• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 77
  • จำนวนผู้ชม : 7625
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 241 , 19:19:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ปรึกษาจิตแพทย์ ในความรู้สึกของคนประเทศไทยเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก เพราะเมื่อบุคคลใดก็ตามเมื่อไปปรึกษาจิตแพทย์ ผู้ที่ทราบก็ชอบมีความคิดว่า "เป็นบ้า" ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว จิตแพทย์เป็นวิชาชีพหมอสาขาหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต มีหน้าที่เยียวยารักษา วิเคราะห์ให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยที่มีความผิดธรรมดาทางจิตใจและก็ให้คำปรึกษาสำหรับคนทั่วๆไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจ


10 สัญญาณเตือนว่า คุณควรเข้าปรึกษาจิตแพทย์
ไม่ได้จำเป็นจะต้องรอให้มีลักษณะรุนแรง ถ้าหากมีสัญญาณเตือนด้านอารมณ์ ความนึกคิด และก็การกระทำ 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรจะพิจารณาเข้าปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับคำขอคำแนะนำแล้วก็ถ้าเกิดจะต้องทำการรักษาจะได้เริ่มได้เร็ว

* เครียด ซึมเศร้า

คนประเทศไทยเราบางส่วนไม่รู้จักว่าอาการเครียดนี้มีอยู่ทุกคน บางบุคคลน้อยบางบุคคลเยอะขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและก็จิตใจของแต่ละบุคคล อาการนี้อาจจะมีการเกิดขึ้นทั้งยังในวัยเรียน วัยทำงาน วัยสร้างฐานะ วัยสร้างครอบครัว แม้แต่วัยสูงอายุ โดยเหตุนี้เมื่อกำเนิดความเครียดขึ้นมามักทำให้พวกเรารู้สึกแย่ ปวดศรีษะ ตื่นตระหนก กินมิได้ นอนไม่หลับ บางรายถึงกับไปเรียนมิได้ ทำงานมิได้ ด้วยเหตุว่าเอาแต่นั่งคิดจัดการกับปัญหาไม่ตก ถ้าหากมีอาการแบบงี้ควรจะรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ในเร็ววัน

* วิตกกังวล หวาดกลัวอย่างรุนแรงและไม่มีต้นเหตุ

อาการนี้ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกได้เองเพราะเหตุว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากสภาพด้านในจิตแล้วก็บุคคลภายนอกสังเกตเห็นได้ชัด อาการนี้มักเกิดเมื่อคนไข้มีเรื่องคาดหวังสำคัญมากกับเรื่องในอนาคต และกลัวว่าจะไม่เป็นไปตามคาดไว้ หวาดระแวง

* นอนไม่หลับยาวนานหลายวันติดกัน เบื่อข้าว

อาการนี้บางทีอาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางคน รวมทั้งมีลักษณะอาการปวดศรีษะ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมากมาย อาการกลุ่มนี้คือ การไม่ดีเหมือนปกติของสารเคมีในสมองบางตัว ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยจากภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยเอง

* ขาดการเอาใจใส่ตัวเอง

ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขลักษณะตนเอง ไม่อาบน้ำสระผม ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า

* ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

ย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการต่อเนื่องจากการไม่สบายใจ หวาดกลัว การคิดแบบนี้คือ การคิดเรื่องเดิมจำเจอย่างไม่มีเหตุผล สร้างความอารมณ์เสียจิตใจให้ผู้ป่วยไม่น้อยจนบางรายอาจคิดฆ่าตัวตาย เนื่องจากว่าความทุกข์ทรมานในอาการนี้

* ได้ยินเสียงแว่ว หรือเห็นภาพที่คนอื่นๆมองไม่เห็น

อาการหลอนทางประสาท ได้ยินเสียงคนเรียกมาจากไกลๆหรือได้ยินเสียงคนพูดคุยกัน เสียงคนสั่งให้ทำบางสิ่งบางอย่าง เห็นภาพบุคคลอื่นเข้ามาในบ้าน

* ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยผิดปกติ

ปกติเป็นคนไม่ชอบจับจ่ายใช้สอย อยู่ๆก็ชอบจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะทางออนไลน์ ร้านรวง หรือห้าง

* ลักษณะท่าทางเปลี่ยนไป

เมื่อพบเหตุการณ์สิ่งกระตุ้นแบบเดิมๆผู้ป่วยจะมีความประพฤติเปลี่ยนไป บางรายบางทีอาจเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่เข้าสังคม เหนื่อยหน่าย ห่อเหี่ยว ในขณะที่บางรายอาจเริ่มหมกมุ่นและพึงพอใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากมายเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนั้นหากผู้ใดมีบุคลิกแบบนี้ก็ควรไปปรึกษาจิตแพทย์ได้แล้วเพราะถ้าหากมิได้รับการปรับแต่งอย่างถูกวิธีอาจทำให้เกิดความไม่ดีเหมือนปกติ หรือโรคอื่นๆได้ในอนาคต

9, มีบุคคลใกล้ชิดกล่าวเตือนหลายครั้ง
บางคราวพวกเราอาจจะไม่รู้ว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตนเอง บุคคลภายนอกสังเกตเห็นจากการกระทำที่เปลี่ยนไป ดังเช่นว่า จากที่เป็นคนเฮฮา พูดเก่ง ชอบแสดงออกก็กลายเป็นคนเก็บตัวเงียบ นิ่งๆ เซื่องซึม แล้วก็มีการแสดงออกไม่เหมาะสม เป็นต้นว่า รำคาญง่าย หยาบ

* ติดสุรา สิ่งเสพติด

ผู้ป่วยบางบุคคลไม่สามารถที่จะหาทางออกให้ปัญหาได้จึงพยายามหลีกเลี่ยงด้วยการดื่มสุรา หรือใช้ยาเสพติด เพื่อให้ไม่มีสติ ขาดการรับทราบจากปัญหาที่มีอยู่

เมื่อตกลงใจปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จะมีแนวทางวิเคราะห์อาการจากการซักประวัติส่วนตัว สภาพครอบครัว หน้าที่การงาน ร่วมกับการรักษาตามอาการที่พบ จิตแพทย์อาจใช้วิธีให้คำแนะนำ ปรับแต่งการกระทำ และก็การใช้ยาบางตัวเพื่อระงับอาการผิดปกติด้านจิต

มีคำพูดที่ว่า สุขภาพใจเป็นนายสุขภาพกายเป็นบ่าวเป็นจริงด้วยเหตุว่าจิตใจจะสั่งให้ร่างกายทำงาน เมื่อจิตป่วยจะทำให้กายป่วยไข้ไปด้วย เพราะฉะนั้นแม้ผู้ใดกันที่เคยมีทัศนคติไม่ดีกับการขอคำแนะนำจิตแพทย์ก็ควรเปลี่ยนแปลงทัศนคติเสียใหม่ เพื่อหาทางป้องกันอาการไม่ดีเหมือนปกติที่บางทีอาจกำเนิดกับตัวเองก่อนที่จะสายเกินไป


ขอบคุณบทความดีๆ จากhttps://www.honestdocs.co/when-to-visit-psychiatrist

Tags : สารเสพติด, การรักษาตามอาการ, ก้าวร้าว

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 14/11/2019 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มาก

และ
การไปปรึกษา
พยาบาลจิตเวช
นักจิตวิทยาบำบัด
ที่
โรงพยาบาล
ก็
ช่วยได้มาก เช่นกัน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]