*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 796724
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2552
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 17892 , 21:40:29 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเช็คเอ๊าท์ออกจาก Hotel Bristol ที่ Zermatt แล้ว ดิฉันขอให้รถของโรงแรมมาส่งที่สถานีรถไฟ แวะซื้อแซนด์วิชสำหรับมื้อกลางวันติดกระเป๋าไว้ก่อนด้วย

ขบวนรถไฟ Glacier Express  มาจอดรอผู้โดยสารอยู่แล้ว รถไฟสายนี้ได้ชื่อว่าเป็น "รถไฟด่วนที่วิ่งช้าที่สุดในโลก" เนื่องจากใช้เวลาวิ่งตลอดสายจาก Zermatt - St.Moritz รวมแล้วเกือบ 8 ชม. ตลอดเส้นทางสายนี้มีความยาว 274 กม. จะวิ่งผ่านสะพานถึง 291 สะพาน ลอดอุโมงค์ทั้งสิ้น 91 แห่ง และไต่ระดับผ่านช่องเขาที่สูงถึง 2,033 เมตร


รถไฟสายธารน้ำแข็ง Glacier Express

...เขาว่ากันว่า ถ้ามาเที่ยวสวิสแล้วมีเวลามากพอ สิ่งที่ไม่น่าจะพลาดก็คือการนั่งรถไฟสายธารน้ำแข็งหรือ Glacier Express ด้วย แล้วอย่างนี้จะให้ดิฉันพลาดได้อย่างไรกันล่ะคะ

ตั๋วสวิสพาสสามารถใช้ขึ้นรถไฟสายนี้ได้นะคะ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นอกจากว่าจะต้องจ่ายค่าจองที่นั่งเท่านั้น ซึ่งจะแนะนำกันว่าควรจะจองที่นั่งไว้ เนื่องจากรถไฟขบวนนี้มีหลายตู้ซึ่งอาจจะแยกตัดไปเมืองอื่นด้วย เช่น บางตู้จะไปเมือง Chur ดังนั้น ดิฉันจึงจองที่นั่งกับทางเอเย่นต์แห่งหนึ่งไว้ โดยตอนจองดิฉันระบุไปว่าจอง 2 ที่นั่งฝั่งขวามือ เนื่องจากข้อมูลตามเว็บบอร์ดต่างๆ บอกว่าถ้านั่งมาจาก Zermatt จะเห็นวิวได้สวยกว่าฝั่งซ้ายมือ


ตั๋วจองที่นั่งรถไฟสาย Glacier Express

เรื่องการจองที่นั่งกับทางเอเย่นต์นี่ ตอนชำระเงินดิฉันก็ไม่ได้เช็ครายละเอียด คิดว่าน่าจะเหมือนกับที่เราสั่งไป มาดูรายละเอียดก่อนวันเดินทางไม่กี่วัน ปรากฏว่าเอเย่นต์จองที่นั่งให้ถึง 4 ที่ (ค่าจองคิดเป็นเงินไทยที่นั่งละ 573 บาท) แต่ก็ไม่ได้เคลมกับทางเอเย่นต์นะคะ ถือว่าเป็นความสะเพร่าที่ดิฉันไม่รอบคอบตรวจสอบรายละเอียดก่อนการชำระเงินเอง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่ดีกับเอเย่นต์บ้าง เห็นจะเป็นที่นั่งซึ่งดิฉันสั่งจองฝั่งขวามือไว้ แต่กลับได้เป็นฝั่งซ้ายมือ ทั้งที่ฝั่งซ้ายมือก็ยังเป็นที่นั่งว่างซึ่งไม่มีผู้โดยสารจองล่วงหน้า แถมที่นั่งของดิฉันนี่ก็ไม่มีติดป้ายจองไว้ด้วย  โดยปกติแล้วถ้ามีการจองทางรถไฟของสวิสจะติดคำว่าจองไว้  เพื่อให้คนที่ขึ้นมาได้รู้และไม่มานั่งที่มีผู้โดยสารอื่นจองไว้

....เสียดายวิวสวยจริงๆ ค่ะ เพราะฝั่งซ้ายมือมีวิวที่สวยกว่าน้อยมาก ส่วนมากจะเป็นสันเขาซะส่วนใหญ่ ส่วนทางด้านขวามือก็จะเห็นวิวบ้านเรือนที่มีลักษณะเป็นหุบเขาหรือแอ่งกะทะ มีหมู่บ้านเล็กๆ ปกคลุมด้วยหิมะอยู่ตลอดเส้นทาง


เดินทางคนเดียว แต่เหมาจอง 4 ที่นั่ง

ทุกที่นั่งของรถไฟสาย Glacier Express จะมีแผ่นพับและหูฟังให้เลือกภาษาที่จะรับฟังได้ โดยมีทั้งหมด 6 ภาษา คือ อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี จีน และญี่ปุ่น พอถึงจุดที่จะมีคำบรรยาย ก็จะมีเสียงกระดิ่งดังขึ้นพร้อมกับตัวอักษรวิ่งแสดงบนหน้าจอเหนือประตูขบวนรถไฟทุกตู้ บรรยายว่าขณะนี้รถไฟกำลังอยู่ที่จุดใดของการเดินทาง ถ้าหากใครไม่ฟังคำบรรยายนี้ก็จะมีเพลงให้เลือกฟังแทนค่ะ

ตัวรถไฟสายนี้จะเป็นแบบ Panoramic หลังคาเป็นกระจกใสเกือบหมด ดังนั้น แดดจึงส่องลงมาตลอดเวลา แดดจ้ามากนะคะ ขนาดใส่แว่นกันแดดแล้วก็ยังแทบจะเอาไม่อยู่ แสบตาจนต้องหยีตาบ่อยครั้ง ...ถ้าเป็นไปได้ ควรจะหาหมวกแบบมีปีกด้านหน้ามาด้วยจะช่วยได้เยอะเลย


ความหรูหราภายในรถไฟ

มื้อกลางวันบนขบวนรถไฟสาย Glacier Express ดิฉันไม่ได้พึ่งแซนด์วิชที่ซื้อมาหรอกค่ะ เพราะพอรถไฟออกได้สักพัก จะมีพนักงานบริการบนรถไฟเข้ามาถามผู้โดยสารแต่ละที่นั่งว่าจะรับเครื่องดื่มอะไร และจะรับอาหารมื้อกลางวันด้วยหรือไม่ บางที่นั่งก็จะสั่งอาหารไว้ก่อนตั้งแต่ตอนจองที่นั่งแล้ว


มื้อกลางวันที่เติมได้ไม่อั้น

ดิฉันตัดสินใจลองเมนูอาหารกลางวันของรถไฟสายนี้ค่ะ รสชาติอาหารอร่อยดี สามารถเติมได้จนกว่าจะพอนะคะ พนักงานจะคอยเข้ามาถามและเติมให้ แต่สำหรับดิฉัน ด้วยความที่ยังมีอาการบาดเจ็บจากเครปที่ Stein am Rhein อยู่ แผลในปากจึงลดความสามารถในการบรรจุอาหารลงกระเพาะไปเยอะค่ะ

ตลอดเวลา 7.58 ชม. ของเส้นทางสายนี้ ได้ชื่นชมทิวทัศน์แบบไม่รู้จักเบื่อเลย รถไฟจะจอดประมาณ 18 สถานี พอเริ่มออกจากสถานี Zermatt รถไฟจะวิ่งลดระดับความสูงลงไปเรื่อยๆ สองข้างทางเป็นวิวสวย พอรถไฟวิ่งถึงเมือง Brig ก็จะเริ่มวิ่งไต่ระดับสูงขึ้นจนผ่านเขตธารน้ำแข็งใหญ่

ช่วงเมือง Oberwald จะเต็มไปด้วยหิมะขาวโพลนเหมือนธารน้ำแข็ง จากนั้นรถไฟจะวิ่งเข้าอุโมงค์ Furka Tunnel ที่มีความยาวถึง 15.4 กม. จนกระทั่งถึงเมือง Andermatt เมืองเล็กที่ดูน่าอยู่ แล้วรถไฟก็จะวิ่งไต่ระดับความสูงไปจนถึงบริเวณ Oberalp Pass ซึ่งเป็นจุดที่สูงสุดของการเดินทางคือ 2,033 เมตร


หิมะขาวโพลนปกคลุมไปทั่ว


สวิสแกรนด์แคนยอน

พอรถไฟเริ่มวิ่งลดระดับลงจะเห็นวิวหุบเขาที่สวยงาม กระทั่งถึงเมือง Disentis  จะผ่านวิวที่เรียกว่าเป็นสวิสแกรนด์แคนยอน (นั่งฝั่งซ้ายมือจะเห็นวิวนี้ได้ชัด) ก่อนเข้าสู่เมือง Chur รถไฟจอดที่คัวร์นานเกือบครึ่งชั่วโมง มีตู้มาต่อเข้าขบวนเพื่อไป St.Moritz เพิ่มมากขึ้น

เส้นทางระหว่างเมืองคัวร์ (Chur) ไป St.Moritz นี้ ดิฉันเคยเจอข้อมูลในรถไฟไทยดอทคอมว่า ในหลวงเคยทรงเสด็จพร้อมรัชกาลที่ 8 และสมเด็จย่า เมื่อครั้งที่กรมรถไฟได้สั่งซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้ามาใช้งาน โดยทดลองวิ่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก่อนการส่งมอบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2484 สนใจลองคลิกอ่านที่ลิงค์นะคะ


ช่วงสะพาน Landwasser Viadukt

น่าเสียดายตรงที่รถไฟสายนี้ไม่สามารถเปิดหน้าต่างเพื่อถ่ายรูปได้ ดังนั้น ภาพที่ถ่ายมาส่วนใหญ่จึงเป็นภาพที่มีเงากระจกสะท้อนอยู่เกือบทั้งหมด แม้กระทั่งช่วงสะพาน Landwasser Viadukt ที่สามารถเก็บภาพช่วงต้นขบวนกำลังแล่นเข้าอุโมงค์ได้ แต่พอมีแสงสะท้อนแล้ว ความสวยในภาพก็เลยหายไปในพริบตา เลยต้องเก็บภาพจากแกลลอรี่ของเว็บไซต์ glacier express มาฝากกัน

ความน่ารักอีกอย่างที่ดิฉันได้จากการนั่งรถไฟสายนี้ก็คือ ความโรแมนติกของครอบครัวหนึ่งที่มี พ่อ-แม่ และลูกชายวัย 7-8 ขวบ 2 คน นั่งเล่นเกมส์กันตลอดเส้นทาง ส่วนมากจะเล่นไพ่หรือ cards จับคู่กัน บางทีก็เปลี่ยนเป็นทายปัญหา หัวเราะกันคิกคัก มื้อกลางวันก็หยิบอาหารที่เตรียมมาแบ่งกันกิน ส่วนคู่พ่อกับแม่ก็ช่างโรแมนติกเสียเหลือเกินค่ะ นั่งมองตากันแล้วก็จูบปากกันตลอดเวลา หวานจนน่าอิจฉาเชียวล่ะ ดิฉันชอบความเป็นครอบครัวแบบนี้ซึ่งออกจะหาดูได้ยากในบ้านเรานะคะ

 

...รถไฟมาถึง St.Moritz ตรงเวลาหกโมงเย็นค่ะ รถโรงแรมของ HAUSER's Hotel มารอรับอยู่แล้ว แต่คิดเงินนะคะ ไม่ได้ฟรีแบบที่ Zermatt ที่นี่เขาคิดเที่ยวละ 5 ฟรังก์ค่ะ ตัดสินใจถูกที่ไม่เดินไปโรงแรมเอง เพราะว่าโรงแรมนี้อยู่บนเขา ถึงทางโรงแรมจะบอกว่าใช้เวลาเดินแค่ 10 นาที เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา 10 นาทีนี่ถ้าบวกลากกระเป๋าขึ้นเขาไปด้วย คิดไปเลยค่ะครึ่งชั่วโมงแน่นอน

St.Moritz เป็นเมืองสกีรีสอร์ทสุดหรู อยู่ที่ความสูง 1,856 ม. เหนือน้ำทะเล แบ่งเมืองเป็นสองส่วน คือส่วนที่อยู่บนเขา และส่วนที่อยู่บนที่ราบ โดยมีทะเลสาบอยู่ตรงกลาง


ดูแผนที่ใหญ่ขึ้น

หลังจากดิฉันเก็บของเรียบร้อยแล้วก็ออกไปเดินสำรวจเมือง จากที่อ่านข้อมูลมาเขาว่าวิวทะเลสาบ St.Moritz Lake สวยมาก ดิฉันก็เลยหยิบแผนที่ของโรงแรมแล้วก็เดินดุ่ยๆ ลุยลงไปด้านล่างของเมือง

...หากจะพูดว่าที่นี่ St.Moritz เป็นสถานที่ที่ดิฉันผิดหวังที่สุดในทริปก็คงไม่ผิดนัก เพราะเมื่อเดินไปถึงทะเลสาบ ความผิดหวังอย่างรุนแรงก็ปรากฏทันที เนื่องจากทะเลสาบแห้งเป็นน้ำแข็งหมด เหลือเพียงแอ่งน้ำเล็กๆ ที่ยังคงมีนกเป็ดน้ำมาว่ายเล่นอยู่ราว 10 ตัวเท่านั้น ถ้าเขาบอกว่า St.Moritz เป็นเมืองหรู ความรู้สึกตอนนี้ดิฉันคงต้องพ่วงท้ายเข้าไปด้วยเป็น St.Moritz เมืองหรูที่ดูแห้งแล้งอย่างแน่นอนค่ะ


ทะเลสาบแห้งเป็นน้ำแข็ง


เหลือเพียงแอ่งน้ำเล็กๆ


ความเงียบเหงาของเมืองในยามเย็น


เมืองที่เต็มไปด้วยร้านค้าแบรนด์เนม


กลิ่นท่อไอเสียคละคลุ้งกลางเมือง

น่าแปลกใจที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยกลิ่นของท่อไอเสีย นี่คือความตรงกันข้ามระหว่าง Zermatt และ St.Moritz ในยามที่ดิฉันเดินเล่นในเมือง แม้กระทั่งเส้นทางริมทะเลสาบที่ดิฉันใช้เวลาอยู่ค่อนข้างนาน อากาศไม่ได้สดชื่นสมกับการเป็นเมืองเล็กเลยค่ะ หรือจะเป็นเพราะดิฉันมาเมืองนี้ไม่ถูกจังหวะก็ไม่รู้ ดูไม่เหมือนที่วาดฝันไว้สำหรับเมืองสกีรีสอร์ทสุดหรูเลย

แล้วก็เดินกลับจากสำรวจเมืองด้วยความเหนื่อยล้า เพราะขากลับดิฉันเดินเส้นทางขึ้นเขากลับโรงแรม ไม่ได้ใช้เส้นทางเดิมที่อ้อมแต่ชันน้อยกว่า ร้านค้าก็ปิดหมดแล้ว จึงต้องมาตั้งหลักที่ห้องพัก รู้สึกเหมือนจะหายใจไม่ค่อยออกนะคะ ห้องหมุนติ้วไปหมด ต้องรีบคว้ายาดมที่ติดมาเป็นตัวช่วย ....นี่น่าจะเป็นเพราะโรงแรมตั้งอยู่บนยอดเขา และดิฉันก็เดินไต่เขาจากด้านล่างขึ้นมาด้วยกระมัง.... สุดท้ายดิฉันเลยต้องอาศัยแซนด์วิชที่ซื้อตั้งแต่เมื่อเช้าที่ Zermatt เป็นอาหารเย็นของวันนี้จนได้

แหม! ใช้ชีวิตโลโซในเมืองไฮโซเลยนะคะเนี่ย

Sweetie's Whisper : Coffee Time Relaxing & Spa Music


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ...น่าสนุกจัง...

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
market วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

น่าไปนั่งสักครั้งค่ะ สวยงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

รถไฟน่านั่งจริงๆดูโปร่งเห็นทิวทัศน์มากมายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอน 2 ทุ่ม คุณมีนาครับ มาแวะชมหิมะอีกครั้งครับ
+1 สำหรับภาพที่สวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ราษีไศล วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายยามเย็นๆครับ
ขอบคุณครับที่แวะไปบ้านราษีไศลครับผม

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Patui วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatเมืองคัวร์.....ป้าตุ้ยเคยไปดินเนอร์...พัก 1 คืน
แต่ไม่ได้เที่ยวมาก..ถ่ายรูปแถว ๆ บ้าน
ตอนนั้นอากาศไม่เป็นใจ...ฝนตกด้วย..
เห็นภาพแล้ว...คิดถึงสวิตฯ จัง...
เมื่อไรจะได้ไปอีกน้อ......


ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณพิทักษ์ --> เสียงรถไฟปรู๊น ปรู๊น น น น... มาก่อนเลยนะคะ
การเดินทางเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ชีวิตค่ะ อยู่ที่เราจะเก็บเกี่ยวอะไรได้บ้างในระหว่างเส้นทาง

ขอบคุณสำหรับการกระตุ้นต่อมความคิดอันรื่นรมย์ให้เช่นกันนะคะ


คุณปราณชลี --> อลังการแบบไม่น่าเชื่อว่า คนสมัยก่อนเขาเอาชนะธรรมชาติได้อย่างไร ถึงสร้างได้ขนาดนี้

คนเรามี "ฝัน" เยอะนะคะ ขอเพียงมีความ "กล้า" ที่จะใช้ชีวิตบนเส้นทางฝันได้สักเพียงหนึ่งเดียวก็ยังดีค่ะ

แล้วจะขออนุญาตเก็บตังค์ค่าตั๋วด้วยได้รึเปล่าคะเนี่ย (ขอทุนคืน)


คุณหมี --> โห... จินตนาการอย่างนั้นเลยเหรอคะ มีนากลัวว่าพายุฝนหรือพายุหิมะจะซัดรถไฟไปไหนก็ไม่รู้น่ะสิ

เมืองดูเงียบ เป็นเพราะส่วนใหญ่ร้านค้าปิดกันหมดแล้วสังเกตว่าที่สวิสแทบทุกเมือง ร้านค้าจะปิดเร็วค่ะ ส่วนช็อคโกแลตของโปรดคุณหมีกับมีนาน่ะ ได้แต่แอบมอง แล้วก็ซื้อมานิดๆ หน่อยๆ เองค่ะ

คุณคนชอบเที่ยว --> ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวที่นี่นะคะ

คุณสิงหา --> บางทีสถานที่ไม่โรแมนติก เราก็ไปสร้างบรรยากาศเองดีมั้ยเอ่ย ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ

คุณเป๊ปซี่ --> งานนี้ "ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง" ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจที่มีแชมป์วิ่งช้า
นี่มีนานั่งชั้นสองนะคะ ถ้าเป็นที่นั่งชั้นหนึ่งหรูกว่านี้อีก

คุณ bon09 --> Glacier Express ถือเป็นจุดขายอันดับต้นๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังสวิสเลยค่ะ

คุณ toymcp --> อยากไปต้องไปให้ได้ในสักวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลูกเสือหมายเลข9 --> อิอิ มีนาจองตั้ง 4 ที่นั่ง ยกให้คุณลูกเสือฯ ที่นึงสบายๆ เลยค่ะ

คุณเฟิงสุ่ย --> ถ้าคุณสุ่ยชอบบรรยากาศแบบนี้ มีโอกาสไปเมื่อไหร่สงสัยถ่ายรูปไม่หยุดแน่ๆ ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะคะ

คุณหมีปีศาจ --> หรูจริงค่ะ ร้านแบรนด์เนมทั้งนั้น ดีว่าตอนที่มีนาไปถึงนั่น ร้านค้าปิดแล้ว เลยมีโอกาสได้เกาะหน้าร้านดู อิอิ

เรื่องตั๋วรถไฟ... มีนาจองเป็น 2 ชุดค่ะคุณหมีปีศาจ ชุดหนึ่งคือมีนาเดินทางกับน้องสาว ส่วนอีกชุดเพื่อนน้องสาวเดินทางกับแฟน ตามหลังกัน 5 วัน บอกรายละเอียดเขาหมดแล้ว แต่เขาจองเป็น 4 ได้ยังไงก็ไม่รู้

เรื่องการจองที่นั่งนั้น ...จริงๆ แล้ว เราสามารถจองเองในเว็บและเลือกที่นั่งเองได้นะคะ แต่มีนาเห็นว่าเอเย่นต์นี้ขายตั๋วสวิสพาสได้ถูกกว่าเอเย่นต์หลัก เขาจองให้จะถูกกว่าเราจองเอง ผลเลยออกมาเป็นอย่างนี้ ...ไม่คุ้มเลย

คุณชาจีน --> การได้นั่งรถไฟสายท่องเที่ยว นอกจากความโรแมนติกที่เห็นแล้ว จะมองเห็นความรักระหว่างครอบครัวได้เยอะมากเลยค่ะ

ข้าวบาร์เล่ย์ที่เป็นเครื่องเคียงมาให้ในจานนั้น สุดยอดนะคะ อร่อยจริงด้วย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเดชนิยม --> อ่านได้ถึงใจและตัวตนคนเขียนเลยเหรอคะ
จริงๆ แล้วสิ่งที่ชื่นชอบก็มาจากสิ่งที่หล่อหลอมให้เป็นตัวตนขึ้นมานี่แหละค่ะ
ขอบคุณมากๆ ที่ชื่นชอบนะคะ

คุณสายลมที่ผ่านมา --> อย่าอิจฉามีนาเลยนะคะ อยากให้ไปเปิดโลกที่เรายังไม่เห็นอีกเยอะค่ะ ถ้าหากจะมีโอกาสบ้าง

คุณแม่มด --> ได้คุณแม่มดเป็นลูกทัวร์อีกคนเลย อิอิ

คุณ hopebaby --> กระจกเค้าใสแจ๋วเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีน่าจะเปิดได้ด้วย

คุณภาณุมาศ_ทักษณา --> ดีใจจังเลยที่ธรรมชาติสวยงามสามารถทำให้จิตใจสงบเย็นได้..
ทิวทัศน์รอบด้านสวยจริงๆ ค่ะแม้บางช่วงจะมีแต่สีขาวของหิมะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มีนา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลุงต้าลี่ --> ถึงรถไฟจะวิ่งช้า แต่วิวคุ้มค่ากับเวลาที่อยู่บนรถไฟค่ะ

คุณ khunrin --> อย่าเพิ่งเอารถไฟไทยไปซ่อนเลยนะคะ ปล่อยให้ปรับปรุงก่อนดีกว่า

คุณป้าสำลี --> สงสัยป้าลีแอบหนีไปเที่ยวอีกแล้วแน่ๆ อิอิ ...ขอบคุณนะคะ

คุณ indexthai --> คำนวณแล้วประมาณ 35 กม./ชม. ค่ะ
"กลิ่นท่อไอเสียคละคลุ้งกลางเมือง" เกิดขึ้นตอนที่มีนาเดินอยู่ในเมืองกับตอนที่มีนาเดินอยู่บนถนนเลียบทะเลสาบ แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็ก แต่เวลารถวิ่งผ่านแต่ละครั้ง กลิ่นท่อไอเสียจะกระจายไปทั่ว ภาพที่เห็นไม่ค่อยมีรถนั่น เป็นช่วงจังหวะค่ะ St.Moritz เป็นเมืองเล็กก็จริง แต่รถไม่น้อยเลย

คุณ Dogstar --> ลองหาโอกาสไปเที่ยวสวิส เมืองในฝันของใครต่อใครดูสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
toymcp วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toymcp
Glory Glory Man United.

สวยมากครับ อยากไปเลยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
bon09 วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

นั่ง Glacier Express แล้วประทับใจจริงๆ สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...274 กม.วิ่งตั้ง 8 ชั่วโมง...

...การรถไฟไทยได้ยินแล้วคงหัวเราะร่า...

...เพราะยังมีคนที่ช้ากว่าเราเยอะ...

...แต่โปรดดูสิ่งอำนวยความสะดวกและสภาพที่นั่งรถไฟเรากับรถไฟเขาเสียก่อน...

...ต่างกันยังกับโรงแรมห้าดาวกับโรงแรมจิ้งหรีด...!!!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Lioness วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanomwong
~  มีใจ ~  

โรแมนติกมาก จนอยากไป ค่ะ
ขอบคุณจริงๆ ที่เขียนเรื่องราวได้ละเอียดและเห็นภาพ ไม่ว่าจะเอนทรีก่อนนี้ หรือเอนทรีนี้ก็ตาม

ไม่โหวทไม่ได้แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คนชอบเที่ยว วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 15.14 น.

ขอบคุณครับ ที่นำเอารูปสวยๆ และนำเอาเรื่องเล่าสนุกๆ โรแมนติกมาเล่าสู่กันฟัง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
apooh วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ตู้รถไฟสมกับเป็นขบวนเพื่อชมทิวทัศน์นะคะ เปิดโล่งเชียว อยากนั่งตอนที่มีพายุฝน หรือ พายุหิมะก็ได้ค่ะ ดูลมพัดฝน หรือ หิมะ ปลิวไปปลิวมา

เมืองดูเงียบๆ เพราะ สภาวะเศรษฐกิจรึป่าวคะ

คราวนี้มีรูปของกินด้วย ว่าแต่ว่าคุณมีนาไปสวิส จะได้เห็นชอคกาแยตรึป่าวหนอ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปราณชลี วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อลังการงานเที่ยวจริงๆ ครับ
ข้าพเจ้าพลอยได้เที่ยวแบบไม่ต้องตีตั๋ว
(หรือคุณมีนาตีตั๋วเผื่อให้แร่ะ ๔ ใบ อิ อิ)
...................................
ชื่นชมเช่นกันครับ สำหรับการใช้ 'ชีวิต' บนเส้นทาง 'ฝัน'.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
phithak-P วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อ่านเอนทรี่นี้ได้ความคิดว่าการเดินทางไม่เพียงการนำพาชีวิตไปอยู่ท่ามกลางความแปลกต่างเท่านั้น
หากการพบกับความคิด ความรู้ และความฝันใหม่ๆก็เกิดขึ้นได้-ว่าอย่างนั้นไหม?
ว่าแต่ช่างเป็นขบวนรถไฟแห่งความรื่นรมย์เหลือเกิน
ขอบคุณครับ กลับล่ะ
ปรู๊น ปรู๊น น น น...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชาจีน วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

ใครได้นั่งรถไฟขบวนนี้บนเส้นทางสายนี้คงจะมีแต่ความโรแมนติคแน่ๆ ก็ดูแต่ครอบครัวพ่อแม่ลูกนั้นซิ..หวานซะ ..อาหารก็น่าทานนะคะมีนา เน้นธัญพืชเป็นหลัก..น่าหย่อยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เมืองนี้คงหรู เพราะมีแต่ร้านแบรนด์เนม ละมั้งครับ
น่าเสียดายจัง ที่ทะเลสาปมีแต่หิมะขาวโพลนปกคลุม

ที่จริง เรื่องจองตั๋วนี่แปลกนะครับ ตั๋วมี 2 ที่ แล้วจะจองที่นั่งให้ 4 ที่ได้ไง
เขาไม่ใช้ ตั๋วรถไฟอ้างอิงกันเลยหรือ? แล้วแถมมาจองคนละด้านให้เราอีก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
feng_shui วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตามมาโหวต เช่นเคยค่ะ

ชอบ บรรยากาศมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มีที่นั่งเหลือไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

สวยทุกอย่างเลยครับ ทั้งในรถด่วนและนอกรถด่วน
ทิวทัศน์รอบด้านกระจ่างตาดีแท้ ๆ / เห็นบรรยากาศแล้ว แล่นไปช้า ๆ แหละดีครับ จะได้ซึมซับธรรมชาติเอาไว้ให้นานที่สุด / มอบให้ 1 โหวต เป็นรางวัลที่ทำให้จิตใจสงบเย็นครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
hopebaby วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

ชอบที่รถไฟมีกระจกซันรูฟ ครับ
แจ๋วมาก

อยากมีโอกาสบ้างจังเลย
ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มด วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


น่าสนใจและน่าหาโอกาสไปบ้างจังเลย อิจฉาแล้วนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เดชนิยม วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

ขอบคุณสำหรับภาพที่งดงามแปลกตา และเนื้อหาที่บอกเล่าอย่างละเอียดแต่เรียบง่าย มีหลายอย่างที่เป็นการสื่อสารสิ่งที่ลึกกว่าอยู่ในนั้นหลายตอนโดยเฉพาะในท่อนท้ายคือความสุขในครอบครัวที่เป็นความชื่นชอบของคนเขียนจึงบอกใจและตัวตนคนเขียนได้ลึกซึ้ง

ขอบคุณจากใจคนที่คงไม่มีโอกาสอย่างผมและอีกหลายคนอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Dogstar วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

สวิสนี่เป็นประเทศสวยเนี๊ยบจังนะคะ
อยากจะไปบ้างจังเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
indexthai วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

274 กม. / 8 ชม.

"กลิ่นท่อไอเสียคละคลุ้งกลางเมือง"

เห็นไม่ค่อยมีรถรา แล้วกลิ่นไอเสียมาจากไหน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
leetahiti วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

หว้า..ป้าสำลีไม่ทันคนแรกอีกระ...

สวยมากเลยค่ะ คุณมีนา เห็นแล้วอยากไปจริงๆ เลย...

ต้องรอหยอดกระปุ๊ก ก่อนน่ะ เน๊อะ

โหวต ค่ะ โหวต

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
khunrin วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

เห็นแล้วอยากเอารถไฟไทยไปซ่อน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

หากมีโอกาส ชีวิตนี้อยากได้นั่งรถไฟแบบนี้บ้าง ถึงช้าก็ไม่ว่ากัน !! รถไฟก็สวย...วิวสองข้างทางก็สวย มากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณหยาดกวี --> ขอบคุณที่แวะมาชมค่ะ

คุณ lady --> ช่วงแรกไปคนเดียวค่ะ ใกล้จะมีเพื่อนร่วมทริปแล้ว
ภาษาไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการไปเที่ยวเลยนะคะ เพราะมีนาก็ภาษาไม่แข็งแรงเหมือนกัน
แต่ใจอยากเห็นโลกกว้างค่ะ เลยสู้ สู้...

คุณว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ --> เค้าถึงว่าถ้าจะนั่งรถไฟสายนี้ ต้องพอมีเวลาเหลือ
บางช่วงของการเดินทางรถไฟต้องจอดรอให้ขบวนอื่นที่สวนมาไปก่อน
แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลามากพอ นั่งเส้นทางระหว่าง Chur-St.Moritz ก็เพียงพอที่จะเสพความสวยงามของเส้นนี้ค่ะ

คุณคนโทใส่น้ำ --> อิอิ ไม่ได้ละเอียดหรอกค่ะ แต่เสพข้อมูลจากในเน็ตที่คนไปเที่ยวมาโพสต์ไว้
เสียตังค์ทั้งทีแล้ว ก็อยากจะได้เห็นวิวสวยแบบเต็มอิ่มนะคะ

จริงๆ แล้วถ้าที่นั่งว่าง เราสามารถขยับไปนั่งได้ค่ะ
แต่เส้นทางสายนี้ ที่นั่งส่วนใหญ่จะเต็ม
...วันที่เดินทางนั่น ในตู้ที่มีนานั่ง ก็ไม่มีที่นั่งว่างเหลือเลยเหมือนกัน

จริงๆ แล้วเห็น St.Moritz ในหนังสือของ อ.ธรณ์ฯ สวยมากๆ จนต้องจัดเข้ามาอยู่ในทริปนี้

คุณคนช่างเล่า --> รถไฟบ้านเราค่อยๆ ปรับปรุงพัฒนาไปค่ะ ช้าหน่อย แต่ขอให้เห็นการพัฒนาบ้างเถอะ

ขอติดค้างการไปเยี่ยมบ้านไว้ก่อนนะคะ อิอิ ของเก่ายังไปไม่ครบเลย.... เริ่มพอกหางหมูอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เมื่อไร รถไฟสอาดแบบนี้จะมีในเมืองไทยหน่อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คุณมีนาละเอียดขนาดดูที่นั่งฝั่งซ้ายฝั่งขวาเลย
แล้วถ้ามีที่นั่งว่าง เราขยับไปนั่งตรงที่ว่างได้หรือเปล่าครับ

St.Moritz ถ้าไม่เป็นน้ำแข็ง ทะเลสาบคงงามไม่ใช่เล่นนะ ...ทะเลสาบบนเทือกเขา...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ไปช้า ๆ ดูความสวยงามของบรรยากาศและหิมะสีขาว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lady วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

โห...เล่าได้เหมือนได้ไปเที่ยวเองจริงๆ เลย สุดยอดไปคนเดียวเลยเหรอ
อยากไปเหมือนกันแต่ภาษาอังกฤษไม่ได้เรื่อง...

ปล. เดี๋ยวจะกลับมาอ่านเรื่องก่อนๆ นะ
อีกอย่างตอนอ่านชื่อเรื่องนึกว่า เป็นรถไฟของไทยซะอีก ที่ช้าๆๆๆๆๆ ตลอด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หยาดกวี วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007

สวยงามมาก ขอบที่ได้นำมาให้ชม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มีนา วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

มาโพสต์เรื่องไว้ก่อน เดี๋ยวถ้ามีเวลาพอ จะกลับมาใหม่นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน