• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 99
  • จำนวนผู้ชม : 11834
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 248 , 19:17:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดฟันแบบใสเป็นยังไง?

การจัดฟันแบบใสการใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง รวมทั้งการจัดเรียงตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ดังนี้เราคุณสามารถถอดและก็ใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างง่ายดาย

 

 

แบรนด์ของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่ชื่นชอบกันมาก เป็นแบรนด์ (Invisalign) ด้วยเหตุดังกล่าวบางบุคคลก็เลยนิยมเรียกการจัดฟันแบบงี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย

 

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จะต้องสแกนฟันเพื่อประเมินกรรมวิธีการรักษาว่า ควรจะปรับรูปฟันแบบไหน เขยื้อนตำแหน่งฟันเช่นไร ต่อจากนั้นก็จะเริ่มสวมชุดเครื่องมือจัดฟันที่ดีไซน์มาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนแปลงชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 อาทิตย์ ปริมาณชุดเครื่องมือที่ใช้จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันและกรรมวิธีการรักษาที่ทันตแพทย์วางไว้

 

เพราะเหตุใดถึงจำเป็นต้องจัดฟันแบบใส?

การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการจัดตัวของฟันให้สวยสดงดงามเรียบร้อยได้ราวการจัดฟันทั่วๆไป แถมยังมีข้อดีที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ดังเช่น

 

* มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นๆรู้ดีว่า กำลังจัดฟันอยู่

* ดูแลความสะอาดได้ง่าย เหตุเพราะเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลากินอาหารรวมทั้งแปรงฟัน จึงไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งสามารถแปรงฟันแล้วก็ใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ

* ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาชำระล้างได้ ก็เลยช่วยป้องกันการสะสมของรอยเปื้อนหินปูน แล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆ

* เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะจึงไม่มีปัญหาสำหรับเพื่อการกล่าว ออกเสียง การเคี้ยวของกิน และก็สามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บเคืองในปากเพราะว่าเหล็กจัดฟันด้วย

* ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆโดยจะนัดหมายมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ต่างจากการจัดฟันแบบปกติที่จำต้องมาคลินิกทุก 3-5 สัปดาห์

 

ชนิดของการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบรนด์ Invisalign มีหลายหมวดหมู่ เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีช่วงเวลาติดเครื่องมือรวมทั้งชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) ปริมาณไม่เหมือนกัน ดังนี้

 

* Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงแค่ 1-2 ซี่ และในกรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ทำราว 2-3 เดือน

* Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับน้อยถึงปานกลาง ช่วงเวลาที่ทำราว 6 เดือน -1 ปี

* Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากเท่าไรนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำประมาณ 3-6 เดือน

* Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับแก้ปัญหาความแตกต่างจากปกติของฟันระดับปานกลางถึงมาก ระยะเวลาที่ทำโดยประมาณ 1-2 ปี

* Invisalign-Full สามารถแก้ไขความผิดแปลกของฟันได้ทุกต้นแบบและก็คนที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ระยะเวลาที่ทำราวๆ 1-2 ปี

 

ขั้นตอนในการจัดฟันแบบใส

 

การจัดฟันแบบใสแบ่งได้เป็น 3 ระยะ ดังเช่น

 

* ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนจัดฟันแบบใส

 

ผู้มีความประสงค์จัดฟันจะต้องมาเจอหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้ไหม

แล้วหลังจากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์แบบอย่างพิมพ์ปากของเราออกมาเป็นแบบ 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า กรรมวิธีการรักษาจะคืออะไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันที่ไหน อย่างไรบ้าง รวมทั้งจะต้องใช้ชุดเครื่องมือปริมาณกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป

ตรวจสภาพฟันรวมทั้งเคลียร์ช่องปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด รวมทั้งกรอฟัน เพื่อให้พร้อมสำหรับในการใส่เครื่องมือจัดฟัน

 

* ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

 

เมื่อสำเร็จขั้นตอนการเตรียมความพร้อมแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนกรรมวิธีใส่ และก็แนะนำข้อบังคับต่างๆโดยคุณจำต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหารและก็แปรงฟัน

เมื่อใส่เครื่องมือชุดแรกครบตามที่ได้มีการกำหนดแล้ว หมอฟันจะนัดอีกครั้งเพื่อติดตามผลและก็ให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการปริมาณเครื่องมือและช่วงเวลาใส่การใส่แล้วก็ติดตามผลนั้นขึ้นกับชนิด Invisalign ของแต่ละคน

 

* ขั้นตอนข้างหลังการจัดฟันแบบใส

 

เมื่อถอดเครื่องมือชุดสุดท้ายออกแล้ว คุณจำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อคงสภาพฟันไว้ ตามที่หมอฟันระบุ

 

ความรู้สึกข้างหลังจัดฟันแบบใส

Q: เจ็บไหม?

A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างข้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แต่ว่าจัดว่าเจ็บน้อยมาก ถ้าเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ และก็จะเกือบจะไม่มีอาการระคายเคืองในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

 

Q: จะมีปัญหาสำหรับในการกินและการบดอาหารไหม?

A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะทานอาหาร ซึ่งจะก่อให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะเปิดเครื่องมือจัดฟัน รวมทั้งทำให้ไม่ทราบสึกปวดฟันขณะเคี้ยวของกินด้วย

 

Q: รู้สึกเบื่อหน่ายเวลาใส่ไหม?

A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง ก็เลยทำให้แทบไม่รู้จักสึกรำคาญหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย เว้นแต่ว่าเวลาจะกินอาหารที่บางทีอาจจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจรู้สึกไม่สบายบ้าง

 

ระยะเวลาสำหรับในการจัดฟันแบบใส

 

* ช่วงเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพฟัน และก็ปริมาณชุดเครื่องมือ หากฟันมีปัญหาเล็กน้อยแล้วก็ใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้

* ค่าครองชีพสำหรับในการจัดฟันแบบใส

 

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการจะต้องใช้ ถ้ามีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าว บางสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลจึงจะมีบริการผ่อนชำระ หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นกับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่

 

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people

 

Tags : ทันต, ความสะอาด, อยากจัดฟัน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]