*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 800626
  • จำนวนผู้โหวต : 417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 417 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม 2557
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 22792 , 20:46:16 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน ลุงจรัส , แม่หมี และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 
 
 
ภาพโดมทรงหัวหอมคงเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกไปเยือนรัสเซีย โดยเฉพาะกรุงมอสโก
 
สำหรับดิฉันแล้ว สิ่งที่ผุดขึ้นมาในความทรงจำแรกที่เกี่ยวกับประเทศนี้ คงเป็นองค์กรสายลับอย่าง "เคจีบี" ที่ควบคู่มากับ "ซีไอเอ" มากกว่าอย่างอื่น คงเพราะความชื่นชอบเรื่องราวในซีรีย์เกี่ยวกับการต่อสู้ และปราบปรามอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ 
 
แต่ที่ว่ามานั่น ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ดิฉันมีโอกาสได้ไปเยือนรัสเซีย 2 สัปดาห์ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ...ทว่าอย่าไปสนใจเลยนะคะ
 
 
รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่คนไทยสามารถเดินทางไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า และสามารถอยู่ได้นาน 30 วัน (ผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการไทยสามารถอยู่ในประเทศรัสเซียนานถึง 90 วัน) ทำให้เป็นอีกประเทศทางเลือกหนึ่งสำหรับคนไทยที่ชอบเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งค่าทัวร์เท่าที่เปิดดูตามเว็บไซต์จะมีราคาค่อนข้างสูงมาก
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่รักการผจญภัยด้วยการท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็จะมีปัญหาเรื่องภาษาที่อาจจะเป็นอุปสรรคให้การเที่ยวไม่ราบรื่น เนื่องจากประเทศรัสเซียยังคงความเป็นอัตลักษณ์ในด้านภาษา สถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหรือไม่ ส่วนใหญ่จะเป็นภาษารัสเซีย หรือตัวอักษร Cyrillic นั่นเอง
 
แม้จะพอมองเห็นปัญหาในการเที่ยวอยู่บ้าง แต่เมื่อตั้งใจแล้ว ดิฉันเดินหน้าวางแผนการเที่ยวแบบขลุกขลักอยู่บ้าง เนื่องจากไม่ค่อยมีหนังสือที่จะถือเป็นคัมภีร์หรือตัวช่วยสักเท่าไหร่นัก นอกจากรีวิวต่างๆ จากผู้ที่ไปเที่ยวมาเองในเว็บไซต์ต่างๆ เช่น พันทิป เทรคกิ้ง ฯลฯ
 
สุดท้ายลงตัวที่ทริปครึ่งเดือนกับ Moscow - Saint Petersburg - Trans-Siberia Train - Vladivostok  จากนั้น ก็จัดการหาตั๋วเครื่องบินด้วยการใช้ไมล์สะสมจากบัตรเครดิตแลกตั๋วเดินทางขาไปจากการบินไทยในเส้นทาง กรุงเทพฯ - มอสโก และซื้อตั๋วขากลับ วลาดิวอสตอก - กรุงเทพฯ จากเอเย่นต์ขายตั๋วแห่งหนึ่ง เป็นของสายการบินไซบีเรียนแอร์ไลน์ (S7) แต่ operate by คาเธ่ย์แปซิฟิก ในราคา 16,700 บาท
 
 
เวลา 1 เดือนเศษสำหรับทำการบ้าน จองที่พัก ซื้อตั๋วรถไฟ ตั๋วเข้าชมเครมลินออนไลน์ การซื้อตั๋วล่วงหน้าก็เพื่อลดปัญหาในการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นก็หัดท่องจำตัวอักษร Cyrillic เทียบภาษาอังกฤษไว้บ้าง หารีวิวคนไทยมาอ่านเยอะๆ แต่ยิ่งอ่านรีวิวมาก กลับยิ่งทำให้ใจแป้ว เพราะในเว็บบอร์ดส่วนใหญ่จะเจอปัญหาเรื่องถูกล้วงกระเป๋า เงินบ้าง กล้องบ้าง แถมเว็บบอร์ดชุมชนไทยในรัสเซียบางแห่งเน้นด้วยว่า ไม่แนะนำให้ผู้หญิงไปเที่ยวคนเดียว ...เอาล่ะสิ...
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อรักจะเดินทางคนเดียวในสถานที่ที่ขึ้นชื่อแบบนี้แล้ว ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นไว้ก่อน ดิฉันเตรียมนกหวีดห้อยคอไว้สำหรับเป่าให้เสียงดังเผื่อมีเหตุฉุกเฉิน ที่เคยใช้เป้สะพายหลังเพราะสะดวกในการเดินเที่ยวก็เปลี่ยนเป็นกระเป๋าแบบสะพายหน้าแทน โดยเลือกใช้ของ Pacsafe ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ Anti-theft คือมีซิปล็อกสองชั้น มีตาข่ายป้องกันการกรีด และมีแถบ RFD ป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูล เสื้อผ้าก็เลือกแบบเรียบๆ สีสันไม่สะดุดตานัก คิดว่าสิ่งของคงเตรียมได้เท่านี้แหละ
 
ที่เหลือคงเป็นเรื่องของใจล้วนๆ แล้วล่ะค่ะ
 
 
เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทาง
 
 
13 กันยายน 2557 วันเดินทาง ถึงแม้จะทำการเช็คอินออนไลน์ไว้แล้ว แต่ดิฉันก็ออกจากบ้านไปสนามบินสุวรรณภูมิแต่เช้า อาศัยบริการของ GrabTaxi  เช่นเคยแบบที่ทำในระยะหลัง จุด drop กระเป๋าของการบินไทยอยู่ที่เคาน์เตอร์ J1 - J3 สำหรับคนที่เช็คอินออนไลน์มาแล้ว เจ้าหน้าที่ขอดูตั๋วขากลับด้วย เนื่องจากแลกตั๋วการบินไทยไว้แค่ขาไปเท่านั้น ซึ่งดิฉันก็เตรียม e-Ticket ขากลับไว้ให้เรียบร้อยแล้ว
 
โชคดีที่หลังเช็คอินเสร็จ ดิฉันไปรองท้องด้วยกาแฟและครัวซองท์จากร้านกาแฟเจ้าประจำไว้ก่อน เพราะสายวันนั้น เครื่องบินดีเลย์ จากกำหนดการที่จะต้องบินในเวลา 10.10 น. เลื่อนเป็นเวลาประมาณ 10.45 น. รับแจ้งจากกัปตันซึ่งประกาศให้ผู้โดยสารทราบว่า มีปัญหาสภาพการจราจรในสนามบินที่มอสโก พร้อมทั้งให้ข้อมูลว่าเราจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมง อากาศที่มอสโกในวันนั้นประมาณ 16 องศาเซลเซียส..ถือว่่ากำลังดีทีเดียว
 
 
เที่ยวบิน TG974 ที่ให้บริการนั้น มีผู้โดยสารไม่เต็มลำ  ที่นั่งชั้นประหยัดค่อนข้างนั่งสบาย เป็นแถวเรียง 3-3-3 ดิฉันเลือกที่นั่งริมทางเดินเนื่องจากสะดวกในการเข้าห้องน้ำสำหรับการนั่งแบบ 3 คน ตรงกลางระหว่างแถวของดิฉันว่าง ทำให้นั่งสบายยิ่งขึ้นไปอีก ด้านในเป็นชายวัยกลางคน ทราบภายหลังว่าเป็นไกด์ที่มีกรุ๊ปคนไทยมาด้วยค่อนข้างมาก แต่ไม่รู้ว่าไปเที่ยวหรือดูงาน เห็นเขานั่งเงียบๆ เลยไม่กล้าชวนคุยด้วย
 
อาหารมื้อแรกบนเครื่องเริ่มให้บริการประมาณ 11.30 น. ดิฉันเลือกข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย ที่เสิร์ฟพร้อมสลัด ขนมปัง ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นปกติของที่นั่งชั้นประหยัด
 
อาหารมื้อแรกบนเครื่อง
 
 
ครั้งนี้ถือเป็นการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเช้าของวันเป็นครั้งแรก จึงไม่คุ้นกับการนอนหลับ แล้วก็ไม่ได้ดูหนังที่มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ คงเป็นเพราะในใจยังเกร็งกับการไปเที่ยวรัสเซียครั้งนี้พอสมควร นั่งพลิกอ่านโปรแกรมเที่ยวที่ทำมาแบบลวกๆ แค่ 12 หน้า แล้วก็นึกอะไรเรื่อยเปื่อยเยอะแยะไปหมดเลย 
 
อาหารมื้อที่สองให้บริการประมาณ 6 โมงเย็นบ้านเราหรือ 4 โมงเย็นเวลาท้องถิ่น กัปตันประกาศเวลาถึงสนามบินมอสโก ไม่แตกต่างจากกำหนดการเดิมมากนัก แม้ว่าเครื่องจะดีเลย์ไปกว่าครึ่งชั่วโมง ดิฉันสังเกตว่าไม่มีการแจกใบ ตม. ให้กับผู้โดยสารบนเครื่องบิน ชักไม่แน่ใจว่าตัวเองพลาดไปตอนเข้าห้องน้ำหรือเปล่า จึงถามไกด์ที่นั่งแถวเดียวกัน ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้รัสเซียจัดระบบใหม่ เจ้าหน้าที่จะพิมพ์ใบ ตม.ออกมาให้เราเอง ซึ่งเอกสารนี้จะต้องส่งคืนเจ้าหน้าที่ ตม. ตอนเดินทางกลับด้วย ดังนั้น จึงเป็นเอกสารที่สำคัญมาก ห้ามทำหายอย่างเด็ดขาดค่ะ
 
เครื่องบินจอดที่สนามบิน Domodedovo (ออกเสียงแบบภาษารัสเซียว่า ดามาเดดาวา) ประมาณ 5 โมงเย็น แต่เสียเวลาเข้าแถวรอผ่านเจ้าหน้าที่ ตม. ประมาณ 40 นาที ทั้งที่มีการแยกคนรัสเซียไปที่ชั้น 2 แล้ว และด้านล่างนี่ก็มีช่องให้บริการมากถึง 20 ช่อง แต่จำนวนคนที่เข้าประเทศค่อนข้างมาก และเจ้าหน้าที่เองก็ดูเหมือนตรวจละเอียด แต่ละคนใช้เวลาค่อนข้างนาน กว่าจะขยับแต่ละแถวได้จึงกินเวลาพอสมควร ยิ่งทำให้อากาศบริเวณนั้นร้อนไปถนัดใจเลยค่ะ
 
ระหว่างรอ ดิฉันก็ยืนใกล้ๆ กับกลุ่มคนไทยนะคะ ประมาณ 8-10 คน ถือหนังสือเดินทางราชการ คาดว่าน่าจะเป็นคณะเจ้าหน้าที่จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพราะสังเกตดูจากกล่องที่โหลดมาตามสายพาน ฟังได้ความเหมือนจะไปจัดงานอะไรกันที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กค่ะ
 
ใบเข้าเมืองที่ จนท.ตม.รัสเซียพิมพ์ออกมาให้
 
 
ดิฉันผ่านเจ้าหน้าที่ ตม. โดยไม่ถูกซักถามอะไรเลย แต่โดนมองแบบดุๆ นิดนึงที่ส่งเล่มพาสปอร์ตให้เขาทั้งปกหนัง ...โก๊ะครั้งแรกเลยค่ะ ทั้งที่มีตัวหนังสือพิมพ์ไว้แล้วว่าให้ยื่นพาสปอร์ตโดยไม่มีปกอื่นหุ้มไว้ เพิ่งจะเห็นตอนที่เจ้าหน้าที่ส่งคืนปกให้นี่ล่ะ
 
มีข้อสังเกตเล็กๆ อย่างหนึ่งจากใบ ตม. ที่เจ้าหน้าที่ให้มา จะเห็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่พิมพ์ให้อยู่ในประเทศรัสเซียตั้งแต่วันที่ 13.09.2014 ถึง 11.12.2014 ซึ่งนานถึง 90 วัน ทั้งที่ดิฉันถือหนังสือเดินทางทั่วไป ไม่ได้ใช้เล่มน้ำเงินหรือหนังสือเดินทางราชการ ..จึงเป็นจุดให้สงสัยว่า ถ้าอยู่นานเกินกว่า 30 วันจะถูกจับปรับรึเปล่า.. แต่เรื่องแบบนี้ อย่าเสี่ยงเลยดีกว่านะคะ  
 
หลังจากผ่าน ตม. รับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ก็เดินไปตามป้ายซึ่งมีลูกศรบอกทิศทางได้เลย ที่สนามบินยังพออาศัยภาษาอังกฤษได้อยู่ ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ 
 
ป้ายบอกทิศทางที่สนามบิน Domodedovo
 
เคาน์เตอร์เช็คอินขาออกของสนามบิน สังเกตมีป้าย Information และ Meeting Point
 
เคาน์เตอร์ Meeting Point และ Information
 
 
สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเดินทางของดิฉันก็คือ การใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการเที่ยวและติดต่อสื่อสารกับทางบ้านและเพื่อนๆ เท่าที่หาข้อมูลมา ในรัสเซียจะมีผู้ให้บริการหลักอยู่ 3 ราย ได้แก่ MTC / Bee Line / Megafon แต่ดูจากโปรโมชั่นแล้ว เครือข่ายของ MTC น่าจะดี ครอบคลุมและโปรโมชั่นคุ้มกับความต้องการมากที่สุด 
 
เดินไปสอบถามจากเจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์ Information เธอบอกว่าร้านที่ขายซิมการ์ดอยู่บนชั้น 2 ...ความที่ค้นข้อมูลมาแล้วว่า สามารถหาซื้อซิมการ์ดของ MTC ได้ที่สนามบิน ดังนั้น สายตาจึงพุ่งเป้าไปที่ชื่อร้าน MTC แต่หาจนทั่วชั้น 2 ก็ไม่เจอ เลยลองเดินย้อนกลับไปที่ร้าน связной (connected) ซึ่งขายโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ สอบถามดู ปรากฏว่าที่นี่แหละมีขายซิมการ์ด และพนักงานในร้านก็พูดภาษาอังกฤษได้ดีพอสมควรด้วยค่ะ  
 
หลังจากบอกวัตถุประสงค์พนักงานไปว่าต้องการใช้แต่ data หรืออินเตอร์เน็ตอย่างเดียว / no call ก็เพราะเราโทร.ผ่านไลน์หรือ wi-fi ได้อยู่แล้ว ต้องการจำนวน 2 ซิมเพื่อใส่ทั้ง iPhone และ iPad และสามารถใช้งานได้ทั่วรัสเซีย พนักงานก็บอกไม่มีปัญหา ถามกลับว่า 4 GB ต่อเดือนพอมั้ย  ดิฉันคำนวณคร่าวๆ ดูแล้วน่าจะพอเหลือเฟือ เพราะสถานที่ต่างๆ ส่วนใหญ่จะมี wi-fi ให้บริการอยู่แล้วด้วย ...สรุปว่าดิฉันจ่ายเงินค่าซิมการ์ดและค่าอินเตอร์เน็ตไปรวม 850 рубль (ruble)
 
 
...เห็นจำนวนเงินไม่มากที่ใช้จ่ายเพื่อค่าอินเตอร์เน็ต ก็ชวนให้คิดถึงค่าดาต้าโรมมิ่งของเครือข่ายบ้านเราที่เมืองไทยนะคะ ถ้าหากเปิดโรมมิ่งมาแบบไม่จำกัด อัตราค่าใช้อยู่ราว 450 บาท/วัน ในแต่ละค่าย เอาเงินค่าโรมมิ่ง 2 วันมาซื้อซิมใช้ได้ตลอดทริปเลย คุ้มมากค่ะ....
 
ปีนี้ดิฉันมีโอกาสได้เดินทางไปดูงานมาหลายประเทศ ได้เห็นว่าประเทศเหล่านี้มี pocket wi-fi ให้เช่าใช้ อย่างเกาหลีหรือญี่ปุ่นเอง ก็สามารถดำเนินการกับตัวแทนได้ตั้งแต่อยู่เมืองไทยเลยด้วยซ้ำไป ซึ่งก็ทำให้ลดค่าภาระในเรื่องค่าดาต้าโรมมิ่งไปได้อย่างมากมาย ถ้าเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือในบ้านเราจะรู้จักปรับกลยุทธ์บ้างก็น่าจะดีนะคะ
 
ร้าน связной (connected) อยู่บริเวณชั้น 2 สนามบิน Domodedovo
 
 
เสร็จจากเรื่องซิมการ์ดแล้ว คราวนี้ก็จัดการเรื่องเดินทางเข้าเมืองต่อเลย มองตามลูกศรที่ชี้ไปที่ AeroExpress (Аэроэкспресс) นะคะ มีสัญลักษณ์ดาวแดงให้สังเกตง่ายๆ  
 
ก่อนถึงทางออกไปชานชาลา จะมีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติอยู่ ใช้งานไม่ยากค่ะ แค่เลือกภาษาอังกฤษ แล้วระบุจำนวนเที่ยว/ตั๋วที่ต้องการซื้อ ราคา 400 руб/คน/เที่ยว เครื่องจะทอนเงินให้อัตโนมัติ บัตรที่ออกมาก็จะเป็นเหมือนกระดาษแฟกซ์ใบเล็กๆ พิมพ์ข้อความเป็นภาษารัสเซียล้วนๆ สังเกตดูจะมีบาร์โค้ดอยู่ด้านบนสำหรับเอาไปสแกนตอนเข้าชานชาลาค่ะ
 
เครื่องขายตั๋ว AeroExpress อัตโนมัติ
 
หน้าตาตั๋ว AeroExpress ที่มีบาร์โค้ดด้านบน

 

เครื่องสแกนตั๋วอัตโนมัติเพื่อเข้าชานชาลา
 
ป้ายบอกรายละเอียดรถไฟ AeroExpress ที่จะเข้าเมืองเที่ยวต่อไป
 
 
เห็นป้ายแพลทฟอร์มแสดงตัวเลขไว้ว่าเป็นชานชาลาที่ 1  ก็เดินลิ่วตรงไปเลย มองซ้ายขวาแล้วเห็นทางด้านขวามือมีรถไฟจอดอยู่ขบวนหนึ่ง ก็ยกกระเป๋าขึ้นไป ...แต่มันไม่ได้เข้าง่ายๆ ค่ะ เพราะมีประตูอัตโนมัติปิดอยู่ ต้องออกแรงแง้มนิดนึงเพราะบานประตูหนักมากสำหรับคนตัวเล็ก พอเดินเข้าด้านใน มือยังไม่ทันได้ปล่อย ประตูก็งับนิ้วชี้เข้าทีนึง ทำเอาห้อเลือด..เจ็บตัวแต่วันแรกเลยนะ  
 
ด้านในเป็นเก้าอี้แบบ 3 ที่นั่ง ทั้งซ้ายขวา ดูมันเก่าๆ ชอบกล ปกติพวกสปีดเทรนที่วิ่งจากสนามบินเข้าเมือง ไม่น่าเก่าแบบนี้นะ ...ดิฉันถอดเสื้อแจ๊คเก็ตกันหนาวออกจากตัว เพราะเหงื่อเริ่มออก ...นั่งสักพัก สังเกตว่ามีคนขึ้นมาใช้บริการน้อยมาก ก็เลยถามคู่ชายหญิงที่นั่งอยู่แถวตรงข้ามว่า ขบวนนี้ใช่ AeroExpress มั้ย แต่เขาฟังไม่รู้เรื่อง  ก็เลยต้องส่งตั๋วที่เป็นภาษารัสเซียให้เขาดู เขาส่ายหน้าว่าเป็นคำตอบว่าไม่ใช่  แล้วก็ชี้ไปอีกฝั่งนึง... แฮ่ะๆ ...โก๊ะที่สองมาแล้วค่ะ  
 
รถไฟที่ขึ้นผิดขบวน ไม่มีคำว่า AeroExpress ที่โบกี้
 
 
พอรู้ว่าตัวเองขึ้นรถไฟผิดขบวน ปาดเหงื่อแทบไม่ทันเลย ...รีบลากกระเป๋าลงจากรถทันที สังเกตชานชาลาด้านซ้ายมือ ยังไม่มีขบวนรถไฟมาจอด มีผู้โดยสารบางคนเปิดกระเป๋าใบใหญ่เพื่อค้นหาของ บางคนแกะแท็กที่ติดกระเป๋าจากสนามบินต้นทางออก แต่ส่วนใหญ่จะยืนสูบบุหรี่กันมากกว่า ...เขาว่าคนรัสเซียนี่ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นสิงห์อมควันเลยนะคะ
 
ระหว่างเดินไปบนชานชาลาแบบทอดน่อง เพราะรถไฟยังไม่มา หูก็แว่วเสียงตะโกนมาจากด้านหลัง ฟังไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ แต่ก็หันไปมอง ก็เห็นชายหนุ่มบนรถไฟที่ดิฉันขึ้นผิดขบวนก่อนหน้านี้ วิ่งถือแจ๊คเก็ตกันหนาวมาส่งให้
 
...คุณพระช่วย!!! 
 
ดิฉันระล่ำระลักกล่าว Thank you, thank you very much อยู่หลายครั้งเลยค่ะ ...หลังจากชายคนนั้นเดินกลับไปแล้ว ดิฉันรีบรูดซิปเปิดกระเป๋าเสื้อ เอามือล้วงเข้าไปด้านใน พบว่าซองพลาสติกห่อเล็กๆ ยังคงอยู่ ในนั้นมีเงินรูเบิลที่แยกเก็บไว้อีกหมื่นนึงค่ะ ความที่กลัวถูกล้วงกระเป๋าสะพาย จึงต้องแยกเก็บเงินไว้หลายที่ ....เกือบไปแล้วมั้ยล่ะ ดิฉันนี่โก๊ะจริงๆ เลยนะคะเนี่ย  
 
ณ จุดนี้ น่าจะเป็นข้อพิสูจน์เบื้องต้นได้แล้วว่า คนรัสเซียน่ารักกว่าที่เคยเห็นหรือได้ยินคำร่ำลือมา ว่ามั้ยคะ
 
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มีนา วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห. 9
ต้องหาทางไปสักวันนะคะคุณ Cat@

@คห.10
มีนาขอยกนิ้วให้พี่ชบาตานีที่อยู่ชายแดนใต้ดีกว่านะคะ ยอดเยี่ยมกว่าเยอะเลยค่ะ

@คห.11
ถ้าพกอาวุธอื่น อาจทำให้เข้าชมสถานที่ต่างๆ ไม่ได้นะคะคุณแม่หมี นกหวีดจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดค่ะ

มีนาขอขอบคุณทุกท่านที่กดโหวตให้ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มีนา วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห. 6
ผู้หญิงรัสเซียสวยจริงด้วยค่ะครูทิพย์ แต่ถ้าสวยหวานน่าจะสู้สาวไทยไม่ได้นะคะ

@คห.7
6 คืน 7 วันบนรถไฟ ได้มิตรภาพที่คาดไม่ถึงค่ะคุณ hayyana เลยอดทำงานประติมากรรมแกะสลัก

@คห.8
ขอบคุณท่านกำหนันนะคะที่ร่ายคาถาคิดถึงให้มีนา ตอนนี้กลับจากใต้เข้ากรุงเทพฯ แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มีนา วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห. 4
ราคาตั๋วในแต่ละวันไม่เท่ากันด้วยค่ะคุณ 4BANK
เลือกเดินทางจากมอสโกไปวลาดิวอสตอกในเส้นทางสายทรานส์ไซบีเรีย เพราะเที่ยวหลายวันแล้วก็เหมือนได้พักบนรถไฟหลายคืนแล้วค่อยเที่ยวที่วลาดิวอสตอกต่อ

@คห.5
จริงด้วยค่ะคุณวรรณสุข ถือว่าโชคดีมากๆ ตั้งแต่วันแรก และทำให้โชคดีไปตลอดทั้งทริปเลยก็ว่าได้
ถ้าไปเที่ยวคนเดียว น่าจะลองประเทศอื่นเพื่อให้มีประสบการณ์ก่อน จะช่วยให้เที่ยวรัสเซียคนเดียวได้ง่ายขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่หมี วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เก่งจัง ไปตลุยรัสเซียโดยมีอาวุธคือนกหวีด
สนุกสนานตื่นเต้นไปด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าว น้องสาวคนเก่งกลับมาปัดฝุ่นบ้านซะแจ่มเลยน่ะค่ะเนี่ย?
สุดยอดจริงๆ
อยากบอกว่า สามารถไปตะลุยเมืองนอกเมืองนาได้แบบนี้ ต้องยกนิ้วให้ล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Cat@ วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อยากไป จังเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กำหนัน วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ คนสวยชายแดนใต้ คิดถึงปั๊บมาพอดีเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

นั่งรถไฟนานๆนี่
แบกไม้ไปแกะสลักงานประติมากรรมด้วยได้เลย
ตื่นเต้นดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

แฟนคลับคุณมีนาตามมาอ่านเรื่องเล่าทริปรัสเซียค่ะ ดีใจด้วยนะคะที่โชคดีเจอหนุ่มใจดีวิ่งเอาเสื้อกันหนาวมาส่งคืน...สาวๆ รัสเซียพวกเธอสวยมากนะคะ...ครูเจอผู้หญิงสวยๆ ก็มักขอถ่ายภาพ...พอถามว่ามาจากที่ไหน...ร้อยละ 80 จะตอบว่ามาจากรัสเซียค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

โชคดีที่เจอคนมีน้ำใจนะคะ
อยากไปเที่ยวรัสเซียอยู่เหมือนกัน แต่ไม่มีคนอยากไปด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 4 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

wow
อยากไปเหมือนกันครับ แต่ผมจะไปทางเกาหลีใต้
แล้วไป Vladivostok นั่งรถไฟไป Moscow
ผมเข้าใจว่าค่าตั๋วรถไฟจะถุกกว่า
ตามมาอ่านครับ สาวรัสเซีย ผมชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
มีนา วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.1
ขอบคุณที่ให้เกียรติขนาดนั้นนะคะ

@คห.2
หายไปนานจริงๆ ค่ะ บก.ชาลี เมื่อกี้ล็อกอินเข้ามา ตกใจว่ามีข้อความค้างในกล่องจดหมายน้อยข้ามปีเลย

ต้องขอขอบคุณบล็อกโอเคที่ยังเปิดพื้นที่ให้อยู่เสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณมีนาหายไปปีกว่า
กลับมาอีกครั้งก็หยิบเรื่องเด็ดสาระตี่มาฝากกันทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ก่อนอื่น__ ขอขอบคุณ ชาวรัสเซีย ที่กรุณา ให้เกียรติ มาเที่ยวไทย เป็นอันดับต้นๆ ______________ เรื่องนี้ คงจะส่งเสริม มิตรภาพ รัสเซีย_ไทย ได้ดีมากๆ เลย ___________ ดีใจด้วยครับ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน