*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800134
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2552
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 19467 , 12:38:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่เราเก็บของเข้าโฮสเทลกันเสร็จแล้ว ก็นั่งรถเมล์สาย 18 ย้อนกลับไปที่สถานีรถไฟอีกครั้งหนึ่งเพื่อที่จะขอข้อมูลการท่องเที่ยวของเมืองลูเซิร์น แต่เมื่อเราไปถึงไม่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ท่องเที่ยวอยู่ในห้อง โบชัวร์ที่วางอยู่บริเวณสถานีรถไฟ ส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติและการท่องเที่ยวโดยทางรถไฟเสียมากกว่า เราก็เลยตกลงกันว่าจะใช้ข้อมูลเท่าที่มีอยู่ในมือ ซึ่งเย็นวันนี้คงเที่ยวได้แค่สะพานชาเพลและอนุสาวรีย์สิงโตเท่านั้น


ประตูชัยหน้าสถานีรถไฟลูเซิร์น 


ลูเซิร์น (Luzern) เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่งของสวิส ตั้งอยู่ริมทะเลสาบลูเซิร์นที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำรอยส์ (Reuss) จัดเป็นเมืองตากอากาศที่สวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์เลยเชียว

...จากสถานีรถไฟลูเซิร์น จะมองเห็นโบสถ์ Hofkirche อยู่ฝั่งตรงข้าม มองไปทางด้านซ้ายมือจะเห็นสะพานชาเพล (Chepel Bridge) อยู่ห่างไปเพียงเล็กน้อย เราเดินเลียบริมน้ำไป มองดูหงส์และเป็ดน้ำจำนวนมากที่ว่ายเล่นอยู่ในน้ำ ...เนื่องจากในขณะนั้นเป็นเวลาเย็นหลังเลิกงาน รถราและผู้คนพลุกพล่านพอสมควร พอข้ามถนนไปแล้วก็เจอสะพานไม้อยู่เบื้องหน้าเรา


Hofkirche


ลองให้อาหารหงส์ดูบ้างมั้ยคะ?
 


สะพานชาเพล (Kapellbrucke หรือ Chapel Bridge) เป็นสะพานไม้ที่มีชื่อเสียง สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 ประดับตกแต่งบนโครงหลังคาหน้าจั่วด้วยภาพวาดในศตวรรษที่ 17 ซึ่งภาพเขียนเหล่านี้เป็นการเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของเมืองลูเซิร์น โดยมีหอคอยน้ำ (Wasserturm) ซึ่งเดิมใช้เป็นที่คุมขังนักโทษและเก็บเอกสารรวมทั้งของมีค่าของเมืองไว้ หอคอยนี้มีลักษณะเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยมที่มีฐานเชื่อมติดอยู่กับสะพานสร้างขึ้นราวปี ค.ศ. 1300 สะพานแห่งนี้เคยถูกไฟไหม้ไปเมื่อปี ค.ศ. 1993 แล้วก็มีการบูรณะใหม่จนมีสภาพใกล้เคียงของเดิม (ภาพวาดดั้งเดิมถูกไหม้ไปเยอะ) สะพานชาเพลนี้ถือเป็นสะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปเลยค่ะ


สะพานชาเพล (Kapellbrucke หรือ Chapel Bridge) และหอคอยน้ำ โดยมีเทือกเขา Pilatus อยู่เบื้องหลัง


ภาพเขียนบอกเล่าเรื่องราวประวัติเมืองลูเซิร์น

ทุ่มนึงแล้วแต่ท้องฟ้ายังสว่างจ้าอยู่ มีเวลาไปเที่ยวอนุสาวรีย์สิงโตแบบสบายๆ แต่ด้วยความที่เรายังไม่มีแผนที่เดินรถ ก็เลยใช้วิธีเปิดจีพีเอสจากมือถือให้นำทางเราไปที่อนุสาวรีย์สิงโต ซึ่งบอกระยะทางในการเดินประมาณ 700 เมตร เดินลัดเลาะไปทางขวามือของสะพานตามถนน Lowenstrasse ใช้เวลาเดินไม่นานนัก ประมาณ 15-20 นาทีก็ถึงจุดหมายแล้วค่ะ


อนุสาวรีย์สิงโต (Lion Monument หรือ Loewendenkmal)

เมื่อเดินมาถึงจะเห็นว่าเบื้องหน้ามีสระน้ำเล็กๆ อยู่ ทำให้รู้สึกได้ถึงบรรยากาศอันสงบร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่และเก้าอี้นั่งเป็นที่พักพิงอยู่บริเวณนั้น ตอนที่เราไปถึงยังคงเหลือนักท่องเที่ยวอยู่อีกไม่กี่คน เราจึงสามารถเฝ้ามองและถ่ายภาพสิงโตแกะสลักบนหน้าผาหินก้อนใหญ่นี่ได้อย่างเต็มอิ่ม

อนุสาวรีย์สิงโต (Loewendenkmal or Lion Monument) สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานและรำลึกถึงทหารสวิส ซึ่งเสียชีวิตจากการรับจ้างออกไปรบ จำนวน 786 คน โดยทำหน้าที่เป็นทหารองครักษ์ให้กับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และเสียชีวิตในช่วงสงครามปฏิวัติครั้งใหญ่ในประเทศฝรั่งเศสปี 1792 

เมื่อพิศดูสิงโตตัวนี้ จะเห็นว่าเขาได้แกะสลักอยู่บนหน้าผาหินในลักษณะนอนหมอบ มีหอกปักอยู่กลางหลัง สีหน้าแสดงความเจ็บปวดและเศร้าสร้อย  ดิฉันพยายามจะมองหาเผื่อจะเห็นหยดน้ำตาแต่ก็ไม่พบค่ะ 

บริเวณทางเข้าของอนุสาวรีย์สิงโตมีร้านขายของที่ระลึกอยู่ เราแวะเข้าไปดูของกันทั้งที่กระเพาะดิฉันร้อง "หิว หิว หิว" พอส่งเสียงคุยกันเท่านั้นแหละค่ะ หญิงเจ้าของร้าน Panorama of the Alps ก็คุยแทรกมาทันทีว่า "คนไทยลดพิเศษ 10%" นั่นแน่...แสดงว่าคนไทยมาเป็นลูกค้าร้านนี้เยอะแน่ๆ ค่ะ


Panorama of the Alps

 

จากการคุยกันก็ได้ความว่า เจ้าของร้านเป็นคนจีน แต่เป็นจีนแถบไหนก็ไม่รู้ ดิฉันฟังแล้วสำเนียงแปร่งๆ หูชอบกล ฟังเหมือนจีนทางลาวหรือจีนทางเวียตนามอย่างนั้นเลย เราส่งเสียงเป็นภาษาจีนกลางบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ได้ของในราคาพิเศษหน่อย อิอิ หญิงเจ้าของร้านเธอบอกว่าเธอมาอยู่สวิสได้ 30 ปีแล้ว ที่พูดไทยได้ก็เพราะลูกสะใภ้ของเธอเป็นคนไทย

ถ้ามีโอกาสแวะไปที่ร้านนี้ ของที่นี่ราคาไม่แพงค่ะ ต่อรองได้ ดิฉันได้ของที่ระลึกเป็นพวงกุญแจกรรไกรตัดเล็บของ Victorinox ซึ่งลองเทียบราคากับทุกเมืองที่ไปแล้ว ที่นี่ราคาต่ำที่สุด สามารถซื้อยกกล่องได้เลยค่ะ

เราขอคำแนะนำร้านอาหารพื้นเมืองของสวิสแถวๆ นั้น เธอบอกว่า รสชาติไม่อร่อยและแพงด้วย แล้วเธอก็บอกชื่อร้านอาหารที่ว่าอร่อยและราคาไม่แพงพร้อมกับไล่หาในแผนที่ลูเซิร์นให้ แต่เราก็ไม่ได้ไปร้านที่เธอบอกหรอกค่ะ ...สังเกตว่าร้านค้าต่างๆ ปิดกันเกือบหมดแล้ว ตัวเลือกของเราจึงค่อนข้างน้อย สุดท้าย...เราก็ต้องเข้าร้านอาหารจีนจนได้ แต่เจ้าของเป็นเวียตนามนะคะ ที่รู้ก็เพราะซักถามจากหนุ่มหน้าตี๋บริกรตัวเล็กของร้านแหละ


บรรยากาศร้านอาหารจีน (ไม่มีรูปอาหารโชว์อีกแล้ว)

จริงๆ แล้วร้านนี้บรรยากาศค่อนข้างดีนะคะ ราคาอาหารเฉลี่ยชุดละ 20 ฟรังซ์ (กับข้าวหนึ่งอย่าง ข้าวอีกหนึ่งจาน) ที่เห็นตะแกรงในภาพแล้วมีถ้วยแอลกอฮอล์เหลวอยู่นี่ เค้าไว้วางจานกับข้าวแล้วจุดไฟ ทำให้อาหารอุ่นอยู่ตลอดเวลา (ไม่มีรูปอาหารอีกแล้วเนี่ย!!)...ไอเดียนี้ดีนะคะ ดิฉันชอบจัง นึกอยากให้ร้านอาหารบ้านเราเป็นแบบนี้บ้าง แต่ไม่รู้ว่ามันจะมีผลกระทบต่อเรื่องโลกร้อนด้วยรึเปล่า


ป้ายรถเมล์หน้าสถานีรถไฟลูเซิร์นในยามค่ำคืน

คืนนั้นกว่าจะหาทางกลับที่พักได้ก็ยุ่งอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะพอตกดึกรถเมล์สาย 18 ที่วิ่งไปโฮสเทลเกิดเปลี่ยนเส้นทาง ไม่วิ่งผ่านโฮสเทลตรงๆ จะต้องลงที่ป้ายอื่นแล้วเดินย้อนกลับขึ้นไป ปรากฏว่าเราไปเจอเด็กหนุ่มวัยรุ่นสองคนอายุน่าจะไม่เกิน 15 หาทางกลับที่พักไม่ถูก ดิฉันถามว่าเขาพักที่ไหน เขาก็คงฟังภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องเหมือนกัน ดิฉันคุ้นแต่ชื่อถนนที่เขาบอกมา ฟังดูน่าจะเป็นถนนสายโฮสเทล จึงชวนเขาเดินไปด้วยกัน เพราะอย่างไรเสียจีพีเอสในมือถือก็คงพาเราเดินกลับไปโฮสเทลถูกทางแน่ๆ ทว่า..พอเดินไปได้พักนึง พ่อหนุ่มน้อยเกิดเปลี่ยนใจเพราะทางเดินเหมือนกับต้องเดินลัดป่านิดหน่อย คงจะนึกกลัวขึ้นมา เขาเลยเดินถอยหลังกลับไปที่ป้ายรถเมล์ใหม่ เฮ้อ!... มาต่างบ้านต่างเมืองก็ลำบากอย่างนี้แหละค่ะ


เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ ตั้งอยู่ตรงป้ายรถเมล์หน้าโฮสเทล

รุ่งเช้า เรามีแผนจะไปเที่ยวเทือกเขาทิทลิส (Titlis) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองลูเซิร์น มีความสวยงามและโดดเด่นไม่แพ้เทือกเขาอื่นๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ การขึ้นเขาลูกนี้ ไปได้สองทางคือ นั่งเรือจากท่าเรือลูเซิร์นไปลงที่ Stansstad แล้วค่อยไปต่อรถไฟไปลงที่ Engelberg อีกทางหนึ่งซึ่งเราเลือกเดินทางกันคือ นั่งรถไฟจากลูเซิร์นไปลงที่สถานี Engelberg โดยตรงเลย


บรรยากาศที่เมือง Engelberg

ที่ Engelberg เราซื้อตั๋วขึ้นเขาทิทลิส โดยใช้สวิสพาสเป็นส่วนลด ค่าตั๋วไปกลับเหลือคนละ 110 ฟรังซ์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็บอกให้เราไปรอขึ้น Shuttle Bus ได้ทุกสาย ยกเว้นสาย 5 ซึ่ง Shuttle Bus นี้จะพาเราไปที่สถานีขึ้นรถกระเช้าหลายแบบ โดยทอดแรกเรานั่งกระเช้า (Cable Car) แบบ 2-4 ที่นั่ง ไปที่ Gerschnialp ระดับความสูง 1,262 เมตร แล้วเปลี่ยนกระเช้า 6 ที่นั่ง ไปที่ Trubsee ระดับความสูง 1,764 เมตร ที่ Trubsee นี้ต้องเปลี่ยนเป็นกระเช้าทรงสี่เหลี่ยมซึ่งจุได้ถึง 80 คน ...ขาไปเนี่ย ยืนอัดกันแน่นเลยค่ะ เพราะเดินทางร่วมกันนักสกีจำนวนมาก  สุดท้ายก็ไปเปลี่ยนกระเช้าที่ Stand อีกครั้ง คราวนี้เป็นกระเช้าแบบหมุนได้รอบ 360 องศา ตัวกระเช้าจะค่อยๆ หมุนไปทีละน้อย ทำให้เราแทบจะไม่รู้สึกว่ากำลังหมุนอยู่เลย


