*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 796549
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2557
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 6678 , 00:32:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ราศีเมษ , hayyana และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 
 
 
หลังจากตระเวนไปดูความงดงามอลังการของสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงมอสโกแล้ว ดิฉันเริ่มวันที่สองของการเที่ยวด้วยการตื่นก่อน 6 โมงเช้า ในขณะที่นักเดินทางร่วมห้องยังนอนหลับอุตุกันอยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการใช้ห้องน้ำในช่วงสาย  ...เช้านี้บรรยากาศค่อนข้างครึ้มค่ะ ฝนเริ่มโปรยเม็ดเล็กลงมาเมื่อเริ่มเดินออกจากโฮสเทลตอน 7 โมง
 
เครมลินในเช้าวันฝนโปรยที่ครึ้มด้วยเมฆฝน
 
 
สังเกตว่า ร้านอาหารที่เปิดให้บริการอาหารเช้าส่วนใหญ่จะเปิดในเวลา 9 โมงเช้านะคะ โชคดีที่เจอคาเฟ่ให้บริการ 24 ชั่วโมงซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโฮสเทลนัก ลองเข้าไปดูนะคะ
 
เมื่อเปิดประตูเข้าไป ด้านในยังไม่มีลูกค้าเลยสักคน เข้าใจว่าชาวรัสเซียน่าจะไม่นิยมทานอาหารเช้านอกบ้านกระมัง ...ดิฉันเองก็ยืนละล้าละลังว่าร้านเปิดหรือเปล่า แม้ด้านนอกจะมีตัวเลข 24 ชม. ติดไว้ก็ตาม  สักครู่ก็มีพนักงานเดินเข้ามาต้อนรับ ดิฉันเอ่ยถามไปว่า Have a breakfast?  เขาพยักหน้าพร้อมผายมือเชิญให้นั่งก่อน แล้วจึงเดินไปหยิบเมนูมาให้
 
 
 
เมนูที่บริกรหนุ่มนำมาให้เป็นภาษารัสเซียทั้งหมดค่ะ มีรูปประกอบอยู่บ้าง ดิฉันพยายามจะเปิดแอพช่วย แล้วก็พยายามคุยภาษาอังกฤษกับเขา ซึ่งพอจะคุยได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะเข้าใจไม่ตรงกันบ้างเล็กน้อย (หรืออันที่จริงดิฉันน่าจะเป็นฝ่ายที่พูดภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องกระมัง 
 
หลังจากที่ใช้นิ้วชี้ไล่ถามไปแต่ละรายการว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง ก็ได้เป็นดับเบิลเอสเปรสโซ ขนมปัง ไข่ดาว คอนเฟล็กซ์ที่ใส่มะเขือเทศและ berry ลูกเล็กๆ เปรี้ยวๆ มาพร้อมนมสด ดิฉันถามหาเนยหรือแยมเพราะเห็นมีแค่ขนมปังปิ้งเปล่าๆ มาให้ 2 แผ่น บริกรหนุ่มก็ทำหน้างงๆ แล้วไปยืนคุยกับเจ้าของร้าน สุดท้ายก็เข้าครัวไปนำเนยใส่ถ้วยแบ่งเล็กๆ มาให้
 
พอขนมปังเข้าปาก ก็รู้เลยว่าดิฉันพลาดที่ไม่ชิมหรือเรียนรู้วิถีการกินอาหารของเขาเสียก่อน เพราะขนมปังปิ้งนั้นมีรสสัมผัสที่หวานหอมโดยไม่ต้องอาศัยเนยหรือแยมอื่นมาทาเลย ไข่ดาวก็ปรุงรสด้วยเกลือมาอร่อยกำลังดีไม่ต้องถามหาซอสหรือเกลือมาช่วยอีกเช่นกัน 
 
 
 
แผนที่ร้าน Kafe Shokolad
 
 
 
ดูราคาอาหารมื้อเช้า ก็พอจะบอกค่าครองชีพของชาวมอสโกได้ใช่มั้ยคะว่าค่อนข้างสูงแค่ไหนนะคะ R465 คิดเป็นเงินไทยราว 400 บาท  ถ้าถามถึงคุณภาพ ราคา และบริการของร้าน Kafe Shokolad ต้องบอกว่าดีทีเดียว เท่าที่ดูข้อมูลมีสาขาค่อนข้างมากในรัสเซียค่ะ
 
 
...จากการที่วันนี้เป็นวันฟ้าครึ้มฝนและดูจากพยากรณ์อากาศประกอบ ทำให้แผนเดิมที่ตั้งใจจะไปเที่ยว Sergiev Posad ที่อยู่ห่างมอสโกไปราวชั่วโมงครึ่งต้องพับไป ทั้งที่ซื้อตั๋วรถไฟออนไลน์มาจากเมืองไทย เพราะหากเที่ยวตามแผนเดิมทั้งที่ฝนตก คงจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นจนอาจทำให้พลาดชมสถานที่อื่นในมอสโก ดิฉันจึงตัดสินใจปรับโปรแกรมเล็กน้อย
 
พยากรณ์สภาพอากาศของ Moscow และ Sergiev Posad
 
 
เริ่มต้นจากร้าน Kafe Shokolad ไปยังจุดหมายแรกคือ Cathedral of Christ the Savior ที่มีความสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ โดยใช้เวลาในการเดินประมาณ 10 นาทีเท่านั้นก็มองเห็นมหาวิหารตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า
 
 
 
 
Cathedral of Christ the Savior (Храм Христа Спасителя) มหาวิหารเซนต์ซาเวียร์ หรือ มหาวิหารโดมทอง หรือ มหาวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยชีวิต แล้วแต่จะเรียกนะคะ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Moskva ไม่ห่างจากกำแพงเครมลิมนัก
 
...ตัวมหาวิหารที่เห็นในปัจจุบันนี้ถูกบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1990 แทนมหาวิหารเดิมที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าที่ช่วยให้รัสเซียโดยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 ทำสงครามรบชนะกองทัพฝรั่งเศสได้ในสงครามนโปเลียนเมื่อปี 1812
 
ภาพมหาวิหารโดมทองในมุมสูง จาก http://xxc.ru/english/

 

มหาวิหารโดมทองในวันฟ้าครึ้มฝน
 
 
 
ตัวมหาวิหารเดิมเริ่มก่อสร้างในปี 1839 ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ Konstantin Thon ใช้เวลาสร้างนานกว่า 40 ปี โดยสร้างเสร็จในปี 1883 ใช้อิฐในการก่อสร้างราว 40 ล้านก้อน เฉพาะการตกแต่งภายในใช้เวลากว่า 20 ปี ถือเป็นอาคารที่สูงที่สุดในมอสโกขณะนั้น คือ มีความสูงถึง 103 เมตร มีโดม 4 โดม ล้อมรอบโดมที่ 5 ซึ่งเป็นโดมขนาดมหึมามีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25.5 ม. ซึ่งอยู่ตรงกลางและใช้เทคนิคการชุบทองด้วยไฟฟ้าแทนวิธีการใช้สารปรอทเคลือบแบบเดิม
 
ต่อมาในสมัยของอดีตประธานาธิบดีโจเซฟ สตาลิน ซึ่งต้องการล้มล้างศาสนา มีความต้องการสร้างพระราชวังโซเวียต (Palace of Soviets) โดยจะสร้างตึกระฟ้าสูงถึง 415 เมตร เพื่อรองรับรูปปั้นยักษ์ของเลนินที่เกาะอยู่บนด้านบนของโดมซึ่งสูง 106 เมตร แต่เนื่องจากที่ดินตรงนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำจึงไม่รองรับโครงการขนาดมหึมาขนาดนี้ได้  
 
สุดท้าย พระราชวังโซเวียตก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้น  มีเพียงสถานีรถไฟใต้ดินชื่อ Palace of Soviets Station ที่เกิดขึ้นเท่านั้น ซึ่งภายหลังก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นสถานี Kropotkinskaya ที่อยู่ใกล้กับมหาวิหาร ประกอบกับในช่วงปี 1930 รัฐบาลมีความต้องการเงินเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย ฝ่ายเศรษฐกิจจึงทำหนังสือถึงประธานคณะกรรมการบริหารกลางของรัสเซีย โดยตั้งข้อสังเกตว่า มหาวิหารโดมทองแห่งนี้เป็นตัวแทนของความหรูหราที่ไม่จำเป็นต่อสหภาพโซเวียต เนื่องจากโดมของโบสถ์ทำด้วยทองที่มีคุณภาพดีเยี่ยมถึง 20 ตันทีเดียว
 
ดังนั้น ในวันที่ 5 ธันวาคม 1931 โดยคำสั่งของ Kaganovich รัฐมนตรีของสตาลิน ให้ขุดฐานรากและดัดแปลงเป็นสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มหาวิหารแห่งนี้จึงถูกทำลายโดยการระเบิดกลายเป็นเศษซาก ต้องใช้เวลาถึงหนึ่งปีจึงจะเคลียร์พื้นที่ได้หมด โดยหินอ่อนจากผนังโบสถ์และรูปปั้นหินอ่อนนูนต่ำสูงบางส่วนถูกนำไปใช้ประโยชน์ในสถานีรถไฟใต้ดินมอสโกต่อ
 
ภาพการรื้อถอนมหาวิหารโดมทองจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour
 
 
 
ต่อมาในปี 1990 โบสถ์รัสเซียนออร์โธด็อกซ์ก็ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลโซเวียตให้บูรณะมหาวิหารเซนต์ซาเวียร์ขึ้นมาใหม่ได้ จนสามารถสร้างจำลองเหมือนของเดิมได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างไปประมาณ 350 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ รวมทั้งเงินที่ได้จากการบริจาคและพลังศรัทธาจากคนรัสเซียทั้งประเทศ ขณะที่ก่อสร้างได้มีการขุดพบหลุมศพโบราณและซากแมมมอธด้วย
 
มหาวิหารแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ทำพิธีในปี 2000 และได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของจักรพรรดินิโคไลที่ 1  ในปัจจุบันมหาวิหารนี้จึงถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญของประเทศ
 
(ที่มา : http://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour)
 
 
ลองดูเรื่องราวสั้นๆ เกี่ยวกับ The Palace of Soviets ดูนะคะ จะมีเรื่องของมหาวิหารโดมทองในตอนท้ายคลิปด้วยค่ะ
 
 
 
 
  
เช้าวันนั้น... ตอนที่ดิฉันเดินไปถึงโบสถ์ ฝนก็ยังโปรยเม็ดเล็กไม่ขาดสายนะคะ มองเห็นประตูยังปิดอยู่ ก็เลยถือโอกาสใช้ monopod selfie เก็บภาพตัวเองไว้ก่อนแบบไม่กลัวสายฝน
 
อย่างไรก็ตาม ด้านที่เดินเลียบแม่น้ำมอสความา (ด้านสะพานคนเดิน) จะเป็นด้านหลังของโบสถ์ค่ะ ต้องเดินไปเข้าประตูด้านที่เดินมาจากเมโทรสถานี Kropotkinskaya (Кропоткинская)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
มหาวิหารเซนต์ซาเวียร์เปิดวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 17.00 น. ส่วนวันจันทร์เปิดเวลา 13.00 - 17.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม แต่ห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาดค่ะ
 
และเนื่องจากที่นี่เป็นโบสถ์นิกายรัสเซียนออร์โธด็อกซ์ ก่อนเข้าไปภายในโบสถ์ดิฉันจึงใช้ผ้าพันคอคลุมปิดส่วนศีรษะไว้ตามที่ได้อ่านคำแนะนำมา
 
ภายในโบสถ์มีความสวยงามและดูศักดิ์สิทธิ์มาก ได้เห็นความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของผู้นับถือคริสตศาสนานิกายนี้ที่เข้าไปทำการสักการะพระเยซูและพระแม่มารี
 
 
 
 
ขณะที่ดิฉันยืนอยู่หน้าโมเดลไม้จำลองเหตุการณ์ตอนพระเยซูถือกำเนิด พร้อมๆ กับเสียงนำสวดของพระหรือบาทหลวงภายในโบสถ์ใต้โดมกลางขนาดใหญ่  พลันดิฉันก็เกิดอาการตัวสั่นเทาโดยไม่รู้สาเหตุ น้ำตาค่อยๆ เอ่อล้นออกมา เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกนะคะที่จู่ๆ ก็มีอาการเช่นว่านี้ ทั้งที่หลายปีที่เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศก็ได้เข้าโบสถ์คริสต์มามากมาย มองเห็นแต่ศิลปะและความสวยงาม แต่ครั้งนี้เป็นความแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงที่รู้สึกถึงความท่วมท้นทางจิตวิญญาณแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน 
 
...เพื่อนแดนไกลบางท่านบอกเมื่อดิฉันอัพเดทสเตตัสไว้ว่า เป็นการดีที่พระเจ้าทรงสัมผัสดิฉัน เพราะพระองค์ทรงรักมนุษย์ทุกคน ปรารถนาให้เราหลุดพ้นจากบาป เมื่อพระองค์สัมผัสผู้ใด นั่นหมายถึงผู้นั้นจะได้รับความรอดจากบาปทั้งมวล...
 
เพื่อนอีกท่านบอกว่ามันเป็นความปิติเมื่อเรามีจิตเป็นสมาธิ  ก็เลยทำให้ดิฉันนึกเห็นพ้องด้วยว่า ความรู้สึกเช่นนี้ คงจะเป็นความปิติเหมือนตอนสวดแผ่ส่วนบุญอุทิศส่วนกุศลเมื่อครั้งดิฉันไปฝึกปฏิบัติธรรมวิปัสสนากัมมัฏฐานแล้วน้ำตาไหลไม่หยุดตลอดการสวดนั่นเอง  
 
...ทุกศาสนาสามารถทำให้เราเกิดปิติได้เหมือนกันอย่างไม่มีข้อจำกัดทางภาษาและวัฒนธรรมเลยนะคะ...
 

 

ภาพเฟรสโกบนโดมกลางภายในโบสถ์ จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour

 

การประกอบพิธีอีสเตอร์ภายในมหาวิหารที่ทำให้เห็นภาพสวยงามภายในโบสถ์

 

มุมสวยจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Christ_the_Saviour 
 
 
ข้อจำกัดเรื่องเวลาทำให้ขาดโอกาสในการเก็บภาพสวยๆ จากมุมต่างๆ ด้วยตัวเองเลยค่ะ หวังไว้ว่าจะมีโอกาสได้กลับไปเที่ยวมอสโกแบบเต็มเวลาในอีกไม่นาน
 
เอนทรี่นี้อาจจะสั้นไปนิดนะคะ ไว้ไปเที่ยวอารามชีโนโวดีวิชีที่เก็บภาพมาค่อนข้างเยอะ แล้วจะมาเล่าต่อค่ะ  
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เขียนสนุกมากเลยค่ะคุณมีนา แอบเข้าอ่านบ่อยๆ อยากไปรัสเซียจัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มีนา วันที่ : 11/11/2014 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.7
มีนาอยากให้ย่าดาหาเวลาไปสัมผัสรัสเซียด้วยตัวเองนะคะ แล้วจะชอบแน่ๆ ค่ะ

@คห.8
ปกติไม่ได้เที่ยวกลางคืนในต่างประเทศอยู่แล้วค่ะคุณ hayyana เลยไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับผับมอสโก
แปลกที่พบเห็นร้านช็อคโกแล็ตน้อยนะคะทั้งที่ทราบว่าคนรัสเซียชอบทานกัน


ความคิดเห็นที่ 8 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 06/11/2014 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มีไปเข้าผับมอสโควบ้างหรือเปล่าครับ
ร้านช๊อคโกแล็ตนี่ท่าจะมีทั่วรัสเซีย

ความคิดเห็นที่ 7 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 06/11/2014 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ไม่เคยได้ไปเลย ต้องอาศัยเที่ยวจากบล๊อกคุณมีนาแล้วหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มีนา วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@คห.2
มีนาก็ตั้งใจจะไปอีกครั้งในไม่นานข้างหน้าเช่นกันค่ะคุณสายลมที่ผ่านมา

@คห.3
โชคดีที่การสร้างใหม่นี้ สามารถสร้างได้เหมือนเดิมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะ บก.ชาลี

@คห.4
เที่ยวหน้าต้องพาเจ้าหญิงไปตระเวนเที่ยวรัสเซียด้วยกันเลยดีกว่านะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มีนา วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว


@คห.1
คุณ wullopp ช่างสังเกตจังเลยค่ะ ที่เห็นตกแต่งในจานไข่ดาว เป็น saffron หรือหญ้าฝรั่น ตามที่เห็นในเมนูภาษาอังกฤษของร้านในวันถัดมาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มีนาจ๋า..รอเจ้าหญิงด้วย ..ตามมาติดๆ

ความคิดเห็นที่ 3 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าเสียดายมากๆครับสำหรับมหาวิหารโดมทอง
ผมเองเพิ่งรู้เหมือนกันครับว่ามีการสร้างใหม่ขึ้นมา

ความคิดเห็นที่ 2 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

รัสเซียนี่ถ้าให้ไปอีก ก็จะไปนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 04/11/2014 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Russiya... รัสเซีย น่าไปมากๆ ครับ____________ อย่างไรก็ขอขอบคุณชาวรัสเซีย ที่เข้ามาเที่ยวในไทย มากมาย.................. ดูเหมือน อาหารเช้า จะมีอะไรคล้ายๆ กับหญ้าฝรั่น (saffron) ด้วย... ไม่ทราบว่า ใช่หรือเปล่า............ ถ้าใช่... จะเป็นอาหารหรุๆ แบบแพงเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน