• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 77
  • จำนวนผู้ชม : 7784
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 219 , 19:14:55 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ตอนนี้โรคมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งชนิดที่พบมากในสตรีไทย โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละปีจะมีเพศหญิงไทยเป็นโรคมะเร็งเต้านมโดยประมาณปีละ 9,000-10,000 คน มักพบในหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป คนไม่มีคู่รัก ผู้ไม่มีลูก แล้วก็คนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม หรือโรคมะเร็งรังไข่

นอกเหนือจากการตรวจค้นโรคมะเร็งเต้านมด้วยการสังเกต ลูบคลำ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีวิธีตรวจอีก 3 วิธีที่มีคุณภาพสูงมากเกินกว่าซึ่งก็คือ การตรวจทางรังสีด้วยเครื่องแมมโมแกรม หรือที่นิยมเรียกว่า ตรวจแมมโมแกรม กับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์ รวมทั้งแนวทางในที่สุดคือการใช้เข็มเจาะที่เต้านมเพื่อนำเซลล์ไปตรวจ ดังนี้การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์จะสามารถตรวจพบความผิดปกติได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นใน 3 ลักษณะ เป็น ก้อน ผลึกหินปูน แล้วก็จุดดึงรั้งในเนื้อเต้า

ถ้าหากต้องการทราบว่า การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์วิธีใดมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งกว่ากัน ก็ต้องเรียนรู้เปรียบการตรวจทั้งคู่แนวทางก่อน

การตรวจแมมโมแกรมเป็นยังไง
แมมโมแกรม (Mammogram) คือ การตรวจเต้านมด้วยเครื่องมือที่ใช้รังสีชนิดพิเศษเหมือนการเอกซเรย์ แม้จะมีปริมาณรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วๆไปแม้กระนั้นมีความรู้สำหรับในการตรวจได้ละเอียดกว่ามาก การตรวจแมมโมแกรมมักเป็นการฉายภาพเต้านมด้านละ 2 รูป รวมทั้งถ่ายจากข้างบนแล้วก็ด้านข้างรวมเป็น 4 รูป โดยแพทย์จะสามารถแลเห็นรายละเอียดของเยื่อ ต่อมน้ำนม ไขมัน หินปูน และก้อนเนื้อขนาดเล็ก ซึ่งจะเจาะจงตำแหน่งที่ได้อย่างแจ่มแจ้งแล้วก็ถูกต้อง

ข้อดี: สามารถตรวจโรคมะเร็งเต้านมพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่ไม่มีอาการแตกต่างจากปกติจนถึงขณะมีลักษณะทำให้ได้รับการดูแลและรักษาอย่างทันเวลา แม้กระทั้งมะเร็งที่มีขนาดเล็กมาก คลำไม่เจอ อัลตร้าซาวด์ไม่พบก็สามารถตรวจพบได้ด้วยแมมโมแกรม ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะกับผู้สูงวัยมากกว่า 40 ปี เพราะเนื้อเต้านมไม่หนาแน่นมาก แปลผลได้ง่าย ถ้าเกิดเจอในระยะต้นๆจะช่วยปรับได้โอกาสหายได้ นับได้ว่าเป็นแนวทางมาตรฐานของการตรวจหาการเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุด

การตรวจแบบอัลตร้าซาวด์เป็นยังไง
อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) เป็น การตรวจเต้านมด้วยการส่งคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงเข้าไปในเต้านม จากนั้นคลื่นเสียงจะสะท้อนกลับมาที่เครื่องแสดงความไม่เหมือนของเนื้อเยื่อที่พบได้ว่าธรรมดา หรือเปล่าธรรมดา ทั้งยังยังสามารถบอกได้ว่า สิ่งผิดปกติเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ในกรณีที่เป็นถุงน้ำ จะก่อให้คนเจ็บเบาใจได้ในทันทีด้วยเหตุว่าไม่ใช่ก้อนโรคมะเร็ง แม้กระนั้นถ้าหากกระเป๋านก้อนเนื้อ อัลตร้าซาวด์จะมีผลให้ทราบดีว่า ก้อนเนื้อนั้นมีขอบเขตที่มองธรรมดา หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นเนื้อร้าย ไหม

จุดเด่น: ถึงแม้ การตรวจอัลตร้าซาวด์จะไม่สามารถตรวจหาหินปูนได้ แต่ว่าสามารถรู้ว่าเรื่องผิดปกติที่เจอในเต้านมนั้นเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ทำให้กำหนดแผนการรักษาได้ง่ายขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังเหมาะกับผู้สูงอายุน้อย และก็ผู้ที่มีความหนาแน่นของเต้านมสูงยิ่งกว่าปกติ

เลือกการตรวจเต้านมแบบไหนดี
การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ ถ้าเกิดทำควบคู่กันจะยิ่งเป็นการเสริมให้สามารถตรวจได้ผลที่ชัดเจน ถูกต้องและแม่นยำ ทำให้เราเจอโรคมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะแรกๆพร้อมทั้งช่วยทำให้แพทย์วางแผนการรักษาโรคเป็นไปอย่างมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้โอกาสหายและมีชีวิตรอดจากโรคร้ายนี้เจริญ

บางคราวการตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมหรืออัลตร้าซาวด์เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็สามารถให้ประโยชน์ได้เพียงพอ ส่วนจะตรวจด้วยแนวทางใดนั้นต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอรวมทั้งความเหมาะสม โดยจะไตร่ตรองจากอาการ ความผิดแปลก แล้วก็อายุเฉพาะคนไข้เป็นรายตัวไป ทั้งยังการตรวจมะเร็งเต้านมทั้งสองชนิดนี้ควรตรวจที่สถานพยาบาลเดิมในครั้งถัดมา เพื่อสามารถเปรียบผลของการตรวจจากประวัติเก่าได้อย่างสะดวก แม่นยำ ตลอด และช่วยประกอบกิจการวินิจฉัยของแพทย์เจริญยิ่งขึ้น

ราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์
สำหรับราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ โรงหมอรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายราวๆ 1,500 – 2,500 บาท ถ้าเกิดเป็นคนที่มีบัตร 30 บาท บัตรประกันสังคม บัตรเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องใช้ใบส่งตัวของแพทย์จากโรงหมอที่ท่านใช้สิทธิ์การดูแลรักษาอยู่จึงจะใช้สิทธิได้ ส่วนสิทธิ์เจ้าหน้าที่รัฐสามารถกระทำการเบิกจ่ายตรงได้ทุกโรงพยาบาลรัฐบาล

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายราว 2,000 – 4,000 บาท ซึ่งเป็นการประมาณราคาเพียงโดยประมาณเท่านั้น โดยจะขึ้นกับสถานพยาบาลแต่ละแห่ง โปรโมชั่น และกำหนดระยะเวลา ด้วยเหตุนี้ก่อนจะมีการเข้ารับบริการควรโทรศัพท์ถาม

ชี้แนะว่า เพศหญิงที่มีอายุมากยิ่งกว่า 40 ปี ควรจะตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง รวมทั้งตรวจแมมโมแกรมปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คหามะเร็งเต้านม เนื่องจากว่าถ้าเจอสัญญาณแตกต่างจากปกติจะได้รีบรักษาก่อนอาการโรคมะเร็งจะเข้าสู่ระยะด้านหลังๆซึ่งยากต่อการรักษา หรือลุกลามไปยังอวัยวะข้างๆ

ปัญหาที่พบบ่อย
ถ้าหากเสริมอกมา สามารถตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) หรืออัลตราซาวนด์ (Ultrasound) ได้ไหม?
ตอบ แม้ลูกค้าเสริมทรวงอกมานานแล้ว และไม่มีแผล สามารถตรวจได้

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/mammograms-ultrasound-compare-price

Tags : แมมโมแกรม, โรคมะเร็งเต้านม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]