ใช้ตั๋วเสียบเข้าเครื่องตรวจบัตรที่ Gerschnialp


ทอดแรกเป็นกระเช้าเล็ก นั่งได้เต็มที่ 4 คน


วิวเมือง Engelberg เมื่อมองลงมาจากกระเช้า


ครั้งแรกที่นั่งกระเช้าข้ามเทือกเขา


กระเช้าทรงสี่เหลี่ยม


ทางออกไปสู่กระเช้า Titlis Rotair


ข้อความต้อนรับคนไทย ในกระเช้าหมุนได้ 360 องศา (Titlis Rotair)


ในที่สุดก็ได้ขึ้นมาบนเขาทิทลิส (Titlis) ที่ระดับความสูง 3,020 เมตร


ป้ายบอกทางเดิน 250 ก้าวถึง Glacier Park และ Ice Flyer


เด็กตัวน้อยกำลังสาละวนกับถุงมือกลางหิมะ


นักสกีมากมาย


ชุดสกีสีสันสดใสตัดกับความขาวของหิมะอย่างงดงาม


นี่ล่ะค่ะ Ice Flyer

ที่ Ice Flyer นี่ดิฉันไปยืนรอน้องสองคนอยู่พักใหญ่เพื่อที่จะนั่งกระเช้าแบบเปิด (Chairlift) ข้ามไปชมวิวสุดทางที่ Glacier Park (ลานธารน้ำแข็ง) บริเวณ Ice Flyer นี้ลมแรงมากค่ะ ดิฉันยืนสั่นแล้วสั่นอีก รอจนทนหนาวสั่นไม่ไหวอีกต่อไป เพราะอุณหภูมิอยู่ที่ -5 องศา และด้วยความไม่แน่ใจว่าน้องสองคนจะตามมาข้ามไปด้วยมั้ย เพราะทิ้งระยะห่างกันมาก ก็เลยตัดสินใจจะนั่งกระเช้าข้ามไปคนเดียว ซื้อตั๋วจ่ายเพิ่มอีก 12 ฟรังซ์  เจ้าหน้าที่ประจำ Ice Flyer นี่หน้าตาและกิริยามารยาทไม่รับแขกเลยค่ะ  พูดจาไม่น่าฟัง หรือแบบบ้านเราคงต้องเรียกว่า พูดแบบมะนาวไม่มีน้ำ


กระเช้า Ice Flyer สามารถนั่งได้ 6 คน

ดิฉันคิดว่าเจ้าหน้าที่จะให้ดิฉันนั่งกระเช้าไปกับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย 2 คน ที่มาพร้อมๆ กัน แต่เขาไม่จัดให้ดิฉันนั่งไปด้วย ..อิอิ สงสัยกลัวว่าดิฉันจะไปขัดคอคู่รักรึเปล่าเนี่ย หลังจากนั้นจึงจัดให้ดิฉันนั่งกระเช้าข้ามไปคนเดียว แหม! ความรู้สึกตอนนั้น หวาดเสียวมากเลยค่ะ เพราะเหมือนกับได้นั่งชิงช้าสวรรค์ (ถ้าตกลงไปคงได้ไปสวรรค์จริงๆ) นั่งหย่อนขาออกไปข้างนอก มีราวมือให้จับและมีพลาสติกปิดด้านหน้าไว้กันลมและละอองหิมะ ป้องกันไม่ให้หล่นตุ้บลงไป

ที่ Glacier Park นักท่องเที่ยวคู่รักชาวภารตะ เอื้ออารีกับดิฉันมาก เข้ามาอาสาถ่ายรูปให้โดยไม่ได้ร้องขอเลย เป็นที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งในช่วงวันนี้ ที่ได้พบนักท่องเที่ยวชาวภารตะมาเที่ยวสวิสมากขึ้นกว่าเมื่อวันแรกๆ ที่ดิฉันมาถึง เรียกว่าเยอะมากจนน่าแปลกใจว่า เขามีการทำการตลาดดึงดูดให้ชาวภารตะมาเที่ยวที่สวิสนี่หรือเปล่า เพราะส่วนมากจะมากันเป็นกลุ่มใหญ่ มีบ้างบางคนที่มาเที่ยวเดี่ยวแต่ก็จะมีไกด์ท้องถิ่นพาเที่ยวเป็นการส่วนตัว คงกระเป๋าตุงน่าดูเลย ...ซึ่งดิฉันคงไม่มีเงินมากพอที่จะทำเช่นนั้นได้

อนทรี่หน้าดิฉันจะพาไปชะโงกทัวร์ "เบิร์น" เมืองหลวงของสวิส ก่อนที่จะบอกลาลูเซิร์น แล้วค่อยไปแวะ Interlaken ก่อนที่ไปค้างกันที่ Grindelwald ค่ะ

 

Pure Dream : Coffee Time Relaxing & Spa Music


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 20/09/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะคุณมีนา...ไม่ได้เข้ามาทักทายเสียนาน...คุณถ่ายภาพได้สวยมากค่ะ...ครูได้ไปเที่ยวที่เหล่านี้มาเหมือนกัน...แต่คิดว่าภาพของคุณสวยกว่านะคะ

หากสนใจเชิญแวะชมได้ค่ะ
มาถึงแล้วจ้า...สวิตเซอร์แลนด์...ดินแดนในฝัน
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2007/10/30/entry-1

มีภาพสวยๆ จากเมือง Lucerne, Switzerland มาฝากค่ะ (ตอน 2)
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2007/10/30/entry-2

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
feng_shui วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อายุ ป่านนี้แล้ว คงหาโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิตที่สุดคุ้มๆอย่างคุณมีนาแล้วล่ะค่ะ


ด้วยความระลึกถึง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
downrai วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

อิจฉาจังเลย...

คุณทำให้อารมณ์อยากเดินทางของฉันพลุ่งพล่านอีกครั้งแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
chedtha วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณมีนา

เขียนบันทึกการเดินทางได้น่าอ่านมากๆเลย
เพลงประกอบก็ไพเราะ ถูกใจมากๆ

อนุสาวรีย์สิงโต ดูเศร้านัก ยิ่งอ่านคำบรรยายแล้ว ยิ่งเศร้านะครับ
สงสารทหารที่ต้องจากลูกจากเมียไปรบเพื่อประเทศอื่นที่ไม่ใช่รบเพื่อสวิตเซอร์แลนด์แวะมาเยี่ยมเยียนกันอีกครั้งครับ

ไม่ได้โพสต์บ้านเชษฐา (chedtha) มา 3 เดือนกว่าแล้วครับ
เมื่อวันก่อนเพิ่งหาเวลาโพสต์ได้ตอนตีสอง เวลาเยอรมนี

ตั้งใจมาเชิญไปชมภาพจากการล่องเรือในทะเลสาบ Bodensee เมือง Konstanz และเมืองอื่นๆ

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/07/28/entry-1

ดีใจเสมอที่คุณมีนาแวะมาชมภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
งานเทคโนโลยีสารสนเทศ วันที่ : 28/07/2009 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wangnuea
=========== I C T  Wangnuea============

น่าเที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ชอบสะพานครับ
กทม.น่าจะสร้างริมเจ้าพระยาบ้าง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
วิตามินบี วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


นั่งในกระเช้า Ice Flyer
น่าหวาดเสียว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เห็นแล้ว อยากไปครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ชอบอนุสาวรีย์สิงโตครับต้องใช้ทั้งฝีมือและความพยายามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ชอบสะพานไม้ครับ

เป็นบ้านเราทุบทิ้งไปนานแล้ว บอกว่าโบราณ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
feng_shui วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คงได้แต่ตามมาอ่านค่ะ

ชาตินี้จะมีโอกาสได้ไปอย่างนี้หรือไม่ ก็ไม่รู้


อ่านบล็อกนี้ รื่นรมย์ทุกครั้งค่ะ

ระลึกถึงเสมอ
.
โหวต+1

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
mr_taweesak วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณมีนา ... โอ้โห! ดีเลยครับ งั้นเริ่มวางแผนท่องเที่ยวเยอรมัน ตั้งแต่เดือนนี้ ปลายปีก็จองตั๋วล่วงหน้า จองที่พักและ local flight หรือ ตั๋วรถไฟ ล่วงหน้า จะได้ประหยัดได้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

สวยจังครับพี่ สะพานไม้นี้
เมืองลูเซิร์นและเขาTitils คนไปเที่ยวสวิส มักจะไม่พลาดนะครับ
คุณพ่อคุณแม่ผมก็เคยไปมาแล้ว

ส่วนสวิส ผมเคยไปแบบชะโงกทัวร์ ครั้งเดียว
เป็นครั้งแรกที่ออกทริปเดี่ยวยุโรปด้วย ที่จริงจะไปบรัสเซลส์
แต่ผมจองตั๋วบินไทยไปลง ซูริค แล้วทิ้งช่วงไว้ประมาณ 8 ช.ม.ได้
ตอนแรกนึกว่าใช้พาสปอร์ตร่วมกับ เชงเก้นด้วยนะครับ
แต่ไม่ใช่ ก็เลยบอก immigration เขาไปว่า เดี๋ยวตอนเย็นจะต้องไปบรัสเซลส์
ขอเข้าไปเที่ยวในเมืองหน่อย เขาก็ไม่ว่าอะไร ให้เข้าโดยไม่มีวีซ่าเลย

แล้วผมก็เลยไปลองนั่งรถเมล์สายหนึ่ง สายไหนก็ไม่รู้ จำไม่ได้
รู้แต่ว่าเขาจะวิ่งไปสวนสัตว์น่ะครับ ก็กะนั่งไปจนสุดสาย
แล้วก็นั่งสายเดียวกันนั้นวนกลับมาที่หัวลำโพง โชคดีเหมือนกันครับ
สายนั้นไม่ได้วิ่งเส้นทางเดิมตลอด ผมเลยเหมือนได้เที่ยวรอบเมืองซูริคเลย

จากนั้นก็ไปเดินเล่นนิดหน่อย แล้วก็กลับไปสนามบิน หมดเวลาชะโงกทัวร์แล้ว

โอ้โห สวิสนี่คนไทยคงเยอะมากจริงๆ ร้านค้าก็มีส่วนลดให้ 10%
ขึ้นกระเช้า ยังมีภาษาไทย เขียนต้อนรับอีก

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

มาส่งข่าวไม่ค่อยดีนัก ค่ะคุณมีนา ...
...

เหตุการณ์สดๆเมื่อวาน !!! เกือบจะเอาชีวิตไม่รอด

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2009/07/07/entry-2

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 13
มีนา วันที่ : 07/07/2009 เวลา : 21.02 น.
http://www.oknation.net/blog/mena
มุมมองของมีนา


ชอบลวดลายดอกไม้ ดูเหมือนปักอยู่ในแจกันเลยค่ะ
************************************************
บอกได้คำเดียวว่า "งาม" ค่ะ มีสวยกว่านี้อีกนะค่ะ แต่หมดแรงบันทึกภาพค่ะ มันร้อนเหลือแสน แฮ่

มาชวนไปชมสวรรค์บนดินค่ะ

http://www.oknation.net/blog/winsstars/2009/07/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
apooh วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เพิ่งได้แวะมาเที่ยวต่อค่ะ ปล่อยไว้ซะนาน สงสัยเพราะมิมีกลิ่นหอมหวลชวนดึงดูดแหง๋มๆๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
งานเทคโนโลยีสารสนเทศ วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wangnuea
=========== I C T  Wangnuea============

กระเช้าน่านั่งมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

สวย งดงาม สะอาด บ้านเมืองเป็นระเบียบ
เป็นอีก 1 ประเทศที่อยากไปสัมผัสครับ


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
patijjachon วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ผมมาอยู่เยอรมนีได้ ๙ เดือนแล้ว
ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวสวิสฯ เลยครับ

อาศัยเข้ามาเก็บตกเรื่องราวดี ๆ ภาพสวย ๆ แถว ๆ นี้
เพื่อเป็นแนวทางในการนำพาครอบครัวมาเยือนสักครั้งก่อนกลับเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ขนาดกระเช้าเล็ก แจมยังแทบตาย
ถ้าไปเจอ อะไร fly ของคุณมีนา แจมคงเหงื่อแตก
ท่ามกลางอากาศลบห้าองศาแหงๆ

แต่ก็ดูมีสีสันดีนะคะ.. อยากไปอีกแล้ว

หุหุ อยากไปทุกที่เล้ย ตอนนี้


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เห็นแล้วอยากตามไปค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Dogstar วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

อยากไปเหลือเกินเมืองสวิส แต่ไม่มีโอกาสสักที
ตามมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
โคมทอง วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
toondee วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวยจัง สวิสเป็นฝันของหลายคนค่ะ จะติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
leetahiti วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

โห... คุณมีนา หลอกเด็ก ไม่สำเร็จ ฮ่าๆ.... (แซวเล่นนา) แต่ก็นะ น่าเห็นใจสองเด็กหนุ่มนั่น.. ก็ทางมันเปรี่ยว อ่ะเจ๊... !

ชอบภาพ เด็กที่กำลังสาละวน กับถุงมือ จังเลยค่ะ...
ทุกภาพสวยค่ะ โหวตค่ะโหวต

ป้าสำลี ตาฮิติ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
chalee วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะพี่มีนา

ชาลีว่าช่างปั้นสิงโต เค้าละเอียดแล้ว
แต่คนมอง ยังละเอียดกว่า อุตส่าห์มองหาน้ำตาสิงโต

คิคิ

**ภาพถ่ายแต่ละใบสวยงามค่ะ**

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
mr_taweesak วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ตามมาเที่ยวสวิสด้วยครับ คุณมีนา ... ผมยังไม่เคยไปเลย แต่เห็นแล้วยิ่งทำให้อยากไปมากๆ ครับ ต้องไปเล่นสกีที่นี่ให้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พฤจิกา วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กบฎทุนิยม วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bill125


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
INDYLOVE วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อาคารบ้านเรือนที่นี่เขาสวยจังเลยค่ะ
เห้นแล้วชอบจังค่ะ...น่าไปเดินชมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

วิวบน titlis สวยดีนะครับ เห็นแล้วอยากเล่นสกีจัง

เคยไปร้านขายของที่ระลึกที่ลูเซิร์น ปรากฎว่าคนขายเป็นคนไทยทั้งหมดเลย ไม่ต้องสงสัยว่าคนไทยไปเที่ยวสวิสมากแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เจ็บปวด และเหงาเศร้า อาจจะไม่มีน้ำตาก็ได้..คุณมีนาอุตส่าห์ไปเพ่งหา 555

จีพีเอสมือถือ..มีประโยชน์ดีนะ เวลาไปต่างบ้านต่างเมือง

คนไทยคงไปเที่ยวกันเยอะ ถึงขนาดมีป้ายภาษาไทย เหมือนที่เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์เลย อ้อ ฮ่องกงก็มี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ยากันยุง วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

เคยไปสมัยเด็กๆ...จำได้แต่ว่า"สวย"ดี..
เห็นแล้ว..อยากไปอีกครั้งค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เคยไป ..สะพานชาเพล, สิงโตแสนเศร้า และ Mt.Titlis ที่ Luzern ชอบมากที่นำเสนอแผนที่ทำให้ได้รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน และสมัยนั้นใช้รถไฟฟ้าสีแดง เอียงเหมือนขั้นบันใดขึ้นภูเขาทิสลิส เห็นในรูปแล้วแสดงว่าเปลี่ยนแปลงไปมาก ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ในชีวิตนี้ ต้องหาโอกาสไปเล่นสกีให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
soonthorn วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวยงามทั้งภาพและภาษาครับ เหมือนได่ไหจริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

บ้านเมืองเขาสวยงามจังค่ะ น่าไปเล่นหิมะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แฝดนรก วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nicharda
 เราชื่อ สุ


สวย ๆทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มีนา วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลูกเสือหมายเลข9 --> ทริปนี้ไม่มีโอกาสได้ไปแวะโลซานน์เลยค่ะ แน่นเอี๊ยดไปหมด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมชอบลูเซิร์น...
แต่ชอบโลซานน์มากกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน