• metiwon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Beau.metiwon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 50167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
คนช่างฝัน
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2551
Posted by metiwon , ผู้อ่าน : 935 , 19:29:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นประสบการณ์ตรงที่ผู้เขียนได้ไปประสบพบเจอมา มันเป็นประสบการณ์ตอนที่ผู้เขียนเดินทางไปกรุงเทพฯ จริงๆอยากจะเล่านานแล้วแต่ก็ยังยุ่งๆอยู่ จนวันที่อาจารย์ที่ขยันอ่านขยันเขียนคนหนึ่งส่งข้อความความมาเตือนว่า “เมื่อไหร่จะเขียนเรื่องใหม่ รออ่านอยู่ครับ" ก็เลยทำให้ฉุดคิดเรื่องนี้ขึ้นได้ทันที            ในตอนขาไปผู้เขียนเดินทางไปโดยรถของบริษัทนครชัยแอร์ ซึ่งดูจะเป็นบริษัทการเดินรถที่มีระ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by metiwon , ผู้อ่าน : 1081 , 15:04:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             การลงพื้นที่ในการทำแผนที่เดินดินครั้งนี้ ทำให้เห็นถึงความละเอียดของหมู่บ้านมากกว่า ในตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี จึงขับรถวนดูลาดราวก่อนสักหนึ่งรอบ แล้วเราก็ตกลงว่าจะเริ่มจากวัด บ้านแมดก่อน ซึ่งเป็นที่สุดเขตของบ้านแมดซึ่งติดกับบ้านบ้งมั่ง และเริ่มเดินตามถนนไปเรื่อยๆ เห็นบรรยากาศที่เงียบ มีชาวบ้านมาจับกลุ่มนั่งเล่นและคุยกันที่หน้าบ้านกลุ่มละสามถึงสี่คน บางกลุ่มคุยกันอย่างเงียบๆ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by metiwon , ผู้อ่าน : 836 , 19:59:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ประวัติบุคลต่อไปนี้ เป็นบุคคลที่มีชีวิตที่ผูกพันธ์กับบ้านแมด ทั้งในฐานะที่เป็นผู้ที่ดำเนินชีวิตในทางโลก และทางธรรมมายาวนาน คนๆนี้คือ                 หลวงปู่ลา สุณทะโล (นามสกุลจริง คือ กุจะพันธ์) เจ้าอาวาสวัดบ้านแมด ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2470 อายุ 81 ปี จบการศึกษาในระดับชั้นปถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดบ้านศรีไค อดีตเคยบวชเป็นเณร 7 ปี ต่อมาได้บวชเป็นพระ1 ปี แล้วก็ลาสิกขา....

อ่านต่อ

Posted by metiwon , ผู้อ่าน : 6228 , 14:02:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบเนื่องจากที่เคยได้กล่าวมาแล้วในหัวข้อประวัติศาสตร์ชุมชนว่า แต่ก่อนนั้นบ้านแมดมีผู้คนอาศัยอยู่ 25 ครอบครัว ซึ่งเป็นครอบครัวที่อพยพมาจากบ้านก่อน้อย บ้านบัววัด และบ้านหัวเรือ คือ ครอบครัวของนายทอง คำแน่น นายเคน จันทโคตร และนายน้อย วรรณจู ดังนั้นทั้งสามตระกูลนี้ จึงได้กลายมาเป็นต้นตระกูลใหญ่ และสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน แต่หลังๆมา นามสกุลก็ได้มีการเขียนที่ผิดเพี้ยนกันไปทั้งสระ และอักษร หากกล่าวถึง เรื่องเ....

อ่านต่อ

Posted by metiwon , ผู้อ่าน : 1091 , 13:13:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในหมู่บ้านแมดมีความเชื่อเกี่ยวกับภูตผี เช่น ผีสิงห์ ผีปอย มีความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ ผีไร่ผีนา วันร้อน วันแข็ง เช่น วันอังคารคือ วันแข็ง จะไม่ให้เผาศพ เพราะจะเป็นกาละกินี โชคไม่ดี วันร้อนคือ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 เป็นวันที่ไม่ดี ชาวบ้านจะไม่จัดงานมงคลในวันนี้เด็ดขาด นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องผีปู่ตา ซึ่งเชื่อว่า ท่านเป็นผู้ที่ปกปักรัษาหมู่บ้าน ดังนั้น เมื่อถึงเดือนเมษายน-พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่ชาวบ้าน....

อ่านต่อ


/3