*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800134
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2553
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 9712 , 15:14:23 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ดิฉันมีโปรแกรมพาไปเที่ยวอุทยานประติมากรรมที่สวยงามของประเทศนอร์เวย์ค่ะ แต่ก่อนอื่น ไปติดตามอ่านเรื่องราวตอนต่อจากเอนทรี่ Scandinavia trip (6) ...สิบกิโลโคเปนฮาเกน เดินเล่นรอบเมือง ไปเยือน Stroget ถนนคนเดินที่ยาวที่สุดในโลก กันก่อนนะคะ

ขณะที่เมื่อคืนนี้เข้านอนแต่หัวค่ำ แต่ก็ไม่ได้นอนหลับแบบสบายสักเท่าไหร่นัก เพราะมีเพื่อนร่วมห้องเพิ่งเช็คอินเข้ามาอีก 2 คน คนแรกมาตอน 5 ทุ่ม คนที่สองหลังเที่ยงคืน และแม่สาวปาเลสไตน์ที่นอนเตียงติดกันก็กลับจากเที่ยวเอาตอนตีสอง ดิฉันจึงหลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอด ตอนเช้าก็เลยถูกนาฬิกาปลุกขึ้นมาแบบงัวเงีย รีบอาบน้ำแล้วก็ลงไปจัดการอาหารเช้าและเช็คเอ๊าท์ออกจากแดนโฮสเทล

วันนี้จะขึ้นเครื่องบินออกจากเดนมาร์กไปนอร์เวย์นะคะ ดิฉันซื้อตั๋วเครื่องบินของสายการบิน SAS ไว้ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม หลังจากเช็คราคาตั๋วของสายการบินต้นทุนต่ำที่มีจุดหมายปลายทางที่ต้องการ ปรากฏว่าราคาค่าตั๋วถูกกว่านั่งรถไฟชั้นสองหลายเท่าตัว คือ ถ้านั่งรถไฟไปต่อรถบัส ราคาประมาณสามพันบาท ถ้านั่งรถไฟไปต่อรถไฟ ราคาประมาณห้าพันบาท เลือกไปต่อแบบไหนก็ใช้เวลาในการเดินทางแปดชั่วโมงเศษเหมือนกันค่ะ

ตอนแรกก็ยังไม่แน่ใจนักว่า ราคาตั๋ว Copenhagen-Oslo ที่แสดงไว้ในเว็บไซต์จำนวน 1,850 บาทเนี่ย เป็นราคาสุทธิรึเปล่า ซ่อนโน่นซ่อนนี่เอาไว้มั้ย แต่พออ่านเงื่อนไขต่างๆ อย่างตั้งใจแล้ว เห็นว่าไม่มีบวกค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกแน่นอน จึงรีบซื้อไว้ เลยทำให้วันนี้โชคดีใช้เวลาเดินทางแค่ชั่วโมงเศษแทนการนั่งรถไฟข้ามประเทศ 8 ชั่วโมง


สนามบินโคเปนฮาเกน (Kobenhavns Lufthavn)

ที่สนามบินโคเปนฮาเกนมีนักท่องเที่ยวคลาคล่ำอยู่เป็นจุดๆ โดยเคาน์เตอร์ของสายการบิน SAS มีผู้โดยสารใช้บริการเป็นจำนวนมาก ด้านหน้าของเคาน์เตอร์จึงมีเครื่องสำหรับบริการผู้โดยสารในการเช็คอินด้วยตัวเอง รวมทั้งโหลดกระเป๋าติดแถบบาร์โค้ดเองเสร็จสรรพ ดิฉันเช็คอินผ่านอินเตอร์เน็ตมาเรียบร้อยตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว วันนี้จึงเพียงแค่โหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องเท่านั้น ยืนงงๆ อยู่สักพัก เจ้าหน้าที่สาวสวยของสายการบินก็เข้ามาให้ความช่วยเหลือทันทีโดยไม่ต้องร้องขอ ...น่ารักดีจัง


SAS เช็คอินได้อย่างสะดวกสบายผ่านมือถือ

เที่ยวบินนี้มีผู้โดยสารเกือบเต็มลำ เจ้าหน้าที่มาให้คำแนะนำเรื่องความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉินเช่นเดียวกับสายการบินโดยทั่วไป ที่แตกต่างเห็นจะเป็นเรื่องของแอร์โฮสเตสค่ะ รูปร่างเธอบึกบึนกว่าผู้ชายยุโรปบางคนเสียอีก หน้าตาก็ธรรมดาพื้นๆ ไม่ได้สวยเด่น อายุก็ค่อนข้างมาก เลยรู้สึกดีกับสายการบิน SAS ที่ไม่ได้เอาวัยและรูปร่างหน้าตาของผู้หญิงมาเป็นอุปสรรคในงานบริการบนเครื่องแต่อย่างใด

ขณะที่บินอยู่บนน่านฟ้าได้สักครึ่งชั่วโมง ก็มีเสียงกัปตันประกาศมาตามสายว่า เที่ยวบินจะถึงออสโลช้ากว่ากำหนดเล็กน้อย เนื่องจากได้รับแจ้งว่าจะมีการปิดสนามบิน แต่ยังไม่ทราบสาเหตุ ...ตอนนั้น (เช้าวันที่ 15 เม.ย. 53) ผู้โดยสารยังไม่ทราบกันหรอกค่ะว่า นี่คือจุดเริ่มต้นของผลกระทบจากการระเบิดของภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ที่ทำให้สนามบินแทบทุกแห่งในยุโรปต้องหยุดให้บริการ ...อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว เครื่องบินก็ลงจอดที่สนามบิน Gardermoen, Oslo ได้ตามกำหนดเดิม

ดิฉันผ่าน ตม.ของออสโลได้แบบสบายๆ ไม่มีการซักถามอะไรมาก นอกจากคำถามพื้นๆ ว่ามาท่องเที่ยวหรือมาทำธุรกิจเท่านั้นเอง จึงใช้เวลาน้อยมาก ....อ้อ! น่าจะตั้งเป็นข้อสังเกตได้นะคะว่า เจ้าหน้าที่ ตม. ผู้ชายไม่เข้มงวดเท่า ตม. ผู้หญิง เพราะเจอผู้หญิงทีไรสังเกตว่าแถวจะยาวกว่าปกติ และจะช่างซักช่างถามกว่าผู้ชายเยอะ

พอดิฉันรับกระเป๋าเสร็จก็เดินออกมาด้านนอก ซื้อบัตร Oslo Pass ชนิด 24 ชม. 230 NOK แล้วก็มองหาแผนที่ท่องเที่ยวของออสโลหยิบมาตุนไว้ในมือก่อน


ตั๋ว Flytoget : Airport Express Train

จากนั้นก็เข้าไปซื้อตั๋วรถไฟจากสนามบินเข้าตัวเมือง เจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์แนะว่า ถ้าไม่อยากจ่ายเพิ่ม 30 NOK ให้ไปซื้อจากเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติดีกว่า ดิฉันจึงเดินไปทำธุรกรรมการซื้อตั๋วจากเครื่องที่มีอยู่จำนวนมาก ....ค่าตั๋วรถไฟ Flytoget ซึ่งเป็น Airport Express Train จากสนามบินไปสถานี Oslo S ราคา 170 NOK แต่เรื่องความเร็วของเจ้า Express train นี่ ดูจะสู้ Arlanda Express ของสวีเดนไม่ได้เลย

ดิฉันไม่ลืมที่จะแวะรับตั๋ว Norway in a nutshell ซึ่งจองและชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตไว้แล้ว ก่อนที่จะนั่งรถไฟใต้ดินไปยังสถานี Stortinget

...อันที่จริงระยะทางไม่ไกลหรอกค่ะก็แค่ 800 เมตร หรือสถานีเดียวเท่านั้นแหละค่ะจากสถานีรถไฟใต้ดิน Jernbanetorget ที่เชื่อมกับสถานีรถไฟ Oslo S แต่ก็ไม่อยากลากกระเป๋าเดินนักเนื่องจากยังเจ็บข้อมืออยู่ ปรากฏว่าจากสถานีกว่าจะเดินไปถึงชานชาลาก็เล่นเอาเหนื่อย เพราะต้องยกกระเป๋าผ่านบันไดอยู่หลายขั้น รู้อย่างนี้เดินลากกระเป๋าต๊อกแต๊กเสียยังดีกว่า แล้วดิฉันเก๊าะยังเป็นคุณเป๋อนั่งรถไฟผิดฝั่งอีกจนได้ ...ไม่ต้องนับแล้วนะคะว่าผิดเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้ว

ที่ออสโลนี่ ดิฉันจองโรงแรม Best Western Karl Johan Hotell ไว้ในราคาคืนละ 795 NOK ห้องเดี่ยวไม่เล็กจนอึดอัด แต่ที่ไม่น่าพอใจคือเรื่องของรายการทีวี ถ้าจะดูหนังในแต่ละช่องต้องจ่ายเงินเรื่องละ 110 NOK ขนาดหนังเมื่อสองปีที่แล้วยังต้องจ่ายตังค์นี่ดิฉันว่ามันก็เกินไปหน่อยนะคะ มิหนำซ้ำช่องรายการต่างๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษก็แทบหาไม่ได้เลย ยกเว้นช่อง BBC News ซึ่งเสนอข่าวเวียนซ้ำมากจนเกินไป


Best Western Karl Johan Hotell

เช็คอินได้สักพักฝนก็เริ่มลงเม็ดค่ะ จนกระทั่งจะออกเที่ยวก็ยังไม่หยุด การเที่ยวพิพิธภัณฑ์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในยามฝนตก ซึ่งก่อนเดินทางมาดิฉันอ่านพบข้อมูลในอินเตอร์เน็ตว่า Munch Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ต้องไปให้ได้ รู้แค่นี้จริงๆ แล้วก็ไม่ได้หาข้อมูลต่อว่ามันเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับอะไร ...นี่ล่ะค่ะ ปีนี้ดิฉันมาเที่ยวแบบข้อมูลค่อนข้างกลวงจริงๆ เมื่อได้จุดหมายที่จะไปแล้วก็นั่งรถใต้ดินสายสีแดงไปยังสถานี Toyen Munchmuseet


เห็นป้าย Munch Museet แล้ว

เจอหนุ่มนอร์เวย์น่ารักค่ะ เพราะลงจากรถไฟปุ๊บ ดิฉันก็เดินออกจากสถานี รู้สึกโดยสัญชาติญาณว่ามีคนมอง จึงแอบมองด้วยหางตาก็เห็นหนุ่มที่เดินขนาบข้างมาคอยชำเลืองมองอยู่เรื่อย พอใกล้ถึงทางออก เขาเอ่ยขึ้นว่า "Munch?" ตอนแรกดิฉันก็งงๆ เพราะได้ยินอะไรประมาณ "ม้งๆ ม้องๆ" ไม่รู้ว่าเขาพูดอะไรกับใคร จนเขาเอ่ยซ้ำอีกครั้ง ดิฉันจึงหันไปมองหน้า เขาฉีกยิ้มและเอ่ยอีกว่า "Munch museum?" คราวนี้ดิฉันถึงบางอ้อแล้วค่ะ เขาคงเห็นแผนที่ที่ดิฉันถืออยู่ในมือและรู้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวแน่ๆ ดิฉันตอบรับพร้อมยิ้มให้ เขาจึงชี้ทางไปพิพิธภัณฑ์ว่าต้องเดินไปทางไหน ไม่งั้นก็อาจจะเสียเวลามองหาอีกพักใหญ่เพราะกว่าจะเห็นป้ายพิพิธภัณฑ์ก็เดินไปอีกไกล ก่อนแยกกันดิฉันบอกลาพร้อมคำขอบคุณส่งท้ายให้อีกครั้ง

Munch Museum ไม่ให้ถ่ายรูปด้านในเลย ต้องฝากกระเป๋าและกล้องไว้ ดูเหมือนเขาจะเข้มงวดในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยมาก ถ้าเป็นคนธรรมดาอย่างเราๆ ไม่ได้มีความรู้ทางด้านศิลปะใดๆ ก็คงสงสัยเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นคนในวงการ ก็คงจะรู้จักว่าพิพิธภัณฑ์ Munch เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงภาพศิลปะอันล้ำค่าของ Edvard Munch จิตรกรชาวนอร์เวย์ จัดแสดงภาพวาดอันมีชื่อมากที่สุดของเขา "The Scream" ซึ่งภาพนี้มีมูลค่าสูงถึง 3,800 ล้านบาท และเคยถูกโจรกรรมไปในปี พ.ศ. 2547

faste_samlingen.jpg
ภาพจาก http://www.munch.museum.no/

ถึงจะไม่มีพื้นฐานเรื่องราวอันใดของ Edvard Munch มาก่อน ก็ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะเขาจะให้ชมภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับชีวประวัติของ Munch พอดูจบแล้ว เวลาเดินดูภาพวาดที่แสดงไว้ ก็จะเข้าใจในเหตุผลและอารมณ์ในช่วงนั้นๆ ที่ได้ถ่ายทอดออกมา มีบางภาพที่เขาสื่อได้ดีจนดิฉันเองก็ยังยืนจ้องมองนานเป็นสิบนาที

เสร็จจากชมพิพิธภัณฑ์แล้ว แนะนำให้แวะ Cafe Edvard Munch นั่งชิมกาแฟและเบเกอรี่ของที่นี่ด้วยนะคะ รสชาติดีทีเดียวแหละ โดยเฉพาะเค้กที่อร่อยมาก ...หลังจากนั้นดิฉันตั้งใจจะไปชม The Royal Palace (Slottet) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมที่พักนัก แต่ไม่แน่ใจว่าเข้าประตูผิดหรือหาทางเข้าไม่เจอกันแน่ เลยไม่ได้เข้าไปด้านใน (น่าเขกหัวตัวเองอีกสักรอบจริงๆ) คราวนี้จึงต้องเบนเข็มต่อไปยัง Oslo City Hall โดยนั่งรถรางสาย 12 ไปลงใกล้ๆ กัน เดินต่อไปอีกนิดเดียวก็ถึงศาลาว่าการเมืองออสโล


The Royal Palace (Slottet)

ตอนเปิดประตูเข้าไปด้านใน Oslo City Hall ออกจะงงๆ เล็กน้อย เนื่องจากว่าในขณะนั้นบริเวณชั้นล่างใช้เป็นที่จัดแสดงภาพวาด มีเด็กๆ มานั่งวาดภาพและระบายสีกันอยู่ บางภาพที่จัดแสดงก็มีชื่อผู้จองซื้อติดไว้แล้วแทบทุกภาพ คิดว่าคนที่นี่คงนิยมชมชอบศิลปะกันเป็นอย่างมาก


ด้านหน้า Oslo City Hall

เดินเข้าไปด้านในแบบสุ่มๆ เพราะไม่เห็นโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของศาลาว่าการ พอเดินขึ้นไปข้างบนก็เจอโถงใหญ่มีราวพร้อมไม้แขวนเสื้อเต็มไปหมด ชักจะสงสัยว่าใช่ศาลาว่าการเมืองออสโลรึเปล่าเนี่ย กระทั่งมองเห็นป้าย Central hall ที่ชั้นสอง พร้อมกับลูกศรชี้ซ้ายขวา จึงค่อยโล่งใจว่าไม่ได้มาผิดที่ เพราะรู้สึกว่าตัวเองหลงทางบ่อยจนชักเสียความเชื่อมั่นไปโดยปริยายแล้วค่ะ


ป้าย Central hall ที่โถงใหญ่

ลวดลายของผนังภายใน Oslo City Hall

โถงนี้ที่ใช้ในพิธีมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

ภาพฝาผนังในห้องหนึ่งของศาลาว่าการเมืองออสโล


ไม่รู้ว่าสัญลักษณ์นี้สื่อถึงอะไร?


ห้องประชุมของศาลาว่าการเมืองออสโล


ส่วนจัดแสดงของที่ระลึกจากประเทศต่างๆ รวมทั้งเรือสุพรรณหงส์ลำงามของประเทศไทย


บริเวณท่าเรือหน้าศาลาว่าการเมืองออสโล 


รูปปั้นบริเวณด้านหน้าศาลาว่าการเมืองออสโล ส่วนมากเป็นูปปั้นสัมฤทธิ์ (bronze)

สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อมาเยือนออสโลสำหรับดิฉันแล้ว เห็นจะเป็นความตั้งใจในการไปเยือน Vigeland Sculpture Park วางโปรแกรมไว้แต่แรกแล้วว่าจะใช้เวลาตอนเย็นที่นั่น ดังนั้น จาก City Hall ดิฉันก็ขึ้นรถรางสาย 12 ต่อไปยัง Vigeland Sculpture Park ทันที

Vigeland Sculpture Park สวนประติมากรรมหรืออุทยานประติมากรรมนั้น เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานฟร็อกเนอร์ (Frogner Park) บนพื้นที่กว่า 80 เอเคอร์ (320,000 ตารางเมตร) ประติมากรรมในอุทยานเป็นรูปปั้นจำนวนกว่าสองร้อยชิ้น มีทั้งรูปปั้นสัมฤทธิ์และรูปปั้นคอนกรีต โดยจัดแบ่งอุทยานออกเป็น 5 โซนด้วยกัน คือ The Main Gate, The Bridge, The Fountain, The Monolith และ The Wheel of Life

The Main Gate เป็นประตูทางเข้าหลัก ซึ่งลวดลายที่ประตูนั้นทำด้วยเหล็ก สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1926

The Bridge เป็นการจัดวางประติมากรรมรอบๆ สะพานที่กว้าง 15 เมตร และยาว 100 เมตร เชื่อมต่อระหว่างโซน The Main Gate และโซน The Fountain ประกอบด้วยรูปปั้นสัมฤทธิ์ 58 ชิ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางกายภาพ ทั้ง เด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย ในแต่ละช่วงวัย ประติมากรรมเหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างหญิงชาย เด็กและผู้ใหญ่ เป็นรูปปั้นเดี่ยวบ้าง กลุ่มบ้าง ซึ่งรูปปั้นที่ใครๆ มักจะนิยมชมชอบมากที่สุดเห็นจะเป็น Angry Boy เจ้าเด็กน้อยจอมโมโหโกรธา

The Fountain เป็นการจำลองกลุ่มต้นไม้ 20 ต้น ที่แสดงถึงวงจรชีวิตที่มีจุดเริ่มต้นและไม่มีที่สิ้นสุดของเด็ก ผู้ชาย และผู้หญิง

The Monolith หรือแท่งหินก้อนเดียว (Mono=one, litho=stone) มีความสูง 14.12 เมตร เปรียบประหนึ่งเป็นบันไดเวียนที่มนุษย์ต่างปีนป่ายขึ้นเพื่อไปสู่จุดสูงสุด รอบๆ แท่งหินนี้ติดตั้งกลุ่มรูปปั้นที่ทำด้วยหินแกรนิตไว้มากถึง 36 กลุ่ม แสดงให้เห็นถึงสภาวะและความสัมพันธ์ของมนุษย์ในแต่ละช่วงวัย ซึ่งโซนนี้ล่ะค่ะ ที่ดิฉันรู้สึกชอบและใช้เวลาด้วยนานเป็นพิเศษ

The Wheel of Life หรือวงล้อแห่งชีวิต เป็นสัญลักษณ์ของความไม่มีที่สิ้นสุด การเวียนว่ายตายเกิด

ดิฉันคิดว่านัยสำคัญที่ Gustav Vigeland พยายามสื่อผ่านรูปปั้นในแต่ละโซน น่าจะเป็นเรื่องการเดินทางของมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย ถ้าจะว่าไปแล้วก็เปรียบเสมือนวัฎจักรแห่งธรรมนั่นเอง


The Main Gate


ภาพจาก http://www.vigeland.museum.no


The Bridge


โอบอุ้ม เกาะเกี่ยว เหลียวมอง


กอดตระกอง สองคู่ ดูเศร้า


โมโห โกรธา ไม่เบา


สองเรา ว่ายเวียน เจียนตาย


ใช่ยาก ลำบากเกิน จะเดินอุ้ม


พลังหนุ่ม ทุ่มเท แววเท่ห์ฉาย


จะชาเฉย เผยยิ้มร่า หรือบ้าตาย


ขอใจกาย ตั้งมั่น มิหวั่นเกรง


จะคว้าไขว่ ให้ถึง ซึ่งฝันใฝ่


จะมองไกล ไปให้ถึง ซึ่งที่เห็น


The Fountain


จะคอยเจ้า เฝ้าเยื้องย่าง อย่างที่เป็น


อาจจะเห็น ต่างบ้าง อย่างที่ควร


The Monolith


Monolith


ชีวิตมนุษย์


สุดหรรษา


เริงร่า


หรือว่าทุกข์ใจ


มีสิ่งใด ให้กังวล


วนเวียน วัยเปลี่ยนผัน


ทุกข์ใด ไม่รำพัน


สองเรานั้น ฝ่าฟันไป


โอ้ไย หันหน้าหนี


ชายชาตรี มิหนีหน้า


เจ้าอ่อนล้า หรือทุกข์ใด


มองไกล ไปด้วยกัน


มองมุ่งมั่น


มองฝันไกล


เด็กเอ๋ย เด็กน้อย


แม่จะคอย เฝ้าหวงแหน


หดหู่ หรือดูแคลน


ไร้แบบแผน แดนโลกา


The Wheel of Life


วงล้อแห่งชีวิตต้นไม้เริ่มผลิใบและเปลี่ยนสี

ชอบผลงานประติมากรรมรูปปั้นสัมฤทธิ์หรือคอนกรีตชิ้นไหนเป็นพิเศษมั้ยคะ

ดิฉันเพลิดเพลินอยู่กับประติมากรรมใน Vigeland Sculpture Park จนเกือบสองทุ่มก็ต้องบอกลา กลับไปโรงแรมเพื่อจัดการอาหารมื้อค่ำ แพ็คกระเป๋าเดินทาง เพราะเช้าวันพรุ่งนี้จะข้ามเมืองไปเที่ยวเมือง Bergen กับทัวร์ Norway in a nutshell ...ซึ่งจะมาเล่าต่อเอนทรี่หน้าค่ะ


Meteor Shower : Tea Time Relaxing & Spa Music


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ปกติผมไม่ชอบดูอะไรที่เกี่ยวกับหินเท่าไร

แต่เห็น Vigeland Sculpture Park แล้วต้องทึ่ง
ยิ่งบทกลอนสอดคล้องและลงตัวอย่างนี้ +1 เลยครับพี

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
มีนา วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณจอมโจรเทวะ --> ชั้นล่างของ Best Western Karl Johan Hotell ใช้เป็นร้านค้าเชิงพาณิชย์ด้วยค่ะ
มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเบเกอรี่ (ของชอบ)
อย่างคุณจอมโจรเทวะ หาเวลาไปได้สบายๆ เลยล่ะ

คุณศณีรา --> ขอบคุณนะคะ ที่ชอบความงดงามของที่แห่งนี้

คุณปวิกา --> ใช่ค่ะ ที่สวนประติมากรรมแห่งนี้ มีเสน่ห์มากมาย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ปวิภา วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เสน่ห์...มากมายยยยย

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 04.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

สุดยอดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 11/07/2010 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

Best Western Karl Johan Hotell

ดูอลังการดีจังค่ะ.....


ชาตินี้จะได้ไปมั๊ยเนี่ย......
ความคิดเห็นที่ 54 (0)
มีนา วันที่ : 08/07/2010 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ Chaoying --> สแกนดิเนเวียเป็นดินแดนแห่งเมืองหนาวจริงๆ ค่ะ
เลือกไปให้ถูกฤดู ช่วงมิถุนายน-สิงหาคม น่าจะเหมาะกับการเที่ยว
ต้นไม้สีสวย อากาศสบายสำหรับคนไทยที่จะเดินดูศิลปะในประเทศเหล่านี้
ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Chaoying วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาเที่ยวเมืองที่พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน
ศิลปะเต็มเมือง หัวใจและจิตวิญญานของคนคงมีความสุข จึงแสดงออกมาในรูปของศิลปะ
อยากไปเที่ยวมั่ง แต่กลัวหนาวค่ะ
....ขอบคุณมากนะคะ ที่แวะไปบ้านเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
มีนา วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณฅนสยาม --> ขอบคุณที่ตามมาเที่ยวค่ะ

คุณลุงหนวด --> ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวอเมริกาเลยค่ะ
เลยอาศัยเก็บข้อมูลชมผ่านเรื่องของลุงหนวดแทน

คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง --> มีโอกาสไปโรมเมื่อไหร่ มีนาจะแวะไปร้านที่แนะนำ ขอบคุณนะคะ

คุณ zuni --> ขอบคุณที่แวะมาค่ะ ขอให้มีชีวิตรื่นรมย์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
zuni วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni

งดงามไปหมดทั้งศิลปะและดนตรี
ชีวิตรื่นรมย์..ขอบคุณนะคะสำหรับรูปงามๆ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ถ้าไปโรม อย่าลืมไปทานน้ำชาและสโคนที่ร้านบาบิงตัน ทีรูม ตรงเชิงบันไดสเปนนะคะ เราหันหน้าเข้าหาบันไดสเปน ร้านอยู่ทางซ้ายมือค่ะ ร้านเก่าแก่ สวยงาม ที่สำคัญขนมน้ำชาอร้อย อร่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ครูหนวด วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวอเมริกา ผ่านบล็อกผมนะครับ
ผมจึงได้กลับมาชมงานศิลปะงามๆด้วย
ป.ล. ผมไม้ทั้งหลายที่เขาขาย เป็นของสดๆทั้งนั้นครับ สีสันน่ากินจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีครับ..ขอบคุณที่ไปเยี่ยมครับ..

..มาเที่ยวด้วยคนครับ...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
มีนา วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณจ่าจินต์ --> สวนประติมากรรมแห่งนี้แสดงสัจจธรรมของชีวิตได้ดี
ขอบคุณจากหัวใจเช่นกันค่ะจ่าจินต์

คุณแม่หมี --> ขอขอบคุณในทุกความเพลินนะคะแม่หมี

คุณ popladda --> ภาพแม่ที่ก้มลงโอบลูกนั่น แสดงความรักอันยิ่งใหญ่ได้ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
popladda วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

สวัสดีครับ
ขอบคุณที่แวะไปอุดหนุนถั่ว
ชอบภาพแม่ที่ก้มลงโอบลูกไว้น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน ดูภาพเพลิน ฟังเพลงเพลิน.....

+1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 06/07/2010 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

คงเสียดายแย่..
หากไม่ได้มาดูวันนี้..
สัจธรรมของชีวิต..
กับภาพปติมากรรม..ขอบคุณและขอโหวต..
ด้วยหัวใจ..

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
มีนา วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณครูทิพย์ --> ขอบคุณอีกครั้งเรื่องโหวตค่ะ
มีนานึกว่าระบบมันรวนเสียอีก

คุณ BlueHill --> เรียกว่าเปลือยหมดเปลือกได้มั้ยคะ อิอิ

คุณ theeratatt --> ขอบคุณค่ะคุณเบียร์

คุณ bon09 --> มีนาก็ชอบเดินที่ Vigeland Sculpture Park มากเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
bon09 วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชอบเดินที่Vigeland Sculpture Park มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
theeratatt วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รูปปั้นแสดงถึงอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์อย่างหมดเปลือกทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอโทษค่ะ คุณมีนา...เมื่อคืนนี้ครูเข้ามาเม้นต์ดึกไปหน่อย...เลยเบลอค่ะ...ลืมกดโหวต...ปิดเครื่องไปเลย...

เช้านี้นึกขึ้นได้...รีบเข้ามาโหวตให้เรียบร้อยแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มีนา วันที่ : 04/07/2010 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณครูทิพย์ --> ขอบคุณมากค่ะครูทิพย์คะ สำหรับคำชมและโหวต
ปกติมีนาเป็นคนพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง
เลยอาศัยเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือแทน
เพราะสื่อสิ่งที่เห็นสิ่งที่คิดและสิ่งที่เป็นได้มากกว่า

คุณจันทร์วารี --> ขอบคุณที่มาร่วมชมความยอดเยี่ยมของอุทยานประติมากรรมแห่งนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

ยอดเยี่ยมค่ะ
ครบถ้วนกระบวนความ
กลอนกับภาพสอดคล้องกัน
อ่านแล้วรื่นไหล

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ คุณมีนา...
ชอบสไตล์การเล่าเรื่องของคุณมากๆ เลยค่ะ...รู้สึกเหมือนได้เดินเที่ยวไปด้วยกันเลย...

ชอบกลอนที่คุณแต่งบรรยายภาพ...ชอบสุดๆ เลย...ทำไมแต่งเก่งจังคะ...เข้ากันกับภาพอย่างกลมกลืนจริงๆ

ขอโหวตให้ด้วยความเต็มใจยิ่งค่ะ...

โหวตอันดับที่ 221...แทนคำขอบคุณในการพาเที่ยวอุทยานประติมากรรม Vigeland Sculpture Park
ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ ITPro --> สวัสดียามดึกค่ะเช่นกันค่ะ

คุณ INDYLOVE --> ผนังที่ Oslo City Hall เป็นภาพวาดขนาดใหญ่
สวยงามมากเลยค่ะ แต่ทำไมถ่ายรูปมาน้อยไม่รู้ ยังงงๆ อยู่

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ชอบลวดลายผนังเขาจังค่ะสวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ITPro วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


สวัสดีตอนค่ำครับผม

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณสายลมที่ผ่านมา --> แล้วเมื่อไหร่จะเริ่มต้นเดินทางไกลคะ อิอิ
มีนาไม่ค่อยมีโอกาสได้เดินทางใกล้เลยค่ะ

คุณกระเจี๊ยบ --> ป้าเจี๊ยบอยู่ไม่ไกลจากนอร์เวย์นัก
มีโอกาสให้ลุงพาไปชมศิลปะที่โน่นด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ MT-PONG --> Gustav Vigeland สร้างสรรค์รูปปั้นได้ดี จนเราสามารถสร้างสรรค์จินตนาการตามได้
ขอบคุณนะคะสำหรับโหวต

คุณสนิมกฤช --> เอนทรี่นี้เต็มไปด้วยจินตนาการ Vigeland คงดีใจ
ขอบคุณที่แวะมาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ Cat@ --> ไว้พาน้องจัสมินไปเที่ยวด้วยกันเลยค่ะ
สักพักจะตามไปชิมเมนูเบคอนหมูหวานกับข้าวคลุกกะปินะคะ

คุณ market --> Vigeland Sculpture Park ไม่น่าพลาดสำหรับการไปเยือนนอร์เวย์ค่ะ

คุณ kaew --> ใช่ค่ะ รูปปั้นที่เห็นเป็นมากกว่ารูปปั้น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เห็นเอ็นทรี่นี้ตั้งแต่เมื่อคืนวานค่ะ แต่มันยาวมาก เลยมาอ่านละเอียดอย่างสบายอารมณ์เช้านี้

ข้อมูลท่องเที่ยวเต็มเปี่ยม Sculpture Park & Munch Museum น่าสนใจมาก เวลาอากาศไม่ดี ฝนตก ป้าเจี๊ยบก็ชอบเข้าพิพิธภัณฑ์เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ุทุก ๆ ครั้งที่มาบ้านนี้อยากเดินทางไกลเสียจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจจริงๆ เลยครับ
ดูแล้วเพลิดเพลินพร้อมทั้งความคิดที่โลดแล่นไปตามจิตนาการเมื่อเห็นรูป

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
MT-PONG วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวัสดีค่ะ

ชอบมากเลยภาพรูปปั้นแบบได้จินตนาการและเรื่องราว

+1

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
kaew วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

เป็นมากกว่ารูปปั้น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
market วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบ city hall กับ sculpture park มากค่ะ
อยากมีโอกาสไปเยือนบ้าง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Cat@ วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

พอมีลูกแล้ว ..อดได้ไปเทียวไหน ๆๆ แล้ว
นานๆจะได้ ไปสักที

.......................

มาแว้ว มาแล้วค่ะ

ปิดเทอม พาสาวๆ มาอวด

พร้อม เมนู

ตอน
เมนู เบคอนหมูหวาน กับข้าวคลุกกะปิ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณย่าดา --> ดีใจจังที่ย่าดาชม
ตอนเลือกภาพเสร็จ แล้วมาใส่กลอน
มีนานึกอยู่ว่า "จะไหวเร้ออออ"
เพราะภาพจากงานของศิลปินอย่าง Gustav Vigeland นั้นงดงามอยู่แล้ว
เกรงเหมือนกันว่ากลอนที่ใส่จะไปลดทอนความงดงามนั้น

ถ้าหลายๆ ท่านชมชอบแบบย่าดา มีนาก็ดีใจจนบอกไม่ถูกเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เสียงเพลง กับกลอน ภาพ คล้องจองกันมาก จนเคลิ้มไปเลยค่ะ
ไม่โหวดไม่ได้แล้ว ชอบสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณโคมทอง --> ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
โคมทอง วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ภาพและคำบรรยายจุใจมากๆค่ะ

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มีนา วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณภิริสา --> บางทีความคุ้มค่าในการเดินทาง
ก็ไม่ได้เกิดจากระยะเวลาหรือเงินๆ ทองๆ เลยนะคะ
ความสุขกับสิ่งที่ได้เห็นในสิ่งที่เราไม่เคยพบ
ความงดงามในความรู้สึกระหว่างเส้นทาง
เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งทรงคุณค่าต่อความทรงจำค่ะ

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ถ้าได้มีโอกาสไปแบบนี้จะต้องมาค้นข้อมูลที่บ้านพี่อีกรอบแน่ ๆ เพราะดูมันคุ้มจริง ๆ การเดินทางครั้งนี้...

ประติมากรรมงดงาม แปลกตาจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเฟิงสุ่ย --> ทริปนี้ใช้เวลาน้อยกว่าทริปก่อนเกือบหนึ่งอาทิตย์
แต่มีเรื่องราวน่าจดจำเยอะแยะไปหมดเลยค่ะคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นทริปที่คุ้มค่า มากเลยค่ะคุณมีนา

.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเพลงกระบี่ฯ --> ไปเที่ยวเมื่อไหร่บอกด้วยนะคะ อยากแบ่งปันประสบการณ์ด้วยค่ะ
ขอบคุณสำหรับโหวต ขอบคุณสำหรับความชอบทั้งหมดทั้งมวล


เพื่อนที่เข้ามาช่วงแรกๆ มีนาต้องขออภัยไว้ด้วย
เพราะคำบรรยายบางแห่งมันไม่ตรงกับภาพหรือตำแหน่งที่วางนัก
ระยะหลังมักจะมีปัญหากับการโพสต์ด้วย html code ประจำ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ Meenapal --> มีนาขอยกความชอบให้กับ Gustav Vigeland นะคะ
หนึ่งภาพแทนพันคำ ถ้อยคำเป็นเพียงสื่อสิ่งที่คิดจากสิ่งที่เห็น
ขอบคุณมากนะคะที่มาร่วมรับประสบการณ์ในอุทยานประติมากรรมแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ชอบรูป ชอบเรื่อง ชอบกวีบรรยาย
ไปเที่ยวเมื่อไหร่จะมาฉกข้อมูลแถวนี้
ขอบคุณนะคะ โหวตหนึ่งแต้ม ก่อนไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณคมเย็น --> ไม่ได้ขยับกลอนมานาน กลัวกลอนจะติดขัดเหมือนกัน
ขอบคุณมากนะคะ

ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ --> Gustav Vigeland สร้างงานศิลปะได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Meenapal วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meenapal

เป็นปฏิมากรรมที่สวยงาม บวกกับถ้อยคำของผู้เขียน ช่างสอดคล้องเหลือเกิน ขอบคุณค่ะ ที่แบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาชมจิตรกรรมและปฏิมากรรมที่หลากหลายจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คมเย็น วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

กลอนบรรยายยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเท้าบ่น --> ขอบคุณที่มาแอ่วค่ะ
ว่าแต่ The wheel of life กับเพลงบรรเลง ที่รู้สึกว่ามันกำลังหมุนเนี่ย
คงไม่ทำให้เวียนหัวแย่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง --> Thank you so much ka.
Hope you'll be there in the spring time cause I've seen from the other website, it's very fantastic.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

นั่งฟังเพลงบรรเลง จ้องมอง the wheel of life รู้สึกว่ามันกำลังหมุน ....ตามมาแอ่วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Very beautiful and interesting ka. Wish I be there one day ka.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มีนา วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณลูกเสือหมายเลข9 --> นั่งนานไม่โลว์คอส ก็ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ

คุณ MorningCK --> นานๆ ขอนู้ดสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MorningCK วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningck
笑った顔も 怒った顔も 大好きでした おかしいよね ?

นู๊ดเต็มบล๊อกเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

low cost airline มันดีจริงๆนะครับ ถ้านั่งไม่นาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน