*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800399
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 5907 , 13:07:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน TaTee , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 
 
การไปอิสตันบูลครั้งนี้ ดูจะเป็นอะไรที่สบายๆ แม้ว่าจะมีความกังวลก่อนการเดินทางอยู่มาก แต่สองวันที่ผ่านมาได้เที่ยวแบบไม่มีแบบแผนหรือโปรแกรมเป็นครั้งแรก แผนที่ก็ยังไม่ได้ซื้อ ใช้วิธีเดินดุ่มๆ แล้วก็อาศัยแผ่นพับที่มีแผนที่ตั้งของโรงแรมกับสถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบเท่านั้น ก็เป็นประสบการณ์อีกแบบหนึ่งซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากทริปก่อนๆ เลยล่ะค่ะ
 
จุดหมายปลายทางแห่งแรกในวันที่สามทริปอิสตันบูล
 
วันนี้ พนักงานโรงแรมแนะนำไว้ว่าน่าจะไป Galata Tower นะ แล้วโชคดีที่วันนี้ได้เจอหนุ่มเจ้าของโรงแรมประจำอยู่ที่เคาน์เตอร์ ก็เลยสอบถามถึงการใช้บัตรโดยสารต่างๆ ในอิสตันบูล เพราะที่อ่านจากหนังสือท่องเที่ยวจะมี "อัคบิล" (Akbil) แถบแม่เหล็กอันเล็กที่สามารถใช้ได้กับรถสาธารณะแทบทุกประเภท แต่ก่อนใช้จะต้องเติมเงินก่อน แล้วจะเติมอะไร อย่างไรเนี่ย น่าปวดหัว 

 

Akbil

 

 
Istanbulkart
 
 
หนุ่มเจ้าของโรงแรมก็สุดแสนจะใจดี บอกว่า Akbil เนี่ยมันยุ่งยาก บางแห่งก็ไม่ใช้แล้วหรือหาซื้อไม่ได้ แนะนำให้ใช้ Istanbulkart ดีกว่า แล้วเขาจะให้ยืมบัตรที่เป็นแถบแม่เหล็กที่มีชิพอยู่โดยไม่ต้องเสียเงินมัดจำ ดิฉันจะได้ไม่ต้องไปหาซื้อเองเพราะจะต้องมีค่ามัดจำบัตรเหลืออยู่ 10TL ด้วย พอเช็คเอ๊าท์ค่อยคืนบัตรให้กับทางโรงแรมก็แล้วกัน 
บอกแล้วนะคะว่าที่ Best Point Hotel นี่ดูแลลูกค้าดีทุกเรื่อง unknown.gif


จุดจอดรถจักรยาน บริเวณจตุรัสสุลต่านอาห์เมต 
 
ตั้งใจว่าออกจากโรงแรมแล้ว จะไปขึ้นรถรางหรือแทรมที่สถานีสุลต่านอาห์เมต เดินย่ำแถวนี้มาสองวันแล้วไม่หลงหรอกค่ะ แต่จะให้ดีต้องมีแผนที่ในมือแล้วล่ะ ขืนไปทะเล่อทะล่าหลงทางที่ไหนจะยุ่งเอา ก็เลยแวะซื้อตามแผงหนังสือพิมพ์แถวจตุรัสสุลต่านอาห์เมต ราคาไม่เบาเหมือนกันนะคะแผนที่เนี่ย ฉบับใหญ่อ่านสะดวก 15TL ฉบับเล็กลงมาหน่อยก็แค่ 7TL ดิฉันเลือกเอาฉบับเล็กเพราะขี้เกียจกางแผ่นใหญ่เทอะทะ ไม่ใช่ขี้เหนียวหรอกนะคะ อิอิ
จากนั้นก็ไปเดินไปขึ้นรถรางล่ะ ตอนสายๆ เกือบสิบโมงอย่างนี้ ผู้คนก็ไม่น้อยแล้ว นักท่องเที่ยวมีอยู่รอบจตุรัส แล้วแต่ใครจะเลือกทิศทางไหน ดิฉันตรงดิ่งไปที่สถานีรถรางเลย ประสบการณ์สอนว่าคราวนี้ให้ดูป้ายสุดท้ายปลายทางก่อนว่ารถรางจะไปทางไหน เพราะไม่เคยจับทิศทางถูก แวะไปดูแผนที่ที่ติดอยู่ก่อนว่าใช่ฝั่งที่จะนั่งไปหอคอยกาลาตาแน่ๆ นะ สถานีที่จะไปลงก็คือ Karakoy จะต้องนั่งด้านที่ไป Katabas นับแล้วแค่ 4 สถานีเท่านั้น แต่ไม่เสี่ยงเดินนะคะ เพราะจะต้องข้ามสะพานกาลาตาด้วย
ดิฉันแอบยืนมองวิธีการใช้บัตรของคนอื่นก่อนว่าใช้ยังไง กันความทะเล่อทะล่าของตัวเอง พอมั่นใจแล้วก็เดินเอาบัตรไปแตะ แต่ปรากฏว่าเข้าไม่ได้ค่ะ เจ้าหน้าที่ที่ยืนอยู่ช่วยดูให้ บอกว่าต้องไปเติมเงินในบัตร แหม!! ก็นึกว่าค่าโดยสารเที่ยวละแค่ 1.95 ลีรา น่าจะยังพอมีเหลืออยู่ในบัตรบ้าง ...คิดผิดแฮะ!!!  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่แกก็ใจดี บอกว่าให้ไปเติมเงินที่ร้านขายหนังสือพิมพ์หรือร้านบุหรี่ ชี้ให้ตรงไป อยู่ไม่ไกล
เดินมองหาไม่ยักกะเจอ ไม่รู้คลาดสายตาตรงไหนรึเปล่า พอเห็นว่ามีซุ้มขายของสารพัดอย่างอยู่ใกล้เคียงก็เดินเข้าไปถาม ปรากฏว่าเขาบอกไม่รับเติมเงิน ดิฉันเลยถามว่า งั้นเติมได้ที่ไหน "I don't know!" 17.gif 17.gif  ...พี่แกตอบแบบลากเสียงยาว ทำหน้าไม่พอใจอีกต่างหาก ...เอ๊ะ!! เที่ยวมาวันที่สาม เริ่มมีคนไม่น่ารักเข้ามาในทริปซะแล้ว แต่นั่นอาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้อุดหนุนของอะไรเขาเลยกระมังคะ
สุดท้ายก็ต้องเดิน เดิน ต่อไป จนรู้สึกว่าชักจะไกลเกินกว่าที่เจ้าหน้าที่เขาชี้ทางให้ซะแล้วล่ะ แต่ดิฉันก็คิดเสียว่า เป็นการเดินชมเมือง แวะเข้าไปสอบถามอีกสัก 2-3 ร้าน จึงประสบความสำเร็จ ได้เติมเงินในการ์ดเสียที อิอิ


สถานีรถราง Karakoy
 
หลังจากลงรถรางที่สถานี  Karakoy เมื่อข้ามสะพานกาลาตามาอีกฝั่งหรือโซนเมืองใหม่ของอิสตันบูล ก็มองหาหอคอยก่อนแล้วค่อยเดินไปในทิศทางนั้น แผนที่แทบไม่มีประโยชน์เลย เพราะมันตัวเล็ก แล้วทางเดินตามตรอกซอกซอยถี่ไปหมด ผู้คนทั้งนักท่องเที่ยวและคนพื้นที่มากจนแยกไม่ออกว่าจะเดินตามใคร ไปทางไหนดี ....ก็ในเมื่อไม่มีโปรแกรมก็เดินมันเรื่อยเปื่อยล่ะค่ะ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

เห็นจุดหมายปลายทางแต่ไกล
 
ทางเดินไปหาจุดหมายที่ Galata Tower ส่วนใหญ่จะเป็นทางเดินขึ้นเนิน ระหว่างทางจะผ่านร้านค้ามากมาย ทำให้นึกถึงแถวคลองถมบ้านเรา ขายของสารพัด ที่ดูแล้วเน้นไปทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โคมไฟ อะไรทำนองนี้เสียเยอะ 
 
รอบคอหอยกาลาตา ด้านซ้ายมือเป็นร้านกาแฟ
 
เดินวนไปวนมา มองแต่ยอดหอคอยไว้ ก็เวียนมาจนเจอแหละ คราวนี้พอมาถึง ก็เกือบจะหมดแรงกับทางเดินที่เป็นเนิน  มองหาที่นั่งรอบหอคอย มีร้านกาแฟเปิดให้บริการอยู่ แต่ยังไม่แวะเข้าค่ะ หลบไปนั่งเก้าอี้ไม้ซึ่งมีที่นั่งว่างอยู่ แล้วรีบเปิดกระเป๋าหยิบเอาขวดน้ำออกมาดื่มและนั่งพักให้หายเหนื่อยก่อนดีกว่าค่ะ
 
Galata Tower
 
มองดูความสูงของหอคอยสิคะ
หอคอยแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1348 ในยุคคอนสแตนตินช่วงเวลาที่มีการขยายอาณานิคมของสาธารณรัฐเจนัว ซึ่งเดิมเป็นรัฐอิสระตั้งอยู่ที่ลิกูเรียทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของฝั่งทะเลอิตาลี ที่รุ่งเรืองตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 11 มาจนถึง ค.ศ.1797 เมื่อถูกรุกรานโดยกองทัพฝรั่งเศส ภายใต้การนำของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 สาธารณรัฐเจนัวมาแทนที่ด้วยสาธารณรัฐลิกูเรียนที่รุ่งเรืองมาจนถึง ค.ศ.1805 ก่อนที่จะถูกผนวกโดยจักรวรรดิฝรั่งเศส แม้ว่าสาธารณรัฐจะได้รับการฟื้นฟูในปี ค.ศ.1814 หลังจากการพ่ายแพ้ของนโปเลียน แต่ก็เป็นเพียงระยะเวลาอันสั้น ในที่สุดสาธารณรัฐเจนัวก็ถูกผนวกเข้ากับราชอาณาจักรซาร์ดิเนีย (ปัจจุบันน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิตาลี)
Galata Tower มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกแบบกรวย ถือว่าเป็นหอคอยที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก มีความสูง 35 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งในตอนที่สร้างนั้น ถือเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในเมือง อยู่ห่างจากชายฝั่ง Golden Horn 425 เมตร ทางเข้าหอคอยอยู่ทางด้านทิศเหนือ ตัวหอคอยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางบริเวณฐานด้านนอก 16.45 เมตร ด้านในเท่ากับ 8.95 เมตร ภายในหอคอยจะมีความหนาของผนัง 3.75 เมตร แต่ยิ่งสูงขึ้นความหนาของผนังก็จะลดลง จากโถงทางเข้านับเป็นชั้นได้ 9 ชั้น บริเวณชั้น 7-9 จึงจะมีหน้าต่างมองออกมาด้านนอก
 
 
ด้านบนมีหน้าต่างบริเวณชั้น 7-9
 
อย่างไรก็ตาม หอคอยนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหอสังเกตการณ์ เช่น ในยุคออตโตมันก็ได้ใช้เป็นจุดสังเกตการณ์เวลาไฟไหม้ แต่เรื่องราวหรือประวัติของ Galata Tower แห่งนี้ ต้องไม่สับสน คิดว่าเป็นหอคอยเดียวกับหอคอยเก่าแก่ที่เรียกกันว่า The Old Tower of Galata ที่สร้างในสมัยไบแซนไทน์นะคะ หอนั้นมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Megalos Pyrgos หรือ Great Tower สร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เรือข้าศึกเข้ามาในบริเวณโกลเด้นฮอร์นได้ โดยมีผู้ควบคุมด้านบนคอยดูห่วงโซ่ในทะเล พอเห็นเรือจะเข้ามาด้านใน ก็จะโยนห่วงโซ่ทิ้งลงในทะเลเป็นการปิดกั้นประตูเมืองไว้ ...ไม่รู้ว่าดิฉันอธิบายแล้วพอจะนึกภาพตามออกรึเปล่านะคะ  unknown.gif 
ในปัจจุบัน Galata Tower ถือเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอิสตันบูลเลยทีเดียว... เดี๋ยวเข้าไปข้างในพิสูจน์กันดีกว่าว่าจุดชมวิวด้านบนจะสวยขนาดไหน unknown.gif
 
บันไดทางขึ้นจากด้านนอกเข้าสู่ด้านในหอคอย
 
ก่อนขึ้นไปชมวิวด้านบน ต้องซื้อบัตรก่อนนะคะ ราคา 10TL ด้านหลังของบัตรเป็นข้อมูลสั้นๆ ของหอคอยกาลาตา ส่วนด้านหน้าของตัวบัตรเป็นรูปหอคอย ด้านล่างมีชิ้นส่วนที่ใช้เข้าร้านอาหารหรือไนท์คลับในเวลาค่ำได้โดยไม่ต้องจ่ายค่่าเข้าอีก  หอคอยกาลาตาเปิดให้เข้าชมวิวได้ทุกวัน ในเวลา 09:00-19:00น. ส่วนไนท์คลับเปิดเฉพาะเวลา 20:00-24:00น. ดังนั้น ถ้าตั้งใจจะมาเที่ยวไนต์คลับหรือภัตตาคารในเวลาค่ำคืนเพื่อชมแสงสีในบรรยากาศยามค่ำคืน ต้องไม่ลืมเก็บบัตรไว้ก่อนนะคะ 

 

โถงด้านล่าง ขวามือเป็นเคาน์เตอร์ขายบัตร ด้านซ้ายจำหน่ายของที่ระลึก
 
 
บัตรขึ้นชมวิว ซ้ายด้านหน้า ขวาเป็นข้อมูลเล็กๆ ด้านหลัง
 
 
มีแผ่นภาพติดตั้งไว้เพื่อบอกว่าเบื้องหน้าที่มองไปในทิศใดเป็นอะไร
 
 
ด้านขวามือของสะพานกาลาตา เป็นโกลเด้นฮอร์น
 
 
ด้านซ้ายมือของสะพานกาลาตาเป็นทะเลมาร์มาร่า เห็น Topkapi Palace / Hagia Sophia / Blue Mosque อยู่ลิบลิบ
 
 
ช่วงแดดออก สีสันท้องฟ้าตัดกับสีอาคารสวยงาม
 
 
เมื่อมองลงเบื้องล่่างจะเห็นถนนที่ทอดยาว
 
 
ดิฉันไม่ทราบว่า บรรดานักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปถึงจุดชมวิวแบบ 360 องศาบนหอคอยกาลาตาจะรู้สึกอย่างไรกันบ้าง แต่สำหรับดิฉันแล้ว มันเป็นความรู้สึกมหัศจรรย์ที่เราสามารถสัมผัสได้ แอบคุยกับตัวเองในใจว่า เราช่างโชคดีอะไรอย่างนี้หนอ ได้มายืนมองดูสองฝั่งทวีปของยุโรปและเอเชีย แม้ความงดงามของทิวทัศน์อาจจะไม่ได้งดงามไปกว่าสถานที่ที่เคยไปเที่ยวมาก็ตาม 
ค่อยๆ เดินวนแต่ละจุดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากมีลมกรรโชกแรงเป็นระยะ (ภาษาแบบนักพยากรณ์อากาศเลยเนี่ย!!) เก็บภาพถ่ายในแต่ละจุดอย่างเบิกบานในใจ จริงๆ ก็แค่จุดชมวิวแหละค่ะ แต่มันก็ทำให้ดิฉันเพลิดเพลินคนเดียวได้คนเดียวเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว 
 
 
ความมหัศจรรย์ที่มีโอกาสได้ยืนมองสองฝั่งทวีปในขณะเดียวกัน
 
 
กล้องซูมเห็นมัสยิดอันสวยงามบนฝั่งเมืองเก่า
 
 
มองลงไปด้านล่าง เห็นคาเฟ่บรรยากาศดีเชียว
 
 
มองด้านล่างเห็นทางเดินสู่หอคอยได้หลายทาง
 
 
ยามแดดสะท้อน สวยและมีเสน่ห์ไปอีกแบบ
 
 
แอบถ่ายรูปตัวเองบ้าง
 
 
นักท่องเที่ยวหนุ่มครึ่งอัฟริกันที่มาเที่ยวคนเดียวเหมือนกันอาสาถ่ายให้โดยไม่ต้องขอ
 
ตามประวัติศาสตร์สมัยออตโตมันของตุรกีและจากข้อมูลของนักท่องเที่ยวที่ชื่อ Evliya Çelebi  เขาว่าในราวปี ค.ศ.1630-1632  Hezarfen Ahmet Çelebi  ที่เป็นนักบินได้ใช้เครื่องร่อนเทียมลงมาจากหอคอยแห่งนี้ ข้ามช่องแคบบอสฟอรัสไปยังเนิน Üsküdar ทางฝั่ง Anatolian หรือห่างไปเกือบ 60 กิโลเมตรเชียว 
ที่บินได้ไกลขนาดนั้น น่าจะเป็นเพราะข้างบนนี่ลมแรงมากกระมัง ดิฉันยืนถ่ายรูปอยู่ ยังกลัวลมพัดกล้องตกลงไปด้านล่างเลยค่ะ
หลังจากเสพบรรยากาศ 360 องศา ณ จุดชมวิวบนหอคอยกาลาตานี่แล้ว ก็กลับเข้าด้านในเพื่อกลับลงไปด้านล่างล่ะค่ะ 
 
 
 
 
แวะอ่านประวัติของหอคอยก่อนกลับ


จากหอคอยกาลาตา ดิฉันคิดว่าวันนี้จะไปดูความคึกคักแถวทักซิมและชมพระราชวังโดลมาบาเช่ต่อ
แต่เชื่อมั้ยคะ ถ้ามีการประกวด Miss Get Lost ตำแหน่งนี้ต้องเป็นของดิฉันแน่ๆ เลย  หลงทางตลอด คราวนี้ แอบทำเก่งอีกแล้ว เพราะเห็นว่าตอนขามาเดินวนอยู่นั่นแหละ แต่มองจากด้านบนจุดชมวิวของหอคอยเห็นว่ามีทางเดินตรงกลับไปที่สถานีรถรางได้ ก็เลยกะว่าจะเดินทางตรงแล้วล่ะ
เดินไปเดินมา วนไปไหน หาทางออกไม่เจอ ต้องเดินถามทางคนแถวนั้นว่าจะหาทางออกไป Tram Way เพื่อขึ้นรถรางได้ยังไง หลายคนตอบไม่ถูก บางรายก็ชี้ทิศทางให้ แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จนไปเจอร้านขายเครื่องอะไหล่ร้านนึง เจ้าของร้านเขาถามซักก่อนว่าเป็นคนที่ไหน (แล้วก็อย่างที่บอกคือ พอรู้ว่าเป็นคนไทย ก็บอกว่าเคยมาเมืองไทยแล้ว ชอบกรุงเทพฯ มาก) แล้วเขาจึงค่อยถามว่าจะไปที่ไหน พอตอบว่า "Taksim" เขาก็บอกว่าแถวนี้ทั้งหมดแหละเรียกทักซิม ...เอาล่ะสิ ก็เลยบอกใหม่ว่าจะไป "Taksim Square" ถามเขาว่าไกลไหม เขาว่าประมาณ 2 กม.ได้ 
ดิฉันตัดสินใจลองดูอีกสักตั้งละกัน  เดินมั่วเพราะดูแผนที่ไม่รู้เรื่องจริงๆ ทางเป็นเป็นซอกเล็กซอกน้อยเยอะไปหมด แล้วโชคดีมาโผล่ที่ถนนอะไรก็ไม่รู้ มองเห็นร้านสตาร์บัคอยู่ขวามือ รีบตรงดิ่งเข้าไปนั่งพักขากะหาอะไรรองท้องก่อนดีกว่านะคะ
 
กาแฟร้อนๆ กับแซนด์วิชที่มีครีมชีสเยิ้มอร่อยมากสำหรับมื้อกลางวันแบบเบาๆ
 

พอลองเช็คอินในโซเชียลมีเดีย จึงรู้ว่าดิฉันเดินมาโผล่ที่ Istiklal Avenue ซึ่งเป็นถนนคนเดินที่มีระยะทางยาวเกือบ 3 กม. เขาว่าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มีคนมาเยือนมากเป็นล้านคนทีเดียว พักสักเดี๋ยวให้อิ่มท้องแล้วค่อยไปเดินดูกันนะคะ... unknown.gifunknown.gif 
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
aimo4ka วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 23.31 น.

อ่านแล้วสนุกมากเลยค่ะ วิวสวยมากๆ ขอบคุณคุณมีนาที่มาเล่าให้ฟังนะคะ หนูรอ entry ต่อไปอยู่นะคะ
ป.ล. กำลังวางแผนไปแบบ backpacker ที่อิสตันบูล 4 วันเหมือนกันค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มีนา วันที่ : 10/02/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ BlueHill คห.12
เห็นด้วยกับ บก.ชาลีมากเลยค่ะ เรื่องแซนด์วิชครีมชีสเนี่ย
ชีสละลายทำให้ใจละลายตามไปด้วย มีนาเกือบเบิ้ลชิ้นที่สองเลยล่ะ


คุณ TaTee คห.13
มีนาเป็นคนกรุงเทพฯ แท้ๆ เกิดมาจนป่านนี้ยังไม่เคยเดินขึ้นภูเขาทองสักครั้ง
ทั้งที่ไม่ได้ห่างจากบ้านสักเท่าไหร่เลย

การติดตั้งภาพแล้วบอกไว้ว่าเบื้องหน้าเป็นอะไร ทำให้มองเห็นภาพเป็นจุดชมวิวได้ชัดเจน
เสียดายที่สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่งไม่ได้ทำ
ถ้าหากทำเป็นมาตรฐานเหมือนกันทุกที่คงจะดีมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มีนา วันที่ : 10/02/2013 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ NN1234 คห.11

หาโอกาสไปยืนบนมองดูสองฝั่งทวีปให้ได้นะคะ
ระยะเวลาสั้นๆ ในทริปนี้ แค่ 5 คืนกับ 6 วัน
แต่ประทับใจกับการเชื่อมโยงผสมผสานของสองวัฒนธรรมที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ
จนคิดว่าคงจะต้องหาโอกาสกลับไปเยือนอีกหลายครั้ง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มีนา วันที่ : 10/02/2013 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณ นักเดินทางตัวเขื่อง คห.8
คุณ Ae^ คห.9, คุณ bon09 คห.10

ภาพที่เห็นสวยกว่าภาพที่นำมาลงเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TaTee วันที่ : 07/02/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

หอคอยชมวิวทำให้นึกถึง "ภูเขาทอง" ของเราที่ขึ้นฟรี ไม่ได้ขึ้นไปนานแล้ว ไม่รู้ว่ามี
"...แผ่นภาพติดตั้งไว้เพื่อบอกว่าเบื้องหน้าที่มองไปในทิศใดเป็นอะไร..." รึป่าว

ความคิดเห็นที่ 12 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิวพานอรามา สวยมากครับ
แซนด์วิชครีมชีส เห็นแล้วใจละลาย น่าทานมากๆ

ความคิดเห็นที่ 11 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ณ ที่สองฝั่งทวีป มีการเชื่อมโยงและผสมผสานสองวัฒนธรรม เป็นความลงตัว
อยากเห็นการดำเนินชีวิตผู้คนสองฝั่งทวีปครับ โดยเฉพาะจุดที่เราไปยืนแล้วมองเห็นสองฝั่งฯ นั้น

ขอบคุณที่ตั้งเขียน/นำเอามาฝาก จนอยากไปเห็นกับตาสักที

ความคิดเห็นที่ 10 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bon09 วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ตามมาชมค่ะ วิวบนนั้นสวยดีจังนะค่ะโดยเฉพาะภาพที่เห็นฟ้าตัดกับสีหลังคาของอาคาร

ความคิดเห็นที่ 8 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชมตามไปเรื่อยๆ เพลินด้วย สวยด้วย..
..ถ่ายภาพสวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มีนา วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณRiverSky คห.3
อยากให้ไปเห็นความสวยงามด้วยตัวเองจังเลยนะคะ

คุณTuaYai คห.4
ต้องเร่งหาโอกาสไปแล้วล่ะค่ะ


คุณย่าดา คห.5
ภาพพาโนรามา มีนาใช้ไอโฟนเป็นตัวช่วย ทำให้เก็บภาพได้บรรยากาศดียิ่งขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มีนา วันที่ : 03/02/2013 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณพาจรดอทคอม คห.1
สาวที่นั่นสวยที่สุดในโลกรึเปล่าไม่รู้ค่ะ แต่ตาคมสวยมากทีเดียวค่ะ


คุณแม่มดเดือนMarch คห.2
เสียดายที่ไม่ได้เก็บภาพตัวเองไว้นะคะ
เมื่อก่อนมีนาเที่ยวคนเดียว ไม่ค่อยเรียกให้คนอื่นช่วยถ่ายภาพให้
แต่ตอนนี้อยากเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกว่าเราไปที่ไหนมาบ้างแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 02/02/2013 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เมืองเขาสวยงามมากนะคะ ภาพพาโนสวยเยี่ยมไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TuaYai วันที่ : 02/02/2013 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuayai

น่าไปเที่ยวมากเลย จะมีโอกาสมั้ยหนอ

ความคิดเห็นที่ 3 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RiverSky วันที่ : 02/02/2013 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

ทั้งหอคอยและวิว รอบด้านดูสวยงามมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/02/2013 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ได้ไปยืนชมวิวบนหอคอยนี้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่มีภาพของตัวเอง
เป็นคนเดียวในบ้านที่ถือกล้อง เลยมีแต่ภาพของลูกกับพ่อของลูก

ความคิดเห็นที่ 1 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 02/02/2013 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เคยคิดฝันเหมือนกันครับ..ที่นั่นสาวสวยที่สุดในโลก...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน