• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 12560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Siwaporns
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/menses
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 285 , 17:43:29 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่พยายามจะมีลูกแต่ว่าก็ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยหนึ่งในสาเหตุที่หลายคู่มีลูกยากนั้น อาจเกิดจากแต่งงานหรือสร้างครอบครัวกันช้าขึ้น ทำให้ร่างกายบางทีอาจไม่พร้อมเหมือนการมีลูกเท่าช่วงวัยหนุ่มสาวอีกต่อไป หรืออาจเกิดขึ้นเนื่องจากความแตกต่างจากปกติของร่างกายของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง 

 

แม้คู่ของคุณได้พยายามมีลูกมาแล้วเป็นเวลาขั้นต่ำ 1 ปี แต่ว่าไม่เป็นผลสำเร็จ ซึ่งนี่ก็แปลว่าคุณหรือแฟนบางทีอาจประสบพบปัญหามีลูกยาก และก็ควรจะที่จะเข้ารับการ “ตรวจมีลูกยาก” หรือตรวจภาวะมีลูกยากเพื่อหาทางปรับปรุงแก้ไขถัดไป

 

ภาวะมีลูกยากเกิดจากอะไร

การปฏิสนธิรวมทั้งตั้งท้องนั้นต้องอาศัยความพร้อมด้านสุขภาพของคนทั้งสองทั้งต้นเหตุหลายๆอย่าง จึงจะสำเร็จ โดยจากสถิติพบว่าปัญหามีลูกยากของคู่ควงเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากฝ่ายชาย 33% และก็ฝ่ายหญิง 33% ส่วนที่เหลือนั้นมีสาเหตุจากปัญหาของทั้งสอง หรือเปล่าสามารถกำหนดได้แน่ชัด

 

ต้นเหตุที่ทำให้เสี่ยงต่อภาวะมีลูกยาก

 

* อายุ สิ่งสำคัญที่นำมาซึ่งภาวะมีลูกยาก เนื่องด้วยภาวะเจริญพันธุ์ของเพศหญิงจะเบาๆลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปที่คุณภาพและก็จำนวนไข่ที่ผลิตออกมาเริ่มมีจำนวนน้อยลง ส่วนเพศชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะมีความสมบูรณ์ทางเพศลดน้อยลงเช่นเดียวกัน

* การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา หากอยากตั้งท้อง คุณควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แล้วก็การสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด เนื่องจากจะส่งผลให้ช่องทางการตั้งท้องต่ำลง และทำให้เพศชายเกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหรือมีปริมาณสเปิร์มลดลง นอกเหนือจากนั้นยังเป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง หรือเสี่ยงมีการแท้งลูกได้

* น้ำหนักตัวที่มากเกินพอดี คือหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดภาวะมีลูกยาก แล้วก็อาจส่งผลต่อปริมาณสเปิร์มลดน้อยลงด้วย

* ออกกำลังกายไม่พอ การออกกำลังสามารถช่วยลดภาวการณ์อ้วนซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะมีบุตรยาก และก็ยังเพิ่มความแข็งของร่างกาย รวมถึงลดความเสี่ยงของปัญหาที่เกิดขึ้นกับการตกไข่ของผู้หญิงอีกด้วย

 

เพราะอะไรจำเป็นต้องตรวจภาวะมีลูกยาก

ภาวะมีลูกยาก หมายถึงการที่ประสบความล้มเหลวสำหรับในการตั้งครรภ์หลังจากเพียรพยายามมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ถึงแม้คุณและก็แฟนจะร่วมเพศบ่อยมากโดยไม่ได้มีการป้องกันก็ตาม โดยภาวะนี้เกิดขึ้นได้อีกทั้งกับเพศชายและสตรี สำหรับสตรีนั้นจะจัดว่ามีภาวะมีลูกยากก็ต่อเมื่อเพียรพยายามจะท้องมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว และไม่มีการใช้ยาคุม แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ส่วนเพศชายจะมองจากการมีปริมาณสเปิร์มไม่เพียงพอหรือสเปิร์มไม่แข็งแรงพอที่จะไปกำเนิดกับไข่ได้

 

ดังนี้ถ้าหากกังวลเกี่ยวกับปัญหามีลูกยาก คุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจภาวะมีลูกยากได้ตั้งแต่เนิ่นๆไม่มีความจำเป็นที่ต้องรอคอยให้ถึง 1 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงที่มีอายุมากกว่า35 ปี เนื่องจากว่ายิ่งอายุมากขึ้น จังหวะท้องสำเร็จก็ยิ่งน้อยลงตามไปด้วย

 

ตรวจภาวะมีลูกยาก มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

หากยังไม่แน่ใจว่าปัญหามีลูกยากมีต้นเหตุจากฝ่ายใดกันแน่ หรือแม้จะทราบอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายมีปัญหา คุณทั้งสองก็ควรจะมารับการตรวจภาวะมีลูกยากไปพร้อมๆกัน เพื่อทำความเข้าใจและเป็นกำลังใจให้กัน ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยทำให้การตรวจรักษาเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

 

ขั้นตอนการซักประวัติ

ในพื้นฐานหมอจะซักประวัติและถามคำถามเพื่อประเมินต้นเหตุของภาวะมีลูกยากของคู่ครองดังต่อไปนี้

 

* ฝ่ายหญิงเคยมีลูกมาก่อนไหม ถ้าเกิดเคยมี การตั้งท้องครั้งที่แล้วๆของคุณเป็นยังไงมีภาวะแทรกซ้อนหรือการแท้งลูกเกิดขึ้นหรือไม่ และก็ฝ่ายชายเคยมีลูกกับคนรักเก่าไหม

* คุณเพียรพยายามมีลูกมานานเพียงใดแล้ว โดยคู่สมรสมากยิ่งกว่า 80% จะสามารถมีลูกได้ด้านใน 1 ปี ถ้าเกิดฝ่ายหญิงมีอายุน้อยกว่า 40 ปี และมีเซ็กส์ทุกๆ2-3 วัน โดยไม่มีการคุ้มครองป้องกัน ส่วนอีกโดยประมาณ 10% จะมีลูกเสร็จในปีต่อไป และส่วนที่เหลือจะเผชิญภาวะมีลูกยาก

* คุณร่วมเพศบ่อยเพียงใดรวมทั้งมีปัญหาสำหรับเพื่อการมีเซ็กส์ไหม ทั้งสองควรจะเปิดอกและก็บอกให้แพทย์รู้อย่างไม่อ้อมค้อม ไม่ต้องอาย เพราะเหตุว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่หมอผู้วินิจฉัยจำเป็นที่จะต้องทราบ เพื่อจะให้คำปรึกษาและวิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ

* ก่อนหน้านั้นคุณใช้แนวทางคุมกำเนิดแบบใด แล้วก็หยุดใช้มานานมากแค่ไหนแล้ว

* ระดูของฝ่ายหญิงมาเป็นปกติหรือไม่ มีเลือดไหลระหว่างรอบเดือนหรือข้างหลังการร่วมเพศหรือไม่

* คุณมีโรคประจำตัว โรคติดต่อทางเพศสมาคม หรือเคยรับการผ่าตัดใดๆก็ตามมาก่อนไหม

* คุณใช้ยารักษาโรคในขณะที่หาซื้อได้เองและก็สั่งจ่ายโดยแพทย์ วิตามิน สมุนไพร หรืออาหารเสริมชนิดใดอยู่หรือเปล่า

* พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณเป็นยังไง เพื่อประเมินปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดภาวะมีลูกยากได้ ได้แก่ สูบบุหรี่ น้ำหนักเกินมาตรฐาน ดื่มแอลกอฮอล์เยอะเกินไป เครียด หรือใช้ยาเสพติด สาเหตุกลุ่มนี้อาจจะส่งผลให้มีลูกยากได้

 

คู่แต่งงานบางคู่เพียงแค่เข้ารับคำขอคำแนะนำดังข้างต้นและก็ทำตามคำแนะนำจากหมอก็มีลูกสำเร็จได้ แต่บางคู่ก็จำเป็นต้องตรวจค้นสาเหตุรวมทั้งรักษาด้วยการใช้วิธีทางการแพทย์ต่อไป

 

ขั้นตอนการตรวจภาวะมีลูกยาก

การตรวจมีลูกยากในฝ่ายชายมักเริ่มจากการตรวจน้ำเชื้อ ซึ่งส่วนมากจะสามารถบอกได้ในทันทีว่ามีภาวะมีลูกยากไหม คุณต้องงดการร่วมเพศและงดเว้นการหลั่งอสุจิเป็นเวลา 3-7 วันก่อนมาตรวจไม่ควรน้อยหรือเป็นเวลานานกว่านี้ ส่วนการตรวจมีลูกยากในฝ่ายหญิงจะขั้นตอนและก็แนวทางการตรวจที่สลับซับซ้อนกว่า อาทิเช่น

 

* ตรวจภายใน

* ตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมน

* อัลตราซาวด์ทางช่องคลอดเพื่อมองมดลูกแล้วก็รังไข่

* ฉีดสีเข้าโพรงมดลูกกับส่องกล้องมองโพรงมดลูกแล้วก็ท่อนำไข่

* ส่องกล้องดูโพรงมดลูกและก็อุ้งเชิงกราน

 

ทั้งสิ้นนี้เป็นเพียงตัวอย่างกระบวนการที่หมออาจใช้สำหรับการตรวจ แน่นอนว่าคุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจทุกแนวทาง การตรวจที่สมควรจะตรึกตรองจากประวัติแล้วก็ผลของการตรวจร่างกายของคุณว่าปัญหามีลูกยากน่าจะเกิดขึ้นจากสาเหตุใดได้บ้าง

 

ตรวจภาวะมีลูกยาก แล้วก็รักษาภาวะมีลูกยาก มีค่าใช้จ่ายเยอะแค่ไหน

 

การตรวจภาวะมีลูกยากในขั้นรับคำขอความเห็นแล้วก็ตรวจร่างกายทั่วๆไป ตรวจข้างใน หรือตรวจความสมบูรณ์ของน้ำเชื้อนั้นมีค่าใช้จ่ายราวๆไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการดูแลและรักษาด้วยเทคโนโลยีปรับปรุงภาวะมีลูกยากนั้นอาจมีค่าครองชีพมากถึงหลักหมื่นหรือหลักแสน แล้วก็หลังจากปรึกษาและยังรวมไปถึงเมื่อไปสู่กรรมวิธีรักษาไปแล้ว ก็ยังไม่อาจจะค้ำประกันว่าจะช่วยทำให้สำเร็จสำหรับการตั้งท้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

 

https://www.honestdocs.co/infertility-checkup

 

Tags : เพศสัมพันธ์, การติดเชื้อ, ติดเชื้อ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]