*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 796724
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2552
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 9119 , 00:08:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Stein am Rhein

เมืองเล็กเมืองนี้มีแม่น้ำไรน์ไหลผ่านกลางเมือง มีถนนสายหลักเพียงเส้นเดียว ใช้เวลาเดินในเมืองเพียงแค่ 20 นาทีก็ทั่วเมืองแล้ว ตัวเมืองเล็กๆ แห่งนี้ถูกอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมทั้งแบบบ้านและโครงสร้างเก่าที่สร้างกันเอง รวมทั้งภาพวาดตามอาคารบ้านเรือนที่เจ้าของบ้านจ้างศิลปินมาวาดบอกเรื่องราวที่ตนต้องการไว้ ซึ่งเรียกว่าภาพวาดสีน้ำปูนเปียกหรือเฟรสโก้ (Fresco) ตรงนี้น่าจะเป็นเสน่ห์ของเมือง Stein am Rhein ที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากที่อื่นและคนสวิสเองมาเที่ยวอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ตอนที่รถไฟมาถึงสถานี Stein am Rhein ดิฉันก็หันรีหันขวางสักครู่ตามสไตล์เด๋อด๋า เปิดแผนที่ดาวเทียม GPS จากโทรศัพท์ HTC Diamond พร้อมๆ กับข้อมูลจาก Stein am Rhein Youth Hostel ที่บอกว่าใช้เวลาเดินเท้าเพียง 20 นาทีจากสถานีรถไฟ

 
 
 
ตัดสินใจเดินลากกระเป๋าจากสถานีรถไฟไปบ้านพักเยาวชน เหนื่อยก็ไม่หยุดพัก โอ้โฮ!... ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงนิดๆ เลยค่ะ เหนื่อยและหอบสุดๆ เหงื่อไหลท่วมตัวแม้จะอากาศเย็น เพราะเส้นทางที่เดินลากกระเป๋ามานั้น เป็นเส้นทางถนนคนเดินบ้าง รถวิ่งบ้าง ผ่านก้อนหินหยาบๆ แบบที่ประเทศในยุโรปนิยมปูกัน และช่วงสุดท้ายก็เป็นเส้นทางค่อนข้างชันที่ต้องเดินขึ้นเนินเขาเล็กน้อย เหนื่อยมากก็ตรงนี้แหละค่ะ
 
สะพานข้ามแม่น้ำจากสถานีรถไฟมายังอีกฝั่งของเมือง
 
Stein am Rhein Youth Hostel
 
มาถึงที่พักก็ราวสี่โมงครึ่ง ยังไม่สามารถเช็คอินได้ เพราะเวลาเช็คอินที่ติดไว้คือ 17.00 น. สุดท้ายก็ต้องนั่งพักเหนื่อยเพราะไม่กล้าทิ้งกระเป๋าไว้แล้วเดินกลับไปเที่ยวในเมืองก่อน
 
หญิงสาวร่างใหญ่ เจ้าหน้าที่ของ YH ทราบชื่อภายหลังว่าซูซานน่า มาถึงโฮสเทลก่อนเวลาสัก 10 นาที เธอส่งยิ้มให้พร้อมกับบอกให้ดิฉันกรอกรายละเอียดส่วนตัว ชำระเงินเสร็จก็มอบกุญแจห้องพักให้ และบอกให้มาทานมื้อเย็นที่ห้องอาหารในเวลา 18.30 น. ดิฉันต่อรองกับเธอเป็น 19.00 น. เพราะต้องการเดินเที่ยวในเมืองอย่างไม่เร่งรีบนัก ซึ่งเธอก็ยินยอมอย่างเต็มใจ
 
รายละเอียดการเข้าพักของ Stein am Rhein Youth Hostel
 
หลังจากนำของไปเก็บในห้องพักเสร็จ ก็ออกเดินย้อนกลับไปเที่ยวในเมือง คราวนี้เดินตัวปลิวได้สบาย เดินเก็บบรรยากาศเลียบแม่น้ำไรน์  มีผู้คนมานั่งเล่นอยู่มากมาย บ้างก็เป็นคู่ บ้างก็มาเป็นกลุ่ม บริเวณนี้มีหงส์และเป็ดมาเล่นน้ำกันเยอะ นี่อาจจะเป็นเหตุผลให้คนมานั่งดื่มด่ำบรรยากาศกันกระมัง
 
หงส์งามตัวนี้จะรู้สึกโดดเดี่ยวบ้างไหมนะ??
 
ช่วงเวลาที่เดินย้อนกลับเข้าไปในเมืองนี้ เป็นที่น่าประหลาดใจมาก เพราะดูเวลาแล้ว แค่ 17.30 น. เท่านั้น ผู้คนหายไปหมด ทั้งที่ตอนมาถึง ช่วงที่เดินผ่านเมืองนี้ ผู้คนคลาคล่ำคึกคักเต็มไปหมด หรืออาจจะเป็นเพราะ 2 เหตุผล คือ หนึ่ง-วันนี้เป็นวันอาทิตย์ สอง-สถานที่ต่างๆ ของเมืองเปิดให้เข้าชมถึงเวลา 17.00 น. เท่านั้น ดิฉันจึงได้แต่เดินชมเมืองยามเย็นในบรรยากาศเหงาๆ และเก็บภาพถ่ายอาคารบ้านเรือนที่สวยงามไปด้วยศิลปะภาพวาดสีปูนเปียกบนกำแพง 

 เหล็กดัดสัญลักษณ์พระอาทิตย์ของโรงแรมเก่าแก่
 
ภาพวาดสีน้ำปูนเปียก (fresco) บนผนังของโรงแรมเก่าแก่ที่สุดของเมือง
 
น้ำพุประจำเมืองกลางจตุรัสราธอส (Rathausplatz)
 
หรือว่าจะเป็นเมืองร้าง

ความเงียบเหงาของเมืองในยามเย็น
 
 หอนาฬิกาประจำเมือง
 
บ้านนี้ขายกระถางต้นไม้รึเปล่าหนอ
 
ลวดลายน่ารักๆ บนผนังอาคาร
 
ลวดลายเหล็กดัดแสดงสัญลักษณ์ของร้าน

 น่นอน..บ้านนี้ย่อมขายเค้กและกาแฟ

ฝาปิดท่อระบายน้ำที่เป็นรูปนักบุญเซนต์จอร์จ
กำลังถืออาวุธไล่ปราบมังกรแม่น้ำไรน์ที่หลุดขึ้นมาสร้างความแตกตื่นแก่ผู้คน
 
สำรวจเมืองแล้ว .....ที่หลงเหลือเปิดอยู่เห็นจะเป็นร้านเครปเจ้าดังที่หนังสือท่องเที่ยวบ้านเราหลายเล่มแนะนำไว้ ชื่อร้าน Le p'tite creperie cafe' & bazar บรรยากาศภายในร้านน่านั่งมาก ส่วนด้านนอกก็บรรยากาศดี แต่ต้องเผชิญกับลมเย็นสักหน่อย ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าของร้านจะสามารถคิดสูตรเครปได้มากมายเกือบร้อยสูตร ดิฉันเองดูอยู่นาน หลังจากเลือกเครปช็อกโกแลต 3 อย่างแล้ว เจ้าของร้านบอกว่าวันนี้มีช็อโกแลตไม่ครบสูตร เลยต้องเปลี่ยนเป็นช็อคโกแลตกับกล้วยหอมแทน
 
ระหว่างนั้น เธอก็ถามว่าดิฉันมาจากไหน พอตอบไปว่าเมืองไทยเท่านั้น เธอจึงบอกว่ามีคนไทยมาเที่ยวกันเยอะ ดิฉันเลยได้โอกาสคุยด้วยว่า ร้านของเธอดังมากในเมืองไทย เพราะมีหนังสือท่องเที่ยวแนะนำไว้ เธอเลยบอกว่ามีรายการทีวีมาขอถ่ายไปออกรายการด้วยแหละ ...แหม!! ร้านเธอดังไกลจริงๆ ด้วยค่ะ
 
ร้านเครป Le p'tite creperie cafe' & bazar
 
อัธยาศัยของเจ้าของร้านดีมากเลยค่ะ เจ้าของร้านสวยและหล่อ มีลูกๆ น่ารักคุยจุ๊กจิ๊กอยู่ด้วย พ่อบ้านทำหน้าที่ต้อนรับแขกและเลี้ยงลูกในคราวเดียวกัน ส่วนแม่บ้านมีหญิงสาวตัวเล็กอีกคนคอยบริการช่วยเสิร์ฟเครปให้ลูกค้า
 
...คำแรกของเจ้าเครปนี่ ทำเอาเกิดอาการเพดานปากพุพองไปเลยค่ะ  ด้วยความที่อยากลิ้มลองรสชาติของเครปว่าจะอร่อยจริงอย่างคำร่ำลือหรือไม่ พอรับมาปุ๊บดิฉันจึงรีบตักเข้าปากทันที ไม่ทันได้คิดว่าเพิ่งขึ้นมาจากเตาร้อนๆ นะ ......โอ้โฮ! อาการหนักจนกระทั่งกลับเมืองไทยก็ยังไม่หายเลย
 
ตอนนั้น แม้จะรู้สึกพองปาก แต่ก็ยังเดินไปกินไป แล้วก็ไปหยุดนั่งมองดูผู้คนแถวท่าเรือ นักท่องเที่ยวที่ขับรถมาเริ่มทยอยกันกลับแล้ว แต่ก็ยังมีคู่คุณลุงนอนหนุนตักคุณป้าอยู่ที่ท่าเรือใกล้ๆ ดิฉันนี่แหละ เป็นอะไรที่โรแมนติกจังนะคะ เห็นแล้วอดรู้สึกเหงาๆ หัวใจเล็กน้อยไม่ได้เหมือนกัน
 
บรรยากาศยามเย็นริมแม่น้ำไรน์
 
พอกลับถึงที่พักก็แวะไปคุยกับซูซานน่าเจ้าหน้าที่ YH ก่อนว่า พรุ่งนี้ดิฉันจะเช็คเอ๊าท์ออกราว 07.30 น. เพื่อนั่งรถไฟไปถึง Zermatt ในตอนบ่ายโมง เลยต้องออกให้ทันรถบัสเที่ยว 07.42 น. ซึ่งวิ่งแค่ชั่วโมงละคันเท่านั้น .....เธอบอกว่าไม่มีปัญหา แม้ว่าจะเปิดทำการเวลา 08.00 น. แต่สามีเธอซึ่งเป็นคนดูแลครัวและทำอาหารของที่นี่ จะมาก่อนเวลา ให้ฝากกุญแจไว้กับสามีเธอได้
 
ความน่ารักของเธอยังมีอีกนะคะ ...เธอบอกว่าอาหารเช้าจะมีบริการในเวลา 8 โมงเช้าเช่นกัน ดิฉันบอกว่าไม่เป็นไร ไม่ซีเรียสเรื่องอาหารเช้า แต่เธอถามย้ำว่าอยากจะรับเครื่องดื่มอะไรก่อนไปมั้ย ดิฉันเลยบอกว่าถ้าได้กาแฟจะขอบคุณมากๆ เธอจึงพาไปสาธิตวิธีการใช้เครื่องทำกาแฟอัตโนมัติ และให้เหรียญไว้สำหรับหยอด 1 เหรีญ พร้อมทั้งบอกว่าถ้าต้องการโยเกิร์ตหรือพวกมูสลี่ คอนเฟล็กซ์ ก็ให้บอกกับสามีเธอซึ่งจะอยู่ในครัวเช่นกัน แหม...ซาบซึ้งในน้ำใจของเธอมากจริงๆ ค่ะ
 
อาหารเย็นมื้อนั้นเป็นแบบบุฟเฟต์ ...มีสลัด และอาหารจานหลักเป็นอกไก่อบราดซอส พอดิฉันกินใกล้หมด ซูซานน่าก็ถือขนมหวานเข้ามาให้ พร้อมกับถามว่าต้องการขนมหวานมั้ย ดิฉันต้องรีบขอโทษพร้อมกล่าวปฏิเสธเพราะกินไม่ลงจริงๆ เครปชิ้นโตยังติดอยู่ที่คอเลยค่ะ ...เป็นครั้งแรกที่รู้สึกเสียมารยาท เธอยิ้มให้เล็กน้อย แต่คงนึกในใจว่า ไม่กินขนมหวานอย่างนี้นี่เอง ถึงได้ตัวผอมอย่างนี้
 
สังเกตดูว่า คนที่มาพักที่นี่ เมื่อกินอาหารเสร็จจะต้องเก็บจานชาม อุปกรณ์การกินต่างๆ ไปเก็บที่หน้าครัว เช็ดทำความสะอาดโต๊ะที่นั่งกินอยู่ด้วย เป็นวินัยที่ดีมากเลยนะคะ .....ดิฉันออกไปเดินยืดเส้นยืดสายหลังอาหาร ที่ด้านนอกหลังตึกบ้านพัก มองดูครอบครัวที่มากันพ่อแม่ลูก ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เพราะที่นี่จะมีสนามกีฬาและสนามเด็กเล่นอยู่ด้วยกัน ...ดูแล้วน่ารักจังเลยค่ะที่เห็นครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกันแบบนี้
 
กิจกรรมของครอบครัวสมาชิก YH หลังบ้านพัก
 
ห้องพักที่จองมาเป็นห้องที่มีเตียง 2 ชั้น มีอ่างล้างหน้าอยู่ในห้อง ส่วนห้องน้ำและห้องอาบน้ำอยู่ด้านนอก คนเข้าพักจะต้องจัดการปูที่นอน ใส่ปลอกหมอนและปลอกผ้านวมกันเอง (ใครใส่ไม่เป็นต้องลองหัดใส่ดูค่ะ ง่ายๆ ไม่ยากเลย) และจะต้องถอดปลอกใส่ไว้ในตะกร้าซักวันที่เช็คเอ้าท์ นี่เป็นระเบียบของบ้านพักเยาวชนทุกแห่งนะคะ
 
....ด้วยความเพลียมากๆ จากการเดินทาง ดิฉันจึงแทบจะไม่อยากทำอะไรสักอย่างเดียว สุดท้ายคืนแรกก็หลับปุ๋ยตั้งแต่ยังไม่สามทุ่มเลยค่ะ  Sleeping half-moon  Sleeping half-moon
 
หมายเหตุ : ดูภาพสวยๆ ของเมือง Stein am Rhein เพิ่มเติมได้จากเรื่อง "เที่ยวเมือง Stein am Rhein - Switzerland สถาปัตยกรรมยุโรปสมัยกลาง"   บล็อกคุณ chedtha นะคะ มีภาพให้ชมเยอะเลยค่ะ
 

Fantastic Time of Field : Coffee Time Relaxing & spa Music


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะ...
ตามมาอ่านจากคำแนะนำของคุณเชษฐาค่ะ....
เป็นเมืองที่งดงามมาก หากมีโอกาสคงได้มาเยือนที่นี่
ขอบคุณเจ้าของบ้านที่นำเรื่องดีๆมาให้อ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณสิงหา --> น่ารักจังค่ะมาอ่านย้อนหลังด้วย

คุณ thesaint --> ถ้าได้นั่งดื่มกาแฟและซึมซับบรรยากาศที่ Stein am Rhein สงสัยจะไม่อยากลุกจากที่นั่งแน่ค่ะ

คุณป้าตุ้ย --> ไปสวิสหลายครั้งเลยนะคะ มีนายังไม่มีโอกาสได้ไปดูน้ำตก Rhein Fall เลยค่ะ

คุณหมอโกมล --> ภาพเฟรสโก้นี่ ถ้าได้เห็นจริงจะยิ่งชอบนะคะ
มีนามักจะเขียนเรื่องราวตามลำดับเหตุการณ์ค่ะ หากคุณหมอจะประทับใจ ก็อาจจะเป็นเพราะความธรรมดาของเหตุการณ์ที่เกิดกับใครก็ได้ บวกกับความเด๋อด๋าของคนเขียนกระมัง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
หมอโกมล วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

เขียนเรื่องได้น่าประทับใจ
ชอบภาพเฟรสโก้-สีน้ำปูนเปียกจัง
ขอบคุณที่มอบความสุขให้

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Patui วันที่ : 18/05/2009 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatตามมาอ่านค่ะ...คิดถึงสวิตฯ มาก...
มาเที่ยวที่นี่ประมาณ 5 ครั้ง..
ผ่านไปขึ้นเรือน่ะค่ะ...ชอบนั่งเรือเที่ยว..
กับมาดูน้ำตกเล่น ๆ


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
thesaint วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- เห็นถึงโต๊ะที่ไม่มีคนนั่ง ตั้งอยู่กลางแจ้ง อยากไปนั่งดื่มกาแฟ ซึมซับบรรยากาศชะมัดครับ ----

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Lioness วันที่ : 15/05/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanomwong
~  มีใจ ~  

ตามอ่านย้อนหลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มีนา วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณแม่หญิงแห่งดวงใจ --> ขอบคุณที่แวะมานะคะ ไว้จะทยอยลงเรื่องและภาพอีกค่ะ

คุณยายนิด --> สงบ สวย สะอาด จนน่าไปเที่ยวตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Yai_Nid วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ดูบ้านเมืองเขาช่างสะอาด สวยงาม และสงบดีจังนะคะ
แปลกตา น่าสนใจดีค่ะ..แม่น้ำผ่านเมืองด้วย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่หญิงแห่งดวงใจ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuntiyanun
เพียงใครสักคน...คนเดียวเท่านั้น...ที่จะร่วมทางฝัน..

สวัสดีคะ แวะตามมาจากบล็อกคุณchedtha ค่ะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวน่ารักๆ ที่แบ่งปันประสบการณ์ชีวิต
ภาพก็สวยด้วยค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
มีนา วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณภิริสา --> แวะไปร้านเครปเมื่อไหร่ อย่าลืมว่ามันร้อนด้วยนะคะ แฮ่ะ แฮ่ะ
อยากเขียนภาพได้อย่างคุณภิริสานะคะ ช้อบ ชอบ ค่ะ

คุณป้าสำลี --> ดีใจที่ป้าสำลีแวะมาค่ะ เดี๋ยวมีนาจะไปฝันถึงเมืองที่คุณป้าสำลีอยู่บ้าง เผื่อจะมีโอกาสได้ไปเยือนสักครา

คุณเสดพีร์ --> ศิลปะอยู่ได้ทุกหนแห่งเลย อยู่ที่เราจะสร้างสรรค์นะคะ หลายๆ เมืองในสวิสเป็นอย่างนี้ค่ะคุณเสดพีร์ ร้านค้าจะปิด 5-6 โมง เมืองใหญ่หน่อยก็อาจจะปิดเป็นทุ่มนึง เล่นเอาลำบากสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าเมืองในเวลาเย็นหรือค่ำเหมือนกัน ยกเว้นว่าจะไปแหล่งไนท์ไลฟ์ค่ะ

คุณนายหวี --> ขอบคุณที่กลับมาบอกนะคะ เดี๋ยวจะแวะไปจิ๊กสูตรและข้าวด้วยค่ะ ถ้าคุณคนโทฯ ไม่ชอบใส่ต้นหอมเหมือนกันนี่ เดี๋ยวเป็นเรื่องค่ะ เพราะแย่งกันกินแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

น้องมีนาขา ..ป๋าคนโทก็ไม่ชอบต้นหอมแต่ชอบกระเทียมเจียวเยอะ ๆ น้องไปกินกับป๋าแกได้เลยนะคะ อ้อ..แวะไปเอาข้าวสวยที่บ้านน้องญาใจด้วยก็ได้น้องเขาตักใส่จานรอไว้แล้วค่ะ..เหอ เหอ เหอ ..(.คุณนายทำไข่ตุ๋นอย่างเดียว..คุ้มซะ สูตรอยู่บ้านป๋าคนโทนั่นแหละค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ป้ายชื่อร้านแม้จะเป็นเหล็กดัด แต่เขาก็ใส่ศิลป์ลงไป ทำให้น่าดูน่ามอง แม้แต่ฝาท่อก็ยังใส่ลวดลายเข้าไป

อิ่มเครปครับ

สงสัยที่ว่าเมืองร้างหลัง 5 โมงครึ่งจะเป็นเพราะเป็นหน้าที่คนเขาไม่ออกนอกบ้านยามเย็นละมั้ง?

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
leetahiti วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 02.46 น.
Lee Jay

หวัดดีค่ะคุณมีนา

ป้าสำลีของเป็นแฟนคลับด้วยคนนะคะ ติดใจเรื่องการเล่าเรื่องค่ะ และภาพสวย เมืองน่าอยุ่จังเลยเน้อะ ขอบคุณกับเรื่องรราวดีๆ และภาพสวยๆ เน้อ ทำให้กลับไปฝันหวานว่าได้ไปเที่ยวที่นั่นบ้าง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เมืองนี้น่าท่องเที่ยวมากจริง ๆ ค่ะ
ถ้ามีโอกาสไปที่นี่จะไม่ลืมแวะร้านเครปแน่ ๆ ค่ะ

ว่าแต่คุณมีนาหายไปนานเหมือนกันนะคะ..ดีใจที่กลับมาเขียนเรื่องดี ๆ ให้อ่านอีกครา

เขียนคราวหน้าแวะไปบอกกันด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มีนา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ก่อนอื่นเลย มีนาคงต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ตามมาจากลิงค์บ้านคุณเชษฐา ถ้าต้อนรับได้ไม่ทั่วถึง อย่าถือโทษโกรธกันนะคะ

คุณราษีไศล --> ขอบคุณค่ะ

คุณคนโทฯ --> อิอิ คนไปพักบ้านพัก "เยาวชน" ตอนเลยวัยแล้วก็อย่างนี้ล่ะค่ะ อย่าว่าแต่ลากกระเป๋าเลย บางทีแค่หายใจก็เหนื่อยจะแย่แล้ว ...อ้าว! เป็นอย่างนั้นได้ยังไงเนี่ย

เป็นอย่างที่คุณคนโทฯ ตั้งข้อสังเกตไว้จริงๆ ด้วยสิคะ เพราะไม่ค่อยเห็นป้ายไฟสักเท่าไหร่เลย บรรดาป้ายเหล็กดัดเนี่ย มีมนต์เสน่ห์กว่ากันเยอะค่ะ

คุณซันตะวันยิ้ม --> แควนบ้านคุณเชษฐามาแล้ว ขอบคุณที่แวะมานะคะ

คุณหมี --> นี่ถ้าเรารวมตัวกันเป็นจิตรกรมาช่วยกันวาดภาพเฟรสโก้บ้าง คุณหมีคิดว่าเราจะต้องแก้งานกันกี่ครั้งคะ ปูนทั้งเมืองจะพอไหมเนี่ย

คุณนายหวี --> จริงๆ เขาว่าที่สวิสเนี่ย มีตลาดแบบบ้านเรานะคะ แต่เป็นช่วงจังหวะเวลาที่มีนาไปไม่เจอค่ะ อ้อ ไปเจอตลาดขายของเก่าที่ Interlaken ครั้งนึง ไว้จะลงภาพทีหลังนะคะ

คุณ pjeabja --> เมืองเขาสวยค่ะ ชอบรึเปล่าคะ?

คุณภาณุมาศ_ทักษณา --> เท่าที่สังเกตดู เมืองในยุโรปเขาไม่ค่อยสกปรกค่ะ แต่ตอนไปปารีสก็มีให้เห็นบ้างเหมือนกันนะคะ

คุณเฟิงสุ่ย --> มีนาเป็นโรคติดโรแมนติกค่ะ ไปคนเดียวยังโรแมนติกได้ (ท่าจะบ้ารึเปล่าเนี่ย) ...ขอบคุณมากๆ ค่ะคุณสุ่ย

คุณคมยส --> แตกดังเพล้งหรือจะแตกดังโพละดีล่ะคะเนี่ย ว่าแต่หมอเค้าจะรับเย็บหน้ามีนาไหมหนอ ที่มือไปไวกว่าตาน่ะค่ะ อิอิ ขอโทษหมื่นครั้งนะเจ้า

คุณบลูฮิลล์ --> เรามาช่วยกันคนละไม้คนละมือ อีกหน่อยบ้านเมืองเราก็จะสะอาดเท่าเค้าล่ะค่ะ

คุณสายลมที่ผ่านมา --> จำได้มั้ยคะว่าปีที่แล้วก็มีคล้ายๆ กันนี่ ตอนที่มีนาไปเที่ยวครุมลอฟน่ะค่ะ

คุณหวานหวาน --> ขอบคุณมากๆ เช่นกันนะคะ

คุณภูมิรพี --> ขอบคุณมากค่ะที่แวะมา ถ้ารู้สึกชื่นตาชื่นใจ ขอยกความรู้สึกดีนี้ให้กับคุณเชษฐาที่แปะลิงค์ให้มาเที่ยวที่นี่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ไปเยี่ยมบ้านคุณพี่เชษฐามา เห็นแปะลิ้งค์ไว้เลยตามมาชมครับ ชื่นตาชื่นใจกับภาพที่เห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หวานหวาน วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ชอบภาพเพนต์ตามฝาผนังพวกนี้น่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บ้านเมืองเราสะอาดสะอ้านแบบนี้ ก็เยี่ยมไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
komyos วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..

**คุณสมยศ --> ขอบคุณหนุ่มเมืองเหนือที่มาเยือนและชอบเรื่องกับฮูปด้วยนะเจ้า**

55++...คมยส ก๋ายเป๋นบ่าวไปเหียแล้ว..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เล่าได้โรแมนติกมากๆ คุณมีนา

ขอโหวตนะคะ+1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

บ้านเมืองเขาสวยสะอาด น่าเที่ยวนะครับ
เห็นแล้วสบายตา น่าสบายใจจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
pjeabja วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

เมืองเขาสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

คุณเชษฐาบอกให้มาเที่ยวบ้านนี้ ก็เลยตามมาดู ได้รายละเอียดเยอะเลย วันหลังไปเที่ยวที่ไหนอีกถ่ายรูป..ตลาด..มาให้ดูบ้างนะคะ อยากเห็นค่ะ (ไม่รู้เขามีตลาดแบบเรารึเปล่าเนาะ ? ) รบกวนหน่อยนะคะคุณมีนา


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
apooh วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เรื่อง เฟรสโก ทราบคร่าวๆ ว่า จิตตกรต้องทำงานแข่งกับเวลาค่ะ คือ ต้องลงสีให้ทันกับปูนที่จะแห้ง แต่เรื่องถ้าวาดผิดแล้วต้องกระเทาะ(กะเทาะ-มิแน่ใจว่าสะกดแบบอันไหน )ปูนออกเลยนั้น เพิ่งทราบค่ะ นึกว่าถ้าพลาดจะปล่อยเลยตามเลยซะอีก

แง อยากเห็นเครป

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ตามลิงค์คุณเชษฐามาเที่ยวบ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คุ้นๆ ว่าอ่านเรื่องเมืองที่ที่บ้านคุณ chedtha แล้ว ย้อนกลับไปดู ก็ใช่จริงๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คนจะไปบ้านพัก "เยาวชน" ไม่น่าจะเหนื่อยมากนะ แค่ลากกระเป๋าแค่นี้ 5555 ล้อเล่นจ้า

ผมเคยตั้งข้อสังเกตไว้ว่าในยุโรป (นอกเมือง) เราจะไม่เห็นป้ายไฟเลย ส่วนมากจะเป็นป้ายเหล็กดัด และวิจิตรงดงามทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ราษีไศล วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มีนา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณปราณชลี --> จริงอย่างที่ว่าค่ะ เมืองที่มีแม่น้ำไหลผ่านมักงดงามและเปี่ยมเสน่ห์
ถ้าเป็นบ้านเรา คงจะนับไม่ถ้วนเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มีนา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณโคมทอง --> เมืองแต่ละเมือง นักท่องเที่ยวแต่ละคนมักจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน มนต์เสน่ห์ต่างมุมกระมังคะที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวไปเยือนไม่ขาดสาย
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปราณชลี วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เมืองเขาสวย
เมืองเราก็งามนะครับ
หลายๆ เมืองที่มีแม่น้ำไหลผ่าน...มักงดงามและเปี่ยมเสน่ห์เสมอ
อาทิ 'บางนรา' เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ vickie --> เมืองนี้ดูตีสอย่างคุณว่าค่ะ ถ้าชอบเมืองเล็กที่ดูอบอุ่น ยุโรปมีหลายเมืองให้ไปเยือน ไปแล้วก็หลงรักและติดใจจนไม่อยากกลับค่ะ

คุณแม่มด --> Stein am Rhein เป็นเมืองน่ารักจริงๆ แหละค่ะ

คุณเชษฐา --> ขอบคุณที่แวะมาเยือนพร้อมกับโหวตค่ะ ตอนเห็นหัวเรื่องของคุณเชษฐายังนึกเลยว่าใจตรงกันเลยนะ
คงจะหาโอกาสไปเยือนยุโรปในช่วงฤดูร้อนได้ยาก ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง คงเลือกช่วงสงกรานต์เป็นตัวตั้งไว้ก่อนในทุกปีค่ะ
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการทำลิงค์แปะไว้ที่บล็อกคุณเชษฐานะคะ

คุณ pukpik --> บ้านพักเยาวชนแต่ละแห่ง บริหารจัดการไม่เหมือนกันเลยนะคะ ที่รู้ๆ คือเจ้าหน้าที่ของแต่ละแห่งค่อนข้างน่ารักจนถึงน่ารักมากๆ เลยค่ะ

คุณสมยศ --> ขอบคุณหนุ่มเมืองเหนือที่มาเยือนและชอบเรื่องกับฮูปด้วยนะเจ้า

คุณลูกเสือหมายเลข9 --> ถ้าคุณลูกเสือฯ ได้ไป ต้องชอบเหมือนกันแน่ๆ เลยค่ะ

คุณหมี --> ถ้ารู้วิธีวาดเฟรสโก้แล้วจะยิ่งทึ่งค่ะ เพราะถ้าวาดผิดแล้วจะต้องทุบปูนออกวาดใหม่หมดเลย เพราะงั้นต้องบอกว่ากว่าจะมาเป็นอย่างนี้ได้ ยอด ยอด ยอด จริงๆ
เสียดายที่ไม่มีรูปเครปมาฝากคุณหมี จะได้ชวนกันอ้วนเพราะความอร่อย แต่มีนาเข็ดไปนานเรื่องความรีบร้อนในการชิมเนี่ย ......มันร้อน ร้อน ร้อน จริงๆ เลย
ทริปนี้เหนื่อยมากทั้งกายและใจค่ะคุณหมี บันทึกการเดินทางทั้งรูปและภาพเลยค่อนข้างน้อยไปหน่อย คุณหมีจับได้นี่เก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โคมทอง วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เมืองนี้ใครพาเที่ยวกี่ครั้งๆ เมืองก็ยังมีมนต์เสน่ห์ตามมุมต่างๆมากมาย...พาเที่ยวสิบคนก็ได้สิบมุมมองค่ะ

ภาพสวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เมืองนี้ใครพาเที่ยวกี่ครั้งๆ เมืองก็ยังมีมนต์เสน่ห์ตามมุมต่างๆมากมาย...พาเที่ยวสิบคนก็ได้สิบมุมมองค่ะ

ภาพสวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chedtha วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณมีนา

แวะมาบอกว่า ผมก็แปะลิ้งค์ของคุณมีนา ไว้ที่บล๊อกของผมด้วยเช่นกัน
ใส่ไว้ที่ตอนท้ายเรื่องครับ ตามภาพนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
apooh วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เค๊าวาดเฟรสโกไว้ที่ผนังตึกอย่างนี้เลยเหรอ ว้าว ของจริงคงจะอลังการงามหยดแน่เลยค่ะ
บรรยากาศของเมืองดูน่าอยู่มาก สงบแต่ไม่เงียบเหงา กิสสสสส


อยากทานเครปอร่อยๆ มากเลย เคยมีสูตรทำเครปแบบฝรั่ง ที่ผลออกมานุ่ม((ร้อน )) และหอมนมหอมเนยมาก แต่สูตรหายไปแล้ว

คุณมีนาท่าทางจะยังไม่หายเหนื่อยจากเดินทาง ตอนแรกสั้นกว่าที่เคยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวยจัง..
คุณเชษฐาก็ไปเมืองนี้มา ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
komyos วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า

โตยอ้ายเชษฐามาแอ่วเจ้า

ชอบเรื่องราวและฮูปตี้ถ่ายมาหื้อผ่อเจ้า

ขอบคุณเจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pukpik วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

เป็นคนที่ใช้บ้านพักเยาวชนบ่อยครั้งที่สุดเมื่อไปยุโรปค่ะ
ที่สวิสฯ น่ารักกว่าประเทศอื่นๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chedtha วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณมีนา

เล่าเรื่องได้น่าสนใจ น่าอ่านมากๆเลยครับ
ใครที่ไม่เคยไปเที่ยวยุโรป ก็จะนึกภาพออกเลยว่าเป็นแบบที่คุณมีนาเล่ามา

Rathausplatz อ่านว่า ร้ัทเฮ้าส์พลัทส์ (จตุรัส รั้ทเฮ้าส์) เป็นภาษาเยอรมัน

คุณมีนาไปเยือนเมือง ชไตน์ อัม ไรน์ ในปลายฤดูหนาว ต้นฤดูใบไม้ผลิ
อากาศยังหนาวเย็นอยู่ สีสันยังไม่สดใส บรรยากาศจะดูเศร้าๆหน่อย

ถ้าไปเยือนในฤดูร้อน ท้องฟ้าสดใส ภาพจะสวยกว่านี้มากๆเลยครับ

โหวตให้กับเรื่องและภาพ ขอบคุณครับ ที่นำภาพมาให้ชมและเขียนบรรยาย
อ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้ไปด้วยเลยครับ

ขอบคุณสำหรับลิ้งค์ไปยังบ้านเชษฐา


ดีใจครับที่คุณมีนาแวะไปชมภาพ.......

เที่ยวเมือง Stein am Rhein - Switzerland สถาปัตยกรรมยุโรปสมัยกลาง
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2009/05/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มด วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เมืองนี้น่ารักจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยกั๊บ
เมืองเล็กๆ ที่ดูอบอุ่น

ป้ายหน้าร้าน กับตึกรามบ้านช่อง ดูตีสดีจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน