*/
  • ni_gul
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tnitarpk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-01
  • จำนวนเรื่อง : 940
  • จำนวนผู้ชม : 1186122
  • จำนวนผู้โหวต : 355
  • ส่ง msg :
  • โหวต 355 คน
รวมเพลงสากลฟังเพลินๆ เพราะๆ [HD]

จากเพจ CHANON CHANNEL

View All
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน 2556
Posted by ni_gul , ผู้อ่าน : 3255 , 02:12:52 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน นรอง , Nual และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

แด่ นังลำยอง แห่ง 'ทองเนื้อเก้า' ประพันธ์โดย โบตั๋น


....


ลำยอง "ยังไงลูกกูก็เป็นคนดี ไอ้วันมันรักแม่ มันเป็นลูกกตัญญู เรียนไปทำไม ยังไงมันก็ต้องออกมาทำงานเลี้ยงน้องเลี้ยงแม่มัน"

สันต์ "อีนี่มันเป็นมารล้างผลาญชีวิตลูก ทำไมมันไม่ตายๆไปให้สิ้นเรื่อง จ้องแต่ทำลายอนาคตลูก หนังเหนียวนัก กูจะฆ่ามึงด้วยมือกูเอง อีลำยอง"
ปั้นอั้นอยู่ในอก กลั้นสะอื้นเอาไว้ "ฆ่ามันแล้วเอ็งได้อะไร ติดคุกติดตะรางคิดดูบ้างไหม แล้วลูกเต้าจะอยู่กันยังไง"

ยายแล "ถ้ากูรู้ว่าอีลำยองมันโตมาเป็นยังงี้ ติดทั้งเหล้า ติดทั้งบ่อน กูเอาขี้เถ้ายัดปากมันตั้งนานแล้ว ฮือๆ อีลำยองมันน่าจะตายๆ ไปซะ จะได้ไม่มาฉุดรั้งลูกไว้ให้เลี้ยงน้องๆ รับใฃ้แม่จนไม่ได้บวชได้เรียนหยั่งงี้"

ลำยองป่วยหนัก "กูเป็นนางฟ้า...ผัวกูเป็นพระอินทร์นะโว้ย กูจะสาปให้พวกมึงเป็นหมากันให้หมดเลย"
"แม่ครับ...แม่ครับ แม่ได้ยินวันไหม วันอยู่กับแม่ตรงนี้ครับ...วันอยู่นี่"
สันต์สะเทือนใจ ลำยองฉุดทุกคนลงนรกจริง ๆ

วันเฉลิมสึกจากเณรออกมาเพื่อดูแลพยาบาลแม่ พ่อลูกได้คุยจริงจังกันอีกครั้ง
"ผมเสียใจครับพ่อ เสียใจที่ทำให้พ่อผิดหวัง แต่ผมไม่มีทางเลือก"
สันต์ "ลูกเลือกได้ถ้าจะเลือก แต่ลูกไม่เห็นแก่ตัวพอ ลูกรักตัวเองน้อยเกินไปรักคนอื่นมากไป"
"แต่คนอื่นคนนั้นคือแม่ของผมเอง ถ้าแม่ตกนรก ผมก็จะลงไปนรกเพื่อช่วยแม่ครับ"
"ลูกก็รู้ว่า ถ้าตกนรกแล้วช่วยกันไม่ได้ กระทั่งบุญที่ทำมาเองยังไถ่ถอนกันไม่ได้ บุญส่วนบุญ บาปส่วนบาป ทุกคนต้องช่วยกันเอง แล้วถ้าพ่อตกนรกล่ะวันจะช่วยพ่อไหม"
"พ่อไม่มีทางจะตกนรกหรอกครับ เพราะพ่ออยู่ในโลกมนุษย์จริงๆ ถึงจะไม่ได้อยู่บนสวรรค์ก็เถอะ แต่ก็เฉียดๆเข้าไปแล้ว ครอบครัวของพ่อเป็นสุขดีมีหลักฐาน บ้านที่เป็นบ้านน่ะไม่ใช่สวรรค์หรอกเหรอครับ"

"ฉันล่ะเวทนาไอ้วันมัน มันยังหวังว่า แม่มันจะหาย มันจะหายเข้าไปได้ยังไง หมอเองเขายังบอกว่ารอวันตายเท่านั้น ฉันเองก็ไม่อยากจะพูด พูดไปก็เหมือนแรงน่ะแหละ มันน่าจะหมดเวรหมดกรรมไปซะที มันไม่ได้ทรมานคนเดียว คนอื่นเขาต้องพลอยทรมานไปกับมันด้วย"
ยายแลใจลอยแต่ลึกเข้าไปในความคิด ความมั่นใจในสิ่งที่จะทำก่อตัวขึ้นอย่างแข็งแรง

"แม่กินเยอะ ๆ เลยครับ แม่จะได้แข็งแรง"
วันเฉลิมตักข้าวต้มป้อนลำยอง ลำยองอ้าปากรับข้าวต้มโดยดี
"วันนี้แม่กินข้าวได้เยอะเลย กินให้หมดชามเลยนะครับ"
ลำยองค่อย ๆ หัวเราะออกมา วันเฉลิมนึกดีใจ อาการแม่ดีขึ้นกว่าเคย อย่างน้อยก็หัวเราะออกมาได้
จู่ ๆ ลำยองก็พ่นข้าวทั้งหมดในปากใส่หน้าวันเฉลิม
วันเฉลิมไม่ได้รังเกียจการกระทำของแม่ แต่กลับมีความสุขด้วยซ้ำเพราะนานจนลืมไปแล้ว แม่ไม่เคยมีเสียงหัวเราะให้เขาได้เห็นและได้ยินอย่างเวลานี้เลย

สุดห้อง ยายแลยังนั่งกอดเข่า จมอยู่กับความคิดของตัวเองในความมืดสลัว คิดถึงเรื่องในอดีตที่ร่วมกับลำยองสร้างวีรกรรมกันมา
แลยุให้ลำยองจับสันต์ทำผัว, แล-ลำยอง ทะเลาะกับ ปั้น-สิน อย่างถึงพริกถึงขิง, แลหวังดี แนะนำยาดองให้ลำยอง, แลพาลำยองไปบ่อน, แลพาลำยองไปหาพ่อปู่ พ่อปู่ดูดวงว่าลำยองเป็นนางฟ้ามาเกิด
ยายแลน้ำตาไหล เจ็บปวดหัวใจ ความหายนะทั้งหมดโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง

"เอ็งกินข้าวซะ เอ็งกินข้าวซะ ไอ้วันมันต้มข้าว เจียวไข่ไว้ให้เอ็งตั้งแต่เช้ามืดแล้ว"
แลควบคุมมือตัวเองไม่ให้สั่น ตักข้าวต้มพอดีคำ เคลื่อนช้อนไปจ่อตรงหน้าลำยอง แลแทบจะอยากหลับตาไม่ต้องการเห็นหน้าและแววตาลำยอง
"ไม่ ฉันไม่หิว ฉันจะรอไอ้วันมัน"
แลชะงัก สติและมโนธรรมเหมือนถูกกระชากกลับคืนมาเมื่อเห็นแววตาลำยอง แลชักมือกลับ วางช้อนคืนชามข้าวต้ม กลั้นน้ำตาที่แทบร่วง
"ตามใจเอ็ง" แลลุกออกไปทันที

"กูทำไม่ลง...อีลำยอง...กูทำมึงไม่ลง"
ยายแลร้องไห้ ตัดสินใจเทข้าวต้มทิ้งถังขยะหน้าห้องน้ำ

"ตากินยาเบื่อหนูเข้าไปครับ" ทุกคนตกใจแทบสิ้นสติ
ยายแลกรีดร้อง "ไม่...ไอ้ปอ มึงต้องไม่ตาย กูขอโทษ กูไม่ได้ตั้งใจ"
ทุกคนร้องไห้ระงม ลำยองนอนมองเหมือนไม่รับรู้ แต่นัยน์ตามีแววเจ็บปวด

จู่ๆลำยองก็ชัก มือหงิกงอ ร่างกายกระตุกอย่างแรงในทุกส่วน เลือดกระฉอกออกจากปาก
"แม่! แม่เป็นอะไร แม่ทำใจดีๆไว้นะครับ"
วันเฉลิมล็อกตัวลำยองไว้แน่น ลำยองตาเหลือก เหลือแต่ตาขาว ร้องโหยหวนเสียงดัง วันเฉลิมรวบมือทั้งสองข้างของลำยองมาประสานที่อก
"นึกถึงพระพุทธคุณไว้ครับแม่ นึกถึงพุทธคุณไว้"
ลำยองเกร็งไปทั้งตัว วันเฉลิมพยายามจับมือแม่ให้อยู่ในท่าพนมมือให้ได้ วันเฉลิมน้ำตาร่วงพรู
"นึกถึงพระพุทธคุณไว้ครับแม่"
ในนาทีสุดท้ายของความเจ็บปวด ภาพอดีตระหว่างแม่กับลูกผ่านเข้ามา
ลำยองหลังคลอดไม่ยอมเลี้ยงลูก, เธอตีวันเฉลิมด้วยความโกรธ, วันเฉลิมเอาเงินให้แม่, ขอร้องลำยองให้เลิกกินเหล้า, วันเฉลิมไปตามลำยองถึงในบ่อน, ส่งข้าวส่งน้ำให้แม่ในคุก, เช็ดตัวตอนลำยองไม่สบาย, เข็นรถเข็นพาลำยองย้ายบ้าน, วันเฉลิมบวชเณร ลำยองอุตส่าห์ถ่อสังขารมาบวชลูก, ลำยองตักบาตรเณรได้วันเดียว,เณรวิ่งไล่จับตัวลำยองและห่อตัวลำยองไว้ด้วย จีวร
ลำยองอาการสงบลงมาก ตายังจับจ้องที่วันเฉลิม น้ำตาไหลเอ่อออกมา ช่วงลมหายใจสุดท้ายของการได้แสดงความรักต่อลูก วันเฉลิมน้ำตานองไม่แพ้กัน
"แม่" ลำยองเหมือนไม่ได้ยินเสียงเรียกของวันเฉลิม เพราะประสาทรับรู้ค่อยๆดับลง เธอพยายามเอื้อมมือไปลูบแก้มลูก แต่วันเฉลิมรวบมือแม่ไว้กุมพนมไว้ในมือตัวเอง
ลำยองเหมือนเกิดรอยยิ้มขึ้นเพียงเสี้ยวขณะ แต่ช่วงเวลานี้ช่างสั้นเหลือเกิน รอยยิ้มคลายลงเป็นหน้าที่เรียบ นิ่ง เฉย พร้อมกับลมหายใจที่ค่อยๆหยุดลง และตายังคงลืมไม่ปิดสนิท
วันเฉลิมกอดแม่ไว้แน่น
สันต์น้ำตาไหลพราก


วันเฉลิม "ใครจะพูดยังไงก็ช่างเขา แต่สำหรับพี่ที่อยู่กับแม่มาตั้งแต่เกิด ได้ดูแลแม่จนนาทีสุดท้ายของชีวิต...แม่เป็นผู้หญิงที่งดงามที่สุดในสายตาพี่ ต่อให้แม่เป็นอะไรยังไง แม่ก็คือผู้หญิงที่มีพระคุณสูงสุด เพราะแม่คือ ผู้ให้กำเนิดเรา สัตว์โลกที่เวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฎนี้ กี่ภพ กี่ชาติกันที่จะมีบุญพอที่จะได้เกิดเป็นคน ระลึกไว้เพียงเท่านี้ก็พอแล้ว"

เนื้อหาได้ตัดตอนมาจาก ละครออนไลน์ http://www.manager.co.th/Drama/ViewNews.aspx?NewsID=9560000139540&Html=1&Page=4
ขอขอบคุณ http://www.manager.co.th/


 

ความเห็น

...........หากใครได้ดูแลพ่อแม่ในยามที่ป่วยกระเสาะกระแสะอย่างคนมีโรคประจำตัว หรือป่วยหนัก ในช่วงหลายปีติดต่อกันมาเรื่อย มันจะกล่อมเกลาให้คนผู้นั้นได้มีมุมมองต่อผู้คนที่สัมพันธ์อยู่รายรอบได้ใหม่หมดเลย

..........เพราะเขาจะได้เห็นว่าคนเรานั้นในยามเจ็บป่วยล้วนเป็นชีวิตที่แสนอ่อนแอ เปราะบางทั้งร่างกายและอารมณ์ ช่วยตัวเองได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ทั้งคนผู้นั้นยังจะได้เห็นการค่อยๆ เสื่อมโทรมไปของร่างกายตามระยะของโรค เห็นความน่าเวทนาของพวกเรายามเจ็บป่วย บางคนจากคนที่ปกติมีน้ำหนักคัว 65 ก.ก. แต่ยามป่วยอาจกลับกลายเป็นผู้เหลือน้ำหนักตัวเพียง 35 ก.ก. จากรูปร่างสมบูรณ์อวบอิ่มก็เหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก ครั้นหากเป็นผู้ป่วยวิกฤตที่แม้แต่จะถ่ายหนักถ่ายเบายังทำด้วยตัวเองไม่ได้ต้องให้คนอื่นช่วยด้วยแล้วละก็มันทั้งน่าอายและน่ากลัว 'กลัวตาย' ด้วย และยามนั้นผู้นั้นจะได้เห็นความหงุดหงิดไม่ได้ดังใจของผู้ป่วยและทั้งของผู้เฝ้าไข้ทุกๆ คน  เขาจะได้เรียนรู้ว่าเมื่อคนเรากลัวอาย กลัวเสียศักดิ์ศรี กลัวเจ็บ กลัวตาย มันออกอาการได้สารพัด อย่างเบาหน่อยก็ร้องไห้ แต่ส่วนใหญ่คนเรามักทำโดยไม่รู้ตัวคือ ทั้งหงุดหงิดใส่กัน งอน ดุ ตะคอก เถียงกัน ด่ากัน โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ เยาะหยัน  ฯลฯ ประสบการณ์ระหว่างได้ดูแลผู้ป่วยที่เป็นคนที่ยิ่งใกล้ชิดเหล่านี้จะยิ่งช่วยเปลี่ยนเขาผู้นั้นให้เพิ่มพูนความรักต่อพ่อแม่และผู้คน ไม่ใช่เพียงในแง่ที่เป็นพ่อแม่หรือเป็นญาติมิตรเพื่อนฝูง แต่เขายังได้เพิ่มความรักอันมั่นคงยิ่งต่อคนอื่นในแง่เพื่อนร่วมทุกข์อีกด้วย มันเป็นความรักอย่างใหม่ต่อผู้คนที่ไม่มีวันละลาย

ในเรื่อง ทองเนื้อเก้า ชีวิตของเด็กดีอย่างวันเฉลิมที่เติบโตมากับแม่อย่างลำยอง เขาได้คลุกคลีใกล้ชิดแม่มาตลอด ทำให้วันเฉลิมได้มองเห็นแม่ ไม่ใช่แค่เเป็นแม่ผู้ให้กำเนิด แต่เขายังได้เห็นคนๆ หนึ่ง ที่อ่อนแอ ไม่รู้อะไร ประมาท เฉไฉ หลบหนีปัญหา แก้ปัญหาอย่างหลงทาง กลบเกลื่อนปัญหา ด้วยอาศัยอบายมุข เล่นหวย ดื่มเหล้า เข้าบ่อน บ่นด่า และแม้แต่ตีลูก แม่เป็นเพียงคนโง่คนหนึ่งที่ขยันแก้ปัญหาด้วยการก่อปัญหาใหม่ๆ ต่อไปเรื่อยๆ อย่างคนที่สักแค่ปัดสวะพ้นหน้าบ้าน ไม่เคยคิดอะไรมากไปกว่านั้น ช่างน่าสงสารที่ช่างไม่รู้อะไรดีไม่ดีเสียเลย  ก็เพราะเขาเห็นแม่เขาอ่อนแอเช่นนี้เอง วันเฉลิมจึงไม่อาจทิ้งลำยองไปได้ 

..........ดังนั้นจึงเป็นที่พอจะเข้าใจได้ว่าวันเฉลิมได้ผ่านการทดสอบด้านอารมณ์และความคิด (การกล่อมเกลา) ผ่านการกระทำต่างๆ นานาของแม่อย่างใกล้ชิดที่สุด เมื่อแม่รู้สึกซวยทีไรแม่ก็จะมาลงที่เขา จากที่เขางุนงงไม่เข้าใจในตอนแรกจนที่สุดเขากลับเข้าใจและเห็นใจแม่ได้อย่างลึกซึ้ง เพราะเขาเองก็เคยพ่ายแพ้ต่ออารมณ์ของตนจนชกต่อยกับเพื่อนที่ล้อเลียนเขามาแล้วแต่ด้วยการสอนที่ดีจากหลวงตาปิ่นช่วยให้เขาเรียนรู้และเอาชนะใจตัวเองได้ เหมือนกับเขาได้เรียนรู้ธรรมชาติอันอ่อนแอของแม่ ของตัวเอง ของคนแต่ละคน เขาจึงได้มองเห็นลำยองอย่างคนๆ หนึ่ง เป็นคนที่โง่เขลาอย่างน่าสงสารผู้หนึ่ง แต่คนผู้นี้กลับยินยอมอุ้มท้องและให้กำเนิดเขา เป็นแม่ของเขา เขาจึงทั้งรักทั้งสงสารแม่ กระทั่งยอมอดทนดูแลน้องและแม่อย่างที่ต่อให้ลำบากแทบจะเกินกำลังเพียงไรเขาก็ไม่ยอมละทิ้งไปอยู่สบายกับครอบครัวใหม่ของพ่อ  ยิ่งเมื่อแม่กลับเป็นผู้ฟั่นเฟือนยิ่งน่าสงสาร จนกระทั่งทนที่จะบวชถือครองผ้าเหลืองต่อไปไม่ได้ ยินดีสึกออกมามากกว่า ก็เพื่อคอยดูแล หาข้าวหายาให้กิน เช็ดเนื้อต้วที่เปื้อนน้ำเลือดน้ำหนองอันเหม็นน่าสะอิดสะเอียนอย่างไม่มีท่าทีรังเกียจ นั่นเพราะเขามีความรักที่มั่นคงและยิ่งใหญ่เหลือล้นนั่นเอง

คำพูดเช่นนี้จึงออกจากปากเขาได้อย่างแสนธรรมดายิ่ง....

"ใครจะพูดยังไงก็ช่างเขา แต่สำหรับพี่ที่อยู่กับแม่มาตั้งแต่เกิด ได้ดูแลแม่จนนาทีสุดท้ายของชีวิต...แม่เป็นผู้หญิงที่งดงามที่สุดในสายตาพี่ ต่อให้แม่เป็นอะไรยังไง แม่ก็คือผู้หญิงที่มีพระคุณสูงสุด เพราะแม่คือ ผู้ให้กำเนิดเรา สัตว์โลกที่เวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฎนี้ กี่ภพ กี่ชาติกันที่จะมีบุญพอที่จะได้เกิดเป็นคน ระลึกไว้เพียงเท่านี้ก็พอแล้ว" วันเฉลิม


............ เสียดายจัง  จบซะแระ ......


เพลง คนแรกที่รัก - น้องยอร์ช Feat.น้องแม็ค
https://www.youtube.com/watch?v=HEe42iVYIWE


ขอขอบคุณ www.youtube.com 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

* วันนี้ถึงจุดจบของ ทองเนื้อเก้า ละครแห่งปี ละครดีที่แสนน้ำเน่า
http://www.oknation.net/blog/mettapc/2013/11/25/entry-1

จดหมายถึง...ตาปอ...ผัวยายแล 
http://www.oknation.net/blog/jaopad/2013/11/25/entry-1

 * เรตติ้ง "ทองเนื้อเก้า" ช่อง 3 ตอนจบ 
http://www.nationchannel.com/

 * เพลง-หนึ่งเดียวคือแม่ /รำลึกถึงทองเนื้อเก้า-แม่ยิ่งตีเขาไอ้วันยิ่งดีใจ 
http://www.oknation.net/blog/mettapc/2014/08/11/entry-1


ขอบคุณ บก ที่กรุณาให้ติดอันดับเรื่องที่ บก แนะนำ กะเขาด้วย
แหวกเรื่องการเมืองมาติด 1 ใน 10 ได้อยู่เรื่องเดียวเลยเชียว 

ดีใจจัง

ทุกการเยี่ยมเยียนคือกำลังใจ ขอบคุณทุกคนนะคะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 20/02/2018 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

30 ตุลาคม 2556
ทองเนื้อเก้ากับความรุนแรง ชะงักพัฒนาการเด็ก
Posted by รพ.เด็ก
http://oknation.nationtv.tv/blog/Childrenhospital/2013/10/30/entry-1

โดยพญ.ปราณี เมืองน้อย
จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

ทองเนื้อเก้ากับความรุนแรง ความรุนแรงในครอบครัวหรือสังคม คนเรามักเข้าใจผิดคนที่ก่อเรื่องว่าเป็นตัวปัญหา แต่จริงๆ แล้ว ปัญหาเกิดจากความไม่เข้าใจกัน ไม่สามารถสื่อสารบอกความต้องการกันจนไม่สามารถจัดการปัญหาระหว่างคน 2 ฝ่ายได้ ในละครเรื่อง “ทองเนื้อเก้า”เมื่อพระนางเรื่องนี้เริ่มเห็นว่าตนเองมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน ถ้าทางพระคงต้องบอกว่า ศีลไม่เสมอกัน ทำให้แต่ละฝ่ายต่างอยากเปลี่ยนอีกฝ่ายให้เป็นไปอย่างใจหวัง จนทำให้เกิดอารมณ์โกรธ ผิดหวัง กล่าวโทษกันและกัน จนความหวานชื่นในชีวิตค่อยๆ หมดไป เกิดความรุนแรงในครอบครัวมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดแตกหัก ความรุนแรงในครอบครัวเกิดผลกระทบต่อเด็กมากมาย หากใครเคยอ่านเรื่องนี้จนจบ จะเห็นสิ่งที่เกิดกับลูก ๆ ทุกคน

โดยเฉพาะเด็กชายวันเฉลิม ที่เป็นลูกคนโต เขามองเห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันเป็นประจำ แม่ก็มักจะละเลยเขา ใช้งานเขาเกินตัว จนทำให้เขากลายเป็นเด็กเงียบ แยกตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับคนอื่นๆ ที่เห็นได้ชัดเจนคือ วันเฉลิมแทบไม่ได้ใช้ชีวิตปกติสุขอย่างเด็กทั่วไป เนื่องจากต้องทำหน้าที่ดูแลบ้านน้องๆ และดูแลแม่ที่มีปัญหาทางอารมณ์ ทำตัวเหมือนคนที่เป็นหลักให้แม่ยึดในยามที่แม่ไม่มีใครอยู่เคียงข้างจนกลายเป็นเด็กที่ความคิดโตเกินวัย นอกจากนี้ยังกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ของแม่ เกิดความผูกพันทางอารมณ์กับแม่ที่เหนียวแน่นผิดปกติเนื่องจากความกลัวของตนเองและความรู้สึกผิดหากทิ้งแม่และน้องไป จนทำให้วันเฉลิมไม่สามารถพัฒนาตามวัยได้ และต้องทิ้งโอกาสดีๆ หลายอย่างของตนเองไป ความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นของพ่อแม่ทำให้เด็กไม่มีตัวอย่างดีๆ ในการสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่น หากดช.วันเฉลิม ไม่มีหลวงตาที่คอยสอน ไม่มีปู่ย่าหรือพ่อที่ดี ไม่มีแม่เลี้ยงพี่เลี้ยงหรือคุณยายข้างบ้านที่มีจิตเมตตาอาจทำให้เข้ากับผู้อื่นไม่ได้หรือกลายเป็นคนที่เคร่งเครียด ซึมเศร้า หรืออาจมีพฤติกรรมเกเร ทำสิ่งผิดกฎหมายเหมือนน้าชายทั้งสองคน

เมื่อมองย้อนกลับไป หากพ่อของวันเฉลิม เข้มแข็งมากกว่านี้ ปกป้องสิทธิของลูกที่ควรได้รับการดูแลปกป้องคุ้มครอง ให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเขา ตั้งแต่ยังเล็ก พยายามเรียกร้องทางกฎหมายเพื่อให้ได้สิทธิในการดูแลลูก ไม่ปล่อยให้ลูกไปอยู่กับแม่ที่มีความรุนแรงกับลูกและไม่ใส่ใจลูก แม่ที่ไม่สามารถดูแลหรือจัดการชีวิตตนเองได้ จะทำให้ดช.วันเฉลิม สามารถแยกจากแม่ได้อย่างเหมาะสมและสามารถพัฒนาตนเองต่อได้โดยไม่รู้สึกผิด

พญ.ปราณี เมืองน้อย กุมารแพทย์-จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ให้ข้อคิดว่าเด็กหลายคนอาจไม่โชคดีเหมือนวันเฉลิมตอนจบ

ครอบครัวจึงควรสร้าง “บ้านปลอดความรุนแรง”โดยเริ่มจากการสื่อสารที่ดี สร้างความไว้วางใจกันและกัน ฝึกการจัดการข้อขัดแย้ง โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง นอกจากนี้ยังควรฝึกทักษะการฟังที่ดี โดยไม่ตัดสินถูกผิด เนื่องจากการฟังที่ดีจะทำให้ผู้เล่ารู้สึกไว้วางใจและยอมเปิดเผยความรู้สึกต่อสิ่งที่เขากำลังเผชิญ บางครั้งเด็กอาจรับบทบาทดูแลรับผิดชอบพ่อแม่ที่มีปัญหาทางอารมณ์แทนที่ตนเองจะเป็นผู้ที่ได้รับการปกป้องโดยพ่อแม่ ทำให้เด็กกลายเป็นโตเกินวัย ต้องรับผิดชอบงานบ้านและดูแลน้องแทนพ่อแม่มากเกินวัยที่ควรได้วิ่งเล่นสนุกสนาน ทำให้เด็กมักแยกตัวจากสังคมหรือเพื่อนวัยเดียวกัน จะกระทบต่อความอยู่ดีมีสุขและพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กอย่างมากมาย ทั้งด้านร่างกาย พฤติกรรม อารมณ์ สังคมเด็กมักตกอยู่ในความกลัวตลอดเวลา รู้สึกเป็นความผิดของตนเอง อาการทางกาย : มักเป็นผลต่อเนื่องจากความรู้สึกสิ้นหวัง ซึมเศร้า จนทำให้เด็กมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง

การทำงานของระบบทางเดินอาหารปั่นป่วน หงุดหงิดง่าย สมาธิไม่ดี เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง อาจหลับในห้องเรียนเพราะอดนอนที่บ้าน สุขอนามัยเด็กกลุ่มนี้มักไม่ดี เด็กหลายคนมักโดนลูกหลงจากการที่พ่อแม่ทะเลาะหรือทำร้ายกัน

วัยทารกมักเลี้ยงยาก ร้องไห้งอแง ปลอบยาก เนื่องจากขาดความผูกพันทางอารมณ์หรือทางกายต่อผู้เลี้ยงดู ทำให้พัฒนาการล่าช้าได้

เด็กโต มักแยกตัว เงียบ หรืออาจมีพฤติกรรมถดถอย อ้อนหรืออาละวาด ก้าวร้าว อาจมีความวิตกกังวล กลัวถูกทิ้ง ไม่มีความภาคภูมิใจในตนเอง รู้สึกผิด โทษตัวเองเรื่อยๆ หรือหวาดผวาง่าย ตกใจกลัวเสียงเล็กๆ น้อยๆ ฝันร้าย นอนไม่หลับ

เด็กหลายรายอาจมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งสุขนิสัยการกิน การนอนหรือการขับถ่าย ฝันร้าย ปัสสาวะรดที่นอน ไม่ไว้วางใจผู้ใหญ่หรือคนอื่นๆ ทำให้สร้างสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ยาก วัยรุ่นอาจมีปัญหาการเรียนไม่ดี หรือติดสารเสพติด มักแก้ปัญหาโดยความก้าวร้าว โทษคนอื่นและอาจหนีออกจากบ้าน เด็กมักรู้สึกตนเองหมดหนทาง ไม่มีพลังอำนาจ ในเด็กหญิงมักเก็บกดและซึมเศร้า แต่เด็กชายมักแสดงความก้าวร้าว การสัมผัสความรุนแรงในบ้านทำให้เด็กรับรู้ว่าในโลกนี้ไม่มีความปลอดภัยและตัวเขาเองไม่มีคุณค่าพอที่จะได้รับการปกป้องให้ปลอดภัย นำไปสู่อารมณ์โกรธหรือซึมเศร้า


เด็กที่ตกอยู่ท่ามกลางความรุนแรง จะรับรู้ถึงความไม่ปลอดภัยและไม่มั่นคงในชีวิตตนเอง นอกจากนี้เด็กมักชาชินกับความรุนแรง ทำให้เลียนแบบความก้าวร้าว คุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ ไม่ไว้วางใจผู้อื่น บางคนอาจเข้าร่วมกลุ่มที่ก้าวร้าวเกเรเด็กเล็กที่เผชิญกับความก้าวร้าว มักไม่สามารถสร้างความรักความผูกพันกับผู้ดูแลได้ ตื่นเต้นตกใจง่ายและมักเก็บตัว ไม่ค่อยอยากรู้อยากเห็น ไม่ค่อยสนใจสิ่งแวดล้อม

เด็กเตรียมอนุบาลหรือวัยอนุบาลจะยังไม่เข้าใจความหมายของการกระทำทารุณ ทำให้เด็กมักคิดว่าเกิดจากการที่ตนเองทำสิ่งใดผิด และเนื่องจากวัยนี้ยังไม่สามารถพูดบอกความรู้สึกของตนเองได้ชัดเจน ทำให้แสดงออกเป็นปัญหาพฤติกรรมแทน โดยมักแยกตัว เงียบ หรือแสดงพฤติกรรมถดถอย ขี้อ้อน ขาวีน เลี้ยงยาก มีปัญหาทั้งการกินหรือการนอน เช่นเลือกกินมาก ไม่อยากนอน ติดคนเลี้ยงมากกว่าปกติ

เด็กอ่อน ขวบปีแรก อาจแสดงอาการ ร้องงอแง เลี้ยงไม่โต ป่วยบ่อย สะดุ้งตกใจง่าย ไม่ค่อยนอน เด็กบางรายอาจโดนทั้งสองเด้ง นั่นคือ ผจญกับความรุนแรงในครอบครัวระหว่างพ่อแม่ แล้ว เด็กส่วนใหญ่ที่อยู่ในสภาพนี้ก็มักถูกทำร้าย ถูกทารุณหรือถูกละเลยไปด้วย ผลกระทบระยะยาว อาจทำให้เด็ก เรียนไม่จบ ท้องตั้งแต่วัยรุ่น ติดสารเสพติด ก่อปัญหาสังคมหรืออาจถึงขั้นซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย เด็ก

แต่ละคนมีปฏิกิริยาต่อความรุนแรงแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับอายุ ความคิด ความรู้สึก ความรุนแรงของเหตุการณ์ ความใกล้ชิดหรือความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ระยะเวลาที่เผชิญกับความรุนแรง ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กและผู้กระทำหรือผู้ที่ถูกกระทำ ควรเปิดโอกาสให้เด็กบอกเล่าถึงความกลัว ความรู้สึก โดยไม่ตัดสินเขา บอกให้เขาทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของเขา พยายามให้เขามีโอกาสทำกิจกรรมตามวัยสอนให้เด็กหามุมปลอดภัยหรือมุมสงบสำหรับผ่อนคลายเมื่อเขาเกิดความรู้สึกท่วมท้นจากสิ่งที่เกิดขึ้น เช่น มุมหนังสือสบายๆ มุมเงียบๆ สำหรับฟังเพลง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ni_gul วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

พ.ศ. 2556 ฉายทางช่อง 3

ผู้จัด บริษัท แอค อาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด
กำกับโดยโดย พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง

ทองเนื้อเก้า ได้รับรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 5 สาขาผู้กำกับละครยอดเยี่ยม และละครยอดเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ni_gul วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เพลง คนแรกที่รัก
https://www.youtube.com/watch?v=GIT12oLP6FI

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เรื่องนี้ให้ข้อคิดดีมากๆ ดูทุกตอนเลยค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ni_gul วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

หนึ่งเดียวคือแม่ - Ost.ทองเนื้อเก้า
youtube
https://www.youtube.com/watch?v=nQjpHHE8ehc

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ni_gul วันที่ : 21/12/2013 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขอโยงลิงค์ เด็กน้อยคนเก่ง นักเล่านิทานและบลอกเกอร์ ต้นหลิว ที่ตั้งข้อสังเกตเมื่อได้ดูละครไทย เรตติ้ง ท
"วัน เกินไป" http://www.oknation.net/blog/TonLew/2013/11/20/entry-1
จะได้มุมมองของเด็กดีที่มีต่อละครไทยที่น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Nual วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ

พระวันเฉลิม สอนน้องแต่ละคน ต่างกันไป
สอนให้รักแม่ ให้รู้พระคุณแม่
ถีงแม่จะขี้เหล้า เป็นบ้า ติดการพนัน ก็เป็นวิถีของแม่
แต่เราก็เป็นคนดีได้ ถ้าเรารู้จักคิด และทำความดี
เพื่อตัวเราก่อน และคนรอบข้างก็จะยินดีมีความสุขกับเราด้วย
อย่าเคียดแค้น หรือทุกข์ใจกับความคิดของคนอื่น
ให้หาความสุข ด้วยความคิดของตัวเราเอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ni_gul วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขอบคุณ บก ที่กรุณาให้ติดอันดับเรื่องที่ บก แนะนำ กะเขาด้วย
แหวกเรื่องการเมืองมาติด 1 ใน 10 ได้อยู่เรื่องเดียวเลยเชียว

ดีใจจัง

ทุกการเยี่ยมเยียนคือกำลังใจ ขอบคุณทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ละครเรื่องนี้มีบทส่งท้ายที่สอนใจคนได้ดี


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ni_gul วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

บทละครเขียนไว้ดีมาก คงจะได้รางวัลเป็นแน่

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิทักษ์ วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

เป็นละครเรื่องหนึ่งที่ดีมากในการสอนให้เห็นถึงกฎแห่งกรรมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เศร้าจัง พอดี ลำยิ่ง(ลัก)มาขัดจังหวะ เลยเลิกเศร้าเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
opads วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

บทละคร กระชากอารมณ์จังเลยครับ อ่านแล้วน้ำตาซึม

ความคิดเห็นที่ 1 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เขียนระหว่างฟังเทพเทือกค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน