• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 3964
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 240 , 19:48:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

การจัดฟันแบบใสคืออะไร?
การจัดฟันแบบใส การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ตำแหน่ง และการจัดลำดับตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้พวกเราคุณสามารถถอดรวมทั้งใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างราบรื่น


ยี่ห้อของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบกันมากมาย คือแบรนด์ (Invisalign) ด้วยเหตุผลดังกล่าวบางบุคคลจึงนิยมเรียกการจัดฟันอย่างงี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส หมอฟันจำเป็นจะต้องสแกนฟันเพื่อประเมินขั้นตอนการรักษาว่า ควรปรับรูปฟันแบบไหน เคลื่อนตำแหน่งฟันยังไง จากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ดีไซน์มาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยควรต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 อาทิตย์ ปริมาณชุดเครื่องมือที่ใช้จะมากมาย หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและขั้นตอนการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้

ทำไมถึงจำต้องจัดฟันแบบใส?
การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการจัดเรียงตัวของฟันให้เกิดความสวยงามเรียบร้อยได้เช่นเดียวกับการจัดฟันทั่วไป แถมยังมีจุดแข็งที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ได้แก่

* มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นทราบดีว่า กำลังจัดฟันอยู่
* ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องมาจากเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลากินอาหารแล้วก็แปรงฟัน ก็เลยไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งสามารถแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ
* ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสั่งสมของคราบเปื้อนหินปูน และก็สิ่งสกปรกต่างๆ
* เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะก็เลยไม่มีปัญหาสำหรับการกล่าว ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บเคืองในปากเพราะว่าเหล็กจัดฟันด้วย
* ไม่ต้องมาพบหมอฟันเสมอๆโดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่จำเป็นต้องมาสถานพยาบาลทุก 3-5 สัปดาห์


ประเภทของการจัดฟันแบบใส
การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบรนด์ Invisalign มีหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีช่วงเวลาสตาร์ทเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) ปริมาณต่างกัน ดังต่อไปนี้

* Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงแค่ 1-2 ซี่ และก็กรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่มิได้ใส่รีเทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ทำราว 2-3 เดือน
* Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับบางส่วนถึงปานกลาง ช่วงเวลาที่ทำราว 6 เดือน -1 ปี
* Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำประมาณ 3-6 เดือน
* Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับไขปัญหาความผิดแปลกของฟันระดับปานกลางถึงมากมาย ช่วงเวลาที่ทำโดยประมาณ 1-2 ปี
* Invisalign-Full สามารถแก้ไขความแปลกของฟันได้ทุกแบบและผู้ที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ช่วงเวลาที่ทำราว 1-2 ปี


ขั้นตอนสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสแบ่งได้ 3 ระยะ ได้แก่

* ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนจัดฟันแบบใส

ผู้มีความประสงค์จัดฟันจำต้องมาพบหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้ไหม
แล้วหลังจากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์แบบพิมพ์ปากของพวกเราออกมาเป็นแบบอย่าง 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า กรรมวิธีการรักษาจะเป็นยังไง มีลำดับการเขยื้อนตำแหน่งฟันที่ไหน อย่างไรบ้าง และต้องใช้ชุดเครื่องมือจำนวนกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป
ตรวจสภาพฟันแล้วก็จัดการช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และก็กรอฟัน เพื่อพร้อมในการใส่เครื่องมือจัดฟัน

* ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมตัวแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนกรรมวิธีใส่ และชี้แนะข้อปฏิบัติต่างๆโดยคุณจำต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดระยะเวลา เว้นเสียแต่ตอนทานอาหารแล้วก็แปรงฟัน
เมื่อสวมเครื่องมือชุดแรกครบตามที่มีการกำหนดแล้ว หมอฟันจะนัดหมายอีกรอบเพื่อติดตามผลและก็ให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการปริมาณเครื่องมือรวมทั้งระยะเวลาใส่การใส่และก็ติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับจำพวก Invisalign ของแต่ละคน

* ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส

เมื่อถอดเครื่องมือชุดท้ายที่สุดออกแล้ว คุณจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อทรงสภาพฟันไว้ จากที่หมอฟันระบุ

ความรู้สึกข้างหลังจัดฟันแบบใส
Q: เจ็บไหม?
A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่จัดว่าเจ็บน้อยมาก ถ้าหากเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ รวมทั้งจะเกือบจะไม่มีอาการเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

Q: จะมีปัญหาในการรับประทานรวมทั้งการบดของกินไหม?
A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะกินอาหาร ซึ่งจะมีผลให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะติดเครื่องมือจัดฟัน แล้วก็ทำให้ไม่เคยทราบสึกปวดฟันขณะบดของกินด้วย

Q: รู้สึกเบื่อหน่ายเวลาใส่ไหม?
A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง จึงทำให้แทบไม่รู้สึกหงุดหงิดรำคาญหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย เว้นแต่ว่าเวลาจะกินอาหารที่บางครั้งอาจจะจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็บางทีอาจรู้สึกไม่สบายบ้าง

ช่วงเวลาสำหรับในการจัดฟันแบบใส

* ระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นกับสภาพฟัน และปริมาณชุดเครื่องมือ ถ้าหากฟันมีปัญหานิดหน่อยรวมทั้งใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้
* รายจ่ายสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับปริมาณชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการจำต้องใช้ ถ้าหากมีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราว 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าว บางคลินิกหรือโรงหมอจึงจะมีบริการผ่อน หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ดังนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่
ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people

Tags : align, ทันต, แปรงฟัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เนื้อหาชัดเจน
มี
ภาพประกอบที่สวยงาม

มีประโยชน์มากๆ ครับ

ดูเหมือนเรื่องนี้
จะมีคนทำวิดีโอ
ใน Youtube

นำ embed มาลงใน html ทางขวามือบน
ของหน้าจอเขียนเรื่องได้ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]