• metrobear
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 127
  • จำนวนผู้ชม : 169130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
พรหมลิขิตของคนรักศิลปะ
จุดนัดพบของคนรักหนัง ฟังเพลง บรรเลงละคร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by metrobear , ผู้อ่าน : 464 , 17:49:03 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 คนขับรถ (Driver)

คนขับรถ หรือ Driver เป็นหนังไทยที่แหวกกระแสหนังตลาดในช่วงที่ผ่าน สไตล์ความเป็น ฟิล์มนัวร์ (Film Noir) ที่แฝงอยู่ ทำให้หน้าหนังดูโดดเด่นไม่น้อยท่ามกลางตลาดหนังคอมเมดี้แบบไทยๆ  แต่แรกว่าจะรีวิวหนัง โอเวอร์ไซส์ ทลายพุง ของบรรดาหนุ่มอ้วนทั้งหลาย  แต่เมื่อดูจบแล้วกลับเคว้งๆ นึกไม่ออกว่าจะเล่าถึงยังไงดี   เผอิญได้แวะเวียนมาที่ Line TV และเห็นว่า “คนขับรถ”  ได้โผล่มาให้ยลกันฟรีๆ แล้ว  ก็เลยขอลองของสักเล็กน้อย  และก็ได้พบว่า มีอะไรน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

“คนขับรถ” เป็นผลงานเขียนบทและกำกับโดย ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์  ผู้สร้าง It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก และผู้กำกับเรื่อง Love Next Door และ Love Next Door 2  สังเกตได้แต่ละเรื่องไม่แคล้วเก้งกวาง  ดูจะเป็นแนวถนัดของผู้กำกับ  หนัง คนขับรถ ถูกวางสไตล์ในแนวอิโรติก ทริลเลอร์ ซึ่งติดเรตถึง น.18+  โดยเล่าเรื่องของ "เกด" (ศิตา ชุติภาวรกานต์) ประมาณเศรษฐีนียังสาว  นางแต่งงานกับ "เต้" (ภูริ หิรัญพฤกษ์) หนุ่มนักธุรกิจซึ่งดูเป็นคู่ที่เหมาะเหม็ง  ส่วน "แมค" (ปรมะ อิ่มอโนทัย) อยู่ในบทของคนขับรถประจำตัวของเต้   ครั้งสุดท้ายที่เขาไปส่งเจ้านาย  ข่าวคราวของเต้ก็ขาดหายไปเฉยๆ  จนกระทั่งศรีภรรยาอดรนทนรอ “ตั้ม” เพื่อนตำรวจมาช่วยสืบเสาะไม่ไหว  ขอให้คนขับรถนำเธอไปยังสถานที่ต่างๆ ที่อาจโยงใยไปถึงตัวสามี  โดยทำหน้าที่สืบค้นด้วยตัวเอง  จนเรื่องราวค่อยๆ เผยตัวความซับซ้อนเกินคาดของมันออกมา

ไอเดียของผู้กำกับที่เล่าถึง คนขับรถ...“คนขับรถเป็นสัญลักษณ์ของความไว้ใจ เพราะเมื่อคุณขึ้นรถไปแล้ว ชีวิตของคุณก็อยู่ในกำมือของเขาในช่วงเวลานั้น เช่นเดียวกับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิต บางครั้งเราต้องไว้ใจเพื่อความสบายใจของตัวเอง”  คงสะท้อนอะไรบางอย่างในชีวิตประจำวัน  ที่บางครั้งเจ้านายต้องไว้ใจคนขับรถของตัวเองยิ่งกว่าเมีย  เพราะความลับบางอย่างที่บอกใครไม่ได้  แต่ คนขับรถ ในหนังเรื่องนี้จะอยู่ในพล็อตเรื่องแบบไหน?  เรื่องอิโรติกกับเมียเจ้านาย..ยังงั้นหรือ?

ว่ากันถึงการวางหมากในการเล่าเรื่อง ผู้กำกับซึ่งเขียนบทเองนี้ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว  ด้วยกลวิธีอาศัยการตัดต่อลำดับภาพที่เล่ายอกย้อนไปมา  ให้คนดูคาดเดาไปเองต่างๆ นานา  หากแต่ในบรรยากาศของฟิล์มนัวร์  มันควรจะวางแผนไว้ตั้งแต่การถ่ายทำ  การจัดแสง และมุมกล้อง  หนังดูสว่างใสและกระจ่างเกินกว่าจะ Mystery สร้างมิติของความระทึกอารมณ์ (และความอิโรติก)  หากรู้จักใช้คอนทราสของภาพที่เข้มขึ้น  การจัดแสง หรือเลือกเวลาการถ่ายทำให้ได้อารมณ์ Low Key ตามประสาฟิล์มนัวร์  หนังอาจจะให้บรรยากาศ Suspense & Thriller กว่านี้ 

ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเรื่องมันจะอิโรติกขนาดต้อง น. 18+ ตรงไหน?  แค่ฉากเมคเลิฟสั้นๆ (เห็นนมสาวใช้)  หรือฉากเห็นก้นพระเอก?  ก็เข้าใจอยู่ว่าฟิล์มนัวร์มันต้องมี XXX กันบ้างถึงจะได้อารมณ์  ซึ่งไหนๆ ก็ไหนๆ พะยี่ห้อ 18+ ไปแล้วก็ทำให้มันถึงๆ หน่อย  ไม่ต้องมาเกรงใจกัน  เพราะตอนนี้มันก็เป็นเป็นแค่อิโรติกแบบจืดๆ   คนที่คงความเซ็กซ์ไว้ได้ในหนังน่าจะเป็น เต้ (ภูริ) ถึงบทจะไม่เยอะมาก  แต่ก็สำคัญและโดดเด่นทั้งหน้าตาและรูปร่าง  หากแต่ตัวเอก คนขับรถ กลับดูจืดๆ ด้วยยูนิฟอร์มสูทสีมัสตาดแปลกๆ  แอ็คติ้งของนักแสดงโดยรวมดูยังติดละครทีวีไม่ดูธรรมชาติเท่าที่ควร ไดอะล็อกจะพูดจะจาน่าจะเป็นธรรมชาติกว่านี้  คงเป็นเพราะบทด้วยส่วนหนึ่ง  ส่วน “เกด” ตัวเอกหญิงของเรื่อง ซึ่งควรจะดูเซ็กซี่เย้ายวน (และแฝงความร้าย) กว่านี้  กลับดูเฉยๆ อาจจะเพราะรูปหน้าแสนธรรมดาของเธอ  

วิธีการเล่าเรื่องที่พยายามวางกับดักคนดูก็เข้าท่าดีอยู่  หากแต่ความสมเหตุสมผล และจังหวะการเล่ามันยืดเยื้อไปบ้าง อย่างในคลับที่ แมคถูกลวงให้เข้าไปเป็นเหยื่อ  บรรยากาศมันไม่ได้  และเรื่องราวที่นำพาจนเลยเถิดไปนั้นมันดูไม่ลงตัว ซึ่งอาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเป็นระยะในเนื้อหนัง  ทำให้คนดูหลุดจากอารมณ์ที่กำลังติดตาม  แรงจูงใจที่ทำให้ตัวละครทำโน่นนี่นั่น มันสำคัญทุกขั้นตอน  ถ้ามันไม่แรงพอให้ตัวละครตัดสินใจ  มันก็พาลทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือ  ยิ่งตอนสำคัญช่วงท้าย และเป็นไคลแม็กซ์ของเรื่อง  มันยังทำให้คนดูกังขาถึงความสมจริง  การทิ้งศพไว้ที่ชายหาดข้ามวันข้ามคืน  มันเสี่ยงเกินไปไหม  อย่างไรก็ดี ชอบวิธีการขมวดปมตอนจบที่ให้เสียงโทรศัพท์ของแม่ (เต้) คุยกับ ตั้ม (เพื่อนตำรวจของ เต้) เป็นตัวสรุปเรื่อง  ดูเก๋ดี….

เอาเถอะ ขืนคุยต่อ ท่าจะต้องสปอยล์กันเละเทะเป็นแน่แท้  เอาว่าไหนๆ ก็มีสิทธิ์ดูฟรีกันจากไลน์ทีวีแล้ว  เชิญแฟนคลับหนังซับซ้อนซ่อนเงื่อนระทึกอารมณ์ทั้งหลายติดตามกันเอาเอง  เป็นหนังที่ไม่เลวหรอก  อย่างน้อยก็สร้างมิติของ Genre ใหม่ๆ ให้กับสไตล์หนังไทย  ซึ่งหาคนทำแนวนี้ได้ยาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน