• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 12526
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 194 , 21:23:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การอุดฟันเป็นการแก้ไขปัญหาการสูญเสียเนื้อฟันที่เกิดขึ้นมาจากต้นสายปลายเหตุต่างๆเช่น ฟันผุ ฟันสึก ฟันแตกหัก หรือบิ่นจากอุบัติเหตุ แล้วก็เคยอุดฟันมาสุดแต่วัสดุที่ใช้นั้นเกิดเสีย หมดอายุ หรือซี่ฟันแตกไป จุดม่งหมายเพื่อให้สามารถใช้งานฟันซี่นั้นได้ปกติสูงที่สุดและก็มีรูปทรงเหมือนเดิมที่สุด

 

 

การอุดฟันเป็นการรักษาเบื้องต้นซึ่งพบบ่อยที่สุดในฟันของผู้คนส่วนมาก ผู้ที่ได้รับการอุดฟันควรรักษาฟันที่อุด และรักษาสุขภาพช่องปากของตัวเองเพื่อคุ้มครองฟันผุซ้ำต่อไป

 

การอุดฟันคืออะไร?

การอุดฟันเป็น การดูแลรักษาฟันที่ผุ ผุกร่อน หรือหัก โดยเพิ่มวัสดุสังเคราะห์เข้าไปที่ตัวฟัน ทดแทนเนื้อฟันที่สูญเสียไป เพื่อฟันสามารถกลับมาทำหน้าที่ได้ทั้งการบด กลืน พูด แล้วก็มีทรงคล้ายกับรูปทรงเดิม 

 

ขั้นตอนอุดฟันจะเริ่มทำภายหลังที่ทันตแพทย์ได้กรอ ขูด หรือกำจัดเนื้อฟันส่วนที่ผุออกไป ในขั้นตอนนี้เองที่บางทีอาจสร้างความเจ็บปวดได้ เหตุเพราะตำแหน่งที่ฟันผุบางทีอาจอยู่ใกล้โพรงประสาท หรือมีสัดส่วนฟันผุออกจะมาก หมอฟันจึงมักพินิจให้ยาชาเฉพาะที่เพื่อคุ้มครองปกป้องความเจ็บที่อาจเกิดขึ้น

 

ภายหลังจากกรอเนื้อฟันที่เสียออกไปกระทั่งหมด ทันตแพทย์จะตกแต่งเนื้อฟันส่วนที่เหลือ และชำระล้างจัดเตรียมไว้สำหรับในการอุดฟันถัดไป 

 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการอุดฟันจะเป็นการรักษาโรคฟันผุ แต่ต่อมาถ้าหากคนไข้ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายช่องปากได้ไม่ดี ฟันซี่เดิมก็สามารถกลับมาผุซ้ำได้ในบริเวณขอบของวัสดุอุดเดิม หรือแม้แต่บริเวณอื่นในฟันซี่เดียวกัน

 

การอุดฟันมีกี่แบบ?

แม้แบ่งตามลักษณะของวัสดุอุดฟัน จะแบ่งได้เป็น 2 แบบ ตัวอย่างเช่น

 

1.วัสดุสีโลหะ (อะมัลกัม)

อะมัลกัมเป็น โลหะผสมระหว่าง เงิน (22-65%) แร่ดีบุก (14-30%) ทองแดง (6-30%) ปรอท (3%) รวมทั้งสังกะสี (2%) มีการใช้อะมัลกัมเป็นวัสดุอุดฟันมานานกว่า 100 ปี 

 

* ข้อดีคือ มีความแข็งแรงทนทานต่อแรงบดเคี้ยว ราคาถูก แล้วก็มีขั้นตอนสำหรับเพื่อการอุดไม่ยาก

* ข้อเสียคือ การใช้อะมัลกัมอุดฟันจะแลเห็นเป็นสีเงิน หรือสีเทาดำ ก็เลยไม่นิยมใช้ในรอบๆที่แลเห็นได้ง่าย เป็นต้นว่า ฟันหน้า เนื่องจากไม่สวยงาม ทั้งสีของอะมัลกัมยังสามารถซึมไปเลอะเทอะเนื้อฟันบริเวณอื่น เหงือก รวมทั้งกระพุ้งแก้ม ซึ่งขจัดออกได้ยากมาก ตอนนี้จึงใช้อะมัลกัมอุดในฟันซี่หลังๆหรือฟันขนาดใหญ่ อาทิเช่น ฟันกราม 

 

ยิ่งกว่านั้นใน 24 ชั่วโมงแรกหลังการอุดฟันด้วยอะมัลกัม ยังไม่สมควรเคี้ยวอาหารเนื่องจากเสี่ยงต่อการแตกหักได้

 

2.วัสดุสีเหมือนฟัน (เรซินคอมโพสิต)

วัสดุสีคล้ายฟันเป็นวัสดุอุดสังเคราะห์ที่มีสีใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ จึงมักใช้ในบริเวณที่อยากความงาม ยกตัวอย่างเช่น ฟันหน้า 

 

แม้กระนั้น วัสดุสีเหมือนฟันนี้แม้ว่าจะมีความแข็งแรงพอสมควร 

 

* ข้อบกพร่องเป็น ความสามารถในรับแรงบดเคี้ยวได้น้อยกว่าวัสดุอุดโลหะ หรืออะมัลกัม จึงไม่นิยมใช้อุดฟันขนาดใหญ่ ตัวอย่างเช่น ฟันกราม เพราะว่าได้โอกาสเกิดการบิ่น หรือแตกหักได้ง่าย นอกเหนือจากนี้วัสดุสีเหมือนฟันยังราคาแพงแพงกว่าวัสดุอุดโลหะ ก็เลยบางทีอาจเป็นความจำกัดสำหรับผู้ใช้บริการบางกรุ๊ปได้

 

ในระยะยาววัสดุสีคล้ายฟันเหล่านี้ยังได้โอกาสติดสีรอยเปื้อนจากกาแฟ ชา บุหรี่ และก็โลหะ ได้แก่ ลวดรีเทนเนอร์ ตะขอของฟันปลอมได้ 

 

* ข้อจำกัด ในกรรมวิธีการอุดด้วยวัสดุสีเหมือนฟันเป็น จำต้องปราศจากการปนเปื้อนจากความชุ่มชื้นจึงไม่สามารถที่จะอุดได้ในเรื่องที่ไม่สามารถกันน้ำลายผู้ป่วยช่วงเวลาที่อุดได้ ยกตัวอย่างเช่น ในผู้ป่วยเด็กที่ไม่ให้ความร่วมมือ

 

วิธีการอุดฟันเป็นอย่างไร ใช้เวลานานหรือเปล่า?

ก่อนจะมีการอุดฟัน หมอฟันจะตรวจวิเคราะห์ก่อนว่า ฟันซี่นั้นสามารถอุดได้หรือไม่และเหมาะสมกับวัสดุจำพวกใด มีข้อพิจารณาโดยธรรมดาดังนี้

 

ฟันซี่ที่ผุต้องไม่ลุกลามเข้าไปในโพรงประสาทฟัน

 

* ฟันจะต้องมีที่เหลือพอเพียงต่อการยึดของวัสดุที่ใช้สำหรับการอุด 

* ภาวะเหงือกบริเวณฟันซี่ที่จะอุดควรอยู่ในสภาพปกติ

 

อุดฟันแล้วเจ็บไหม

อุดฟันแล้วเจ็บไหม คงเป็นคำถามที่ผู้ยังไม่เคยผ่านกระบวนการนี้ต้องการทราบเยอะที่สุดเพื่อเตรียมตัวเตรียมใจ

 

* คำตอบเป็น มีโอกาสเจ็บ หรือเสียวฟันได้ในขั้นตอนที่ทันตแพทย์กรอ ขูด หรือกำจัดเนื้อฟันส่วนที่เสียออกไป ส่วนต้นสายปลายเหตุที่เจ็บ หรือเสียวฟันนั้นอาจมาจากตำแหน่งที่ฟันผุบางทีอาจอยู่ใกล้โพรงประสาท หรือฟันผุออกจะมาก 

 

ฉะนั้นหมอฟันก็เลยมักพิเคราะห์ให้ยาชาเฉพาะที่ก่อนที่จะมีการกรอฟันเพื่อคุ้มครองป้องกันความเจ็บปวดที่บางทีอาจเกิดขึ้น แม้กระนั้นบางบุคคลอาจไม่ขอฉีดยาชา แต่ระหว่างที่กรอฟันหากมีอาการเจ็บ หรือเสียวฟัน สามารถยกมือบอกทันตแพทย์เพื่อขอให้ใช้ยาชาเฉพาะที่ได้

 

https://www.honestdocs.co/know-everything-about-filling-teeth 

 

Tags : สุขภาพช่องปาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]