• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 99
  • จำนวนผู้ชม : 11834
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 316 , 17:39:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

 

ฟันปลอม หรือด้านการแพทย์เรียกว่า ฟันเทียมคือ สิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นเลียนแบบฟันเพื่อใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่หายไป 

 

ฟันปลอมมี 3 ประเภท ได้แก่ แบบถอดได้ ประเภทติดแน่น และก็รากเทียม แต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้นาๆประการ

 

แม้ว่าจะเป็นฟันปลอมแต่ว่าจะต้องดูแล ทำความสะอาดให้ดีไม่แตกต่างจากฟันแท้ เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของฟันปลอมไว้ให้นานที่สุด

 

เมื่อไหร่ที่ฟันมีปัญหา ไม่ว่าจะการพูด การบดเคี้ยวของกิน ควรจะรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการแก้ไข 

ถ้าหมอฟันแจ้งว่า ต้องใส่ฟันปลอมจริงๆก็จะต้องใส่ ด้วยเหตุว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสียแน่ๆ 

 

ฟันปลอม หรือที่การแพทย์เรียกว่า ฟันเทียม คือ ประดิษฐกรรมที่ผลิตขึ้นเลียนแบบฟันเพื่อใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่หายไป

 

ประโยชน์ของฟันปลอมมีเยอะมาก ดังเช่น เพื่อความสบายสำหรับการบดเคี้ยวอาหาร เสริมบุคลิกภาพ ทำให้การออกเสียงชัดเจนขึ้น ป้องกันปัญหาเรื่องการล้มเอียงของฟันซี่ที่เหลือไปยังช่องว่างของเหงือก รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกรที่อาจเกิดขึ้น

 

ประเภทของฟันปลอม

สามารถแบ่งฟันปลอมออกได้เป็น 3 ประเภท ยกตัวอย่างเช่น ชนิดถอดได้ ชนิดติดแน่น และก็รากเทียม 

 

ฟันปลอมชนิดถอดได้

อาจใช้ทดแทนซี่ฟันที่หายไปเพียงบางซี่ หรือมากกว่านั้น กรณีที่หายไปเพียงบางซี่ หมอฟันจะกรอแต่งรูปร่างของฟันในบางตำแหน่งให้เป็นที่อยู่ของฐานฟันเทียมแล้วก็ตะขอ เพื่อให้ฟันปลอมสามารถใช้งานได้โดยไม่หลุดออกจากปาก 

 

หากเป็นในกรณีที่ทำทั้งยังขากรรไกรก็บางทีอาจเป็นการพิมพ์ปากทั้งยังแนว (บน หรือข้างล่าง) เพื่อเสริมวัสดุเป็นโครงสร้างรองรับไม่ให้ฟันปลอมหลุด 

 

ส่วนวัสดุที่ใช้สำหรับทำฟันปลอมมักทำมาจากอะคลิลิก (พลาสติก) หรือโลหะผสม 

 

ฟันปลอมชนิดติดแน่น

มีหลายอย่าง ถ้าเกิดใช้ในการซ่อมบำรุงฟันซี่ใดซี่หนึ่งเพียงแต่ซี่เดียวจะเรียกว่า “ครอบฟัน” แต่หากใช้ทดแทนซี่ฟันที่หายไปด้วยจะเรียกว่า “สะพานฟัน” หรือ "สะพานฟันติดแน่น" ฟันประเภทนี้ทันตแพทย์จะกรอแต่งฟันซี่ใกล้กันก่อนเพื่อสวมสะพานฟัน

 

รากเทียม

การรักษาเพื่อทดแทนซี่ฟันที่หายไปเพียงแค่บางซี่ หลายซี่ หรือทั้งยังปาก รากเทียมทำจากโลหะไทเทเนียมซึ่งมีคุณสมบัติเข้ากันได้ดีกับเนื้อเยื่อของคนเรา

 

ความรู้สึกเมื่อใส่ฟันปลอม

การใส่ฟันปลอมในตอนแรกจะมีความรู้สึกแปลกๆราวกับมีสิ่งเจือปนเข้ามาอยู่ในปาก ต่อจากนั้นเมื่อใส่ฟันปลิมเสมอๆวันแล้ววันเล่า คุณจะค่อยๆเคยชินไปเอง 

 

หมอฟันจะเสนอแนะให้สวมฟันปลอมตลอดระยะเวลา เว้นเสียแต่เวลานอนเพื่อเหงือกได้พัก และป้องกันเยื่อในโพรงปากอักเสบ

 

* แนวทางกินอาหารด้วยฟันปลอมอย่างแม่นยำ

* เมื่อเริ่มใส่ฟันปลอมคราวแรกควรรับประทานแต่ว่าอาหารอ่อนๆก่อน

* ตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆรวมทั้งค่อยๆบดโดยใช้ฟันทั้งสองฟาก 

* เลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งและก็อาหารที่มีความเหนียว แข็ง หรือมีความแหลมคม 

* กาวติดฟันปลอมจำเป็นจะต้องยังไง

 

ถ้าฟันปลอมของคุณติดกาวอย่างพอดีก็ไม่จำเป็นต้องใช้กาวติดฟันปลอม แต่ว่าหากกระดูกฟันกรามกำเนิดหดตัวจนถึงมีความรู้สึกว่า "ฟันปลอมหลวม" ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อกระทำแก้ไข หรือใช้กาวติดฟันปลอมทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมั่นในตนเองยิ่งขึ้น

 

แต่ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของสินค้าและหลบหลีกการใช้กาวปริมาณมากเหลือเกิน

 

แนวทางกำจัดกาวติดออกมาจากฟันปลอมสามารถทำได้ด้วยการใช้สบู่และน้ำ ส่วนคราบกาวที่ติดอยู่ในช่องปากก็สามารถล้างออกด้วยกระดาษทิชชู่ชุบน้ำ หรือด้วยผ้าเนื้ออ่อนชุบน้ำสะอาดเอามาเช็ดถูฟันปลอมให้ทั่ว

 

การดูแลช่องปากและทำความสะอาด

การดูแลความสะอาดโพรงปากก็สำคัญเทียบเท่าการทำความสะอาดตัวฟันปลอม ควรจะทำความสะอาดฟันปลอมให้เป็นประจำเพื่อขจัดคราบจุลอินทรีย์แล้วก็เศษอาหารที่บางทีอาจสะสมอยู่ 

 

เนื่องด้วยฟันปลอมที่ไม่สะอาดจะเป็นสาเหตุของปัญหาต่างๆยกตัวอย่างเช่น กลิ่นปาก โรคปริทันต์ ฟันผุ แล้วก็การได้รับเชื้อราในโพรงปาก 

 

นอกจากนั้นควรแปรงฟันที่เหลืออยู่กับจำเป็นต้องแปรงเหงือกและลิ้นให้สะอาดอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุและปัญหาในช่องปากอื่นๆและไม่ควรจะใช้ไม้จิ้มฟันทำความสะอาดฟันปลอมในช่องปาก

 

* แม้เป็นฟันปลอมชนิดติดแน่น ให้ดูแลเหมือนฟันธรรมชาติด้วยการขัดฟันและใช้ไหมขัดฟัน เนื่องจากว่าหากทำความสะอาดไม่ดีอาจเกิดรอยผุได้ 

* ถ้าหากเป็นฟันปลอมประเภทถอดได้ แช่ฟันปลอมในสารละลายที่มีฟองฟู่ หรือใส่เม็ดทำความสะอาดฟันลงในน้ำแช่ฟันปลอม เพื่อจัดการกับรอยคราบแบคทีเรียที่คงเหลือ 

* แปรงและขัดฟันปลอมชนิดถอดได้ด้วยยาสีฟัน หรือสบู่ และล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อกำจัดเศษอาหาร

* ควรจะหาภาชนะใส่น้ำมารองไว้ขณะที่กำลังทำความสะอาดฟันปลอมเพื่อป้องกันการแตกหัก

* การถอดฟันปลอมไว้ภายนอก ควรให้ฟันปลอมมีความชุ่มชื้นตลอดเวลาเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้วัสดุฟันปลอมเปลี่ยนรูปร่างไป

* หลังใส่ฟันปลอมควรไปพบหมอฟันเวลาใด

* ถ้าเกิดจำต้องใส่ฟันปลอม คุณควรจะไปพบหมอฟันอย่างสม่ำเสมอ (แม้แต่ฟันปลอมแบบอีกทั้งปากก็ตาม) เพื่อตรวจภาวะหาร่องรอยปัญหาต่างๆ

 

โดยทั่วไปฟันปลอมมีอายุการใช้แรงงานยาวนานหลายปีถ้าดูแลอย่างยอดเยี่ยม แต่ว่าโดยมากแล้วเหงือกแล้วก็ฟันกรามของจะหดลง ทำให้ฟันปลอมบางทีอาจหลวมและหลุดออกมาได้ โดยเหตุนี้ให้รีบไปพบหมอฟันหากว่า 

 

* ฟันปลอมส่งเสียงในตอนที่คุณกล่าว

* ฟันปลอมหลวม หรือคุณรู้สึกได้ว่า ฟันปลอมน้อยเกินไปดีปากอีกแล้ว

* ฟันปลอมทำให้คุณรู้สึกอึดอัด

* ฟันปลอมมีความเสื่อมโทรมอย่างชัดเจน

* คุณมีสัญญาณของโรคเหงือก หรือฟันผุ ดังเช่น มีเลือดไหลตามไรฟัน มีกลิ่นปาก เป็นต้น

 

ถ้าหากไม่เปลี่ยนฟันปลอมที่เก่าและไม่พอดี ฟันปลอมอาจทำให้คุณเมื่อยปากได้ บางโอกาสอาจส่งผลไปถึงการได้รับเชื้อ การกินอาหาร การพูด ได้

แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยากใช้ฟันชุดมี่สามที่ชื่อว่า "ฟันปลอม" เลย แต่ว่าเชื่อเถอะว่า ถ้าเกิดถึงเวลาที่จำเป็นที่จะต้องใช้ฟันปลอมจริงๆการันตีว่า ประดิษฐกรรมนี้จะให้ผลดีมากยิ่งกว่าโทษแน่ๆ 

 

อย่างน้อยๆการมีฟันปลอมก็ทำให้ท่านรับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย ยิ้มกว้างได้อย่างไม่เก้อเขิน รวมทั้งเป็นตัวช่วยเสริมบุคลิกชั้นดีจริงๆ

 

https://www.honestdocs.co/denture

 

Tags : ทำฟันปลอม,ฟันปลอม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]