*/
  • มีนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : white4linen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 796723
  • จำนวนผู้โหวต : 416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 416 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2558
Posted by มีนา , ผู้อ่าน : 6619 , 00:25:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน hayyana , Chaoying และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

 
 
หลังจากที่ดิฉันเขียนทริปรัสเซียทิ้งไว้แค่ 4 ตอน ก็หายเข้ากลีบเมฆข้ามปีไปอีกแล้ว จนเมื่อปลายเดือนเมษายน มีผู้อ่านที่น่ารักท่านหนึ่ง เขียนอีเมลสอบถามไปว่า คุณมีนาจะมีรีวิวทริปรัสเซียตอนต่อไปมั้ย เธอรอติดตามอ่านอยู่ ข้อมูลเป็นประโยชน์เพราะกำลังจะไปเที่ยวรัสเซียคนเดียวเหมือนกัน ..แฮ่ะๆ อายนะคะ เหมือนนักเขียนถูกทวงต้นฉบับเลยค่ะ
 
ตอบเมลไปว่า จะเขียนตอนต่อเมื่อกลับจากเที่ยวรัสเซียครั้งที่สองซึ่งก็คือเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2558 นี่เอง
 
เห็นมั้ยคะว่า ดิฉันถูกมนต์เสน่ห์ของรัสเซียเข้าอย่างจัง เพราะภายใน 7 เดือน ไปเที่ยวรัสเซียถึง 2 ครั้งทีเดียว
 
 
ตอนนี้เลยต้องมาเข็นตอนต่อ โดยจะรวบ 2 ทริปไว้ในคราวเดียวเลยก็แล้วกันค่ะ
 
จากมหาวิหารโดมทอง Cathedral of Christ the Savior ซึ่งเอนทรี่ก่อนดิฉันพาไปเยี่ยมชมมหาวิหารอันศักดิ์สิทธิ์แล้ว คราวนี้ไปเที่ยวชม Novodevichy Convent (อารามชีโนโวดิวิชี)  ต่อค่ะ โดยเดินข้ามถนนไปใช้บริการรถไฟใต้ดินสายสีแดงที่สถานี Kropotkinskaya นะคะ ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที เพราะนั่งไปแค่ 3 สถานีเท่านั้น ลงที่สถานี Sportivnaya (Спортивная)
 
พอลงจากขบวนรถก็เดินไปทางซ้ายขึ้นบันไดเลื่อนแล้วออกจากสถานี ฝนยังโปรยไม่ขาดเม็ดค่ะ ดิฉันอุตส่าห์พกร่มคันเล็กไปจากเมืองไทยแต่เช้านี้ตอนออกจากโฮสเทลดันลืมหยิบใส่กระเป๋ามาด้วย โชคดีที่ยังมีหมวกผ้าที่พอจะช่วยคลุมศีรษะไม่ให้เปียกฝนมากนัก ฝนตกแบบนี้ยังไม่เป็นปัญหาในการเที่ยวเท่าไหร่นะคะ ตั้งหลักที่หน้าสถานีเสร็จก็เดินไปทางขวามือ เลียบทางเท้าไปเรื่อยจนสุดถนน สัก 10 นาที จะเห็นโดมสีทองของโบสถ์อยู่ทางด้านซ้ายมือ
 
พิกัด Novodevichy Convent : 55° 43′ 34″ N, 37° 33′ 22″ E
 
 

เดินเข้าไปในอาณาบริเวณ จัดแจงซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ ราคา R300 พกกล้องเข้าไปถ่ายรูปด้วยจ่ายอีก R100 ค่ะ

ป้ายบอกราคาเข้าชม

คาน์เตอร์ขายบัตรเข้าชม

บัตรนี้เวลาเข้าชมแต่ละแห่งภายในอารามชี แม่ชี/เจ้าหน้าที่จะฉีกเป็นสัญลักษณ์ไว้

ผังบอกบริเวณเป็นภาษารัสเซียล้วนๆ 
 
 
Novodevichy Convent (Новодевичий Женский Монастырь) เป็นสำนักนางชีที่สวยงาม เก่าแก่กว่า 300 ปี ตั้งอยู่ริมน้ำทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก สร้างในศตวรรษที่ 16-17 ถือเป็นงานชิ้นเยี่ยมของสถาปัตยกรรมแบบบาโรก (Baroque) 
 
อารามชีแห่งนี้ถูกค้นพบปี ค.ศ.1524 ในการเฉลิมฉลองชัยชนะของรัสเซียจากการพิชิตเมือง Smolensk จากลิทัวเนีย แต่ได้มีการก่อสร้างใหม่โดยปีเตอร์มหาราชน้องชายของพระนางโซเฟีย ซึ่งใช้เป็นที่ประทับแห่งที่ 2 ในขณะที่เธอเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินของรัสเซียในยุค 1680 
 
ขณะนั้นกษัตริย์ปีเตอร์มหาราชขึ้นครองบัลลังก์ราชวงศ์โรมานอฟ ต่อจากกษัตริย์อเล็กซิสพระบิดาตั้งแต่ยังเยาว์ โดยครองบัลลังก์ร่วมกันกับพระนางโซเฟียซึ่งเป็นพระพี่นาง แต่เมื่อปีเตอร์อายุ 17 ทรงแย่งราชบัลลังก์มาจากพระพี่นาง โดยปลดพระนางโซเฟียและส่งพระนางเข้าไปโกนหัวบวชชีในโบสถ์มืดตลอดชีพ จากนั้นก็ปกครองประเทศโดยดำเนินรอยตาม “ต่างชาติ” ซึ่งทำให้พระองค์กลายเป็นศัตรูของศาสนาจักรตลอดพระชนม์ชีพ ฟังดูยุคนั้นในราชสำนักคงเป็นที่วุ่นวายพอสมควร
 
ปัจจุบันอารามชีแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ซึ่งมีความสำคัญมากของรัสเซีย เนื่องจากเป็นศูนย์รวมทางวัฒนธรรมและศาสนา เป็นแหล่งรวมศิลปะและความรู้เพื่อการศึกษาเกี่ยวกับแม่ชีในยุคต่างๆ ของรัสเซีย เป็นที่พำนักของแม่ชีผู้เคร่งครัดปฏิบัติธรรม 
 
ป้อมปราการที่สร้างขึ้นสำหรับกองทหาร streltsy ปกป้องคอนแวนต์
 
Nikolskaya Tower
 
 
 
Gate Church of the Transfiguration
 
 
เมื่อเดินเข้าไปในอารามชีจะเห็นศิลปะแบบมอสโกบาโรกได้จากอาคารสิ่งปลูกสร้างภายในที่เป็นสีขาวแดง โดยเฉพาะ Gate Church of the Transfiguration (Преображенская надвратная церковь) ซึ่งอยู่ทางกำแพงทิศเหนือ ตรงประตูทางเข้า ด้านบนเป็นห้าโดมทองและมีกากบาทแบบกางเขนอยู่ด้านบน สร้างแล้วเสร็จในปี ค.ศ.1688 ถือเป็นมอสโกบาโรกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย
 
อาคารแรกด้านซ้ายเป็นห้องแสดงนิทรรศการ มีภาพและสิ่งของที่บอกเรื่องราวทางศาสนาทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นจากภาพได้ว่าผู้นำรัสเซียยังให้ความสำคัญกับอารามชีแห่งนี้อยู่มากทีเดียว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ในส่วนของตัวโบสถ์เก่าแก่หรือ Smolensk Cathedral (Смоленский собор) เป็นอาคารสีขาว ข้างในตกแต่งหรูหรา ประดับด้วยไอคอนใหญ่ที่สวยงาม ซึ่งเป็นการบริจาคโดยพระนางโซเฟีย  เจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านในมีน้ำใจอย่างมากในการพยายามจะอธิบาย แต่อย่างที่ทราบคือ ไม่สามารถฟังรู้เรื่องได้ อาศัยอากัปกิริยาของเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่พอจะสื่อความหมายได้บ้าง  
 
...มีอยู่ตอนหนึ่งเธอชี้ให้ดูที่ไอคอนและประตูสวรรค์ แล้วก็พูดภาษาอังกฤษว่า โกสต์ โกสต์ ทำเอาดิฉันไม่แน่ใจว่า เธอตั้งใจจะหมายถึง God หรือหมายถึง Ghost กันแน่   อย่างไรก็ตาม ความสวยงามนั้นมีอยู่มากมายพอๆ กับการรับรู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ในส่วนหนึ่งของคริสตจักรที่นี่
 
Smolensk Cathedral 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พูดถึงภาพไอคอน ดิฉันเก็บความสงสัยว่าทำไมดูชาวรัสเซียให้ความศรัทธามากมาย โดยจะเห็นได้จากการเข้าไปจูบที่ไอคอนด้วยความเคารพรักและศรัทธาอย่างแท้จริง จนกลับจากรัสเซียจึงไปค้นข้อมูลดู พบว่า ภาพไอคอนไม่ใช่แค่ภาพธรรมดา แต่เป็นภาพทางจิตวิญญาณ เป็นภาพเคารพบูชาที่เขียนขึ้นจากจินตนาการที่พระผู้เป็นเจ้าดลใจให้เขียน และมักจะมีกรอบรูปโดยรอบภาพ ถือเป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมรัสเซียที่เป็นเอกด้านการสื่อถึงอารมณ์และความงดงามที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะรูปแบบศิลปะดั้งเดิมที่เรียกว่า ไอคอน มาจากคำว่า IKONA แปลว่า images (รูปภาพ) เป็นรูปแบบศิลปะชาวรัสเซียที่รับมาจากไบแซนไทน์ หลังจากรัสเซียหันมานับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ในปี 988
 
ภาพไอคอนในยุคแรกๆ จึงมักเป็นภาพที่เกี่ยวกับศาสนาอย่างการเปลี่ยนร่างของเทวดา หรือภาพพระเยซู เทคนิคการสร้างภาพเน้นให้เกิดมิติ โดยเตรียมแผ่นไม้ที่ขึงด้วยผ้าลงพื้นด้วยกาวผสมผงชอล์กหลายชั้น และเมื่อแห้งสนิทแล้วก็วาดภาพต้นแบบลงไป จากนั้นจึงลงสีตามรอยวาด สีที่ใช้เป็นสีผงผสมไข่ขาวและไรเบียร์ การระบายจะใช้เทคนิคการไล่สี โดยลงสีเข้มก่อนแล้วค่อยตามด้วยการลงสีอ่อนทับลงไป เมื่อวาดเสร็จจะเคลือบด้วยน้ำมันที่ช่วยให้ภาพดูสว่างและยังช่วยรักษาสีและอายุของภาพอีกด้วย  
 
ในช่วงศตวรรษที่ 18 คนรัสเซียเชื่อมั่นว่า ภาพไอคอนมีความศักดิ์สิทธิ์ มีพลังเชื่อมโยงเทพผู้คุ้มครอง และดลบันดาลสิ่งต่างๆ ได้ จนถึงช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองปี 1917 ภาพไอคอนได้ถูกทำลายไปอย่างมากมาย แต่ก็ยังมีจำนวนไม่น้อยที่หลงเหลือจากการปกป้องรักษาไว้โดยสาวกของออโธด็อกซ์ทั่วรัสเซีย    
 
ปัจจุบันภาพไอคอน เป็นที่ต้องการอย่างมากของนักสะสม รวมถึงศิลปินรุ่นใหม่ที่ต้องการภาพฟื้นฟูไอคอน เพื่อศึกษาถึงวิถีชีแห่งรัสเซียทั้งทางด้านศาสนาและประวัติศาสตร์ (ข้อมูลจาก www.tiewrussia.com)
 
พอออกจาก Smolensk Cathedral เดินมานิดเดียวก็จะเป็นโบสถ์อัสสัมชัญของพระแม่มารีหรือ The Church of the Assumption ภายในดูสวยงาม ศักดิ์สิทธิ์ มีผู้ศรัทธาเข้าไปทำพิธีอยู่ ดิฉันจึงหลบไปนั่งเก้าอี้ท้ายห้อง พร้อมๆ กับชมบรรยากาศภายใน สักพักก็ได้ยินเสียงประสานการสวดหรือขับร้องก็ไม่แน่ใจนัก
 
 
The Church of the Assumption

 

The Church of the Assumption

 

The Church of the Assumption
 
ภายใน The Church of the Assumption
 
ภายใน The Church of the Assumption
 
 
บริเวณกำแพงทางด้านทิศใต้จะเป็น Gate Church of the Intercession ซึ่งสร้างขึ้นในราวศตวรรษที่ 17 แต่ไม่เป็นที่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างโบสถ์นี้ ปัจจุบันไม่มีการใช้งาน 
 
ดิฉันมองหา Novodevichiy Cemetery ซึ่งข้อมูลบอกว่าอยู่ในอารามชีแห่งนี้ แต่มองหาไม่พบ เห็นเพียงป้ายปักหลุมฝังศพภายในซึ่งดูแล้วน่าจะไม่ใช่ระดับบิ๊กๆ หรือบุคคลสำคัญหลายคนในประวัติศาสตร์รัสเซีย เช่น บอริส เยลต์ซิน อดีตประธานาธิบดีของรัสเซีย ถูกฝังร่างไว้ที่นี่ เพิ่งมาทราบภายหลังว่า จะต้องเดินผ่าน The Intercession Gate Church เข้าไป  ปัจจุบัน Novodevichiy Cemetery ยังใช้เป็นสุสานของสุภาพสตรีคนสำคัญระดับประเทศ และจัดตั้งให้เป็นพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1922 ด้วย 
 
The Intercession Gate Church
 
 
 
 
 
 
 
Irena Godunova Chambers (Ирининские палаты) เป็นอีกหนึ่งอาคารในอารามชีแห่งนี้ ซึ่ง Irina นั้นเป็นน้องสาวของ Boris Godunov ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินรัสเซีย ในระหว่างปี ค.ศ.1585-1598 ปัจจุบันใช้เป็นที่จัดนิทรรศการแสดงงานศิลปะทางศาสนาในช่วงศตวรรษที่ 16-17 เช่น ภาพไอคอนต่างๆ
 
ภายใน Irena Godunova Chambers

 

งานศิลปะภายใน Irena Godunova Chambers

 

ภาพไอคอนที่จัดแสดงใน Irena Godunova Chambers

 

หอระฆัง หรือ Bell Tower (Колокольня) สูง 72 เมตร ปิดซ่อมแซม

 

Novodevichy Convent - one of the World Heritage
 
 
 
ถ้าไม่นับการอดชมหอระฆังที่ปิดเพราะซ่อมแซมแล้ว ก็ถือว่าเต็มอิ่มกับสถานที่แห่งนี้ เพราะอารามชี Novodevichy Convent ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งเมื่อมาเยือนมอสโกแล้วมักจะไม่พลาดกันค่ะ
 
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มีนา วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@hayyana //
ภาคซกมกของรัสเซียมีค่ะ แต่อาจจะไม่มากเท่าไหร่
ส่วนมากออกแนวอลังการมากกว่าค่ะ

@Chaoying //
สวัสดีผ่านเอนทรี่นี้เลยล่ะกันค่ะ พื้นที่ตึกกว้าง เลยเดินไม่เจอกันซะที

@แม่หมี // @4BANK //
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 07/06/2015 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เจ๋ง ชอบ น่าดูกว่าเมกา
มีรัสเซียภาคซกมกบ้างมั๊ยครับ อยากดู

ความคิดเห็นที่ 16 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/06/2015 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีจ้า..ตามมาเที่ยวด้วยคน
มิน่า หมู่นี้..ไม่เจออีกเลย ฮิๆ
รัสเซีย มีอะไรที่น่าสนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 15 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

wow

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มีนา วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@พล.ท.นันทเดช //
ขอบคุณที่ตามมาอ่านทุกตอนค่ะ
20 ปีที่แล้วกับปัจจุบันนี้ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงน่าจะเป็นเพียงเทคโนโลยีที่เข้าถึงมากขึ้น
ผู้คน ภาษา วัฒนธรรมและกลิ่นอายต่างๆ น่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนักนะคะ
รัสเซียเป็นประเทศในลำดับต้นๆ ที่ท่องเที่ยวแล้วรู้สึกหลงใหลในทุกสิ่งทุกอย่างเลยค่ะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มีนา วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@สายลมที่ผ่านมา //
มีนาไปเที่ยวมาแล้ว 2 ครั้ง ยังคิดว่าจะไปอีกหลายรอบเลยค่ะ


@wullop //
เมื่อก่อน ไม่เคยคิดว่ารัสเซียจะมีอะไรสวยงาม เอกลักษณ์ ให้ดูได้มากมายขนาดนี้
ไปเห็นกับตา ถือว่ามีวาสนาที่ได้เห็นนะคะ
.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@feng_shui //
ขอบคุณมากค่ะพี่เฟิงสุ่ย


@ว่าที่ร.ต.สมโชคตระการ //
มีโอกาสได้ไปเห็นพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาลของรัสเซีย
เห็นประวัติศาสตร์ที่มาของความรุ่งเรืองถึงปัจจุบัน แม้จะมีปัญหาเศรษฐกิจอยู่บ้าง
กล้าพูดได้ว่าตัวเองโชคดีที่ได้ไปเห็นมนต์เสน่ห์ของรัสเซียค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ตามอ่านมาทุกตอนครับ / ขอบคุณท่ีพาเทียว / ผมเคยไปนานมากแล้วเกือบ20ปีมั้ง

ความคิดเห็นที่ 9 มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อยากไปรัสเซีย
อย่างน้อย... ก็จะได้ตอบแทนบุญคุณ
ชาวรัสเซีย ที่กรุณาเข้ามาเที่ยว-ลงทุน (อสังหาริมทรัพย์​ เช่น คอนโด) ในไทย

และ รัสเซีย
ก็สวยงาม อย่างมีเอกลักษณ์ด้วย...
ชอบเรื่องรัสเซีย
ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 มีนา , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ไปมาแล้วยังอยากไปอีกเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 มีนา , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

รัสเซียมีพื้นที่มากมายมหาศาล มีสถาปัตยกรรมที่ลือชื่อไปทั่วสากล มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน รัสเซียมีมนต์เสน่หจริง ๆ จนอยากจะไปรัสเซียอีกสักครั้ง ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 มีนา , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

บอกได้คำเดียวสั้นๆ อลังฯค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มีนา วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@ คุณลูกเสือหมายเลข9
ไปรัสเซียมา 2 ครั้ง
รับรู้ได้ถึงความยิ่งใหญ่และอลังการจริงๆ ค่ะ

@ คุณ BlueHill
พูดตรงๆ เหมือนกันค่ะว่า ยังไม่คิดที่จะไปเที่ยวอเมริกาเลย ยังนึกค้นหาอารยธรรมที่ต้องการไปดูไม่เจอ เพราะงั้น จึงยังอยากจะไปจิบวอดก้าที่รัสเซียอีกหลายๆ รอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มีนา วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

@ คุณวรรณสุข
รัสเซียเป็นประเทศกว้างใหญ่ไพศาล มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมหลายอย่างที่ชวนหลงใหลค่ะ ลองหาเวลาไปสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ว่ากันตามตรง ระหว่างรัสเซียกับอเมริกา
ถ้าให้เลือก ผมเลือกไปจิบวอดก้าที่รัสเซียดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รัสเซียสวยนะครับ
ยิ่งใหญ่ อลังการ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , มีนา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อยากไปรัสเซียมั่งค่ะ
คงต้องวางแผนวันหยุดกันยาวๆ เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน