• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 12560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 404 , 17:41:05 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในร่างกาย มีหน้าที่หลากหลาย ดังเช่น ขับของเสียออกจากร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งปลอมปนไปสู่ร่างกาย

 

ตับยังเป็นอวัยวะอัศจรรย์ แม้จะใช้งานได้เพียงแต่ 30% แต่ก็ยังสามารถทำงานได้ตามธรรมดา รวมทั้งมีกลไกปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมรวมทั้งฟื้นฟูตนเองได้

 

 

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้มีการเกิดโรคตับ ไม่ใช่แค่การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์แค่นั้น แต่ว่ากว่า 80% มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเราเอง 

 

โรคตับมักไม่มีการแสดงอาการให้มองเห็นกระทั่งอาการจะรุนแรงลุกลามไปมากแล้ว

การตรวจร่างกายตับอย่างสม่ำเสมอในคนที่มีความประพฤติเสี่ยงเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันโรคตับได้

“ดื่มเหล้ามากมายๆระวังจะโรคตับแข็ง” มั่นใจว่า เกือบทุกคนคงจะเคยรับรู้ประโยคนี้กันมาบ้าง แต่รู้ไหมว่าในความเป็นจริงแล้วพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคตับ ไม่ใช่แค่การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เท่านั้น 

 

พฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่โรคตับได้มาจากการทานอาหารที่มีไขมันสูง การรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริมต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆหรือการติดเชื้อเชื้อไวรัสตับอักเสบ

 

แม้ผู้ใดรู้สึกตัวว่า กำลังอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยง การตรวจตับก็เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้ท่านรู้ว่า ขณะนี้ตับของคุณยังแข็งแรงอยู่หรือไม่

 

ความสำคัญของตับ

ตับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญเพราะตับมีหน้าที่นานาประการ ทำงานเชื่อมโยงกับหลายๆระบบภายในร่างกาย ดังนี้

 

* เป็นแหล่งผลิตสารสำคัญต่างๆในร่างกาย 

* เป็นแหล่งสะสมอาหาร 

* เป็นแหล่งสร้างน้ำดี 

* ขับของเสียออกจากร่างกาย 

* ป้องกันร่างกายจากเชื้อโรครวมทั้งสิ่งเจือปน 

* เป็นแหล่งรีไซเคิลโปรตีนในร่างกายให้กลับมาใช้งานได้อีกที

 

ดังนี้ไม่มีอวัยวะใดมาทำหน้าที่กลุ่มนี้แทนตับได้เลย แม้แต่เทคโนโลยีด้านการแพทย์ในขณะนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะผลิตอุปกรณ์ใดๆมาปฏิบัติหน้าที่แทนตับได้เช่นเดียวกัน

 

ตับยังเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์อย่างยิ่งเพราะแม้ว่าจะถูกทำลายจนกระทั่งเหลือใช้งานได้เพียงแต่ 30% แต่ว่าก็ยังสามารถทำงานได้ตามธรรมดา ตับยังมีกลไกการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองอีกด้วยไม่เหมือนกับอวัยวะอื่นๆที่ถ้าหากว่าถูกทำลายไปแล้วก็จะไม่สามารถที่จะใช้งานได้เลย

 

ด้วยความอัศจรรย์นี้เองที่ทำให้เราไม่เคยรับรู้ถึงสัญญาณเตือนใดๆก็ตามว่า "ตับของเรากำลังมีปัญหาอยู่หรือไม่" เราก็เลยทำพฤติกรรมที่ทำลายตับไปเรื่อยรวมทั้งถึงแม้ตับจะซ่อมแซมตนเองได้ แต่ว่าหากถูกทำลายบ่อยๆโดยไม่ได้หยุดพัก ก็เกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน

 

คนที่เป็นโรคตับจำนวนมากก็เลยมาเจอหมอเมื่ออาการของโรคแพร่กระจายไปไกลจนถึงเกินเยียวยาและก็อาจจะทำให้ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต

 

ใครที่มีความประพฤติเสี่ยงควรจะตรวจตับบ้าง

 

* ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์เสมอๆ แอลกอฮอล์จะทำลายเซลล์ตับทำให้มีการเกิดความเสียหาย นานไปจะก่อให้ตับแข็งรวมทั้งเป็นโรคมะเร็งตับได้

* มีภาวะอ้วนลงพุง อาจจะก่อให้เกิดภาวะไขมันพอกตับและทำให้ตับมีการอักเสบตามมา มีโอกาสทำให้ตับแข็ง และเป็นโรคมะเร็งตับได้ในที่สุด

* กินยา หรือสมุนไพร ติดต่อกันเป็นเวลานานๆตับมีบทบาทแปลงสารต่างๆที่เรากินเข้าไปให้อยู่ในรูปที่ร่างกายใช้ประโยชน์งานได้ ยิ่งพวกเรากินยา วิตามิน หรืออาหารเสริมที่ไม่จำเป็นต่อสภาพร่างกาย ไหมมีข้อบ่งชี้ของโรคเข้าไปมากมายๆตับก็ต้องทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย 

* กินวิตามินแล้วก็อาหารเสริม ติดต่อกันเป็นเวลานานๆแม้รับประทานวิตามินเกินไปของร่างกาย ตับก็จำต้องขับวิตามินออก แม้เป็นวิตามินกลุ่มที่ละลายในน้ำมัน (A D E K) ซึ่งตับขับออกไม่ได้ ก็จะเข้าไปสะสมในตับแทน เป็นสาเหตุทำให้ตับอักเสบได้เช่นเดียวกัน

* ติดเชื้อเชื้อไวรัสตับอักเสบ เชื้อไวรัสชนิดนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับทำให้ตับอักเสบ ถ้าหากมิได้รับการดูแลรักษาอย่างแม่นยำก็ได้โอกาสเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด

 

ตรวจตับต้องตรวจอะไรบ้าง

การตรวจตับในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงแพทย์จะวัดระดับค่าด้านในเลือดดังนี้

 

* AST หรือเรียกอีกชื่อว่า SGOT เพื่อตรวจการอักเสบของตับ ค่าปกติคือ น้อยกว่า 40 ยูนิต/ลิตร*

* ALT หรือเรียกอีกชื่อว่า SGPT เพื่อตรวจการอักเสบของตับ ค่าปกติคือ น้อยกว่า 40 ยูนิต/ลิตร*

 

แม้ค่าทั้งยัง 2 นี้ปกติก็วินิจฉัยได้ว่า ตับของคุณยังแข็งแรง ไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติม แต่ถ้าเกิดผลออกมาผิดปกติ ร่วมกับอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยง ได้แก่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีอาการท้องบวม ท้องมาน ตัว ตาเหลือง หมออาจชี้แนะให้ตรวจเสริมเติม ดังนี้

 

* Alkaline Phosphatase เพื่อตรวจดูการอุดตันของท่อน้ำดี ค่าปกติเป็น น้อยกว่า 120 ยูนิต/ลิตร

* Albumin เพื่อตรวจสอบการผลิตโปรตีนของตับ ค่าปกติเป็น 3.5-5.5 กรัม/ดล.

* ตรวจอัลตราซาวน์ช่องท้อง เพื่อตรวจค้นความผิดแปลกด้านในตับ ดังเช่น ก้อนเนื้องอก หรือมะเร็ง

 

*ค่าปกติ หรือค่ามาตรฐานของแต่ละโรงพยาบาลอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับน้ำยาที่ใช้ในการตรวจ

 

https://www.honestdocs.co/liver-check

 

Tags : สุขภาพตับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]