• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 12527
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 204 , 21:32:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

"การตรวจประสิทธิภาพการนอน" (Sleep Test) สำคัญยังไง จำเป็นจะต้องขนาดไหน เนื่องจากมองเผินๆการนอนราวกับเพียงการทิ้งร่างลงแล้วผ่อนคลาย ก่อนจะตื่นขึ้นมาในอีกทีในหลายชั่วโมงต่อไป ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่เพราะเหตุใดต้องมีการตรวจประสิทธิภาพการนอนด้วย 

 

 

รู้ไหมว่า การนอนที่หลายๆคนมองข้าม โดยความเป็นจริงแล้วเป็นตอนเวลาสำคัญที่สุด นอกเหนือจากพวกเราจะใช้เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนแล้ว ระหว่างที่นอนอวัยวะและก็ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายจะได้รับการฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วยโดยยิ่งไปกว่านั้นสมอง อย่างที่มีผู้เปรียบเทียบว่า การนอนเปรียบเสมือนเป็นแม่บ้านที่คอยทำความสะอาดและกำจัดขยะ ความรกรุงรังต่างๆที่คุณสร้างขึ้นในช่วงตื่นออกไปหากอยู่ในวัยเด็กการนอนช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตได้ด้วย

 

ทุกเพศทุกวัยมีโอกาสกำเนิดปัญหาด้านการนอนได้ แม้กระนั้นหลายๆคนอาจไม่รู้สึกถึงปัญหาของตน หรือบางทีอาจรู้จากคนใกล้ชิด เช่น นอนกรนเสียงดัง มีอาการสำลัก นอนละเมอ ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นเพียงแค่ความผิดแปลกบางส่วนที่มีก็เป็นไปได้ การตรวจประสิทธิภาพการนอน ([b][i]Sleep test[/i][/b]) จึงเป็นโอกาสหนึ่งที่น่าพิจารณา เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมและสัญญาณต่างๆของร่างกายขณะที่กำลังหลับอย่างละเอียดครบบริบรูณ์ ถ้าเกิดพบว่า มีโรค หรือสภาวะใดซุกซ่อนอยู่จะได้หาทางปรับแก้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

 

หลับไม่ดี เกิดขึ้นจากอะไรบ้าง

การนอนไม่หลับ หลับไม่สบาย หรือหลับแล้วตื่นบ่อยๆเกิดได้จากหลายกรณี ดังเช่นว่า นอนไม่ตรงเวลา อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม มีเสียงดัง หรือแสงไฟรบกวน ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนระหว่างวันหรือก่อนไปนอน มีความเครียด ฯลฯ ถ้าเกิดนอนไม่หลับจากสาเหตุกลุ่มนี้ เพียงแค่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมก็มักสามารถแก้ปัญหาได้ 

 

ส่วนการนอนไม่หลับที่เกิดขึ้นจากโรคซึ่งอาจก่อเรื่องรุนแรงต่อร่างกาย ที่สำคัญเช่น โรคหยุดหายใจขณะกำลังหลับ (Sleep apnea) แม้เป็นโรคนี้มักทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดน้อยลง ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ หลับไม่สนิท ความสามารถสำหรับในการหลับลึกลดน้อยลง กระทบกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กำเนิดปัญหาเรื่องสมาธิ ความจำ ปัญหากลุ่มนี้นอกเหนือจากการที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานแล้วยังอาจกระทบต่อสุขภาพจิตอีกด้วย นอกจากนั้นถ้าหากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการรักษาก็อาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมความสามารถทางเพศ โรคเรื้อรังต่างๆเช่น ภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดสมองตีบ หรือแตก นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายจนกระทั่งแก่ชีวิตได้

 

ทั้งนี้ในบางรายที่มีลักษณะนอนเท่าใดก็ไม่อิ่ม ง่วงช่วงเวลากลางวันเสมอๆ หรืออาจผล็อยหลับไม่รู้ตัว อาจเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทที่ควบคุมการนอน การขาดสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า "ไฮโปรเครติน" ทำให้สมองไม่สามารถควบคุมวงจรการนอนหลับได้ อาการกลุ่มนี้บางทีอาจนำไปสู่โรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุต่างๆอีกทั้งการขับขี่ การเดินทาง การใช้งานเครื่องจักร แล้วก็จากการทำงานบางชนิดได้

 

นอกเหนือจากนี้การหลับไม่ดีอาจเกิดขึ้นเนื่องจากกลุ่มอาการขาซน (Restless legs syndrome: RLS) หรือขากระตุกขณะที่กำลังนอนหลับ (Periodic Limb Movement Disorder: PLMD) อาการเหล่านี้จะรบกวนการนอนหลับระหว่างคืน

 

การตรวจ Sleep test จะสามารถช่วยทำให้แพทย์วินิจฉัยปัญหาด้านการนอนได้ถูกจำพวกเพื่อการรักษาที่สมควรได้

 

กลุ่มเสี่ยงเป็นโรคหยุดหายใจขณะกำลังหลับ

โรคหยุดหายใจขณะที่กำลังหลับเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ว่าคนกลุ่มต่อแต่นี้ไปมีความเสี่ยงที่จะมีโรคมากยิ่งกว่าคนอื่นๆ

 

* ผู้ชาย

* แก่

* ผู้หญิงวัยทอง

* ผู้มีโครงสร้างระบบทางเดินหายใจแคบ (โดยอาจเป็นมาแต่กำเนิด หรือเป็นจากโรคภูมิแพ้)

 

อาการไหนบ้างแสดงว่าคุณควรไปตรวจ Sleep test?

ถ้าเกิดคนใกล้ตัวบอก หรือคุณพินิจตนเองแล้วพบว่ามีลักษณะเหล่านี้ บางทีอาจหมายถึงการนอนของคุณมีปัญหา หรือนอกเหนือจากนี้คือมีความผิดธรรมดาอะไรบางอย่างภายในร่างกายหลบซ่อนอยู่ 

 

* นอนกรน เสียงกรนสะดุดเป็นระยะๆไม่สม่ำเสมอ บางเวลาเงียบหายไปแล้วกลับมาหายใจเฮือกอีกครั้ง

* ตื่นมาไม่สดชื่น เสมือนคนอดหลับอดนอน

* ปวดศีรษะ เช้าตรู่

* หายใจไม่สะดวก

* ง่วงงุนกลางวัน

* อ่อนแรง

* รำคาญง่าย

* ไม่มีสมาธิ

* ความจำไม่ดี

* รำคาญง่าย

* อายุยังน้อย แต่ความดันเลือดสูง

* ฝันร้าย

* ละเมอ

* นอนกัดฟัน

 

แนวทางการตรวจ Sleep test

ในการตรวจ Sleep test ผู้มีปัญหาการนอนจำเป็นต้องหารือกับหมอผู้เชี่ยวชาญซะก่อน ต่อจากนั้นแพทย์จะวิเคราะห์อาการเบื้องต้น หรือสันนิษฐานแนวโน้มอาการเจ็บป่วยที่ผู้มารับการตรวจอาจเป็น แล้วดำเนินการตรวจตามแนวโน้มนั้นๆ

 

แล้วจะมีการติดอุปกรณ์บนร่างกายเพื่อตรวจหาสัญญาณจากร่างกายในส่วนต่างๆอาทิเช่น

 

* สัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมอง

* ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

* ตรวจจับสัญญาณการขยายตัวของปอดแล้วก็ท้อง

* วัดระดับลมหายใจเข้าออก

* วัดระดับออกซิเจน

* เมื่อติดอุปกรณ์แล้วเสร็จจะให้ผู้เข้ารับการตรวจนอนในห้องที่มีเครื่องมือบันทึกพฤติกรรมขณะกำลังนอนหลับ โดยอาจเป็นการนอนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง หรือนอนค้างคืนในโรงพยาบาลตลอดทั้งคืนเลยก็ได้ (การนอนแบบสมบูรณ์) โดยมีข้าราชการเฝ้าทั้งคืน หรือาจไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าก็ได้

 

ด้วยอุปกรณ์แล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้ ท่าทางขณะนอนหลับ ลักษณะการเคลื่อนไหวของทรวงอก การหายใจ ระดับเสียงกรน คลื่นสมอง คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ค่าออกซิเจน หรือคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือด อื่นๆอีกมากมาย จะถูกบันทึกไว้ เพื่อส่งต่อให้แพทย์เพื่อใช้ในลัษณะของการแปลผล 

 

การตรวจ Sleep test มีผลแทรกซ้อนหรือไม่?

 

ยังไม่มีรายงานถึงการเกิดภาวะแทรกซ้อน หรืออันตรายจากการตรวจคุณภาพการนอน การติดอุปกรณ์บนร่างกายคนรับการตรวจก็เป็นเพียงแต่การใช้สายโลหะสัมผัสและยึดติดกับบริเวณผิวหนังด้วยพลาสเตอร์เท่านั้น ไม่มีการเจาะ หรือฝังอุปกรณ์ใดๆก็ตามหรือส่งสัญญาณกระแสไฟฟ้าหรือคลื่นใดๆเข้าร่างกายทั้งสิ้น

 

แต่ อุปกรณ์วัดสัญญาณต่างๆอาจก่อให้รู้สึกป่วยตัวได้บ้าง และก็สำหรับผู้ที่มีประวัติการแพ้พลาสเตอร์ ควรจะแจ้งให้หมอทราบก่อนได้รับการตรวจ

 

การเตรียมความพร้อมก่อนตรวจ Sleep test

เพราะว่าการตรวจ Sleep test จะเป็นการบันทึกพฤติกรรม แล้วก็วัดค่าสัญญาณต่างๆที่เกิดขึ้นขณะกำลังนอนหลับ ฉะนั้นสิ่งที่จะต้องทำก่อนเข้าตรวจสำคัญๆแล้วจึงเป็นการทำให้คุณหลับได้อย่างปกติเหมือนทุกๆวัน เพื่อผลของการตรวจถูกต้องที่สุด อาทิเช่น

 

* อาบน้ำสระผมให้สะอาดก่อนมาเข้ารับการตรวจ และไม่ใช้น้ำมันสเปรย์ใส่ผม หรือครีมแต่งผม

* งดเว้นนอนในเวลากลางวัน ถ้าหากไม่ใช่สิ่งที่เคยทำประจำ

* ก่อนที่จะมีการตรวจ 5 ชั่วโมง ผู้ป่วยควรจะกินน้ำให้น้อยลง แล้วก็กินข้าวเย็นให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนมาตรวจ

* งดเว้นดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับการตรวจ 24 ชั่วโมง

* งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมทั้งเครื่องดื่มกระตุ้นประสาทก่อนเข้ารับการตรวจอย่างต่ำ 12 ชั่วโมง

* งดเว้นออกกำลังกายอย่างมากในระยะหลังเที่ยงตรง

* ถ้ามียาที่จำเป็นต้องกินเป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น ยาลดความดันโลหิต ชูลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนว่า จึงควรงดเว้นหรือเปล่า

* เพศชายควรโกนหนวดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนมาตรวจ หญิงควรไม่แต่งหน้าทาปากแล้วก็ทาเล็บ

* ไม่สวมใส่เครื่องประดับที่รบกวนการนอน

* ใส่เสื้อผ้าราวกับชุดที่ใส่แต่งกายนอนประจำ

* นอนในท่าที่สบายแล้วก็เคยชิน

* นอกเหนือจากนี้ก่อนไปตรวจ Sleep test คุณอาจเตรียมตัวในเรื่องเฉพาะบุคคล ดังเช่นว่า นำแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หรือเครื่องใช้ส่วนตัวที่ต้องอื่นๆไปด้วยสำหรับล้างหน้าตอนเวลาเช้า เผื่อไว้ในเรื่องที่โรงพยาบาลที่คุณไปตรวจคุณภาพการนอนไม่มีบริการกลุ่มนี้รองรับ

 

ถ้าเกิดมีลักษณะไม่ปกติเกี่ยวกับการนอนหลับ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ยิ่งถ้าเกิดความแตกต่างจากปกตินั้นทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ควรจะปรึกษาหมอ หรือจะเลือกทำ Sleep test ก่อนก็เป็นทางออกที่ดี แถมเดี๋ยวนี้ยังมีให้บริการหลายแห่ง ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยาก หรือมีความเสี่ยงใดๆ

 

https://www.honestdocs.co/sleep-test

 

Tags : ความดันโลหิต, ฟัน, หยุดหายใจขณะหลับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตอนหมีน้อยทำsleep test เขายังเล็กมาก แล้วต้องนอนค้างที่รพ. แม่หมีจึงต้องเฝ้าทั้งคืน เพื่อคอยระวังไม่ให้อุปกรณ์ที่ติดหลุด หรือหมีน้อยเกิดความกลัว เพราะแค่เครื่องมือเขาก็กลัวมากอยู่แล้ว แม่หมีจึงต้องนั่งจับมือเขาทั้งคืน หลับนกค่ะ กลัวเขาร้องดิ้นจนเครื่องมือต่างๆหลุด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยเคยตรวจ Sleep test ตั้งแต่ขวบกว่าๆ เพราะหายใจดังวี๊ดๆและเวลานอนหลับ เขาก็จะร้องไห้กลางดึกบ่อยครั้งโดยไม่มีสาเหตุ เลยไปปรึกษาหมอ หมอเลยให้ทำSleep Test ปรากฎว่าระหว่างการนอนเขามีการหยุดหายใจ เลยร้องไห้ ซึ่งนับว่าอันตรายมาก จึงต้องหาสาเหตุว่าทำไมจึงหยุดหายใจระว่างการนอนหลับ พบว่าต่อมทอนซิลและต่อมอดีนอยด์โต จึงทำการผ่าตัด เสียงหายใจวี๊ดๆก็หายไป การหยุดหายใจระหว่างการนอนก็หายไปด้วย การตรวจSleep test จึงสำคัญมากจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]