• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 4483
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 174 , 17:49:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"โรคหัวใจ" เป็นภัยเงียบที่หลายคนมีความรู้สึกว่า เป็นสิ่งไกลตัว ยังไม่แก่ มิได้อ้วน ไม่ได้รับประทานอาหารมันๆมากมาย ฯลฯ จึงไม่ได้ใส่ใจ หรือเห็นจุดสำคัญของการตรวจหัวใจ เท่าที่ควร แต่ถ้ามาดูสถิติดังนี้แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนใจก็เป็นไปได้

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า ในปี 2558 กลุ่มโรคหัวใจและเส้นเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตชั้น 1 และจากสถิติเดือนกันยายน พุทธศักราช 2561 กระทรวงสาธารณสุข เมืองไทย ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ป่วยโรคหัวใจว่ามีมากยิ่งกว่า 430,000 รายต่อปี แล้วก็มีอัตราการตายถึง 20,855 คนต่อปี หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน

ด้วยเหตุนั้นการตรวจหัวใจก็เลยเป็นอีกหนึ่งสำหรับเพื่อการตรวจสุขภาพที่คุณไม่ควรละเลย เพื่อคุ้มครองปกป้องการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คิด

โรคหัวใจ
เป็น ความผิดปกติใดๆเกี่ยวกับหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นลิ้นหัวใจ เส้นโลหิตหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจ หรือระบบคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่มีผลต่อการเต้นของหัวใจ ซึ่งความผิดปกติกลุ่มนี้ล้วนมีผลต่อการทำงานของหัวใจแล้วก็สุขภาพร่างกาย นั่นก็เนื่องจากว่าหัวใจเป็น อวัยวะสำคัญปฏิบัติหน้าที่สูบฉีดเลือดและก็สารอาหารต่างๆไปเลี้ยงอวัยวะทุกๆส่วนของคนเรา

อาการโรคหัวใจที่สำคัญและพบมากได้แก่ ภาวะหัวใจล้มเหลว หรือหัวใจอ่อนกำลัง (Heart Failure) โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

คนใดบ้างที่ควรตรวจหัวใจ?
คุณควรจะรีบไปพบแพทย์ ถ้าเกิดมีลักษณะที่อาจบอกถึงโรคหัวใจตั้งแต่นี้ต่อไป เนื่องจากว่ายิ่งตรวจพบและได้รับการดูแลรักษาเร็วก็จะยิ่งมีผลดีต่อตัวคุณเอง

* เจ็บอกร้าวไปไหล่ซ้าย
* แน่นหน้าอกคล้ายมีอะไรมานอนทับที่บริเวณหน้าอก
* เสียด หรือแสบร้อนรอบๆอก
* หมดแรง
* อ่อนแรงง่ายดายเสียยิ่งกว่าธรรมดา
* เหงื่อแตกมากยิ่งกว่าปกติ
* ใจสั่น
* หน้ามืด เป็นลม
* อ่อนล้าอย่างมากเมื่อออกกำลังกาย

ส่วนผู้ที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคหัวใจดังนี้ ก็ควรจะเข้ารับการตรวจความสามารถหัวใจด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประเภทด้วยกัน

* อายุมาก
* ผู้ชายจะมีความเสี่ยงของโรคหัวใจมากยิ่งกว่าผู้หญิงก่อนวัยหมดประจำเดือน
* ดูดบุหรี่จัด
* ติดเหล้า หรือมีพฤติกรรมเป็นคนชอบดื่ม
* มีระดับไขมันในเลือดสูง
* เป็นโรคโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือมีปัญหาเกี่ยวกับโรคเส้นเลือด
* มีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ หรืออัมพาต
* ขาดการออกกำลังกาย
* อ้วน

เพราะฉะนั้นคุณควรตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อช่วยระวังโรคร้ายและก็ความเสี่ยงจากโรคอื่นๆที่ตามมาพร้อมปัญหาด้านสุขภาพ หากตรวจพบว่า มีการเสี่ยงโรคหัวใจดังข้างต้น แพทย์จะให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนความประพฤติการใช้ชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคหัวใจ ยกตัวอย่างเช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้ ลดอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอล บริหารร่างกายเป็นประจำ และก็ชี้แนะให้มาตรวจเช็กการเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ

การตรวจหัวใจ มีวิธีการตรวจอย่างไร?
เมื่อไปพบแพทย์เพื่อตรวจหัวใจ หมอจะซักประวัติสุขภาพรวมทั้งความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิต ประวัติเจ็บป่วยของคนภายในครอบครัว น้ำหนัก ความสูง เพื่อประเมินว่า มีภาวะน้ำหนักเกินไหม และก็วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดความดันโลหิต แล้วก็ฟังเสียงหัวใจว่า มีความผิดปกติหรือเปล่า แล้วต่อจากนั้นขั้นตอนต่อไปคือการตรวจเสริมเติม ตัวอย่างเช่น

การตรวจหัวใจแบบพื้นฐาน

* ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ วิธีแบบนี้สามารถบอกจังหวะการเต้นหัวใจที่ผิดปกติรวมทั้งวินิจฉัยโรคเยื่อห่อหุ้มหัวใจบางชนิด หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย แต่ก็ส่งผลคลาดเคลื่อนได้
* เอกซเรย์ปอด จะช่วยทำให้เห็นปอด เส้นเลือดแดง และการกระจายของหลอดเลือดในปอด สภาวะน้ำหลากปอด สภาวะหัวใจล้มเหลว และเงาของหัวใจข้างหลังปอด และก็บอกขนาดหัวใจก้าวหน้าพอสมควร
* ตรวจเลือด เป็นการตรวจหาสารต่างๆในเลือด เพื่อดูว่า มีโรค หรือสภาวะสุขภาพที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจ ไหม อาทิเช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น


การตรวจหัวใจแบบพิเศษ

* อัลตราซาวด์หัวใจ (Echocardiogram หรือ ECHO) การตรวจหัวใจวิธีนี้จะใช้คลื่นเสียงความถี่สูงแต่มีความปลอดภัย เข้าไปยังรอบๆหน้าอก และรับเสียงที่สะท้อนออกมา แล้วต่อจากนั้นนำข้อมูลที่สะท้อนกลับมาไปแปลเป็นภาพบ่งบอกถึงรูปร่าง ขนาด การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และก็ลิ้นหัวใจของผู้ป่วย สามารถบอกถึงความผิดปกติ ความรุนแรงของโรค และก็ช่วยสำหรับเพื่อการติดตามผลการรักษาได้ แต่ว่ามีข้อเสียเป็น จะไม่เห็นหลอดเลือดหัวใจโดยตรง ถ้าผู้ป่วยอ้วน หรือผอมบางมากไป หรือมีถุงลมโป่งพอง ก็อาจทำให้ได้ภาพที่ไม่แน่ชัด
* การเดินสายพาน (Exercise stress test หรือ EST) เป็นการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะออกกำลังกายด้วยการเดินสายพาน หรือปั่นจักรยาน หมอจะให้คุณเดินสายพานที่เคลื่อนไปเรื่อยๆหรือขี่จักรยานเพื่อหัวใจเต้นแรงขึ้น เวลาที่ต่อขั้วสายนำไฟฟ้ารอบๆอก 10 สายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ ถ้าหากมีหลอดเลือดหัวใจตีบ เลือดก็จะไม่สามารถมาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้เพียงพอ ทำให้มีลักษณะแน่นหน้าอก หายใจติดขัด อัตราเต้นของหัวใจผิดปกติ เกิดการเปลี่ยนของคลื่นไฟฟ้าให้เห็นนั่นเอง
* การตรวจหัวใจด้วยเตียงปรับระดับ (Tilt table test) ทำโดยให้ผู้ป่วยนอนบนเตียงที่ที่ปรับระดับองศาของเตียงได้ แล้วหมอจะประเมินชีพจร ความดันเลือด ลักษณะคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และก็อาการอื่นๆของผู้ป่วยในเวลาที่เตียงมีการเปลี่ยนแปลงระดับ วิธีการแบบนี้มักใช้ในการตรวจผู้ป่วยที่เป็นลม หรือหมดสติโดยไม่รู้ปัจจัย และเป็นลมบ่อยๆหรือเป็นลมง่าย เป็นต้นว่า เห็นเลือดแล้วเป็นลมเป็นแล้ง เปลี่ยนท่าแล้วเป็นลมเป็นแล้ง ซึ่งอาจมีปัจจัยมาจากปัญหาเกี่ยวกับสมอง หรือหัวใจก็ได้
* การบันทึกคลื่นหัวใจกระแสไฟฟ้า (Holter monitoring) แพทย์จะเปิดเครื่องบันทึกคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจไว้กับเพศผู้เจ็บไข้ราว 24-48 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยสามารถกลับไปบ้านแล้วก็ทำกิจกรรมได้ตามปกติ เมื่อครบกำหนดเวลาก็เลยกลับมาโรงพยาบาลเพื่อถอดเครื่องออกและคอยผลตรวจวิเคราะห์ วิธีแบบนี้เหมาะกับคนที่มีอาการใจสั่นผิดปกติเป็นบางครั้ง หน้ามืดศีรษะ คล้ายจะเป็นลมเป็นแล้ง รวมทั้งหัวใจเต้นแรงผิดปกติเสมอๆ
* การตรวจระบบไฟฟ้าในหัวใจ (Electrophysiological studies) เป็นการตรวจโดยใส่สายสวนหัวใจขนาดเล็กเข้าไปตามเส้นเลือดดำรอบๆขาหนีบ หรือใต้ไหปลาร้า เพื่อนำไปยังตำแหน่งต่างๆภายในหัวใจ ซึ่งจะช่วยสำหรับในการบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจรวมทั้งดูว่า มีไฟฟ้าลัดวงจรเกิดขึ้นในหัวใจ หรือเปล่า รวมถึงสามารถส่งกระแสไฟน้อยๆไปกระตุ้นให้มีอาการปรากฏชัดเพิ่มขึ้น ทำให้หมอพินิจพิจารณาความผิดปกติได้ละเอียดมากกว่าการบันทึกคลื่นหัวใจไฟฟ้า
* การสวนหัวใจ (Cardiac catheterization) และก็การฉีดสี (Coronary angiography) เป็นการใช้สายสวนขนาดเล็กใส่เข้าไปจากรอบๆขาหนีบ ข้อพับแขน หรือข้อมือตามแนวเส้นเลือดแดงจนกระทั่งรูเปิดของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ แล้วใช้สารละลายทึบรังสีฉีดเข้าไปทางสายสวนด้วย เพื่อเห็นการตีบแคบของเส้นเลือดอย่างแจ่มแจ้ง วิธีนี้จะช่วยวินิจฉัยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้อย่างแม่นยำ และก็ใช้เวลาพักฟื้นเพียง 24 ชั่วโมงก็สามารถกลับไปอยู่ที่บ้านได้ โดยจะไม่มีการใช้ยาสลบ ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่เท่านั้น


ตรวจหัวใจ ส่งผลข้างๆหรือไม่?
การตรวจหัวใจด้วยวิธีสวนหัวใจและฉีดสารละลายทึบรังสี มีโอกาสทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ แต่ว่าก็เจอได้น้อยมาก ดังเช่น อาจส่งผลให้มีเลือดออกตำแหน่งที่แทงเข็ม และบางคนมีลักษณะแพ้สีแบบไม่ร้ายแรง ส่วนผลแทรกซ้อนที่รุนแรงนั้นเจอได้น้อยกว่า 1% เท่านั้น ได้แก่ อัมพาต แพ้สีร้ายแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะร้ายแรง รวมทั้งอาจถึงกับตาย แต่ว่าเมื่อประเมินจุดเด่นข้อบกพร่องแล้ว คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้จากการตรวจนั้นมักมีมากกว่าขึ้นกับสาเหตุด้านอายุรวมทั้งสุขภาพของผู้ป่วยแต่ละราย
โรคหัวใจยิ่งตรวจเจอเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลดีต่อการรักษาเพียงแค่นั้น การหมั่นสังเกตอาการผิดปกติและรับการตรวจอย่างทันทีทันควันจัดว่า สำคัญอย่างยิ่ง ถ้าหากคุณเป็นกังวล หรือไม่แน่ใจว่า ตนเองมีลักษณะของโรคหัวใจหรือไม่ ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรจะไปพบหมอเพื่อปรึกษาและตรวจวินิจฉัยอย่างแม่นยำจะดีที่สุด

https://www.honestdocs.co/heart-check

Tags : โรคหัวใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]