*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800327
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน 2553
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 9618 , 14:54:00 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันใหม่ท่าทางอากาศดีค่ะ ตั้งแต่ออกจากสวีเดนมายังไม่เจอฝนที่เดนมาร์กเลย เหลือบไปดูเพื่อนร่วมห้องที่นอนอยู่ด้านข้าง ปรากฏว่ายังหลับสบายสลับกับเสียงดนตรีจากการหายใจของเธอ เมื่อวานเราได้คุยกันเล็กน้อยจึงรู้ว่าเธอเป็นสาวปาเลสไตน์ เดินทางมาเที่ยวคนเดียวเหมือนกัน ส่วนหญิงร่างใหญ่อีกหนึ่งคนที่นอนบนเตียงตรงปลายเท้าดิฉัน น่าจะเช็คเอ๊าท์ออกไปแต่เช้าเพราะเห็นเตียงโล่ง ดิฉันอาบน้ำแล้วลงไปจัดการอาหารเช้าเพื่อออกเที่ยวในเมืองต่อ

สำหรับอาหารเช้าที่แดนโฮสเทล ต้องนำบัตรอาหารไปรับถาดที่เคาน์เตอร์คาเฟทีเรีย แล้วก็รับแอ๊ปเปิ้ลมาหนึ่งลูก จากนั้นก็ไปต่อแถวตักอาหารซึ่งเขาจัดไว้ในปริมาณที่เยอะจนลานตา มีขนมปังหลายอย่างให้เลือก แฮม ชีส คอนเฟล็ก โยเกิร์ต มูสลี่ นม กาแฟ ชา เลือกได้ตามใจชอบ แม้ว่าจะเป็นบุฟเฟต์แต่ก็มีเจ้าหน้าที่มาเติมอาหารให้ไม่ขาด เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะผู้คนอัดแน่น ถ้าจะเปรียบเป็นโรงอาหารของนักเรียนประจำก็คงไม่ผิดนัก

...หาที่นั่งค่อนข้างยากหน่อยนะคะ ในช่วง 8 โมงเช้า สังเกตดูนักท่องเที่ยวเหล่านี้พบว่าส่วนมากมากันเป็นกรุ๊ปใหญ่ ไม่เฉพาะวัยรุ่น แต่มีผู้ใหญ่วัยปลายจำนวนมากที่มาใช้บริการ ดิฉันคิดว่าที่นี่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มาเที่ยวแบบไม่ต้องการจ่ายค่าที่พักแพงๆ ตามโรงแรม เพราะแถบสแกนดิเนเวียเนี่ย ค่าที่พักค่อนข้างสูงมากทีเดียว


อาคารสำนักงานของสวนสนุก Tivoli ซึ่งอยู่ตรงข้ามและเยื้องๆ กับ City Hall

วันนี้จะไปชม Copenhagen City Hall หรือศาลาว่าการกรุงโคเปนฮาเกนก่อน โดยตั้งต้นจากโฮสเทลซึ่งตั้งอยู่บนถนน H.C. Andersen Boulevard สามารถเดินไปยัง City Hall ได้แบบสบายๆ กับระยะทางประมาณหนึ่งกิโลเมตรใช้เวลา 10 นาทีเศษ เดินผ่านสวนสนุกทิโวลี ที่มีป้ายติดไว้ว่าจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 15 เมษายน เสียดายที่วันนี้เป็นวันที่ 14 เมษา อีกแค่วันเดียวเท่านั้นก็จะได้มีโอกาสสัมผัสสวนสนุกที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ข้ามถนนจากฝั่งสวนสนุกทิโวลีมาแล้ว ก็เจอเข้ากับรูปปั้นหรืออนุสาวรีย์ของนักเขียนชื่อดัง Hans Christian Andersen ผู้เป็นเจ้าของตำนาน The Little Mermaid, The Snow Queen และอื่นๆ อีกมากมาย


H.C. Andersen นักเขียนนิทานชื่อดังชาวเดนมาร์ก


Copenhagen City Hall เบื้องหน้าพระอาทิตย์ตอน 10 โมงเช้า


ด้านหน้า City Hall ครูพาเด็กๆ มาทัศนศึกษานอกสถานที่ เห็นทีไรก็รู้สึกดีทุกครั้ง


สัญลักษณ์การบินไทย ใจกลางเมืองโคเปนฮาเกน


มังกรกับน้ำพุที่ไม่ได้เปิด อยู่หน้าที่ทำการ City Hall


หรือมังกรประหลาดจะเป็นหนึ่งในตำนานของโคเปนฮาเกน (ตรงประตูทางเข้าศาลาว่าการเมือง)

ศาลาว่าการเมืองแห่งแรกของโคเปนฮาเกน ไม่ได้ตั้งอยู่ที่ถนน H.C. Andersen Boulevard แห่งนี้นะคะ แต่อยู่ที่ย่าน Gammeltorv/Nytorv หรือตลาดเก่าตั้งแต่ปี ค.ศ. 1479 จนกระทั่งถูกเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1728 อาคาร Copenhagen City Hall ที่เห็นในปัจจุบันได้สร้างขึ้นและเปิดอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1905 โดยสถาปนิก Martin Nyrop ออกแบบในสไตล์ National Romantic style ซึ่งเป็นสไตล์เฉพาะสำหรับกลุ่มประเทศนอร์ดิก ทั้งยังได้รับแรงบันดาลใจจาก Siena City Hall หรือ Palazzo Pubblico (Town hall) ในเมืองเซียนา รัฐทัสคานี ประเทศอิตาลี

City Hall ของโคเปนฮาเกนแห่งนี้ ดูจากภายนอกก็เหมือนศาลากลางเมืองทั่วๆ ไป แต่ด้านในกลับมีลวดลายงดงามหลายๆ อย่าง ดิฉันชอบการจัดเรียงและวางลวดลายตามซุ้มประตูและโถงต่างๆ ยอมรับว่าหลงใหลความโค้งมนที่มีลวดลายแตกต่างกัน นี่อาจจะเป็นเพราะการออกแบบในสไตล์โรแมนติกจริงๆ กระมังจึงทำให้เกิดความหลงใหลได้ง่ายเช่นนี้


เข้ามาถึงก็จะเห็นธงชาติของเดนมาร์กประดับอยู่ในโถง


แสงไฟช่วยให้ดูสวยสง่าขึ้น


ซุ้มประตูทางขึ้น-ลง


ลวดลายน่าสนใจ


มีกลิ่นอายโรแมนติก


อนุสาวรีย์ของผู้ใดหนอ?


ความร่มรื่นเลียนธรรมชาติบนผนังเพดาน


จารึกร่องรอยประวัติศาสตร์


ห้องสมุดเล็กๆ ในศาลาว่าการ

...ในวันที่ไปเยือนก็ยังมีการทำงานตามปกติ มีคนเดินออกจากห้องโน้น เข้าห้องนี้ ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเดินดูได้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ ชั้นล่างด้านขวามือจะมีทางเข้าชม Jens Olsen's World Clock อยู่นะคะ แต่ดิฉันสละสิทธิ์ที่จะเข้าชม อิอิ พูดซะโก้เชียว จริงๆ คือหมดเวลาใช้บัตร CPH Card แล้วค่ะ ดังนั้น ถ้าจะเข้าชมก็ต้องจ่ายเงิน ดิฉันลองเปิดประตูเข้าไปดูแล้วมันไม่อยู่ในความสนใจของตัวเองเท่าไหร่ ก็เลยบ๊ายบาย


ด้านหน้าและหลังของ Jen Olsen's World Clock

จาก City Hall คราวนี้จะไปไหนต่อดีล่ะ??...

กางแผนที่ดูแล้วก็ตัดสินใจเดินไป Amalienborg Palace หรือพระราชวังฤดูหนาวราชวงศ์เดนมาร์ก แต่เดินผ่าน The Marble Church (Frederik Church) โบสถ์รูปโดมที่ทำด้วยหินอ่อนเสียก่อน ความสวยงามบนเพดานโดมนี่แทบจะไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะงดงามมาก มีความสูงจากพื้นไปจนถึงยอดโดม 46 เมตร ดิฉันแหงนมองความงามของเพดานโดมอยู่นานมากจนคอระหงเริ่มจะเมื่อย จึงหยุดพักนั่งดูความสวยงามภายในโบสถ์อย่างสงบครู่หนึ่งก็โบกมือลาโบสถ์แห่งนี้


The Marble Church หรือ Frederik Church


ลวดลายของเพดานโดม The Marble Church


อนุสาวรีย์ King Frederik V บริเวณจตุรัสอมาเลียนบอร์ก

เดินถัดไปอีกหน่อยก็จะพบทางเข้าพระราชวังอมาเลียนบอร์ก คนเข้าแถวรอยาวเลยค่ะ พอเดินเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ เขาบอกว่านี่เป็นคิวซื้อตั๋วเข้าชมภายในพระราชวัง แล้วเขาก็จะปล่อยคนเข้าเป็นระยะๆ ครั้งหนึ่งน่าจะไม่น้อยกว่า 50 คน เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดในการเข้าแถว ดิฉันจึงเบนทิศทางไปอีกจุดหนึ่งเพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ Amalienborg Museum บัตร CPH Card เข้าชมฟรี แต่ต้องนำกระเป๋าถือหรือเป้สะพายหลังไปฝากไว้ในล็อกเกอร์ก่อน แล้วก็จ่ายเพิ่มอีก 20 DKK สำหรับผู้ที่ต้องการนำกล้องเข้าไปบันทึกภาพด้านใน


ติดสติ๊กเกอร์เพื่อแสดงว่าสามารถถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ได้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จัดแสดงให้เห็นถึงที่มาของราชวงศ์ก่อนๆ จนถึงสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 2 แห่งเดนมาร์ก (Queen Margrethe II of Denmark) ซึ่งมีพระชนมพรรษาครบ 70 ในวันที่ 16 เมษายน 2553 (สองวันถัดจากวันเข้าชม) พิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงได้ดีมาก ทำให้เห็นถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ Queen Margrethe II ดิฉันไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการปกครองที่คล้ายคลึงกันของไทยกับเดนมาร์กที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขหรือไม่ ความรู้สึกชื่นชมในราชวงศ์ของเดนมาร์กจึงเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย ประหนึ่งว่าได้เดินชมเรื่องราวของราชวงศ์ไทยเราเองด้วย


เรื่องราวประวัติราชวงศ์เดนมาร์ก


ห้องต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์

ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีพระราชดำรัสของ Queen Margrethe 2 ติดไว้เป็นระยะๆ ดิฉันอ่านแล้วก็รู้สึกชื่นชมเช่นเดียวกับชาวเดนมาร์กซึ่งทราบว่าพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่ของพสกนิกรเช่นเดียวกับประเทศไทยเราที่รักและเทิดทูนในหลวง

"Being Queen is a profession, a job,
a position, an office that one cannot just leave behind when one comes home
from work. It is there all the time. And for one's whole life.

H.M. Queen Margrethe II

พระราชดำรัสของควีนมาร์เกรเธฯ ทำให้ดิฉันนึกถึงในหลวง ที่พระองค์ท่านทรงงานอยู่ตลอดเวลาแม้กระทั่งเวลาพักผ่อน หากได้อ่านเรื่องของพระองค์ท่านที่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนาได้เคยนำมาบอกกล่าวกันอยู่เนืองๆ จะทราบว่า แม้ในขณะที่เป็นเวลานอนของประชาชนอย่างเรา พระองค์ท่านก็ยังคงทรงงาน มีดำริที่จะหาหนทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เป็นทุกข์ของคนไทยให้หมดสิ้นไปอยู่ตลอดเวลา

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ครั้งนี้ จึงมีค่าและเป็นมากกว่าการเดินดูของเก่าหรือของที่ระลึกของราชวงศ์เดนมาร์ก!!


ประติมากรรมสวยงามที่ตั้งอยู่ประตูทางออก


ตรงทางออกจะมีกระดาษให้เขียนคำอวยพร Queen Margrethe II ในวาระครบ 70 พรรษา


ภาพพระราชวงศ์เดนมาร์กในพิพิธภัณฑ์

ออกจากพิพิธภัณฑ์เลยเที่ยงวันไปเล็กน้อย บริเวณหน้าพระราชวังกำลังเริ่มพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารราชองครักษ์ ตรงจตุรัสอมาเลียนบอร์กจึงเต็มไปด้วยผู้คน ...การเปลี่ยนเวรยามของทหารราชองครักษ์ที่นี่ออกจะอลังการเล็กน้อย เพราะมีตำรวจหญิงนำเหล่าทหารม้าเข้าร่วมด้วยจำนวนมาก พิธีที่นี่น่าจะกินเวลาถึงหนึ่งชั่วโมงเลยค่ะ

บริเวณจตุรัสอมาเลียนบอร์กและหน้าพระราชวังขณะพิธีเปลี่ยนเวรยามทหารราชองครักษ์

เสร็จจากดูพิธีเปลี่ยนเวรยามทหารแล้ว ก็ย้อนกลับมาในส่วนของการเข้าชมพระราชวังอมาเลียนบอร์ก แถวที่รอเข้าชมยังไม่สั้นลงเลย ตัดใจเดินไปเข้าแถวต่อท้ายยาวเกือบหนึ่งกิโล ระหว่างคอยก็รู้สึกหิว เพราะเลยเที่ยงวันมาเยอะแล้ว จึงควานหาแอ๊ปเปิ้ลในเป้นำขึ้นมากัดกินฆ่าเวลาและกำจัดความหิว ปรากฏว่าเคี้ยวไปได้ครึ่งลูก แอ๊ปเปิ้ลมันกระโดดหนีค่ะ

อดปล่อยกิ๊กหัวเราะตัวเองไม่ได้ แล้วรีบวิ่งไปคว้ามาห่อกระดาษทิชชู่เก็บใส่เป้ไว้ก่อน แฮ่ะๆ จะเก็บเอาไปทิ้งค่ะ ไม่ใช่เก็บไว้กินต่อ ...แอบเขินหนุ่มๆ ที่ยืนเข้าแถวติดกันจัง


ซ้าย : นักท่องเที่ยวเข้าแถวรอเข้าชมพระราชวัง ขวา : รถขายกาแฟ Coffee to go น่ารักดี

ภายในพระราชวัง เขาห้ามถ่ายรูปนะคะ การเข้าชมอาจจะไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่นัก ต้องเดินตามกันแบบลื่นไหล เพราะเจ้าหน้าที่จะปล่อยเข้ามาเป็นกลุ่มใหญ่ ทางเดินในแต่ละห้องมีเชือกหรือแผงกั้นไว้ เหลือพื้นที่สำหรับคนเข้าชมเดินดู กว้างสักหนึ่งเมตรกระมัง ไม่มีไกด์ทัวร์ แต่จะมีคำบรรยายวางบนแผงตั้งให้อ่านทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเดนมาร์ก

หลังจากนั้น ดิฉันก็ใช้วิธีเดิน เดิน เดิน ต่อไปที่พระราชวังโรเซนบอร์ก (Rosenborg Slot) ตอนไปซื้อบัตรก็เหมือนกับที่ Amalienborg Museum นะคะ ถ้าจะนำกล้องเข้าไปถ่ายรูปก็ต้องจ่ายเพิ่ม 20 DKK ...รู้อย่างนี้ เก็บสติ๊กเกอร์ที่ Amalienborg ไว้ไม่แกะออกก็ดีเพราะสติ๊กเกอร์แบบเดียวกันเป๊ะเลยค่ะ เพิ่งจะมาสังเกตจากรูปที่ถ่ายไว้ตรงตัวสติ๊กเกอร์ซึ่งพิมพ์ไว้ว่า Rosenborg Amalienborg Photo Permission ก็น่าจะใช้ร่วมกันได้ทั้งสองแห่ง


Rosenborg Slot

ที่นี่ดูจะมีเจ้าหน้าที่สูงวัยซึ่งเคร่งครัดมาก คอยเดินตรวจตราเข้าออกแต่ละห้องอยู่ตลอดเวลา พอหยิบกล้องตั้งท่าจะถ่ายรูปปุ๊บ เจ้าหน้าที่ก็เดินเข้ามาถามทันทีว่ามีบัตรอนุญาตรึเปล่า เลยต้องหมุนตัวให้เห็นเสื้อด้านที่ติดสติ๊กเกอร์ไว้ให้เจ้าหน้าที่ดู

...ห้องที่เปิดให้ชมในชั้นล่างนั้น เป็นของที่เก่ามากๆ บางห้องไม่มีการเปิดไฟให้แสงสว่าง (Dark Room) น่าจะเป็นเพราะเกรงว่าแสงจากหลอดไฟอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อวัตถุโบราณทั้งสิ่งของและภาพถ่ายกระมัง


ภายใน Rosenborg Slot

ดิฉันหยุดอยู่ที่ห้องหนึ่งค่อนข้างนาน เพราะมีภาพถ่ายที่น่าสนใจอยู่หลายภาพ หนึ่งในนั้นเป็นภาพที่แขวนไว้คู่กัน ดิฉันเพ่งพินิจอยู่นานมาก เพราะไม่มีป้ายบอกไว้ว่าเป็นราชวงศ์องค์ไหน ยุคใด สังเกตดูภาพซ้ายขวาจะเห็นความละม้ายคล้ายคลึงมาก แตกต่างเพียงแค่เครื่องแต่งกายเท่านั้น เป็นคนคนเดียวกันหรือเปล่านะ ...จนป่านนี้ยังหาคำตอบไม่ได้เลยค่ะ


ราชวงศ์องค์ใด ใครรู้บ้าง


ทางลงไปดู Treasury

จากตึกนี้ถ้าจะเข้าชมในส่วนของคลังสมบัติหรือ Treasury ต้องเดินออกไปด้านนอกปีกขวา จะมีทางลงไปด้านล่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขอดูบัตรอีกครั้งหนึ่งเพื่อทำเครื่องหมายว่าได้เข้าชมส่วนนี้แล้ว ...ที่นี่ดูแล้วตาเหลืองเลยค่ะ เพราะเต็มไปด้วยทรัพย์สมบัติที่เป็นทองคำเสียส่วนมาก สีของทองคำอร่ามมากจริงๆ บางส่วนก็จะเป็นเครื่องประดับที่ทำด้วยงาช้าง บางชิ้นมีลวดลายละเอียดยิบจนรู้สึกทึ่งในฝีมือมนุษย์จริงๆ


ปืนผาหน้าไม้ล้วนแต่เป็นทองคำ


ทรัพย์สมบัติอันล้ำค่ำ บางชิ้นเป็นสมบัติในศตวรรษที่ 15


ขวาล่างเป็นไวน์เก่าที่เก็บมาเป็นหลายร้อยปี ขวาบนเป็นของประดับงาช้าง


สวนสาธารณะบริเวณ Rosenborg Slot เริ่มมีสีแดงสวย

หลังจากชมเสร็จเรียบร้อย ดิฉันมองหาป้ายรถเมล์เพื่อย้อนกลับไปในเมือง ง่ายที่สุดก็คือกลับไปตั้งหลักที่สถานีรถไฟ เพราะอยากจะพักขาและหาอาหารเครื่องดื่มง่ายๆ ใส่ท้องก่อนที่จะเดินเที่ยวต่อ


ผ่าน Ny Carlsberg Glyptotek พิพิธภัณฑ์ที่สร้างโดยผู้ผลิตเบียร์ Carlsberg เสียดายเข้าชมไม่ทัน

พออิ่มท้องคราวนี้ตั้งใจไปเดินแถว Stroget หรือถนนคนเดินที่ยาวที่สุดในโลก (1.8 กิโลเมตร) ถนนสายนี้แบ่งเป็นสามช่วง โดยช่วงแรกจะตั้งต้นตรง City Hall ถึง Gemmel Trov (ตลาดเก่า) ช่วงที่สองจาก Gemmel Trov ถึง Amergatrov และช่วงสุดท้ายจาก Amergatrov ถึง Kongens Nytrov

แล้วจะเดินไหวไหมเนี่ย!!!


มาตั้งต้นที่ Copenhagen City Hall ในยามเย็นอีกครั้ง


เสาต้นนี้อยู่บนถนนข้าง City Hall จุดเริ่มต้นถนนคนเดิน


ช่วงหนึ่งของ Stroget ถนนคนเดินที่ยาวที่สุดในโลก


ร้านกาแฟเริ่มไม่มีคนเพราะหกโมงเย็นแล้ว


The Caritas Well น้ำพุที่เก่าที่สุดในโคเปนฮาเกน บริเวณ Gemmeltorv ช่วงที่สองของ Stroget


นักดนตรีกำลังเล่นเพลงเพื่อแลกกับเงินที่นักท่องเที่ยวจะบริจาคให้

ดิฉันใช้เวลาบนถนนคนเดินที่ยาวที่สุดในโลกสั้นมาก แม้จะเดินจนครบสามช่วง แต่เนื่องจากไปเดินเล่นในยามเย็น ร้านค้าหลายแห่งปิดแล้วและส่วนมากก็กำลังทยอยปิด นึกในใจว่าโชคดีที่ตัวเองไม่ใช่นักช็อปปิ้ง จึงไม่นึกเสียดายเท่าไหร่นัก ถ้าคนนิยมช็อปแล้วมาเดินในช่วงร้านปิด คงจะหมดอารมณ์เดินต่อแน่ๆ เชียว

ตอนเย็นในแต่ละวันมักจบลงด้วยความล้าของเท้าคู่เล็ก นึกอยู่ว่าโปรแกรมเที่ยวในวันพรุ่งนี้ก็จะต้องออกแรงเดินเยอะเอาเรื่อง ขอให้เท้าคู่นี้ยังมีพลังอันแข็งแกร่งต่อด้วยเถอะ อิอิ ...ดิฉันลองคำนวณเส้นทางที่เดินในวันนี้ทั้งหมดจาก google map เล่นๆ ไม่น่าเชื่อว่าทั้งวันจะเดินได้เกือบ 10 กิโลเมตร น่าจะเป็นวันที่เดินมากที่สุดในทริปนี้เลยก็ว่าได้

พรุ่งนี้จะบินเข้าออสโลประเทศนอร์เวย์แต่เช้านะคะ เพราะฉะนั้นคืนนี้จึงรีบแพ็คกระเป๋าและเข้านอนตั้งแต่ยังไม่สี่ทุ่มเลยค่ะ

Words of Forest : Tea Time Relaxing & Spa Music


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

น่าไปเที่ยวบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

บ้านเมืองเขางามมาก ๆ ค่ะ...อยากเที่ยวข้ามประเทศแบบนี้มั้งจัง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ไปเที่ยวถึงไหนกันจ๊ะกลับมายัง จะชวนไปอ่านบทกวี อัพแล้ว ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ไปเที่ยวถึงไหนกันจ๊ะกลับมายัง จะชวนไปอ่านบทกวี อัพแล้ว ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 30/06/2010 เวลา : 04.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

อ่านเพลิน ดูเพลิน ต่อมอยากเที่ยวกระตุกไม่หยุดเลยคะ
ป.ล ทีหลังกินแอ๊ปเปิ้ลที่ตายแล้วนะคะ มันจะได้ไม่โดดหนี

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Cat@ วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เลี้ยงแต่ลูก อดเทียว เล้ย

............

ปิดเทอมแล้ว ค่ะ
เชิญ นะคะ่
แม่แคท ลงเรืองใหม่

ส่ง ท้ายปิดภาคเรียน ที่เมืองเบรเมน

# งานศิลป ของเด็ก ชั่นสิบ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คนจะหมั่นไส้ดิฉันไหมคะเนี่ย ตื่นเช้ามาก็มาเดินเล่นเย็นใจอยู่ในเมืองสวยของยุโรปซะแล้วเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 26/06/2010 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

พิพิธภัณฑ์ใหญ่ขนาดนี้คงเดินเล่นอยู่ในนั้นเป็นวันค่ะพี่...

มีเรื่องราวให้ดูเยอะเลย...

อยากไปมั่งจังค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 33 (0)
feng_shui วันที่ : 26/06/2010 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

The Marble Church คล้ายพระที่นั่งอนันย์ฯ ของเราเลยค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มีนา วันที่ : 26/06/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณค่ะพี่ก๊วย
ความเป็นนักเที่ยวน่าจะมีอยู่ในตัวเราทุกคนด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/06/2010 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

โอโอ นับถือความเป็นนักเที่ยวจริง ๆ

โชคดีที่ได้เห็นรูปจากพิพิธภัณฑ์ เพราะน้อยที่มากที่จะให้ถ่าย
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มีนา วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณพันธุ์สังหยด --> ขอบคุณที่มาเฉลยเรื่องนางร้ายสุดสวยนะคะ

เรื่องร้านหนังสือในเมืองนอกที่คุณพันธุ์สังหยดถามถึง มีนาไม่ได้แวะเลยค่ะ
แวะร้านหนังสือที่อยู่ในสถานีรถไฟหลายแห่งในแต่ละเมือง
ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้สะท้อนวัฒนธรรมการอ่านของเขา
เพราะหนังสือส่วนมากที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือท่องเที่ยว

ไว้ทริปหน้าถ้าไปประเทศไหน มีนาจะเขียนถึงเรื่องนี้ด้วยนะคะขอบคุณสำหรับทุกท่านที่นำเรื่องไปแชร์ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มีนา วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ Patui --> ดีใจจังค่ะที่ป้าตุ้ยอ่านเรื่องที่มีนาถ่ายทอด
แล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย
มีนาจะได้ไม่รู้สึกเหงาตอนเล่าเรื่องคราวหน้า

ทริปนี้มีนาไม่ได้บันทึกเรื่องราวเป็นไดอารี่เลยนะคะ
อากาศมันหนาวมาก นิ้วแข็ง เขียนไม่ออก
พกสมุดลดโลกร้อนไปสองเล่ม ต้องหอบกลับแบบว่างเปล่า
เลยอาศัยความรู้สึกและความทรงจำทั้งหมดจากภาพถ่ายเป็นตัวย้อนเรื่องราวค่ะคุณ market --> มีนาดีใจนะคะที่คุณ market ชอบหมดเลย
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มีนา วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเป๊ปซี่ --> แยก "สวี" กับ "เดน" แล้ว คงไม่สลับตำแหน่งหน้าหลังนะคะ
ไม่ต้องรอถูกหวยใบใหญ่ก็ได้ค่ะ
มาหยอดกระปุกพร้อมๆ กันกับมีนาดีกว่าคุณคนโทใส่น้ำ --> อิอิ สงสัยจะเป็นอย่างที่คุณคนโทฯ บอก
อาจจะเพราะตอนเราเด็กๆ ไม่มีโอกาสไปทัศนศึกษา
อย่างเช่นที่เห็นเด็กในต่างประเทศเขามีโอกาสกันสม่ำเสมอ

The force be with me but it might not from the Star Wars naka.
The magic will come to me. ha ha ha


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มีนา วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณโคมทอง --> ขอบคุณที่แวะไปอ่านเรื่องเก่าด้วยนะคะ

คุณย่าดา --> เก็บไว้อ่านตอนสบายๆ ก็ได้ค่ะ
ย่าดานอนใกล้รุ่งอย่างนี้ สงสัยว่าจะเป็นแควนบอลอีกคนมั้งคะ

คุณ bon09 --> ไว้ตามมีนาไปเที่ยวต่อตอนหน้าด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เอ่อ เหมือนได้เดินเที่ยวไปด้วยเลยครับ อายจริง ๆ เขียนผิดไปหลายตัวอารามรีบกลัวเน้ตหลุด วัฒนธรรมการอ่านครับ ที่เขียนผิด อย่าลืมฝากชมร้านหนังสือเขาด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ตอบคุณมีนาหน่อยครับว่าทำไมนางร้ายสวยจังเลย ก้เพราะว่า เป้น ธิดามารสิครับชื่อว่าราคา(หรือรู้จักกันในนามราคะ) แล้วถ้าไม่สวยจะ เอาพระเอกไปกินได้ไงละเอ้อ

ว่าแต่อย่าลืมแวะถ่ายรูปร้านหนังสือในเมืองเขามาเผื่อผมสักชุดนะครับ อยากเห็นครับ ว่าร้านหนังสือตามเมืองต่าง ๆ นี่เขามีรูปร่างและน่าสนใจยังไงครับ เป้น จุดที่นักเดินทางไม่ค่อยสนใจครับ แต่นักอ่านบ้านเราสนใจมากครับ ว่าวัมนะรรมการอ่านของเขาเป้นแบบไหน ผมขอฝากด้วยนะครับ ถ้าไปที่ไหนขอช่วยถ่ายรูป ร้านหนังสือมาให้ดูหน่อย อยากเห้นโลกหนังสือกว้าง ๆ แต่ไม่มีตังคืเดินทางไปไหน ๆครับ ขอบคุรล่วงหน้าเลยละกัน ขอให้โชคดีมีลาภ สวยวันสวยคืนนะแม่คุ้นนนน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มีนา วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณจ่าจินต์ --> หวังว่าสักวันหนึ่งจ่าจินต์จะได้ไปเที่ยวสแกนดิเนเวีย
แล้วก็กลับมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้อ่าน ได้ชมกันนะคะ
ขอบคุณที่ชอบภาพชอบเรื่องเล่าค่ะ

คุณเอกสิทธิ์ --> ขอบคุณที่เพลินในการอ่านและการดูรูปนะคะ

เดี๋ยวขอกลับบ้านค่อยมาตอบใหม่ดีกว่า
เน็ตที่ออฟฟิศอุ้ยอ้ายอย่างแรง กว่าจะโหลดครบ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
market วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

อ่านจนอิ่ม เลือกมาเมนท์ไม่ถูกเลยค่ะ
ชอบหมดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Patui วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatคุณมีนาเล่าเรื่องถ่ายทอดความรู้สึกได้ดีมาก...
อ่านแล้วเหมือนกับตัวเองอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย
เวลาป้าตุ้ยไป...ได้แต่ถ่ายภาพ...นั่งนึกเป็นวันว่าที่นี่ที่ไหน...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ไปเที่ยวที่ไหน เห็นกลุ่มเด็กๆ ไปทัศนศึกษา จะรู้สึกดีเช่นกัน
(อาจจะเป็นเพราะตอนเราเป็นเด็กๆ ไม่มีโอกาสเช่นนี้เลย)


ตอนเย็นในแต่ละวันมักจบลงด้วยความล้าของเท้าคู่เล็ก นึกอยู่ว่าโปรแกรมเที่ยวในวันพรุ่งนี้ก็จะต้องออกแรงเดินเยอะเอาเรื่อง ขอให้เท้าคู่นี้ยังมีพลังอันแข็งแกร่งต่อด้วยเถอะ อิอิ

May the force be with you....(Star Wars) ha ha ha

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

..."สวีเดน"...

...เด็กๆผมเรียนที่ "สวี" แต่ไม่มี "เดน"...

...แต่ก็รู้จักคนสวีเดนผ่านทางผู้มาสอนศาสนาซึ่งจะเป็นชาวสแกนดิเนเวีย...

...เอาไว้ถูกหวยใบใหญ่จะไปเที่ยว...!!!

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bon09 วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ตามไปเที่ยวต่อค่ะ


ฟังเพลงคลายเครียดที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ย่าดา วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ว๊าว ชมภาพสวยๆเพลินไปเลยค่ะ เนื้อหาไว้มาอ่านรอบหลัง หนังตาจะปิดแล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
โคมทอง วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

พาเที่ยวจนจุใจมากค่ะ...

ป.ล. ขอไปตามอ่านเรื่องที่พลาดก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

อ่านเพลิน ดูรูปก็ยิ่งเพลินครับ สวยคลาสิกดีจัง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/06/2010 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เกือบพลาด..
งานดีดีที่บ้านนี้แล้วหละ..
ชอบภาพชอบเรื่องเล่า..
สักวันคงไม่นาน..
จ่าคงได้ตามรอย..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มีนา วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณอะหนึ่ง --> อิอิ ไม่ได้คิดลักไก่หรอกค่ะ
แต่สังเกตจากสติ๊กเกอร์ตอนจ่ายตังค์ครั้งหลัง
คิดว่ามันน่าจะใช้ด้วยกันได้อยู่นา แฮ่ะๆ

คุณ roselobter --> พี่ไม่ได้แวะไปลงลายมือชื่อที่บ้านคุณกุ้งนานเหมือนกัน
ส่วนใหญ่ชอบทำตัวเป็นนินจา
ไม่ทิ้งร่อยรอย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
roselobster วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สวัสดีค่ะพี่มีนา
ไม่ได้มาเยี่ยมบ้านนี้นานเหมือนกันนะค่ะ

บรรยากาศเมืองน่าท่องเที่ยว
เปรียบเทียบกับกรุงเทพบ้านเราน่าเสียดายโอกาสจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ดีแล้วละครับ คุณมีนา
ที่ไม่แอบลักไก่ ใช้สติ๊กเกอร์ฯ ใบเดิม
เดี๋ยวโดนจับได้ เค้าจะหาว่าคนไทย...ขี้ลักไก่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเฟิงสุ่ย --> สวัสดียามค่ำค่ะคุณสุ่ย
ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ระวังสุขภาพด้วยนะคะ

เสียดายไม่ได้ไปร่วมทริปกับคุณสุ่ยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Stroget เป็นอย่างนี้นี่เอง


สวัสดียามค่ำค่ะคุณมีนา

เปียกฝน...เพิ่งกลับถึงบ้านค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มีนา วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ --> งานสถาปัตยกรรมของเขางดงามจริงๆ ค่ะ
เสียดายที่มีเวลาเที่ยวที่นี่น้อยไปหน่อย

คุณกระเจี๊ยบ --> สารภาพค่ะว่า ตอนแรกไม่คิดจะแวะโคเปนฮาเกนเลย
นึกไม่ออกว่ามีอะไรน่าเที่ยว
แต่เห็นว่าแวะไปเมืองมาลเมอประเทศสวีเดนแล้ว
ข้ามไปอีกนิดเดียว ก็ได้เยือนอีกหนึ่งประเทศ

ตอนนี้มานึกว่า ถ้าไม่ได้ไปเยือน คงนึกเสียดายแย่

ดีใจที่คุณกระเจี๊ยบคิดเหมือนมีนาในเรื่องความเหมือนของราชวงศ์ไทยและเดนมาร์กค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มีนา วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ BlueHill --> วันนี้ได้รับเกียรติให้ขึ้นหน้าแรกของบล็อกโอเค
ทั้ง "เรื่องแนะนำจาก กอง บก. OK Nation" และ "รูปประจำวันนี้"
ต้องขอขอบคุณมากนะคะคุณชาลี

คุณญิบพันจันทร์ --> ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

คุณอาเน๊าะบุหลัน --> มีโอกาสแวะไปเยือนสแกนดิเนเวียนะคะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

Copenhagen เป็นเมืองหลวงที่อยากไปเที่ยวอีกค่ะ

ชอบไปเดนมาร์คเพราะนอกจากผู้คนจะใช้ชีวิตได้อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติแล้ว ประชาชนยังรักพระมหากษัตริย์ของเขา เหมือนที่คนไทยรักในหลวงด้วย (คิดเหมือนกันเลยค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

งานสถาปัตยกรรมงดงามยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   


ตื่นตา น่าเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันนี้ทั้งภาพและเรื่องจุใจมาก ๆ ครับคุณมีนา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มีนา วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลูกเสือหมายเลข9 --> มังกรกับน้ำพุ ไม่รู้ว่าเขาเปิดไฟตอนค่ำรึเปล่าค่ะ จึงไม่รู้ว่าสวยมั้ย

มีนาไม่เคยได้ตระเวนราตรีในยุโรปเวลาไปเที่ยวคนเดียวเลยค่ะ
เพราะกว่าท้องฟ้าจะมืดก็ปาเข้าไป 3-4 ทุ่ม
ทริปหน้าอาจจะทำกล้าๆ เที่ยวกลางคืนบ้างคงจะดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/06/2010 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มังกรกับน้ำพุ ตอนค่ำคงสวยมากเลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน