• สุธนียา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suthaneeya@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 118623
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
รวมมิตร บันเทิง
บันเทิงไทย ทำไมต้องน้ำเน่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/meow
วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2551
Posted by สุธนียา , ผู้อ่าน : 1695 , 15:01:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ คุณถกลเกียรติ

ดิชั้นเป็นคนหนึ่งที่ติดตามผลงานของคุณบอยมาตลอด ไม่ว่าจะสมัย ละครเมืองมายา ที่สนุกมาก โดยส่วนตัวยอมรับอย่างหนึ่งว่าคุณบอยมีความสามารถในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ หรือนักปั้นดาราตัวยง เด็กๆที่ผ่านมือคุณบอยล้วนมีชื่อเสียงทั้งสิ้น

แต่ที่ดิชั้นสนใจในครั้งนี้คือ ด้านละคร แน่นอนว่าชื่อ เอ็กแซกท์ ยอมรู้อยู่ว่าสร้างละครแนวไหน จะว่าน้ำเน่าก็ไม่เชิง จะว่าน้ำดีก็พูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำ เอาเป็นว่าเป็นค่ายที่ทำละครได้น่าดูค่ายหนึ่ง

ดิชั้นเคยคิดเสมอว่าทำไมละครไทยเวลามี พระเอก นางเอก รับบทอาชีพ หมอ พยาบาล นักธุรกิจ หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำไมพวกเขาและเธอเหล่านั้นไม่ทำงานทำการ วันๆเอาแต่ทานข้าวเที่ยว ตบตีตามร้านอาหาร กรี๊ดในห้าง กลับบ้านนอน ชีวิตมีแค่นั้น อันนี้มันเกิดจากความนิยมในบทพวกนี้ หรือ ฝีมือของนักเขียนบทไม่พัฒนา

จนมาดูละครเรื่อง สงครามนางฟ้า ขอบอกว่าดิชั้นดูมาตั้งแต่ตอนแรก กะว่าจะนำมาลงในบล็อกในหมวดละครแต่บังเอิญ เกิดเรื่องมาก่อน ตอนนี้ถึงไม่แนะนำก็มั่นใจว่าหลายคนคงติดตามดูกันแน่นอน

      

มาว่ากันต่อที่สงครามนางฟ้า ดิชั้นรู้สึกดีใจมากที่ตัวละครแต่ละตัวมีเหตุผลในการกระทำแต่ละอย่าง ขอชมคนเขียนบทว่าคุณพัฒนาวงการละครไทยได้ในระดับหนึ่ง คุณทำให้รู้ว่าอาชีพนางฟ้าหรือแอร์โอสเตท เป็นอาชีพที่ทำงานอย่างไร ไม่ใช่สักแต่นั่งทานข้าวไปวันๆ ละครเรื่องนี้มีฉากในสนามบินมากกว่าครึ่ง เพราะแน่นอนอาชีพนี้มันต้องเป็นแบบนี้แหละ อยู่บ้านกันสักกี่วันเชียว

ส่วนบทบาทการกระทำของตัวละครนั้น ดิชั้นก็มองว่ามันออกจะโอเวอร์ไปเล็กน้อย และเพื่อความสนุกของละครยังหนีไม่พ้นการตบ แย่งแฟนชาวบ้านกันอยู่ดี เฮ้อ น้ำเน่าจริงๆ

                               

แต่ถามว่าในความเป็นจริงมีมั้ย? ไม่รู้ อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ เพราะดิชั้นยังไม่เคยเจอใครตบกันในร้านอาหารเพื่อแย่งผู้ชาย ยังไม่เคยเจอใครมากรี๊ดกร๊าดกลางห้าง แต่ไม่เคยเห็นก็ไม่ได่แปลว่า ไม่มี เลยตอบไม่ได้ แต่มันคือความสนุกของคนดูละคร มันเหมือนถ้าคุณดูละครเกาหลี ก็ต้องมีฉากขว้างรองเท้า หนังฮ่องกง ต้อง ตีหัวกัน แบบนี้เป็นต้น

แต่ถ้าถามว่าความสนุกหรือความบันเทิงเกิดได้โดยไม่มีการตบตี ไม่มีการแย่งแฟนชาวบ้าน ได้มั้ย? ดิชั้นว่า น่าจะได้นะ ดูอย่างซีรีย์ฝรั่งหลายๆเรื่องสนุกมาก ไม่ว่าจะเป็น 24  พริสซั่น เบรก  ก็สนุก นี่ยังไม่รวมละครแบบแม่บ้านอย่าง  เดสเพอเรท เฮาส์ไวส์ นะคะ ก็ไม่เห็นมีฉากแบบนี้ ก็ยังสนุกเหลือเกิน                                 

อย่างการประท้วงกันที่กำลังจะจบลงในขณะนี้นั้น โดยส่วนตัวแน่นอนว่า มีสองมุมอยู่แล้ว เป็นละครก็ใช่ แต่ละครก็ต้องทำให้เหมาะสม แอร์ตบกันในเครื่องแบบมันแรงไปจริงๆ ส่วนเรื่องอื่นดิชั้นว่าเฉยๆ

ดีใจที่คุณบอยออกมาขอโทษในฉากนี้ สำหรับฉากอื่นมันมีเหตุผลของตัวละครจริงๆที่กล้าพูดเพราะดูมาตลอด จึงอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจกัน

                                 

สำหรับกรณีครั้งนี้ อยากให้คุณบอยเป็นบทเรียนในการสร้างสรรผลงานออกมา แน่นอนละครต้องสนุกแต่สนุกอย่างไรให้เหมาะสมด้วย นี่เป็นการบ้านที่ผู้จัดทุกคนควรเก็บไปเป็นการบ้าน

และอย่าถอยหลังเข้าคลองกลับไปเป็นละครน้ำเน่าที่พระเอกนางเอกไม่มีการงานทำนอกจากทานข้าวอีกเลย ขอร้อง

ว่าแต่ แอร์จริงๆตบเก่งแบบในละครไม่เนี้ย วันหลังขึ้นเครื่องขออะไรต้องดูดีๆซะแล้ว

ขอโทษนะคะ พอดีดิชั้น ต่ำกว่าสิบสาม เลยต้องให้ผู้ปกครองชี้แนะในการชมละครเรื่องนี้

สวัสดี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
oamie วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

พึ่งมาคิดว่า ก่อนหน้านี้เวลาดูละครเห็นนักธุรกิจ ก็ไม่เคยเห็นมันทำงานเลยนี่หว่า มักจะเห็นฉากตอนประชุมเสร็จอยู่เป็นประจำ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
CrazyJoY วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nartsuda
there are millions of people in this world...but in the end...               ••♥•• it all comes down to ONE ••♥•• 

เถียงขาดใจ
ละครเรื่องนี้ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่แย่แก่วิชาชีพหนึ่ง จอยไม่ได้เข้าข้างใครนะ แต่ว่าอยากให้ทุกคนคิดถึงจิตใจคนทำงานนี้บ้าง เค้าจะรู้สึกอย่างไร ถ้าถูกมองว่าเป็นวัตถุทางเพศ ทั้งๆ ที่การทำงานนี้ก็มีความเสี่ยงในการถูกลวนลามทางเพศอยู่แล้ว ละครเรื่องนี้เกิดความเสี่ยงสูงขึ้น
จอยไม่ได้เถียงว่า เรื่องแบบนี้มันไม่มีจริง แต่การตบกันในเครื่องแบบนั้น ไม่มีแน่นอน แม้แต่การจะด่ากัน หรือพูดจาเสียงดังก็ไม่มี เป็นสิ่งที่เราทุกคนในวิชาชีพนี้พึงสำนึกอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เราเทรนกันมันเป็นเดือนๆ ได้รับการปลูกฝังว่า เราคือภาพลักษณ์ของบริษัท เมื่ออยู่ในยูนิฟอร์ม เราไม่สามารถทำตามใจได้ทุกสิ่ง มันมีชื่อเสียงของบริษัทค้ำคออยู่ เราได้รับการฝึกเรื่องการควบคุมอารมณ์ การจะระเบิดอารมณ์ออกมาเยี่ยงนั้นไม่มีทาง
แต่นี่จอยหมายถึงเวลาอยู่ในหน้าที่ เมื่อไม่ได้อยู่ในเวลาทำงาน ใครจะเป็นแฟนใคร ใครจะไปแย่งผู้ชายคนอื่น เราเองก็ถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว และต้องถือว่าเค้าทำในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่ใช่ในฐานะพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
ละครเรื่องนี้นำอาชีพที่คนสนใจมาเป็นจุดขาย และการอ้างว่าสร้างมาจากเรื่องจริงนั้น ไม่ได้เป็นข้ออ้างที่ฟังขึ้นเลย
จริงอยู่ว่า สร้างจากเรื่องเล่าของแอร์คนนึง ซึ่งจอยก็เตยอ่าน ตอนอ่านนั้นน่ะ จอยเข้าใจว่าคนๆ นี้เป็นแอร์จริงๆ เพราะเค้ารู้รายละเอียดเยอะมาก แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง เพียงเพราะคนเขียนนั้นมีตัวตนจริงๆ อยากให้เข้าใจถึงคำว่า สร้างจากเรื่องจริงด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมว่าถ้าไปถามชาวบ้าน....คนดู
เขาอยากดูแบที่กำลังทำครับ
ส่วน"นางฟ้าของจริง"..จะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า..เจ้าตัวคงตอบได้ และปฏิบัติดีกว่ามาร้องแรกแหกกะเฌอ..นะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมว่าถ้าไปถามชาวบ้าน....คนดู
เขาอยากดูแบที่กำลังทำครับ
ส่วน"นางฟ้าของจริง"..จะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า..เจ้าตัวคงตอบได้ และปฏิบัติดีกว่ามาร้องแรกแหกกะเฌอ..นะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ผมว่า แอ็กแซกส์เริ่มเข้าหาตลาดชาวบ้านแล้ว
หวังเงินทองกันอย่างเดียว
ละครก็ไม่ได้พัฒนาไปเหนือกว่ากันตนา
หรือของช่องสามเลย
ไม่รู้ว่า เน่าอย่างนี้แล้วทำเงินหรือ
อย่า ทำบางรักซอยเก้าให้พังอีกละ
ไม่งั้นผมไม่มีละครดู

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
amgo วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amgo

ที่ดูละครมาส่วนมากก็น้ำไม่ใสเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..ละครไทย ก็มุ่งตอบสนองความต้องการของคนส่วนใหญ่ในสังคม ก็ต้องทำให้โง่ๆ เว่อร์เข้าไว้ ทำสมจริงเมื่อไหร่ก็เจ้ง คนทำละคร ต้องจูนสมองให้ใกล้เคียงกับผู้ชม ก็อยู่กันได้ เชื่อเถอะว่า ผู้ต่อต้านล้วนเป็นชนกลุ่มน้อย ที่ปกติก็ไม่ดูละครทีวีไทย ให้ไอคิวอีคิว ในสมองเสื่อมถอยแน่ๆ
.....ว่างๆขอชวน ไปหัดสวดบทเสภาก่อนนอน ฝึกเตรียมจิตเตรียมใจ ที่จะหลับไหลอย่างเป็นสุข ที่บ้านTaimahayan ถ้ามีสารสาระมากพอ กรุณาช่วยVoteและร่วมแสดงความคิดเห็น
..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เห็นด้วยค่ะ
ละครทำให้สนุกได้
โดยไม่ต้องมีฉากตบตี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
veerin วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ละครไทย..ตามใจตลาดจ๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

หรือเป็นเพราะละครหลังข่าวทันต้องเน่าแบบนี้กระมังถึงจะดึงเรตติ้งคนดูได้ค่าโฆษณามาก ๆ ถ้าจะฉายละครหวังกล่องต้องไปวางโปรแกรมไว้ในเวลาอื่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]