• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 1072
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 215 , 22:11:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สารต้านอนุมูลอิสระ จัดได้ว่าเป็นสารที่ทำหน้าที่ช่วยสำหรับในการยั้งหรือลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นต้นตอที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ให้โทษต่อร่างกาย ถ้ามีสารชนิดนี้ในร่างกายเป็นจำนวนมาก จะมีผลให้ระบบการทำงานต่างๆเสื่อมสภาพลงอย่างเร็ว เกิดเป็นอาการเจ็บป่วย ระบบภูมิคุ้มกันถดถอย หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีหน้าที่สำคัญที่จะกำจัดเอาพิษพวกนี้ออกไปจากร่างกายให้มากที่สุด ด้วยการรับเอาจากแหล่งอาหารที่เพียงพอ ก็จะช่วยทำให้ปรับสุขภาพที่แข็งแรงได้ยาวนานมากขึ้น

สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร ?
สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) หมายถึงสารที่ช่วยต่อต้านหรือกำจัดอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ที่เกิดจากปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันภายในร่างกาย ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวสามารถเจอได้จากหลากหลายแบบตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนออกซิเดชั่นที่ทำให้เหล็กแปลงเป็นสนิม น้ำมันพืชที่มีกลิ่นเหม็นหืน ผลแอปเปิลกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำ


แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นในร่างกายพวกเราจะเจอได้จากการย่อยสลายโปรตีนแล้วก็ไขมัน ซึ่งมาจากอาหารที่เรากินเข้าไป การรับเอามลพิษที่เกิดขึ้นจากอากาศ ควันบุหรี่ เชื้อโรค ฝุ่นละออง การรับเอารังสียูวีจากแดด หรือแม้กระทั่งการหายใจก็ก่อให้เกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันได้ แปลงเป็นสารอนุมูลอิสระล่องลอยอยู่ในร่างกายรวมทั้งสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ต่างๆกลายเป็นลักษณะการเจ็บป่วยรวมทั้งโรคภัยที่เราเผชิญกันอยู่ทุกวันนี้ ดังเช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับแข็ง แล้วก็โรคเบาหวาน เป็นต้น

สารต้านอนุมูลอิสระทำงานอย่างไร ?
หน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระ ก็คือการเข้ากำจัดสารอนุมูลอิสระในร่ากาย รวมทั้งยังทำหน้าที่ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆทำหน้าที่คงความอ่อนวัยให้กับผิวแล้วก็อวัยวะภายใน ฉะนั้นบทบาทหลักของสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นมีหน้าที่ "ลดการสร้าง" อนุมูลอิสระภายในร่างกาย และก็ "ลดอันตราย" ที่เกิดขึ้น

การเข้าไปทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปจับกับตัวรับซึ่งสามารถยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน สารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะทำปฏิกิริยาต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ เข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระจะตรงเข้าขวางปฏิกิริยาดังกล่าว เข้าจับกับสารอนุมูลอิสระ ยั้งไม่ให้มีการทำลายเซลล์ในปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน และถูกออกซิไดซ์ โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นตัวรีดิวซ์

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีต่อร่างกาย

* ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคมะเร็ง โดยทำหน้าที่ขับพิษที่เป็นต่อการก่อกำเนิดมะเร็งออกมาจากร่างกาย
* ชะลอความเสื่อมภาวะของเซลล์ต่างๆจึงช่วยลดความเสื่อมภาวะของร่างกาย ช่วยอาจความอ่อนเยาว์ แล้วก็แก่ที่ยืนยาวมากเพิ่มขึ้น
* ยับยั้งการเติบโตรวมทั้งป้องกันการเกิดเนื้องอกในส่วนต่างๆของร่างกาย
* ช่วยป้องกันแล้วก็ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ ช่วยทำให้ผู้เจ็บป่วยมีอาการดียิ่งขึ้น
* ช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเนื้อเยื่อที่จะทำให้ผิวเต่งตึง ลดรอยตีนการวมทั้งความหย่อนยานคล้อย
* ลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ในคนวัยชรา
* ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากแดด ความร้อน รวมทั้งรังสียูวีในอากาศ เปรียบเสมือนเกราะป้องกัน ไม่ให้ผิวเสื่อมสภาพ และก็ยังเข้าไปมีหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ผิวไม่ให้หมองคล้ำอีกด้วย
* ช่วยลดการเกิดโรคต่างๆเช่น โรคทางสมอง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดัน โรคกระดูกพรุน และก็โรคเรื้อรังที่เจอในคนแก่วัยกลางคนไปจนถึงวัยสูงอายุ

สารต้านอนุมูลอิสระพบได้ในของกินประเภทไหน ?
ประโยชน์ที่พบได้จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้คุณค่าอย่างมากมายต่อร่างกาย โน่นก็เป็นเพราะว่าครั้งใดก็ตามเรามีการหายใจเข้าและก็หายใจออก จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันขึ้นมา การหายใจทุกๆครั้ง ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพลงไปทุกวินาที ร่างกายจึงมีความแก่รวมทั้งเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่อง ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการสร้างสารอนุมูลอิสระด้วยตัวเองก็เลยน้อยลงตามไปด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราก็เลยจึงควรได้รับสารอาหารกลุ่มนี้จากแหล่งข้างนอก โดยอาหารสำคัญๆที่พวกเราสามารถพบสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก มีดังนี้


อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

* วิตามินซี

ในวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิว ทำหน้าที่ซ่อมแซมกระดูกอ่อน เส้นเอ็น ผนังหลอดเลือดให้มีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ การติดเชื้อ รวมทั้งกำจัดแบคทีเรียรวมทั้งไวรัสไม่ให้เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย อาหารที่มีวิตามินซีสูง ตัวอย่างเช่น ส้มเขียวหวาน, ฝรั่ง, มะขามป้อม, พริกชี้ฟ้าเขียว, มะละกอสุก เป็นต้น

 

* วิตามินอี

ประโยชน์จากวิตามินอีจะช่วยป้องกันความเสื่อมโทรมสภาพของเซลล์จากแดดและรังสียูวี ลดการเกิดริ้วรอยบนบริเวณใบหน้าและก็ตามผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว อาหารที่มีวิตามินอีสูง ดังเช่น งา, เม็ดทานตะวัน, ฟักทอง, น้ำมันพืช, เนยเทียม, นม รวมทั้งข้าวโพด เป็นต้น

* เบต้าแคโรทีน

สารต้านอนุมูลอิสระจำพวกนี้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคภายในร่างกาย ลดความเสื่อมโทรมสภาพของเซลล์ต่างๆรวมทั้งฟื้นบำรุงส่วนที่สึกหรอ และที่สำคัญยังมีหน้าที่กำจัดสารก่อมะเร็ง ยับยั้งเซลล์ของมะเร็งให้ลดน้อยลง อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ได้แก่ แครอท, ฟักทอง, แคนตาลูป, มะละกอ, ผักที่มีสีสันแจ่มใส รวมทั้งมะเขือเทศ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่สำคัญ หากแม้ร่างกายจะสามารถสร้างขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ แต่ไม่เพียงพอกับจำนวนของสารอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การได้รับจากของกินที่เป็นประโยชน์ร่วมด้วย จึงจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงบริบูรณ์ได้อย่างที่ต้องการ

Tags : สารต้านอนุมูลอิสระ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]