับอาหารมื้อเย็น พี่แต๋วก็ถามความเห็นว่าดิฉันอยากทานอะไร อาหารไทยหรืออาหารเช็ค ด้วยความเกรงใจดิฉันจึงบอกว่า

"อะไรก็ได้ พี่แต๋วแนะนำก็แล้วกันค่ะ"

ดังนั้น เธอจึงพาไปพลาเดียม ห้างสรรพสินค้าที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่พอเปิดได้สักครึ่งปีก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้น ...ดูจากสภาพห้างแล้ว ดิฉันคิดว่าคงจะพอเทียบได้กับสยามพารากอนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ

ร้านอาหารที่พี่แต๋วพาไป คือ NORDSEE เป็นร้านอาหารแบบ self service คล้ายๆ fast food แต่ดูเมนูแต่ละอย่างที่จัดโชว์ไว้หน้าร้านแล้วพาลน้ำลายสอ เพราะสีสันสวยน่าหม่ำไปซะทุกอย่าง ดิฉันเลือกสลัดกุ้งกับไข่ด้วยความที่อยากกินผักมากๆ เพราะมาเที่ยวนี่ไม่ค่อยได้เจออาหารประเภทผักเลย

แล้วพลันสายตาก็เหลือบไปเห็นลาซานญ่าชิ้นน่ากินสีเหลืองสวย จึงขออนุญาตสั่งเบิ้ลอีกหนึ่งจาน (ไม่ค่อยงกเท่าไหร่เลยนะคะ) พร้อมกับเลือกเครื่องดื่มเป็นไวน์แดงหนึ่งขวดเล็ก 

พอถึงเวลาคิดเงินพี่แต๋วกลับไม่ยอมให้ดิฉันจ่าย บอกว่าไม่เคยให้เด็กออกตังค์ให้

...นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ดิฉันไม่ค่อยอยากรบกวนคนอื่น ดูสิคะ พี่แต๋วมาเทคแคร์แล้วยังต้องจ่ายตังค์ให้อีกอย่างนี้ ถ้าไม่เกรงใจก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว

จานขวามือนั่นคือลาซานญ่าที่ขอบอกว่าอร่อยมากที่สุดเท่าที่เคยชิมมาเลย จะเรียกว่า "อร่อยที่สุดในโลก" ก็ยังได้นะคะ ดิฉันให้ทุกคนลองชิมดู พี่แต๋วเองที่เป็นคนชอบลาซานญ่าก็ยังออกปากว่าอร่อย ลาญ่าเองแรกๆ ก็เกรงใจไม่ยอมตักชิม แต่พอชิมคำหนึ่งแล้ว ก็อดที่จะตักคำที่สองไม่ได้

เพราะฉะนั้น ถ้าใครมีโอกาสได้ไปร้าน NORDSEE ที่ไหน ก็อยากจะให้ลองเมนูนี้ดูค่ะ

ดิฉันกลับไปถึงโรงแรมก่อนสองทุ่ม แต่ก็ไม่ได้ออกไปตระเวนราตรีหรือชมบรรยากาศของกรุงปรากยามค่ำคืน เลยไม่ได้สัมผัสว่าบรรยากาศจะเหมือนกับในหนังสายลับที่มักจะต้องกล่าวถึงการนัดพบที่กรุงปรากในยามวิกาลอยู่เสมอหรือไม่

ค่ำคืนสุดท้ายของที่นี่... ดิฉันจึงยังถวิลหาความลึกลับของกรุงปรากอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

หมายเหตุ : เอ็นทรี่นี้ดิฉันอัพรูปไว้ราวสามสี่เดือนก่อน เรื่องก็เขียนร่างไว้บ้างแล้ว แต่เจอเข้ากับเหตุการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปกติ รู้สึกไม่สบายใจที่จะเขียนต่อ ประกอบกับระยะหลังติดขัดเรื่องงานและการบริหารจัดการเวลาเพื่อเข้ามาเขียนบล็อก  .....ก็เลยหายไปดื้อๆ

บอกตรงๆ อย่างนี้ล่ะค่ะ พยายามจะเข้ามาเขียนให้จบทริปนะคะ ไม่คิดว่าจะให้เป็นทริปค้างปีอย่างนี้ และก็ต้องขออภัยเพื่อนๆ หลายท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนทั้งฝากรอยจารึกไว้และมาแบบไม่ทิ้งร่องรอย ....สงสัยหยากไย่เยอะไปหน่อยค่ะ  

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอให้ทุกท่านมีความสุขและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บนะคะ

 

Nocturne in G minor - Chopin


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 25/04/2009 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ติดถึง จึงย้อนกลับมาอ่านตอนที่ยังไม่ได้อ่าน
สุขสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
compile วันที่ : 16/01/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.

แวะมาทักทายค่า

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
theeratatt วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ตามมาเที่ยวต่อหังจากี่ห่างหายไปเสียนาน

มีความสุขกับทกนาทีท่ลังจะพ้นผ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เพิ่งมีเวลาตั้งใจดูให้ครบทุกรูป
โอ้ สวยจริงๆ
จะมีวาสนาได้ไปมั้ยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Maruko วันที่ : 13/01/2009 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

สวัสดีปีใหม่คุณมีนาเช่นกันนะค่ะ

ปล.อยากมีโอกาศไปเที่ยวปรากแบบคุณมีนาบ้างจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
apooh วันที่ : 09/01/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle


แวะมาโปะ

อ่านไปอยากไปเที่ยวมั่ง พอตอนท้ายอยากไปกินมั่ง อีกล่ะ
ปรากเป็นเมืองที่น่าหลงใหลจังนะคะ อะไรอะไรก็ดูน่ารักน่าประทับใจไปซะหมด ชอบการเขียนเลขที่บ้านเขาด้วย ชัดเจนดี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 08/01/2009 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เขียนเล่าได้ละเอียดมากครับ ภาพประกอบก็ลงตัวกับเรื่องราวดีจริงๆ
อย่างงี้ผมคงไม่ต้องไปถึง Prague Castle แล้วครับ

ที่จริงก็เคยอ่าน ปราก ในรอยหนาว อยู่บางตอนครับ

ผมว่าที่คุณมีนาเขียนมานี้ ก็น่าอ่านไม่แพ้กันเลยครับ

จะเขียนข้ามปีก็คงไม่มีใครว่าครับ +1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


โหยยยย...ตระกานตาจริงๆ ทั้งภาพและข้อเขียนที่เขียนได้ดีไม่ใช่น้อยจริงๆ
................................

สวัสดีปีใหม่...ขอให้สุขภาพดี และมีความสุขกับชีวิตที่พอเพียงครับ!
................................
โปรดคลิ๊ก! เพื่อดาวน์โหลดการ์ดต้นฉบับ
http://www.mediafire.com/imageview.php?quickkey=o2jezdmihzb&thumb=4
................................
ฟ้องด้วยภาพแห่งปี : มันจบแล้วครับนาย VS คลิปอภิสิทธิ์ 2 ร้องหมอลำ
http://www.oknation.net/blog/Anti-Corruption/2009/01/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
compile วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

เมืองเค้าสวยงามดีจัง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

สวัสดีปีใหม่คุณมีนาก่อนครับ
พรุ่งนี้จะแวะมาเที่ยวปรากต่อครับ

ขอให้คุณมีนามีความสุขเพิ่มขึ้นในทุกๆ วันครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 07/01/2009 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิตามินบี วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ
สุขทั้งกาย สบายทั้งใจนะคะ
ยังระลึกถึงอยู่เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
thesaint วันที่ : 06/01/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- วันนี้เป็นวันแรกที่กลับเข้ามาทำงาน หลังจากหยุดงานไปหลายวัน ครับ ทั้งภาพประกอบและเพลงที่คุณใช้ฟังแล้ว เบิกบานดีจริงครับ สวัสดีปีใหม่ครับ -----

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายธาร วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

สวัสดีปีใหม่ครับ...ตามมาตะลุยเดี่ยวเที่ยวเมืองนอก..ครับ...

เที่ยวคนเดียวไม่ทำให้รู้สึกเหงาๆ..บ้างหรือครับ

โหวด +1 ครับ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mr_taweesak วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน


ตามมาเที่ยวชมความงามของเมืองปราก ... สวยงามมากครับ และขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2552 ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Canary วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

เมืองนี้งดงาม ศิลปะเก่าๆ ชอบหลายที่เลยค่ะ ....
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
apooh วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ดาวน์ไว้ก่อนค่ะ เด๋วมาผ่อนทีหลัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ชอบ บรรยากาศใน Royal Garden
แถมร้านอาหารNORDSEE ก็พาน้ำลายไหลตอนเที่ยงพอดีเลยค่ะคุณมีนา

สวัสดีปีใหม่อีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวัสดีปีใหม่ 2552 ค่ะคุณมีนา

หายหน้าหายตาไปนานนนมากกเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ .... อยากไปเดินช้าๆ ชื่นมกับทุกสิ่งรอบตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali


สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


สวยมากค่ะเห็นแล้วอิจฉาจัง อิอิอิ
เป็นเราจ่ายเงินไปแล้วทั้งค่าตั๋ว ค่าเข้า ดูให้คุ้มหละค่ะ ดีไม่ดีถ่ายรูปกลับมาทุกตารางนิ้วเลย อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dekkid วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

น่าเที่ยวจังนะคะ สวยงาม

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน